Tags:
Node Thumbnail

ไฮไลท์หนึ่งของ MacBook Pro รุ่นใหม่ที่เปิดตัวเมื่อคืนนี้ คือการนำพอร์ตสำหรับการเชื่อมต่ออื่นกลับมาคือ HDMI กับ SDXC จากที่รุ่นปี 2016 ตัดออกให้เหลือแค่ Thunderbolt กับช่องหูฟัง

อย่างไรก็ตามรายละเอียดสเปกของพอร์ต HDMI ที่ให้มานั้นไม่ใช่รุ่นล่าสุด HDMI 2.1 แต่เป็น HDMI 2.0 โดยแอปเปิลไม่ได้พูดถึงเวอร์ชันตรง ๆ แต่บอกว่ารองรับภาพ ความละเอียดสูงสุด 4K ที่ 60Hz ซึ่งเป็นมาตรฐานของ HDMI 2.0 ส่วน 2.1 นั้นรองรับ 4K ที่ 120Hz และ 8K และ 60Hz ฉะนั้นหากผู้ใช้งานต้องการเชื่อมต่อแสดงผลที่มากกว่า ก็ต้องใช้ Thunderbolt แทน

Tags:
Node Thumbnail

สเปก HDMI 2.1 ที่ประกาศไว้ตอนต้นปี ตอนนี้ปรับสถานะเป็นรุ่นจริงแล้ว

HDMI 2.1 รองรับการส่งข้อมูลสูงสุดที่ 48Gbps (เหนือกว่า Thunderbolt 3 ที่ทำได้ 40Gbps) สามารถส่งภาพไปแสดงผลได้ที่ความละเอียด 10K หรือถ้าลดความละเอียดลงมา ก็จะได้ 8K@60Hz และ 4K@120Hz

ฟีเจอร์อื่นคือรองรับ Dynamic HDR ที่ปรับระดับสีแยกตามแต่ละเฟรม (ของเดิมปรับแบบเดียวกันทั้งวิดีโอ)

การใช้งาน 8K@60Hz และ 4K@120Hz จำเป็นต้องใช้สาย HDMI แบบใหม่ที่เรียกว่า Ultra High Speed HDMI ด้วย แต่บางฟีเจอร์อย่าง Dynamic HDR สามารถใช้สายเดิมได้ สายแบบใหม่จะเริ่มวางขายภายในครึ่งแรกของปี 2018

Tags:
Node Thumbnail

HDMI Forum เผยรายละเอียด HDMI เวอร์ชัน 2.1 ที่รองรับความละเอียดและเฟรมเรตสูงขึ้น สามารถส่งสัญญาณภาพ 4K ได้สูงสุดที่ 120 เฮิรตซ์ และความละเอียด 8K ได้สูงสุด 60 เฮิรตซ์ (ต้องใช้สายที่มีความเร็ว 48 Gbps)

นอกจากนี้ยังมีการรองรับ Dynamic HDR แบบใหม่ที่จะปรับคุณภาพสีแบบฉากต่อฉาก หรือแม้กระทั่งเฟรมต่อเฟรม แทนที่จะเป็นการปรับทีเดียวตลอดวิดีโอ ในด้านของการเล่นเกมก็มีการรองรับ Game Mode VRR (variable refresh rate) ที่จะปรับอัตราการรีเฟรชหน้าจออัตโนมัติเพื่อลดการกระตุกและรักษาสภาพจอแสดงผล

สำหรับเรื่องเสียงก็รองรับระบบ object-based audio หรือการกำหนดตำแหน่งเสียงบนพื้นที่สามมิติจำลอง

Tags:
Node Thumbnail

HDMI Licensing, LLC บริษัทตัวแทนกลุ่มมาตรฐาน HDMI ประกาศออกสเปก HDMI Alternate Mode หรือเรียกย่อๆ ว่า “Alt Mode” สำหรับการส่งข้อมูลจากพอร์ต USB Type-C ไปขึ้นจอภาพที่เป็นพอร์ต HDMI (ฝั่งเครื่องต้นทางต้องรองรับ HDMI ด้วย แต่ต่อผ่านพอร์ต USB Type-C แทน)

HDMI Alt Mode มีความสามารถเทียบเท่า HDMI 1.4b ทั้งการรองรับความละเอียด 4K, ระบบเสียง surround เป็นต้น ตัวสายเคเบิลจะมีชื่อเรียกว่า USB Type-C to HDMI cable

คาดว่าผลิตภัณฑ์ที่รองรับ HDMI Alt Mode จะเริ่มเปิดตัวในงาน CES 2017 และขายจริงช่วงต้นปีหน้า

Tags:
Node Thumbnail

คนดูแลวิดีโอวอลล์ เฝ้าศูนย์ควบคุม หรือนักลงทุนเฝ้ากระดานหุ้นน่าจะสนใจกราฟิกการ์ดรุ่นนี้เป็นพิเศษ เมื่อ Matrox เปิดตัวกราฟิกการ์ดรุ่น C900 ที่รองรับการต่อออก 9 จอ แบบ 3x3 หรือ 9x1 ที่ความละเอียดจอละ 1080p 60Hz บนการ์ดแบบสล็อตเดียว ใช้พลังงานที่ 75 วัตต์ รองรับ DirectX 12 และ OpenGL 4.4

ตัวการ์ดมากับหน่วยความจำ 4GB, PCI-Express 3.0 x16 กับพอร์ต HDMI 9 ช่อง และพร้อมทำงานกับการ์ดรุ่นเดียวกันอีกใบเพื่อต่อออก 18 จอได้ด้วย พร้อมวางจำหน่ายในไตรมาสสองของปีนี้ครับ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

กลุ่ม HDMI Licensing, LLC ซึ่งประกอบไปด้วยผู้ผลิตอุปกรณ์และสายสัญญาณที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีนี้ ล่าสุดออกตราสัญลักษณ์ HDMI Premium Certified Cable

สายสัญญาณไหนที่ได้ตรานี้ไปแปะ แปลว่าผ่านสเปกการสตรีมข้อมูลในระดับ 18Gbit/s (HDMI 2.0) และมีระดับสัญญาณ EMI รบกวนต่ำอยู่ในเกณฑ์ สามารถสตรีมภาพระดับ HDR, 4K หรือ UltraHD และค่าสี color gamut กว้างๆ ได้

สมาชิกที่ร่วมกลุ่มนี้สามารถนำตรานี้ไปใช้กับสินค้าตัวเองได้แล้วครับ (ดูภาพด้านใน)

Tags:
Node Thumbnail

NETGEAR ออกสินค้าใหม่ NeoMediacast HDMI Dongle (NTV300D) ที่หน้าตาและความสามารถเหมือนกับ Chromecast ของกูเกิล แต่ทำได้มากกว่าตรงที่

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มมาตรฐานอุตสาหกรรม HDMI Forum ใช้เวทีงาน IFA 2013 เปิดตัวพอร์ต HDMI 2.0 อย่างเป็นทางการ

จุดขายหลักของ HDMI 2.0 คืออัตราการส่งข้อมูลสูงสุดที่เพิ่มเป็น 18Gbps, สามารถสตรีมวิดีโอความละเอียด 4K ที่ 60FPS ได้สบาย โดยยังใช้สายและคอนเนคเตอร์แบบเดียวกับ HDMI 1.4 ไม่ต้องเปลี่ยนแต่อย่างใด ในภาพรวมแล้วถือเป็นจิ๊กซอชิ้นสำคัญอีกชิ้นในการเดินหน้าไปสู่โลกของวิดีโอความละเอียด 4K นั่นเองครับ

Tags:
Node Thumbnail

Lightning พอร์ตเชื่อมต่อแบบใหม่สำหรับ iDevice ที่กำลังเป็นที่สงสัยในความเข้ากันได้กับอุปกรณ์เสริมเก่าๆ เพราะอแดปเตอร์ Lightning to 30-pin ที่เปิดตัวมาพร้อมกันนั้นสามารถชาร์จ, ซิงค์ข้อมูล, ส่งสัญญาณเสียง แต่ไม่สามารถส่งสัญญาณ Video Out ได้

แต่ดูเหมือนแอปเปิลจะเตรียมแก้ปัญหานี้ไว้แล้ว The Verge ได้ทราบจากโฆษกของแอปเปิลว่าอแดปเตอร์ Lightning to HDMI และ Lightning to VGA จะออกวางจำหน่ายในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้

Tags:
Node Thumbnail

HDMI.org ออกมายอมรับว่ามีคำสั่งให้ผู้ผลิตต้องถอนสายเคเบิลที่ปลายสองข้างเป็น Mini DisplayPort และ HDMI ออกจากตลาดทั้งหมด เนืองจากผิดสัญญาอนุญาตของทาง HDMI.org ที่กำหนดให้สายเคเบิลต้องมีหัวเป็น HDMI ทั้งสองข้าง

สัญญาอนุญาตของ HDMI.org นั้นต้องทำตามเอกสารที่ชื่อว่า Compliance Testing Specification (CTS) แต่เนื่องจากเอกสารฉบับนี้ไม่มีระบุการทดสอบสายเคเบิลที่มีหัวข้างใดข้างหนึ่งเป็นแบบอื่นนอกจาก HDMI เอาไว้ ทำให้ไม่สามารถให้อนุญาตกับสายเหล่านั้นได้

ทางออกในเรื่องนี้คือผู้ผลิตต้องทำ "ตัวแปลง" แทน "สายแปลง" กันต่อไป ส่วนตอนนี้ถ้าใครชอบพกสายมากกว่าตัวแปลงอาจจะต้องรีบไปซื้อมาเก็บไว้

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวเก่าไปนิดแต่ยังน่าสนใจครับ โนเกียจัดกิจกรรมเปิดตัว Nokia N8 ที่เมือง Rosengård ในสวีเดน โดยขึงผ้าใบกางเป็นจอภาพยนตร์ที่ใหญ่ที่สุดเป็นสถิติโลก ยาว 51 เมตร สูง 28 เมตร คิดเป็นพื้นที่ 1,428 ตารางเมตร ใช้โปรเจคเตอร์ขนาดใหญ่ 4 ตัวทำหน้าที่ฉายภาพ

ไฮไลท์อยู่ที่ตัวเล่นหนังคือ Nokia N8 เพียงตัวเดียว โดยต่อสัญญาณภาพออกจากพอร์ต HDMI ที่มากับ N8 ส่วนหนังที่ฉายคือเรื่อง Prince of Persia

โนเกียประเมินว่ามีคนท้องถิ่นประมาณ 1,500 คนมาชมภาพยนตร์ครั้งนี้ และอีกประมาณ 1,000 คนชมจากระเบียงบ้านของตัวเอง

ที่มา - Nokia Conversations

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ที่ยุ่งเกี่ยวกับหน้าจอแสดงผลรูปแบบใหม่ๆ คงวุ่นวายไม่น้อยกับพอร์ตเชื่อมต่อที่มีหลายชนิดเหลือเกิน ไม่ว่าจะเป็น AV, VGA, DVI, DisplayPort, HDMI ฯลฯ แต่อนาคตปัญหาเหล่านี้อาจหมดไป (หรืออาจจะยุ่งกว่าเดิม?) โดยผู้ชนะคือสาย LAN หัว RJ45 ที่เราคุ้นเคยกันดี

ผู้ผลิตทีวีรายใหญ่ของโลก 3 รายคือ LG, Samsung, Sony บวกกับ Valens Semiconductor ได้รวมตัวกันสร้างมาตรฐาน HDBaseT ซึ่งจะใช้สายเคเบิล CAT5e/6 มาตรฐานมาต่อกับทีวีเพียงสายเดียว (ไม่รวมสายไฟนะครับ) โดยสายแลนนี้จะรองรับฟีเจอร์การส่งสัญญาณภาพแบบ HD และสามมิติ รวมถึงการส่งข้อมูลผ่าน Ethernet 100Mb ตามปกติด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน Mobile World Congress ในเมืองบาร์เซโลนา ทาง Symbian Foundation ได้เปิดตัว Symbian^3 (อ่านว่า ซิมเบียนทรี) ซึ่งเป็น Symbian รุ่นแรกที่โอเพนซอร์สทั้งหมด

ฟีเจอร์สำคัญมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

จากที่ผมลงข่าวเรื่อง VESA ประกาศใช้มาตรฐาน Mini DisplayPort (ดูข่าวเก่า) และคุณ lew ก็ได้คอมเมนท์ถามถึงว่าตกลง HDMI มันต่างกับ DisplayPort ยังไงบ้าง ซึ่งผมเองก็สงสัยเหมือนกัน ในวันนี้ผมเลยลองรื้อๆ ข้อมูลดู และพบประเด็นที่น่าสนใจหลายๆ อย่างเหมือนกัน ผมได้พยายามสรุปเป็นข้อๆ จะได้เข้าใจง่ายๆ นะครับ แต่คิดว่าถ้าใครอยากรู้ละเอียด อ่านใน Wikipedia ก็มีเยอะครับ (HDMI, DisplayPort)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา HDMI Licensing LLC ซึ่งเป็นบริษัทที่ทำหน้าที่ดูแลมาตรฐานของ HDMI (High-Definition Multimedia Interface) ได้เผยคุณสมบัติคร่าวๆ ของ HDMI รุ่น 1.4 ดังนี้