Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่มีกระแสต่อต้านในออสเตรเลียค่อนข้างรุนแรง Adobe ได้ปรับราคา Creative Cloud ในออสเตรเลียจากเดิม 62.99 ดอลลาร์ออสเตรเลีย มาเป็น 49.99 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นค่าบริการที่พอ ๆ กันกับค่าบริการในสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีค่าเงินที่มีมูลค่าเกือบเท่ากันมาได้ระยะหนึ่งแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวใหญ่ช็อควงการซอฟต์แวร์ Adobe ยกเลิก Creative Suite ต่อไปนี้จะกลายเป็น Creative Cloud (งานเปิดตัว Creative Cloud ในไทย)

วันนี้ Adobe ได้ปล่อยซอฟต์แวร์ 15 ตัวในชุด Creative Suite เดิม ที่ออกเป็นเวอร์ชันใหม่ห้อยท้ายด้วยชื่อ CC แล้ว (อธิบายง่ายๆ ว่ามันคือ Adobe CS6.5 หรือ CS7 เวอร์ชันเช่าใช้นั่นเอง) ตัวอย่างโปรแกรมในชุดได้แก่ Photoshop CC, Illustrator CC, InDesign CC, Adobe Muse CC, Dreamweaver CC, Edge Animate CC, Adobe Premiere Pro CC, After Effects CC เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

ในงานแถลงข่าว Creative Cloud ของ Adobe วันนี้ นอกจากแผนการย้ายระบบจาก Creative Suite ไปเป็น Creative Cloud กลับมีโปรแกรมบางตัวในชุดที่ไม่ถูกย้ายไปด้วย

โปรแกรมที่ว่าคือ Adobe Fireworks (หรือ Macromedia Fireworks เดิม) ที่จะหยุดอยู่แค่รุ่น CS6 เป็นรุ่นสุดท้าย และไม่ถูกพัฒนาต่อเป็น Fireworks CC เช่นเดียวกับเพื่อนร่วมค่ายรายอื่นๆ (เช่น Photoshop CC)

Adobe ให้เหตุผลว่าความสามารถของ Fireworks นั้นทับซ้อนกับ Photoshop, Illustrator, Edge Reflow จึงตัดสินใจหยุดพัฒนา Fireworks ในที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ได้ตัดสินใจที่จะยกเลิกการพัฒนาชุดซอฟต์แวร์ Creative Suite ทั้งหมดแล้ว และจะหันมาพัฒนาชุดซอฟต์แวร์ใหม่ Creative Cloud แทน โดยในตอนนี้ผู้ใช้ Creative Suite 6 ยังจะได้รับอัพเดตต่อไปเรื่อย ๆ แต่จะไม่มี Creative Suite 7 อีกต่อไปแล้ว

Adobe Creative Cloud จะประกอบไปด้วย Photoshop CC, InDesign CC, Illustrator CC, Dreamweaver CC และ Premiere Pro CC โดยแต่ละแอพนั้นจะได้รับการอัพเดตครั้งใหญ่ที่เพิ่มคุณสมบัติใหม่มากมาย

Tags:
Node Thumbnail

ผ่านมาเป็นเวลาปีครึ่ง นับตั้งแต่ที่ Adobe เปิดตัวชุดเครื่องมือ Creative Cloud หลังจากนั้นจึงเปิดตัวอย่างเป็นทางการในปี 2012 แต่ยังไม่เปิดให้บริการในหลายประเทศรวมถึงประเทศไทยด้วย จนถึงปัจจุบันก็มีผู้สมัครใช้บริการมากกว่า 1,000,000 รายแล้ว

ในวันนี้ Adobe ประกาศเปิดให้บริการ Creative Cloud สำหรับประเทศไทยอย่างเป็นทางการ พร้อมกับบริการใหม่อย่าง Creative Cloud for teams ที่เพิ่มฟีเจอร์สำหรับทำงานร่วมกันมาอีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

มีข่าวจากหลายแหล่งว่าบริษัทผู้พัฒนาโปรแกรมด้านกราฟิกและสื่อชื่อดังอย่างอโดบีเปิดให้ดาวน์โหลดโปรแกรมในชุด Adobe Creative Suite 2 หรือ Adobe CS2 ซึ่งประกอบด้วยโปรแกรมยอดนิยมทั้ง Photoshop และ Illustrator พร้อมกับเปิดเผย Serial number ที่ใช้ในการติดตั้งโปรแกรมในชุดดังกล่าวไปใช้งานได้ฟรี

ล่าสุดมีการชี้แจงจากทางพนักงานของอโดบีว่าไม่ได้ปล่อย Adobe CS2 ให้ใช้งานฟรีแต่อย่างใด คนที่จะดาวน์โหลดตัวติดตั้งดังกล่าวไปใช้งานจะต้องเป็นผู้ที่มีไลเซ่นส์ของซอฟท์แวร์ Adobe CS2 อยู่แล้วเท่านั้นจึงจะใช้งานได้ถูกต้องตามกฏหมาย

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในปัญหาหลักของคนที่ใช้ MacBook Pro with Retina Display คือโปรแกรมจำนวนมากยังไม่รองรับหน้าจอความละเอียดแบบนี้ ผลคือทำให้การแสดงผลโปรแกรมค่อนข้างเพี้ยนไปจากเดิมพอสมควร ถึงแม้ในช่วงเวลาที่ผ่านมาแอปเปิลจะพยายามผลักดันให้ผู้พัฒนาทำการพัฒนาโปรแกรมของตนให้รองรับ Retina Display ก็ตาม แต่โปรแกรมจำนวนมากก็ยังคงแสดงผลได้ไม่สมบูรณ์อยู่ดี

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Adobe เปิดตัวชุดซอฟต์แวร์ Adobe Creative Suite 6 (CS6) ไปแล้วก็ถึงคิวการเปิดตัวตามประเทศต่างๆ ซึ่งได้มาถึงเมืองไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ตามรายละเอียดจากข่าวเก่า Adobe Creative Suite 6 จะมีทั้งหมด 14 โปรแกรม (โปรแกรมใหม่ 2 ตัว คือ Adobe Prelude และ Adobe Muse) แบ่งออกเป็นสี่ชุด ในแง่ความเปลี่ยนแปลงของชุดโปรแกรมโดยรวมคือเปลี่ยนมาใช้เอนจินตัวใหม่ชื่อว่า Mercury บน Photoshop เปลี่ยนอินเทอร์เฟซใหม่ยกชุด รองรับการทำสื่อสำหรับอุปกรณ์ชนิดใหม่อย่างสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต ปิดท้ายด้วยการรองรับเทคโนโลยีสมัยใหม่อย่าง HTML5 มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Adobe เปิดตัวซอฟต์แวร์ชุด Creative Suite รุ่นที่หก (CS6) ตามที่กำหนด จากที่ก่อนหน้านี้ปล่อย Adobe Premiere Pro CS6 ออกมาก่อนแล้วหนึ่งตัว

CS6 จะประกอบด้วยโปรแกรมภายในชุดทั้งหมด 14 ตัว (มีอะไรบ้างไปหาอ่านกันเองนะครับ) แยกได้เป็น 4 เซ็ตย่อย ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ปีที่แล้วอะโดบีเพิ่งเปิดตัว Creative Cloud แต่ยังไม่มีการเปิดเผยราคา ตอนนี้ราคาก็ออกมาแล้ว ด้วยราคา 49.99 ดอลลาร์ต่อเดือนเมื่อสมัครรายปี (กลายเป็นปีละ 599.88 ดอลลาร์) หากไม่สมัครรายปี จะสามารถสมัครเดือนต่อเดือนด้วยราคา 74.99 ดอลลาร์ นอกจากนี้ยังมีราคานักเรียน 29.99 ต่อเดือน (19.99 ดอลลาร์หากสมัครเป็นรายปี) และสมัครใช้เฉพาะ Photoshop ราคา 29.99 ดอลลาร์ต่อเดือน

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ออกซอฟต์แวร์ตัวแรกในตระกูล CS6 แล้ว มันคือโปรแกรมตัดต่อวิดีโอ Premiere Pro CS6 ที่จะถูกรวมอยู่ในชุด CS6 Production Premium

Premiere Pro CS6 ออกตามหลังรุ่นก่อนหน้า CS5.5 เพียงแค่ 1 ปี แต่ก็มีฟีเจอร์ใหม่หลายอย่าง เช่น ปรับปรุงเอนจินสำหรับเล่นวิดีโอ (Mercury Playback Engine) ให้รองรับ OpenCL, ปรับส่วนติดต่อผู้ใช้ให้แสดงผลวิดีโอได้เยอะขึ้น, ออกหน้าจอคำสั่งสำคัญๆ ใหม่ให้ใช้งานง่ายขึ้น, ปรับปรุงประสิทธิภาพในการทำงาน (รายการฟีเจอร์ทั้งหมด)

Tags:
Node Thumbnail

ระบบปฏิบัติการ Mac OS X Lion กลายเป็นฝันร้ายของ Adobe ไปเสียแล้ว เพราะมีรายงานว่าโปรแกรมหลายตัวในชุด Creative Suite มีปัญหาที่แตกต่างกันไปบน Lion เนื่องจากการเปลี่ยนสถาปัตยกรรมของระบบปฏิบัติการ

โปรแกรมทุกตัวในชุดจะมีปัญหากับ Java, การเก็บไฟล์ใน Library, scrollbar และตัวรายงานการแครช

ส่วนปัญหาของโปรแกรมแต่ละตัวมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าวเก่า Adobe ถึงผู้ใช้ Final Cut Pro X "ยินดีต้อนรับ" ทางค่าย Adobe ก็ปล่อยของตามมาอีกขั้น โดยลดราคาโปรแกรมตัดต่อวิดีโอ Premiere Pro ให้ 50% สำหรับคนที่อยาก "switch"

เงื่อนไขของ Adobe คือคนที่เป็นเจ้าของ Final Cut Pro (ไม่ระบุเวอร์ชัน เข้าใจว่าได้หมด) และ Avid Media Composer สามารถซื้อ Adobe Premiere Pro หรือโปรแกรมชุดใหญ่สำหรับนักตัดต่อ Adobe CS5.5 Production Premium ในราคาถูกกว่าราคาเต็ม 50% ภายใน 30 กันยายนนี้

Tags:
Node Thumbnail

Adobe เปิดให้ผู้ใช้สามารถสมัครใช้ซอฟต์แวร์ในชุด Creative Suite ในแบบรายเดือน และรายปี โดยโปรแกรม(เถื่อน)ยอดนิยมอย่าง Photoshop จะคิดค่าบริการรายเดือนที่ 49 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 1,500 บาท ค่าบริการทั้งหมดดูได้ที่เว็บของ Adobe

อันนี้ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับคนที่ใช้ของเถื่อนอยู่ แต่ว่าใช้ไม่บ่อย เดือนละ 1,500 บาท ถ้ารับงานถ่ายรูปมา คงไม่หนักหนาสาหัสจนเกินไป

ที่มา TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

จากที่มี ข่าวลือ ว่า Adobe จะเปิดตัว Creative Suite 5.5 วันนี้มันมาแล้วครับ

Creative Suite 5.5 หรือที่เรียกกันง่ายๆ ว่า CS5.5 ถือเป็นซอฟต์แวร์ตระกูล CS รุ่นแรกที่มี .5 ห้อยท้าย (นับตั้งแต่จัดรวมชุด CS เป็นต้นมา) โดยทาง Adobe เองก็ประกาศนโยบายการออกรุ่นแบบใหม่ไปพร้อมๆ กัน คือรุ่นหลัก (CS5, CS6) จะออกทุกๆ สองปี (เดิมออกทุก 18 เดือน) ส่วนรุ่น .5 หรือ mid-cycle จะออกมาคั่นระหว่างกลางเพื่อให้ตามเทคโนโลยีของตลาดกันทัน พูดง่ายๆ ว่าเราจะเห็น CS รุ่นใหม่ออกทุกปี โดยเป็นรุ่น .0 กับ .5 สลับกันไปนั่นเอง

CS5.5 จะแบ่งเป็น 5 รุ่นย่อยเหมือนกับ CS5 ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวลือจากเว็บไซต์ AppleInsider ระบุว่า Adobe จะออกชุดซอฟต์แวร์ตระกูล Creative Suite 5.5 ในไม่ช้านี้

ตามข่าวบอกว่า Creative Suite 5.5 จะมีชื่อห้อยท้ายว่า "Digital Publishing" เพื่อบอกว่าเน้นการสร้างเนื้อหาบนแพลตฟอร์มดิจิทัลโดยเฉพาะ

พระเอกของ CS 5.5 จะอยู่ที่ตัว Packager for iPhone รุ่นใหม่ ที่ใช้แปลงผลงานจาก Flash CS 5.5 ไปรันบน iOS และ Android

Tags:
Node Thumbnail

ตามกำหนดที่ประกาศมาก่อนหน้านี้ Adobe ได้เปิดตัว Creative Suite 5 เรียบร้อยแล้ว

ใน CS5 นี้ ทาง Adobe ได้จัดชุดของโปรแกรมออกมาทั้งหมด 5 ชุด พร้อมราคาโดยประมาณดังนี้

  • Creative Suite 5 Master Collection - US$2599
  • Creative Suite 5 Design Premium - US$1899
  • Creative Suite 5 Design Standard - US$1299
  • Creative Suite 5 Web Premium - US$1799
  • Creative Suite 5 Production Premium - US$1699

ส่วนโปรแกรมทั้งหมดในตระกูลมีด้วยกัน 15 ตัว รายชื่อผมขี้เกียจก็อปปี้มา ตามอ่านในลิงก์กันเอง

Tags:
Node Thumbnail

ต่อเนื่องจาก แอปเปิลห้ามนักพัฒนาใช้ Flash ในการสร้าง Native Apps บน iPhone OS เราเห็นความเห็นของพนักงาน Adobe บางคน ไปแล้ว คราวนี้เป็นความเห็นอย่างเป็นทางการของ Kevin Lynch ตำแหน่ง CTO ของ Adobe

Lynch เขียนบล็อกของบริษัท พูดถึง Creative Suite 5 ที่จะเปิดตัววันจันทร์ที่จะถึงนี้ เขาพูดถึงฟีเจอร์ใหม่นิดหน่อย แต่ใจความสำคัญอยู่ที่ประเด็นเรื่องแอปเปิล เขาบอกว่า Adobe จะยังคงฟีเจอร์ Packager for iPhone ใน CS5 รุ่นที่จะวางขายเอาไว้เหมือนเดิม และขึ้นกับแอปเปิลแล้วว่าจะอนุญาตให้โปรแกรมที่สร้างจาก Packager for iPhone เข้าไปใน App Store หรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ได้ประกาศยกเลิกแผนการปล่อยเวอร์ชั่น public beta ของ Adobe Flash CS5 แล้ว

การประกาศยกเลิกนี้มีขึ้นในช่วงเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ถือเป็นความคืบหน้าล่าสุดนับตั้งแต่มีการเปิดตัวในงาน Adobe MAX 2009 ในเดือนตุลาคมที่่ผ่านมา โดยมีการนำเสนอ feature เด่นๆ อย่าง Packager for iPhone สำหรับการพัฒนา iPhone Application ด้วย Adobe Flash

ที่มา - Adobe Flash Platform Blog