Tags:
Node Thumbnail

ความยั่งยืนกลายเป็นประเด็นถูกหยิบยกมาพูดถึงกันมากขึ้นโดยหลายภาคส่วนไม่ว่าจะเป็นภาครัฐไปจนถึงภาคธุรกิจเพราะปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปัจจุบันเราได้พบเจอปัญหาด้านภูมิอากาศกันอย่างเป็นรูปธรรม ไม่ว่าจะเป็นอากาศที่ร้อนกว่าปกติไปจนถึงภัยธรรมชาติที่หนักขึ้น

แน่นอนว่าเรื่องนี้กลายเป็นเรื่องสำคัญต่อธุรกิจถึงขนาดที่ทำให้ “Sustainability ถือเป็น “License to Grow” หรือใบอนุญาตสำคัญให้ธุรกิจมีสิทธิเติบโตในระยะยาวอย่างแท้จริง เพราะเป็นการเติบโตที่ทุกคนต้องการและมีคุณภาพมากกว่าเดิม” จากคำกล่าวของ ดร.ประสาร ไตรรัตน์วรกุล ประธานกรรมการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ในงานสัมมนา “EARTH JUMP 2023 : New Frontier of Growth” ที่จัดขึ้นโดยธนาคารกสิกรไทย

Tags:
Node Thumbnail

เราเห็นข่าวบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ ทำดีลซื้อกิจการบริษัทอื่นกันอยู่เรื่อย ๆ แต่ในบรรดาบริษัทใหญ่เหล่านั้น แอปเปิลกลับมีรูปแบบการซื้อกิจการที่แตกต่างจากคนอื่น ซีอีโอ Tim Cook ได้เปิดเผยในการประชุมผู้ถือหุ้นประจำปี ว่าในช่วง 6 ปีที่ผ่านมา แอปเปิลซื้อกิจการบริษัทอื่นไปแล้วเกือบ 100 แห่ง เฉลี่ยแล้วทุก 3-4 สัปดาห์ (ข่าวเก่า)

Tags:
Node Thumbnail

หลังไมโครซอฟท์เปิดตัว Surface Pro with LTE Advanced หรือ Surface รุ่นใส่ซิมได้ มาตั้งแต่เดือนตุลาคม 2017 แต่ในประเทศไทยก็ไม่มีความคืบหน้าอะไร ล่าสุด AIS ได้นำมาจำหน่ายแล้ว โดยระบุว่าเป็นเจ้าแรกที่นำมาขายในประเทศไทย

AIS ระบุว่าจะนำ Surface Pro LTE มาจำหน่ายสำหรับลูกค้าธุรกิจ โดยขายแบบติดสัญญา 24 เดือน มีให้เลือกสองรุ่นคือความจุ 128GB แรม 4GB และรุ่นความจุ 256GB แรม 8GB ที่ราคาเดือนละ 2,599 และ 2,999 บาท ตามลำดับ เน็ต 3G/4G เร็ว 4Mbps แบบไม่ลดสปีด ส่วนซีพียูและสเปกอื่นๆ เหมือนกันหมด คือ Intel Core i5-7300U, หน้าจอ 12.3 นิ้ว ความละเอียด 2736x1824 พิกเซล มี Type Cover รุ่น Signature และปากกา พร้อมประกันให้ 3 ปี (Surface รุ่นวางขายทั่วไปประกัน 1 ปี)

Tags:
Node Thumbnail

Yaacob Ibrahim รัฐมนตรีกระทรวงการสื่อสารและข้อมูลของสิงคโปร์ ประกาศแผนการสร้างระบบส่งใบแจ้งหนี้อิเล็กทรอนิกส์ (e-invoicing) ระดับชาติ เพื่อลดต้นทุนธุรกิจ

ตอนนี้โครงการอยู่ระหว่างการปรึกษากับหน่วยงานรัฐและภาคธุรกิจ เพื่อวางโครงสร้างพื้นฐานกลาง โดยประโยชน์ระยะยาวของระบบส่งใบแจ้งหนี้อิเล็กทรอนิกส์ จะช่วยลดต้นทุนของธุรกิจ, การจ่ายหนี้ทำได้เร็วขึ้น, และลดความผิดพลาดโดยรวมลง

การประกาศครั้งนี้เป็นการประกาศระหว่างการประชุมสภาเพื่ออนุมัติงบประมาณประจำปีของสิงคโปร์ โดยหน่วยงานผู้รับผิดชอบการวางระบบ คือ Info-communications Media Development Authority (IMDA) จะประกาศแผนการลงรายละเอียดอีกครั้งภายในปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

ยอดขายช่วงเทศกาล Black Friday และวันขอบคุณพระเจ้าในช่องทางออนไลน์ที่สหรัฐฯ ประจำปีนี้พุ่งสูงขึ้นทำจุดสูงสุดใหม่ โดยข้อมูลจาก Adobe Analytics ซึ่งคำนวณจากเว็บไซต์ค้าปลีกในหสรัฐฯ ขนาดใหญ่ที่สุด 100 แห่งเผยว่าในปีนี้สามารถทำรายได้ถึง 7.9 พันล้านดอลลาร์ สูงขึ้น 17.9% จากปีที่แล้ว

ทั้งนี้ Adobe ยังกล่าวเพิ่มเติมว่าในช่วง Cyber Monday นั้น คาดว่าจะมียอดขายทางอินเทอร์เน็ตอยู่ที่ 6.6 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งน่าจะเป็นยอดขายทางออนไลน์ช้อปปิ้งที่สูงที่สุดในประวัติศาสตร์ของสหรัฐฯ

นอกจากนี้ Criteo บริษัททำด้านการตลาดกล่าวว่า ในการขายออนไลน์นั้น 40% เป็นการสั่งซื้อจากโทรศัพท์มือถือ ซึ่งสูงขึ้นจากปีที่แล้วซึ่งอยู่ที่ 29%

Tags:
Node Thumbnail

Facebook เปิดตัวโครงการ Community Boost เพื่อช่วยเหลือธุรกิจขนาดเล็กในสหรัฐฯ ให้เติบโตขึ้นและหาลูกค้าได้มากขึ้นผ่านการใช้ทักษะทางดิจิทัล ซึ่งจะจัดขึ้นใน 30 เมืองของสหรัฐฯ ในปีหน้า

ในโครงการนี้ Facebook จะทำงานร่วมกับองค์กรท้องถิ่นเพื่ออบรมทักษะดิจิทัลที่ต้องการในการทำงาน และแนะนำผู้ประกอบการถึงวิธีการเริ่มต้นที่จะใช้ประโยชน์จากอินเทอร์เน็ตให้มากที่สุด

โครงการ Facebook Community Boost ถูกพัฒนาขึ้นจากความต้องการของชุมชนธุรกิจขนาดเล็กผ่านผู้ที่เคยอบรมกับ Facebook (ทางบริษัทมีโครงการ Boost Your Business ที่อบรมธุรกิจขนาดเล็กตั้งแต่ปี 2011, โครงการฮับสำหรับการเรียนรู้ออนไลน์ Blueprint และอื่น ๆ มาก่อนหน้านี้) ซึ่ง Community Boost จะอบรมดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

สิ่งหนึ่งที่ Airbnb ยังตามหลังโรงแรมคือ สถานที่สำหรับทำงาน เช่น ห้องประชุมและอุปกรณ์ออฟฟิศ Airbnb จึงร่วมมือกับ WeWork บริษัทด้าน Coworking และ Office Space ให้ผู้เช่าห้องพักสามารถใช้ห้องทำงาน อุปกรณ์ออฟฟิศของ WeWork ได้ ในช่วงแรกจะเริ่มที่ชิคาโก นิวยอร์ก ลอสแองเจลิส วอชิงตัน ลอนดอน และซิดนีย์ ก่อน

อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Airbnb พยายามสร้างฟีเจอร์ใหม่ๆ เพื่อดึงดูดผู้เช่าที่เป็นนักธุรกิจ ก่อนหน้านี้ Airbnb เปิดตัว Business Travel Ready เครื่องมือค้นหาสำหรับผู้เดินทางเพื่อธุรกิจโดยเฉพาะ และยังขยายความร่วมมือไปยังเว็บไซต์ Concur เว็บจัดการการเดินทางและที่พัก เพื่อให้ตัวเองเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้เดินทางเพื่อธุรกิจด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จัดงานทอล์คในหัวข้อ “Millionaire Millenials” การสร้างธุรกิจให้มั่งคั่งด้วยพลังคนยุค Gen M เปิดให้ลูกค้า “Krungsri Guru Fanpage & Krungsri Prime เข้าชม โดยมีวิทยากรที่มีประสบการณ์ด้านการเงิน การทำสตาร์ทอัพ และการทำธุรกิจมาพูดคุยแลกเปลี่ยน สร้างแรงบันดาลใจทางการเงิน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าอูเบอร์มีบริการเสริมสำหรับภาคธุรกิจอีกตัวคือ Uber for Business ที่มีลูกค้าเป็นบริษัทใหญ่มากมาย เช่น Goldman Sachs, Zillow Group, Dell EMC, Wunderman และ AdRoll เป็นต้น

ล่าสุดอูเบอร์เปิดบริการเสริมใน Uber for Business อีกตัวคือ Uber Central เป็นบริการเรียกรถหลายคันและไปในสถานที่ต่างกัน โดยจัดการทั้งหมดได้ภายในแดชบอร์ดเดียว จ่ายเป็นรายเดือน ลูกค้าไม่จำเป็นต้องมีแอพอูเบอร์ก็สามารถใช้ได้ ตอนนี้ยังทดลองให้ใช้อยู่แต่ทางอูเบอร์บอกว่ามีบริษัทร่วมใช้บริการกว่า 8,000 แห่งแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

กิจการอพาร์ทเม้นท์ และ หอพัก เป็นกิจการที่หลายคนมองว่าเป็นธุรกิจ "เสือนอนกิน" คือเจ้าของลงทุนครั้งเดียว แล้วแทบไม่ต้องทำงานอีกเลย ทุกๆ เดือนนั่งนับเงินอย่างเดียว

แต่ลองนึกดูว่าเมื่อเรามีห้องในความดูแลเกิน 20 ห้องขึ้นไป แล้วต้องทำเรื่องพวกนี้ทุกเดือน
1) จดเลขมิเตอร์น้ำ เลขมิเตอร์ไฟฟ้า เพื่อคำนวณค่าเช่าห้อง
2) ทำใบแจ้งหนี้ และ ใบเสร็จรับเงิน แจกผู้เช่าทุกห้อง
3) ทำบัญชี ตรวจสอบว่าผู้เช่าท่านไหนจ่ายค่าเช่าแล้ว ท่านไหนยังไม่จ่าย

คำว่าเสือนอนกินก็จะไม่จริงเท่าไหร่แล้ว น่าจะเป็นนอนปวดหัวมากกว่า นี่ไม่ต้องพูดถึงหอพักที่มีห้องเกิน 100 ห้องนะครับ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ถูกขายให้กลุ่มนักลงทุนในจีนเมื่อสิ้นปี 2015 ล่าสุด Vertu ถูกเปลี่ยนมืออีกรอบ คราวนี้เป็น Baferton Ltd บริษัทลงทุนของ Hakan Uzan เศรษฐีชาวตุรกีที่เข้าซื้อกิจการ Vertu จากกลุ่มนักลงทุนจีน โดยมีมูลค่าอยู่ที่ 50 ล้านปอนด์ (ตกประมาณ 2 พันล้านบาท)

Hakan ระบุผ่านโฆษกส่วนตัวว่า Vertu เป็นแบรนด์ที่ทรงพลัง และอยากทำงานร่วมกับทีมงานของบริษัท รวมถึงสร้างงบการลงทุนเพื่อให้บริษัทสามารถดำเนินการได้อย่างเต็มที่ตามที่ควรจะเป็น (realize its full potential)

สถานการณ์ทางการเงินของ Vertu ช่วงที่ผ่านมาไม่ค่อยดีนัก ตัวเลขล่าสุดที่เปิดเผยเมื่อปี 2014 ระบุว่าบริษัทขาดทุนไป 53 ล้านปอนด์ และ PwC บริษัทผู้ตรวจสอบบัญชีก็ขอยุติการทำงานไปด้วยเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ส่วน Hakan Uzan เอง เป็นเศรษฐีชาวตุรกีที่ลี้ภัยอยู่ในฝรั่งเศส หลังจากที่รัฐบาลตุรกีเข้ายึดกิจการในเครือทั้งหมด (มีทั้งธนาคาร สื่อ และโรงไฟฟ้า) ช่วงปี 2003 เนื่องจากมีคดีฉ้อโกง รวมไปถึงกรณีการผิดนัดชำระหนี้ให้กับ Nokia และ Motorola ในส่วนเงินที่กู้ยืมมาเพื่อลงทุนสร้าง Telsim ผู้ให้บริการโทรศัพท์ของตุรกี

ที่มา - Telegraph ผ่าน The Verge

Tags:
Node Thumbnail

หากท่านเป็นคนหนึ่งที่กำลังเริ่มต้นธุรกิจแล้วมองหาซอฟต์แวร์สำหรับอำนวยความสะดวก หรือ เริ่มต้นศึกษาเกี่ยวกับซอฟต์แวร์ที่ใช้สำหรับบริหารธุรกิจขนาดเล็ก FreeBasicAccountManagement เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะตอบโจทย์ของท่าน

Tags:
Node Thumbnail

Baidu ยักษ์ใหญ่ไอทีจากจีน ประกาศทุ่มเงินกว่า 20,000 ล้านหยวน (ราวแสนล้านบาท) มุ่งพัฒนาโซลูชันสำหรับเป็นตัวกลางให้ธุรกิจออฟไลน์ กลายร่างไปแข่งขันในตลาดออนไลน์ได้ในช่วงสามปีข้างหน้า

คาดการณ์กันว่าเงินจำนวนมหาศาลนี้ ส่วนหนึ่งจะถูกเทไปหา Nuomi บริการจับคู่ร้านค้ากับลูกค้าที่ซื้อมาจาก Renren เมื่อปีก่อน โดยตัว Nuomi แต่เดิมเป็นบริการขายดีลแบบกลุ่ม (เหมือน Groupon) ก่อนจะขยายธุรกิจมาเป็นการจับคู่คนขาย-คนซื้อในปัจจุบัน ซึ่งตัวเลขผู้ใช้บริการในแพลตฟอร์มของ Nuomi นั้น Baidu เคลมว่ามีมากกว่า 650,000 ร้านค้าในกว่า 330 เมืองทั่วประเทศจีน โดยมีเป้าหมายคือการจับกลุ่มลูกค้าให้ได้ทุกเมืองของประเทศจีนภายในสิ้นปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว Intouch ลงทุนกว่า 52 ล้านบาทให้กับ Playbasis (เพลย์เบสิส) บริษัทสตาร์ทอัพจากสิงคโปค์ ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มเกมมิฟิเคชัน (Gamification) เพื่อสร้างแอพพลิเคชันที่มีกลไกแบบการเล่นเกม (เช่น การเก็บสะสมแต้มแข่งกันในหมู่สมาชิก) และมีเป้าหมายเพื่อให้บริการธุรกิจที่ต้องการสร้างแอพส่งเสริมการทำการตลาดลักษณะนี้

วันนี้ Playbasis เปิดแพลตฟอร์มเกมมิฟิเคชัน (Gamification) ในไทยอย่างเป็นทางการ โดยมีรายละเอียดของตัวแพลตฟอร์มดังนี้

alt="SDK"

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Japan Today หนังสือพิมพ์ออนไลน์ของญี่ปุ่น รายงานว่า นาย Tamotsu Iba อดีตเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการเงิน (Chief Financial Officer: CFO) ของโซนี่ ได้ส่งหนังสือไปถึงคณะผู้บริหารของโซนี่ชุดปัจจุบัน โดยวิพากษ์วิจารณ์แผนงานปรับโครงสร้างของ Kazuo Hirai ซีอีโอคนปัจจุบันว่าไม่ถูกต้อง และบริษัทไร้นวัตกรรมใหม่ๆ โดยออกมาก่อนหน้าการประชุมผู้ถือหุ้นที่จะเกิดขึ้นในเดือนนี้

Tags:
Node Thumbnail

ในช่วงที่ผ่านมาเราอาจจะได้ยินอยู่บ่อยครั้งถึงบทวิเคราะห์หรือรายงานข่าวว่า Apple กำลังพยายามสร้างสินค้าของตัวเองให้หรู โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ Apple Watch ซึ่งเคยมีรายงานข่าวว่าเป็นเพราะ Jony Ive ติดหรู ทำให้ต้องการสร้างสินค้าอย่าง Watch Edition ซึ่งตั้งราคาไว้สูงมาก แต่ตัว Jony Ive ออกมาปฏิเสธแล้วระหว่างขึ้นพูดที่งาน Conde Nast International Luxury Conference โดยระบุว่าไม่ได้ตั้งใจจะแข่งกับสินค้าตลาดหรูแต่อย่างไร

Tags:
Node Thumbnail

The Wall Street Journal รายงานข่าวลือว่านักลงทุนรายสำคัญของบริษัท Qualcomm ซึ่งก็คือ Jana Partners LLC ที่เป็นกองทุนรวมซึ่งลงทุนในบริษัทต่างๆ กำลังกดดันทีมคณะผู้บริหารและบอร์ดของบริษัท ให้ทำการแยกธุรกิจการผลิตชิปออกไปจากบริษัท หลังจากที่ทางบริษัทเองเคยเสนอแนวคิดนี้เมื่อ 15 ปีก่อน แต่ล้มเลิกไป

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อช่วงต้นปี Dell เพิ่งเปิดตัวแท็บเล็ตรุ่นใหม่อย่าง Venue 8 7000 แท็บเล็ตแอนดรอยด์ตัวบาง ที่ได้รับคำชมค่อนข้างดีจากบรรดานักรีวิว ล่าสุด Dell ออกมาขยายความสำเร็จด้วยการขยายร่าง เพิ่มฟีเจอร์เป็นรุ่นใหม่ Venue 10 7000 แท็บเล็ตหน้าจอ 10" สำหรับงานธุรกิจโดยเฉพาะ

ตัวแท็บเล็ต Venue 10 7000 แม้ว่าจะบางไม่แพ้รุ่นเล็กที่ 6.2 มม. แต่มาในทรงมาตรฐานกว่ามาก หน้าจอใหญ่กว่า แต่ความละเอียดเท่ากันที่ 2560x1600 พิกเซลแบบ OLED ใช้ชิป Atom Z3580 ควอดคอร์ความถี่ 2.3GHz แรม 2GB และยังใช้กล้องสามมิติ RealSense ที่พัฒนาโดยอินเทล รัน Android 5.0 Lollipop น้ำหนักตัวเครื่องอยู่ที่ 598 กรัม

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แนวคิด One Sony ของ Kazuo Hirai ซีอีโอของ Sony อาจจะไม่ได้ประสบความสำเร็จอย่างที่ตั้งใจไว้ เมื่อทาง Sony ออกมาประกาศเมื่อคืนนี้ (ตามเวลาประเทศไทย) ว่าทางบริษัทกำลังเตรียมให้หน่วยธุรกิจภาพและเสียง (Audio/Video) แยกออกไปเป็นบริษัทต่างหาก (spin off) โดยทาง Sony จะยังคงถือหุ้นในบริษัทนี้ทั้งหมดเหมือนเดิม ซึ่งเท่ากับว่าเป็นการปรับโครงสร้างให้ไปเป็นบริษัทลูกนั่นเอง

ซีอีโอของ Sony ระบุว่า เหตุผลที่แยกแผนกภาพและเสียงออกมาต่างหากเป็นเรื่องของการบริการงานที่ทำให้คล่องตัวกว่า และสามารถที่จะตัดสินใจ รวมถึงสนใจกับการทำกำไรได้ดีกว่าเดิม โดยเขาระบุว่าแนวทาง One Sony ยังคงมีเหมือนเดิม แต่จะพยายามรักษาสมดุลเอาไว้ ทั้งในภาพรวม (หมายถึงทั้งเครือ) และในส่วนย่อย (ในแต่ละส่วนธุรกิจ)

Tags:
Node Thumbnail

ที่โรงละคร Teatreneu Club ซึ่งตั้งอยู่ที่บาร์เซโลนา ประเทศสเปน ได้ทดลองนำเอาระบบการจัดเก็บค่าเข้าชมการแสดงรูปแบบใหม่มาใช้ ซึ่งวัดจาก "การหัวเราะ" ระหว่างชมการแสดง โดยร่วมมือกับเอเจนซี่โฆษณา The Cyranos McCann ในการพัฒนาระบบดังกล่าวขึ้น เรียกว่า "Pay Per Laugh"

สำหรับการทำงานของระบบดังกล่าว ทางโรงละครจะไม่คิดค่าเข้าชม แต่จะนับการหัวเราะ โดยอาศัยแท็บเล็ตติดตั้งอยู่ที่ด้านหน้าของผู้ชม คอยจับความเคลื่อนไหวของใบหน้า คิดค่าหัวเราะ/ยิ้ม ครั้งละ 0.30 ยูโร (ประมาณ 12 บาท) โดยอัตราจัดเก็บสูงสุดอยู่ที่ 24 ยูโร (ประมาณ 980 บาท) หรือต้องหัวเราะ/ยิ้ม ประมาณ 80 ครั้ง จึงจะไม่ต้องจ่ายเพิ่ม ตลอดการแสดง (วิดีโออยู่ท้ายข่าว)

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 5 กันยายน ที่ผ่านมา Google และ LVMH ได้ออกแถลงการณ์ร่วมกันที่จะทำงานด้วยกันในการที่จะแก้ไขปัญหาของปลอม (counterfeit) ในโลกออนไลน์ หลังจากที่ทั้งสองบริษัทมีคดีความระหว่างกันร่วมเกือบ 10 ปี

ในแถลงการณ์ร่วมทั้งสองบริษัท ระบุว่า ทั้งสองฝ่ายจะหาแนวทางในการปกป้องและแก้ไขปัญหาการโฆษณาสินค้า/ของปลอมในโลกออนไลน์ให้เป็นผล และจะเข้าไปมีส่วนร่วมกับลูกค้าในการแก้ไขปัญหานี้มากขึ้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

พนักงานบริษัทหลายท่านอาจจะคุ้นเคยกับแนวทางของการ "เก็บใบเสร็จ" แล้วมา "เขียนเบิก" สำหรับค่าเดินทาง ซึ่งในทางปฏิบัติอาจจะเป็นขั้นตอนที่ยุ่งยากพอสมควร เช่น แท็กซี่ทุกคันไม่ได้มีที่พิมพ์ใบเสร็จรับเงิน หรือในกรณีที่การเดินทางบางอันมีการเดินทางส่วนตัวแนบไปด้วย ซึ่งแนวทางหนึ่งที่ธุรกิจอย่างเช่นสายการบินนิยมใช้กัน คือการเปิดโอกาสให้พนักงานของบริษัทจองตั๋วเครื่องบิน แล้วส่งใบเรียกเก็บเงินไปที่บริษัทโดยตรง ทำให้ลดความยุ่งยากของขั้นตอนต่างๆ ไปได้อยู่มาก

Tags:
Node Thumbnail

อย่างที่เราทราบกันดีการครองตลาดระบบปฏิบัติการสมาร์ทโฟนของแอนดรอยด์ในปัจจุบัน เกิดจากความเป็นโอเพนซอร์ส และทำให้บริษัทผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่หลายๆ เจ้าได้นำไปรันบนสมาร์ทโฟนของตัวเอง เหตุนี้เองทาง Oculus VR จึงวางแผนจะดำเนินธุรกิจคล้ายๆ กันคือหาพาร์ทเนอร์หลายๆ เจ้าเพื่อช่วยให้ระบบเสมือนจริง (virtual reality) แพร่หลายมากยิ่งขึ้น

Brendan Iribe ซีอีโอของ Oculus VR ให้สัมภาษณ์กับบลูมเบิร์กว่าหากเป้าหมายของบริษัทคือ ต้องการให้ระบบเสมือนจริงถูกใช้งานอย่างแพร่หลายทั้งโลก ทาง Oculus คงไม่คิดจะขายอุปกรณ์อยู่เพียงเจ้าเดียวแน่ๆ ทางบริษัทเปิดกว้างที่จะหาพาร์ทเนอร์ในหลายๆ รูปแบบ ซึ่ง ณ ตอนนี้ก็ได้รับความสนใจค่อนข้างมาก

Tags:
Node Thumbnail

Google ยังคงตั้งหน้าตั้งตาหาหนทางให้ประชาชนชาวโลกได้อยู่กับเครือข่ายอินเทอร์เน็ตมากขึ้นทุกวัน และหนึ่งในความพยายามนั้นคือแผนการธุรกิจขายเราท์เตอร์ Wi-Fi ราคาประหยัดให้แก่ผู้ประกอบการร้านค้ารายย่อย

แนวทางของ Google คือการขายอุปกรณ์ที่เป็นเกรดสำหรับใช้งานในภาคธุรกิจ (ซึ่งต้องการประสิทธิภาพและคุณภาพที่เหนือกว่าเกรดสำหรับใช้งานในภาคที่อยู่อาศัยทั่วไป) ซึ่งจะเน้นขายในราคาถูก โดยกลุ่มเป้าหมายที่ Google ต้องการจะขายเราท์เตอร์ให้นั้นก็คือร้านค้าผู้ประกอบการรายย่อย เป็นต้นว่าร้านอาหาร หรือคลินิกแพทย์

Tags:
Node Thumbnail

HTC ได้ออกมารายงานผลประกอบการในไตรมาสแรกของปีนี้ โดยสามารถทำเงินไปได้ 1.1 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งน้อยกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้วที่ 1.4 พันล้านดอลลาร์ และขาดทุนไปถึง 62 ล้านดอลลาร์ ขณะที่ไตรมาสแรกของปีที่แล้วสามารถทำกำไรไปได้ 2.5 ล้านดอลลาร์

อย่างไรก็ดี HTC มองว่าช่วงไตรมาสสองจะสามารถทำกำไรกลับมาได้ ภายหลังการเปิดตัว HTC One M8 และ Desire 816 โดยคาดการว่าจะสามารถทำเงินได้ประมาณ 2.1 - 2.3 พันล้านดอลลาร์ และคาดว่าจะกำไร 60 - 81.5 ล้านดอลลาร์

Pages