Tags:
Node Thumbnail

Baidu เปิดเผยว่าแชทบอต Ernie ตอนนี้มีผู้ใช้งานมากกว่า 200 ล้านบัญชีแล้ว เพิ่มขึ้นสองเท่าจากตัวเลข 100 ล้าน ที่บริษัทรายงานในเดือนธันวาคม ทั้งนี้แชทบอต Ernie เปิดให้คนทั่วไปได้ใช้งานตั้งแต่เดือนกันยายนที่ผ่านมา

Robin Li ซีอีโอ Baidu กล่าวว่าการเรียกใช้งาน API ของ Ernie ก็อยู่ที่ระดับ 200 ล้านครั้งต่อวัน ส่วนจำนวนลูกค้าองค์กรที่ใช้งานแชทบอตมีอยู่ประมาณ 85,000 ราย

ปัจจุบันคู่แข่งรายสำคัญที่ให้บริการแชทบอตแนว ChatGPT ในประเทศจีนของ Ernie คือ Kimi ของบริษัท Moonshot AI ที่มี Alibaba เป็นผู้ลงทุน ซึ่งมีอัตราผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นสูงในช่วงที่ผ่านมา แต่ตอนนี้ยังน้อยกว่า Ernie

Tags:
Node Thumbnail

The Wall Street Journal รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้อง บอกว่าแอปเปิลได้เริ่มเจรจากับ Baidu เพื่อนำ Generative AI มาใส่ใน iPhone และอุปกรณ์อื่น สำหรับเวอร์ชันที่ขายในจีน เพื่อให้เป็นไปตามกฎหมายที่โมเดล AI ที่นำมาใช้งาน ต้องผ่านการรับรองของหน่วยงานในจีนก่อน

ปัจจุบันมีโมเดล AI ที่ทางการจีนอนุมัติมากกว่า 40 โมเดล ซึ่งรวมทั้งแชทบอต Ernie ของ Baidu โดยยังไม่มีโมเดลที่พัฒนาจากบริษัทนอกจีนที่ได้รับการอนุมัติ

แนวทางของแอปเปิลนี้จะคล้ายกับซัมซุง ที่ Galaxy S24 ก็ใช้งาน Ernie แทนที่ Gemini Pro ของกูเกิล

Tags:
Node Thumbnail

Baidu บริษัทอินเทอร์เน็ตรายใหญ่ของจีน รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 4 ปี 2023 มีรายได้รวม 34,951 ล้านหยวน เพิ่มขึ้น 6% จากไตรมาสเดียวกันในปีก่อน ขณะที่กำไรสุทธิตามบัญชี GAAP ลดลง 48% เป็น 2,599 ล้านหยวน สาเหตุจากการลงทุนวิจัยด้าน AI โดยเฉพาะแชทบอต Ernie ที่เพิ่มมากขึ้น

รายได้จากธุรกิจหลักของ Baidu เพิ่มขึ้น 7% เป็น 27,488 ล้านหยวน เติบโตทั้งส่วนรายได้โฆษณาออนไลน์และไม่ออนไลน์ ขณะที่รายได้จาก iQIYI เพิ่มขึ้น 2% เป็น 7,707 ล้านหยวน

Tags:
Node Thumbnail

Baidu ประกาศความร่วมมือ นำความสามารถด้าน AI ใส่ใน Samsung Galaxy S24 รุ่นที่ขายในจีน ซึ่งจะใช้แชทบอต Ernie ของ Baidu ที่มีฟีเจอร์ทั้งการแปลภาษาระหว่างสนทนาแบบเรียลไทม์ และฟีเจอร์อื่นเช่น การแปลภาษาและสรุปเนื้อหา Note Assistant

การเข้ามาร่วมมือของ Baidu นี้มีความน่าสนใจ เพราะปัจจุบันในตลาดจีนซัมซุงเป็นสมาร์ทโฟนที่ไม่ติดใน 5 อันดับแรก ขณะที่แอปเปิลเป็นอันดับ 1 ในปีล่าสุด

แชทบอต Ernie ของ Baidu มีรายงานจำนวนผู้ใช้งานเมื่อปลายปีที่แล้วมากกว่า 100 ล้านคน โดยมีคู่แข่ง AI สร้างเนื้อหา จากบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ในจีนคือ Hunyuan ของ Tencent และ Tongyi Qianwen ของ Alibaba

Tags:
Node Thumbnail

Baidu รายงานว่าบริษัทได้ยกเลิกแผนซื้อกิจการ JOYY Inc ผู้ให้บริการไลฟ์สตรีมมิ่งในจีน หลังจากบริษัทเคยยื่นข้อเสนอซื้อกิจการทั้งหมดในปี 2020 ด้วยมูลค่า 3.6 พันล้านดอลลาร์ โดยให้เหตุผลว่าเงื่อนไขของดีลไม่เป็นที่พอใจของทั้งสองฝ่าย ซึ่งรวมถึงปัญหาไม่ได้รับการอนุมัติจากหน่วยงานกำกับดูแลด้วย

JOYY เป็นเจ้าของแพลตฟอร์มไลฟ์สตรีมมิ่งรายใหญ่ในจีนที่รู้จักกันในชื่อ YY Live จำนวนผู้ใช้งานทั่วโลกมีอยู่ราว 277 ล้านคน

Tags:
Node Thumbnail

Wang Haifeng ซีทีโอ Baidu เปิดเผยว่าแชทบอต ERNIE ตอนนี้มีผู้ใช้งานรวมมากกว่า 100 ล้านบัญชีแล้ว หลังจาก ERNIE เปิดให้ใช้งานแบบสาธารณะตั้งแต่ต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา

Baidu เปิดตัว ERNIE มาตั้งแต่เดือนมีนาคม ซึ่งเป็นเวลาไม่นานหลังจากกระแส ChatGPT ของ OpenAI มีมากขึ้น ในช่วงแรก Baidu ยังเปิดให้ใช้งาน ERNIE แบบทดสอบจำกัดกลุ่มเฉพาะบริษัทที่ได้รับอนุญาต เนื่องจากกระแสตอบรับมีสูงมาก

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Baidu เปิดตัว ERNIE ปัญญาประดิษฐ์ภาษาขนาดใหญ่ (LLM) ที่เน้นภาษาจีนให้คนทั่วไปใช้งาน หลังจากจำกัดการใช้งานเฉพาะบริษัทที่ได้รับสิทธิ์ทดลองเท่านั้น และตอนนี้แอป Ernie ก็กลายเป็นแอปยอดนิยมในจีนอย่างรวดเร็ว

ผู้ใช้ ERNIE ต้องลงทะเบียนด้วยหมายเลขประจำตัวประชาชนเท่านั้นและตัวแชตบอตเตือนผู้ใช้ว่าหากพยายามคุยประเด็นอ่อนไหวหรือมีความเสี่ยงทางกฎหมายนั้นผู้ใช้จะเป็นผู้รับผิดชอบเอง

Tags:
Node Thumbnail

Cyberspace Administration of China (CAC) หน่วยงานกำกับเนื้อหาออนไลน์ของจีน ออกกฎใหม่ให้ผู้ผลิตสมาร์ตโฟนและแท็บเล็ตเช่น Apple และ Xiaomi ปฏิบัติตามข้อกำหนดสำหรับการใช้งานโหมดสำหรับผู้เยาว์ (Minor mode) บนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมดรวมถึงแอปพลิเคชันด้วย

กฎนี้ปรับปรุงจากกฎเดิมที่มีอยู่แล้ว ที่ทุกแอปจะต้องมีโหมดสำหรับเด็กเพื่อควบคุมเนื้อหาที่เหมาะสมและที่ปักกิ่งมีการควบคุมวิดีโอเกมออนไลน์สำหรับเด็ก โดยผู้เล่นที่อายุต่ำกว่า 18 ปี จะได้เล่นเกมออนไลน์เพียง 3 ชั่วโมง/สัปดาห์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Baidu ประกาศว่าเริ่มปล่อย ERNIE 3.5 ปัญญาประดิษฐ์ภาษาขนาดใหญ่ (LLM) ให้ผู้ได้รับสิทธิ์ทดสอบได้เริ่มใช้งานแล้ว โดยผลทดสอบ AGIEval ของไมโครซอฟท์ และ C-EVAL ของนักวิจัยจีนแสดงให้เห็นว่า ERNIE 3.5 เริ่มมีประสิทธิภาพใกล้เคียง ChatGPT ที่ใช้ GPT-3.5 และเมื่อแยกเฉพาะชุดทดสอบภาษาจีนเอง ERNIE 3.5 ทำคะแนนทดสอบได้ดีกว่า GPT-4

ในแง่ฟีเจอร์ ERNIE เริ่มตาม ChatGPT มาใกล้เคียงมากขึ้น โดยรองรับระบบปลั๊กอิน เบื้องต้นมีสองตัว คือ Baidu Search สำหรับค้นข้อมูลเพิ่มเติมจากเว็บ และ ChatFile สำหรับอ่านไฟล์และถามตอบข้อมูลจากไฟล์ ในอนาคตจะเปิดให้นักพัฒนาภายนอกสร้างปลั๊กอินเข้ามามาเพิ่มเติม

Tags:
Node Thumbnail

เจ้าหน้าที่จีนได้ทำการควบคุมตัวชาวจีนคนหนึ่งในมณฑลกานซูตอนเหนือของจีน จากข้อกล่าวหาใช้ ChatGPT สร้างข่าวปลอม ซึ่งเป็นการจับกุมครั้งแรกหลังที่จีนออกแนวทางป้องกันและห้ามใช้ AI สร้างข้อมูลที่เป็นเท็จ

ผู้ต้องสงสัยถูกเรียกว่า Hong ถูกกล่าวหาว่าใช้บริการแชตบอตของ OpenAI ในการสร้างเนื้อหาข่าวพูดถึงอุบัติเหตุรถไฟชนกัน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ระบุว่าเป็นข้อมูลเท็จ และยังพบบทความเรื่องเดียวแต่มีหลายเวอร์ชัน ซึ่งมีสถานที่เกิดเหตุต่างกันและถูกโพสต์พร้อมกันไปยัง 20 บัญชีในบล็อกที่ชื่อว่า Baijiahao บนแพลตฟอร์มของ Baidu

Tags:
Node Thumbnail

Baidu ยกเลิกงานแถลงข่าวออนไลน์เปิดตัว Ernie แชตบอทรูปแบบเดียวกับ ChatGPT ที่เน้นรองรับภาษาจีน จากกำหนดการเดิมที่ระบุว่าวันนี้จะมีการเปิดตัวให้กับคนทั่วไปและสื่อมวลชนได้ใช้งาน

งานแถลงข่าวยังมีตามเดิมแต่กลายเป็นงานปิดให้กับบริษัทที่ได้รับอนุญาตให้ร่วมทดสอบ Ernie เท่านั้น ทาง Baidu ระบุเหตุผลที่ยกเลิกงานว่าตอนนี้เฉพาะบริษัทที่สนใจใช้งานก็มีถึง 120,000 บริษัทแล้ว ตอนนี้จึงจะเปิดให้กับบริษัทเหล่านี้ก่อน และจะรับบริษัทที่ทดสอบเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

Tags:
Node Thumbnail

ในตอนนี้ทั่วโลกต่างให้ความสนใจต่อแชตบอตอัจฉริยะที่เกิดจาก AI กันจำนวนมาก บริษัทหลายแห่งต่างพยายามคิดค้นแชตบอตที่มีประสิทธิภาพออกมาหลายตัว อย่าง Ernie Bot ที่ถูกพัฒนาโดยบริษัท Baidu จากจีนและ ChatGPT ที่ถูกพัฒนาโดย Open AI สหรัฐอเมริกา

นักข่าวจีนคนหนึ่งได้ทำการทดสอบประสิทธิภาพแอปฯ Ernie Bot และ Chat GPT โดยถามคำถามตั้งแต่เรื่องคณิตศาสตร์ไปจนถึงประวัติศาสตร์รวมไปถึงคำถามที่ละเอียดอ่อนอย่างเรื่องการเมืองด้วย

ผลการทดสอบปรากฏว่าด้านการตอบคำถาม เมื่อนักข่าวถามเกี่ยวกับการเมืองหรือเกี่ยวกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง Ernie Bot ตอบว่า “I cannot answer that question." ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่าถูกจำกัดเนื้อหาของคำตอบด้านการเมืองในประเทศจีน เพราะอาจจะส่งผลกระทบต่อบริษัท

Tags:
Node Thumbnail

Baidu จัดงานแถลงข่าวเปิดตัว ERNIE แชทบ็อทพลัง AI ที่พัฒนาจาก Large Language Model ตามที่บริษัทประกาศก่อนหน้านี้ โดยบอกว่าบริษัทพัฒนาแชทบ็อทมาเป็นเวลานานแล้ว เริ่มทดลองใช้งานครั้งแรกในปี 2019 ส่วน ERNIE Bot นี้มีความสามารถสูงขึ้นมาก

ERNIE Bot เรียนรู้บนชุดข้อมูลมากกว่า 5.5 แสนล้านชุด การทำงานยังเน้นรองรับเฉพาะผู้ใช้งานภาษาจีน รองรับภาษาจีนทั้งจีนกลางและภาษาจีนของแต่ละภูมิภาค

Tags:
Node Thumbnail

Baidu รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 4 ปี 2022 รายได้รวม 33,077 ล้านหยวน ใกล้เคียงกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิตามบัญชี GAAP ที่ 4,953 ล้านหยวน

Robin Li ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอ Baidu กล่าวว่า ปี 2022 ที่ผ่านมาเป็นปีที่มีความท้าทายมาก แต่บริษัทก็ใช้โอกาสดังกล่าวในการเตรียมความพร้อมเมื่อสถานการณ์ดีขึ้น ในปี 2023 บริษัทมองว่าตอนนี้ทุกอย่างดีขึ้น และบริษัทก็มีความพร้อมจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจจีน ที่ผ่านมาบริษัทลงทุนในด้าน AI หลายอย่าง เพื่อปลดล็อกโอกาสใหม่ ๆ ทางธุรกิจที่เกิดขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Baidu ประกาศเป็นทางการแล้ว ตามรายงานข่าวก่อนหน้านี้ ว่าบริษัทเตรียมให้บริการแชทบ็อท AI โดยมีชื่อโครงการว่า ERNIE Bot หรือชื่อภาษาจีน 文心一言 (เหวินซินอี้เหยียน) เริ่มทดสอบภายในเดือนมีนาคม และจะเปิดให้ใช้งานทั่วไปในอนาคต

ชื่อ ERNIE ย่อมาจากคำว่า Enhanced Representation through Knowledge Integration พัฒนาด้วย LLM หรือ Large Language Model ซึ่งบริษัทเคยเปิดตัวไปเมื่อ 2019 มีความสามารถรองรับความรู้ต่าง ๆ และสามารถเข้าใจภาษาในรูปแบบต่าง ๆ ตลอดจนการสร้างรูปภาพขึ้นจากข้อความ

ราคาหุ้นของ Baidu ปรับเพิ่มขึ้นสูงสุดในรอบ 11 เดือน หลังประกาศโครงการแชทบ็อท ERNIE นี้

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Reuters อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องระบุว่า Baidu ผู้ให้บริการเสิร์ชรายใหญ่ของจีน เตรียมเปิดตัวบริการแชตบอต AI แนวเดียวกับ ChatGPT ในเดือนมีนาคมนี้ โดยจะเริ่มต้นให้บริการเป็นแอปแยกก่อน จากนั้นจึงนำมารวมกับบริการเสิร์ชหลัก

ตามแผนงานนั้น Baidu คาดจะนำผลการค้นหาที่ออกมาจากแชตบอตนี้ แสดงผลรวมเข้ากับผลการค้นหาที่เป็นลิงก์ต่าง ๆ ในระบบเสิร์ชดั้งเดิม ซึ่งอาจทำให้เห็นแนวทางว่าผู้ให้บริการเสิร์ชจะปรับตัวอย่างไรกับแชตบอตแนว ChatGPT นี้

Baidu เป็นบริษัทที่ประกาศลงทุนด้านธุรกิจเกี่ยวกับ AI และที่เกี่ยวข้องมานาน ทั้งบริการคลาวด์ ชิป ตลอดจนรถยนต์ไร้คนขับ

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Baidu เป็นรายแรกในจีนที่ได้รับอนุญาตให้บริการแท็กซี่ไร้คนขับโดยไม่ต้องมีคนนั่งหลังพวงมาลัย หลังจากเดือนเมษายนที่ผ่านมา Baidu เพิ่งได้รับอนุญาตให้สามารถให้บริการได้กรุงปักกิ่ง โดยยังต้องมีคนขับนั่งหลังพวงมาลัยตลอดเวลา

อย่างไรก็ตาม บริการรถไร้คนขับของ Baidu สามารถให้บริการในพื้นที่จำกัด คือ บริเวณที่กำหนดไว้ให้ในมณฑลอู่ฮั่นและนครฉงชิ่งในช่วงกลางวันเท่านั้น ซึ่งมีพื้นที่ราว 13 ตารางกิโลเมตรอยู่ในพื้นที่พัฒนาทางเทคโนโลยีและเศรษฐกิจของอู่ฮั่น (WHDZ) รวมถึงราว 30 ตารางกิโลเมตรในเขตหยงชวนของนครฉงชิ่ง

Tags:
Node Thumbnail

Baidu มีบริการแท็กซี่ไร้คนขับ Apollo Go เปิดบริการในจีนมาตั้งแต่ปลายปี 2021 ล่าสุดบริษัทเปิดตัวรถไร้คนขับรุ่นใหม่ Apollo RT6 หน้าตาล้ำสมัย มีพวงมาลัยพับเก็บได้หากเข้าโหมดไร้คนขับอย่างสมบูรณ์ (ตามกฎหมายจีนยังต้องมีคนขับนั่งอยู่หลังพวงมาลัยเสมอ)

หน้าตาของ Apollo RT6 เน้นความโฉบเฉี่ยวล้ำสมัย มีหลังคาซันรูฟที่ฝังเซ็นเซอร์ไว้กับโครงสร้าง, ประตูเลื่อนด้านข้าง, ที่นั่งด้านหน้าสามารถเปลี่ยนเป็นกล่องใส่ของหรือโต๊ะทำงานได้

ฟีเจอร์อย่างอื่นของ Apollo RT6 คือกล้องรอบคัน 12 ตัว, เซ็นเซอร์อัลตร้าโซนิก 12 ตัว, มีเรดาร์ 1 ชุด และไลดาร์วัดแสง 8 ชุด, รองรับการขับเคลื่อนอัตโนมัติ Level 4 หน่วยประมวลผลมีสมรรถนะ 1200 Tops

Tags:
Node Thumbnail

Baidu เปิดตัวแพลตฟอร์ม Metaverse ของตัวเองในชื่อ Xi Rang ที่แปลว่า Land of Hope โดยจะเริ่มใช้งานครั้งแรกในงานประชุมนักพัฒนาด้าน AI ของตัวเองในวันที่ 27 ธันวาคมนี้

Baidu บอกว่าแพลตฟอร์มตัวเองสามารถรองรับผู้ใช้งานได้พร้อมกันถึง 100,000 คน โดยตอนนี้แพลตฟอร์มจะยังอยู่ในขั้นแรกของการพัฒนา และต้องอาศัยชุมชนนักพัฒนาในการช่วยกันปรับปรุงและสร้างสรรค์

ขณะที่สภาพแวดล้อมของโลก Metaverse ใน Xi Rang ทาง Baidu บอกว่าจะเหมือนเราอยู่ในโลก Wonderland ที่ผู้ใช้งานจะได้เจอกับสภาพแวดล้อมและตัวละครต่างๆ เช่น พระวัดเส้าหลินหรือตัวละครแฟนตาซีจากหนัง

เป้าหมายด้านนี้ของ Baidu ณ ตอนนี้คือการสร้างเอนจินที่ช่วยประมวลผลด้าน AI และบนคลาวด์กับผลิตภัณฑ์ Metaverse อื่นๆ

Tags:
Node Thumbnail

Baidu ประกาศว่าโครงการรถยนต์ไร้คนขับ Apollo ได้รับการอนุมัติจากทางการจีนให้เปิดบริการแท็กซี่ไร้คนขับ (robotaxi) บนถนนในกรุงปักกิ่งแล้ว

บริการแท็กซี่ไร้คนขับนี้มีชื่อจีนว่า Luobo Kuaipao (ชื่ออังกฤษคือ Apollo Go) ตอนนี้เปิดให้บริการฟรีในเขตพัฒนาเศรษฐกิจ Beijing Economic and Technological Development Zone ขนาด 60 ตารางกิโลเมตร มีถนนความยาวกันรวม 350 กิโลเมตร ตอนนี้ในระบบมีรถให้เรียก 67 คัน

Baidu มีแผนจะขยาย Apollo Go ให้ครอบคลุม 65 เมืองในจีนภายในปี 2025 และ 100 เมืองในปี 2030

Tags:
Node Thumbnail

CCTV สถานีโทรทัศน์ของรัฐบาลจีน ประกาศความร่วมมือกับ Baidu AI Cloud แผนกด้าน AI ของ Baidu เปิดตัวล่ามภาษามือแบบ virtual ที่สร้างขึ้นจาก AI สำหรับบรรยายเนื้อหาสำหรับผู้มีปัญหาการได้ยิน

ผู้สื่อข่าวภาษามือ virtual นี้ จะเริ่มใช้งานครั้งแรก เพื่อบรรยายการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ซึ่งกำหนดจัดขึ้นในปี 2022 ที่เมืองปักกิ่ง

Baidu AI Cloud ระบุว่าเทคโนโลยีที่ใช้มีทั้งการรับรู้ข้อมูลเสียง และการแปลข้อความ ให้ออกมาเป็นภาษามือที่แม่นยำ นอกจากนี้ล่าม virtual ยังต้องแสดงสีหน้าออกมาเพื่อสื่อสารตามอารมณ์ของเนื้อหานั้นด้วย

ที่มา: Pandaily

Tags:
Node Thumbnail

เป็นอีกความพยายามร่วมกันของบริษัทเทคโนโลยีจีน ที่จะติดตามข้อมูลผู้ใช้งาน iPhone เพื่อทำการโฆษณาเจาะกลุ่มได้ แต่ก็ต้องล้มเหลว โดย Financial Time รายงานว่า Baidu, Tencent และ TikTok ของ ByteDance ทำงานร่วมกับบริษัทสองแห่งในปักกิ่งเพื่อพัฒนาวิธีการใหม่ในการติดตาม iPhone สำหรับทำโฆษณาที่เรียกว่า CAID สามารถติดตามผู้ใช้ได้ แม้ผู้ใช้งานจะตั้งค่าปฏิเสธไม่ให้​เข้าถึง Advertising Identifier (IDFA)

ทางบริษัทจีนพยายามทดสอบระบบมาตั้งแต่เดือนมีนาคม และความเคลื่อนไหวล่าสุดคือ แอปเปิลปฏิเสธการอัปเดตแอปจีนใน App Store หลายแอป ที่ตรวจพบว่ามีระบบ CAID

Tags:
Node Thumbnail

Baidu รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 4 ปี 2020 รายได้รวมเพิ่มขึ้น 5% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 4,638 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิ 794 ล้านดอลลาร์

Robin Li ผู้ก่อตั้งและซีอีโอ Baidu กล่าวว่า Baidu มีผลประกอบการสิ้นสุดปี 2020 ที่ได้รับประโยชน์จากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจภาพรวม ตลอดจนการเปลี่ยนผ่านธุรกิจสู่ดิจิทัลที่มากขึ้น ในปี 2021 Baidu จะเน้นความเป็นผู้นำด้าน AI และพื้นฐานที่ดีในธุรกิจอินเทอร์เน็ต เพื่อเข้าสู่ตลาดทั้งบริการคลาวด์ รถยนต์ไร้คนขับ การขนส่งอัจฉริยะ และโอกาสอื่นจาก AI

Tags:
Node Thumbnail

Reuters รายงานข่าวลือว่า Baidu กำลังจะตั้งบริษัทรถยนต์ไฟฟ้าของตัวเอง โดยใช้โรงงานผลิตของบริษัทรถยนต์จีน Geely

Baidu มีโครงการรถยนต์ไร้คนขับ Apollo มาได้สักระยะหนึ่งแล้ว แต่ยังเน้นไปที่การพัฒนาซอฟต์แวร์เป็นหลัก ส่วนฮาร์ดแวร์รถยนต์ใช้วิธีร่วมมือกับบริษัทรถยนต์หลายราย เช่น Ford, Geely และ Toyota ข่าวรอบนี้คือ Baidu สนใจผลิตรถยนต์ด้วยตัวเอง โดยใช้โครงสร้างพื้นฐานการผลิตของ Geely นั่นเอง

ก่อนหน้านี้ Alibaba ก็ร่วมทุนผลิตรถยนต์ไฟฟ้ากับ SAIC แบรนด์รถยนต์จีนอีกราย และบริษัทเรียกรถ Didi Chuxing ก็จับมือกับบริษัทรถยนต์ BYD เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าวรัฐบาลอินเดียแบนแอพจีนระลอกแรก 59 ตัว และระลอกสอง 47 ตัว วันนี้อินเดียประกาศแบนแอพระลอกสาม ชุดใหญ่ 118 ตัว

ในจำนวนนี้มีแอพดังๆ อย่าง PUBG Mobile, Baidu, Alipay, VOOV, Youku, Taobao, Arena of Valor (AoV) และแอพตระกูล APUS รวมถึงแอพสายเบราว์เซอร์ ฟังเพลง แกลเลอรี และเกมจีนอีกจำนวนมาก (รายชื่อทั้งหมดอ่านได้จากที่มา)

การแบนแอพจีน 3 ระลอก มีแอพโดนแบนไปแล้ว 224 ตัว โดยใช้อำนาจตามมาตรา 69 ของกฎหมาย Information Technology Act ของอินเดีย

Pages