Tags:
Node Thumbnail

Seamus Blackley หนึ่งในทีมผู้สร้าง Xbox รุ่นแรก ที่ได้รับการเรียกขานว่าเป็น "บิดาแห่ง Xbox" (เขาลาออกจากไมโครซอฟท์ปี 2002) ออกมาโพสต์ขอบคุณแฟนๆ ผ่านทวิตเตอร์ เนื่องในโอกาสครบรอบ 20 ปีการวางขาย Xbox รุ่นแรก (15 พ.ย. 2001) ว่าเกมเมอร์ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดที่ทำให้ Xbox ประสบความสำเร็จ ทีมงานถือเป็นองค์ประกอบแค่ 40% เท่านั้น เพราะตอนนั้นยังไม่มีใครรู้จักแบรนด์ Xbox เลย การซื้อเครื่องคอนโซลจากบริษัทที่สร้าง Excel ย่อมต้องใช้พลังในการอธิบายคนรอบตัวเป็นอย่างมาก

เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา Blackley ยังออกมาเปิดเผยว่า Xbox รุ่นแรกใช้ซีพียู AMD ในเครื่องต้นแบบด้วย แต่ไมโครซอฟท์เปลี่ยนใจมาใช้ซีพียูอินเทลในนาทีสุดท้าย เพราะ Andy Grove ซีอีโอของอินเทลโทรหาบิล เกตส์

Tags:
Node Thumbnail

AMD ประกาศข่าวได้ลูกค้ารายสำคัญคือ Meta (Facebook เดิม) สั่งซื้อซีพียู EPYC เพื่อใช้ในศูนย์ข้อมูลของตัวเอง โดยจะเริ่มจาก EPYC Gen 3 (Milan) ที่เปิดตัวเมื่อช่วงต้นปี 2021 ส่วนรายละเอียดจะแถลงเพิ่มเติมในสัปดาห์นี้

ที่ผ่านมา AMD ได้บริษัทคลาวด์ขนาดใหญ่ (hyperscale) เป็นลูกค้า EPYC หลายราย เช่น Azure, Google Cloud, Cloudflare ซึ่งกรณีของ Cloudflare เปลี่ยนเซิร์ฟเวอร์เป็นรุ่นใหม่ที่ใช้แต่ EPYC Milan ล้วนๆ ด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เอเอ็มดีรายงานความคืบหน้าการพัฒนาซีพียูสถาปัตยกรรม Zen 4 ตามแผนการพัฒนาที่เคยประกาศไว้ก่อนหน้านี้ ซีพียูที่อยู่ระหว่างการพัฒนามี 2 รุ่น ได้แก่

  • Genoa: ซีพียูสถาปัตยกรรม Zen 4 ที่อยู่ในแผนการพัฒนามาแต่แรก เน้นประสิทธิภาพสูงสุด จำนวนคอร์สูงสุด 96 คอร์ต่อซ็อกเก็ต ใช้แรม DDR5 และเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอกด้วย PCIe 5.0 พร้อมรองรับมาตรฐาน CXL สำหรับการขยายแรมเพิ่มเติมผ่าน PCIe ตอนนี้เริ่มส่งตัวอย่างให้ผู้ผลิตแล้ว คาดว่าจะวางขายจริงภายในปี 2022
  • Bergamo: ซีพียูสถาปัตยกรรม Zen 4c ที่มีชุดคำสั่งเดียวกับ Zen 4 แต่การออกแบบภายในเน้นประสิทธิภาพต่อพลังงานเป็นหลัก ใช้แพลตฟอร์มเดียวกับ Genoa จำนวนคอร์สูงสุด 128 คอร์ต่อซ็อกเก็ต คาดว่าจะส่งมอบได้ก่อนกลางปี 2023

การเพิ่มสถาปัตยกรรม Zen 4c นับเป็นการตอบสนองต่อตลาดที่เริ่มเน้นประสิทธิภาพต่อพลังงานมากขึ้น หลังผู้ให้บริการคลาวด์เริ่มสนใจประสิทธิภาพในด้านนี้มากขึ้นเรื่อยๆ เช่น Cloudflare ออกมาวิจารณ์ว่าประสิทธิภาพต่อพลังงานของซีพียู x86 นั้นแพ้ Arm ชัดเจน แม้ว่าซอฟต์แวร์ยังไม่ได้ออปติไมซ์

ที่มา - AMD

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เอเอ็มดีเปิดตัวการ์ดกราฟิกตระกูลสำหรับเซิร์ฟเวอร์ AMD Instinct MI200 โดยชุดแรกมีสองรุ่นย่อยได้แก่ MI250 และ MI250X เป็นแบบโมดูล (MI210 แบบการ์ด PCIe จะเปิดตัวภายหลัง) มีจุดเด่นอยู่ที่การรองรับแรม HBM แบบ ECC ความจุถึง 128GB ใหญ่กว่ารุ่นปัจจุบันถึง 4 เท่าตัว

เอเอ็มดีระบุว่าการ์ดตระกูล MI200 มีความเปลี่ยนแปลงสำคัญ 3 อย่าง ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

เอเอ็มดีเปิดตัวซีพียูตระกูล EPYC สำหรับเซิร์ฟเวอร์ในชื่อรหัส Milan-X ภายในเป็นคอร์ Zen 3 สูงสุด 64 คอร์ แต่ความเปลี่ยนแปลงสำคัญคือแพ็กเกจแบบใหม่ที่เชื่อมต่อระหว่างชิปได้มากขึ้น ส่งผลให้เอเอ็มดีใส่แคชลงไปได้ใหญ่ขึ้น ทำให้ Milan-X มีแคชสูงสุด ถึง 804MB ต่อซ็อกเก็ต

Milan-X ยังใช้งานกับเมนพอร์ตที่ใช้ซ็อกเก็ต SP3 ได้แต่ต้องอัพเดตเฟิร์มแวร์ใหม่เสียก่อน

เอเอ็มดีระบุว่าจะเริ่มส่งมอบชิป Milan-X ภายในไตรมาสแรกของปี 2022 แต่ตอนนี้ Azure จะเริ่มเปิดเครื่อง HBv3 ให้ทดสอบกันก่อนในวงปิด และคาดว่าจะเปิดให้คนทั่วไปใช้งานเร็วๆ นี้

ที่มา - YouTube: AMD

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์จับมือ AMD ออกการ์ด Radeon RX 6900 XT รุ่นพิเศษ Halo Infinite Limited Edition เป็นลายเกราะทหาร Mjolnir รุ่นใหม่ของเนื้อเรื่องในเกมภาคนี้ พร้อมตัวเลข 117 รหัสประจำตัวของ Master Chief อย่างไรก็ตาม การ์ดตัวนี้ไม่มีขายทั่วไป แต่จะใช้เป็นรางวัลสำหรับแคมเปญเปิดตัวเกมช่วงนี้เท่านั้น

เมื่อพูดถึง Halo ทุกคนคงนึกถึง Xbox เป็นหลัก แต่ช่วงหลังไมโครซอฟท์ปรับนโยบายการออกเกมให้ลงทั้ง Xbox และพีซี ออกเกมชุด Halo: The Master Chief Collection ลงพีซีครบทุกภาค และพอมาถึง Halo Infinite (นับเป็นภาค 6) ก็จะออกทั้งบน Xbox และพีซีพร้อมกัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Lisa Su ซีอีโอของ AMD ผู้ผลิตชิปประมวลผลให้กับทั้ง PS5 และ Xbox Series X|S ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว Spieltimes ว่าเธอคาดว่าการเดินไปซื้อเครื่อง PS5 หรือ Xbox Series X|S ได้ในร้านทั่วไป น่าจะเกิดขึ้นได้ในช่วงเดือนมิถุนายน-กันยายน ปี 2022

อิงตามข้อมูลนี้ Su อาจจะคาดการณ์ว่าวิกฤตชิปขาดแคลนที่เกิดจากภาคการผลิตและซัพพลายเชนถูกรบกวน ที่เป็นผลมาตั้งแต่ช่วงการระบาดของ COVID-19 น่าจะจบลงหรือเบาลงในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2022 ซึ่งจะเร็วกว่าที่ Phil Spencer บอสใหญ่ของ Xbox และ TSMC คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้เล็กน้อย ว่าปัญหาจะส่งผลถึงปี 2023

Tags:
Node Thumbnail

HP เปิดตัว OMEN16 โน้ตบุ๊กเกมมิ่งรุ่นใหม่ ราคาเริ่มต้นที่ 45,990 บาท ดีไซน์ยังคงคล้ายเดิมจากรุ่น Omen 15 มีพัดลมสองฝั่งเช่นกัน แต่คราวนี้ทาง HP ระบุว่าตัวใบพัดบางลง 2.5 เท่า และพัดเร็วขึ้นกว่า 200% เมื่อเทียบกับ Omen 15 และเป็นครั้งแรกบนแล็ปท็อป OMEN ที่มีฟังก์ชันลดแสงสีฟ้าผ่านการรับรอง Eyesafe®

Tags:
Node Thumbnail

AMD เขียนบล็อก ระบุถึงปัญหาที่พบในซีพียูบน Windows 11 ที่กระทบกับซีพียูทุกตัวรวม EPYC และ Athlon ด้วย ว่าสองปัญหาหลักๆ คือค่าความหน่วงแคช L3 เพิ่มสูง อาจส่งผลกระทบราว 3-5% กับแอปที่ใช้หน่วยความจำเยอะ และ 10-15% ในเกม eSports ยอดนิยมต่างๆ

อีกปัญหาคือระบบ Preferred Core ที่จัดส่งโปรเซสที่ต้องใช้ประสิทธิภาพการประมวลผลสูงให้แกนที่ความเร็วสูงสุดบนชิป อาจไม่ทำงาน และอาจทำให้ประสิทธิภาพแอปลดลง น่าจะพบได้มากในซีพียูที่มีจำนวนแกนมากกว่า 8 แกน และ TDP 65W ขึ้นไป

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก ซัมซุงเซ็นสัญญากับ AMD ในปี 2019 เราก็เห็นข้อมูลออกมาเรื่อยๆ ว่า Exynos รุ่นเรือธงปี 2022 จะใช้จีพียู AMD ที่เป็นสถาปัตยกรรม RDNA 2 รุ่นใหม่ล่าสุดในปัจจุบัน

ล่าสุด ซัมซุงประเทศจีนออกมาโพสต์ข้อมูลเองผ่าน Weibo ว่า Exynos รุ่นหน้าจะรองรับ Ray Tracing ด้วย ซึ่งจะเป็นการรองรับ Ray Tracing ครั้งแรกบนสมาร์ทโฟน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Devinder Kumar ซีเอฟโอของ AMD ไปพูดที่งานสัมมนาของธนาคาร Deutsche Bank เอ่ยปากว่า AMD พร้อมผลิตชิป Arm ถ้าจำเป็น

ปัจจุบัน AMD มีไลเซนส์ Arm อยู่แล้วแต่ไม่ได้ผลิตสินค้าออกขาย (ยกเว้นไมโครคอนโทรลเลอร์เล็กๆ) และ Kumar ระบุว่ามีสายสัมพันธืที่ดีกับบริษัท Arm เช่นกัน เขาบอกว่า AMD เก่งเรื่องชิปประมวลผล (compute) ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นสถาปัตยกรรม x86 หรือ Arm ก็ตาม สามารถทำได้ทั้งหมด แนวคิดของบริษัทคือยังเชื่อมั่นใน x86 แต่ก็พร้อมไปไกลกว่า x86 เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Cloudflare ประกาศอัพเกรดเซิร์ฟเวอร์ชุดใหม่ตามรอบการอัพเกรด 12-18 เดือน หลังจากก่อนหน้านี้ใช้เซิร์ฟเวอร์ AMD เป็นตัวประมวลผลหลัก และใช้เซิร์ฟเวอร์อินเทลในสตอเรจ แต่รอบนี้ก็หันไปใช้ AMD EPYC Milan เต็มรูปแบบ

เงื่อนไขสำคัญของ Cloudflare คืออัตราการใช้พลังงานต่อ request และที่ผ่านมาก็ทดสอบเซิร์ฟเวอร์ Arm ไปพร้อมกัน แต่รอบนี้ก็ยังตัดสินใจใช้ x86 ต่อไป ในการทดสอบทาง Cloudflare ใช้ทั้ง Intel Ice Lake และ AMD Milan และพบว่าพลังประมวลผลเพียวๆ ของ Ice Lake นั้นสูงกว่า แต่เซิร์ฟเวอร์โดยรวมกลับกินพลังงานสูงขึ้นนับร้อยวัตต์ จึงตัดอินเทลออกจากตัวเลือก

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศเพิ่มรายชื่อซีพียูที่รองรับ Windows 11 ตามที่เคยสัญญาไว้ว่าจะกลับไปทบทวนและทดสอบเพิ่ม

อย่างไรก็ตาม ซีพียูรุ่นที่ซัพพอร์ตเพิ่มเติมมีเพียงไม่กี่รุ่นเท่านั้นคือ

Tags:
Node Thumbnail

Steam Deck เครื่องเล่นเกมพกพาจาก Valve ที่กำลังเป็นกระแสจากความเป็นเกมมิ่งพีซีพกพาประสิทธิภาพดีในราคาที่เอื้อมถึง ซึ่งแม้ว่าตัว Steam Deck จะมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ SteamOS 3.0 ที่เบื้องหลังคือ Linux ที่สามารถเล่นเกมฝั่ง Windows ได้ผ่านเครื่องมือของ Valve ที่มีชื่อว่า Proton

แต่สำหรับเกมเมอร์ที่สนใจใช้ Steam Deck เพื่อเล่นเกมจากสโตร์อื่นๆ นอกเหนือจากบน Steam แล้วการติดตั้ง Windows ก็ยังดูเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า และสำหรับท่านที่รอฟังข่าวคราวเรื่องความเข้ากันได้กับ Windows ตอนนี้ทาง Valve ก็ได้ออกมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

AMD ยังคงชิงส่วนแบ่งตลาดซีพียูต่อเนื่อง หลัง Intel ยังติดหล่มการลดขนาดกระบวนการผลิต ล่าสุด อ้างอิงข้อมูลการตลาดจาก Mercury Research พบว่า AMD ชิงส่วนแบ่งตลาดซีพียู x86 จาก Intel มาได้ 22.5% แล้ว เพิ่มขึ้น 4% จากไตรมาสเดียวกันในปี 2020 และ 1.8% จากไตรมาสก่อนหน้า

อย่างไรก็ตาม หากเจาะประเภทซีพียูลงไป จะพบว่า AMD เสียส่วนแบ่งตลาดซีพียูเดสก์ท็อป ไป 2.1% จากปีก่อน แต่ได้ส่วนแบ่งตลาดเพิ่มมาจากซีพียูอุปกรณ์อื่นแทน

Tags:
Node Thumbnail

ฟีเจอร์ Secure Encrypted Virtualization (SEV) ของซีพียู AMD EPYC นับเป็นจุดขายสำคัญของ AMD ในช่วงหลังเนื่องจากผู้ให้บริการคลาวด์สามารถนำไปให้บริการคลาวด์แบบเข้ารหัส เพื่อรับประกันว่าแม้แต่เจ้าของเครื่องอย่างผู้ให้บริการคลาวด์เองก็ไม่เห็นข้อมูลภายในเครื่อง แต่ล่าสุดนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Technische Universität Berlin ก็พบแนวทางการเจาะข้อมูลออกจาก virtual machine ที่รันแบบเข้ารหัสนี้ได้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บข่าว UDN ในจีนรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวไม่เปิดเผยตัวตน ระบุว่าอินเทลได้ตกลงกับ TSMC เพื่อใช้สายการผลิตเทคโนโลยี 3 นาโนเมตรเรียบร้อยแล้ว โดยระบุว่า Intel จะใช้กระบวนการผลิต 3 นาโนเมตรของ TSMC ผลิตชิปสำหรับเซิฟเวอร์และจีพียู

ก่อนหน้านี้มีข่าวลือจาก Digitimes อ้างอิงแหล่งข่าวในซัพพลายเชน ว่า Apple น่าจะเป็นลูกค้ารายแรกที่ใช้กระบวนการผลิต 3 นาโนเมตรของ TSMC ในการผลิตชิปตระกูล A รุ่นต่อไปสำหรับ iPhone และในขณะเดียวกัน AMD ก็ใช้ไลน์การผลิตของ TSMC ในการผลิตทั้งซีพียูและจีพียู และน่าจะมีความต้องการใช้กระบวนการผลิต 3 นาโนเมตรในอนาคตเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

AMD ประกาศจ้างนักพัฒนาสายลินุกซ์เพิ่ม เพื่อมาพัฒนาไดรเวอร์จีพียูลินุกซ์ให้ดีขึ้น ในประกาศรับสมัครงาน ระบุชัดเจนว่ามาจากความต้องการของลูกค้าใหม่ๆ อย่าง Steam Deck และรถยนต์ Tesla Model S

Tags:
Node Thumbnail

หลัง AMD เปิดตัวการ์ดจอสถาปัตยกรรม RDNA 2 “Big Navi” รุ่น Radeon RX 6900 XT, 6800 XT, 6800 และ 6700 XT ที่เน้นเล่นเกมความละเอียด 1440p ไปก่อนหน้านี้ ล่าสุด AMD เปิดตัว Radeon RX 6600 XT รุ่นรองจาก RX 6700 XT อีกขั้น เน้นการเล่นเกมแบบ 1080p ในราคา 379 ดอลลาร์ ใกล้เคียงกับ RTX 3060 Ti ที่มีราคา 399 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

AMD รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 2 ปี 2021 รายได้รวมเพิ่มขึ้น 99% เทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน และเพิ่มขึ้น 12% ถ้าเทียบกับไตรมาส 1/2021 เป็น 3,850 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิ 710 ล้านดอลลาร์

ซีอีโอ Lisa Su กล่าวว่า บริษัทมีผลการดำเนินงานเติบโตรวดเร็วกว่าภาพรวมตลาด จากความต้องการสินค้าที่แข็งแกร่งในทุกกลุ่ม บริษัทยังประเมินภาพรวมตลอดปีนี้ ว่าจะมีรายได้เพิ่มขึ้นประมาณ 60%

Tags:
Node Thumbnail

VentureBeat ทดสอบเปรียบเทียบเทคโนโลยี FidelityFX Super Resolution (FSR) ของ AMD ที่ใช้เทคนิค linear กับ non-linear อัพสเกลภาพความละเอียดต่ำเพื่อให้เฟรมเรตเพิ่มขึ้น โดยใช้ได้กับการ์ดจอหลายรุ่น แม้แต่การ์ดจอของคู่แข่งอย่าง NVIDIA เอง ต่างจากเทคโนโลยี Deep Learning Super Sampling (DLSS) ของ NVIDIA ที่ใช้ machine learning อัพสเกล แต่ใช้ได้กับการ์ดจอตระกูล RTX เท่านั้น

ข้อแตกต่างของ FSR กับ DLSS อีกอย่างคือ FSR มีระดับการตั้งค่าแบบ Ultra Quality เพิ่มเข้ามา นอกเหนือจากระดับ Quality, Balanced และ Performance โดยในระดับการตั้งเท่ากัน FSR มีเฟรมเรตสูงกว่า DLSS ประมาณ 10-15%

Tags:
Node Thumbnail

เราเพิ่งเห็นข่าว NVIDIA เลิกออกไดรเวอร์ GeForce ให้ Windows 7/8/8.1 เมื่อไม่กี่วันก่อน วันนี้ฝั่ง AMD ออกมาประกาศแบบเดียวกันว่า Windows 7 เข้าสถานะ legacy support เรียบร้อยแล้ว โดยไดรเวอร์รุ่นสุดท้ายที่รองรับ Windows 7 คือ Radeon Software Adrenalin 21.5.2 ที่ออกมาก่อนหน้านี้ (เวอร์ชันล่าสุดที่ออกวันนี้คือ 21.6.1 ที่มาพร้อม FidelityFX Super Resolution)

AMD ยังประกาศหยุดซัพพอร์ตจีพียูรุ่นเก่าหลายตัวไปพร้อมกัน ได้แก่จีพียูกลุ่มสถาปัตยกรรม GCN ที่เก่าหน่อยคือ

Tags:
Node Thumbnail

หลังการเปิดตัว FidelityFX Super Resolution ฟีเจอร์อัพสเกลให้ความละเอียดภาพสูงขึ้นโดยไม่เปลืองพลังประมวลจีพียูของฝั่ง AMD ซึ่งแม้ว่าการประกาศในครั้งแรกได้ระบุไว้ว่าจะรองรับจีพียูย้อนหลังถึงตระกูล Radeon RX 500 เท่านั้น

แต่น่าจะมีเกมเมอร์บางท่านที่ใช้จีพียูรุ่นเก่ากว่า RX 500 เพียงเล็กน้อยเกิดความสงสัย ว่าเหตุใดจีพียูตระกูล Radeon RX 400 ซึ่งใช้สถาปัตยกรรม Polaris เช่นเดียวกันกับ RX 500 จึงไม่เข้าข่ายจีพียูที่สามารถใช้งาน FSR ได้ มาถึงตอนนี้ก็มีคำตอบที่น่าจะชัดเจนจากทาง AMD แล้วครับ

Tags:
Node Thumbnail

สถาปัตยกรรมซีพียูแบบคอร์เล็ก+ใหญ่ผสมกัน หรือ big.LITTLE ที่เราเห็นจากซีพียูฝั่ง Arm กลายเป็นมาตรฐานในโลกอุปกรณ์พกพา ด้วยเหตุผลว่าประหยัดพลังงานกว่า แยกโหลดงานตามขนาดคอร์ได้

เทรนด์นี้กำลังเริ่มลามมายังซีพียูตระกูล x86 แล้ว ฝั่งอินเทลมีซีพียู Lakefield เปิดตัวในปี 2020 ข้างในเป็น Core 1 คอร์ + Atom 4 คอร์ และซีพียูสายหลักรุ่นหน้า Gen 12 ที่จะออกปลายปีนี้ Alder Lake ก็ใช้แนวทางเดียวกัน (8+8 คอร์)

Pages