Tags:
AMD

เอเอ็มดีย้ายฐานข้อมูลการผลิตและการทดสอบสินค้าจาก Oracle DB ไปยัง Hadoop เพราะประสิทธิภาพและเสถียรภาพของระบบฐานข้อมูลเมื่อข้อมูลมีขนาดใหญ่ๆ มากๆ โดยเอเอ็มดีมีปัญหากับข้อจำกัดกับฐานข้อมูลของออราเคิลที่จำกัดผลการคิวรีไว้ที่ 100,000 ชุด (ที่มาไม่ระบุว่าเอเอ็มดีใช้ฐานข้อมูลรุ่นไหนของออราเคิล) ขณะที่ Hadoop นั้นไม่มีข้อจำกัดแบบนี้ และตอนนี้การคิวรี 99% สามารถทำเสร็จใน 15 นาที ขณะที่การคิวรีเฉลี่ยใช้เวลา 23 วินาที

เอเอ็มดีใช้ Hadoop รุ่นของบริษัท Cloudera ซึ่งในแง่หนึ่ง Cloudera ก็เป็นคู่ค้าของออราเคิลที่จับมือกันมาตั้งแต่ต้นปี 2012

The Register อ้างเอกสารภายในของเอเอ็มดี ระบุว่าฐานข้อมูลของเอเอ็มดีนั้นมีขนาดถึง 276 เทราไบต์ และการย้ายฐานข้อมูลออกจากออราเคิลเพิ่งเสร็จสิ้นไปเมื่อปลายปีที่ผ่านมา

ที่มา - The Register

Tags:
XOLO

XOLO ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจากอินเดีย (เป็นแบรนด์ลูกของ Lava ที่เน้นจับตลาดบน) นำแท็บเล็ตวินโดวส์ตัวแรกของบริษัทคือ XOLO Win ออกมาโชว์แล้ว

 • หน้าจอ 10.1" 1280x800
 • AMD A4-1200 ดูอัลคอร์ 1GHz "Temash", จีพียู AMD Radeon HD 8180G
 • 2GB RAM, ความจุ 32GB
 • กล้องหลัง 2MP, กล้องหน้า 1MP
 • แบตเตอรี่ 3550 mAh
 • หนัก 750 กรัม
 • Windows 8.1 แถม Office Home & Student 2013

ราคาขาย 22,000 รูปี หรือประมาณ 12,000 บาท วางขายในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ภาพดูได้ตามลิงก์

ที่มา - Windows Phone Central, The Mobile India

Tags:
AMD

เอเอ็มดีเปิดตัวแพลตฟอร์มสำหรับคอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก AM1 รุ่นใหม่โดยใช้ซีพียูในตระกูล Kabani (A-1200, A1250, และ A-1450) ที่ก่อนหน้านี้มักเป็นซีพียูที่ติดมากับเมนบอร์ดของคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กหรือเน็ตบุํก แต่ AM1 จะนำ Kabani มาเป็นเครื่องเดสก์ทอปที่อัพเกรดซีพียูได้ ทางเอเอ็มดีเรียกว่า "Socketed Kabani"

AM1 จะเป็นแพลตฟอร์มสำหรับเดสก์ทอปราคาถูก เมนบอร์ดจะอยู่ในช่วงราคา 60 ดอลลาร์ รองรับซีพียู Sempron และ Athlon เดิม ผู้ใช้อาจจะอัพเกรดตัวเมนบอร์ดก่อน เพื่อใช้ฟีเจอร์เช่น USB 3.0, SATA-6 และ PCIe 2.0

ผู้ผลิตที่เปิดตัวเมนบอร์ดรุ่นใหม่ออกมาพร้อมกันได้แก่ ASRock, ASUS, BIOSTAR, ECS, Gigabyte, และ MSI คาดว่าตัวซีพียูจะวางขายเดือนเมษายนนี้

ที่มา - AMD

Tags:
AMD

เงินตระกูล Bitcoin หรือที่เรียกว่า cryptocurrency นั้นมีหลายตัว และมีการใช้ฮาร์ดแวร์ทั่วไปนับแต่ซีพียูมาจนถึงชิปกราฟิก เพื่อขุดเงินเหล่านี้กันมาก่อนแล้ว ก่อนหน้านี้มี Asrock ออกเมนบอร์ดเพื่อการขุด Bitcoin มาโดยเฉพาะ มีจุดพิเศษคือรองรับ PCIe ถึง 6 การ์ด ตอนนี้ผู้ผลิตชิปอย่างเอเอ็มดีเองก็ดูเหมือนจะรับรู้แล้วว่าลูกค้ากลุ่มนี้เป็นกลุ่มสำคัญ ล่าสุดถึงกับลงบทความชุดการใช้ชิป AMD Radeon เพื่อการขุดเงินในตระกูลนี้

บทความนี้เป็นบทความชุด โดยตอนแรกที่ลงมานี้เล่าถึงการขุด Bitcoin และกรณีใช้งาน เช่น ทีมนักกีฬาจาไมกาที่ไม่มีทุนไปเข้าแข่งขันโอลิมปิกจึงต้องระดมทุนผ่าน Dogecoins มูลค่า 30,000 ดอลลาร์ และสุดท้ายได้รับทุนสนับสนุนเดินทาง โดยเงิน Dogecoins ที่ได้รับนำไปเป็นค่าอุปกรณ์แทน

ในบล็อกระบุว่าตอนต่อไปจะลงบทความแนะนำว่า Radeon ช่วยขุด Bitcoin ได้อย่างไร

บล็อกนี้เขียนโดย Robert Hallock ฝ่ายสื่อสารด้านเทคนิคของเอเอ็มดีเองแต่มีคำเตือนว่าเอเอ็มดีไม่ได้แนะนำ หรือสนับสนุนการขุด Bitcoin แต่อย่างใด และแนะนำว่าควราเตรียมระบบทำความเย็นให้พร้อมสำหรับการขุดเงินเช่นนี้

ที่มา - AMD Gaming Blog

Tags:
AMD

เอเอ็มดีประกาศจับมือกับ BlueStacks มาตั้งแต่ต้นปี ตอนนี้แนวทางความร่วมมือก็ชัดเจนขึ้นคือจะมีพีซีที่ใช้ชิป APU พรีโหลดซอฟต์แวร์ของ BlueStacks รุ่นที่ปรับแต่งมาเฉพาะสำหรับ APU ถึงขนาดได้รับการรับรองจากกูเกิล (complete Google Android OS experience)

BlueStacks นั้นปกติขายแยกอยู่ที่ 39.95 ดอลลาร์ ยังไม่มีข้อมูลว่าพีซีที่พรีโหลด BlueStacks มาจะต้องจ่ายเพิ่มเพื่อเปิดใช้งานราคาเท่าใด โดยเอเอ็มดีระบุเพียงว่าผู้ใช้จะ "มีทางเลือกอัพเกรด" ได้

BlueStacks รุ่นพิเศษนี้จะรับประกันว่า

 • ใช้พลังกราฟิกใน APU เต็มที่ ทั้งการรันแบบเต็มจอ และแบบวินโดวส์
 • มี App Store มาในตัว และซิงก์แอพพลิเคชั่นที่ซื้อมาจากเครื่องอื่นๆ มาใช้งานได้
 • แชร์ไฟล์ระหว่างวินโดวส์และแอนดรอยด์ได้เต็มที่
 • แอนดรอยด์เข้าถึงเซ็นเซอร์ได้ทั้งหมด ทั้งกล้อง, เซ็นเซอร์การเคลื่อนที่, ไจโรสโคป, และเซ็นเซอร์อื่นๆ

พีซีที่ติดตั้ง BlueStacks มาในตัวจะเริ่มวางตลาดครึ่งปีหลังของปีนี้

ที่มา - AMD, BlueStacks

Tags:
AMD

ไดรเวอร์กราฟิกโอเพนซอร์สของลินุกซ์มีปัญหาเรื่องการรองรับฟีเจอร์ไม่เท่ากับไดรเวอร์ปิดของผู้ผลิตเองเสมอ แต่ความร่วมมือจากผู้ผลิตที่ส่งแพตซ์เข้ามาก็ช่วยให้กระบวนการพัฒนาเร็วขึ้นมาก ตอนนี้ค้ายเอเอ็มดีก็ส่งโค้ดเข้าโครงการ Mesa ที่เป็นไดรเวอร์โอเพนซอร์สสำหรับชิปเอเอ็มดี

โค้ดใหม่จะช่วยให้ Mesa รองรับฮาร์ดแวร์ VCE2 บนชิปรุ่นใหม่ๆ ตั้งแต่ Sea Island, Kabini ขึ้นมา โดยมีโค้ดบางส่วนถูกคอมไพล์เป็นไบนารีมาแล้ว

VCE2 เป็นตัวเข้ารหัส H.264 ความเร็วสูง ใช้งานเช่นระบบแสดงภาพไร้สาย ที่ต้องเข้ารหัสให้รวดเร็วเพื่อส่งข้อมูลไปแสดงบนจอภาพ

เมื่อปีที่แล้วเอเอ็มดีเพิ่มส่งโค้ดในส่วนของ UVD สำหรับการถอดรหัสวิดีโอออกมา ทำให้ตอนนี้ชิปกราฟิกของเอเอ็มดีเป็นชิปยี่ห้อที่สองที่โลกโอเพนซอร์สสามารถใช้ฮาร์ดแวร์เข้ารหัสและถอดรหัสวิดีโอได้เต็มที่ จากเดิมที่มีเฉพาะอินเทลเท่านั้น

ที่มา - Phoronix

Tags:
AMD

เอเอ็มดีประกาศผลิตชิป ARM มาระยะหนึ่งแล้ว ตอนนี้ก็ได้เวลาเปิดตัวชิปตัวแรก Opteron A1100 ชื่อรหัส Seattle เป็น ARM Cortex-A57 โดยระบุว่าจะส่งมอบชิปตัวอย่างได้ภายในไตรมาสนี้

สเปคของ Opteron A1100 เป้นชิปสำหรับเซิร์ฟเวอร์เต็มรูปแบบ

 • รองรับแรมสูงสุด 128 GB ทั้ง DDR3 และ DDR4
 • ผลิตที่ด้วยเทคโนโลยี 28 นาโนเมตร
 • แคช L2 4 MB และ L3 8MB
 • 10 Gbps LAN สองพอร์ต, PCI Express 3.0 x8, และ SATA 8 พอร์ต

เอเอ็มดีจะส่งมอบชุดพัฒนาเป็นบอร์ด Micro-ATX

ที่มา - AMD Blog, AMD Press Release

Tags:

คอมพิวเตอร์ตระกูล x86 ขนาดเล็กที่พอจะหาซื้อได้ในตอนนี้ ตัวที่เด่นที่สุดก็คงจะเป็น Intel NUC ที่ได้เปิดตัวไปเกือบ 2 ปีก่อน ซึ่งในงาน CES ที่ผ่านมานี้ ก็ได้มีผู้ผลิตรายหนึ่งได้เปิดตัว “Tango” คอมพิวเตอร์ขนาดเล็กที่ใช้ชิปจากฝั่ง AMD

ตัว Tango นั้นจะแบ่งเป็นสองส่วนคือ ส่วน PC ที่มีขนาด 125 x 80 x 13.5 มม. (กว้างกว่า iPhone 5 ซ้อนกันสองเครื่องเล็กน้อย) ซึ่งเป็นส่วนที่มีหน่วยความจำ (RAM + SSD) และ APU (CPU + GPU) พร้อมแบตเตอรี่ขนาดเล็กสำหรับจ่ายไฟสแตนบายให้เครื่อง และส่วน DockPort ขนาด 135 x 135 x 27 มม. เป็นส่วนสำหรับเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ ระบบไฟ และระบบระบายความร้อน

ในการใช้งานจะต้องเสียบ PC เข้ากับ DockPort ไว้ตลอด หากดึงออกเครื่องก็จะเข้าสู่โหมดสแตนบาย โดยมีจุดเด่นที่เราสามารถนำส่วน PC ไปเสียบใช้กับ DockPort ตัวไหนก็ได้ ซึ่งถ้าเราซื้อ DockPort ไว้สองตัวที่บ้านและที่ทำงาน เราก็สามารถพกส่วน PC ใส่กระเป๋าเสื้อไปกลับได้โดยไม่ต้องพก DockPort ไปด้วย

ตอนนี้ Tango เปิดระดมทุนอยู่ใน Indiegogo ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 349 เหรียญสหรัฐฯ ซึ่งจะได้สเปค AMD A6-5200 Quad Core (HD8400), 4GB RAM, 32GB SSD และ DockPort 1 ชุด และหากต้องการ DockPort เพิ่มก็สามารถซื้อได้ในราคา 89 เหรียญสหรัฐฯ กำหนดส่งมอบเดือนเมษายน

Tags:
AMD

เอเอ็มดีเปิดตัวซีพียูสำหรับเซิร์ฟเวอร์อีกสองรุ่น ได้แก่ Opteron 6338P และ Opteron 6370P สำหรับแพลตฟอร์ม AMD Open 3.0 Open Compute Platform

Opteron 6338P มี 12 คอร์ สัญญาณนาฬิกา 2.3-2.8 GHz อัตราการปล่อยความร้อนที่ 99 วัตต์ ราคา 377 ดอลลาร์ ส่วน Opteron 6370P จะมี 16 คอร์ สัญญาณนาฬิกา 2.0-2.5 GHz อัตราการปล่อยความร้อน 99 วัตต์ ราคา 598 ดอลลาร์

เริ่มส่งมอบแล้ววันนี้

ที่มา - AMD

Tags:
AMD

เอเอ็มดีรายงานผลประกอบการไตรมาสที่สี่ของปี 2013 มีรายได้รวม 1,590 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 8% เมื่อเทียบกับไตรมาสสาม และ 38% เมื่อเทียบกับไตรมาสที่สี่ของปีที่แล้ว ทำกำไร 89 ล้านดอลลาร์

เมื่อดูผลรวมทั้งปี เอเอ็มดีมีรายได้ปี 2013 รวม 5,300 ล้านดอลลาร์ ลดลงจากปี 2012 ที่มี 5,420 ล้านดอลลาร์ ผลกำไรขาดทุนรวมทั้งปียังคงขาดทุน 83 ล้านดอลลาร์ เทียบกับขาดทุนในปี 2012 ที่หนักถึง 1,180 ล้านดอลลาร์

ผลประกอบการที่กลับมาดีขึ้นมีเหตุผลหลักคือ Xbox One และ PS4 ที่มียอดขายรวมกว่าเจ็ดล้านเครื่อง

ขณะที่ปี 2014 สินค้าชุดใหม่ๆ พากันเปิดตัว ทั้ง APU Kaveri และ AMD Radeon ชุดใหม่ แต่เอเอ็มดีเตือนว่ารายได้ในไตรมาสนี้น่าจะลดลงประมาณ 16%

ที่มา - AMD

Tags:
AMD

กลุ่มผู้ถือหุ้นเอเอ็มดีที่ซื้อหุ้นในช่วงเดือนตุลาคม 2011 ถึงเดือนตุลาคม 2012 รวมกลุ่มกันฟ้องเอเอ็มดีฐานละเมิดกฎหมายตลาดหลักทรัพย์ เพราะการอ้างว่าตลาดมีความต้องการซื้อซีพียู Llano สูงและตลาดน่าจะกลับมาดีขึ้น

เอเอ็มดีเปิดเผยข้อมูลของ Llano ในเดือนกรกฎาคม 2012 และพบว่ายอดขายในจีนและยุโรปนั้นไม่ดีนัก และสุดท้ายเอเอ็มดีต้องตัดขาดทุนสต็อกของ Llano ไปถึง 100 ล้านดอลลาร์ และกระทบไปจนราคาหุ้นเอเอ็มดีตกไป 17%

ที่มา - Tom's Hardware

Tags:

AMD ได้ฤกษ์ออกหน่วยประมวลผล (APU) รุ่นใหม่ชุดแรกของปี 2014 โดยเป็นหน่วยประมวลผลรหัส Kaveri ตามข่าวก่อนหน้านี้ รุ่นสำหรับเดสก์ท็อป

การเปลี่ยนแปลงของ Kaveri ถือว่าเปลี่ยนจาก APU รุ่นก่อนหน้ารหัส Richland (ของปี 2013) เยอะพอตัว

 • ซีพียู เปลี่ยนมาใช้สถาปัตยกรรมย่อย Streamroller แทน Piledriver ที่ใช้มาตลอดในปี 2012-2013 (สูงสุด 4 คอร์)
 • จีพียู เปลี่ยนมาใช้ Radeon R7 ในสถาปัตยกรรม GCN (สูงสุด 8 คอร์)
 • รองรับสถาปัตยกรรมการประมวลผลแบบ HSA (Heterogeneous System Architecture) เต็มรูปแบบ ความหมายของมันคือมองซีพียูและจีพียูเป็นหน่วยประมวลผลแบบเดียวกัน (รวมเป็น 12 คอร์) เข้าถึงหน่วยความจำได้เท่าเทียมกัน ใช้ระบบคิวงานเดียวกัน และดึงพลังของจีพียูออกมาได้อย่างเต็มที่ (ตามวิสัยทัศน์ของ AMD Fusion เดิม)
 • ลดขนาดของกระบวนการผลิตจาก 32 นาโนเมตร มาอยู่ที่ 28 นาโนเมตร, ขนาด APU เท่าเดิมแต่มีจำนวนทรานซิสเตอร์เพิ่มขึ้น 85%
 • รองรับเทคโนโลยีด้านเสียง AMD TrueAudio และกราฟิก Mantle API, แสดงผลภาพความละเอียด 4K, OpenCL 2.0, ซ็อคเก็ตแบบใหม่ FM2+
Tags:
SteamOS

จุดอ่อนของ SteamOS 1.0 คือมันยังรองรับเฉพาะจีพียูของค่าย NVIDIA เพียงค่ายเดียวเท่านั้น แต่อัพเดตล่าสุดของ SteamOS รุ่นเบต้า (รหัส alchemist) ก็เริ่มรองรับไดรเวอร์จีพียูของอีกสองค่ายที่เหลือคือ Intel และ AMD/Radeon แล้ว

ไดรเวอร์จีพียูของ Intel นั้นเป็น Mesa 10.0.1 ส่วนของ AMD เป็น Catalyst 13.11 Beta 9

อย่างไรก็ตาม SteamOS ยังไม่รองรับฮาร์ดแวร์ที่เป็นการ์ดจอคู่ในระบบ Optimus (NVIDIA/Intel) ณ ตอนนี้

ที่มา - Steam Community, Ars Technica

Tags:
AMD

ที่งาน CES 2014 เอเอ็มดีจัดแสดง Nano PC คอมพิวเตอร์ต้นแบบ (reference design) ที่ไม่หนาและไม่ใหญ่ไปกว่า Galaxy Note 3 โดย Nano PC ได้รับการออกแบบให้วางอยู่บนโทรทัศน์ สเปคเป็นดังนี้

 • ชิป Mullins ที่บริษัทเปิดตัวเมื่อปลายปีที่แล้วเพื่อมาแทน Temash โดย Mullins กินไฟประมาณ 2 วัตต์เท่านั้น จึงใช้สำหรับแท็บเล็ตได้
 • SSD ความจุ 256 กิกะไบต์
 • มีกล้องในตัว
 • รองรับ Wi-Fi และ Bluetooth
 • มี DockPort เชื่อมต่อกับฮับที่มีพอร์ต HDMI และ USB
 • Windows 8.1

ในการเดโมนั้น Nano PC รองรับการเล่นเกม FIFA 14 ที่ความละเอียดของการแสดงผล 1080p ได้อย่างสบายๆ

เนื่องจากบริษัทจะวางขายชิป Mullins ภายในครึ่งปีแรกของปี 2014 เราคงไม่ได้เห็นอุปกรณ์ที่ใช้ชิปดังกล่าวในเร็ววันนี้ครับ

ที่มา: Engadget

Tags:
AMD

เทรนด์ในปีนี้ของผู้ผลิตชิปทั้งอินเทล และเอเอ็มดีคงหนีไม่พ้นการนำ Android ขึ้นมารันบน Windows ซึ่งอินเทลล่วงหน้าไปก่อนแล้วด้วยแนวคิด Dual OS ส่วนเอเอ็มดีก็ตามมาติดๆ ด้วยการประกาศเป็นพันธมิตรกับ BlueStacks ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์สำหรับรันแอพ Android บนเดสก์ท็อปแล้ว

การที่เอเอ็มดีเลือกใช้ BlueStacks เป็นแผนต่อเนื่องจากความตั้งใจที่จะยัดชิป ARM เข้าไปกับชิป APU รุ่นต่อไปของเอเอ็มดี ทำให้จากเดิมเมื่อรันแอพ Android ผ่าน BlueStacks แทนที่จะเป็นการ virtualize โค้ดของ ARM บนซีพียู x86 จะกลายเป็นการรันแบบ native ไปเลย และยังประหยัดพลังงานมากกว่าอีกด้วย

แม้ว่าตอนนี้ Android จะรองรับซีพียู x86 ไปแล้ว (ด้วยฝีมือของอินเทล) แต่หลายแอพก็ยังจำเป็นต้องรันแบบ native อยู่ ความยืนหยุ่นในฐานะผู้ผลิตชิปของเอเอ็มดีจึงมาตอบโจทย์ตรงนี้ ส่วนใช้งานจริงจะเป็นอย่างไรคงต้องติดตามกันต่อไปครับ

ที่มา - The Verge

Tags:
AMD

มีเอกสารหลุด roadmap ของ AMD ที่เผยแผนการออกหน่วยประมวลผลสำหรับเดสก์ท็อปในปี 2014-2015 ดังนี้

 • หน่วยประมวลผลระดับบนสำหรับเดสก์ท็อป
 • หน่วยประมวลผลระดับกลางสำหรับเดสก์ท็อป
  • ปี 2014 ครึ่งหลังของปี จะออก APU รหัส "Beema" โดยใช้ซีพียูแกน Puma+ และจีพียู Radeon ตัวใหม่ ตัวเดียวกับ Kaveri, Beema จะถูกใช้ยาวตลอดปี 2015 แล้วจะดัน APU รหัส "Kabini" รุ่นปี 2013 ไปจับตลาดล่างแทน
Linux

บริษัทซอฟต์แวร์ที่เริ่มมีผลประโยชน์ในลินุกซ์มากขึ้นเรื่อยๆ มีช่องทางการเข้ามาร่วมตัดสินใจในลินุกซ์ คือการเข้าเป็นสมาชิก The Linux Foundation รอบล่าสุดตอนนี้มีสามองค์กรสำคัญเข้าเป็นสมาชิกในรอบเดียว

บริษัทแรกคือ Cloudius ที่ก่อตั้งโดยผู้สร้าง KVM และได้รับการยอมรับในลินุกซ์อย่างรวดเร็ว ต่อมาคือ HSA Foundation ที่ก่อตั้งโดยเอเอ็มดี ทำเรื่องการประมวลผลบนชิปกราฟิก, และสุดท้ายคือ Valve ที่เพิ่งเข้ามามีบทบาทในลินุกซ์ช่วงหลัง จากการเปิดตัว SteamOS

รอบนี้ส่วนที่น่าจับตาที่สุดคงเป็น Valve ที่ไม่มีบทบาทในโลกโอเพนซอร์สที่เราเห็นได้ทั่วไปนัก แต่หลังจาก Steam เข้ามารองรับลินุกซ์และเปิดตัว SteamOS ตอนนี้เราก็เริ่มเห็นว่า Valve เอาจริงกับลินุกซ์อย่างมาก

ที่มา - Linux Foundation

Tags:
AMD

ที่งาน SC13 ปีนี้พระเอกของงานคงย้ายไปอยู่ที่ผู้ผลิตชิปกราฟิก ที่ได้รับความนิยมในซุปเปอร์คอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ๆ อย่างมาก สามวันก่อนหน้านี้ เอเอ็มดีเปิดตัว FirePro S10000 รุ่นแรม 12GB ในวันนี้เองทาง NVIDIA ก็ออกมาเปิดตัว Tesla K40 รุ่นอัพเกรดจาก K20 ให้มีแรม 12GB เท่ากัน

การใช้งานชิปกราฟิกเพื่องานจำลองทางการเงิน, ฟิสิกส์, หรือเคมี นั้นต่างจากการประมวลผลกราฟิกทั่วไป แม้งานจะประมวลผลขนานเหมือนกันทำให้ที่ผ่านมาเราสามารถใช้ชิปกราฟิกมาเร่งความเร็วได้ แต่การจำลองเหล่านี้มักมีชุดข้อมูลขนาดใหญ่มากการที่การ์ดกราฟิกมีหน่วยความจำจำกัดทำให้ต้องย้ายข้อมูลเข้าออกบ่อยครั้ง เสียประสิทธิภาพไปมาก

ตัว Tesla K40 นั้นปรับปรุงส่วนอื่นๆ เพิ่มจาก Tesla K20X ไม่มากนัก คอร์ยังคงเป็น Kepler เหมือนเดิม และคอร์ CUDA ก็เพิ่มมาเป็น 2880 คอร์ จาก 2688 คอร์ในรุ่นที่แล้ว สิ่งเดียวที่เพิ่มขึ้นชัดเจนคือแรมที่เพิ่มขึ้นเท่าตัว ตัว K20X ตอนนี้ราคาประมาณ 3,900 ดอลลาร์

ทางฝั่ง AMD FirePro S10000 นั้นยิ่งไม่มีการปรับปรุงส่วนอื่นเลย นอกจากการเพิ่มแรมเป็น 12GB เท่านั้น ตัวรุ่น 6GB ราคาตอนนี้ประมาณ 3,100 ดอลลาร์ ส่วนรุ่นแรม 12GB จะวางขายต้นปีหน้า

รุ่นใหม่ทั้งสองรุ่นยังไม่เปิดราคา

ที่มา - AMD, NVIDIA

Tags:
AMD

ที่งาน AMD Summit 2013 ทางเอเอ็มดีเปิดตัวชิปรุ่นเล็กอีกสองรุ่น ได้แก่ Beema และ Mullins ชิปสำหรับอุปกรณ์ขนาดเล็กที่จะมาแทนที่ Kabini และ Temash ตามสำดับ

Beema เป็นชิปที่กินไฟระดับ 10 ถึง 25 วัตต์ เปลี่ยนแกนซีพียูเป็น Jaguar และใส่ AMD TrustZone ที่เป็นชิป Cortex-A5 ติดมาในตัวเพื่อการประมวลผลที่ต้องการความปลอดภัยให้อีกชุด

Mullins คล้ายกับ Beema แต่สถาปัตยกรรมกินไฟต่ำกว่ามาก เหลือเพียงประมาณ 2 วัตต์เท่านั้น การใช้งานจึงใช้สำหรับแท็บเล็ตได้

ชิปทั้งสองตัวจะวางขายภายในครึ่งปีแรกของปี 2014 และจะมีการสาธิตเครื่องจริงที่งาน CES ที่จะถึงนี้

ที่มา - eWeek

Tags:
AMD

ในงาน AMD Developer Summit 2013 หรือเรียกสั้น ๆ ว่า APU13 AMD ได้เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ APU ในชื่อรหัส Kaveri ซึ่งเวอร์ชั่นสำหรับพีซีเดสก์ท็อปนั้นจะถูกวางขายตั้งแต่วันที่ 14 มกราคม 2557 (ปีหน้า) เป็นต้นไป

Kaveri เป็น APU รุ่นใหม่ที่ประกอบไปด้วยแกนประมวลผลหลักแบบ x86 ชื่อรหัส Steamroller ซึ่งอาจจะมีจำนวนมากที่สุด 4 แกน (แบ่งเป็น 2 โมดูล) และแกนประมวลผลกราฟิกในสถาปัตยกรรม Graphic Core Next หรือ GCN ซึ่งอาจจะมีจำนวนมากที่สุด 8 Computer Unit (CU) ซึ่งสามารถเทียบเคียงได้กับ Radeon HD7750 ได้เลยทีเดียว โดยความสามารถในการประมวลผลโดยรวมนั้นสามารถคำนวนคำสั่งทศนิยมได้มากถึง 856 GFLOPS (พันล้านคำสั่งต่อวินาที) เลยทีเดียว (ทดสอบด้วยชิพ AMD A10-7850K ที่ความถี่สัญญาณนาฬิกาของแกนหลัก 3.7GHz และความถี่ของแกนกราฟิก 720MHz)

Kaveri เป็น APU รุ่นแรกที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ด้าน HSA (Heterogeneous System Architecture) โดยตัวแกนประมวลผลหลักและแกนประมวลผลกราฟิกจะสามารถอ้างอิงถึงหน่วยความจำในตำแหน่งเดียวกันได้ (ฟีเจอร์นี้เรียกว่า hUMA - Heterogeneous Unified Memory Architecture) ทำให้ไม่จำเป็นจะต้องคัดลอกข้อมูลเพื่อรับ-ส่งระหว่างแกนประมวลผลหลักและแกนประมวลผลกราฟิกอีกต่อไป

นอกจากนี้ ตัวประมวลผลกราฟิกใน Kaveri นั้นจะมีฟีเจอร์ระดับเดียวกับ Radeon R-series ที่เปิดตัวไปเมื่อก่อนหน้านี้ โดยจะรองรับเทคโนโลยีอย่าง TrueAudio และ Mantle ด้วยเช่นกันครับ

ทั้งนี้ AMD จะประกาศรายชื่อของรุ่นย่อย ๆ ของ Kaveri ต่อไปในภายหลังครับ

ที่มา: AnandTech

 • 1