Tags:
Node Thumbnail

ข่าวเด่นที่สุดในรอบวันที่ผ่านมาคงไม่มีใครเกิน Steam Deck เครื่องเล่นเกมพกพาจาก Valve โดยเป็นซีพียู x86 ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ SteamOS (ข้างในเป็นลินุกซ์) และมีซอฟต์แวร์ Proton ช่วยให้เล่นเกมจากฝั่งวินโดวส์ได้

Valve ทำ SteamOS มานานแล้ว โดยใช้กับฮาร์ดแวร์ Steam Machine ที่เปิดตัวปี 2015 และเลิกไปในปี 2018 แต่ตัว SteamOS ยังถูกพัฒนาต่อ

Tags:
Node Thumbnail

Olaf Schmidt-Wischhöfer จาก KDE เล่าถึงสถานะการณ์ของ Qt ไลบรารี GUI ที่เป็นแกนกลางของระบบเดสก์ทอป KDE ว่าบริษัทกำลังพยายามเร่งรายได้ระยะสั้น โดยความเป็นไปได้หนึ่งคือการปิดเวอร์ชั่นล่าสุดทั้งหมดไม่ให้โลกโอเพนซอร์สใช้งานเป็นระยะเวลา 12 เดือน

Qt เป็นไลบรารีที่พัฒนาโดยบริษัท Trolltech และเคยขึ้นถึงสุดสูงสุดคือโนเกียซื้อบริษัทไป เพื่อพัฒนาโทรศัพท์ในระบบปฎิบัติการ MeeGo แต่ก็ล้มเหลวและขายบริษัทแยกออกมา โดยบริษัทพยายามหารายได้จากการขายซัพพอร์ตตัวไลบรารีและเครื่องมือออกแบบ GUI

Tags:
Node Thumbnail

ซอฟต์แวร์ด้านการวาดภาพแบบโอเพนซอร์สยอดนิยม 2 ตัวคือ Inkscape และ Krita (ซอฟต์แวร์วาดภาพของ KDE) มีให้ดาวน์โหลดผ่าน Windows Store แล้ว

กรณีของ Inkscape สามารถดาวน์โหลดใช้งานได้ฟรี แต่ Krita บน Windows Store จะคิดราคาที่ 9.75 ดอลลาร์ (ราคาใน Store ไทยคือ 320 บาท) ตรงนี้ทีมพัฒนา Krita อธิบายว่าเพื่อนำเงินที่ได้ไปใช้พัฒนาซอฟต์แวร์ต่อไป แลกกับที่ผู้ใช้สะดวกสบายมากขึ้นในการติดตั้งบนพีซีหลายๆ เครื่องและมีอัพเดตให้อัตโนมัติ (Krita บอกว่า Krita บน Steam ก็จะคิดราคาเหมือนกัน)

Krita บนวินโดวส์ยังฟรีเหมือนเดิม ถ้าหากใช้วิธีดาวน์โหลดมาติดตั้งเอง

Tags:
Node Thumbnail

โครงการโอเพ่นซอร์ส KDE ประกาศรวมฟีเจอร์ Google Drive เข้ากับระบบเดสก์ท็อป Plasma 5 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

สำหรับผู้ใช้ที่ต้องการใช้ฟีเจอร์ Google Drive บน Plasma 5 สามารถไปเพิ่มบัญชี Google ได้ในเมนู Online Accounts บน System Settings โดยเมื่อเพิ่มเสร็จแล้วจะมีการแจ้งเตือนแสดงขึ้นมา เมื่อคลิกแล้วจะเปิด Dolphin โดยไปที่หน้า gdrive:// ซึ่งเป็น URL ของบัญชีผู้ใช้ โดยผู้ใช้สามารถเข้าใช้งาน Google Drive เพื่อดูไฟล์ได้จากทั้งบน Plasma Folder View, เบราว์เซอร์ Dolphin หรือโปรแกรมอื่นที่รองรับก็ได้ และถ้าต้องการปิดฟีเจอร์นี้ก็ให้นำเครื่องหมายติ๊กถูกหน้า Drive ใน System Settings ออก

Tags:
Node Thumbnail

ระบบเดสก์ท็อป KDE Plasma ออกเวอร์ชันใหม่ 5.7 มีของใหม่ดังนี้

 • ระบบค้นหา KRunner รองรับการพิมพ์คำสั่ง Jump List Actions แล้ว เช่น พิมพ์ "compose" เพื่อเปิดหน้าเขียนอีเมลใหม่ใน Thunderbird ได้เลย
 • ตัวปรับระดับเสียง Volume Controller สามารถปรับเสียงแยกตามแต่ละแอพได้, เพิ่มระดับเสียงเกิน 100% ได้แล้ว
 • widget ปฏิทิน แสดงรายการที่ต้องทำ (agenda view)
 • System Tray และ Task Manager ตัวใหม่ที่เขียนขึ้นมาใหม่หมด หน้าตาเหมือนเดิม แต่เปลี่ยน backend แก้บั๊กไปเยอะ
 • แสดง virtual keyboard ในกรณีใช้งานบนอุปกรณ์ที่ไม่มีคีย์บอร์ด
 • รองรับระบบแสดงผลหน้าต่าง Wayland ที่จะมาแทน X11 มากขึ้น
Tags:
Node Thumbnail

หลัง KDE เปิดตัวเดสก์ท็อป Plasma 5 เมื่อกลางปีที่แล้ว ทางโครงการก็ขยันออกรุ่นย่อยทุก 3-4 เดือน ซึ่งล่าสุดเลขเวอร์ชันเดินทางมาถึง 5.4 แล้ว ของใหม่ในเวอร์ชันนี้คือ

Tags:
Node Thumbnail

โครงการโอเพนซอร์ส KDE เปิดตัว Plasma Mobile ระบบปฏิบัติการตัวใหม่ล่าสุดสำหรับสมาร์ทโฟน

Plasma Mobile เป็นการนำลินุกซ์มารันบนอุปกรณ์พกพา (ในที่นี้ใช้ Kubuntu เวอร์ชันดัดแปลง) โดยปรับแต่งส่วนติดต่อผู้ใช้ให้เหมาะกับจอสัมผัส ตัวของ Plasma Mobile ใช้เทคโนโลยีพื้นฐานยกชุดมาจากโครงการ KDE เช่น Qt, KWIN/Wayland รวมถึงสามารถนำ widget (ภาษา KDE เรียก plasmoid) มารันได้เลย กระบวนการติดตั้งแพ็กเกจใช้ apt-get เป็นมาตรฐาน

Plasma Mobile จะออกแบบให้รองรับแอพที่หลากหลาย ทั้งแอพแบบเนทีฟที่เขียนด้วย Qt, แอพจาก GTK+, Ubuntu Touch, Android รวมถึง Sailfish ถ้าทำได้

Tags:
Node Thumbnail

KDE ได้เปิดตัว Desktop Environment เวอร์ชันใหม่ล่าสุดของตน Plasma 5.0 ในวันที่ 15 กรกฎาคม 2557 โดยในเวอร์ชันนี้มีลักษณะโดยรวมใกล้เคียงกับเวอร์ชันก่อนหน้า (ซึ่งใกล้เคียงกับ Windows 95-7) แต่ได้รับการปรับโฉมใหม่ให้แบนลงตามสมัยนิยม

สำหรับฟีเจอร์ใหม่ในเวอร์ชั่นนี้ก็ได้แก่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

KDE สภาพแวดล้อมเดสก์ทอปสำหรับระบบปฏิบัติการลินุกซ์อีกรายนอกจาก GNOME มีกำหนดเปิดตัวเดิม 23 มกราคมนี้ แต่ KDE ประกาศว่า KDE 4.10 รุ่น release candidate มีกำหนดออกวันที่ 18 มกราคม แสดงว่าตัวจริงของ KDE 4.10 ตัวจริงจะออกวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ซึ่งนักพัฒนาได้กล่าวถึงการเลื่อนในครั้งนี้ว่า "เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสุดท้าย"

ที่มา - The H

Tags:
Node Thumbnail

ผ่านมาครึ่งปีหลัง KDE 4.8 ออกรุ่นจริง เราก็เห็น KDE 4.9 ซึ่งน่าจะเป็นรุ่นสุดท้ายก่อนเข้าสู่ยุค 5.0

ของใหม่ที่น่าสนใจมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 23 เมษายนที่ผ่านมา Kubuntu 12.04 ตัวจริงก็ได้ถูกปล่อยออกมาแล้ว วันนี้ผมขอมารีวิวสิ่งที่มีมาใหม่ใน Kubuntu 12.04 ตัวนี้ครับ

สำหรับ Kubuntu ก็มี HUD เหมือนกันแต่สำหรับ รุ่นนี้ยังทำไม่เสร็จ แต่สามารถใช้งาน ในการเรียกโปรแกรมอะไรต่างๆ ได้ แต่ยังไม่ถึงขั้น ใช้คำสั่งให้ทำอะไรต่างๆ ได้

First look สิ่งแรกที่จะเจอ

โดยรวมแล้ว ลักษณะของ desktop เมื่อเปิดเครื่องมาครั้งแรกจะเป็นแบบนี้

alt="ภาพที่จับได้5_1"

Tags:
Node Thumbnail

Calligra ชุดโปรแกรมสำนักงานแบบโอเพนซอร์สที่แยกตัวมาจากโครงการ KOffice (นักพัฒนาทะเลาะกัน) ตั้งแต่ปี 2010 ได้ฤกษ์ออกเวอร์ชัน 2.4 ซึ่งเป็นเวอร์ชันแรกหลังแยกโครงการแล้ว

โปรแกรมในชุด Calligra มีทั้งหมด 9 ตัว แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม

กลุ่มแรกคือโปรแกรมสำนักงาน 6 ตัว ได้แก่

 • Calligra Words พิมพ์งาน
 • Calligra Sheets ตารางงาน
 • Calligra Stage เอกสารนำเสนอ
 • Calligra Flow วาดแผนผังและโฟล์วชาร์ต
 • Kexi Visual ตัวช่วยสร้างฐานข้อมูล
 • Braindump จดโน้ต

  กลุ่มที่สองเป็นโปรแกรมด้านกราฟิก

 • Krita วาดภาพทั่วไป

 • Karbon วาดภาพแบบเวกเตอร์

กลุ่มที่สามมีตัวเดียว ด้านการจัดการโครงการ

Tags:
Node Thumbnail

สำหรับท่านใดที่ใจร้อนอยากสัมผัส Spark เป็นคนแรกๆ วันนี้ก็สามารถสั่งจองล่วงหน้าทางเว็บได้เลย โดยจะต้องไปลงทะเบียนที่ makeplaylive.com เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของแท็บเล็ตดังกล่าว

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวก่อนหน้านี้ "Spark" แท็บเล็ตตัวใหม่ใช้ KDE กับแนวคิดทำเองขายเอง เชื่อว่าคงมีคนแถวนี้สนใจไม่มากก็น้อย (โดยเฉพาะตัว KDE ที่รัน) วันนี้มีวิดีโอออกมาแล้วครับ

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าวก่อนหน้านี้ Ubuntu 12.04 จะเลิกใช้ "เมนูบาร์" เปลี่ยนมาเป็น HUD แทน ซึ่งสร้างกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก

อย่างไรก็ตาม ทางฝั่ง KDE กำลังจะทำอะไรคล้ายๆ กัน เพียงแต่เป็นฟีเจอร์เสริม ไม่ได้บังคับเปลี่ยนแต่อย่างใดนะครับ

Tags:
Node Thumbnail

Canonical ประกาศหยุดให้การสนับสนุน "เป็นตัวเงิน" แก่โครงการ Kubuntu แล้ว

kubuntu เป็นโครงการพี่น้องของ Ubuntu แต่เลือกใช้ KDE แทน GNOME ซึ่งที่ผ่านมาบริษัท Canonical สนับสนุนโครงการนี้โดยจ่ายเงินเดือนให้ Jonathan Riddell นักพัฒนาหลักของโครงการนี้เป็นเวลา 7 ปีแล้ว

อย่างไรก็ตาม Jonathan Riddell เพิ่งโพสต์ผ่านเมลกลุ่มของ Kubuntu ว่า Canonical หยุดให้เงินสนับสนุนตัวเขาแล้ว เนื่องจาก Kubuntu ไม่ประสบความสำเร็จในเชิงธุรกิจเหมือนกับ Ubuntu

โครงการ Kubuntu จะยังอยู่ต่อไป เพียงแต่ Canonical จะสนับสนุนเซิร์ฟเวอร์และทรัพยากรอื่นๆ แทน (เช่นเดียวกับ Xubuntu หรือ Lubuntu ในปัจจุบัน) ดังนั้นถ้าแฟนๆ อยากใช้ก็ต้องช่วยกันทำเอง

Tags:
Node Thumbnail

Aaron J. Seigo หนึ่งในนักพัฒนาคนสำคัญของโครงการ KDE ออกมาเผยข้อมูลของ "Spark" แท็บเล็ตขนาด 7" ที่รัน KDE ที่ใช้อินเทอร์เฟซ Plasma Active สำหรับแท็บเล็ต

แท็บเล็ตตัวนี้จะไม่ขายผ่านบริษัทใดๆ แต่เป็นทีมงาน KDE ทำขายกันเอง โดยรายได้จากการขายแท็บเล็ตจะถูกนำกลับมาสนับสนุนโครงการ KDE อีกทีหนึ่ง

สเปกฮาร์ดแวร์

 • 1GHz AMLogic ARM processor (Cortex-A9)
 • Mali-400 GPU
 • 512 MB RAM, 4GB internal storage, SD card slot
 • 7″ capacitive multi-touch screen
 • WiFi, HDMI Out, 2x mini-USB ports

ราคาอยู่ที่ประมาณ 200 ยูโร (8,200 บาท) ยังไม่ระบุวันวางขาย

Tags:
Node Thumbnail

KDE เดินทางมาถึงรุ่น 4.8 โดยของใหม่ที่สำคัญมีดังนี้

 • ปรับปรุงหน้าจอ Alt+Tab โดยมีวิธีการวางหน้าต่างให้เลือก 6 แบบ
 • ออกแบบหน้าจอจัดการพลังงาน Power Management ใหม่
 • ตัวจัดการไฟล์ Dolphin เปลี่ยนเอนจินแสดงผลใหม่ ทำงานได้เร็วขึ้นเวลาเจอไฟล์เยอะๆ, ชื่อไฟล์ยาวๆ ไม่ถูกย่อแล้ว
 • ปรับปรุงประสิทธิภาพของ KMail, ปรับความสามารถด้าน search & replace ของโปรแกรมแก้ไขข้อความ Kate

รายละเอียดที่เหลือดูใน KDE 4.8 Announcements

ที่มา - KDE.NEWS

Tags:
Node Thumbnail

ประมาณ 4 เดือนกว่าๆ หลัง KDE 4.5 ทางโครงการ KDE ก็ออกรุ่น 4.6 ตามมา

ของใหม่รุ่นนี้มีไม่เยอะนัก ที่เด่นๆ ได้แก่ปรับปรุงระบบจัดการพลังงาน, เพิ่มประสิทธิภาพของตัวจัดการหน้าต่าง, เพิ่มการฟิลเตอร์ไฟล์ใน Dolphin, เพิ่มการแชร์รูปภาพลงใน social network ของโปรแกรมกราฟิกหลายตัว

คนที่ใช้ KDE ผ่านระบบดิสโทรต้องรอรุ่นถัดๆ ไป ส่วนใครใจร้อนก็สามารถใช้ผ่าน PPA ได้อยู่แล้ว

ที่มา - KDE, OMG Ubuntu

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากออก KDE Software Compilation 4.4 ไปเมื่อต้นปี โครงการ KDE ก็ได้ออกเวอร์ชัน 4.5 ตามมา การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวเก่าไปนิด แต่ยังน่าสนใจครับ คนที่ใช้ลินุกซ์น่าจะคุ้นเคยกับ KDE ซึ่งเป็น desktop environment ที่นิยมตัวหนึ่ง ภายหลังโครงการ KDE ได้ขยายตัวจาก desktop environment มารวมถึงการพัฒนาแอพพลิเคชันอื่นๆ ด้วย ในรุ่น 4.4 นี้จึงเปลี่ยนชื่อจาก KDE เฉยๆ เป็น KDE Software Compilation หรือ KDE SC (โค้ดเนม "Caikaku")

สำหรับ KDE SC 4.4 มีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากรอกันมากว่าสามปี (ข่าวเก่า) และได้ออกตัวพรีวิวไปเมื่อต้นปี (ข่าวเก่า) KOffice โปรแกรมสำนักงานสำหรับ KDE รุ่น 2.0 ตัวจริงก็ออกมาให้ใช้แล้ว โดย KOffice ประกอบไปด้วยโปรแกรมพิมพ์เอกสาร (KWord) โปรแกรมตารางคำนวน (KSpread) โปรแกรมนำเสนองาน (KPresenter) โปรแกรมวาดรูป (Krita, Karbon) และโปรแกรมบริหารโครงการ (KPlato) โดยในรุ่นนี้ หลัก ๆ แล้วก็คือการเปลี่ยนไปใช้ Qt4 และ KDE4 ส่วนรายละเอียดการเปลี่ยนแปลงอื่น ๆ ดูได้จากที่มาครับ

ที่มา :KOffice 2.0.0 released

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ทีมงาน KDE ได้ปล่อย KDE 4.3. beta Release มาให้ทดลองใช้กันสำหรับ สาวก KDE
สำหรับจุดเด่นที่มีมาด้วยในเวอร์ชั่นนี้ ประกอบด้วย เทคโนโลยีใหม่มากมาย อาทิ เช่น PolicyKit บริการ Geolocation เอ็ฟเฟ็คการเคลื่อนไหวหน้าต่าง แบบใหม่

Tags:
Node Thumbnail

มันอธิบายเป็นตัวหนังสือค่อนข้างยาก เอาเป็นว่าไปดู mockup video กันก่อน

Mark Shuttleworth นั้นเคยบอกว่า ลินุกซ์ยังไม่สามารถให้ประสบการณ์ที่ดีแก่ผู้ใช้ได้เท่ากับแมค และตั้งเป้าหมายว่าต้องเทียบเท่าแมคให้ได้ (ข่าวเก่า) โดยเริ่มลงทุนพัฒนาโครงการต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง โครงการระบบแจ้งเตือน (notification system) แบบใหม่นี้เป็นอย่างแรกที่ออกมา ไอเดียหลักๆ ของมันที่ต่างจาก notification system ที่เราใช้กันอยู่คือ

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้ข่าวซอฟต์แวร์ออกรุ่นใหม่ค่อนข้างเยอะ หลังจากที่ได้รีวิว Songbird 1.0 ไปแล้ว โปรแกรมจัดการเพลงอีกตัวที่ได้รับความนิยมสูงบนลินุกซ์ (โดยเฉพาะฝั่งที่ใช้ KDE) ซึ่งก็คือ Amarok ได้ออกเวอร์ชัน 2.0 เช่นกัน

Amarok 2.0 เป็นการเขียนใหม่เกือบทั้งหมด เพราะต้องปรับฐานเทคโนโลยีตาม KDE 4 ด้วย ซึ่งทีมงานใช้เวลาไปเกือบ 2 ปี สิ่งที่ได้คือ Amarok ตัวใหม่ที่เรียกใช้พลังของ KDE 4 ได้อย่างเต็มที่ เช่น สนับสนุน Phonon, Solid และ Plasma

Pages