Tags:
Node Thumbnail

หลังจากโซนี่โชว์รถยนต์ต้นแบบ Afeela ที่ร่วมทุนพัฒนากับฮอนด้าไปตั้งแต่ต้นปี 2023 แล้วเงียบหายไปหนึ่งปีเต็ม ล่าสุดโซนี่ใช้เวทีงาน CES 2024 อัพเดตความคืบหน้าของ Afeela ดังนี้

  • เริ่มจากโชว์การควบคุมรถด้วยจอย PS5 เรียกเสียงฮือฮา แต่ก็บอกว่าเป็นเดโมเท่านั้น ไม่ได้ให้ใช้จอยไปขับรถจริงๆ
  • โชว์ระบบประมวลผล AI สำหรับระบบการขับเคลื่อนอัตโนมัติ ใช้โซลูชันชิป Snapdragon Ride
  • โชว์ระบบแสดงผลหน้าจอในรถที่ใช้เอนจิน Unreal Engine 5.3 ของ Epic Games มีตัวอย่างฟีเจอร์การโชว์สัตว์ประหลาดแบบ AR บนหน้าจอ ทาบลงไปบนภาพถนนจริงๆ แถมยังเปิดให้ครีเอเตอร์เข้ามาสร้างภาพบนหน้าจอได้
  • ฟีเจอร์ Personal Agent จับมือกับไมโครซอฟท์ นำระบบ AI ของไมโครซอฟท์มาใช้งาน มีตัวแทนจากไมโครซอฟท์มาขึ้นเวที
  • จับมือกับ Polyphony Digital สตูดิโอในเครือโซนี่ที่สร้างเกม Gran Turismo เข้ามาช่วยพัฒนาระบบขับขี่ ระบบซิมูเลชันให้กับ Afeela
Tags:
Node Thumbnail

General Motor, Cruise (บริษัทลูกของ GM ที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับรถยนต์ไร้คนขับ) และ Honda ประกาศในงาน Japan Mobility Show 2023 ถึงแผนการที่จะนำบริการรถแท็กซี่ไร้คนขับ(Robotaxi) มาสู่ประเทศญี่ปุ่น โดยตั้งเป้าว่าจะเปิดให้บริการในใจกลางกรุงโตเกียวช่วงต้นปี 2026

บริการรถแท็กซี่ไร้คนขับในญี่ปุ่นจะเริ่มต้นด้วยรถยนต์ไร้คนขับรุ่น Cruise Origins จำนวนหลาย 10 คัน และจะขยายเป็น 500 คัน พร้อมขยายพื้นที่ให้บริการนอกกรุงโตเกียวในอนาคต โดยทั้ง 3 บริษัทเห็นถึงความเป็นไปได้ที่ญี่ปุ่นจะเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดสำหรับรถยนต์ไร้คนขับ

Tags:
Node Thumbnail

Sony Honda Mobility (SHM) บริษัทรถยนต์ไฟฟ้าที่โซนี่ร่วมลงทุนกับฮอนด้า เปิดตัวแบรนด์ AFEELA และรถยนต์ต้นแบบที่งาน CES 2023 ตั้งเป้าวางขายจริงปลายปี 2025 และส่งมอบช่วงฤดูใบไม้ผลิ 2026

ชื่อแบรนด์ AFEELA จะเป็นแบรนด์ที่ใช้สำหรับรถยนต์ แนวคิดมาจากความรู้สึก (feel) ที่เป็นแกนกลางระหว่างมนุษย์กับการเดินทาง รถยนต์รุ่นต้นแบบใช้ดีไซน์ที่สะท้อนการเปลี่ยนผ่านของอุตสาหกรรมรถยนต์ จากเดิมที่เน้นพลังขับเคลื่อนและประสิทธิภาพ ไปสู่ซอฟต์แวร์ เครือข่าย และประสบการณ์ใช้งานของผู้ใช้

Tags:
Node Thumbnail

Honda เปิดตัวหน้าจอของ Honda Accord รุ่นย่อยตัวท็อป Touring ปี 2023 ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android Automotive OS (AAOS) ตามข้อตกลงกับกูเกิลที่เซ็นไว้ตอนกลางปี 2021

Honda Accord Touring 2023 ถือเป็นรถยนต์รุ่นแรกของ Honda ที่ใช้ Android Automotive โดยมีบริการในเครือกูเกิลทั้ง Google Assistant, Google Maps, Google Play มาให้ในตัว (เรียกรวมๆ ว่า Google Automotive Services หรือ GAS) ดีไซน์หน้าจอให้แบบเรียบๆ ไม่ได้ตกแต่งธีมอะไรเป็นพิเศษเหมือนกับรถยนต์รุ่นอื่น เช่น GMC Hummer EV

Tags:
Node Thumbnail

Sony และ Honda ได้ร่วมมือกันจัดตั้งบริษัทร่วมทุน Sony Honda Mobility เมื่กลางปีที่ผ่านมา โดยไอเดียคือเอาความเชี่ยวชาญด้านรถยนต์ของ Honda มาร่วมกับความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีของ Sony มาพัฒนาต่อยอดเป็นรถยนต์ไฟฟ้าร่วมกัน

ล่าสุด Yasuhide Mizuno ซีอีโอของ Sony Honda Mobility เผยว่า Sony มีความโดดเด่นเรื่องคอนเทนต์ บริการและเทคโนโลยีต่างๆ ดังนั้นสิ่งนี้น่าจะเป็นจุดเด่นของรถยนต์ไฟฟ้าที่ดีพอจะสู้กับ Tesla ที่ไม่มีคอนเทนต์ของตัวเอง

Mizuno เสริมด้วยว่า การนำ PlayStation 5 มาใส่ไว้ในรถยนต์ ในทางเทคโนโลยีแล้วเป็นไปได้ ซึ่งก็น่าจะช่วยเติมเต็มความบันเทิงบนรถยนต์นอกเหนือจากเพลงและภาพยนตร์ของ Sony

Tags:
Node Thumbnail

Honda เปิดตัว Power Pack Exchanger e: สถานีเปลี่ยนแบตเตอรี่สำหรับจักรยานยนต์ไฟฟ้า พร้อมให้บริการแก่ผู้ใช้ใน Tokyo แล้ว

Power Pack Exchanger e: มีลักษณะเป็นตู้ชาร์จแบตเตอรี่พร้อมหน่วยควบคุมและหน้าจอสำหรับรับการสั่งงานจากผู้ใช้และแสดงผล ตัวตู้สามารถชาร์จแบตเตอรี่ของ Honda รุ่น Mobile Power Pack e: (MPP e:) ได้พร้อมกันคราวละ 12 ลูก โดยใช้งานได้กับระบบไฟทั้งความถี่ 50 Hz และ 60 Hz กินกำลังไฟสูงสุด 6.5 กิโลวัตต์ และมีระบบระบายความร้อนเพื่อเพิ่มอายุการใช้งานของแบตเตอรี่

Tags:
Node Thumbnail

Honda ร่วมมือกับบริษัทผู้ผลิตแบตเตอรี่สัญชาติเกาหลีใต้ LG Energy Solution สร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าในรัฐโอไฮโอ สหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงงานหลักของ Honda โดยจะเริ่มสร้างในปี 2023 และเริ่มผลิตในปี 2025 ใช้เงินลงทุนประมาณ 2-3 ล้านเหรียญสหรัฐ คาดว่าโรงงานดังกล่าวจะสามารถผลิตแบตเตอรี่ให้กับรถยนต์ไฟฟ้าได้มากถึง 5-6 แสนคันต่อปี

Tags:
Node Thumbnail

Sony และ Honda ประกาศรายละเอียดของบริษัทร่วมทุนผลิตรถยนต์ไฟฟ้าร่วมกัน ตามที่ประกาศข่าวความร่วมมือไว้เมื่อต้นปี

บริษัทใหม่จะใช้ชื่อว่า Sony Honda Mobility Inc. มีทุนจดทะเบียน 1 หมื่นล้านเยน โดย Sony และ Honda ลงเงินเท่ากันฝ่ายละ 50% ตอนนี้สถานะของบริษัทกำลังอยู่ระหว่างการจดทะเบียนให้เสร็จภายในปี 2022

ว่าที่ซีอีโอของ Sony Honda Mobility Inc. คือ Yasuhide Mizuno ซึ่งปัจจุบันเป็นผู้บริหารระดับสูงของ Honda ส่วนฝั่ง Sony จะได้ตำแหน่งซีโอโอคือ Izumi Kawanishi ผู้บริหารระดับสูงของ Sony Group

Tags:
Node Thumbnail

Honda Motor เข้าลบแม่แบบการสร้างอะไหล่ที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ และจักรยานยนต์รุ่นต่าง ๆ ของแบรนด์บน www.printables.com เว็บไซต์กลางที่ให้ผู้สนใจนำแม่แบบการสร้างสิ่งต่าง ๆ ผ่านเครื่องพิมพ์ 3 มิติไปเผยแพร่ โดยไม่มีการแจ้งล่วงหน้าต่อผู้สร้างแบบ

การลบครั้งนี้ทำให้แม่แบบที่มีชื่อ Honda และเผยแพร่จนถึงวันที่ 30 มี.ค. 2022 ถูกลบออกไปทั้งหมด เช่น ตัวใส่กุญแจรถยนต์, ถาดวางแก้วน้ำ และตราสัญลักษณ์ตัว H เป็นต้น แต่มีบางส่วนไม่ถูกลบ โดย Printables แจ้งเพียงว่า ได้รับเอกสารจากทนายความของ Honda เพื่อนำแม่แบบที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับแบรนด์ออกไปจากเว็บ

Tags:
Node Thumbnail

Honda Motor ประกาศแผนวิจัย และพัฒนารถยนต์ไฟฟ้ามูลค่ากว่า 5 ล้านล้านเยน หรือราว 1.33 ล้านล้านบาท ในช่วง 10 ปีหลังจากนี้ โดยทางค่ายจะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าถึง 30 รุ่น ภายในปี 2030

แผนวิจัย และพัฒนารถยนต์ไฟฟ้ามูลค่า 5 ล้านล้านเยน จะแบ่งเป็นการใช้เพื่อวิจัยและพัฒนา 3.5 ล้านล้านเยน และการลงทุนอีก 1.5 ล้านล้านเยน โดยเงินก้อนนี้จะเป็นส่วนหนึ่งของงบวิจัย และพัฒนารวมมูลค่า 8 ล้านเยนของ Honda ที่จะใช้ในเวลา 10 ปีหลังจากนี้

Tags:
Node Thumbnail

General Motors หรือ GM ประกาศความร่วมมือกับ Honda เพื่อพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า 100% เป็นรถยนต์แบบ SUV ใช้แบตเตอรี่เทคโนโลยีใหม่ Ultium คาดว่าจะเริ่มจำหน่ายในตลาดอเมริกาเหนือภายในปี 2027

อย่างไรก็ตามรถยนต์ไฟฟ้า 100% รุ่นดังกล่าวยังไม่เปิดเผยราคา แต่ GM ระบุว่า จะถูกกว่า Chevrolet Equinox EV ที่กำลังจะเปิดตัว (ราคาประมาณการ 30,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1 ล้านบาท)

ไม่ใช่ครั้งแรกที่ GM และ Honda ทำธุรกิจร่วมกัน เพราะเมื่อปี 2013 ทั้งคู่เคยพัฒนาเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้าแบบ Fuel Cell และปี 2018 ร่วมกันพัฒนาแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า 100% เทคโนโลยีใหม่

Tags:
Node Thumbnail

Sony และ Honda เซ็นสัญญาตั้งบริษัทร่วมทุน (joint venture) เพื่อพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าร่วมกัน โดยอาศัยความเชี่ยวชาญด้านรถยนต์ของ Honda และความเชี่ยวชาญด้านเซ็นเซอร์-กล้อง-โทรคมนาคมของ Sony มารวมกันเพื่อยกระดับผลิตภัณฑ์รถยนต์ไฟฟ้า

บริษัทใหม่ยังไม่มีชื่อ บอกว่าจะตั้งภายในปี 2022 และตั้งเป้าวางขายรถยนต์รุ่นแรกในปี 2025 รถยนต์รุ่นนี้จะผลิตโดยโรงงานของ Honda และมีซอฟต์แวร์ mobility service platform ที่พัฒนาโดย Sony

ก่อนหน้านี้ Sony เคยประกาศมาแล้วว่าจะลงมาทำธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้า ความคืบหน้าล่าสุดนี้คือไม่ได้ทำคนเดียวแล้ว จะทำร่วมกับ Honda นั่นเอง

ที่มา - Sony

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจากผู้ใช้รถยนต์แบรนด์ Honda และ Acura (แบรนด์ลูกของ Honda ในตลาดอเมริกาเหนือ) แจ้งปัญหานาฬิกาของรถยนต์กลายเป็นปี 2002 หรือรีเซ็ตเวลาย้อนหลังกลับไป 20 ปีจากปี 2022 ในปัจจุบัน (ปัญหานี้มีชื่อเล่นตอนนี้ว่า Y2K22)

รถยนต์รุ่นที่พบปัญหาเป็นรถยนต์รุ่นเก่าสักหน่อย ที่มีรายงานคือระหว่างปี 2004-2012 รุ่นที่มีระบุชื่อคือ Accord, CR-V, Odyssey รุ่นที่ขายในสหรัฐ

บริษัท Honda สาขาสหรัฐอเมริกายอมรับว่าทราบปัญหานี้แล้ว กำลังตรวจสอบและหาแนวทางแก้ไข ส่วนฟอรั่มของ CR-V ให้ข้อมูลว่าปัญหาเรื่องเวลาเพี้ยนจะมีไปจนถึงเดือนสิงหาคม 2022 แล้วจะหายไปเองได้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเซ็นสัญญา Honda เป็นบริษัทรถยนต์รายล่าสุดที่จะใช้ระบบปฏิบัติการ Android Automotive ในรถยนต์ ผลคือรถยนต์ของ Honda รุ่นที่ขายในอเมริกาเหนือ นับตั้งแต่ครึ่งหลังของปี 2022 เป็นต้นไป (ยังไม่ระบุชื่อรุ่น) จะมี Android Automotive ฝังมาให้ตั้งแต่โรงงาน ใช้งานแอพอย่าง Google Maps, Google Assistant, Google Play ได้ในตัวโดยไม่ต้องเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนเลย

Tags:
Node Thumbnail

Honda เริ่มเปิดให้เช่า Honda Legend EX รถซีดานที่มาพร้อมระบบความปลอดภัย Honda SENSING Elite ซึ่งเป็นระบบความปลอดภัยและขับขี่อัตโนมัติ ที่ผ่านการรับรองระดับ 3 จาก สมาคมวิศวกรรมยานยนต์ (SAE) จากทั้งหมด 6 ระดับ ตั้งแต่ระดับ 0 ถึง 5

ระบบขับขี่อัตโนมัติระดับ 3 แปลว่าระบบจะเป็นผู้ตรวจสอบสภาพแวดล้อมรอบข้าง และสามารถขับขี่อัตโนมัติด้วยตัวเองได้ในบางกรณี แต่มนุษย์ยังต้องมีการขับขี่เป็นหลักอยู่ ต่างจากระดับ 0 ถึง 2 ที่มนุษย์ต้องเป็นคนตรวจสอบสภาพแวดล้อมเองทั้งหมด และเลือกเปิดใช้งานระบบ (เช่น cruise control ทั่วไป)

Tags:
Node Thumbnail

หลังเหตุฮอนด้าประกาศว่าระบบไอทีมีปัญหาทั่วโลกจนกระทบสายการผลิต ล่าสุดก็ออกมีข่าวออกมาว่าการโจมตีครั้งนี้มาจากมัลแวร์เข้ารหัสข้อมูลเรียกค่าไถ่ Snake โดยพบตัวอย่างมัลแวร์อัพโหลดขึ้นไปยัง VirusTotal

ตัวอย่างมัลแวร์ที่พบจะพยายามหาไอพีของโดเมน mds.honda.com ซึ่งเป็นโดเมนภายในบริษัทไม่สามารถ resolve จากภายนอกได้ แสดงให้เห็นว่าตัวมัลแวร์ปรับแต่งมาให้โจมตีทางฮอนด้าโดยเฉพาะ

กลุ่มมัลแวร์ Snake มีประวัติการขโมยข้อมูลไปก่อนการเข้ารหัสเพื่อเรียกค่าไถ่ แต่ทางฮอนด้ายืนยันว่าไม่มีข้อมูลหลุดในตอนนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ฮอนด้าผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่จากญี่ปุ่นรายงานว่าเครือข่ายภายในบริษัทถูกโจมตีจนทำให้กระทบสายการผลิตทั่วโลก และตอนนี้กำลังพยายามลดผลกระทบจากการโจมตีนี้อยู่

ทางฮอนด้าระบุว่าเซิร์ฟเวอร์ระบบควบคุมสายการผลิต, อีเมล, และบริการภายใน ได้รับผลกระทบจากการโจมตีครั้งนี้ โดยระบุว่าการโจมตีเริ่มมาจากเซิร์ฟเวอร์ตัวหนึ่งที่เชื่อมต่อภายนอกบริษัท

ที่มา - BBC

Tags:
Node Thumbnail

Japan Times รายงานอ้างอิงแหล่งข่าววงในจาก Honda ที่อ้างว่าบริษัทมีแผนจะติดตั้งระบบไร้คนขับระดับ 3 (ตามมาตรฐาน SAE J3016) ในรถยนต์ภายในปีนี้ หลัง Honda ทดสอบรถไร้คนขับบนถนนสาธารณะมาตั้งแต่เดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว

รถยนต์ไร้คนขับส่วนใหญ่ที่ทดสอบกันทุกวันนี้อยู่ที่ระดับ 2 หรือ 3 โดยระดับ 2 คือเป็นระบบกึ่งอัตโนมัติ ช่วยควบคุมทิศทาง เร่งหรือลดความเร็ว ขณะที่ระดับ 3 คือระบบควบคุมรถทั้งหมดแต่ต้องมีคนนั่งหลังพวงมาลัยเพื่อเข้าควบคุมกรณีฉุกเฉิน ขณะที่ผู้นำรถไร้คนขับในปัจจุบันอย่าง Waymo ไปถึงระดับ 4 ที่ไม่จำเป็นต้องมีคนนั่งหลังพวงมาลัยแล้ว

ที่มา - Japan Times

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ระยะหลังมานี้ ผู้ผลิตรถยนต์หลายเจ้าต่างประกาศแผนที่จะขยับไปหารถยนต์ไฟฟ้ากันมากขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดเป็นท่าทีของค่ายรถฝั่งญี่ปุ่นอย่าง Honda ที่เพิ่งออกมาประกาศว่าจะเลิกขายรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซลเฉพาะในยุโรปภายในปี 2021

การประกาศดังกล่าวเป็นผลจากกฎหมายที่เข้มงวดของสหภาพยุโรปที่ตั้งเป้าลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากรถยนต์ลงเหลือ 95 กรัมต่อกิโลเมตร จากปัจจุบันมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 120.5 กรัม โดยรถใหม่ทุกคันที่ขายในยุโรปต้องทำตามกฎใหม่นี้ภายในปี 2021 จึงอาจตีความได้ว่า Honda ไม่สามารถทำตามกฎใหม่นี้ได้จึงต้องเลิกทำตลาดรถดีเซลในยุโรปไปเลย รวมถึงจะปิดโรงงานในอังกฤษภายในปีเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

Monet บริษัทร่วมทุนรถยนต์ไร้คนขับโดย Toyota และ SoftBank ได้พาร์ทเนอร์ร่วมลงทุนในเทคโนโลยีเพิ่มเติมเป็นบริษัทรถยนต์ญี่ปุ่น 5 ราย

บริษัทรถยนต์อีก 5 รายที่เข้าร่วมได้แก่ Isuzu, Suzuki, Subaru, Daihatsu และ Mazda โดยแต่ละบริษัทจะร่วมทุนบริษัทละ 2% ทำให้บริษัทที่ถือหุ้นอยู่เดิมลดสัดส่วนการถือหุ้นลง โดย Toyota จะเหลือสัดส่วน 34.8%, SoftBank 35.2% ส่วนที่เหลือคือ Honda และ Hino จะถือหุ้นอีกบริษัทละ 10%

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นเดือนมีนาคม Honda ได้เปิดตัวต้นแบบรถยนต์ไฟฟ้า Honda e ที่งาน Geneva Motor Show ล่าสุดมีรายละเอียดเพิ่มเติมของรถรุ่นดังกล่าวออกมานิดหน่อยแล้ว

รายงานระบุว่า Honda e จะมีการกระจายน้ำหนัก (Weight Distribution) แบบ 50/50 คือน้ำหนักลงที่ล้อหน้าและหลังเท่ากัน นั่นหมายความว่ารถรุ่นนี้จะทรงตัวได้ดีขณะเข้าโค้ง บวกกับเป็นรถขับเคลื่อนล้อหลังก็จะทำให้ขับได้สนุกยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ Honda e จะมาพร้อมแบตเตอรี่ขนาด 35.5 กิโลวัตต์ชั่วโมง ชาร์จไฟด้วยหัวชาร์จแบบ Type 2 (Mannekes) หรือหัวชาร์จด่วนแบบ CCS2 วิ่งได้ระยะทางราว 200 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

Alibaba ประกาศความร่วมมือกับบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ 3 รายคือ Audi, Renault, Honda เพื่อนำระบบสั่งงานด้วยเสียงของ Alibaba ไปใช้กับรถยนต์ยี่ห้อเหล่านี้ที่วางขายในประเทศจีน

Alibaba มีแพลตฟอร์มสั่งงานด้วยเสียงชื่อ Tmall Genie ใช้กับลำโพงอัจฉริยะเพื่อทำตลาดในประเทศจีนมาตั้งแต่ปี 2017 (ลักษณะเดียวกับ Amazon Alexa หรือ Google Assistant) ส่วนคู่แข่งของ Tmall Genie ในประเทศจีนคือ Baidu DuerOS

Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน Geneva Motor Show ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ Honda ได้นำรถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบ e Prototype มาโชว์ พร้อมระบุว่าจะผลิตขายจริงในช่วงปลายปี 2019 แต่นอกจากรถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบแล้ว Honda ยังได้ประกาศเป้าหมายสำคัญว่าจะขายเฉพาะรถยนต์ไฮบริดและรถยนต์ไฟฟ้าล้วนในยุโรป ภายในปี 2025

เป้าหมายนี้เป็นเป้าใหม่หลังสถานการณ์ในยุโรปเปลี่ยนแปลงไปมาก เพราะผู้ผลิตรถยนต์ในยุโรปต่างมีแผนเลิกใช้เครื่องยนต์ดีเซลกันแล้ว และผู้คนก็เริ่มมองหารถยนต์ตัวเลือกใหม่ๆ ที่มีค่าบำรุงรักษาต่ำ โดย Honda เคยประกาศเมื่อปี 2017 ว่าจะขายรถยนต์ไฮบริดและรถยนต์ไฟฟ้าคิดเป็นสัดส่วน 66% ในปี 2025 แต่คราวนี้คือเปลี่ยนเป็น 100% เลย

Tags:
Node Thumbnail

Kyle Vogt ซีอีโอของ Cruise บริษัทพัฒนารถไร้คนขับที่ถูก GM ควบรวมประกาศว่า Honda บริษัทรถสัญชาติญี่ปุ่นได้ร่วมขบวนมาลงทุนใน Cruise ด้วยเม็ดเงินกว่า 2.75 พันล้านเหรียญสหรัฐ ตามหลังกองทุน SoftBank ที่มาลงทุนไว้ 2.25 พันล้านเหรียญ

Cruise บอกว่าการลงทุนครั้งนี้ทำให้ทาง Honda จะมาร่วมพัฒนารถไร้คนขับร่วมกับ Cruise และ GM พร้อมระบุว่าการเป็นพาร์ทเนอร์กับบริษัทรถยนต์ที่นอกเหนือจากในเครือ GM จะเกิดประโยชน์กับลูกค้าและเป็นแนวทางที่ถูกต้องสำหรับ Honda รวมถึงช่วยเร่งให้การนำรถไร้คนขับออกมาวิ่งบนถนนจริงได้เร็วมากยิ่งขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Asimo หุ่นยนต์สองขาตัวแรกของโลกจาก Honda กำลังจะกลายเป็นอดีตไปแล้ว เมื่อผู้ผลิตรถยนต์ญี่ปุ่นประกาศหยุดการผลิตหุ่นยนต์ Asimo และระบุว่าจะนำเทคโนโลยีของ Asimo ไปต่อยอดและพัฒนาสำหรับการใช้งานจริงมากขึ้น

Asimo ย่อมาจาก Advanced Step in Innovative Mobility ถูกพัฒนาขึ้นตั้งแต่ในช่วงทศวรรษ 1980 ก่อนจะเปิดตัวครั้งแรกในปี 2000 และด้วยความสามารถของหุ่นยนต์ที่ถือว่าค่อนข้างว้าวในยุคนั้น ทำให้ Asimo ได้รับความสนใจและเป็นที่รู้จักได้ไม่ยาก รวมถึงถูกนำไปโชว์ความสามารถ ไปทำกิจกรรมและพบปะผู้มีชื่อเสียงมากมาย

Pages