Tags:
Node Thumbnail

Sony และ Guerilla Games เปิดตัว LEGO Horizon Adventures เป็นการนำเกมซีรีส์ Horizon มาเล่าใหม่ในสไตล์ภาพแบบ LEGO

ตัวละครหลักของภาคนี้ยังเป็น Aloy นางเอกของ Horizon ภาคหลักทั้งสองภาค เนื้อเรื่องเล่าตามเกม Horizon Zero Dawn คือ Aloy ที่เติบโตมาในชนเผ่า ต้องเดินทางตามหารากเหง้าของตน โดยมีตัวละครอย่าง Rost, Elisabet, Helis แบบเดียวกับในเกมภาคหลัก

เกมรองรับการเล่นร่วมกัน 2 คนแบบ local โดยไม่ต้องแบ่งจอ เพื่อให้สนุกพร้อมกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวได้ง่าย เกมพัฒนาโดย Guerilla ร่วมกับ Studio Gobo จากอังกฤษ ซึ่งเคยมีผลงานช่วยพัฒนาเกมใหญ่ๆ อย่าง Hogwarts Legacy, Redfall, For Honor, Disney Infinity มาก่อน

Tags:
Node Thumbnail

ต่อเนื่องจากผู้กำกับเกม Horizon: Call of the Mountain โดนผลกระทบจากแผนปลดพนักงานของ PlayStation ล่าสุดมีผู้ใช้งานใน Reddit พบว่าหน้าหลักของตัวเกม Horizon Zero Dawn บน PlayStation Store ได้เพิ่มรายละเอียดว่าตัวเกมจะถูกถอดออกจากคลังเกมของ PlayStation Plus Extra และ Deluxe ในวันที่ 21 พฤษภาคมนี้ แต่ตัวเกมกลับไม่ถูกนับรวมเข้ากับหมวด Last Chance to Play ที่มีอีก 25 เกมที่จะถอดออกจากคลังในวันเดียวกัน

รายชื่อเกมในหมวด Last Chance to Play จะถูกถอดออกจาก PS Plus Extra มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Alex Barnes ผู้กำกับเกม Horizon: Call of the Mountain เกม VR ของแว่น PS VR2 ที่ออกขายในปี 2022 เปิดเผยว่าเขาโดนปลดจากสตูดิโอ Firesprite ในเครือโซนี่ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนการปลดพนักงาน 900 คนที่โซนี่เคยประกาศไว้เมื่อเดือนกุมภาพันธ์

Barnes บอกว่าเขาอยู่กับ Firesprite มานานเกือบ 7 ปี และขอขอบคุณทีมงานทั้งจากฝั่ง Firesprite และ Guerilla (สตูดิโอหลักที่รับผิดชอบแฟรนไชส์ Horizon) ที่ร่วมงานกันมา

Tags:
Node Thumbnail

เกม Horizon Forbidden West จะออกเวอร์ชัน Complete Edition ที่รวมเกมภาคหลักและภาคเสริม Burning Shores ในวันพรุ่งนี้ (6 ตุลาคม ตามเวลาสหรัฐ) โดยเป็นเวอร์ชัน PS5 ออกมาขายก่อน แล้วออกเวอร์ชันพีซีตามมาในปีหน้า 2024

ถึงแม้เกมเวอร์ชัน PS5 คงไม่มีอะไรต่างไปจากเดิมนัก เพราะเกมวางขายอยู่ก่อนนานแล้ว แต่มีคนไปพบว่าเกมเวอร์ชันแผ่นของ PS5 มีแผ่นมาให้ในกล่อง 2 แผ่น ซึ่งจะถือเป็นเกมแรกของ PS5 ที่มี 2 แผ่นด้วย (ขนาดไฟล์เกมรวม 121GB แผ่นเกมใส่ได้แผ่นละ 100GB แต่ตอนนี้ยังไม่ชัดว่าแยกเป็น 1 แผ่น 1 ภาคหรือไม่)

การขายแผ่นเกม PS5 ที่ต้องใช้ 2 แผ่นเริ่มมีมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างเกม FF7 Rebirth ที่มีกำหนดออกเดือนกุมภาพันธ์ 2024 ก็จะมี 2 แผ่นเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Sony และ Guerilla Games ประกาศนำเกม Horizon Forbidden West พอร์ตลงพีซี มีกำหนดขายในช่วงต้นปี 2024

ประกาศนี้มาพร้อมกับ Horizon Forbidden West Complete Edition ที่รวมเกมภาคหลักและภาคเสริม Burning Shores รวมถึงของแถมอื่นๆ อย่าง digital soundtrack, digital art book, digital comic book และไอเทมในเกมเพิ่มเติม โดยเวอร์ชัน Complete จะวางขายบน PS5 ก่อนในวันที่ 6 ตุลาคม 2023 ส่วนเวอร์ชันพีซีจะขายเฉพาะเวอร์ชัน Complete ทีเดียวเลยปีหน้า ทั้งบน Steam และ Epic Games

Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลเพิ่มเติมจากเอกสารคดี FTC vs Microsoft นอกเหนือจากเวลาคาดการณ์ The Elder Scrolls 6 ยังมีข่าวสนุกๆ อย่าง Phil Spencer หัวหน้าทีม Xbox ไปซื้อเครื่อง PS5 มาเล่นเองส่วนตัว และพบว่าเขาถูกบังคับซื้อชุดบันเดิล PS5 พ่วงเกม Horizon Forbidden West ด้วย เพราะไม่มีสต๊อคเครื่องเปล่าอย่างเดียวขายในเวลานั้น

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่เกม Horizon Forbidden West : Burning Shores โดนถล่มรีวิวอย่างหนัก ล่าสุดทาง Metacritic เว็บไซต์ต้นทางที่รวบรวมรีวิวได้ออกมาเคลื่อนไหวแล้ว โดยระบุว่าจะปรับปรุงระบบหลังบ้านใหม่ที่เข้มงวดขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการถล่มรีวิวแบบนี้อีก

Tags:
Node Thumbnail

สตูดิโอ Guerrilla ในเครือ PlayStation ประกาศเปลี่ยนตัวผู้บริหาร โดย Angie Smets ผู้อำนวยการสตูดิโอและ executive producer จะขึ้นไปรับตำแหน่ง Head of Development Strategy ของบริษัทแม่ PlayStation Studios

โครงสร้างใหม่ของ Guerrilla จะใช้ผู้บริหาร 3 คนแบ่งงานกัน คือ Joel Eschler (Studio Director and Production Director), Hella Schmidt (Studio Director and General Manager), Jan-Bart van Beek (Studio Director and Art Director)

แต่ข่าวสำคัญกว่านั้นสำหรับแฟนๆ คือ Guerrilla ยืนยันแล้วว่ากำลังทำเกม Horizon ภาคใหม่ 2 เกม ได้แก่ เกมภาคหลักที่ยังเป็นเนื้อเรื่องของ Aloy (น่าจะนับเป็นภาคที่สาม) และเกมออนไลน์มัลติเพลเยอร์อีกเกม

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2023 ทาง Guerrilla Games ได้ปล่อย DLC ใหม่ของเกม Horizon Forbidden West ในชื่อ Burning Shores ซึ่งเป็นการขยายเรื่องราวเพื่อพา Aloy ตัวเอกของเกมไปผจญภัยในดินแดนใหม่ ๆ โดย DLC ตัวนี้ลงให้กับ PS5 เท่านั้น (ตัวเกมหลักลงทั้ง PS5 และ PS4)

ข่าวนี้มีการเปิดเผยเนื้อหาสำคัญของเกม Horizon Forbidden West : Burning Shores

เหมือนโลกจะสงบสุขดีแต่เรื่องราวกลับไม่เป็นเช่นนั้น เมื่อมีผู้เล่นบางส่วนได้เล่นเกมนี้ไปจนถึงฉากหนึ่งของเกมที่มีตัวเลือกให้ Aloy ตัวเอกของเกมสามารถจูบกับ Seyka ซึ่งเป็นตัวละครหญิงคนใหม่ของ DLC นี้ได้ ซึ่งมีผู้เล่นบางส่วนไม่พอใจกับฉากนี้ในเกมอย่างมาก

Tags:
Node Thumbnail

Horizon Forbidden West เป็นเกมเด่นของโซนี่ในปี 2022 โดยมีให้เล่นทั้งเวอร์ชัน PS4/PS5 แต่มีประเด็นดราม่าขึ้นมาหลังจากภาคเสริม Burning Shores จะมีแค่เวอร์ชัน PS5 เท่านั้น (กำหนดขาย 19 เมษายน 2023)

Tags:
Node Thumbnail

Guerrilla Games ประกาศรับสมัครทีมงานเพิ่ม โดยระบุชัดว่าเข้ามาทำเกมใหม่ที่เป็น Online Project ในจักรวาล Horizon แต่มีตัวละครชุดใหม่ที่แตกต่างไปจากเกมภาคหลัก ส่วนเกม Horizon ภาคหลักที่เป็นการผจญภัยของ Aloy ในประกาศก็บอกว่าจะยังทำต่อไปเช่นกัน

Guerrilla Games เป็นสตูดิโอในเครือ PlayStation Studios ตั้งอยู่ที่เมืองอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ โดยประกาศรับสมัครงานนี้เป็นตำแหน่งงานในอัมสเตอร์ดัมทั้งหมด

นอกจาก Horizon ภาคหลักทั้งสองภาคแล้ว ตอนนี้ Guerrilla ยังมีเกมแยกในจักรวาล Horizon อีกเกมคือ Horizon Call of the Mountain ของ PS VR 2 ที่ใช้ตัวเอกเป็นผู้ชาย และพัฒนาร่วมกับ Firesprite สตูดิโออีกแห่งของ PlayStation

Tags:
Node Thumbnail

Guerrilla Games ประกาศออกภาคเสริม DLC ของเกม Horizon Forbidden West ในชื่อว่า Burning Shores

DLC ตัวนี้ยังเป็นเรื่องของนางเอก Aloy ที่ผจญภัยในดินแดนชายฝั่งตะวันตกของสหรัฐ (ภาคหลักคือ San Francisco) แต่รอบนี้ขยับมาแถวเมือง Los Angeles เดิมที่ตอนนี้กลายเป็นดินแดนภูเขาไฟไปแล้ว ส่วนเนื้อเรื่องจะดำเนินต่อจากตอนจบของภาคหลัก แม้ในเทรลเลอร์ยังไม่มีอะไรมากยกเว้น Aloy บินวนรอบเนินเขา Hollywood ที่ถูกทิ้งร้าง

เกมมีกำหนดวางขาย 19 เมษายน 2023 โดยจะลงแค่ PS5 เท่านั้น (ภาคหลักลง PS4 ด้วย)

Tags:
Node Thumbnail

เว็บเกมหลายแห่ง เช่น MP1ST, VGC, Gematsu รายงานข่าวยังไม่ยืนยันว่าสตูดิโอ Guerrilla กำลังรีเมค/รีมาสเตอร์เกม Horizon Zero Dawn ภาคแรกที่ออกบน PS4 มาเป็นเวอร์ชัน PS5 ให้มีคุณภาพทัดเทียมกับภาคสอง Forbidden West

ตอนนี้ยังไม่ยืนยันแน่ชัดว่าเป็นการรีเมคเกมขึ้นมาใหม่ หรือเป็นแค่การรีมาสเตอร์กราฟิกให้ความละเอียดคมชัดขึ้น นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า Guerrilla กำลังทำเกม Horizon ที่เป็นมัลติเพลเยอร์อีกเกม ลง PS5 และพีซีด้วย

ก่อนหน้านี้ Sony เพิ่งเปิดตัว The Last of Us Part I เวอร์ชันรีเมค PS5 ทำให้บริษัทโดนวิจารณ์ไม่น้อยว่าเอาแต่หากินกับเกมรีเมค ถ้าข่าวของเกม Horizon Zero Dawn เป็นจริง (เกมยังมีอายุประมาณ 5 ปี ออกเมื่อปี 2017)

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่เปิดตัวเกม Horizon Call of the Mountain เกมใหม่ในซีรีส์ Horizon ที่เป็นเกม VR แบบเอ็กซ์คลูซีฟเฉพาะแว่น PlayStation VR 2 เท่านั้น

ตัวเอกของภาค Call of the Mountain คือ Ryas อดีตนักรบเผ่า Shadow Carja โดยเกมภาคนี้เน้นไปที่การปีนป่ายหน้าผาและที่สูง (ตามชื่อภาค) และการยิงธนู ผ่านมุมมองแบบบุคคลที่หนึ่งของแว่น VR (เห็นแต่มือตัวเองเหมือนเกม VR ทั่วไป) โดยมีตัวละครจากโลกของ Horizon ภาคก่อนๆ ปรากฏตัวในเกม รวมถึง Aloy นางเอกของเกมภาคหลักด้วย

เกมภาคนี้พัฒนาโดย Firesprite สตูดิโอเกมที่เชี่ยวชาญด้าน VR ซึ่งโซนี่ซื้อมาเข้าสังกัดเมื่อกลางปี 2021 ร่วมกับ Guerrilla Games สตูดิโอหลักที่รับผิดชอบเกม Horizon ภาคหลัก แต่ยังไม่ระบุว่าจะวางขายเมื่อไร

Node Thumbnail

Jim Ryan ประธานของ Sony Interactive Entertainment เปิดเผยในงานประชุมกับผู้ถือหุ้นว่า โซนี่กำลังนำเกมแฟรนไชส์ดัง 3 เกมพัฒนาเป็นซีรีส์ฉายทางสตรีมมิ่งและทีวี ได้แก่

  • Horizon (Netflix)
  • God of War (Amazon)
  • Gran Turismo

ที่ผ่านมาเราเห็นโซนี่ใช้ยุทธศาสตร์นี้กับเกมดังอื่นๆ ของตัวเองมาก่อนแล้ว เช่น ภาพยนตร์ Uncharted, ซีรีส์ The Last of Us ที่จะฉายทาง HBO และล่าสุดคือ ซีรีส์จากเกม Twisted Metal ที่จะฉายทาง Peacock ของค่าย NBC

Tags:
Node Thumbnail

ก่อน Horizon Forbidden West จะวางจำหน่ายวันที่ 18 กุมภาพันธ์นี้ สื่อหลายเจ้าที่ได้ตัวเกมไปรีวิวก่อนก็เริ่มปล่อยคะแนนรีวิวกันออกมาแล้ว โดยคะแนนเฉลี่ยเวอร์ชั่น PS5 บน Metacritic จากสื่อ 100 เจ้า อยู่ที่ 89 คะแนน และดูจากรีวิวแล้ว ผู้โชคดีที่กด PS5 ทัน น่าจะมีเกมดีๆ ให้เล่นได้ยาวๆ อีกเกม

Tags:
Node Thumbnail

ยุทธศาสตร์ของโซนี่การนำเกมเอ็กซ์คลูซีฟ PlayStation มาพอร์ตลงพีซี อาจทำให้แฟนพันธุ์แท้หลายคนรู้สึกโดนหักหลัง แต่ในแง่ธุรกิจแล้วก็เข้าใจได้ถึงเหตุผลที่โซนี่ต้องการขยายฐานผู้เล่นเพิ่ม และล่าสุดมีสถิติออกมายืนยันแล้วว่าทำแล้วเวิร์คจริง

Herman Hulst หัวหน้า PlayStation Studios ออกมาเผยตัวเลขว่าเกม Horizon Zero Dawn มียอดขายรวมทะลุ 20 ล้านชุดแล้ว (นับรวมทั้งเวอร์ชัน PS4 และพีซี) เพิ่มจากตัวเลข 10 ล้านชุดที่เคยเปิดเผยเมื่อปี 2019

ถึงแม้โซนี่ไม่ได้แยกตัวเลขยอดขายเฉพาะฝั่งพีซี แต่หากพิจารณาว่า Horizon Zero Dawn ออกขายบน PS4 มาตั้งแต่ปี 2017 ก็น่าจะได้ยอดขายจากฝั่งพีซีที่เริ่มขายในปี 2020 มาช่วยเป็นจำนวนไม่น้อย

Tags:
Node Thumbnail

Sony ใช้เวที CES 2022 เปิดตัวแว่น PlayStation VR2 อย่างเป็นทางการ ยังคงเป็นแว่นมีสายที่ต้องเสียบกับเครื่อง PS5 จุดเด่นคือความละเอียดของหน้าจอที่เพิ่มขึ้นมาก, เซ็นเซอร์ใหม่ๆ รวมถึงเซ็นเซอร์จับนัยน์ตา (Eye Tracking)

ตอนนี้ยังไม่มีภาพแว่นออกมา แต่เผยสเปกแล้วดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมีปัญหาการอัพเกรดเวอร์ชัน PS4 เป็น PS5 ของเกม Horizon Forbidden West จนโดนแฟนๆ รุมถล่ม เพราะโซนี่เคยพูดเอาไว้เองว่าจะเปิดให้อัพเกรดเวอร์ชัน PS4 เป็น PS5 ฟรี แล้วมากลับคำในภายหลัง (ให้อัพเกรดฟรีเฉพาะเวอร์ชัน Deluxe Edition ขึ้นไปเท่านั้น)

ล่าสุด Jim Ryan ซีอีโอของ Sony Interactive Entertainment ออกมาสยบกระแสต้านแล้ว โดยประกาศว่า Horizon Forbidden West ทุกเวอร์ชันย่อยบน PS4 จะได้อัพเกรดเป็นเวอร์ชัน PS5 ฟรี ตามที่เคยสัญญาไว้

Tags:
Node Thumbnail

หลังทีมพัฒนาออกมาระบุความแตกต่างระหว่าง Horizon: Forbidden West ว่าเวอร์ชั่น PS5 จะมีภาพเรนเดอร์ใต้น้ำ เอฟเฟกต์คลื่น รายละเอียดสิ่งแวดล้อม และแสงเงาที่เหนือกว่า PS4 และอาจทำผู้เล่นที่ยังมีแค่ PS4 สนใจว่าถ้าซื้อเวอร์ชั่น PS4 แบบธรรมดาก่อน แล้วอัพเกรดเป็น PS5 ทีหลัง ตอนหาซื้อเครื่องได้แล้ว จะสามารถทำได้หรือไม่

ล่าสุดคำตอบจากหน้า FAQ ของเกมก็คือ ไม่ได้ หากผู้เล่นซื้อแค่เวอร์ชั่นธรรมดา หรือ Special Editions เพราะการอัพเกรดฟรีจะแถมให้เฉพาะ Digital Deluxe, Collector’s Editions หรือ Regalla Editions เท่านั้น และไม่มีตัวเลือกให้อัพเกรดเวอร์ชั่นได้ภายหลัง

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่ประกาศเลื่อนวันวางขายเกม Horizon Forbidden West ภาคสองของซีรีส์ Horizon เป็นวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2022 ล่าช้าจากเดิมที่ตั้งใจขายช่วงปลายปี 2021 ตรงตามข่าวลือก่อนหน้านี้

การเลื่อน Horizon Forbidden West ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนัก เพราะก่อนหน้านี้ Hermen Hulst หัวหน้า PlayStation Studios ก็เคยพูดเองว่ากำหนดการยังไม่แน่ชัด

สตูดิโอ Guerilla Games ให้เหตุผลของการเลื่อนว่าเป็นเพราะสถานการณ์โควิด ทำให้ทีมพัฒนาต้องปรับกระบวนการทำงานใหม่ จึงต้องการเวลาเพิ่มในการขัดเกลาคุณภาพของเกม

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานว่า Horizon Forbidden West เกมเด่นของ PS5 ที่พัฒนาโดยสตูดิโอ Guerilla Games สังกัด Sony เอง จะต้องเลื่อนวันขายเป็นไตรมาสแรกของปี 2022 จากเดิมที่ประกาศขายช่วงปลายปี 2021

ข่าวนี้ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนัก เพราะ Hermen Hulst หัวหน้า PlayStation Studios ก็เคยออกมาเปรยๆ ว่าเกมอาจออกไม่ทันปี 2021

ปัญหาเกมเลื่อนวางขายเป็นเรื่องปกติไปแล้วในยุค COVID-19 โดยก่อนหน้านี้ Sony ก็ประกาศเลื่อน God of War ภาคใหม่มาแล้ว

ที่มา - Bloomberg

Tags:
Node Thumbnail

Sony เพิ่งโชว์คลิปเกมเพลย์ขนาดยาวของ Horizon Forbidden West และเรียกเสียงฮือฮอาในหมู่เกมเมอร์ได้มาก แต่เราอาจต้องรอกันอีกนานกว่าจะได้เล่นเกมจริงๆ กัน

Hermen Hulst หัวหน้า PlayStation Studios ให้สัมภาษณ์กับ PlayStation Blog ของบริษัทเอง ยอมรับว่ายังไม่สามารถฟันธงได้ว่า Horizon Forbidden West จะสามารถวางขายได้ทันช่วงเทศกาลปลายปี แม้บริษัทตั้งเป้าไว้แบบนั้น และสถานะการพัฒนาก็เป็นไปตามเป้าหมาย

Sony เพิ่งประกาศเลื่อนวันขาย God of War ภาคใหม่เป็นปี 2022

Tags:
Node Thumbnail

PlayStation โชว์ตัวอย่างเกมเพลย์ใหม่ของ Horizon Forbidden West ความยาวกว่า 19 นาที ส่วนหนึ่งของแคมเปญ State of Play ก่อนงาน E3 2021 ช่วง 12-15 มิถุนายนนี้ ในเกมเพลย์โชว์การเคลื่อนไหวปีนป่ายร่วมกับเชือกของ Aloy ที่คล่องตัวขึ้น ศัตรู Raiders ขี่หุ่นสัตว์ ฉากว่ายน้ำและดำน้ำเพื่อหลบหนีการมองเห็นของศัตรู

นอกจากนี้ยังโชว์อาวุธใหม่ หอกไฟฟ้า ธนูระเบิด ระเบิดควัน ระเบิดกาว และเครื่องร่อนแบบโฮโลกราฟฟิก ก่อนจะปิดท้ายด้วยการสู้บอส Raiders ขี่ช้างหุ่นยนต์ที่ Aloy ต้องใช้อาวุธและอุปกรณ์ใหม่ทุกชนิดให้เป็นประโยชน์ รวมถึงยังนำอาวุธที่หลุดจากตัวศัตรูมาใช้ได้

Pages