MSI โชว์ทีเซอร์เครื่องเล่นเกมพกพาของตัวเอง ที่จะเปิดตัวในงาน CES 2024 สัปดาห์หน้า
แต่เหล่าเกมเมอร์ไม่ต้องรอกันนาน เพราะมีข้อมูลหลุดออกมาเรียบร้อยว่าชื่อของมันคือ MSI Claw (เล็บมังกร ตามโลโก้บริษัท) ในแง่รูปร่างหน้าตาคงไม่ต่างอะไรจากเครื่องเกมพกพาของค่ายอื่นๆ อย่าง ROG Ally มากนัก จุดต่างสำคัญคือมันใช้ซีพียู Intel Core Ultra แทนที่จะใช้ AMD Ryzen Z1 เหมือนค่ายอื่น
สเปกที่หลุดออกมาคือซีพียู Core Ultra 155H จำนวนคอร์รวม 16 คอร์ (6 P-Core + 8 E-Core + 2 LP-Core), จีพียู Intel Arc Alchemist 8 คอร์, มีเวอร์ชันแรม 32GB วางขายด้วย
การที่ MSI เลือกใช้ซีพียู Core Ultra 155H ซึ่งเป็นรุ่นรองท็อปของซีรีส์ Core Ultra ที่เปิดตัวมาชุดแรก (สูงสุดคือ 165H ที่สเปกเหมือนกันเกือบทั้งหมด ต่างกันที่คล็อคสูงกว่าเล็กน้อย) มีอัตราการใช้พลังงาน 28-115 วัตต์ นับเป็นแนวทางที่ต่างจากกลุ่มคู่แข่งที่ใช้ AMD Ryzen Z1 Extreme (9-30 วัตต์) เทียบได้กับชิปรหัส U ของฝั่งอินเทล ก็แสดงให้เห็นว่า MSI จะเน้นเรื่องประสิทธิภาพในการเล่นเกมอย่างจริงจัง และต้องรอดูว่าจะส่งผลกระทบต่อการใช้งานแบตเตอรี่มากแค่ไหน
ที่มา - Videocardz

A whole new breed of MSI dragon is coming.Get a grip and stay tuned.#MSIxCES2024 #RGB #Gaming pic.twitter.com/W9mp2cDo9w
— MSI Gaming (@msigaming) January 4, 2024
on
จากที่เคยจับ RoG ตามร้าน
api Sat, 06/01/2024 - 11:40
จากที่เคยจับ RoG ตามร้าน Legion Go(Biccamera เห็นราคาแสนกว่าเยนตีเงินไทยตก สามหมื่นสอง ยังไม่คิดเรื่อง Tax refund)
มันมีข้อเสียใหญ่ตรงเครื่องค่อยข้างหนาและหนักไปไม่หน่อย เล่นเกมไม่ได้เล่นกล้าม
ไหนจะความรู้สกอัพเงินอีกนิด ได้ Notebook gaming ค่ายเดียวกับพวกนี้ในสเปคแรงกว่าอีกขั้น
laptop
veer Sat, 06/01/2024 - 12:08
In reply to จากที่เคยจับ RoG ตามร้าน by api
laptop มันเล่นบนมินิบัสลำบากครับ; RoG Ally ราคาที่ Advice 24,990 บาท
ราคา ally ทราบนะ
api Sat, 06/01/2024 - 13:12
In reply to laptop by veer
ราคา ally ทราบนะ
ส่วนเล่นบนรถบัส รถไฟอะไร เครื่องมันหนาเทะทะเกินจะพกพามาโชว์แบบนั้น
อย่างที่ญี่ปุ่นเห็นแต่คนญี่ปุ่นพก Switch lite เล่นเกาะกลุ่มกันมากกว่า
บ้านผมมีPC gaming
dbpod Sat, 06/01/2024 - 21:33
In reply to ราคา ally ทราบนะ by api
บ้านผมมีPC gaming ที่ออฟฟิศผมมี Laptop gaming
และผมก็ซื้อ Ally ทันทีที่ออก พกไปเล่น ตปท. ตจว.
ไม่ต้องแบกคอมพ์ไป เกมส์ที่เล่นถ้าไม่ login 20 วัน มันจะลบข้อมูลทิ้ง (Ark survival)
ซึ่ง Ally ตอบโจทย์เลย แฟนไม่บ่นอีกต่อไปว่าจะแบกlaptop หนักๆไปด้วยทำไม🙂
ราคา ally ทราบนะ
api Sat, 06/01/2024 - 13:13
In reply to laptop by veer
ราคา ally ทราบนะ
ส่วนเล่นบนรถบัส รถไฟอะไร เครื่องมันหนาเทะทะเกินจะพกพามาโชว์แบบนั้น
อย่างที่ญี่ปุ่นเห็นแต่นักเรียนญี่ปุ่นพก Switch lite เล่นเกาะกลุ่มกันมากกว่า
ก็นั่นประเทศญี่ปุ่นไงครับ
Ellze Sat, 06/01/2024 - 13:55
In reply to ราคา ally ทราบนะ by api
ก็นั่นประเทศญี่ปุ่นไงครับ เกมคอนโซลภาษาญี่ปุ่นเยอะกว่า (บางเกมไม่มี Global ด้วย) อีกอย่างคนที่จะเล่นเกมพีซี มันมีซักกี่เกมที่ลง Switch ครับ ซื้อในสตีมไว้เยอะก็เล่นให้คุ้ม ดีกว่าซื้อในแพลตฟอร์มอื่นซ้ำอีกรอบ
ผมเห็นคนเล่นพีซีจำนวนมากที่ซื
mr_tawan Sat, 06/01/2024 - 20:52
In reply to ก็นั่นประเทศญี่ปุ่นไงครับ by Ellze
ผมเห็นคนเล่นพีซีจำนวนมากที่ซื้อ Switch เล่นด้วย ด้วยเหตุผลว่าหลายเกมบน Switch มันก็มีเฉพาะใน Switch และอีกเหตุผลคือมันพกพาได้สะดวกกว่า
อ้อ แล้วก็ราคามันไม่ได้แพงขนาดที่จะซื้อเป็นเครื่องที่สองไม่ได้น่ะครับ (ประมาณเกม 5 เกมรวมกันเอง) คนก็เลยไม่ได้คิดอะไรมาก
เอาจริง ๆ Switch เองหลายคนก็มองว่ามันหนัก จนกระทั่ง Nintendo ต้องออก Switch Light มาแก้เกม ในขณะที่ Ally หรือ Steam Deck ดันหนักกว่า Switch ต้นฉบับเกือบเท่าตัว
ผมก็ไม่ได้พูดถึงคนซื้อ Switch
Ellze Sun, 07/01/2024 - 08:09
In reply to ผมเห็นคนเล่นพีซีจำนวนมากที่ซื by mr_tawan
ผมก็ไม่ได้พูดถึงคนซื้อ Switch นะครับ
คนเล่น Handheld PC เขาก็ไม่ได้จะเล่นมาริโอ้ เซลด้า โปเกมอน แต่แรกอยู่แล้ว คนละตลาดชัดเจน
ผมเจอคนที่เล่นอยู่นะ
hisoft Sat, 06/01/2024 - 15:40
In reply to ราคา ally ทราบนะ by api
ผมเจอคนที่เล่นอยู่นะ แต่รถไฟที่ผมขึ้นมันหลักชั่วโมงและมีที่นั่งแหละ กับเป็นฝั่งยุโรป
แต่ก็เป็นแค่ครั้งเดียวที่เจอ
เด๋วนะ ally
shub Mon, 08/01/2024 - 09:43
In reply to ราคา ally ทราบนะ by api
เด๋วนะ ally เพิ่งจะออกมาไม่นานจะเอาอะไรไปสู้กับสวิซก่อนแล้วสวิซมันมีเกมของเค้าที่เล่นเครื่องอื่นไม่ได้จะเทียบกันทำไม สมมุติจะเล่นโปเกม่อนหรือเซลด้าแล้วเค้าจะซื้อallyมาทำไม คนที่ซื้อเค้าไม่ได้เลือกด้วยเหตุผลว่ามันเทอะทะหรือเบากว่ามั้ย แต่เค้าเลือกเพราะเครื่องเกมนั้นๆมีเกมที่เค้าต้องการจะเล่นเป็นอันดับแรก แล้วค่อยมาดูเรื่องอื่นต่อ
ผมก็คอมเม้นในเชิงอยู่ทาง Ally
Ellze Mon, 08/01/2024 - 12:12
In reply to เด๋วนะ ally by shub
ผมก็คอมเม้นในเชิงอยู่ทาง Ally นะ คุณ reply ผิดคนรึเปล่า
Ally ติดแค่เรื่องแบต
Zatang Mon, 08/01/2024 - 10:37
In reply to ราคา ally ทราบนะ by api
Ally ติดแค่เรื่องแบต แต่พกพานี่ไม่ได้รู้สึกใหญ่ขนาดนั้น พวกเกม PC เดี๋ยวนี้ save บน cloud เล่นในคอม ออกนอกสถานที่พก ally ไปเล่นสบาย คนละตลาดกับ switch ครับ
มันพก ลำบาก
tom789 Sat, 06/01/2024 - 12:57
In reply to จากที่เคยจับ RoG ตามร้าน by api
มันพก ลำบาก
ของพวกนี้มันไม่ได้สำหรับคนทุก
nessuchan Sun, 07/01/2024 - 10:00
In reply to จากที่เคยจับ RoG ตามร้าน by api
ของพวกนี้มันไม่ได้สำหรับคนทุกกลุ่มอยู่แล้วฮะ เพราะงั้นคุณจะมองว่ามันไม่เวิคสำหรับคุณก็ไม่แปลก เข้าใจได้ฮะ
มันสำหรับคนที่ต้องการพกพาจริง ๆ โดยที่ยอมรับได้เรื่องสเปกที่ด้อยกว่า มันคือ Category ใหม่ของ Computing Device ฮะ
ตอนนี้มันก็แค่เริ่มต้น ก็เหมือน Laptop ตอนมาใหม่ ๆ ทั้งหนักทั้งใหญ่ประสิทธิภาพก็ไม่ได้ดี แบตอยู่ได้หลักนาทีมั้ง คนก็พูดแบบนี้แหละครับ ใช้ Desktop ดีกว่า แต่เวลาผ่านไป เทคโนโลยีมันก็ดีขึ้นเรื่อย ๆ จนทุกวันนี้มันแทนที่ Desktop ได้แล้วในงานสว่นใหญ่ด้วยซ้ำ ของแบบนี้ต้องดูยาว ๆ ฮะ
Legion Go ผมว่ามันก็ใช้งานได้นะครับ แต่เค้าออกแบบมาให้พกพาไปเล่นนอกบ้านมากกว่า ท่าปกติก็น่าจะ ถอดจอยวางบนโต๊ะแล้วเล่น
ผมยังอยากได้มาไว้ทำงานเลย ถอดจอยไว้บ้านแล้วพกเป็น iPad Mini เลย แต่รันวินโดวส์
115 vs 30 วัตต์
Lolitary Sat, 06/01/2024 - 12:15
115 vs 30 วัตต์ คือเล่นได้ชั่วโมงเดียวอีกเจ้าเล่นได้สี่ชั่วโมงต่อให้แรงกว่าก็ไม่ไหวนะแบบนี้
ผมเดาว่าเพื่อที่จะแข่งขันกับค
veer Sat, 06/01/2024 - 13:15
In reply to 115 vs 30 วัตต์ by Lolitary
ผมเดาว่าเพื่อที่จะแข่งขันกับคู่แข่งที่ GPU ใช้ RDNA3 12 CUs ก็เลยต้องเลือกใช้รหัส HS แทน U ที่มี 8 Xe-cores ส่วน U ได้แค่ 4 Xe-cores; พลังงานน่าจะลดลงได้บ้างเพราะว่าเกมส์น่าจะไม่จำเป็นต้องใช้ CPU 16 cores พร้อมกันทั้งหมดครับ ส่วนจะไปบริหารจัดการอย่างไร เช่น จะใช้เฉพาะ 6 P-cores หรือ 8 E-cores เฉพาะบางช่วงได้หรือเปล่า ผมว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจครับ
lite processor ^_^
macxide Sat, 06/01/2024 - 12:45
lite processor ^_^
Z1 เล่นเกม AAA ได้ไม่ถึง 2
iamfalan Sat, 06/01/2024 - 13:56
Z1 เล่นเกม AAA ได้ไม่ถึง 2 ชั่วโมง (เกมกราฟิกไม่หนัก ได้ 3-4 ชั่วโมง)
แล้วใช้ intel ตัวนี้ จะเหลือถึงชั่วโมงไหม
ผมว่าเกมอาจจะพลิกเพราะอินเทลโ
big50000 Sun, 07/01/2024 - 16:47
In reply to Z1 เล่นเกม AAA ได้ไม่ถึง 2 by iamfalan
ผมว่าเกมอาจจะพลิกเพราะอินเทลโปรโมตหนักมากับชิปใหม่นี้ เห็นรีวิวแบตแล้วใกล้ ๆ Apple M-series เลย ส่วนเรื่องเล่นเกมก็น่าจะสูสีกับเครื่อง Ryzen ถ้าเป็นเกมใหม่ ๆ เพราะ Graphics API ใหม่มันไม่ได้คอขวดที่ E-Core เลย
พี่จะทำเครื่องเล่นเกมพกพาที่ต
horakung Sat, 06/01/2024 - 14:36
พี่จะทำเครื่องเล่นเกมพกพาที่ต้องเสียบปลั๊กเวลาเล่นไม่งั้นเฟรมตกงั้นเหรอ
ดีไซน์นี้อีกแล้ว
mrBrightside Sat, 06/01/2024 - 17:42
ดีไซน์นี้อีกแล้ว ตอนเล่นไม่หนักกันเหรอ
ภาพประกอบนี่ไม่ใช่เครื่องจริง
osmiumwo1f Sat, 06/01/2024 - 21:28
ภาพประกอบนี่ไม่ใช่เครื่องจริงใช่มั้ย เพราะดูเหมือน ROG Ally มาก ยกเว้นสีครับ
GPU Intel มันแรงไหวแล้วเหรอ
TeamKiller Sun, 07/01/2024 - 12:32
GPU Intel มันแรงไหวแล้วเหรอ
ตัวล่าสุดแจ่มแมว สู้ Radeon
big50000 Sun, 07/01/2024 - 16:47
In reply to GPU Intel มันแรงไหวแล้วเหรอ by TeamKiller
ตัวล่าสุดแจ่มแมว สู้ Radeon 780M iGPU จาก AMD ได้แล้ว
ถ้าได้เท่า 780M
Zatang Mon, 08/01/2024 - 10:32
In reply to ตัวล่าสุดแจ่มแมว สู้ Radeon by big50000
ถ้าได้เท่า 780M แต่กินไฟมากกว่าคงสู้ยาก ในข่าวนี้หวังว่าจะเป็นตัวแรงกว่าเพราะกินไฟเยอะกว่ามากเลย ในส่วน cpu นี่ Z1 แรงเกินพอเลย คอขวดที่ gpu
ประเด็นคือของ Intel
big50000 Mon, 08/01/2024 - 19:19
In reply to ถ้าได้เท่า 780M by Zatang
ประเด็นคือของ Intel มันกินไฟน้อยกว่าด้วย ในงานเบา ๆ นี่ตบ Ryzen แบบยับเลย ตอนทดสอบประสิทธิภาพระหว่างเล่นเกมยังไม่เห็นรีวิวแต่ก็คิดว่าไม่ควรจะต่างหรือดีกว่าเพราะ E-Core
เมื่อก่อน ออกมือถือ
Jirawat Sun, 07/01/2024 - 12:38
เมื่อก่อน ออกมือถือ สมาทโฟนแข่งกัน มาวันนี้ ออกเครื่อง console พกพา แข่งกันหวังว่า apple ไม่น่าจะมาร่วมวงนะ😂 อย่าออก iPlay หละ
จริงๆ Apple
iqsk131 Mon, 08/01/2024 - 01:03
In reply to เมื่อก่อน ออกมือถือ by Jirawat
จริงๆ Apple ก็พยายามแข่งอยู่นะครับ แต่ Apple เริ่มที่ข้างหลังค่ายอื่นครับ
คือค่ายอื่นเนี่ย เขาลง Windows กัน เพราะงั้นค่ายอื่นเขาเลยอยู่ในจุดที่มีเกมพร้อมให้เล่นเรียบร้อยแล้ว เหลือแค่ทำเครื่องออกมาลงให้เล่นได้ดีก็พอ ในขณะที่ Apple ต้องเริ่มตั้งแต่เอาเกมมาลงในอุปกรณ์ของตัวเองก่อนเลย ซึ่งถ้าตามข่าวก็จะเห็นว่าในช่วงปีที่ผ่านมา Apple พยายามดันให้มีเกม AAA ลงเครื่องตัวเองอยู่เรื่อยๆ (แต่ก็ไม่รู้นะครับว่าผลตอบรับเป็นยังไง แล้วมีเกมใหม่ๆเพิ่มเข้ามาต่อเนื่องแค่ไหน)
ซึ่งคิดว่าก็ต้องรอให้ข้างบนประสบความสำเร็จในระดับหนึ่งก่อนแหละครับ Apple ถึงจะค่อยออกอุปกรณ์เล่นเกมของตัวเอง อาจจะเป็นจอยเสริมสำหรับ iPhone หรืออาจจะเป็น console (หรือ ipod ที่มีจอย) เลยก็เป็นได้
ถ้ามันแรงพอ เสียบ powerbank
hisoft Sun, 07/01/2024 - 18:09
ถ้ามันแรงพอ เสียบ powerbank ก็ได้ แล้วเดี๋ยวต่อจอด้วย VR อีกที แล้วก็คีย์บอร์ดกับเมาส์แยก
ดูชีวิตลำบากแฮะ 🥺
น่าจะเสียบผ่าน Dock
veer Mon, 08/01/2024 - 09:55
In reply to ถ้ามันแรงพอ เสียบ powerbank by hisoft
น่าจะเสียบผ่าน Dock ทีเดียวเลยได้เปล่าครับ ?
เพราะแบบนั้นผมก็เลยเล็งๆ GPD
iqsk131 Mon, 08/01/2024 - 10:48
In reply to ถ้ามันแรงพอ เสียบ powerbank by hisoft
เพราะแบบนั้นผมก็เลยเล็งๆ GPD Win Mini + Xreal Air อยู่ครับ 55+
ถึงการจับถือจะไม่ใช่ game console ซะทีเดียว แต่ก็เล็กและพกพาง่ายกว่า และมีทั้งทัชแพดและคีย์บอร์ดในตัวด้วย แถมมีพอร์ต USB-C สองช่อง ต่อ Xreal Air ไปชาร์จไปได้จบๆเลย