By mk Founder on Tag: ThinkBook, Lenovo, Notebook, CES 2024, GPU
ThinkBook

เก็บตกสินค้าใหม่งาน CES 2024 ค่าย Lenovo นอกจากมี โน้ตบุ๊กวินโดวส์ผสมแท็บเล็ตแอนดรอยด์ ThinkBook Plus Gen 5 Hybrid เป็นสินค้าแนวทดลอง ยังมีสินค้ากลุ่ม ThinkBook ที่เป็นโน้ตบุ๊กธุรกิจสายมาตรฐาน เปิดตัวใหม่ด้วยกัน 3 ขนาดหน้าจอ

  • ThinkBook 13x Gen 4 หน้าจอ 13.5" สัดส่วน 3:2, ซีพียู Core Ultra, จีพียู Arc, ทัชแพดขนาดใหญ่ 130mm, ชิป LA3 AI จัดการพลังงาน, ราคาเริ่มต้น 1,399 ดอลลาร์
  • ThinkBook 14 i Gen 6+ หน้าจอ 14.5" ความละเอียดสูงสุด 3K มีตัวเลือก OLED, ซีพียู Core Ultra, จีพียู Arc, ชิป LA3 AI, มีความพิเศษคือมีพอร์ต TGX ส่งข้อมูลได้ 64Gbps รองรับการเสียบการ์ดจอภายนอก ผ่านอุปกรณ์เสริม ThinkBook Graphics Extension (เป็น GeForce RTX ไม่ระบุรุ่นย่อย) ราคารวม Dock แล้วเริ่มต้นที่ 2,199 ดอลลาร์
  • ThinkBook 16p Gen 5 หน้าจอ 16" 3.2K, ซีพียู Core 14th Gen สูงสุด Core i9, จีพียูสูงสุด RTX 4060, ชิป LA3 AI, ราคาเริ่มต้น 1,599 ดอลลาร์
By mk Founder on Tag: Lenovo, Legion, LOQ, Notebook, CES 2024
Lenovo

เก็บตกผลิตภัณฑ์ใหม่ในงาน CES 2024 ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา Lenovo เปิดตัวโน้ตบุ๊กเกมมิ่งซีรีส์ Legion และ LOQ รุ่นปี 2024 มีจุดเด่นคือมีชิป AI มาให้ครบทุกรุ่นย่อยแล้ว

Lenovo เริ่มนำชิป AI ที่พัฒนาเองเข้ามาใส่ใน Legion Pro รุ่นปี 2023 เพื่อจัดการพลังงานให้เหมาะกับโหลดเกมในขณะที่เล่น โดยชิปของปี 2023 มีสองรุ่นคือ LA2-Q (Legion Pro 7/7i) และ LA1 (Legion Pro 5/5i)

พอมาถึงปี 2024 สิ่งที่เปลี่ยนแปลงคือ Lenovo ขยายชิป AI มาใส่โน้ตบุ๊กเกมมิ่งครบทุกรุ่น โดยเพิ่มไลน์ Legion (ไม่ Pro) และ LOQ ด้วย

By mk Founder on Tag: ASUS, ROG, NUC, Mini PC, CES 2024, Chromebox
ASUS

เก็บตกสินค้าใหม่จากงาน CES 2024 ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ASUS ในฐานะผู้สืบทอดตำนาน NUC จากอินเทล เปิดตัวสินค้ากลุ่มพีซีขนาดเล็กและ NUC ที่นับเป็น Gen 14 (นับเลขต่อจากอินเทล) และถือเป็น NUC ชุดแรกที่ออกใต้แบรนด์ ASUS โดยตรง (ก่อนหน้านี้ขาย NUC Gen 13 ที่ยังเป็นเครื่องอินเทลออกแบบ)

สินค้ากลุ่ม NUC Gen 14 มีทั้งหมด 3 รุ่น ใช้ซีพียู Core Ultra ตัวใหม่ล่าสุด ได้แก่

By arjin Writer on Tag: Accessibility, Mouse, CES 2024
Accessibility

ในงาน CES 2024 มีผลิตภัณฑ์หนึ่งที่เปิดตัวในงานและได้รับความสนใจคือ MouthPad ที่ผู้ใช้งานสามารถใช้ลิ้นควบคุมทัชแพดที่อยู่บนเพดานปากได้ จึงมีประโยชน์ในการเข้าถึงสำหรับผู้พิการที่ไม่สามารถใช้งานเมาส์ด้วยมือได้

By mk Founder on Tag: Intel, SoC, Acquisition, Automotive, Processor, Zeekr, Geely, CES 2024
Intel

อินเทลประกาศบุกเข้าสู่วงการชิปสำหรับรถยนต์แบบจริงจัง ด้วยการเปิดตัวชิป software-defined vehicle (SDV) SoC ที่เป็น x86-based สำหรับเป็นหน่วยประมวลผลหลักของรถยนต์ รวมถึงประกาศซื้อกิจการ Silicon Mobility SAS บริษัทออกแบบชิปจัดการพลังงานในรถยนต์

By arjin Writer on Tag: Rabbit, Gadget, Artificial Intelligence, CES 2024
Rabbit

Rabbit R1 กลายเป็นหนึ่งในแกดเจ็ตที่ได้รับความสนใจสูงจากงาน CES 2024 ซึ่งพัฒนาโดยสตาร์ทอัพด้าน AI ชื่อ Rabbit เป้าหมายของมันคือการเป็นอุปกรณ์ช่วยทำงาน แบบที่เดิมต้องทำหลายขั้นตอนบนสมาร์ทโฟน แต่ R1 สามารถจัดการให้เสร็จด้วยการออกคำสั่ง

R1 มีหน้าจอสัมผัสขนาด 2.88 นิ้ว ใช้ชีพียู 2.3GHz ของ MediaTek, แรม 4GB, พื้นที่หน่วยความจำ 128GB, มีกล้องในตัวหมุนปรับได้ และแบตเตอรี่อยู่ได้นานตลอดทั้งวัน

By mk Founder on Tag: Qualcomm, Snapdragon, Automobile, CES 2024, SoC
Qualcomm

Qualcomm มีแพลตฟอร์มชิปสำหรับรถยนต์ที่เรียกรวมๆ ว่า Snapdragon Digital Chassis ครอบคลุมผลิตภัณฑ์ย่อย 4 ประเภทคือ Cockpit ระบบจอภาพในรถ, Auto Connectivity การเชื่อมต่อไร้สาย, Car-to-Cloud ซิงก์ข้อมูลรถกับคลาวด์ และ Ride ชิปประมวลผลระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ

By mk Founder on Tag: ASUS, Mainboard, GPU, Hardware, Motherboard, CES 2024, ROG
ASUS

ASUS เปิดตัวสินค้ากลุ่มเมนบอร์ดและการ์ดจอซีรีส์ BTF (Back-to-The-Future) ที่เสนอแนวทางดีไซน์แบบใหม่ ไม่มีสายเคเบิลมาให้เห็นเกะกะภายในเคสพีซี (hidden-connector)

แนวทางของ BTF ไม่ใช่ตัดสายเคเบิลทิ้งไปทั้งหมด แต่ปรับให้พอร์ตเชื่อมต่อสายไฟไปอยู่ตำแหน่งใต้บอร์ดแทน (ดูภาพประกอบ) เพื่อให้สายเคเบิลไม่พันเกะกะทับกับชิ้นส่วนการ์ดจอต่างๆ ที่เสียบลงด้านหน้าบอร์ด

Samsung

ซัมซุงเปิดตัว Galaxy Book 4 แล็ปท็อปซีรีส์ล่าสุด ได้แก่

  • Galaxy Book 4 Pro: ใช้โปรเซสเซอร์ Intel Core Ultra 5/7 กราฟิก Intel Arc มีหน้าจอขนาด 14 และ 16 นิ้ว
  • Galaxy Book 4 Pro 360: อุปกรณ์ 2-in-1 ที่พับครึ่งได้ สเปกเหมือนรุ่น Pro และมีหน้าจอขนาด 16 นิ้ว พร้อมปากกา S Pen
  • Galaxy Book 4 Ultra: ใช้โปรเซสเซอร์ Intel Core Ultra 7/9 มีหน้าจอขนาด 16 นิ้ว การ์ดจอ NVIDIA GeForce RTX 4050/4070 ที่เก็บข้อมูล SSD จุสูงสุด 2TB หน่วยความจำสูงสุด 64GB แบตเตอรี่ 76Wh และชาร์จเร็ว 140W
Walmart

Walmart เปิดตัวนวัตกรรม AI ใหม่ที่งาน CES 2024 โดยใช้ Azure OpenAI Service พร้อมด้วยข้อมูลและโมเดลที่เป็นกรรมสิทธิ์ของตนเอง เพื่อช่วยลูกค้าค้นหาและซื้อสินค้าออนไลน์

  • ฟังก์ชันการค้นหา: ลูกค้าสามารถถามคำถาม เช่น "ช่วยวางแผนงานปาร์ตี้ดูฟุตบอลให้หน่อย" แทนที่จะค้นหาของว่างและเครื่องดื่มเองหลายครั้ง
  • Shop with Friends: ลูกค้าสามารถจับคู่เสื้อผ้าเสมือนจริงบนโมเดลนางแบบที่มีขนาด ความสูง และรูปร่างใกล้เคียงกัน พร้อมแชร์แฟชั่นกับเพื่อน ๆ เพื่อขอคำติชมก่อนซื้อของได้อย่างง่ายดาย
  • InHome Replenishment: ฟีเจอร์ที่ใช้ AI เรียนรู้ว่าลูกค้าซื้ออะไรเป็นประจำ จำนวนสินค้าที่ซื้อ และความถี่ในการซื้อ ช่วยคาดการณ์ความต้องการและสั่งซื้อของชำ ของใช้จำเป็นในครัวเรือน เครื่องดื่ม และของตกแต่ง โดยส่งตรงไปยังที่บ้านในเวลาที่เหมาะสม
By mk Founder on Tag: Intel, CPU, Arrow Lake, Lunar Lake, CES 2024
Intel

งาน CES 2024 รอบนี้เราเห็นอินเทลเปิดตัวซีพียูใหม่ 3 กลุ่มพร้อมกัน ได้แก่ Core 14th Gen Mobile, Core 14th Gen Desktop ชุดใหม่, Core Series 1 สำหรับโน้ตบุ๊กราคาถูก ดูเหมือนเยอะ แต่มันยังไม่จบแค่นั้น

Michelle Johnston Holthaus รองประธานฝ่ายไคลเอนต์ของอินเทล ยืนยันว่าปีนี้เราจะได้เห็นซีพียูอีกชุดออกมาในช่วงครึ่งหลังของปี ได้แก่ Arrow Lake สำหรับเดสก์ท็อป และ Lunar Lake สำหรับโน้ตบุ๊ก

By mk Founder on Tag: Sony, Honda, PS5, Polyphony Digital, Automobile, Self-Driving Car, Microsoft, CES 2024
Sony

หลังจากโซนี่โชว์รถยนต์ต้นแบบ Afeela ที่ร่วมทุนพัฒนากับฮอนด้าไปตั้งแต่ต้นปี 2023 แล้วเงียบหายไปหนึ่งปีเต็ม ล่าสุดโซนี่ใช้เวทีงาน CES 2024 อัพเดตความคืบหน้าของ Afeela ดังนี้

  • เริ่มจากโชว์การควบคุมรถด้วยจอย PS5 เรียกเสียงฮือฮา แต่ก็บอกว่าเป็นเดโมเท่านั้น ไม่ได้ให้ใช้จอยไปขับรถจริงๆ
  • โชว์ระบบประมวลผล AI สำหรับระบบการขับเคลื่อนอัตโนมัติ ใช้โซลูชันชิป Snapdragon Ride
  • โชว์ระบบแสดงผลหน้าจอในรถที่ใช้เอนจิน Unreal Engine 5.3 ของ Epic Games มีตัวอย่างฟีเจอร์การโชว์สัตว์ประหลาดแบบ AR บนหน้าจอ ทาบลงไปบนภาพถนนจริงๆ แถมยังเปิดให้ครีเอเตอร์เข้ามาสร้างภาพบนหน้าจอได้
  • ฟีเจอร์ Personal Agent จับมือกับไมโครซอฟท์ นำระบบ AI ของไมโครซอฟท์มาใช้งาน มีตัวแทนจากไมโครซอฟท์มาขึ้นเวที
  • จับมือกับ Polyphony Digital สตูดิโอในเครือโซนี่ที่สร้างเกม Gran Turismo เข้ามาช่วยพัฒนาระบบขับขี่ ระบบซิมูเลชันให้กับ Afeela
By mk Founder on Tag: Wi-Fi, CES 2024
Wi-Fi

กลุ่ม Wi-Fi Alliance ประกาศเริ่มออกตราสัญลักษณ์ Wi-Fi 7 Certified เพื่อรับรองอุปกรณ์ที่เข้ากันได้กับ Wi-Fi 7 ให้ผู้บริโภครับทราบ

สเปกฉบับร่างของ Wi-Fi 7 หรือ 802.11be ออกมาได้สักพัก และบรรดาผู้ผลิตชิป-ฮาร์ดแวร์ที่เกี่ยวข้องก็ทยอยออกสินค้าที่อิงจากสเปกฉบับร่างแล้ว โดยสามารถปรับแก้การทำงานของเฟิร์มแวร์ตามสเปกฉบับสมบูรณ์ ที่คาดว่าจะผ่านการรับรองจาก IEEE ภายในไตรมาส 1 ของปีนี้

By mk Founder on Tag: Ryzen, AMD, CPU, Processor, CES 2024, APU, NPU
Ryzen

AMD มีชิป APU กลุ่ม Ryzen G ที่เป็นการยกเอาชิปโน้ตบุ๊กมาใช้งานกับฝั่งเดสก์ท็อป ตอบโจทย์ผู้ใช้งานเดสก์ท็อปเกมมิ่งที่ต้องการชิปเดียวครบจบในตัว และเป็นการ์ดจอออนบอร์ดตัวแรง ใช้แคชแยกจากซีพียู โดย Ryzen G ตัวล่าสุดที่ขายในปัจจุบันคือ Ryzen 5000G ที่ใช้ซีพียูแกน Zen 3 และจีพียูแกน Vega เปิดตัวในปี 2021

By mk Founder on Tag: MSI, Handheld, Core Ultra, Games, Hardware, CES 2024
MSI

MSI เปิดตัวเครื่องเล่นเกมพีซีพกพา MSI Claw ตามความคาดหมาย โดยเครื่องรุ่นแรกใช้รหัสรุ่นว่า A1M และใช้ซีพียู Intel Core Ultra

สเปกของ MSI Claw A1M มีดังนี้

By mk Founder on Tag: Core, Intel, Raptor Lake, CES 2024, CPU, Processor
Core

อินเทลเปิดตัวซีพียู Core 14th Gen (Raptor Lake Refresh) สำหรับโน้ตบุ๊ก หลังจากเปิดตัว Core 14th Gen เวอร์ชันเดสก์ท็อปชุดแรกไปตั้งแต่เดือนตุลาคม 2023 โดยสินค้ากลุ่มนี้ยังใช้กระบวนการผลิต Intel 7 เท่ากับ Core 13th Gen (Raptor Lake) เดิม

By mk Founder on Tag: Omen, HP, Notebook, CES 2024
Omen

นอกจาก HP เปิดตัว Spectre x360 รุ่นปี 2024 สินค้าใหม่อีกตัวที่เปิดตัวพร้อมกันคือ HP OMEN Transcend 14 โน้ตบุ๊กเกมมิ่งสายขนาดเล็กสเปกแรง ออกโมเดล 14" เพิ่มเติมจาก OMEN Transcend 16 ที่ออกเมื่อปี 2023

HP OMEN Transcend 14 ใช้หน้าจอ OLED ขนาด 14" ความละเอียด 2.8K อัตรารีเฟรช 48-120 Hz ผ่านมาตรฐาน IMAX Enhanced, ระบบเสียงปรับจูนโดยแบรนด์หูฟังเกมมิ่ง HyperX ที่ HP ซื้อมาในปี 2021, คีย์บอร์ดไฟ RGB แบบขอบปุ่มใส มองเห็นไฟด้านหลังทั้งแผง สไตล์ HyperX

By mk Founder on Tag: HP, Spectre, Notebook, CES 2024
HP

HP เปิดตัวโน้ตบุ๊กพับจอได้ 2-in-1 รุ่นเรือธง HP Spectre x360 เวอร์ชันของปี 2024 (ข่าวเก่ารุ่นปี 2020, รุ่นปี 2022) คราวนี้เปลี่ยนจากขนาด 13.5" และ 16" มาเป็น 14" และ 16" แทน

HP Spectre x360 รุ่นปี 2024 ยังใช้ดีไซน์แบบมุมตัด มีพอร์ตตรงมุมเหมือนของเดิม แต่ปรับสัดส่วนหน้าจอจากของเดิม 3:2 กลับมาเป็น 16:10 โดยสามารถเลือกใส่พาเนลจอได้สูงสุด OLED 2.8K 120Hz (ปรับระหว่าง 48-120Hz ได้อัตโนมัติตามประเภทเนื้อหา)

By Exfreedom Contributor on Tag: Samsung, Display, CES 2024
Samsung

Samsung นำเทคโนโลยีจอภาพ Micro LED พื้นหลังโปร่งใสมาแสดงในงาน CES2024 เป็นหน้าจอที่ใช้เวลากว่า 6 ปีในการวิจัยและพัฒนา ด้วยความที่เป็นพาเนลแบบ Micro LED ทำให้ระดับความโปร่งใสของจอภาพใกล้เคียงกับการมองแก้วน้ำใส ๆ แล้ว

Subscribe to CES 2024