Tags:
Node Thumbnail

จุดเด่นของซีพียูสาย AMD คือการใช้งานกับซ็อคเก็ต AM4 อย่างยาวนาน และบอร์ดรุ่นเก่าสามารถนำมาใช้กับซีพียูใหม่ได้

การเปิดตัว Ryzen 5000 แกน Zen 3 ก็มีคำถามว่ายังใช้กับบอร์ดเก่าได้หรือไม่ ซึ่งทาง AMD เองก็เคยออกมายืนยันแล้วว่าใช้ได้กับบอร์ดที่เป็นชิปเซ็ต X470 และ B450 ด้วย โดยต้องอัพเดต BIOS ที่จะปล่อยออกมาในช่วงเดือนมกราคม 2021

อย่างไรก็ตาม มีความสับสนในหมู่แบรนด์ผู้ผลิตเมนบอร์ดเช่นกัน โดยมีข่าวว่า ASUS จะไม่ซัพพอร์ตชิปเซ็ต X470 และ B450 แต่ภายหลังบริษัทก็ออกมาแก้ข่าวว่าจะซัพพอร์ตชิปเซ็ตทั้งสองตัวนี้อย่างแน่นอน

Tags:
Node Thumbnail

GIGABYTE เปิดตัวเมนบอร์ดพีซีขนาดเล็กรุ่น GA-SBCAP3450 ขนาด 146 x 102 มม. รองรับ Windows 10 64-bit

เมนบอร์ดรุ่นนี้มากับซีพียู Intel Celeron N3450 แบบ Quad-Core, ใส่แรม DDR3L แบบ SO-DIMM สูงสุด 8GB, SATA 6Gbps สองพอร์ท, mSATA/mPCIe หนึ่งช่อง, มีพอร์ท HDMI 1.4 รองรับภาพ 4K ที่ 30 Hz, กิกะบิทแลนสองช่อง, USB 3.1 Gen 1 สองพอร์ท, USB 2.0 สี่พอร์ท

ส่วนราคาและวันวางขายยังไม่มีการเปิดเผยในเวลานี้

ที่มา : CNX-Software, Fanless Tech

Tags:
Node Thumbnail

ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารจัดการผลิตภัณฑ์ EVGA เปิดเผยว่า ในอนาคตจะไม่มีซีดี/ดีวีดีไดรเวอร์มากับเมนบอร์ดของ EVGA รวมถึงในรุ่นใหม่ H370 Stinger แต่ลูกค้าจะได้ไดรเวอร์ที่อยู่ในรูปแบบของแฟลชไดร์ฟขนาด 8GB ไปแทนที่

สำหรับเมนบอร์ดของ EVGA ที่เปลี่ยนมาใช้แฟลชไดร์ฟสำหรับลงไดรเวอร์จะเป็น USB 2.0 เมื่อลงซอฟต์แวร์เสร็จแล้ว สามารถนำไปใช้บันทึกหรือลบข้อมูลเดิมเพื่อใช้เป็นแฟลชไดร์ฟแบบพกพาทั่วไปได้

อย่างไรก็ตามการใช้แฟลชไดร์ฟอาจก่อให้เกิดต้นทุนที่มากกว่าการใช้ซีดี/ดีวีดีมากถึง 20 เท่า แต่ทาง EVGA จะไม่คิดค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมสำหรับเมนบอร์ดรุนใหม่ที่มาพร้อมแฟลชไดร์ฟด้วย

Tags:
Node Thumbnail

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบคอมพิวเตอร์พีซีแบบประกอบสมัยใหม่เพื่อตอบสนองกับความเร็ว แรง ความต้องการระบบระบายความร้อนถือเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง ไม่จะในรูปแบบของพัดลม หรือแม้แต่ระบบระบายความร้อนด้วยของเหลว ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าระบบเหล่านี้ล้วนมาพร้อมกับ ‘เสียงรบกวน’ ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ฉะนั้นแล้วคงจะดีไม่น้อย หากวันหนึ่งเราสามารถประกอบคอมพิวเตอร์ขึ้นมาสักเครื่องที่ให้ความเงียบที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

เมื่อไม่นานนี้ หนุ่มนักประดิษฐ์รายหนึ่ง ประสบความสำเร็จในการประกอบคอมพิวเตอร์พีซีที่เงียบที่สุด โดยระดับค่าความดังที่วัดใดอยู่ที่ 0 เดซิเบล แม้จะเปิดหรือปิดเครื่องก็จะไม่ได้ยินเสียงการทำงานใดๆ

Tags:
Node Thumbnail

ASUS B250 Mining Expert เปิดตัวเมนบอร์ด ASUS B250 Mining Expert เมนบอร์ดที่ออกแบบมาเมื่อการขุดเงินดิจิตอลโดยเฉพาะ โดยตัวเมนบอร์ดเป็น PCIe x1 จำนวนถึง 18 ช่อง วางเรียงกัน สามแถว

การติดตั้งการ์ดปกติคงทำไม่ได้ แต่สำหรับเครื่องขุดเงินมักต่อสายแยกออกไปอยู่แล้วก็คงไม่ใช่เรื่องยากนักที่จะติดตั้งจนเต็ม

แม้ว่าจะมี PCIe มาถึง 18 ช่องแต่ไดร์เวอร์ของทั้ง AMD และ NVIDIA รองรับการติดตั้งการ์ดจอเพียง 8 ใบต่อเครื่อง แต่สามารถติดตั้งสองยี่ห้อพร้อมกันได้ยี่ห้อละ 8 ใบรวมเป็น 16 ใบ (มีผู้ใช้บางคนระบุว่าสามารถติดตั้งได้เกินนั้น)

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเปิดตัวข้อมูลของชิป AMD Ryzen ไป ล่าสุดมีข่าวทางการถึงชิปเซ็ตที่ใช้งานร่วมกันกับซีพียูซ็อกเก็ต AM4 คือชิปเซ็ต X370 เจาะกลุ่มเน้นประสิทธิภาพ พอร์ตเชื่อมต่อหลากหลาย ใช้กราฟิกการ์ดคู่ และ X300 เน้นขนาดเล็กบนเมนบอร์ดไซส์ mini-ITX

ซึ่งทั้งคู่รองรับการใช้งานแรม DDR4 แบบแชนแนลคู่, ใช้สตอเรจแบบ NVMe, M.2 SATA, USB3.1 และ PCI-Express 3.0 ทั้งนี้แบ่งอีกหลายรุ่นย่อยแล้วแต่ผู้ผลิตเมนบอร์ด ทั้ง ASUS, ASRock, Biostar, Gigabyte, MSI ต่างก็เข็นออกมาโชว์ตัวในงาน CES 2017 แล้ว ตลอดจนแบรนด์พีซีประกอบ และแบรนด์ระบบระบายความร้อนอย่าง Noctua, EKWB ก็ออกชุดฮีตซิงค์และระบบน้ำมารองรับซ็อกเก็ต AM4 แล้ว ทั้งหมดจะพร้อมจำหน่ายในไตรมาสแรกของปี 2017 นี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

ชีพียูตระกูล Kaby Lake และชิปเซ็ต Z270 ของอินเทลคงต้องบอกว่าท้องแก่เต็มทน เตรียมเปิดตัวในปีหน้า ล่าสุดมีภาพหลุดที่จัดเตรียมแล้วเรียบร้อยของเมนบอร์ดตระกูล ROG (Republic of Gamers) หลากหลายรุ่นของ ASUS ทั้ง Strix Z270G ในขนาด Micro ATX, Maximus IX Hero, Maximus IX Code และ Maximus IX Formula ไล่เรียงลงไปถึงรุ่นอื่นๆ (ภาพเยอะมากขอให้ตามต่อที่ที่มา)

โทนสีของแต่ละรุ่นยังมาในแนวโน้มดำขลับและแสงสีตามจุดต่างๆ ที่น่าสนใจคือเมนบอร์ดบางรุ่นเริ่มมี ช่องต่อ USB3.1 ไปยังหน้าเคส, สล็อต M.2 Socket 3 Type M (PCIe 3.0 x4 + SATA 6 Gb/s) รอรองรับเทคนิค Intel Optane แล้วครับ

Tags:
Node Thumbnail

เอเอ็มดีเปิดตัวแพลตฟอร์มสำหรับคอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก AM1 รุ่นใหม่โดยใช้ซีพียูในตระกูล Kabani (A-1200, A1250, และ A-1450) ที่ก่อนหน้านี้มักเป็นซีพียูที่ติดมากับเมนบอร์ดของคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กหรือเน็ตบุํก แต่ AM1 จะนำ Kabani มาเป็นเครื่องเดสก์ทอปที่อัพเกรดซีพียูได้ ทางเอเอ็มดีเรียกว่า "Socketed Kabani"

AM1 จะเป็นแพลตฟอร์มสำหรับเดสก์ทอปราคาถูก เมนบอร์ดจะอยู่ในช่วงราคา 60 ดอลลาร์ รองรับซีพียู Sempron และ Athlon เดิม ผู้ใช้อาจจะอัพเกรดตัวเมนบอร์ดก่อน เพื่อใช้ฟีเจอร์เช่น USB 3.0, SATA-6 และ PCIe 2.0

ผู้ผลิตที่เปิดตัวเมนบอร์ดรุ่นใหม่ออกมาพร้อมกันได้แก่ ASRock, ASUS, BIOSTAR, ECS, Gigabyte, และ MSI คาดว่าตัวซีพียูจะวางขายเดือนเมษายนนี้

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลประกาศถอนตัวจากธุรกิจ "เมนบอร์ดสำหรับเดสก์ท็อป" โดยจะลดการผลิตลงเรื่อยๆ ในระยะเวลา 3 ปีข้างหน้า

คำว่าถอนตัวจากการผลิตเมนบอร์ด หมายถึงเมนบอร์ดยี่ห้อของอินเทลเองเท่านั้น แต่อินเทลจะยังขายชิปเซ็ตสำหรับเดสก์ท็อป ให้ผู้ผลิตรายอื่นอย่าง ASUS, ASRock, Gigabyte ผลิตเป็นเมนบอร์ดขายต่อไปตามปกติ นอกจากนี้อินเทลจะยังพัฒนาบอร์ดต้นแบบ (form factor reference design) สำหรับโน้ตบุ๊กและแท็บเล็ตต่อไป

เมนบอร์ดรุ่นสุดท้ายของอินเทลจะวางขายพร้อมซีพียู Haswell ในครึ่งหลังของปีนี้ และเมนบอร์ดทุกรุ่นของอินเทลจะยังได้รับบริการหลังขายตลอด 3 ปีข้างหน้า

การประกาศหยุดทำเมนบอร์ดเดสก์ท็อปของอินเทลไม่ส่งผลกระทบต่อพนักงานในฝ่ายนี้ โดยอินเทลจะย้ายพนักงานไปทำงานในฝ่ายอื่นๆ แทน

Tags:

ข่าวดีสำหรับขา DIY ที่ชื่นชอบ Nvidia Tegra แต่ไม่อยากแยกส่วนแทเบล็ตหรือโทรศัพท์มือถือเป็นชิ้น ๆ

Kontron ผู้ผลิตอุปกรณ์แบบฝังตัวสัญชาติเยอรมันได้ประกาศเมนบอร์ดรุ่นใหม่ตามมาตรฐาน Mini ITX ที่ขับเคลื่อนด้วย Nvidia Tegra 3 ความเร็ว 900MHz

สเปคคร่าว ๆ ก็ดังนี้ครับ

Node Thumbnail

จากกระแสของ Raspberry Pi ทำให้บริษัทฮาร์ดแวร์หลายรายกระโจนเข้ามาร่วมวงผลิตบอร์ดพีซีขนาดจิ๋ว รายล่าสุดที่เข้ามาเล่นเกมนี้คือบริษัท Hardkernel จากเกาหลีใต้ ที่ส่งบอร์ด ODROID-X เข้ามาร่วมทำตลาด

จุดเด่นของ ODROID-X คือสเปกที่มาแบบอัดแน่น เริ่มจากซีพียู Samsung Exynos 4412 ควอดคอร์ 1.4GHz (ตัวเดียวกับใน SSGS3), จีพียู Mali 400 ควอดคอร์, แรม 1GB, USBx6, Ethernet และ SDHC ลง Android 4.0.4 มาให้ในตัว

Tags:
Node Thumbnail

ผู้อ่าน Blognone คงรู้จักเทคโนโลยี Splashtop หรือระบบปฏิบัติการลินุกซ์แบบฝังตัวที่รวมเอาความสามารถพื้นฐานอย่างเบราว์เซอร์เข้ามา แล้วพรีโหลดมาใน BIOS เพื่อให้บูตเครื่องเข้าอินเทอร์เน็ตได้เร็วๆ

ที่ผ่านมามีผู้ผลิตฮาร์ดแวร์หลายค่ายนำ Splashtop มาใส่ในโน้ตบุ๊กของตัวเอง เป็นทางเลือกไปจากการบูตเข้าวินโดวส์ตามปกติ แต่ล่าสุดบริษัท Splashtop ได้พันธมิตรใหม่รายสำคัญ นั่นคือ "อินเทล"

อินเทลประกาศว่าจะฝัง Splashtop ลงในเมนบอร์ดของซีพียูสาย Sandy Bridge รุ่นที่จะขายในปีหน้า (เริ่มกุมภาพันธ์ 2012) ด้วยเหตุผลว่า Splashtop จะช่วยให้พีซีกลายเป็นศูนย์กลางของอุปกรณ์พกพาอื่นๆ และช่วยให้การส่งข้อมูล ภาพยนต์ เพลง รูปภาพ จากพีซีไปยังมือถือหรือทีวีทำได้ง่ายขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ชิปเซ็ต X79 นั้นเป็นชิปเซ็ตตัวแรงต่อจาก X58 ของปีที่แล้ว ตอนนี้มีสไลด์แสดงความสามารถของ X79 หลุดออกมา พบว่าด้วยความสามารถที่เหลือล้นเช่น PCIe 32 ช่อง (2x16 หรือ 4x8), รองรับ RAID ทั้ง 0/1/5/10, SATA 6Gbps ถึง 10 ช่อง พร้อมรองรับ SAS ทั้งหมดกลับไม่มีการใส่ USB 3.0 มาด้วยแม้แต่ช่องเดียว ทำให้ผู้ผลิตต้องอาศัยชิปจากผู้ผลิตรายอื่นๆ ต่อไป และเป็นไปได้ว่าเมนบอร์ดของทางอินเทลเองอาจจะไม่มี USB 3.0 มาในตัว

Tags:
Node Thumbnail

สืบเนื่องจากความผิดพลาดของ AMD Fusion ที่เลื่อนไปเลื่อนมาอยู่หลายปี รอบนี้เอเอ็มดีจึงพยายามย้ำหลายครั้งว่าซีพียูได้ส่งมอบแล้ว และเมนบอร์ดจะมีให้ผู้ใช้อย่างเราๆ ได้ใช้กันจริงๆ โดยพาผู้ผลิตสี่รายได้แก่ ASUS, GIGABYTE, MSI, และ SAPPHIRE ออกแถลงข่าวร่วมกันว่าเมนบอร์ดจากผู้ผลิตทั้งหมดกำลังจะมีวางตลาด

แม้ Bobcat จะแบ่งออกเป็นสองรุ่นคือ Zecate (สองคอร์กินไฟ 18 วัตต์) และ Ontario (คอร์เดี่ยวกินไฟ 9 วัตต์) แต่ผู้ผลิตทั้งสี่รายก็เลือกที่จะย้ำแต่เมนบอร์ดที่ใช้ชิป Zecate ว่ากำลังอยู่ระหว่างการผลิตโดยเมนบอร์ดทั้งหมดจะถูกออกแบบมาเพื่อพีซีที่กินพลังงานต่ำ, เงียบ, และราคาถูก ทางส่วนของ MSI นั้นเผยว่าจะมีเมนบอร์ดทั้งแบบ Mini-ITX และ microATX

Tags:
Node Thumbnail

เดลล์ตรวจพบเมนบอร์ดที่ส่งไปเปลี่ยนให้ลูกค้าบางส่วน ติดเวิร์ม W32.Spybot.Worm โดยทางเดลล์ได้เริ่มโทรหาลูกค้าที่เปลี่ยนเมนบอร์ดและได้รับผลกระทบนี้เพื่อเปลี่ยนเมนบอร์ดอีกครั้ง

เมนบอร์ดจากเครื่องใหม่ที่ส่งตรงจากโรงงานไม่ได้รับผลกระทบนี้ อย่างไรก็ตามเมนบอร์ดที่ติดเวิร์มเหล่านี้ได้แก่ PowerEdge R310, R410, R510, และ T410 โดยหากผู้ใช้กำลังใช้เมนบอร์ดเหล่านี้บนเครื่องที่ติดตั้ง Windows Server ก็อาจจะทำให้เครื่องติดเวิร์มเหล่านี้ไปด้วย

ใครเพิ่งเปลี่ยนเมนบอร์ดไป และเข้าข่ายรุ่นข้างบน อาจจะได้เวลาคุยกับซัพพอร์ตอีกรอบ

Tags:

ถ้าเครื่องของคุณไม่แรงพอที่จะเปิดกราฟิกให้สุดๆ เท่าที่หวังจริงๆ เมนบอร์ด W555 จาก EVGA อาจจะทำให้หลายๆ คนกลับไปใช้เครื่องเดสก์ทอปอีกครั้งได้ เพราะเมนบอร์ดตัวนี้รองรับการ์ด PCIe ถึง 7 ช่อง

เมนบอร์ดตัวนี้รองรับซ็อกเก็ต LGA1366 ถึงสองซ็อกเก็ต แต่เพราะเหตุนี้ถ้าจะใส่ซีพียูทั้งสองช่องจะต้องใช้ชิป Xeon ราคาแพงเท่านั้นเพราะ Core i7 นั้นมี QPI เพียงหนึ่งชุดไว้ต่อกับเมนบอร์ด ขณะที่ Xeon มีสองชุดเพื่อต่อกันเองระหว่างซีพียู

PCIe x16 ทั้ง 7 ช่องไม่สามารถทำงานเต็มที่ได้พร้อมกันโดยมีให้เลือกสองแบบคือ x16 รองรับได้ 5 ช่องคือ 1, 3, 5, 7 หรือจะใส่การ์ด x8 จำนวน 6 ใบและการ์ด x16 ในช่องที่ 7 และเนื่องจากเป็นชิป nForce ทำให้เลือกใช้การต่อขนานแบบ SLI หรือ CrossFire ก็ได้