Tags:
Node Thumbnail

เก็บตกสินค้าใหม่จากงาน CES 2024 ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ASUS ในฐานะผู้สืบทอดตำนาน NUC จากอินเทล เปิดตัวสินค้ากลุ่มพีซีขนาดเล็กและ NUC ที่นับเป็น Gen 14 (นับเลขต่อจากอินเทล) และถือเป็น NUC ชุดแรกที่ออกใต้แบรนด์ ASUS โดยตรง (ก่อนหน้านี้ขาย NUC Gen 13 ที่ยังเป็นเครื่องอินเทลออกแบบ)

สินค้ากลุ่ม NUC Gen 14 มีทั้งหมด 3 รุ่น ใช้ซีพียู Core Ultra ตัวใหม่ล่าสุด ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลนี้มาจากยูทูปช่อง ETA PRIME ที่ได้รับมินิพีซีชื่อ Phoenix Edge Z1 Mini PC ซึ่งเป็นสินค้าที่อยู่ในขั้นตอนทดลองมาทดสอบ โดยจุดเด่นของมินิพีซีคือการนำชิป APU ของ AMD Ryzen Z1 ที่อยู่ในเครื่องเกมพีซีพกพา Asus ROG Ally มาใช้งาน (เป็นรุ่น Z1 ไม่ใช่ Z1 Extreme)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เราเห็น Xiaomi ทำโน้ตบุ๊กขายกันมานานพอสมควรแล้ว ล่าสุดในงานแถลงผลิตภัณฑ์ใหม่รอบปลายปี 2022 บริษัทได้เปิดตัว Mini PC รุ่นแรกของตัวเองชื่อตรงตัวว่า Xiaomi Mini PC

Xiaomi Mini PC หน้าตาเป็นกล่องเหมือนกับ Mini PC หรือ NUC ยี่ห้ออื่นๆ ในตลาด มีขนาดเล็ก 0.444 ลิตร หนัก 437 กรัม บริษัทบอกว่าร่วมพัฒนากับอินเทล ใช้ซีพียู Core i5-1240P คล็อคสูงสุด 4.4GHz พร้อมจีพียู Iris Xe (80EUs) มีพัดลม 4600RPM และ heat pipe คู่ช่วยระบายความร้อน

สเปกอื่นคือแรม 16GB DDR4, สตอเรจ 512GB PCle 4.0SSD (มีช่องเสียบเพิ่ม ขยายได้เป็น 32GB/4TB), Wi-Fi 6, Bluetooth 5.3, ระบบปฏิบัติการ Windows 11 พรีโหลด แต่ก็รองรับลินุกซ์ดิสโทรอื่นอย่าง Ubuntu, OpenWWRT, UNRAID, EXSI ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเปิดตัวแพลตฟอร์มมินิพีซี NUC11 มาแบบเงียบๆ โดยอัพเกรดซีพียูมาเป็น Tiger Lake เวอร์ชันฝังบน SoC มาให้เรียบร้อย ใช้โค้ดเนมว่า Panther Canyon

ซีพียูมีให้เลือกทั้งหมด 3 รุ่นคือ Core i3-1115G4, Core i5-1135G7, Core i7-1165G7 โดยสองรุ่นหลังที่ห้อย G7 ใช้จีพียู Iris Xe ส่วนตัวแรกเป็น Intel UHD for 11th Gen

สเปกอย่างอื่นคือชิป Intel Wi-Fi 6 AX201, Bluetooth 5.1 เริ่มวางขายภายในไตรมาส 1 ยังไม่เปิดเผยราคา

Tags:
Node Thumbnail

CHUWI LarkBox เป็นคอมพิวเตอร์จิ๋วสัญชาติจีนตัวหนึ่งที่เปิดระดมทุนใน Indiegogo โดยผมเห็นว่าน่าสนใจดี ดูแล้วใช้งานทั่ว ๆ ไปได้จริงและราคาถูกด้วย (149 ดอลลาร์) ผมจึงระดมทุนไปในช่วงเดือนเมษายน โดยตัวเครื่องผมได้รับมาช่วงกลางเดือนกันยายน ว่าแล้วก็แกะกล่องมาดูกัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ASUS PN50 Mini-PC รุ่นแรกในตลาดที่ใช้ซีพียู AMD Renoir หรือตระกูล Ryzen 4000 รุ่นโน้ตบุ๊ก เตรียมวางขายเดือนกันยายนนี้ มีรุ่น Ryzen 3 4300U, Ryzen 5 4500U ที่จะวางขายในประเทศอังกฤษ วันที่ 7 กันยายนนี้ ก่อน Ryzen 7 4700U และ Ryzen 7 4800U จะตามมาในวันที่ 21 กันยายน

PN50 รองรับแรม DDR4-3200 แบบ SO-DIMMs สูงสุด 64GB พร้อมพอร์ต M.2 2280 SATA/PCIe และ SATA 6 Gbps อย่างละหนึ่งพอร์ต ชิปกราฟฟิก Vega ทำให้สามารถส่งภาพ 8K 60Hz ได้หนึ่งหน้าจอผ่าน DisplayPort หรือถ้าเป็น 4K 60Hz จะได้ถึง 4 หน้าจอพร้อมกัน ผ่านพอร์ต HDMI, DisplayPort และ USB-C อีกสองช่อง

Tags:
Node Thumbnail

Intel NUC ภายใต้รหัสพัฒนา Frost Canyon ที่เคยมีข่าวหลุดออกมา ตอนนี้ Intel ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการในชื่อ NUC 10 ใช้ซีพียู Intel Core รุ่นที่ 10 โดย Intel เคลมว่า NUC รุ่นใหม่นี้ออกแบบมาเพื่อโฮมออฟฟิศหรือธุรกิจขนาดเล็ก มีรุ่น Kits ที่ให้ผู้ใช้เลือกสตอเรจ, แรมและระบบปฏิบัติการมาติดตั้งได้ด้วยตัวเอง

Intel NUC 10 จะแชร์สเปกโดยรวมร่วมกันตามนี้:

Tags:
Node Thumbnail

Intel NUC มินิพีซีจากอินเทลมีข่าวหลุดจากเว็บไซต์ของประเทศจีนชื่อ Kgula ว่า NUC รุ่นใหม่ภายใต้โค้ดเนม Frost Canyon จะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ โดยทาง Liliputing กล่าวว่ามินิพีซีรุ่นใหม่นี้จะติดตั้งซีพียู Intel 10th Gen สถาปัตยกรรม Comet Lake และเลือกได้ตั้งแต่ Intel Core i3, i5, i7 แต่กราฟิกการ์ดบนซีพียูจะเป็น Intel UHD Graphics เท่านั้น

ตัวเครื่องของ Intel NUC รุ่นใหม่นี้จะมีสองขนาด โดยขนาดเล็กจะติดตั้งสตอเรจได้แค่ SSD แบบ M.2 เท่านั้น ส่วนขนาดใหญ่จะรองรับทั้ง SSD แบบ M.2 และฮาร์ดดิสก์ SATA ขนาด 2.5 นิ้ว รองรับแรมสูงสุด 64GB ส่วนสเปกของซีพียู Intel ทั้งสามรุ่นมีดังนี้:

Tags:
Node Thumbnail

ในยุคที่พีซีรุ่นใหม่ๆ แข่งกันเล็กเพื่อประหยัดเนื้อที่ Dell ก็ไปสุดทางด้วยการเปิดตัว OptiPlex 7070 Ultra พีซีธุรกิจที่เล็กจนซ่อนในขาตั้งจอได้

OptiPlex 7070 Ultra ออกแบบมาให้ใช้กับขาตั้งจอได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นขาตั้งของ Dell เอง (ทั้งแบบ 1-2 จอ) และเมานท์ VESA

สเปกเครื่องที่สามารถคอนฟิกได้สูงสุดตอนสั่งซื้อคือ Intel Core vPro i7, แรม 64GB, SSD 1TB NVMe และฮาร์ดดิสก์ 2TB โดยตัวมันแรงพอที่จะสามารถเชื่อมต่อกับจอมอนิเตอร์ได้ 3 จอ (ขนาด 19-27 นิ้ว) ราคาเริ่มต้นที่ 749 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

เผยโฉม One Mix 2S Yoga มินิพีซี Windows 10 ขนาด 182 x 110 x 17mm เล็กกะทัดรัด น้ำหนักเพียง 518 กรัม หน้าจอระบบสัมผัสขนาด 7 นิ้ว สามารถพับเพื่อใช้งานเป็นแท็บเล็ตได้, รองรับปากกาสไตลัส มาพร้อมแป้นพิมพ์แบบ QWERTY, ใช้ชิป Intel Core M3-8100Y (Amber Lake)

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเปิดตัวมินิพีซี NUC รุ่นใหม่ที่อัพเกรดมาเป็นซีพียู Core 8th Gen มีให้เลือกทั้ง Core i3/i5/i7 (Coffee Lake-U) และมาพร้อมกับการ์ดจอ Iris ในตัว

NUC ของอินเทลแบ่งเป็น 2 แบบคือ NUC kit (โค้ดเนม Bean Canyon) ที่มีแต่ซีพียู และเปิดให้ผู้ใช้งานเลือกซื้อแรม สตอเรจ และระบบปฏิบัติการเอง เพื่อนำไปดัดแปลงเป็นอุปกรณ์เฉพาะทางอย่างโฮมเธียเตอร์หรือกล่องรับฟังเสียงเพื่อเรียกผู้ช่วยส่วนตัวให้ทำงาน กับ NUC mini PC (โค้ดเนม Crimson Canyon) ที่เป็นพีซีเต็มขั้น มีแรม ฮาร์ดดิสก์ และ Windows 10 มาให้เสร็จสรรพ

จุดเด่นที่อินเทลโชว์ใน NUC Mini PC คือมันเป็นพีซีขนาดเล็กที่มีการ์ดจอแยกมาให้ สามารถเล่นเกมยอดนิยมอย่าง League of Legends, CS:GO ที่ความละเอียด 1080p ได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ FanlessTech รายงานข้อมูลมินิพีซี NUC จาก Intel รุ่นใหม่ ในชื่อ Bean Canyon ความพิเศษของมันคือใช้ชิป Core 8th Gen สถาปัตยกรรม Coffee Lake, จีพียู Iris Plus Graphics แบ่งออกเป็น 5 รุ่น ซึ่งบางรุ่นมาพร้อม Intel Optane

Bean Canyon รุ่นเริ่มต้นจะเป็น Core i3-8109U มี 2 คอร์ 4 เธรด, สัญญาณนาฬิกา 3 GHz, Boost สูงสุดที่ 3.6 GHz, ตัวเครื่องขนาด 117 x 112 x 36 mm ส่วนรุ่นสูงสุดจะเป็น Core i7-8559U มี 4 คอร์ สัญญาณนาฬิกา 2.7 GHz, Boost สูงสุดที่ 4.5 GHz, L3 cache ขนาด 8MB, มี Intel Optane, ตัวเครื่องขนาด 117 x 112 x 51 mm

Tags:
Node Thumbnail

Ockel Sirius A คอมพิวเตอร์ Windows 10 ขนาดเล็ก เปิดให้ระดมทุนแล้ว ในเว็บไซต์ Indiegogo และจะส่งมอบสินค้าได้ภายในเดือนพฤษภาคม ปีหน้า

ตัวเครื่องมาพร้อม Switch Mode ที่ทำให้ Sirius A สามารถใช้เป็นคีย์บอร์ดหรือเมาส์ได้ เวลาที่เราต่อสัญญาณกับจออื่น

Tags:
Node Thumbnail

สิ่งหนึ่งที่ผมคิดมาตลอดในช่วงปีสองปีมานี้คือ อยากได้คอมจิ๋วหรือคอมตัวเล็ก ๆ ขนาดไม่เกิน Harddisk พกพาทำงานบน Windows ไว้เป็น HTPC หรือพกพาติดตัวตลอดเวลาเผื่อได้ใช้ ซึ่งในช่วงปีที่ผ่านมานี้นอกจาก Intel Compute Stick ที่เปิดตัวและออกมาแล้ว ผมพบว่าไม่มีค่ายใหญ่ยี่ห้อไหนเลยที่ทำออกมาอีก จะเห็นก็มีแต่ข่าวเปิดตัวแค่นั้น (ที่นึกออกก็ Asus Vivo Stick) ซึ่งในภาพรวมแล้วฟังก์ชันต่าง ๆ ที่ให้มาถือว่ายังไม่โดนสักเท่าไร

จนเมื่อหลายเดือนก่อน สำนักข่าวต่างประเทศหลายสำนักก็ได้เริ่มลงข่าวแนะนำ Voyo V2 แบรนด์จีนยี่ห้อหนึ่ง ซึ่งภาพรวมเป็นตัวที่น่าสนใจมากกว่ารุ่นอื่น ๆ ซึ่งมีรายละเอียดเด่น ๆ ดังต่อไปนี้