Tags:
Node Thumbnail

Minecraft ประกาศสถิติใหม่ในระหว่างงานแถลงข่าวประจำปี Minecraft Live โดยเกมมียอดขายรวมมากกว่า 300 ล้านชุด ทั้งนี้ Minecraft ครองสถิติเกมขายดีตลอดกาลในอันดับหนึ่งมาตั้งแต่ปี 2019 ซึ่งตัวเลขเวลานั้นคือ 176 ล้านชุด

ตัวเลข 300 ล้านชุดนี้ สูงกว่าอันดับสองอยู่ค่อนข้างมากคือ GTA5 ซึ่งรายงานตัวเลขล่าสุดที่ 185 ล้านชุด

Mojang Studios ผู้สร้าง Minecraft ยังประกาศเตรียมฉลองใหญ่ในเดือนพฤษภาคมปีหน้า ซึ่ง Minecraft จะครบรอบ 15 ปี โดยเตรียมคอนเทนต์และประสบการณ์ใหม่ให้กับผู้เล่นนับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

Tags:
Node Thumbnail

Mojang Studios ประกาศว่า Minecraft Dungeons เกมตะลุยดันเจี้ยนในจักรวาล Minecraft มีผู้เล่นเกิน 25 ล้านคนแล้ว (นับรวมทั้งซื้อเกมเต็มและเล่นผ่าน Game Pass) แต่จะไม่อัพเดตเนื้อหาให้เพิ่มแล้ว เพราะทีมงานจะนำทรัพยากรไปพัฒนาเกมใหม่แทน

Minecraft Dungeons เปิดตัวในปี 2018 วางขายจริงในปี 2020 เป็นเกมแยกที่นำตัวละครจาก Minecraft มาดัดแปลงเป็นเกม RPG และรองรับการเล่นมัลติเพลเยอร์แบบ co-op ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจในการไต่สวนของ FTC กับไมโครซอฟท์ คือสัดส่วนจำนวนผู้เล่นเกม Minecraft ของไมโครซอฟท์ ซึ่งเป็นเกมมัลติแพลตฟอร์มลงแทบทุกเครื่องที่เป็นไปได้

หากนับเฉพาะผู้เล่นคอนโซลอย่างเดียว จำนวนผู้เล่นบน Xbox คิดเป็น 1 ส่วน, ผู้เล่น PlayStation ใหญ่กว่า 2 เท่า และผู้เล่นบน Nintendo Switch ใหญ่กว่า 4 เท่า น่าเสียดายว่าในการไต่สวนไม่มีเปิดเผยสัดส่วนของผู้เล่นบนพีซีและมือถือ (ซึ่งน่าจะใหญ่กว่าบนคอนโซล)

ไมโครซอฟท์บอกว่า Minecraft ถือเป็นเกมที่ทำกำไรสูงเป็นอันดับต้นๆ ของบริษัท จึงพอสรุปอ้อมๆ ได้ว่าไมโครซอฟท์จำเป็นต้องนำเกมลงทุกแพลตฟอร์ม เพื่อไม่ให้เสียโอกาสทำเงินบนแพลตฟอร์มอื่นๆ นั่นเอง รวมถึงเกมอย่าง Call of Duty ก็จะต้องใช้โมเดลธุรกิจแบบเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

Phil Spencer หัวหน้าธุรกิจเกมของไมโครซอฟท์ ตอบคำถามในการไต่สวนของ FTC เปิดเผยสาเหตุว่าเกม Minecraft ไม่มีเวอร์ชัน PS5 (มีแต่เวอร์ชัน PS4 ที่เล่นบน PS5 ได้) เป็นเพราะโซนี่ไม่ยอมส่ง Dev Kit ให้กับ Mojang สตูดิโอผู้พัฒนาในช่วงปี 2020 ก่อน PS5 วางขาย

Spencer บอกว่าตัวเขาคิดว่าโซนี่จะส่ง PS5 Dev Kit ให้เหมือนกับนักพัฒนารายอื่นๆ แต่สุดท้ายก็ไม่เกิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม Minecraft เองก็ไม่ได้มีเวอร์ชัน Xbox Series X|S แยกเฉพาะเช่นกัน มีแต่เวอร์ชัน Xbox One เท่านั้น และ Spencer ไม่ได้อธิบายว่าทำไมถึงไม่ได้พัฒนา

นอกจากนี้ Spencer ก็ไม่ตอบคำถามของ FTC ด้วยว่าตอนนี้ PS5 ออกมา 3 ปีแล้ว ทำไมไมโครซอฟท์ถึงยังไม่ทำเวอร์ชัน PS5 ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Minecraft ออกอัพเดตใหญ่ตัวใหม่ Trails & Tales (นับเป็นเวอร์ชัน Update 1.20) มีของใหม่หลายอย่าง ที่โดดเด่นคือ ขี่อูฐได้แล้ว, ต้นซากุระ, ไม้ไผ่, สัตว์ชนิดใหม่ที่เรียกว่า sniffer, การสร้างชั้นหนังสือในบ้าน, การแขวนป้ายบอกชื่อสถานที่

Trails & Tales มีผลกับทั้ง Java Edition และ Bedrock Edition ซึ่งรองรับแพลตฟอร์มเพิ่มอีก 2 แพลตฟอร์มคือ

Tags:
Node Thumbnail

Minecraft เปลี่ยนไอคอนของแอพที่วางบนเดสก์ท็อปมานาน 10 ปีเป็นเวอร์ชันใหม่ เมื่อนับจำนวนผู้เล่น Minecraft จำนวนมหาศาลทั่วโลก (ยอดขายเกิน 200 ล้านชุด) ย่อมส่งผลกระทบต่อผู้เล่นจำนวนมากที่จะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงนี้

ไอคอนของเกม Minecraft จะเปลี่ยนทั้งเวอร์ชัน Java Edition, Bed Rock Edition (ทั้งรุ่นเสถียรและรุ่นพรีวิว) และตัว Minecraft Launcher ที่เป็นจุดเริ่มเข้าเกมในเครือ Minecraft

Tags:
Node Thumbnail

Warner Bros. ประกาศวันฉายภาพยนตร์ Minecraft (ที่หลายคนลืมไปแล้วว่ามีอยู่) เป็นวันที่ 9 เมษายน 2025 หรืออีกราว 2 ปีเต็ม

โครงการภาพยนตร์ Minecraft เป็นอีกมหากาพย์ที่จะทำกันมานานเกือบ 10 ปีแล้วยังไม่สำเร็จสักที โดย Warner Bros. ได้สิทธิดัดแปลงเกม Minecraft เป็นภาพยนตร์มาตั้งแต่ปี 2014 ประกาศวันฉายครั้งแรกว่าจะเป็นปี 2019 แต่ก็มีเหตุต้องเปลี่ยนตัวผู้กำกับในปี 2018 และเปลี่ยนผู้กำกับอีกหลายรอบ จนล่าสุดได้ Jared Hess ผู้กำกับเรื่อง Napoleon Dynamite มารับงาน

Tags:
Node Thumbnail

Minecraft ประกาศออก Bedrock Edition บน Chromebook โดยยังเป็น Early Access เฉพาะ Chromebook บางรุ่นที่ผ่านเกณฑ์สเปกขั้นต่ำ

การใช้งานสามารถดาวน์โหลดได้จาก Google Play Store โดยตรง (เป็นเวอร์ชัน Android ที่รันบน ChromeOS อีกที) ซึ่งทีม Minecraft สัญญาว่าจะอัพเดตเนื้อหาล่าสุด Trails and Tales ให้เมื่อออกเวอร์ชันเสถียร

Tags:
Node Thumbnail

NASA จับมือกับ Minecraft ออกบทเรียนให้ผู้สนใจภารกิจยิงจรวดไปดวงจันทร์ Artemis สัมผัสประสบการณ์ได้ในเกม Minecraft

Tags:
Node Thumbnail

Minecraft ออก Bedrock Editor ตัวแก้ไขฉากแบบ in-engine ที่รอคอยกันมาแสนนาน ตอนนี้ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นพัฒนา ยังมีฟีเจอร์จำกัด และทำงานเฉพาะได้บน Minecraft Bedrock บนพีซี ควบคุมได้เฉพาะเมาส์และคีย์บอร์ดเท่านั้น (เวอร์ชันพรีวิว 1.19.80.20 ขึ้นไป)

หน้าตาของ Bedrock Editor ย่อมเหมือนกับตัวเกม Minecraft ปกติ (เพราะทำในตัวเอนจินเกมเลย) จุดต่างคือ UI ของเครื่องมือในการแก้ไขโลกของเกม ซึ่งมีทั้งโหมด Tool แสดงเครื่องมือแก้ไขบล็อคจำนวนมากๆ พร้อมกัน และโหมด Crosshair ที่แก้ได้ทีละบล็อค เน้นความแม่นยำ รายละเอียดดูได้จาก เอกสารแนะนำการใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

เว็บข่าว Semafor รายงานว่าไมโครซอฟท์โชว์เดโมการใช้ AI เล่นเกม Minecraft เป็นการภายใน รูปแบบคือการบอก AI ว่าอยากได้อะไรในโลกของเกม แล้วให้ AI ไปสร้างมันขึ้นมาให้แทนเราทำเอง

ตามข่าวบอกว่าโมเดลที่ใช้เล่น Minecraft เป็นคนละตัวกับ Prometheus ที่ใช้ใน Bing เวอร์ชันใหม่ แต่ยังไม่มีรายละเอียดมากกว่านี้ แหล่งข่าวยังบอกว่าไมโครซอฟท์ยังไม่มีแผนการใส่ AI ตัวนี้เข้ามาใน Minecraft เวอร์ชันมาตรฐานด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Minecraft Legends เกมวางแผนการรบในจักรวาล Minecraft ที่พัฒนาโดย Blackbird Interactive สตูดิโอเกมที่ทำเกม Homeworld 3 ประกาศวันวางขาย 18 เมษายน 2023

Minecraft Legends เป็นการนำเอากราฟิกบล็อคแบบ Minecraft มาทำเป็นเกมแอคชั่นกึ่งวางแผนการรบ เอาตัวละครใน Minecraft มาสร้างกองทัพต่อสู้กัน สามารถเล่นได้แบบ 4v4 ในแผนที่เดียวกัน ถือเป็นความพยายามต่อยอดจักรวาล Minecraft จากที่ก่อนหน้านี้มี Minecraft Dungeons เป็นเกม RPG ตะลุยดันเจี้ยน มาก่อนแล้ว

พอเป็นเกมชื่อ Minecraft แนวทางของไมโครซอฟท์จึงเป็นการลงทุกแพลตฟอร์ม ได้แก่ Xbox, PlayStation, Switch, PC

Tags:
Node Thumbnail

อีกโพสต์ของ Phil Spencer พูดที่งาน Wall Street Journal (เรื่อง Game Pass, เรื่องยกเลิก Keystone) เขาพูดถึงอนาคตของ Call of Duty หลังไมโครซอฟท์ซื้อกิจการ Activision Blizzard สำเร็จ ว่าเขาอยากเห็นแฟรนไชส์ Call of Duty ขยายตัวไปยังหน้าจอทุกขนาด แบบเดียวกับ Minecraft

เขาบอกว่า Call of Duty จะยังมีให้เล่นบน PlayStation ต่อไป แต่เขาก็อยากเห็นเวอร์ชัน Switch ด้วย และโอกาสที่แท้จริงคือตลาดเกมมือถือที่มีผู้เล่นมากถึง 3,000 ล้านคน ใหญ่กว่าตลาดคอนโซล 200 ล้านบ้านมากๆ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Nicks ผู้ผลิตไอศครีมจากประเทศสวีเดนประกาศข่าวร่วมมือกับ Minecraft ผลิตไอศครีม 4 รสชาติใหม่ที่ได้แรงบันดาลใจจากเกมดัง พร้อมเปิดให้คนที่อยากชิมลงทะเบียนเพื่อตามข่าวการวางจำหน่ายไอศครีมเหล่านี้

ไอศครีมทั้ง 4 รสที่ว่านี้ถูกคิดสูตรมาให้พลังงานต่ำ, ไม่เพิ่มน้ำตาลในการผลิต และเป็นอาหารคีโต โดยประกอบไปด้วยรสชาติต่างๆ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ข่าว Rest of the World มีบทความถึงผลกระทบของนโยบาย Minecraft ที่ห้ามการเชื่อมโยงกับ NFT และคริปโต ทำให้บริการ GameFi หลายตัวที่อิงกับโลก Minecraft ถึงกับล่มสลาย

บริการเกม GameFi ที่อิงกับ Minecraft มีหลายตัว เช่น NFT Worlds เหรียญ @WRLD ที่ประกาศแนวทางว่าจะทำเกมใหม่เอง ส่วนในข่าวนี้เป็นอีกตัวชื่อ Critterz

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์ก่อน Minecraft ประกาศแบน NFT และการใช้งานบล็อกเชนทั้งในเกมและนอกเกม โดยให้เหตุผลว่าการสร้างโมเดลหรือโลกในเกมแล้วนำมาขายเป็น NFT ปั่นราคา สวนทางกับหลักการของ Minecraft ที่เน้นการแบ่งปัน การเล่นร่วมกันของผู้เล่น

Tags:
Node Thumbnail

Mojang Studios สตูดิโอผู้สร้างเกม Minecraft ประกาศจุดยืนไม่สนับสนุนและไม่อนุญาต NFT ในจักรวาลเกมของ Minecraft ทั้งหมด ซึ่งรวมถึงการห้ามเชื่อมระบบ NFT/Blockchain กับไคลเอนต์ของ Minecraft และการนำสกิน ไอเทม ม็อด เวิลด์ของ Minecraft ไปทำเป็น NFT ขายนอกระบบของเกมด้วย

Mojang ให้เหตุผลว่า NFT เป็นการสร้างความขาดแคลน (scarcity) และความเอ็กซ์คลูซีฟของไอเทม เพื่อปั่นราคาให้สูงขึ้น แนวทางนี้ขัดแย้งกับจิตวิญญาณของ Minecraft ที่เน้นการเข้าถึงของทุกคน เพราะ NFT ยิ่งเป็นการแบ่งแยกระหว่างคนที่มีไฟล์กับไม่มีไฟล์ แถมการปั่นราคายังทำให้คนหันไปสนใจเรื่องเงินแทนความสนุกจากการเล่นเกม

Tags:
Node Thumbnail

Mojang Studios เปิดตัวเกมใหม่ในจักรวาล Minecraft คือ Minecraft Legends เกมวางแผนการรบที่พัฒนาโดย Blackbird Interactive สตูดิโอเกมจากแคนาดาที่ทำเกม Homeworld 3 และก่อตั้งโดยทีมงานเก่าของ Relic Entertainment ที่มีผลงานอย่าง Company of Heroes กับ Warhammer 40,000: Dawn of War มาก่อน

เนื้อเรื่องของ Minecraft Legends คือมีประตูมิติเปิดขึ้นและมีเหล่าวายร้ายหมู Piglins จากโลก Nether มาบุกโลกของ Minecraft ผู้เล่นจึงต้องรวบรวมตัวละคร (mob) ที่คุ้นเคยจาก Minecraft สร้างเป็นกองทัพเพื่อต่อต้านกับศัตรูเหล่านี้ รูปแบบเกมเพลย์เป็น action strategy เน้นวางแผนการรบแบบเรียลไทม์

Tags:
Node Thumbnail

ชาว Minecraft คงทราบกันดีว่าตัวไคลเอนต์บนพีซี มีทั้งหมด 2 เวอร์ชันคือ Java Edition รุ่นดั้งเดิม และ Bedrock Edition ที่เขียนขึ้นมาใหม่ภายหลัง โดยทั้งสองเวอร์ชันมีความสามารถไม่เท่ากัน (Java รองรับ mod, Bedrock รองรับ cross-play กับแพลตฟอร์มอื่น) แถมขายแยกกันด้วย

ล่าสุด Mojang พยายามหลอมรวมสองเวอร์ชันนี้เข้าด้วยกันในขั้นแรก คือนำสองเวอร์ชันมาขายด้วยกันเป็น Minecraft: Java & Bedrock Edition for PC ซื้อครั้งเดียวได้ทั้งสองเวอร์ชันเลย สามารถสลับเล่นได้ตามต้องการ

Tags:
Node Thumbnail

สองเกมดังแห่งยุคสมัยกำลังมารวมกัน โดยนกโกรธ Angry Birds เข้ามาอยู่ในโลกของ Minecraft ผ่าน Angry Birds DLC

นอกจากตัวละครนกและหมู (แบบเหลี่ยมๆ) ยังมีฉากพัซเซิลที่เป็นเอกลักษณ์ของเกม Angry Birds และการใช้สลิงยิงนกเข้าไปถล่มฐานแบบที่ผู้เล่นคุ้นเคย

DLC นี้เป็นผลงานของ Oreville Studios ที่เคยทำ DLC ของ Minecraft มาแล้วหลายชุด ร่วมกับ Rovio เจ้าของเกม Angry Birds

Tags:
Node Thumbnail

Minecraft Java Edition เริ่มบังคับล็อกอินด้วย Microsoft Account มีผลตั้งแต่วันที่ 10 มีนาคม 2022 ที่ผ่านมา

เดิมที Minecraft Java Edition ใช้บัญชีของ Minecraft.net เอง ที่มีมาตั้งแต่ยุคแรก ก่อนโดนไมโครซอฟท์ซื้อ ส่วน Minecraft เวอร์ชันอื่นๆ เช่น Bedrock ต้องใช้บัญชี Microsoft Account อยู่แล้ว

Mojang ประกาศนโยบายนี้มาตั้งแต่ปี 2020 โดยตอนแรกระบุว่าจะบังคับภายในปี 2021 แต่สุดท้ายก็เลื่อนมาเป็นต้นปี 2022

Tags:
Node Thumbnail

เกิดคดีฉ้อโกงขึ้นในวงการ NFT (อีกแล้ว) รอบนี้ชื่อโครงการว่า Blockverse เป็นการทำระบบ play-to-earn (P2E) อย่างไม่เป็นทางการบน Minecraft โดยผู้เล่นต้องซื้อ token เพื่อเข้าไปเล่นบนเซิร์ฟเวอร์ Minecraft PvP แบบคัสตอมเป็นตัวละครพิเศษตามงาน NFT ที่สร้างขึ้น

วิธีการเข้าร่วมคือต้องซื้อตัวละครเป็น NFT ในราคา 0.05 ETH (ประมาณ 4,400 บาท) ซึ่งมีขายจำนวน 10,000 ชิ้น ตามข่าวบอกว่าขายหมดภายใน 8 นาที ทำเงินไปได้ 500 ETH (ประมาณ 44 ล้านบาท) แต่หลังจากนั้นไม่ทันพ้นวัน ผู้สร้างโครงการก็ลบเซิร์ฟเวอร์เกม ลบหน้าเว็บ ลบห้องสนทนาใน Discord แล้วก็หายสาบสูญไป

Tags:
Node Thumbnail

เราเห็นคอนเสิร์ตของศิลปินดังๆ ในโลกเสมือนอย่าง Fortnite กันไปแล้ว เช่น Marshmello, Travis Scott, Arianna Grande

เมื่อวานนี้ฝั่ง Minecraft ก็เอาบ้าง นำวง K-Pop ชื่อดัง BTS มาแสดงบนเวทีใน Minecraft จำนวน 2 เพลงคือ Butter และ Permission to Dance โดยเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลไลฟ์สตรีม ESCAPE 2021 ของ YouTube

ที่มา - BTS_official

Tags:
Node Thumbnail

YouTube ประกาศสถิติว่า ยอดวิวรวมของคลิป Minecraft ทั้งหมดทะลุ 1 ล้านล้านครั้ง (1 trillion) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

YouTube ยังทำเว็บรวมสถิติย้อนหลังของคลิป Minecraft ตลอด 11 ปีที่ผ่านมา โดยไล่ครีเอเตอร์และคลิปดังๆ ในแต่ละช่วงปีด้วย ใครเป็นแฟน Minecraft ตามไปดูกันได้บน เพจพิเศษของ YouTube

Tags:
Node Thumbnail

ช่องโหว่ของไลบรารี log4j ส่งผลกระทบในวงกว้าง เพราะมีแอพพลิเคชันสายใช้งานเป็นจำนวนมาก โดยแอพสายคอนซูเมอร์ที่ได้รับผลอย่างแรงคือ Minecraft สายที่เป็น Java Edition ทั้งฝั่งไคลเอนต์และเซิร์ฟเวอร์ (สาย Bedrock Edition ไม่เจอช่องโหว่นี้)

ต้นสังกัด Mojang Studios ก็ตอบสนองต่อปัญหานี้อย่างรวดเร็ว โดยออกแพตช์มาอุดช่องโหว่ให้ทันที

  • official client ให้ปิดเกมแล้วเรียก Minecraft Launcher ใหม่ ซึ่งจะอัพเดตตัวเกมให้อัตโนมัติ
  • modified client ต้องติดต่อกับผู้สร้างไคลเอนต์เอง ว่าอัพเดตแพตช์ให้หรือไม่
  • game server ให้อัพเดตเป็นเวอร์ชัน 1.18.1 หากเป็นไปได้ ถ้าใช้เวอร์ชันที่เก่ากว่า ต้องตั้งค่าคอนฟิกเอง อ่านรายละเอียดได้จากที่มา

Pages