Tags:
AMD

Radeon R9 Nano การ์ดจอตัวเล็กรหัส Fiji แต่แรงระดับเรือธง หลังจากเปิดราคามาอย่างอลังการที่ 649 เหรียญ (บาท 23,500) วันนี้ AMD ประกาศลดราคาของเจ้าการ์ดจอตัวเล็กนี้ลงรวดเดียวถึง 150 เหรียญ ไปอยู่ที่ 499 เหรียญแล้ว (ราว 18,000 บาท)

สำหรับการลดราคาครั้งนี้แม้ว่าจะทำให้ R9 Nano ดูจับต้องได้มากขึ้น ในขณะเดียวกันก็อาจทำให้ R9 Fury รุ่นแรงกว่าใบใหญ่กว่าที่วางราคาราว 499 เหรียญมาได้พักใหญ่ขายได้ยากขึ้น เนื่องจากประสิทธิภาพไม่สูงกว่าเจ้าตัวเล็ก R9 Nano มากนัก และกินไฟมากกว่าพอตัว ส่วนรุ่นท็อปสุดอย่าง R9 Fury X ดูจะลอยตัวด้วยราคาปัจจุบันที่ 599 เหรียญ (ลดจากตอนเปิดตัว 50 เหรียญ) ซึ่งสมกับประสิทธิภาพที่มากกว่าแล้ว

ก็ถือเป็นข่าวดีสำหรับคนที่กำลังเล็งประกอบคอมขนาด ITX หรือ mini-ITX จะได้ตัวเลือกการ์ดจอรุ่นแรงราคาถูกลงมาอีกรุ่น ถ้าเมืองไทยปรับราคาตามนะ

ที่มา - AnandTech

Tags:
Radeon

มีข่าวคราวของชิปจีพียูตระกูล "Polaris" ที่จะเป็นการ์ดรุ่น Radeon 400 ที่กำลังจะเปิดตัวในปีนี้ ประมาณการณ์กลางปี 2016 ด้วยคุณสมบัติและลูกเล่นชวนตื่นใจดีครับ ขอสรุปเป็นบุลเล็ตตามภาพพรีเซนเทชั่นที่เผยแพร่จากต้นทาง

 • GPU ชื่อ "Polaris" นี้นับเป็นชิป GCN (Graphics CoreNext Compute Unit) เวอร์ชั่นที่ 4 ต่อจาก Fiji และ Tonga ในปี 2015 เปลี่ยนขนาดการผลิตจาก 28nm เป็น 14nm FinFET เล็กลงกว่าเดิมเกือบหนึ่งในสี่
 • ซึ่งบอกว่าสัดส่วนของประสิทธิภาพต่อการใช้พลังงานจะดีขึ้นแบบก้าวกระโดด ("historic leap in performance/Watt") ในเกมเดียวกัน ที่ความละเอียด 1080p 60FPS ใช้พลังงานเพียง 86 วัตต์
 • รองรับการฝังแรมบนชิป เวอร์ชั่นสอง (High-Bandwidth-Memory 2; HBM2)
 • รองรับ HDMI 2.0a, DisplayPort 1.3 เข้าและถอดรหัส h.265 4K ได้ในตัว
 • AMD ตั้งเป้าว่าจะทำให้กลุ่มแล็ปท็อปและเครื่องขนาดบางให้มีประสิทธิภาพเทียบเท่าเครื่องเกมคอนโซล

ที่มา - VideoCardz

Tags:
Radeon

เมื่อช่วงต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา AMD Radeon (ในนาม Radeon Technology Group) จัดงาน Technology Summit ซึ่งจากข้อมูลสื่อต่างประเทศ ก็ขอสรุปเรื่องราวของชิปและการ์ด Radeon ในปีหน้ามาฝากกัน ว่า Radeon R4XX จะมีอะไรใหม่บ้าง:

 • เทคนิค FreeSync ที่เกี่ยวข้องกับการประคองรีเฟรชเรตของจอภาพที่รองรับทำให้ภาพดูลื่นไหล (แนวคิดเดียวกับ G-Sync ของอีกค่าย) จากเดิมที่รองรับเฉพาะจอภาพที่ใช้พอร์ต DisplayPort 1.2a ก็จะรองรับ HDMI ด้วย ทั้งนี้จอภาพก็ต้องรองรับด้วยเช่นกัน (มีชื่อรุ่นท้ายข่าว)
 • รองรับจอภาพแบบ HDR (High Dynamic Range) แสดงสีสันได้ลึกขึ้น จน AMD เคลมว่าภาพในเกมแบบ 1080p HDR จะดูดีกว่า 4K ในแบบปกติเสียอีก ซึ่งเกมที่ออกมาก็ต้องรองรับเช่นกัน อันนี้มีทั้งฝั่งผู้ผลิต (ทั้งคอนเทนต์และจอที่รองรับ) มีการทำงานร่วมกันแล้ว โดยการ์ด Radeon R9 3XX จะได้ใช้พร้อมรุ่นใหม่ที่กำลังตามมาปีหน้า
 • รองรับ DisplayPort 1.3 HBR3 เมื่อมากับ HDR ก็ต้องใช้แบนด์วิดธ์ส่งไปยังจอมากขึ้น Radeon ตัวใหม่จึงรองรับพอร์ต DisplayPort เวอร์ชั่น 1.3 HBR3 ที่มีแบนด์วิดธ์สูงกว่า HDMI 2.0 ถึง 80% จึงรองรับภาพความละเอียดสูงสุดถึง 5K 60Hz ได้แล้ว ส่วนความละเอียดอื่นลดหลั่นก็รองรับรีเฟรชเรตได้สูงขึ้นตามลำดับ

ที่มา - VideoCardz, TechPowerUp

Tags:
Radeon

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว AMD เปิดตัวซอฟต์แวร์ไดรเวอร์รุ่นใหม่อย่าง Radeon Software Crimson Edition และก็พบปัญหาว่าตัวไดรเวอร์ไปล็อกการทำงานของรอบพัดลมผิดปกติ ผู้ใช้บางรายเจอรอบพัดลม 100% บางรายถูกล็อกให้พัดลมทำงานเพียง 30% จนเกิดปัญหาการ์ดโอเวอร์ฮีทและพังไป ล่าสุด AMD ทราบ ทวีตบอก และปล่อย Hotfix ออกมาแล้ว เป็นรุ่น 15.11.1 ครับ ใครใช้อยู่รีบไปอัพเดตกันที่เว็บไซต์ AMD ได้เลย

ขณะเดียวกันก็แก้บั๊กในเกม Just Cause 3, Fallout 4, Star Wars: Battlefront, และ Call of Duty Black Ops III ด้วยครับ

ที่มา - TechPowerUp, (2)

Tags:
Radeon

ถ้าจับกระแสดีๆ ทุกช่วงปลายปี ค่ายกราฟิกการ์ดมักจะทยอยออกไม่ชิปใหม่ก็การ์ดรุ่นใหม่ และตอนนี้มีข่าวของฝั่ง AMD ออกมาว่า กำลังจะออกการ์ดแบบใช้จีพียูสองชุด ซึ่งนำเอาชิป "Fiji" มาทำงานคู่กันในชื่อโค้ดเนม "Fury-Gemini"

ภาพตัวการ์ดที่หลุดออกมาดูสั้นลงเพราะตัวจีพียูฝังเม็ดแรมไว้บนตัวเองได้ (เทคนิค HBM) ใช้ไฟเพิ่มจาก PCI-E 8-pin สองหัว และคาดว่าจะประกบด้วยระบบระบายความร้อนด้วยน้ำ ส่วนสเปกอื่นยังไม่ระบุมา คาดว่าจะชนกับการ์ดที่ใช้ชิป GM200 สองตัวจากฝั่ง Nvidia ที่คาดการณ์กันว่าจะแรงประมาณ GeForce GTX TITAN X สองใบ

ที่มา - TechPowerUp, VideoCardz

Tags:
Radeon

ในโอกาสเดียวกับที่ AMD ออกไดรเวอร์แบรนด์ใหม่ Crimson บริษัทก็ประกาศหยุดพัฒนาไดรเวอร์สำหรับจีพียูรุ่นเก่าที่ไม่ใช้สถาปัตยกรรม GCN (Graphics Core Next ออกครั้งแรกปี 2011) แล้ว

จีพียูรุ่นที่ได้รับผลกระทบคือ Radeon HD 5000, 6000, 7000 (7600 ลงไป), 8000 (8400 ลงไป) จะได้ไดรเวอร์รุ่นใหญ่รุ่นสุดท้ายคือ Catalyst 15.7.1 (สำหรับ Windows 7, 8, 10) และ Catalyst 13.12 (สำหรับ Vista ลงไป) จีพียูทั้งหมดเข้าสถานะ legacy และจะไม่ออกไดรเวอร์ใหม่ให้อีกแล้ว

สำหรับผู้ที่อยากทดสอบ Radeon Crimson ทางบริษัทก็ยังใจดีออกรุ่น Beta สำหรับจีพียูเหล่านี้ให้ลองกัน แต่จะไม่ออกรุ่นใหม่กว่านี้ให้เช่นกัน

ที่มา - AMD Support, PCWorld

Tags:
Radeon

จากที่ประกาศข่าวไปเมื่อต้นเดือน วันนี้ AMD เปิดให้ชาว Radeon ดาวน์โหลดไดรเวอร์รุ่นใหม่ Crimson แล้ว (ลิงก์ดาวน์โหลด)

Crimson เป็นชุดซอฟต์แวร์ตัวใหม่ของจีพียู Radeon (ชื่ออย่างเป็นทางการคือ Radeon Software Crimson Edition) โดย AMD ใช้คำว่า "คิดใหม่ทำใหม่" (reimagined) มีประสิทธิภาพดีขึ้นสูงสุด 20% จากซอฟต์แวร์ Catalyst ของเดิม, ปรับเปลี่ยนประสบการณ์ใช้งานใหม่, มีฟีเจอร์เพิ่มขึ้นหลายอย่าง, มีเสถียรภาพมากขึ้น ทดสอบกับเกมดังๆ มากขึ้น

การเปลี่ยนแปลงสำคัญที่ผู้ใช้พบได้ทันทีคือเลิกใช้ Catalyst Control Center เปลี่ยนมาเป็นแอพตั้งค่าตัวใหม่ Radeon Settings ที่เรียกแอพได้เร็วกว่าเดิม เปลี่ยน UI ใหม่หมดให้ใช้ง่ายขึ้น

ที่มา - AMD, AnandTech

Tags:
Radeon

วานนี้ AMD ได้ฤกษ์เปิดตัวกราฟิกการ์ดเบอร์ใหม่ในตระกูล Radeon อย่างรุ่น R9 380X ซึ่งวางตัวอยู่ระหว่าง R9 380 และ R9 390 เมื่อดูที่ราคาเปิดตัว (229 เหรียญสหรัฐฯ) คือจะไปอยู่กลางระหว่าง NVIDIA GeForce GTX 960 (190 เหรียญสหรัฐฯ) และ GTX 970 (319 เหรียญสหรัฐฯ) ตามลำดับ

สเปกของการ์ดรุ่นนี้แบบ reference จะใช้ชิป 28nm รหัส "Antigua" (หรือ Tonga เดิม) มีส่วนประมวลผล GCN 32 ชุด กับ Stream Processor 2,048 ชุด ทำงานกับแรม GDDR5 256-bit 4GB ที่ความเร็ว 970/5700 MHz (GPU/RAM) กับหน้าตาการ์ดกินพื้นที่สองสล็อตแบบมินิมอลเช่นเคย ในขณะเดียวกันก็มีการ์ดดีไซน์ผู้ผลิตตามออกมาพร้อมกัน ด้านประสิทธิภาพก็ไม่พลิกโผ ทำเฟรมเรตในเกมต่างๆ ได้อยู่ในช่วงระหว่างการ์ดคู่แข่งพอดี ส่วนการกินไฟยังทำได้ไม่ดีนัก ช่วงฟูลโหลดใช้พลังงานไปกว่าสองร้อยวัตต์ (อ้างอิงจากรีวิวการ์ดจาก Asus ที่ตั้งสปีดสูงจากมาตรฐานไปนิดหนึ่ง)

ที่มา - AMD, TechPowerUp,

Tags:
AMD

ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวลือว่า AMD อาจแยกหน่วยธุรกิจชิปกราฟิกออกมาเป็นบริษัทใหม่ ความคืบหน้าล่าสุดยังไม่ไปถึงขนาดนั้นแต่ก็ใกล้เคียง โดยบริษัทจัดโครงสร้างองค์กรใหม่ ตั้งกลุ่ม Radeon Technologies Group มารับผิดชอบงานกราฟิกทั้งหมด

เดิมที AMD ไม่มีส่วนงานด้านกราฟิกแยกชัดเจน และกระจายตัวอยู่ตามผลิตภัณฑ์สายต่างๆ แต่คราวนี้เปลี่ยนเป็นการดึงทีมงานกราฟิกทั้งหมดมาอยู่ที่เดียวกัน แล้วตั้ง Raja Koduri ขึ้นมาเป็นตำแหน่ง senior vice president and chief architect คุมงานสายกราฟิกทั้งหมด และขึ้นตรงกับซีอีโอ Lisa Su

งานของ Radeon Technologies Group ครอบคลุมตัวผลิตภัณฑ์จีพียูปกติ (ทั้งคอนซูเมอร์และเวิร์คสเตชัน) จีพียูแบบรับจ้างทำ (semi-custom) และจีพียูที่อยู่ใน APU ของบริษัทด้วย

Koduri เป็นชาวอินเดียที่เคยเป็นพนักงานของ ATI มาก่อน ย้ายมาอยู่กับ AMD ตั้งแต่ซื้อกิจการ ATI จากนั้นลาออกไปอยู่แอปเปิล และกลับมา AMD อีกครั้งในปี 2013

ที่มา - AMD, The Register

Tags:

AMD เปิดตัวการ์ดจอรุ่นใหม่ในซีรีส์ Radeon R9 สองรุ่นตัวแรงทั้ง R9 Fury X และ R9 Fury มาได้พักใหญ่แล้ว โดยในงานเปิดตัวครั้งก่อนได้พูดถึง R9 Nano การ์ดจอตัวแรงแต่สั้นเพียง 15 ซม. ที่เพิ่งเปิดตัวตามหลังมาเมื่อวานนี้ครับ

Radeon R9 Nano (ไม่มี Fury) ใช้ชิปรหัส Fiji เหมือนสองรุ่นท็อป พร้อมหน่วยประมวลผลรวม 4096 ตัว ความถี่ 1000MHz ใช้หน่วยความจำ HBM แบบเดียวกับ Fury X สเปครวมๆ เรียกได้ว่าใกล้เคียงกันมาก แต่ลดสัญญาณนาฬิกา และตัดระบบระบายความร้อนด้วยน้ำออก กินพลังงานลดลงเหลือ 175 วัตต์ ประสิทธิภาพสูงสุดอยู่ที่ 8.19 TFLOP ซึ่งน้อยกว่า R9 Fury X เพียงเล็กน้อย

ในงานเปิดตัว AMD วางเจ้า R9 Nano ไปเทียบกับรุ่นเรือธงซีรีส์ก่อนหน้าอย่าง R9 290X โดยเคลมว่าประสิทธิภาพสูงกว่าถึง 30% กินพลังงานน้อยกว่า 30% และขนาดเล็กลงถึง 40% จากการ์ดขนาดเต็มเหลือเพียง mini-ITX เท่านั้น ที่สำคัญคือเงียบมากเสียงดังเพียง 42 เดซิเบลในระหว่างใช้งาน

Tags:
AMD

AMD เพิ่งเปิดตัวการ์ดจอเรือธง Radeon R9 Fury X เมื่อเดือนที่แล้ว แต่ลูกค้าจำนวนหนึ่งกลับรายงานว่า Fury X มีปัญหาเสียงดังจากระบบระบายความร้อนที่ใช้ของเหลว

AMD ยืนยันว่าพบปัญหานี้จริงแต่เป็นส่วนน้อยของสินค้าทั้งหมด ส่วนสาเหตุของปัญหามาจากปั๊มความเร็วสูง ที่อาจก่อให้เกิดเสียงที่สร้างความรำคาญให้ผู้ใช้งาน บริษัทแก้ปัญหาโดยปรับแต่งวิธีการผลิตให้เสียงเบาลง แต่ตอนนี้ยังไม่ประกาศว่าลูกค้ารุ่นแรกสามารถเปลี่ยนสินค้าได้หรือไม่

ที่มา - ExtremeTech

Tags:
AMD

ปล่อยให้แฟนๆ รอกันมาพักใหญ่ในที่สุดวันนี้ AMD ก็ออกมาเปิดตัวการ์ดจอชุดใหม่ของซีรีส์ Radeon R9 อย่างเป็นทางการแล้ว โดยมีรุ่นเรือธงเป็น Radeon R9 Fury X ที่ออกมาชนกับ GTX 980 Ti ของ NVIDIA โดยเฉพาะ

Radeon R9 Fury X เป็นการ์ดจอที่ใช้ชิปตัวใหม่รหัส Fiji มาพร้อมกับหน่วยประมวลผล 4096 ตัว ความถี่สูงสุด 1050MHz, 64 ROPs และใช้หน่วยความจำแบบใหม่ HBM แบนด์วิทด์ 512GB/s (4096-bit) ประสิทธิภาพสูงสุด 8.6 TFLOPS ทางด้านฟีเจอร์รองรับของใหม่ทั้ง DirectX 12, Valkan และ OpenGL 4.5 รวมถึงของ AMD เองอย่าง LiquidVR, Eyefinity และแสดงผลแบบ 4K ความละเอียดสูงได้อย่างสบายๆ

ทางฝั่งฮาร์ดแวร์ตัวการ์ดมาพร้อมกับระบบระบายความร้อนด้วยของเหลว และพัดลมขนาด 120 มม. ใช้ตัวเคสที่ทำจากอะลูมิเนียมทั้งชิ้น และด้วยการปรับไปใช้หน่วยความจำแบบ HBM ทำให้สามารถลดขนาดของการ์ดมาเหลือความยาวเพียง 19 ซม. เท่านั้น แม้ว่าตัวการ์ดจะยังต้องจ่ายไฟผ่านสาย 8 พิน สองสาย แต่ก็มีค่า TDP ราว 275 วัตต์ มากกว่า R9 290X เพียงนิดหน่อยเท่านั้น

Tags:
AMD

มาตามคาดสำหรับ AMD หลังจากเมื่อสัปดาห์ก่อน NVIDIA เพิ่งออกมายอมรับว่าการ์ดจอ GeForce GTX 970 มีปัญหาเรื่องการจัดการหน่วยความจำ ฝั่ง AMD ก็ตอบรับกับเหตุการณ์ด้วยการเยียวยาลูกค้าที่ซื้อ GTX 970 มาแล้ว

โดยในรายงานที่แจ้งมาระบุว่า AMD จะลดราคาพิเศษการ์ดจอรุ่นที่มีเมมโมรี่ 4GB (คงเป็น Radeon R9 290 และ 290X) สำหรับลูกค้าที่คืน GTX 970 ให้กับร้านค้าไป (ซึ่งสามารถทำได้ตามกฏหมายยุโรป หากแบรนด์ไม่สามารถซ่อมสินค้าได้) พร้อมกับออกโฆษณาตัวใหม่ ที่ออกมาข่มว่าซีรีส์ R9 290 นั้นมีแรม 4GB ตามที่บอกไว้จริงๆ นะ

น่าเสียดายที่ไม่มีข้อมูลว่า AMD ลดราคาพิเศษให้เท่าไหร่ (บางแหล่งบอกว่า R9 290x เหลือ 233 เหรียญ หรือประมาณ 7,600 บาท)

ที่มา - Reddit

Tags:
Radeon

AMD ได้เปิดตัวการ์ดจอ AMD Radeon R9 285 โดย R9 285 จะใช้จีพียูตัวใหม่คือ "Tonga" โดย Tonga จะผลิตที่ 28 nm เหมือนตัว Tahiti โดย Tonga ถูกออกแบบมาให้มีประสิทธิภาพที่ดีกว่า Tahiti และใช้พลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่า Radeon R9 285 จะมีออกมาสองรุ่นโดยมีรุ่น 2GB และ 4GB ราคาเปิดตัวเริ่มต้นที่ 249 ดอลลาร์ และจะเริ่มวางจำหน่ายในเดือนกันยายนนี้ครับ

สเปคและรายละเอียดดูตามรูปภาพท้ายเบรคครับ

ที่มา - TechPowerUp

Tags:
AMD

เงินตระกูล Bitcoin หรือที่เรียกว่า cryptocurrency นั้นมีหลายตัว และมีการใช้ฮาร์ดแวร์ทั่วไปนับแต่ซีพียูมาจนถึงชิปกราฟิก เพื่อขุดเงินเหล่านี้กันมาก่อนแล้ว ก่อนหน้านี้มี Asrock ออกเมนบอร์ดเพื่อการขุด Bitcoin มาโดยเฉพาะ มีจุดพิเศษคือรองรับ PCIe ถึง 6 การ์ด ตอนนี้ผู้ผลิตชิปอย่างเอเอ็มดีเองก็ดูเหมือนจะรับรู้แล้วว่าลูกค้ากลุ่มนี้เป็นกลุ่มสำคัญ ล่าสุดถึงกับลงบทความชุดการใช้ชิป AMD Radeon เพื่อการขุดเงินในตระกูลนี้

บทความนี้เป็นบทความชุด โดยตอนแรกที่ลงมานี้เล่าถึงการขุด Bitcoin และกรณีใช้งาน เช่น ทีมนักกีฬาจาไมกาที่ไม่มีทุนไปเข้าแข่งขันโอลิมปิกจึงต้องระดมทุนผ่าน Dogecoins มูลค่า 30,000 ดอลลาร์ และสุดท้ายได้รับทุนสนับสนุนเดินทาง โดยเงิน Dogecoins ที่ได้รับนำไปเป็นค่าอุปกรณ์แทน

ในบล็อกระบุว่าตอนต่อไปจะลงบทความแนะนำว่า Radeon ช่วยขุด Bitcoin ได้อย่างไร

บล็อกนี้เขียนโดย Robert Hallock ฝ่ายสื่อสารด้านเทคนิคของเอเอ็มดีเองแต่มีคำเตือนว่าเอเอ็มดีไม่ได้แนะนำ หรือสนับสนุนการขุด Bitcoin แต่อย่างใด และแนะนำว่าควราเตรียมระบบทำความเย็นให้พร้อมสำหรับการขุดเงินเช่นนี้

ที่มา - AMD Gaming Blog

Tags:

หลังจาก AMD เปิดตัวจีพียูตระกูลใหม่ Radeon R7 และ R9 ไปเมื่อปลายเดือนก่อน วันนี้ก็ได้ฤกษ์เปิดตัวเตรียมขายอย่างเป็นทางการในวันที่ 11 ตุลาคมนี้

การ์ดตระกูล R7 และ R9 มีด้วยกันทั้งหมด 8 รุ่น (อย่างละ 4) เรียงตามลำดับจากสูงสุดไปต่ำสุดได้แก่ R9 290X, R9 280X, R9 270X, R9 270, R7 260X, R7 260, R7 250, R7 240 ทุกตัวใช้แกนสถาปัตยกรรม GCN, ผลิตที่ระดับ 28 นาโนเมตร, รองรับ DirectX 11.2, Mantle, OpenGL 4.3 (แต่ไม่ใช่ทุกตัวที่มีฟีเจอร์ TrueAudio)

Tags:
AMD

ในงานเปิดตัว GPU ซีรีส์ใหม่ของ AMD นั้นมีการเปิดตัวเทคโนโลยี TrueAudio ที่เป็นการดึงการคำนวณด้านเสียงขึ้นมาทำงานบน GPU พอดีว่ามีรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเจ้าเทคโนโลยีนี้เล็กน้อยครับ

เทคโนโลยีนี้อาศัยการฝังตัว DSP ด้านเสียงจาก Tensilica ลงไปในในตัว GPU ทาง Anandtech คาดการว่า GPU แต่ละตัวอาจจะมี DSP ดังกล่าวตั้งแต่ 1-10 ตัว ซึ่ง AMD ไม่ได้เปิดเผยตัวเลขดังกล่าว

DSP ของ Tensilica นั้นรองรับการถอดรหัสสตรีมข้อมูลเสียงแบบต่าง ๆ และสามารถเขียนโปรแกรมภาษา C ลงไปควบคุมเพื่อสร้างเอฟเฟคพิเศษได้ AMD ยังไม่เปิดเผยว่าจะเปิดให้นักพัฒนาภายนอกสามารถเขียนโปรแกรมควบคุมและ/หรือใช้งานวงจรถอดรหัสตรีมข้อมูลเสียงได้เองหรือไม่ หรือว่าต้องผ่าน middleware ที่สร้างโดยพันธมิตรเท่านั้น

Tags:
AMD

จากในงานเปิดตัว Radeon R7 และ R9 AMD ได้เปิดตัวเทคโนโลยี TrueAudio ที่เป็นส่วนประมวลผลด้านเสียงที่สามารถเขียนโปรแกรมควบคุมได้ ในขณะนี้ยังไม่มีรายละเอียดเกี่ยวกับเทคโนโลยีนี้ออกมามากนัก แต่ก็มีนักพัฒนาภายนอกเข้ามาสนับสนุนแล้วหลายราย อาทิเช่น

 • AstoundSound จาก GenAudio
 • Wwise จาก AudioKinetics
 • FMOD จาก Firelight Technologies

โดยในการแสดงเดโมจากนักพัฒนาอิสระนั้นได้มุ่งประเด็นไปที่การทำเสียงก้อง (Reverb) ด้วยเทคนิคที่เรียกว่า Convolution Reverb ที่อาศัยข้อมูลการสะท้อนเสียงของสภาพแวดล้อม (เรียกว่า Impulse Response) เข้ามาร่วมประมวลผลทำให้ได้เสียงก้องที่สมจริงมากขึ้น ซึ่งถ้าใช้เทคนิคนี้บนหน่วยประมวลผลกลางอาจจะใช้พลังการคำนวณมากถึง 15% ของแกนหนึ่งบนหน่วยประมวลผล

เทคโนโลยี TrueAudio จะทำงานเสมือนเป็นหน่วยประมวลผลสัญญาณพิเศษ แทนที่จะเป็นเหมือนการ์ดเสียงอีกตัว โดยตัวมันจะส่งข้อมูลเสียงกลับไปยังการ์ดเสียงที่อยู่ในระบบเพื่อทำการเล่นเสียงออกทางลำโพงครับ ท่านใดที่เคยใช้การ์ด DSP เพื่อใช้ในการประมวลผลเอฟเฟคด้านเสียงน่าจะคุ้นเคยกับวิธีการแบบนี้ดีอยู่แล้ว

ที่มา: Anandtech

Tags:
AMD

เอเอ็มดีเปิดตัวการ์ดกราฟิกสองตระกูล Radeon R7 และ R9 รวมทั้งหมด 6 รุ่น ราคาตั้งแต่ 89 ดอลลาร์ขึ้นไป โดยการ์ดตัวสูงสุดตัวใหม่คือ R9 290X จะมีพลังประมวลผล 5 TFLOPS และแบนด์วิดท์หน่วยความจำ 300 GB/s หน่วยความจำที่มากับการ์ด 4GB ราคายังไม่ระบุ แต่จะมีรุ่น Battlefield 4 ที่แถมเกมมาด้วย

เอเอ็มดีแสดงระดับของการ์ดแต่ละตัว 3Dmark Fire Strike การ์ดตระกูลปัจจุบัน HD 7xxx นั้นเริ่มจากคะแนนตั้งแต่ HD 7770 ที่ได้ 2736 คะแนนไล่ไปจนถึง HD 7950 ได้คะแนน 6957 คะแนน (hardwarezone)

R7 ออกมาพร้อมกันสองรุ่น ได้แก่ R7 250 แรม 1GB ได้คะแนนประมาณ 2000 คะแนน ราคา 89 ดอลลาร์ R7 260X แรม 2GB คะแนนเกือบ 4000 คะแนน ราคา 139 ดอลลาร์

R9 อีกสามรุ่นนั้นยังไม่ประกาศราคา R9 270X แรม 2GB คะแนนประมาณ 5500 คะแนน R9 280X แรม 3GB คะแนน 6500 คะแนน และ R9 290X คะแนน 7000 คะแนน ยังมี R9 290 แต่เอเอ็มดีไม่แสดงคะแนนในการเปิดตัว

จุดเด่นของการ์ดรุ่นใหม่คือจะรองรับภาพขนาด 4K และ API เฉพาะของเอเอ็มดี Mantle ที่เอเอ็มดีระบุว่าให้ประสิทธิภาพดีกว่า OpenGL และ DirectX โดยเอเอ็มดีระบุว่า Mantle จะรันข้ามแพลตฟอร์มได้แต่ช่วงแรกรองรับเฉพาะวินโดวส์ โดยเกมแรกที่ใช้งานคือ Battlefield 4 นั่นเอง

ที่มา - AMD, Hot Hardware, Xbitlabs

Tags:
Radeon

AMD ได้เปิดตัวชิพ GPU รุ่นเรือธงตัวใหม่สำหรับโน้ตบุ๊ค (ชื่อรหัสของสายนี้คือ Solar System) ในชื่อ Radeon HD8970 ภายใต้ชื่อรหัส Neptune โดยเจ้าชิพตัวนี้ยังคงอยู่บนพื้นฐานของสถาปัตยกรรม GCN (Graphics Core Next) เช่นเดียวกับ Radeon HD7970 ที่เป็นรุ่นก่อนหน้า

อันที่จริง ความแตกต่างระหว่าง HD8970 กับ HD7970 นั้นน้อยมากซะจนเมื่อเปิดสเปคเทียบกันแล้วแทบจะหาความต่างไม่เจอ จุดแตกต่างหลัก ๆ ก็คือ HD8970 นั้นมีโหมด boost ที่จะเร่งความถี่ของสัญญาณนาฬิกาตัว GPU เพิ่มขึ้นเป็น 900MHz เท่านั้นเอง ทั้งนี้การที่ทั้ง HD8970 และ HD7970 นั้นมีความถี่พื้นฐานอยู่ที่ 850MHz นั้นการเพิ่มความถี่เพียง 50MHz นั้นน่าจะไม่ส่งผลอะไรกับประสิทธิภาพมากนัก

ที่มา: Anandtech