Tags:
Node Thumbnail

อีกโพสต์ของ Phil Spencer พูดที่งาน Wall Street Journal (เรื่อง Game Pass, เรื่องยกเลิก Keystone) เขาพูดถึงอนาคตของ Call of Duty หลังไมโครซอฟท์ซื้อกิจการ Activision Blizzard สำเร็จ ว่าเขาอยากเห็นแฟรนไชส์ Call of Duty ขยายตัวไปยังหน้าจอทุกขนาด แบบเดียวกับ Minecraft

เขาบอกว่า Call of Duty จะยังมีให้เล่นบน PlayStation ต่อไป แต่เขาก็อยากเห็นเวอร์ชัน Switch ด้วย และโอกาสที่แท้จริงคือตลาดเกมมือถือที่มีผู้เล่นมากถึง 3,000 ล้านคน ใหญ่กว่าตลาดคอนโซล 200 ล้านบ้านมากๆ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Nicks ผู้ผลิตไอศครีมจากประเทศสวีเดนประกาศข่าวร่วมมือกับ Minecraft ผลิตไอศครีม 4 รสชาติใหม่ที่ได้แรงบันดาลใจจากเกมดัง พร้อมเปิดให้คนที่อยากชิมลงทะเบียนเพื่อตามข่าวการวางจำหน่ายไอศครีมเหล่านี้

ไอศครีมทั้ง 4 รสที่ว่านี้ถูกคิดสูตรมาให้พลังงานต่ำ, ไม่เพิ่มน้ำตาลในการผลิต และเป็นอาหารคีโต โดยประกอบไปด้วยรสชาติต่างๆ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ข่าว Rest of the World มีบทความถึงผลกระทบของนโยบาย Minecraft ที่ห้ามการเชื่อมโยงกับ NFT และคริปโต ทำให้บริการ GameFi หลายตัวที่อิงกับโลก Minecraft ถึงกับล่มสลาย

บริการเกม GameFi ที่อิงกับ Minecraft มีหลายตัว เช่น NFT Worlds เหรียญ @WRLD ที่ประกาศแนวทางว่าจะทำเกมใหม่เอง ส่วนในข่าวนี้เป็นอีกตัวชื่อ Critterz

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์ก่อน Minecraft ประกาศแบน NFT และการใช้งานบล็อกเชนทั้งในเกมและนอกเกม โดยให้เหตุผลว่าการสร้างโมเดลหรือโลกในเกมแล้วนำมาขายเป็น NFT ปั่นราคา สวนทางกับหลักการของ Minecraft ที่เน้นการแบ่งปัน การเล่นร่วมกันของผู้เล่น

Tags:
Node Thumbnail

Mojang Studios สตูดิโอผู้สร้างเกม Minecraft ประกาศจุดยืนไม่สนับสนุนและไม่อนุญาต NFT ในจักรวาลเกมของ Minecraft ทั้งหมด ซึ่งรวมถึงการห้ามเชื่อมระบบ NFT/Blockchain กับไคลเอนต์ของ Minecraft และการนำสกิน ไอเทม ม็อด เวิลด์ของ Minecraft ไปทำเป็น NFT ขายนอกระบบของเกมด้วย

Mojang ให้เหตุผลว่า NFT เป็นการสร้างความขาดแคลน (scarcity) และความเอ็กซ์คลูซีฟของไอเทม เพื่อปั่นราคาให้สูงขึ้น แนวทางนี้ขัดแย้งกับจิตวิญญาณของ Minecraft ที่เน้นการเข้าถึงของทุกคน เพราะ NFT ยิ่งเป็นการแบ่งแยกระหว่างคนที่มีไฟล์กับไม่มีไฟล์ แถมการปั่นราคายังทำให้คนหันไปสนใจเรื่องเงินแทนความสนุกจากการเล่นเกม

Tags:
Node Thumbnail

Mojang Studios เปิดตัวเกมใหม่ในจักรวาล Minecraft คือ Minecraft Legends เกมวางแผนการรบที่พัฒนาโดย Blackbird Interactive สตูดิโอเกมจากแคนาดาที่ทำเกม Homeworld 3 และก่อตั้งโดยทีมงานเก่าของ Relic Entertainment ที่มีผลงานอย่าง Company of Heroes กับ Warhammer 40,000: Dawn of War มาก่อน

เนื้อเรื่องของ Minecraft Legends คือมีประตูมิติเปิดขึ้นและมีเหล่าวายร้ายหมู Piglins จากโลก Nether มาบุกโลกของ Minecraft ผู้เล่นจึงต้องรวบรวมตัวละคร (mob) ที่คุ้นเคยจาก Minecraft สร้างเป็นกองทัพเพื่อต่อต้านกับศัตรูเหล่านี้ รูปแบบเกมเพลย์เป็น action strategy เน้นวางแผนการรบแบบเรียลไทม์

Tags:
Node Thumbnail

ชาว Minecraft คงทราบกันดีว่าตัวไคลเอนต์บนพีซี มีทั้งหมด 2 เวอร์ชันคือ Java Edition รุ่นดั้งเดิม และ Bedrock Edition ที่เขียนขึ้นมาใหม่ภายหลัง โดยทั้งสองเวอร์ชันมีความสามารถไม่เท่ากัน (Java รองรับ mod, Bedrock รองรับ cross-play กับแพลตฟอร์มอื่น) แถมขายแยกกันด้วย

ล่าสุด Mojang พยายามหลอมรวมสองเวอร์ชันนี้เข้าด้วยกันในขั้นแรก คือนำสองเวอร์ชันมาขายด้วยกันเป็น Minecraft: Java & Bedrock Edition for PC ซื้อครั้งเดียวได้ทั้งสองเวอร์ชันเลย สามารถสลับเล่นได้ตามต้องการ

Tags:
Node Thumbnail

สองเกมดังแห่งยุคสมัยกำลังมารวมกัน โดยนกโกรธ Angry Birds เข้ามาอยู่ในโลกของ Minecraft ผ่าน Angry Birds DLC

นอกจากตัวละครนกและหมู (แบบเหลี่ยมๆ) ยังมีฉากพัซเซิลที่เป็นเอกลักษณ์ของเกม Angry Birds และการใช้สลิงยิงนกเข้าไปถล่มฐานแบบที่ผู้เล่นคุ้นเคย

DLC นี้เป็นผลงานของ Oreville Studios ที่เคยทำ DLC ของ Minecraft มาแล้วหลายชุด ร่วมกับ Rovio เจ้าของเกม Angry Birds

Tags:
Node Thumbnail

Minecraft Java Edition เริ่มบังคับล็อกอินด้วย Microsoft Account มีผลตั้งแต่วันที่ 10 มีนาคม 2022 ที่ผ่านมา

เดิมที Minecraft Java Edition ใช้บัญชีของ Minecraft.net เอง ที่มีมาตั้งแต่ยุคแรก ก่อนโดนไมโครซอฟท์ซื้อ ส่วน Minecraft เวอร์ชันอื่นๆ เช่น Bedrock ต้องใช้บัญชี Microsoft Account อยู่แล้ว

Mojang ประกาศนโยบายนี้มาตั้งแต่ปี 2020 โดยตอนแรกระบุว่าจะบังคับภายในปี 2021 แต่สุดท้ายก็เลื่อนมาเป็นต้นปี 2022

Tags:
Node Thumbnail

เกิดคดีฉ้อโกงขึ้นในวงการ NFT (อีกแล้ว) รอบนี้ชื่อโครงการว่า Blockverse เป็นการทำระบบ play-to-earn (P2E) อย่างไม่เป็นทางการบน Minecraft โดยผู้เล่นต้องซื้อ token เพื่อเข้าไปเล่นบนเซิร์ฟเวอร์ Minecraft PvP แบบคัสตอมเป็นตัวละครพิเศษตามงาน NFT ที่สร้างขึ้น

วิธีการเข้าร่วมคือต้องซื้อตัวละครเป็น NFT ในราคา 0.05 ETH (ประมาณ 4,400 บาท) ซึ่งมีขายจำนวน 10,000 ชิ้น ตามข่าวบอกว่าขายหมดภายใน 8 นาที ทำเงินไปได้ 500 ETH (ประมาณ 44 ล้านบาท) แต่หลังจากนั้นไม่ทันพ้นวัน ผู้สร้างโครงการก็ลบเซิร์ฟเวอร์เกม ลบหน้าเว็บ ลบห้องสนทนาใน Discord แล้วก็หายสาบสูญไป

Tags:
Node Thumbnail

เราเห็นคอนเสิร์ตของศิลปินดังๆ ในโลกเสมือนอย่าง Fortnite กันไปแล้ว เช่น Marshmello, Travis Scott, Arianna Grande

เมื่อวานนี้ฝั่ง Minecraft ก็เอาบ้าง นำวง K-Pop ชื่อดัง BTS มาแสดงบนเวทีใน Minecraft จำนวน 2 เพลงคือ Butter และ Permission to Dance โดยเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลไลฟ์สตรีม ESCAPE 2021 ของ YouTube

ที่มา - BTS_official

Tags:
Node Thumbnail

YouTube ประกาศสถิติว่า ยอดวิวรวมของคลิป Minecraft ทั้งหมดทะลุ 1 ล้านล้านครั้ง (1 trillion) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

YouTube ยังทำเว็บรวมสถิติย้อนหลังของคลิป Minecraft ตลอด 11 ปีที่ผ่านมา โดยไล่ครีเอเตอร์และคลิปดังๆ ในแต่ละช่วงปีด้วย ใครเป็นแฟน Minecraft ตามไปดูกันได้บน เพจพิเศษของ YouTube

Tags:
Node Thumbnail

ช่องโหว่ของไลบรารี log4j ส่งผลกระทบในวงกว้าง เพราะมีแอพพลิเคชันสายใช้งานเป็นจำนวนมาก โดยแอพสายคอนซูเมอร์ที่ได้รับผลอย่างแรงคือ Minecraft สายที่เป็น Java Edition ทั้งฝั่งไคลเอนต์และเซิร์ฟเวอร์ (สาย Bedrock Edition ไม่เจอช่องโหว่นี้)

ต้นสังกัด Mojang Studios ก็ตอบสนองต่อปัญหานี้อย่างรวดเร็ว โดยออกแพตช์มาอุดช่องโหว่ให้ทันที

  • official client ให้ปิดเกมแล้วเรียก Minecraft Launcher ใหม่ ซึ่งจะอัพเดตตัวเกมให้อัตโนมัติ
  • modified client ต้องติดต่อกับผู้สร้างไคลเอนต์เอง ว่าอัพเดตแพตช์ให้หรือไม่
  • game server ให้อัพเดตเป็นเวอร์ชัน 1.18.1 หากเป็นไปได้ ถ้าใช้เวอร์ชันที่เก่ากว่า ต้องตั้งค่าคอนฟิกเอง อ่านรายละเอียดได้จากที่มา
Tags:
Node Thumbnail

จากเหตุการณ์ Roblox ล่มเป็นเวลารวม 3 วัน ก็มีข้อมูลเหมือนกับข่าวเก่าที่บริการต่าง ๆ ขัดข้องเป็นเวลานาน นั่นคือแล้วคนย้ายไปอยู่ที่ไหนในช่วงเวลานั้น?

ข้อมูลจาก Sensor Tower บริษัทวิจัยตลาดแอป ซึ่งเก็บข้อมูลจากแอปและเกมยอดนิยมในช่วงวันที่ 28-31 ตุลาคม 2021 ที่ Roblox มีปัญหา พบว่าในระดับข้อมูลรายสัปดาห์ Minecraft มีผู้เล่นเพิ่มขึ้น 2%, Among Us เพิ่มขึ้น 6% แต่หากเจาะเป็นระดับวัน Among Us มีผู้เล่นในวันที่ 29 ตุลาคม เพิ่มขึ้น 12% เทียบกับวันก่อนหน้า ส่วน Minecraft เพิ่มขึ้น 13% ในวันที่ 30 ตุลาคม เทียบกับหนึ่งวันก่อนหน้าเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

แนวทางของไมโครซอฟท์กับ Xbox Game Pass คือการนำเกมทั้งหมดของตัวเองมาให้เล่นบน Game Pass เพื่อสร้างคลังเกมขนาดใหญ่จูงใจผู้เล่น (เป็นเหตุผลว่าทำไมต้องไล่ซื้อค่ายเกมจำนวนมาก) แต่ที่ผ่านมา มีเกมของไมโครซอฟท์ที่ไม่เคยลง Game Pass มาก่อนคือเกมใหญ่ที่สุดอย่าง Minecraft

เมื่อคืนนี้ ไมโครซอฟท์ประกาศนำ Minecraft มาลง Game Pass for PC แล้ว แถมมาทั้งทียังมาพร้อมกัน 2 เวอร์ชันคือ Java Edition แบบดั้งเดิม และ Bedrock Edition เวอร์ชันใหม่ (ชื่อเดิมคือ Minecraft for Windows 10) ทั้งสองเวอร์ชันรองรับการเล่นแบบ cross play ร่วมกับแพลตฟอร์มอื่น

Tags:
Node Thumbnail

ประเทศเกาหลีใต้มีกฎหมาย “Cinderella law” ห้ามเยาวชนอายุต่ำกว่า 16 ปี เล่นเกมออนไลน์ช่วงเที่ยงคืนถึงหกโมงเช้า บังคับใช้มาตั้งแต่ปี 2011 แต่นโยบายของไมโครซอฟท์ในเกาหลีใต้ กลับตั้งข้อบังคับว่าผู้ที่จะสร้างบัญชี Microsoft หรือ Xbox Live ต้องมีอายุ 19 ขึ้นไป (โดยไม่ระบุสาเหตุแน่ชัด) และเมื่อนโยบายนี้นำมาใช้กับเกม Minecraft ทำให้ผู้เล่นต้องมีอายุเกิน 19 ปีตามไปด้วย (แม้ตัวเกมเองได้เรตติ้ง 12+ ในเกาหลีใต้ก็ตาม)

Tags:
Node Thumbnail

Omniarchive (ลิงก์ Discord) กลุ่ม Discord ที่มุ่งมั่นในการตามเก็บทุกเวอร์ชั่นของเกม Minecraft ตั้งแต่เวอร์ชั่น Java เปิดตัวแบบ Alpha ในปี 2009 แต่ก็มีเวอร์ชั่นหนึ่งที่ Omniarchive หาเท่าไรก็ไม่เจอ นั่นคือ Minecraft เวอร์ชั่น Alpha 1.1.1 ที่ออกในปี 2010

Minecraft Alpha 1.1.1 เป็นเวอร์ชั่นที่เพิ่มการตกปลา และการก้มเข้ามาในเกม เมื่อวันที่ 18 กันยายน 2010 แต่ปัญหาคือเวอร์ชั่นนี้มีบั๊กร้ายแรงที่ทำให้เกมแครชเป็นจอสีเทา ทีมงาน Mojang จึงรีบทำการแก้บั๊ก และออกเวอร์ชั่น 1.1.2 ตามมา ในเวลาแค่ 3 ชั่วโมง 25 นาที หลังจากนั้นผู้เล่นส่วนใหญ่ก็ลบเวอร์ชั่นเก่าที่มีบั๊กนี้ทิ้งไป ทำให้แทบจะหาไม่ได้อีก

Tags:
Node Thumbnail

Minecraft ร่วมฉลองครบรอบ 30 ปี Sonic The Hedgehog วันที่ 23 มิถุนายน ด้วย DLC และไอเท็ม Character Creator ตัวใหม่ที่จะเปลี่ยนเกม Minecraft ให้เป็นเกม Sonic แบบ 3D ด้วยระบบสร้างแผนสไตล์ Green Hills Zone หรือ Chemical Plant Zone ที่มีทั้งศัตรูจากเกม Sonic มีวงแหวนให้วิ่งตีลังกา มีแหวนทองให้เก็บ และมีสปริงให้ดีดตัวแบบในเกม

สกินตัวละครไม่ใช่แค่เปลี่ยนรูปลักษณ์อย่างเดียว แต่มาพร้อมความสามารถใหม่ๆ ด้วย เช่นสกิน Sonic ที่หมุนตัวเป็นวงกลม (ขอบเหลี่ยมๆ) Knuckle ที่ต่อยทะลุบล็อกได้ หรือ Tail ที่บินได้ และยังมีความลับอื่นๆ ซ่อนในแผนที่อีกเพียบ

Tags:
Node Thumbnail

Minecraft Earth เกม Minecraft ฉบับมือถือเล่นกันบนแผนที่จริงโดยใช้เทคโนโลยี AR ประกาศปิดตัวลงในเดือนมิถุนายน 2021 นี้ หลังเปิดตัวมาได้ไม่นาน และเจอเข้ากับโรคระบาดที่ทำให้ผู้เล่นออกไปเล่นเกมข้างนอกไม่ได้

Tags:
Node Thumbnail

Minecraft ประกาศการเปลี่ยนแปลงสำคัญ สำหรับผู้เล่นเกมเวอร์ชันดั้งเดิม Java Edition โดยจะบังคับใช้บัญชีไมโครซอฟท์ในการล็อกอิน จากเดิมที่สามารถใช้บัญชี Mojang ได้ ซึ่งหากไม่ย้ายบัญชีในช่วงเวลาที่กำหนด จะไม่สามารถล็อกอินได้ ทั้งนี้ Minecraft จะทยอยส่งอีเมลแจ้งผู้ใช้งานในการย้ายข้อมูลมาบัญชีไมโครซอฟท์ตั้งแต่ต้นปี 2021

ไมโครซอฟท์ซื้อกิจการ Mojang ไปตั้งแต่ปี 2014 ซึ่งช่วงที่ผ่านมามีการเปลี่ยนแปลงสำคัญคือการออกเวอร์ชัน Bedrock ที่ต้องใช้บัญชีไมโครซอฟท์ แต่ก็ยังสนับสนุนเวอร์ชัน Java ต่อไป

Minecraft ระบุว่าเกมในสองเวอร์ชันนี้จะยังคงแยกจากกันต่อไป แม้จะใช้ล็อกอินไมโครซอฟท์เหมือนกัน

Tags:
Node Thumbnail

Minecraft ประกาศแผนการอัพเดตตัวหน้าชื่อ Caves & Cliffs Update ที่เน้นเรื่องถ้ำและภูเขา-หน้าผา จุดเด่นคืออัลกอริทึมการสร้างถ้ำที่ดีขึ้น และฟีเจอร์ใหม่ๆ เช่น ไม้เลื้อยในถ้ำ (lush caves), บล็อคหินแบบต่างๆ, แพะภูเขา เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

การเปิดตัวคาแรกเตอร์ใหม่ของ Super Smash Bros. กลายเป็นอีเวนต์สำคัญของวงการเกมไปแล้ว เพราะแฟนๆ ต่างจับตาดูว่ารอบนี้นินเทนโดจะไปจับมือกับค่ายเกมใด (ตัวอย่างก่อนหน้านี้คือ Terry Bogard จาก SNK)

เมื่อคืนนี้ นินเทนโดจับมือกับไมโครซอฟท์ ส่ง Alex และ Steve แห่งเกม Minecraft มาร่วมศึกด้วยแบบเป็นคู่ สลับตัวไปมาได้ รวมถึงตัวละครอื่นในเกม Minecraft เช่น Zombie หรือ Enderman รวมเป็น 4 ตัว (ทั้งหมดถือเป็นตัวละครที่ 77 ของ Super Smash Bros. Ultimate)

Tags:
Node Thumbnail

Minecraft เปิดให้ดาวน์โหลดธีมใหม่ Jurassic World DLC แล้วบน Minecraft Marketplace ผู้เล่นสามารถผจญภัยสวนสนุกไดโนเสาร์ และได้รับบทเป็นตัวละครหลักจากเรื่อง Jurassic World ทำหน้าที่ตามหา DNA ขยายพันธุ์ จัดการสวนสนุก เผชิญหน้าวิกฤตเมื่อถูกไดโนเสาร์ตามล่า

ตัวเกมมาพร้อม 21 สกิน และไดโนเสาร์สายพันธุ์ต่างๆ 60 ตัว รวมถึงสายพันธุ์ไฮบริดด้วย ตัวเกมวางขายในราคา 7.99 ดอลลาร์ หรือใช้เหรียญ Mincraft 1340 เหรียญ

Tags:
Node Thumbnail

ในปี 2018 ไมโครซอฟท์เปลี่ยนตัวหัวหน้าทีม Minecraft ใหม่ ดัน Helen Chiang ขึ้นมาแทน Matt Booty หัวหน้าทีมคนเดิมที่ได้โปรโมทไปคุม Microsoft Studios โดย Chiang ถือเป็นผู้หญิงเอเชียคนแรกในอุตสาหกรรมเกมที่ก้าวขึ้นมาถึงระดับผู้นำบริษัทได้

อุตสาหกรรมเกมยังเป็นวงการที่มีผู้หญิงน้อย บริษัทเกมมีผู้นำส่วนใหญ่เป็นผู้ชาย แถมยังมีประเด็นการคุกคามเพศ-ความไม่เท่าเทียมทางเพศสูงมากด้วย การขึ้นมาถึงระดับนี้ได้ของ Helen จึงไม่ธรรมดา

บทความนี้จะพาไปรู้จัก Helen ให้มากขึ้น ตั้งแต่บทบาทในไมโครซอฟท์ (Xbox), มุมมองต่อความหลากหลายในองค์กร และวิสัยทัศน์เรื่องเกมในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

Minecraft: Education Edition หรือเกม Minecraft ในเวอร์ชั่นการเรียนการสอนวิชาต่างๆ กำลังจะเปิดให้เล่นได้ผ่าน Chromebook แต่ไม่รวม Minecraft เวอร์ชั่นปกติ

ทางทีม Minecraft ระบุว่าได้ร่วมมือกับทีม Google Education นำเกมลงเล่นบน Chromebook สามารถเล่นข้ามแพลตฟอร์มแบบมัลติเพลย์เยอร์ได้ ในตอนนี้เด็กๆ ยังต้องมีบัญชีไมโครซอฟท์เพื่อล็อกอินใช้งาน ส่วนการล็อกอินเกมผ่านบัญชีกูเกิลนั้นเป็นแผนในอนาคต

Pages