Tags:
Node Thumbnail

Logitech เปิดตัวซอฟต์แวร์เพื่อช่วยให้การเรียกใช้งาน AI บนพีซีลื่นไหลมากขึ้นนั่นคือ Logi AI Prompt Builder ซึ่งหน้าต่างซอฟต์แวร์จะถูกเรียกเมื่อเรียก Logi Options+ เป็นทางลัด

Logi AI Prompt Builder ตอนนี้รองรับเฉพาะ ChatGPT ภาษาอังกฤษ โดยมีตัวช่วยคำสั่งคัสตอมสำหรับการใช้งานที่สะดวกขึ้น

Logitech ยังออกอุปกรณ์ควบคุมที่ทำงานร่วมกับ Logi AI Prompt Builder โดยตรงด้วยคือเมาส์ไร้สาย M750 Singanature AI Edition ที่เพิ่มปุ่มสีฟ้าตรงกลางสำหรับเรียกซอฟต์แวร์ AI ขึ้นมาโดยเฉพาะด้วย

ที่มา: Logitech

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน CES 2024 มีผลิตภัณฑ์หนึ่งที่เปิดตัวในงานและได้รับความสนใจคือ MouthPad ที่ผู้ใช้งานสามารถใช้ลิ้นควบคุมทัชแพดที่อยู่บนเพดานปากได้ จึงมีประโยชน์ในการเข้าถึงสำหรับผู้พิการที่ไม่สามารถใช้งานเมาส์ด้วยมือได้

ตัว MouthPad มีลักษณะคล้ายกับรีเทนเนอร์ มีส่วนพื้นที่เป็นทัชแพด มีแบตเตอรีในตัว และเชื่อมต่อสัญญาณบลูทูธ ตัวผิววัสดุใช้เรซินเกรดเดียวกับที่ใช้ในงานทันตกรรม ผู้ผลิตระบุว่าจึงมีความปลอดภัยในการใช้งาน ส่วนแบตเตอรีผลิตโดยบริษัท Varta ที่ผลิตแบตเตอรีเกรดที่ใช้ในชิ้นส่วนฝังในร่างกาย อยู่ได้นาน 5 ชั่วโมงต่อการชาร์จ น้ำหนักรวม 7.5 กรัม เฉพาะส่วนทัชแพดหนาประมาณ 5 มิลลิเมตร

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนสิงหาคม 2023 ไมโครซอฟท์ประกาศช็อควงการด้วยการเลิกผลิตอุปกรณ์เสริมแบรนด์ Microsoft ที่ทำมาตั้งแต่ปี 1983 โดยจะหันไปทำอุปกรณ์เสริมภายใต้แบรนด์ Surface เพียงอย่างเดียว

อย่างไรก็ตาม สินค้าแบรนด์ Microsoft มีรุ่นที่ได้รับความนิยมอยู่มาก เช่น คีย์บอร์ดตระกูล Sculpt และ Ergonomic ทำให้การที่ไมโครซอฟท์ตัดสินใจเลิกขาย ย่อมมีช่องว่างการตลาดตรงนี้อยู่

ล่าสุดแบรนด์อุปกรณ์เสริม Incase ของบริษัท Onward Brands ประกาศเข้ามารับช่วงผลิตอุปกรณ์เสริมเหล่านี้ต่อแล้ว โดยใช้วิธีซื้อไลเซนส์อุปกรณ์เดิมจากไมโครซอฟท์ไปทำต่อ ภายใต้แบรนด์ใหม่ว่า Incase Designed by Microsoft ที่แยกจากแบรนด์ Incase ปกติ

Tags:
Node Thumbnail

Logitech G เปิดตัวสินค้าใหม่สำหรับตลาดเกมมิ่ง 2 รายการ ได้แก่ คีย์บอร์ด G Pro X TKL LIGHTSPEED และเมาส์ G Pro X SUPERLIGHT 2 วางจำหน่ายในราคา 200 ดอลลาร์ และ 159 ดอลลาร์ ตามลำดับ

Tags:
Node Thumbnail

Logitech เป็นบริษัทฮาร์ดแวร์รายล่าสุดที่ออกมาผลักดันเรื่อง "ซ่อมง่าย" (Right to Repair) โดยจับมือกับ iFixit เป็นช่องทางขายอะไหล่สินค้า เพื่อให้ผู้ใช้สั่งซื้อไปซ่อมเองแบบไม่ต้องผ่านศูนย์บริการ

ในเบื้องต้น สินค้ากลุ่มแรกที่ Logitech ร่วมมือกับ iFixit คือเมาส์ตระกูล MX โดยจะเปิดเอกสารคู่มือการซ่อม เทคนิคการแก้ปัญหาที่พบบ่อย และเปิดให้สั่งอะไหล่จากเว็บ iFixit ได้โดยตรง ส่วนสินค้าอิ่นๆ เช่น คีย์บอร์ด หูฟัง ลำโพง เว็บแคม ตอนนี้เปิดเฉพาะเอกสารคู่มือการซ่อม แต่ยังไม่มีอะไหล่ขาย ใครสนใจตามไปดูที่ หน้าเพจ Logitech บน iFixit

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่าไมโครซอฟท์เตรียมหยุดผลิตอุปกรณ์ เมาส์ คีย์บอร์ด และเว็บแคม ภายใต้แบรนด์ Microsoft โดยจะเปลี่ยนมาโฟกัสฮาร์ดแวร์อุปกรณ์เสริมภายใต้แบรนด์ Surface ซึ่งขยายไปสู่สินค้าอื่นเช่น ปากกา, Dock ด้วย

Dan Laycock ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายสื่อสารองค์กรของไมโครซอฟท์ยืนยันรายงานข่าวนี้ โดยบอกว่าบริษัทจะเปลี่ยนมาพัฒนาสินค้าอุปกรณ์เสริมสำหรับพีซี Windows ภายใต้แบรนด์ Surface ส่วนอุปกรณ์ภายใต้แบรนด์ Microsoft จะยังคงมีขายต่อไปจนกว่าสินค้าจะหมด

ไมโครซอฟท์เริ่มผลิตฮาร์ดแวร์อุปกรณ์เสริมภายใต้แบรนด์ Microsoft ตั้งแต่ปี 1983 สินค้าแรกคือเมาส์ปุ่มเขียว ที่มาพร้อมกับการซื้อ Microsoft Word และ Notepad

Tags:
Node Thumbnail

ไม่นานมานี้มีโครงการระดมทุนบน Kickstarter ที่เพิ่งเริ่มเปิดระดมทุนแล้วได้เงินถึงเป้าภายใน 23 นาทีหลังเปิดโครงการ นั่นคือโครงการสร้าง Air.0 เม้าส์ไร้สายที่มีจุดเด่นตรงที่โครงสร้างของมันถูกออกแบบให้พับและคลี่ได้เหมือนงานพับกระดาษ origami

Air.0 ได้รับการพัฒนาโดยนักออกแบบชาวฮ่องกง Horace Lam เพื่อสร้างเม้าส์ที่เหมาะสำหรับการใช้งานกับเครื่องแล็ปท็อปที่เน้นความสะดวกสบายในการพกพาแต่ยังคงใช้งานได้จับถนัดมือ

Tags:
Node Thumbnail

Robert Krakoff หรือ RazerGuy ผู้ร่วมก่อตั้งและอดีตประธาน Razer เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 81 ซึ่งเขามีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนาเกมมิ่งเมาส์ ที่ส่งผลถึงปัจจุบัน

Krakoff มีส่วนร่วมในการพัฒนา Razer Boomslang เกมมิ่งเมาส์ที่เปิดตัวในปี 1999 ถือเป็นเมาส์ตัวแรกที่เน้นจับตลาดคนเล่นเกมโดยเฉพาะ (ด้วยสเป็ก 2000 dpi ที่สูงมากในตอนนั้น และเป็นเมาส์วงล้อ) ในเวลานั้น Razer ยังเป็นแบรนด์ภายใต้บริษัทชื่อ Kärna ต่อมาเขาได้ซื้อแบรนด์และร่วมก่อตั้งบริษัท Razer กับ Min-Liang Tan ซึ่งปัจจุบันเป็นซีอีโอในปี 2005 หลังจาก Kärna ล้มละลาย

บทบาทของ Krakoff ในช่วงที่ผ่านมาในฐานะ RazerGuy เขาจะแนบข้อความในผลิตภัณฑ์เพื่อสะท้อนว่าผลิตภัณฑ์นั้น ผลิตโดยเกมเมอร์เพื่อเกมเมอร์อย่างแท้จริง

Tags:
Node Thumbnail

อีกประกาศเล็กๆ ในงานของแอปเปิลเมื่อคืนนี้คือ แอปเปิลนำ Magic Mouse, Magic Keyboard, Magic Trackpad รุ่นสีดำมาแยกขายต่างหาก (ปกติแถมมากับ iMac เท่านั้นไม่มีขายแยก) โดยตั้งราคาแพงขึ้นจากรุ่นสีขาว 20 ดอลลาร์

 • Magic Mouse 99 ดอลลาร์ (สีขาว 79 ดอลลาร์) ราคาไทย 3,190 บาท
 • Magic Keyboard 199 ดอลลาร์ (สีขาว 179 ดอลลาร์) ราคาไทย 6,590 บาท
 • Magic Trackpad 149 ดอลลาร์ (สีขาว 129 ดอลลาร์) ราคาไทย 4,890 บาท
Tags:
Node Thumbnail

Lenovo เปิดตัว Lenovo Legion M600s Qi Wireless Gaming Mouse เมาส์เกมมิ่งแบบจัดสเปคเต็ม

 • เซ็นเซอร์เมาส์ Pixart 3370 ความละเอียด 19,000 DPI
 • ปุ่มออปติคัล 6 ปุ่ม อายุใช้งาน 80 ล้านคลิก
 • พื้นล่างเทฟลอน
 • ตัวรับสัญญาณแบบ 2.4 GHz พร้อมสายต่อตัวรับสัญญาณให้วางใกล้ๆ เมาส์ได้
 • พอร์ต USB-C สำหรับชาร์จหรือใช้งานแบบมีสาย
 • ชาร์จไร้สายตามมาตรฐาน Qi ชาร์จเต็มภายใน 2 ชั่วโมง หรือชาร์จ 10 นาทีใช้งานได้ 10 ชั่วโมง
 • น้ำหนักเมาส์ 75 กรัม

วางขายจริงกลางปีนี้ ราคา 99.99 ยูโร หรือประมาณ 3,650 บาท

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากไลน์ผลิตภัณฑ์ชุดใหญ่แล้ว ไมโครซอฟต์ยังเปิดตัว Ocean Plastic Mouse เมาส์รักโลก ที่ส่วนหนึ่งทำจากเรซิน ผลิตจากขยะพลาสติกในทะเล ที่นำมารีไซเคิลใหม่ 20%

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 13 สิงหาคมที่ผ่านมา เป็นวันคนถนัดซ้ายสากล Razer ใช้โอกาสนี้เปิดตัวเม้าส์เกมมิ่ง Razer Naga Left-Handed Edition หรือ Razer Naga สำหรับคนถนัดซ้าย เพื่อเอาใจคนถนัดซ้ายที่มีอยู่กว่า 10 เปอร์เซ็นต์บนโลกนี้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Insider Preview Build 18963 (20H1) ที่มีฟีเจอร์สำคัญคือหน้าจอตั้งค่าเมาส์ใน Settings สามารถปรับความเร็วของเคอร์เซอร์ได้แล้ว!

การมาถึงของฟีเจอร์นี้ถือว่าน่าสนใจ เพราะไมโครซอฟท์ทยอยเปลี่ยนผ่าน Control Panel เดิมมายัง Settings เป็นเวลาหลายปีแล้ว แต่กลับไม่เคยสนใจทำฟีเจอร์พื้นฐานสุดๆ อย่างการปรับความเร็วของเคอร์เซอร์เลย ทำให้ผู้ใช้ต้องกดเข้าไปปรับใน Control Panel กันตลอดมา

คนที่รอฟีเจอร์นี้อยู่และไม่ต้องการใช้ Windows Insider จำเป็นต้องรอกันจนถึงเดือนเมษายน/พฤษภาคมปีหน้า ถึงจะได้ใช้กันเมื่อ Windows 10 20H1 ออกตัวจริง

Tags:
Node Thumbnail

เรื่องที่นานจนหลายคนเกิดไม่ทันหรือลืมไปแล้วคือ ไมโครซอฟท์เป็นผู้ผลิตเมาส์รายแรกๆ ที่นำลูกกลิ้ง (wheel) มาใช้งาน โดยเมาส์ IntelliMouse รุ่นแรกเปิดตัวตั้งแต่ปี 1996 หรือเมื่อ 23 ปีก่อน จากนั้นตามด้วยการใช้เทคโนโลยีตรวจจับด้วยแสง (optical tracking) ในปี 1999

ไมโครซอฟท์นำ IntelliMouse กลับมาขายอีกครั้งในปี 2017 ในชื่อ Classic IntelliMouse โดยปรับปรุงเซ็นเซอร์ให้ทำงานแม่นยำขึ้น

ล่าสุดไมโครซอฟท์อัพเกรดมันอีกรอบเป็น Pro IntelliMouse ปรับปรุงการทำงานของเซ็นเซอร์, ระยะและความหนักของปุ่มกด, สัมผัสของวัสดุภายนอก และเปลี่ยนมาใช้สายเมาส์แบบถัก (braided cable) เพื่อความทนทาน, สามารถปรับแต่งสีของไฟเมาส์ได้เองตามชอบ

Tags:
Node Thumbnail

Razer เปิดตัวคีย์บอร์ดไร้สายและเมาส์ไร้สายอย่างเป็นทางการของ Xbox One ตามที่ไมโครซอฟท์เคยประกาศไว้เมื่อเดือนกันยายน

ชื่อสินค้าอย่างเป็นทางการคือ Razer Turret for Xbox One โดยชูว่าเป็นคีย์บอร์ดและเมาส์ที่ออกแบบมาเพื่อ Xbox One เป็นตัวแรก

จุดเด่นของ Razer Turret คือออกแบบมาเพื่อการเล่นเกมบนโซฟา ซึ่งเป็นท่านั่งปกติเวลาเล่นเกมคอนโซล และไม่มีโต๊ะรองเมาส์เหมือนการเล่นเกมบนพีซี ทำให้คีย์บอร์ดของ Turret มีฐานรองเมาส์ที่สามารถเลื่อนออกมาไว้ ทำให้เราวางทั้งเมาส์และคีย์บอร์ดบนตักได้อย่างสะดวก (ฟีเจอร์นี้มีในอุปกรณ์ซีรีส์ Turret ของ Razer อยู่แล้ว)

Tags:
Node Thumbnail

จากที่ไมโครซอฟท์เคยประกาศไว้ว่า Xbox One จะรองรับเมาส์และคีย์บอร์ดอย่างเป็นทางการ วันนี้มีความคืบหน้าแล้วว่าอัพเดตตัวนี้จะปล่อยให้ผู้เล่นทั่วโลกในวันที่ 14 พฤศจิกายน 2018

รายชื่อเกมที่รองรับเมาส์และคีย์บอร์ดชุดแรก ได้แก่ เกมดังอย่าง Fortnite และ Warframe, Bomber Crew, Deep Rock Galactic, Strange Brigade, Vermintide 2, War Thunder, X-Morph Defense

ส่วนเกมที่ประกาศจะรองรับในอนาคต (ยังไม่ระบุช่วงเวลา) คือ Children of Morta, DayZ, Minion Master, Moonlighter, Vigor, Warface, Wargroove

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศรองรับเมาส์และคีย์บอร์ดอย่างเป็นทางการบน Xbox One โดยจะเริ่มทดสอบกับกลุ่ม Insider ก่อน

ส่วนเกมไหนจะรองรับเมาส์และคีย์บอร์ดหรือไม่ ขึ้นกับนโยบายของนักพัฒนาแต่ละรายว่าตัดสินใจอย่างไร แต่สำหรับเกมทั่วๆ ไปจะปิดการรองรับเป็นดีฟอลต์ เกมแรกที่จะรองรับคือ Warframe เกมแอคชันแนว co-op แบบ free-to-play

นอกจากนี้ ไมโครซอฟท์ยังประกาศความร่วมมือกับ Razer เตรียมวางขายเมาส์และคีย์บอร์ดอย่างเป็นทางการของ Xbox โดยจะเปิดตัวในเร็วๆ นี้ ตอนนี้ยังมีเพียงภาพตัวอย่างให้ดูกันเล็กน้อย

Tags:
Node Thumbnail

กาลครั้งหนึ่งเมื่อปีกว่ามาแล้ว อุปกรณ์สวมใส่รูปร่างเหมือนสนับมือที่ชื่อ TAP ได้ถูกเผยโฉมต่อโลกในฐานะแป้นพิมพ์คอมพิวเตอร์แบบสวมใส่ได้ หลังจากผ่านมานานจนมันค่อยๆ เลือนไปจากความทรงจำใครบางคน วันนี้ TAP รุ่นผลิตภัณฑ์ของจริงได้เตรียมพร้อมสำหรับการจำหน่ายโดยเปิดให้สั่งจองล่วงหน้ากันได้แล้ว

TAP รุ่นที่จะวางขายจริงนี้ มีลักษณะเป็นแหวน 5 วงสำหรับสวมใส่นิ้วมือทั้ง 5 โดยแหวนแต่ละวงเชื่อมโยงต่อกันด้วยเชือกที่ทำจากผ้า แหวนทั้ง 5 วงนี้มีเซ็นเซอร์ตรวจจับการเคาะและการเคลื่อนตำแหน่งนิ้ว

Tags:
Node Thumbnail

Razer เปิดตัวเม้าส์เล่นเกมรุ่นใหม่ในชื่อ Lancehead แบ่งเป็นสองแบบคือรุ่นไร้สายและรุ่นมีสายในแบบ Tournament Edition สเปคทั้งคู่เหมือนกันแต่ต่างกันที่แบบหลังจะมีสาย

ตัวเม้าส์ออกแบบมาให้ใช้งานได้ทั้งมือซ้ายและขวา มากับเซ็นเซอร์ 16,000 DPI (จุดต่อนิ้ว) ที่ความเร็วการติดตามตำแหน่ง 450 IPS (นิ้วต่อวินาที) ที่ไวที่สุดในโลกตอนนี้ ใช้สวิตช์ที่ Razer พัฒนาร่วมกับ Omron รองรับการคลิก 50 ล้านครั้ง รองรับแสงสี Chroma และมากับซอฟต์แวร์ Synapse Pro ที่เซฟโปรไฟล์ลงเม้าส์ได้เองแทนที่จะเก็บแต่บนคลาวด์เหมือนแต่ก่อน ราคาตัวมีสายอยู่ที่ 79.99 เหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 2,770 บาท) เริ่มวางจำหน่ายเดือนนี้ และไร้สายราคา 139.99 เหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 4,800 บาท) เริ่มจำหน่ายเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ผู้ผลิตมือถือยักษ์ใหญ่ของจีนอย่าง Xiaomi เปิดตัว Mouse ที่สามารถเชื่อมต่อได้ทั้ง Wireless และ Bluetooth ในตัวเดียวกัน ทำให้สามารถเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ 2 เครื่องพร้อมๆ กัน

สเปคคร่าวๆ ดังนี้

 • ความแม่นยำมากกว่า 95% (1200dpi)
 • การเชื่อมต่อแบบ Wireless และ Bluetooth
 • วัสดุเป็น aluminum alloy + ABS โดย Xiaomi เคลมว่าตรงฝาด้านบนเป็นวัสดุเดียวกับ Macbook
 • น้ำหนัก 77.5 กรัม
Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัว Surface Keyboard และ Surface Mouse คีย์บอร์ดและเมาส์ชุดแรกที่มาพร้อมแบรนด์ Surface

Tags:
Node Thumbnail

Logitech นอกจากจะผลิตอุปกรณ์เสริมในการใช้งานพีซีทั่วไปแล้ว ยังมีการแตกแบรนด์ย่อยในด้านของเกมมิ่งเกียร์ ในชื่อ Logitech G ที่มีออกมาหลายรุ่น

ล่าสุด Logitech G เปิดตัวอุปกรณ์เพิ่มอีก 4 รุ่น โดยเป็นเมาส์ 2 รุ่น คีย์บอร์ด 1 รุ่น และหูฟังอีก 1 รุ่น ได้แก่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Logitech ผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมสำหรับพีซี เปิดตัว M330 Silent Plus และ M220 Silent เมาส์ที่ชูจุดเด่นในด้าน "ความเงียบ" ของเสียงคลิก โดยลดเสียงที่เกิดจากการใช้งานไปกว่า 90% แต่ยังคงให้คุณภาพการใช้งานที่ดี พร้อมเทคโนโลยี Logitech Advanced Optical Tracking ช่วยเพิ่มความแม่นยำในการใช้งานบนทุกพื้นผิว

ตัว M330 แบตเตอรี่มีอายุการใช้งาน 24 เดือน และเป็นเมาส์ทรงมือขวา ด้าน M220 แบตเตอรี่อายุการใช้งาน 18 เดือน มาพร้อมการออกแบบที่จับได้ทั้ง 2 มือ ใช้งานแบบไร้สายได้ไกลสุดที่ระยะ 33 ฟุต รองรับบนระบบ Windows, macOS, Chrome OS และ Linux

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Logitech เปิดตัว M720 Triathlon เม้าส์ไร้สายที่รองรับการเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ได้พร้อมกันถึง 3 เครื่องผ่านบลูทูธ และผู้ใช้สามารถสับเปลี่ยนไปใช้งานอีกเครื่องได้ง่ายๆ เพียงแค่คลิ๊กที่ปุ่มบนเม้าส์เท่านั้น

M720 Triathlon รองรับการใช้งานทั้งบน Windows, Mac, ChromeOS, Linux และแอนดรอยด์ ซึ่งทาง Logitech อ้างว่าใช้แค่ถ่านขนาด AA ก้อนเดียวสามารถใช้งานได้นานถึง 2 ปี เปิดให้พรีออเดอร์บนหน้าเว็บแล้ว ราคาค่าตัวอยู่ที่ 69.99 เหรียญ (ประมาณ 2,400 บาท)

ที่มา - Engadget

Pages