Tags:
Node Thumbnail

Polestar บริษัทลูกของ Volvo ที่ทำรถยนต์ไฟฟ้า เปิดตัวสมาร์ทโฟนแบรนด์ Polestar ของตัวเองในประเทศจีน

การทำสมาร์ทโฟนของ Polestar อาจฟังดูแปลกๆ ว่าทำไมบริษัทรถยนต์ EV ถึงมาทำสมาร์ทโฟน แต่จริงๆ แล้วสมาร์ทโฟนของ Polestar พัฒนาโดย Meizu ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ Geely กลุ่มทุนยานยนต์รายใหญ่ของจีนด้วยกัน (Geely เป็นเจ้าของทั้ง Volvo, Polestar และ Meizu) และสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ยังทำตลาดเฉพาะในจีนแค่ประเทศเดียว

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลประกาศบุกเข้าสู่วงการชิปสำหรับรถยนต์แบบจริงจัง ด้วยการเปิดตัวชิป software-defined vehicle (SDV) SoC ที่เป็น x86-based สำหรับเป็นหน่วยประมวลผลหลักของรถยนต์ รวมถึงประกาศซื้อกิจการ Silicon Mobility SAS บริษัทออกแบบชิปจัดการพลังงานในรถยนต์

Tags:
Node Thumbnail

Meizu ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนแบรนด์จีน ขายหุ้น 79% ของบริษัทให้กับ Geely แบรนด์รถยนต์ยักษ์ใหญ่ของจีน (ที่ยังเป็นบริษัทแม่ของ Volvo, Polestar, Proton ด้วย)

กลุ่มธุรกิจของ Geely เริ่มบุกเข้ามายังตลาดสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์ connected device เชื่อมต่อกับรถยนต์ มาตั้งแต่เดือนกันยายน 2021 โดยตั้งบริษัทลูกชื่อ Hubei Xingji Shidai Technology Co. Ltd ที่เมืองอู่ฮั่น และเป็นบริษัทลูกแห่งนี้เองที่เข้าซื้อหุ้นของ Meizu จากกลุ่มผู้ถือหุ้นเดิม ซึ่งในจำนวนนี้มี Alibaba Taobao ที่ถือหุ้น 27% อยู่ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Geespace บริษัทดาวเทียมในเครือ Geely ผู้ผลิตรถรายใหญ่ในจีนยิงดาวเทียมสื่อสารประกาศความสำเร็จในการยิงดาวเทียม GeeSAT-1 ชุดแรก 9 ดวง โดยคาดว่าจะยิงครบเฟสแรก 72 ดวงภายในปี 2025 เปิดทางทำระบบนำร่องความแม่นยำสูงระดับเซนติเมตร และยังให้บริการการสื่อสารกับรถของ Geely เอง เปิดทางให้บริการรถไร้คนขับในอนาคต

GeeSAT-1เป็นดาวเทียมวงโคจรต่ำขนาดเล็ก มีอายุการใช้งานเพียง 5 ปี เมื่อหมดอายุแล้วก็จะขับดันให้ตกสู่ชั้นบรรยากาศ โดยตัวโครงการ Geely Future Mobility Constellation ออกแบบไว้ให้มีดาวเทียมในระบบทั้งหมด 250 ดวง (72 ดวงในเฟแรก 168 ดวงในเฟส 2) พื้นที่ให้บริการจะครอบคลุมจีนและเอเชียแปซิฟิก

Tags:
Node Thumbnail

Waymo บริษัทรถยนต์ไร้คนขับภายใต้ Alphabet ประกาศร่วมมือกับ Geely ผู้ผลิตรถยนต์จากจีนเพื่อพัฒนารถยนต์ไร้คนขับแบบไฟฟ้าร่วมกัน และเตรียมนำมาให้บริการแท็กซี่ไร้คนขับ

ภายใต้ความร่วมมือครั้งนี้ Waymo จะอินทิเกรตระบบ Waymo Driver ซึ่งเป็นระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติของ Waymo เข้ากับรถยนต์ไฟฟ้า Zeekr ของ Geely สำหรับใช้งานในตลาดสหรัฐฯ ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า และจะนำรถยนต์ Zeekr เข้ามาใช้งานในฟลีตรถแท็กซี่ไร้คนขับ Waymo One และถือเป็นก้าวสำคัญของเป้าหมายที่ต้องการให้ฟลีต Waymo One เป็นรถยนต์ไฟฟ้า

Tags:
Node Thumbnail

Polestar ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติสวีเดนเตรียมเข้าตลาดหุ้นด้วยวิธี SPAC โดยคาดว่าหลังจากดีลเสร็จสิ้นจะทำให้บริษัทมีมูลค่าราว 2 หมื่นล้านดอลลาร์ (อ่านรายละเอียดวิธีการควบกิจการแบบ SPAC)

สำหรับบริษัท Polestar เป็นแบรนด์เน้นพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าภายใต้ Volvo และ Zhejiang Geely Holding (ซึ่ง Geely เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ใน Volvo อีกทีหนึ่ง) ซึ่งปัจจุบัน Polestar มีรถยนต์ชูโรงคือรถซีดาน Polestar 2 และยังมีรถเอสยูวี Polestar 3 อยู่ในแผนที่คาดว่าจะเริ่มขึ้นไลน์การผลิตในปีหน้า

Tags:
Node Thumbnail

ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในจีนยังบูมขึ้นเรื่อยๆ และไม่อาจมีใครที่ทำเองคนเดียวชนะทั้งตลาด ทำให้ยักษ์ใหญ่เริ่มหาพาร์ทเนอร์จับมือกันผลิตรถยนต์ไฟฟ้าแล้ว

ล่าสุด Alibaba ได้ประกาศจับมือกับ SAIC Motor ผู้ผลิตรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดของจีนที่รัฐบาลเป็นเจ้าของ และ Shanghai Zhangjiang Hi-Tech Park Development ที่เป็นหน่วยงานของรัฐ เปิดตัวแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าใหม่ในชื่อ IM ย่อมาจาก Intelligence in Motion โดย SAIC ถือหุ้นมากที่สุดคือ 54% และ Alibaba กับ Shanghai Zhangjiang ถือหุ้นคนละ 18%

Tags:
Node Thumbnail

Reuters รายงานข่าวลือว่า Baidu กำลังจะตั้งบริษัทรถยนต์ไฟฟ้าของตัวเอง โดยใช้โรงงานผลิตของบริษัทรถยนต์จีน Geely

Baidu มีโครงการรถยนต์ไร้คนขับ Apollo มาได้สักระยะหนึ่งแล้ว แต่ยังเน้นไปที่การพัฒนาซอฟต์แวร์เป็นหลัก ส่วนฮาร์ดแวร์รถยนต์ใช้วิธีร่วมมือกับบริษัทรถยนต์หลายราย เช่น Ford, Geely และ Toyota ข่าวรอบนี้คือ Baidu สนใจผลิตรถยนต์ด้วยตัวเอง โดยใช้โครงสร้างพื้นฐานการผลิตของ Geely นั่นเอง

ก่อนหน้านี้ Alibaba ก็ร่วมทุนผลิตรถยนต์ไฟฟ้ากับ SAIC แบรนด์รถยนต์จีนอีกราย และบริษัทเรียกรถ Didi Chuxing ก็จับมือกับบริษัทรถยนต์ BYD เช่นกัน