Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา Elon Musk ใช้เวลาราว 20 นาทีเพื่อพูดคุยสื่อสารกับพนักงานของ Twitter ทั้งหมดโดยตรงเป็นครั้งแรก โดยเนื้อหาในการพูดครั้งนี้มีทั้งเรื่องสถานะของบริษัทที่ต้องการเงินอย่างมากเพื่อไม่ให้บริษัทเข้าไปสู่จุดเสี่ยงที่จะล้มละลาย รวมถึงไอเดียการเปลี่ยน Twitter ให้เป็นธนาคารออนไลน์

ไม่กี่วันมานี้เราเห็นข่าวสารพัดการเปลี่ยนแปลงของ Twitter ที่คิดปุ๊บทำปั๊บ หลายอย่างเป็นข่าวที่ชัดเจนว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงเพื่อลดค่าใช้จ่ายลงและหาเงินเข้าบริษัทให้ได้มากขึ้น เช่น การปลดพนักงานจำนวนมาก, การสั่งทีมวิศวกรให้ลดค่าใช้จ่าย infrastructure ให้ได้ปีละ 1 พันล้านดอลลาร์, การปรับราคา Twitter Blue (แต่กลายเป็นว่าสูญเสียรายได้โฆษณาแล้วตอนนี้ดันขาดทุนกว่าเดิม), การออกไอเดียเก็บเงินผู้ใช้งานทุกคน ซึ่ง Musk ระบุว่าที่ต้องทำเช่นนี้เพราะรายได้ Twitter จากค่าโฆษณาลดลงไปมาก

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ธนาคารไทยพาณิชย์ประกาศลดฟีเจอร์บางส่วนของบริการบนเว็บ SCB Easy Net ลง โดยเฉพาะบริการด้านบัตร เช่น การขอแลกรางวัล, การขอเพิ่มวงเงินชั่วคราว, บริการเบิกเงินโอนเข้าบัญชี, หรือการขอแบ่งชำระ แต่ยังคงฟีเจอร์สำคัญๆ เช่น การชำระเงินค่าบัตรเครดิต หรือการชำระเกินกู้ไว้ครบ โดยทางธนาคารแนะนำให้ใช้งานผ่านแอป SCB Easy ที่ใช้งานได้ครบ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากธนาคารในไทยเตรียมบังคับยืนยันตัวตนผู้ฝากเงินด้วยบัตรเครดิตและบัตรเดบิตตามคำสั่งของปปง. เมื่อวานนี้ทางปปง. ก็แถลงว่าได้หารือเบื้องต้นกับสมาคมธนาคารและธนาคารแห่งประเทศไทย

แถลงของของปปง. ระบุว่าได้หารือกับทั้งสองหน่วยงานโดยมีหลักการว่าต้องไม่สร้างภาระประชาชนเกินสมควร และต้องมีวิธีการแสดงตนได้หลายรูปแบบโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ธนาคารกรุงไทยเผยแพร่เอกสาร ระบุว่าต้องเปลี่ยนแนวทางการให้บริการตู้ฝากเงินสด (CDM) โดยมีการยืนยันตัวตนก่อนฝากเงิน ตามกฎเกณฑ์ของ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ภายใต้โครงการ CDM AMLO

ผู้ฝากเงินสามารถใช้บัตรเดบิตหรือบัตรเครดิตเพื่อยืนยันตัวตนของธนาคารใดก็ได้ 11 ธนาคาร ได้แก่ ธนาคารกรุงไทย (ยกเว้นบัตร KTC ตามข้อมูลปัจจุบัน) ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ธนาคารทหารไทยธนชาต ธนาคารยูโอบี ธนาคารเกียรตินาคินภัทร ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย ธนาคารออมสิน และธนาคารอาคารสงเคราะห์ โดยผู้ฝากจะไม่เสียค่าบริการยืนยันตัวตน ส่วนค่าธรรมเนียมในการฝากเงินไปยังบัญชีปลายทางต่างธนาคารขึ้นอยู่กับข้อกำหนดของแต่ละธนาคาร

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารกลางยุโรป หรือ European Central Bank (ECB) ประกาศความร่วมมือกับบริษัท 5 แห่ง พัฒนาต้นแบบ UI ที่เป็นไปได้ของการใช้สกุลเงิน "ยูโรดิจิทัล" (digital euro) ที่มีระยะเวลาทดสอบนาน 2 ปี

ECB กำลังพัฒนาระบบหลังบ้าน (back-end infrastructure) ของการชำระเงินเป็นยูโรแบบดิจิทัล และจะให้บริษัทเหล่านี้สร้างต้นแบบของระบบหน้าบ้าน (front-end) มาเชื่อมกับระบบของ ECB ในรูปแบบที่แตกต่างกันไป 5 กรณี ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

นายปิติ ตัณฑเกษม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารทหารไทยธนชาตหรือ ttb ออกจดหมายเปิดผนึกชี้แจงปัญหาแอพ ttb touch ล่มในช่วงวันที่ 1-3 กันยายน 2022

นายปิติระบุว่าสาเหตุเกิดจากการอัพเกรดเวอร์ชันของแอพ ttb touch ที่มีผู้ใช้จำนวน 4.5 ล้านราย บวกกับปริมาณธุรกรรมที่เพิ่มมากขึ้นเป็นพิเศษในช่วงปลายเดือนสิงหาคมต่อต้นเดือนกันยายน ทำให้ระบบไม่สามารถตอบสนองการใช้งานของลูกค้าได้ ทีมงานจึงปิดระบบเป็นระยะเพื่อเคลียร์ธุรกรรมที่ค้างอยู่ แต่เมื่อมีปริมาณธุรกรรมค้างมากขึ้นก็ต้องปิดระบบยาวเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการรองรับผู้ใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

นางสาวสิริธิดา พนมวัน ณ อยุธยา ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายระบบการชำระเงินและเทคโนโลยีทางการเงิน ธนาคารแห่งประเทศ (ธปท.) ชี้แจงแนวทางของ ธปท. ต่อเหตุการณ์ระบบแอพมือถือ ttb touch ของธนาคารทีเอ็มบีธนชาตล่มระหว่างวันที่ 1-3 กันยายน 2022

ธปท. ได้สั่งการ 3 ข้อดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารทีเอ็มบีธนชาต แจ้งว่าแอพมือถือ TTB Touch ที่ล่มมาตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2022 กลับมาใช้งานได้แล้ว ในช่วงประมาณ 20.21 น. ของวันที่ 3 กันยายน 2022 (นับตามเวลาที่ประกาศ) โดยระบุว่าลูกค้าบางคนอาจยังเข้าใช้งานไม่ได้ หรือใช้เวลานานในการเข้าระบบหรือทำธุรกรรม อันเนื่องมาจากปริมาณธุรกรรมสะสมจำนวนมาก ธนาคารขอแนะนำให้ลูกค้าเว้นระยะและเข้าใช้งานใหม่ในภายหลัง

ธนาคารยังประกาศมาตรการช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบ 4 ข้อดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Lael Brainard รองประธาน Federal Reserve Board หน่วยงานกำกับด้านระบบชำระเงินภายใต้ธนาคารกลางสหรัฐฯ ประกาศว่าระบบ FedNow หรือระบบโอนเงินแบบทันที จะเริ่มเปิดใช้งานจริงกลางปี 2023 หลังจากพัฒนามายาวนานหลายปี

FedNow เป็นระบบโอนเงินแบบทันทีรูปแบบเดียวกับที่หลายชาติได้ลงระบบไปก่อนหน้านี้แล้ว ในไทยเราเห็นรูปแบบนี้ในพร้อมเพย์ที่สามารถโอนข้ามธนาคารได้โดยไม่ต้องรอระยะเวลาหลายๆ วันเหมือนแต่ก่อน กระบวนการเชื่อมต่อข้อมูลก็ใช้มาตรฐาน ISO 20022 เหมือนกัน

สหรัฐฯ มีระบบ Automated Clearing House (ACH) ให้บริการมาตั้งแต่ปี 1972 และมีข้อจำกัดเวลาให้บริการ และการโอนเงินต้องรอเงินเคลียร์ในช่วงเวลาทำการ FedNow จะทำให้กระบวนการโอนถึงบัญชีปลายทางทันที

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารกลางอินโดนีเซียประกาศเชื่อมต่อระบบ QRIS เข้ากับ Thai QR และ NETS QR เปิดทางให้ผู้ใช้สามชาติสามารถจ่ายเงินตามร้านค้าด้วยการสแกนเหมือนกับการจ่ายเงินในประเทศทุกวันนี้

การเชื่อมต่อระหว่างไทยและอินโดนีเซียนั้นเริ่มทดสอบมาตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2021 ตอนนี้จะเข้าสู้ช่วงอิมพลีเมนต์จริงโดยมีผู้ให้บริการถึง 76 รายจากทั้งสองประเทศเข้าร่วมโครงการ ทำให้สามารถโอนจ่ายเงินค่าบริการต่างๆ ผ่าน QR ได้ทันที และทั้งสองชาติจะร่วมมือกันเพื่อการโอนเงินข้ามประเทศที่รวดเร็วขึ้นเพิ่มความสะดวกให้กับการทำธุรกิจและแรงงานข้ามชาติต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

National ITMX (NITMX) ผู้พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและดูแลระบบธุรกรรมระหว่างธนาคารเปิดเผยว่า บริษัทมีแผนจะพัฒนาเพิ่มศักยภาพให้ระบบพร้อมเพย์ สามารถรองรับการทำธุรกรรมพร้อมกัน 10,000 ธุรกรรมต่อวินาที ภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งสูงกว่าช่วงให้บริการพร้อมเพย์ครั้งแรกเมื่อปี 2017 ที่ 40 เท่า

NITMX เผยว่าปัจจุบันการทำธุรกรรมพร้อมกันสูงสุดอยู่ที่ 2,900 ธุรกรรมต่อวินาทีเท่านั้น ขณะที่ศักยภาพของระบบปัจจุบัน รองรับได้อยู่ที่ประมาณ 6,000 ธุรกรรมต่อวินาที

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารแห่งประเทศไทย ประกาศแผนการทดสอบสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (Central Bank Digital Currency หรือ CBDC) สำหรับการทำธุรกรรมรายย่อยของประชาชนทั่วไป (Retail CBDC) ถัดจากที่เคยทดสอบ CBDC ในกลุ่มสถาบันการเงินมาช่วงก่อนหน้านี้ (Wholesale CBDC หรือที่หลายคนรู้จักกันในชื่อโครงการอินทนนท์ ใครที่สับสนว่ามันคืออะไร ใช่เงินคริปโตหรือไม่ แนะนำให้อ่าน FAQ)

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารกสิกรไทยประกาศการขยายธุรกิจในเวียดนามอย่างเป็นทางการ ตามแนวทางการขายธุรกิจในภูมิภาค AEC+3 โดยเปิดสาขาที่นครโฮจิมินห์เป็นที่แรก และวางงบลงทุนระยะเวลา 3 ปี 2,700 ล้านดอลลาร์ เน้นจุดแข็งด้วยบริการดิจิทัลที่เชี่ยวชาญจากไทย

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทไอทียักษ์ใหญ่หลายแห่งมีตำแหน่ง Distinguished Engineer ที่ถือเป็นตำแหน่ง Executive ของสายงานวิศวกรรม (เทียบเท่ากับ Vice President หรือ Managing Director ในตำแหน่งสายงานบริหาร) บริษัทใหญ่ที่มีประวัติยาวนานอย่าง IBM ก็มีตำแหน่งนี้ และเราเพิ่งได้เห็น "คนไทยคนแรก" ที่ได้รับตำแหน่ง Distinguished Engineer ซึ่งมีอยู่ประมาณ 40 คนทั่วโลก ที่ได้รับการแต่งตั้งในปีนี้

Blognone มีโอกาสพูดคุยกับ คุณวิศรุจน์ อัศวรักษ์ ที่มีตำแหน่งเป็น Chief Technology Officer ของไอบีเอ็มประเทศไทยอีกตำแหน่ง และเป็นสมาชิกของ IBM Academy of Technology ชุมชนผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีของ IBM ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

SCB ประกาศเปลี่ยนนโยบายของแอป SCB Easy จากเดิมที่สามารถล็อกอินทิ้งไว้พร้อมกันได้ 3 เครื่อง จะปรับเป็นให้เหลือเครื่องเดียว เหมือนแอปธนาคารแห่งอื่น โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 26 สิงหาคมนี้เป็นต้นไป

แม้ทาง SCB จะไม่ได้ระบุเหตุผล แต่ก็คาดว่าน่าจะหนีไม่พ้นเรื่องความปลอดภัย ขณะที่การเปลี่ยนแปลงนี้ก็ทำลายจุดเด่นเล็กๆ จุดนึงของ SCB Easy ที่สร้างความสะดวกสบายจากการล็อกอินได้หลายเครื่องไป

ที่มา - SCB Thailand

Tags:
Node Thumbnail

Bank of International Settlements (BIS) หรือธนาคารเพื่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศ ผู้ออกมาตรฐานกลางการกำกับดูแลธนาคารทั่วโลก ออกเอกสารขอความเห็นถึงการที่ธนาคารต่างๆ จะเข้าไปถือสินทรัพย์ดิจิทัลที่อาจจะสร้างความเสี่ยงให้กับธนาคารมากขึ้น

แนวทางของ BIS นั้นแบ่งสินทรัพย์ดิจิทัลออกเป็น 2 หมวดหลักๆ ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารกลางรัสเซียออกแถลงเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า บัตรที่ออกโดยธนาคารรัสเซียหลายแห่งไม่สามารถใช้งานผ่าน Apple Pay หรือ Google Pay ได้แล้ว เนื่องจากมาตรการแบนของฝั่งชาติตะวันตก

สำหรับสถาบันการเงินที่ได้รับผลกระทบจากการแบนครั้งนี้ มีทั้ง VTB Group, Sovcombank, Novikombank, Promsvyazbank และ Otkritie FC Bank โดยจะมีผลทำให้ลูกค้าไม่สามารถทำธุรกรรมในประเทศที่ออกมาตรการแบนรัสเซียได้ ทั้งออนไลน์และการใช้บัตรในต่างประเทศ ซึ่งการใช้งาน Apple Pay หรือ Google Pay อยู่ในหมวดนี้ แต่ลูกค้ายังคงใช้บัตรในประเทศรัสเซียได้ตามปกติ รวมถึงการใช้งาน contactless ผ่านตัวบัตรก็จะยังไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากถกเถียงกันมาหลายวัน ชาติตะวันตกทั้งสหรัฐ แคนาดา สหราชอาณาจักร และยุโรปได้ลงมติตัดการเชื่อมต่อของธนาคารรัสเซีย (จำนวนหนึ่ง) ออกจากเครือข่ายจ่ายเงินข้ามประเทศ SWIFT แล้ว

SWIFT หรือชื่อเต็ม Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication เป็นระบบการส่งเงินข้ามประเทศที่วงการธนาคารใช้กันมายาวนาน และมีสมาชิกเป็นธนาคารกว่า 11,000 แห่งทั่วโลก

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคาร OCBC ของสิงคโปร์เปิดตัวระบบ kill switch เป็นระบบสำหรับสั่งฟรีซบัญชีทุกอย่างของลูกค้า หากลูกค้าสงสัยว่าบัญชีอาจถูกฉ้อโกงด้วยวิธีใดก็ตาม

วิธีเปิด kill switch ของ OCBC ในสิงคโปร์ ลูกค้าจะต้องโทรเข้าคอลเซ็นเตอร์ของธนาคาร และกดหมายเลข 8 หรือทำรายการที่เครื่องเอทีเอ็มของ OCBC เท่านั้น

เมื่อ kill switch เปิดใช้งานแล้ว บัญชีทั้งหมดของลูกค้า ทั้งบัญชีเดินสะพัดหรือบัญชีออมทรัพย์ ทั้งบัญชีในนามของตนเองหรือบัญชีร่วมจะถูกฟรีซทั้งหมด ไม่สามารถทำธุรกรรมได้ทั้งช่องทางสาขา, เอทีเอ็ม, บัตรเดบิต, บัตรเครดิต ไปจนถึงช่องทางดิจิทัลและแอป OCBC Pay Anyone แม้กระทั่งระบบตัดชำระเงินรายเดือนหรือตั้งโอนเงินล่วงหน้าก็จะถูกระงับเช่นกัน (อธิบายง่าย ๆ คือจะไม่มีธุรกรรมใด ๆ วิ่งผ่านบัญชีเลย)

Tags:
Node Thumbnail

Mairead McGuinness กรรมการยุโรปด้านการเงิน ประกาศแผนเสนอกฎหมาย "ยูโรดิจิทัล" โดยจะเปิดรับฟังความเห็นสาธารณะในเร็วๆ นี้ และตั้งเป้าผ่านกฎหมายในรัฐสภายุโรปช่วงต้นปี 2023

ร่างกฎหมายที่ McGuinness กล่าวถึง จะให้อำนาจกับธนาคารกลางยุโรป (European Central Bank หรือ ECB) ในการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลาง (Central Bank Digital Currency หรือ CBDC)

ฝั่งของ ECB ก็เริ่มงานพัฒนาต้นแบบ "ยูโรดิจิทัล" ไปบ้างแล้ว โดยยังไม่ฟันธงว่าจะเลือกโซลูชันทางเทคนิคแบบใด (มีทางเลือกทั้งแบบ centralized/decentralized ภายใต้การกำกับดูแลของธนาคารกลาง) และคาดว่าจะออกต้นแบบได้ช่วงปลายปี 2023

Tags:
Node Thumbnail

แบงค์ชาติสิงคโปร์ (Monetary Authority of Singapore - MAS) สั่งลงโทษธนาคาร DBS ที่เกิดเหตุล่มยาวสองวันเมื่อปลายปี 2021 ด้วยการสั่งให้ธนาคารเพิ่มเงินกองทุนสำหรับความเสี่ยงด้านปฎิบัติการ (risk-weighted assets for operational risk) เป็น 1.5 เท่าตัวจากการสำรองตามปกติ ทำให้ธนาคารต้องเพิ่มเงินก้อนนี้รวม 930 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ หรือประมาณ 22,800 ล้านบาท พร้อมกับตำหนิ DBS ว่าไม่สามารถจัดการเหตุให้ดี และขาดกระบวนการกู้คืนระบบจนทำให้ระบบมีปัญหาต่อเนื่องยาวนาน

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารกลางสหรัฐฯ ประจำบอสตัน (The Federal Reserve Bank of Boston) ร่วมกับศูนย์เงินดิจิทัลของ MIT เปิดรายงานการวิจัยเงินดิจิทัลธนาคารกลาง โดยนำเสนอสถาปัตยกรรมเงินดิจิทัลที่เป็นไปได้ 2 รูปแบบ พร้อมปล่อยซอร์สโค้ดเป็นโครงการ OpenCBDC ให้ทดสอบได้

OpenCBDC ทดสอบรูปแบบของเงินดิจิทัลโดยธนาคารกลางที่เป็นระบบรวมศูนย์ ธนาคารกลางเป็นผู้ดูแลระบบทั้งหมด แต่ระบบต้องกระจายตัว (distributed) เพื่อให้แน่ใจว่าไม่ล่ม สามารถรันระบบกระจายไปตามภูมิภาคต่างๆ และหากมีศูนย์ข้อมูลใดล่มไปก็กู้กลับมาได้ภายในเวลาต่ำกว่า 10 วินาที

สถาปัตยกรรมที่ OpenCBDC นำเสนอมี 2 แบบ ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารแห่งประเทศไทยเปิดรับฟังความเห็นต่อแนวนโยบายของธนาคารแห่งประเทศไทย โดยมีแนวนโยบายที่เสนอไว้ 3 ด้านคือ เทคโนโลยี, ความยั่งยืน, และการกำกับดูแล จุดน่าสนใจคือในหมวดเทคโนโลยีนั้นธนาคารแห่งประเทศไทยเสนอหลายประเด็น เช่น

Tags:
Node Thumbnail

ตั้งแต่ช่วงเที่ยงที่ผ่านมา บริการพร้อมเพย์หลายธนาคารประสบปัญหาไม่สามารถโอนเงินข้ามธนาคารได้เป็นพักๆ โดยทุกธนาคารเริ่มปิดเมนูโอนเงินกันแล้ว

อย่างไรก็ดีมีผู้ใช้บางส่วนรายงานว่าสามารถกดโอนไปได้ แต่เงินกลับไม่ถึงปลายทาง ซึ่งน่าจะร้ายแรงกว่าการโอนไม่สำเร็จตามปกติ ใครที่ไม่รีบใช้งานอาจจะควรรอวันอื่นที่ปริมาณธุรกรรมน้อยกว่านี้

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารแห่งประเทศไทยออกรายงานข้อมูลสถิติระบบเทคโนโลยีสารสนเทศขัดข้องกระทบต่อการให้บริการสำคัญของธนาคารพาณิชย์ ประจำไตรมาส 4 ปี 2021 ทำให้มีข้อมูลครบทั้งปี ความเปลี่ยนแปลงสำคัญคือ ธนาคารกรุงเทพมีปัญหาในช่องทางโทรศัพท์มือถือลดลงอย่างมาก จากปี 2020 สูงกว่า 40 ชั่วโมง เหลือ 9 ชั่วโมงในปี 2021 แต่ธนาคารกรุงศรีอยุธยาและธนาคารทหารไทยธนชาตนั้นกลับมีอัตราการล่มเพิ่มขึ้นมาก

หากมองเฉพาะไตรมาสที่ 4 จะะบว่าธนาคารหลักๆ ยังมีปัญหายาวหลายชั่วโมงกันหลายครั้ง เช่น ธนาคารกรุงเทพรายงานปัญหาทั้งโทรศัพท์มือถือและเว็บมีปัญหานาน 6 ชั่วโมง ธนาคารกสิกรไทยรายงานช่องทางอินเทอร์เน็ตมีปัญหา 9 ชั่วโมง

Pages