Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารหลักของสิงคโปร์ ได้แก่ DBS, OCBC, และ UOB ประกาศบริการล็อกเงินใบบัญชี เพื่อลดความเสี่ยงที่ลูกค้าจะถูกหลอกลวงรูปแบบต่างๆ รวมถึงการถูกหลอกให้ติดตั้งแอปดูดเงิน โดยแนวทางคล้ายกันคือลูกค้าจะกันเงินบางส่วนให้ถอนได้จากที่สาขาเท่านั้น ไม่สามารถใช้แอปได้

DBS ให้บริการในชื่อ digiVault สามารถใช้ได้กับบัญชีฝากประจำส่วนบุคคลเท่านั้น ลูกค้าสามารถสั่งล็อกบัญชีจากในแอปได้เอง แต่หลังจากล็อกไปแล้วไม่สามารถปลดล็อกจากในแอปได้อีกต่อไป ต้องไปถอนเงินที่สาขาเท่านั้น ความพิเศษคือ DBS ให้ดอกเบี้ยกับบัญชี digiVault เพิ่มเติมด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Commonwealth Bank of Australia (CBA) ธนาคารรายใหญ่ในออสเตรเลียประกาศเตรียมเปิดตัวบริการแชตบอต CommBank Customer Copilot บริการผู้ช่วยผ่านแชตภายในปีหน้า โดยช่วงแรกยังไม่สามารถทำธุรกรรมใดๆ ได้ แต่เป็นการตอบคำถามทั่วไปเท่านั้น

CBA วางแผนการปล่อย Copilot ไว้สามขั้น ขั้นแรกนั้นจะเป็นการตอบคำถามทั่วๆ ไปเท่านั้น เช่น อัตราดอกเบี้ยต่างๆ ขั้นที่สองจะเปิดให้ Copilot ทำความเข้าใจข้อมูลทางการเงินของลูกค้าโดยตรง ทำให้สามารถถามคำถามต่างๆ เช่น ยอดค่าใช้จ่ายในทริปเดินทางล่าสุด หรือให้คำนวณค่าใช้จ่ายที่ประหยัดลงหากหาแหล่งเงินกู้ใหม่ ส่วนแผนระยะยาวคือการสร้าง full co-banker pilot ผู้ช่วยเต็มตัวที่สามารถช่วยลูกค้าทำธุรกรรมได้ด้วยตัวเอง

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากแบงค์ชาติออกประกาศหลักเกณฑ์การกำกับดูแลความเสี่ยงด้านเทคโนโลยีสารสนเทศของสถาบันการเงินและสถาบันการเงินเฉพาะกิจ กำหนดเกณฑ์การให้บริการผ่านช่องทาง Mobile Banking ห้ามไม่ให้หยุดชะงักเกิน 8 ชั่วโมงต่อปี และมีข่าวระบุว่าหากธนาคารทำไม่ได้ตามเกณฑ์นี้ก็จะถูกปรับสูงสุด 500,000 บาทและอีกวันละ 5,000 บาท ทาง Blognone ขอข้อมูลแบงค์ชาติเพิ่มเติม

สำหรับการกำหนดเกณฑ์ระยะเวลาล่มเฉพาะ Mobile Banking นั้นทางแบงค์ชาติระบุว่าตัวประกาศมีมาตรการสำหรับระบบไอทีด้านอื่นๆ ด้วย แต่กำหนดระยะเวลาขัดข้องสูงสุดเฉพาะ Mobile Banking เนื่องจากหากเกิดปัญหาขัดข้อง จะส่งผลกระทบต่อผู้ใช้บริการวงกว้าง

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้หลังนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี แถลงข่าวถึงโครงการ Digital Wallet ช่วงหนึ่งในการแถลงระบุถึงเกณฑ์การรับเงินใน Digital Wallet 10,000 บาท ว่าจะตัดสิทธิ์ผู้ที่มีรายได้เกิน 70,000 บาทต่อเดือน และมีเงินในบัญชีทุกบัญชีรวมกันมากกว่า 500,000 บาท โดยแสดงข้อมูลว่ามีผู้มีเงินเดือนเกิน 70,000 บาท อยู่ที่ 1.3 ล้านคน และผู้ที่มีเงินในบัญชีรวมทุกบัญชีเกิน 500,000 บาท อยู่ที่ 3.5 ล้านคน การตัดกลุ่มนี้ออกทำให้ใช้เงินเหลือ 500,000 ล้านบาท คำถามหนึ่งคือที่มาของข้อมูลชุดนี้จะมาจากไหน และรัฐบาลรู้ได้อย่างไรว่าแต่ละคนมีเงินฝากรวมมากน้อยเพียงใด

Tags:
Node Thumbnail

แบงค์ชาติสิงคโปร์ (MAS) ออกมาตรการลงโทษธนาคาร DBS ที่ระบบออนไลน์มีปัญหาเมื่อต้นปีที่ผ่านมา โดยมาตรการใหม่เป็นการล็อกระบบแทบทั้งหมดของธนาคารจนกว่าจะแก้ปัญหาเสร็จ

มาตรการที่ออกมาสั่งห้ามทำธุรกิจใหม่ (acquire new business ventures), ห้ามลดจำนวนสาขาและตู้เอทีเอ็ม ตลอดจนห้ามเปลี่ยนระบบไอทียกเว้นส่วนที่เกี่ยวกับความปลอดภัย, การทำตามมาตรการกำกับดูแลและการจัดการความเสี่ยง โดยมาตรการนี้มีระยะเวลา 6 เดือนและจะพิจารณาใหม่อีกครั้งหลังจบช่วงเวลาว่าทาง MAS พอใจกับการปรับปรุงหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารแห่งประเทศไทยออกรายงานธนาคารล่มในไตรมาสล่าสุดถึงเดือนกันยายน 2023 พบว่าระบบโดยรวมมีปัญหาไม่มากนัก มากที่สุดคือธนาคารทหารไทยธนชาตที่มีการล่ม 1 ครั้ง 2 ชั่วโมง

แม้จะยังมีเหตุอยู่บ้างแต่สถิตินี้ดีกว่าเมื่อไตรมาสก่อนหน้าและไตรมาสสามของปีที่แล้วมาก โดยไตรมาส 2 ของปีนี้มีเหตุล่ม 5 ธนาคารรวมกันมากกว่า 10 ชั่วโมง ขณะที่ไตรมาส 3 ของปี 2022 นั้นเหตุล่มรวมมากกว่า 50 ชั่วโมง

สำหรับเหตุที่เกิดในช่วงนี้จะไปนับอยู่ในไตรมาส 4 และรายงานอีกทีต้นปี 2024

Tags:
Node Thumbnail

CloudSEK บริษัทความปลอดภัยไซเบอร์รายงานถึงแก๊งหลอกลวงเงินในอินเดียที่กำลังระบาดขึ้น โดยอาศัยระบบโอนเงินทันที UPI แบบเดียวกับ PromptPay ในไทยเป็นโครงสร้างสำคัญ

แก๊งนี้อาศัยการหลอกโฆษณาแอปปล่อยกู้ โดยหลอกเหยื่อว่าต้องจ่ายค่าธรรมเนียมก่อนจึงจะได้เงินกู้ และเมื่อได้เงินแล้วก็มักหายตัวไป โดยช่วงเวลาเพียงไม่กี่เดือนในไตรมาสสามปีนี้มีผู้เสียหายแล้วถึง 40,000 ราย มูลค่าความเสียหายอย่างน้อย 1.6 ล้านบาท

กลยุทธ์ของกลุ่มคนร้ายนี้คล้ายกับคนร้ายในไทยที่พยายามซ่อนเงินผ่านทางเครือข่ายบัญชีม้าหลายชั้น และกลุ่มใหญ่อาศัยบริการ payment gateway ของจีนที่เปิดทางให้สามารถรับเงินได้ผ่านทางหมายเลขโทรศัพท์โดยไม่มีกระบวนการป้องกันการฟอกเงินที่ดีพอ

Tags:
Node Thumbnail

Zengin-Net หรือเครือข่ายเคลียร์รื่งธนาคารญี่ปุ่นประกาศว่าธนาคารสมาชิกจะชดเชยค่าปรับและค่าธรรมเนียมต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากการจ่ายหนี้ล่าช้า หลังระบบล่มยาวถึงสองวันเต็ม นับเป็นเหตุการณ์ครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 50 ปี กระทบธนาคาร 10 แห่งและรายการโอนเงินทั้งหมด 2 ล้านรายการ

Zengin ประมวลรายการโอนเงินวันละ 9 ล้านรายการ รวมมูลค่า 14 ล้านล้านเยนต่อวัน โดยไม่เคยมีปัญหาครั้งใหญ่เลยตั้งแต่เปิดบริการในปี 1973

สาเหตุเบื้องต้นเกิดจากคอมพิวเตอร์ส่งต่อข้อมูลการโอนที่เพิ่งเปลี่ยนเครื่องไป คอมพิวเตอร์กลับประมวลค่าธรรมเนียมผิดและหยุดทำงาน ส่วนสาเหตุที่แท้จริงทาง Zengin จะส่งรายงานสอบสวนให้กับ Financial Services Agency ภายในสิ้นเดือนพฤศจิกายนนี้

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารกลางสิงคโปร์ (Monetary Authority of Singapore - MAS) สั่ง DBS และ Citi ให้สอบสวนเหตุธนาคารล่มเมื่อวันเสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมา แม้ว่าต้นเหตุจะเกิดจากระบบหล่อเย็นศูนย์ข้อมูลมีปัญหาจนบริการต่างๆ ที่อยู่บนศูนย์ข้อมูลจะดับไป โดย MAS ระบุว่าหลังสอบสวนเสร็จก็จะมีมาตรการที่เหมาะสมต่อไป

MAS ไม่ได้ไปควบคุมคุณภาพศูนย์ข้อมูลเอง แต่บังคับธนาคารว่าต้องจัดเตรียมศูนย์ข้อมูลสำรองให้เพียงพอสำหรับการกู้ระบบคืนให้กลับมาทำงานให้ได้ภายใน 4 ชั่วโมง แต่รอบนี้ทั้งสองธนาคารกู้ระบบกลับมาไม่ทันกรอบเวลาที่กำหนด

Tags:
Node Thumbnail

บริการยืนยันตัวตน ConnectID ของออสเตรเลียเริ่มเปิดใช้งานแล้ว หลังจากเปิดตัวบริการเมื่อปีที่ผ่านมา โดยการเปิดบริการครั้งนี้จะมีธนาคารให้บริการยืนยันตัวตน คือ Commonwealth Bank (CBA) และ National Australia Bank (NAB)

บริการ ConnectID มีรูปแบบบริการคล้ายกับ NDID ของประเทศไทย ที่ให้บริการยืนยันตัวตนระหว่างบริษัทเอกชนด้วยกันเอง โดยผู้ให้บริการยืนยันตัวตนมักเป็นธนาคาร ขณะที่ผู้ใช้บริการ (relying party - RP) นั้นอาจจะเป็นธนาคารอื่นหรือบริษัทต่างๆ ที่ต้องการยืนยันตัวตนผู้ใช้ สำหรับช่วงแรกมีบริการที่เป็น RP ของ ConnectID เช่น Referoo, Credenxia, ServiceSeeking, OnePassport, RentBetter, Shaype มักเป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ที่จำเป็นต้องยืนยันตัวตนผู้ใช้

Tags:
Node Thumbnail

ANZ Banking Group ธนาคารในออสเตรเลียรายงานผลการทดสอบโปรแกรมเมอร์ในบริษัทหลังใช้ GitHub Copilot เป็นผู้ช่วยเขียนโปรแกรม โดยเฉลี่ยแล้วพบว่าประสิทธิภาพโปรแกรมเมอร์ดีขึ้น 50%

ANZ ทดลองแบ่งกลุ่มโปรแกรมเมอร์ในบริษัทออกเป็นสองกลุ่ม แล้วให้แก้ปัญหาต่างๆ กันไป รวมประมาณ 105 ข้อ หลังจากนั้นมาดูระยะเวลาเฉลี่ยในการแก้ปัญหาของแต่ละกลุ่มพบว่าประสิทธิภาพกลุ่มใช้ Copilot นั้นดีกว่ามาก

ตอนนี้ ANZ เปิดใช้ Copilot แล้ว 1,000 คน และคาดว่าจะมีผู้ใช้งาน 3,000 คนภายในปีบัญชีนี้ โดยจะค่อยๆ ขยายกลุ่มอย่างระมัดระวัง เนื่องจากต้องทำตามกฎการกำกับดูแลแต่ละส่วน โดยเฉพาะงานที่ต้องยุ่งเกี่ยวกับข้อมูลความลับ

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาศูนย์ข้อมูลของ Equinix แห่งหนึ่งมีปัญหาระบบหล่อเย็น ส่งผลต่อเนื่องไปยังบริการหลายตัว รวมถึงธนาคาร DBS และ Citi ที่ระบบล่มไปหลายชั่วโมง

ทาง Equinix ระบุว่าเหตุเกิดหลังการอัพเกรดที่วางแผนล่วงหน้า แต่กลับมีปัญหาจนอุณหภูมิในศูนย์ข้อมูลสูงขึ้นเรื่อยๆ และทางบริษัทก็ติดต่อลูกค้าให้รีบเข้าไปรับมือปัญหาที่เกิดขึ้น

DBS นั้นกระทบหลายระบบ ทั้งบริการออนไลน์, ATM, ระบบจ่ายเงิน ส่วน Citi นั้นกระทบทั้งระบบบัตรเครดิต, แอปโทรศัพท์, PayNow, และบริการออนไลน์ ขณะที่บริการอื่นๆ ก็ได้รับผลกระทบ เช่น เครือข่ายโทรศัพท์มือถือ redONE ก็ล่มไปด้วย โดยระบบเริ่มมีปัญหาช่วงบ่ายวันเสาร์ที่ผ่านมา และกู้คืนระบบได้ช่วงเที่ยงวันอาทิตย์ รวมประมาณหนึ่งวันเต็ม

Tags:
Node Thumbnail

เดือนที่ผ่านมาประชาชนสิงคโปร์ถูกหลอกให้ติดตั้งแอปดูดเงินมากขึ้นเรื่อยๆ โดยบทที่คนร้ายใช้หลอกให้เหยื่อลงแอปคล้ายๆ กันคือการหลอกว่าจะขายสินค้ายอดนิยม เช่น ขนมไหว้พระจันทร์ หรือเป็ดปักกิ่งในราคาถูกกว่าปกติ

คนร้ายกลุ่มหนึ่งหลอกเหยื่อถึง 27 คน โดยหลอกขายขนมไหว้พระจันทร์ใน Facebook และ Instagram โดยหลอกให้เหยื่อโอนเงินไป และแจ้งเหยื่อว่าสินค้ามีไม่พอ ให้คลิกลิงก์เพื่อขอเงินคืน แต่ลิงก์นั้นเป็นการหลอกติดตั้งมัลแวร์ คนร้ายได้เงินไปถึง 325,000 ดอลลาร์สิงคโปร์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ธนาคารกรุงไทย (KTB) กับ IBM ประกาศตั้งบริษัทร่วมทุน IBM Digital Talent for Business (ตัวย่อ IBMDT) ทำงานเพื่อยกระดับด้านไอทีของธนาคารในด้านต่างๆ เช่น การพัฒนาศักยภาพบุคลากร การดำเนินงานด้านไอที และการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของธนาคาร

IBMDT จะเข้ามาเสริมสร้างทักษะพนักงาน โดยนำความเชี่ยวชาญของ IBM และประสบการณ์ของ IBM Consulting เข้ามาปรับวิธีดำเนินงานในส่วนงานไอทีของธนาคารกรุงไทย ซึ่งมี 2 ส่วนคือ สายงานเทคโนโลยีสารสนเทศ และบริษัท กรุงไทยคอมพิวเตอร์เซอร์วิสเซส จำกัด (KTCS)

ที่มา - ธนาคารกรุงไทย

Tags:
Node Thumbnail

Bank of Ireland มีปัญหาในระบบแอปและธนาคารออนไลน์จนทำให้ลูกค้าสามารถโอนเงินออกจากบัญชีหรือถอนเงินจากตู้ ATM ได้แม้เงินในบัญชีจะหมดแล้ว

ลูกค้าบางส่วนระบุว่าเห็นเงินเพิ่มเข้ามาในบัญชีถึง 1,000 ยูโร แต่ธนาคารจำกัดปริมาณธุรกรรมไว้ที่ 500 ยูโรต่อวันจึงถอนได้เพียงเท่านั้น

ทางธนาคารออกมาเตือนว่าเงินที่ถอนออกไปจะถูกปรับปรุงยอดตามจริงในที่สุด ไม่ใช่เงินฟรีแต่อย่างใด อย่างไรก็ดีประชาชนจำนวนมากพากันเข้าคิวตามตู้เอทีเอ็มในไอร์แลนด์จนเกิดเหตุวุ่นวายในหลายจุด

ที่มา - Independent.ie

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ธนาคารกลางสหรัฐฯ ประกาศเปิดบริการ FedNow บริการโอนเงินข้ามธนาคารแบบทันที (ส่วนมากไม่เกิน 5 วินาที) โดยมีธนาคารและสหกรณ์ออมทรัพย์เข้าร่วม 35 แห่ง พร้อมกับผู้ให้บริการอีก 16 ราย จากธนาคารทั้งหมดในสหรัฐฯ กว่า 4,500 ธนาคาร

หัวใจของ FedNow คือการเปลี่ยนระบบการส่งข้อมูลโอนเงินไปรูปแบบมาตรฐาน ISO 20022 แบบเดียวกับพร้อมเพย์ในประเทศไทย โดยธนาคารชาติต่างๆ เปลี่ยนมาใช้มาตรฐานนี้กันเรื่อยๆ เช่น สิงคโปร์ปรับมาเป็นระบบ FAST ในปี 2014, สหราชอาณาจักรปรับมาใช้ RTGS ในปี 2017, ออสเตรเลียเปิดระบบ NPP เมื่อปี 2018

Tags:
Node Thumbnail

แหล่งข่าวไม่เปิดเผยตัวตน ระบุกับ Financial Times ว่า Revolut สตาร์ตอัพด้านฟินเทค พบบั๊กในระบบคืนเงิน ซึ่งทำให้คนร้ายสามารถถอนเงินเกินกว่าที่มีได้ รวมมูลค่าความเสียหายรวมถึง 20 ล้านดอลลาร์

บั๊กนี้จะเกิดขึ้นเมื่อรายการจ่ายเงินถูกปฎิเสธ (declined) ในบางกรณีระบบจะทำงานผิดพลาดทำให้มีเงินคืนเข้าบัญชีมาเพิ่ม กลุ่มคนร้ายที่รู้ถึงบั๊กนี้จึงพยายามใช้บัญชี Revolut ไปจ่ายเงินซื้อของแพงมากๆ เพื่อให้รายการถูกปฎิเสธ หลังจากนั้นก็ไปถอนเงินออกทางตู้เอทีเอ็ม

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ช่วงบ่ายที่ผ่านมาระบบโอนเงินข้ามธนาคารของประเทศไทยเกิดเหตุล่มเป็นเวลานาน ทางธนาคารแห่งประเทศไทยออกมาระบุว่าเหตุการณ์ครั้งนี้กินเวลานาน 3 ชั่วโมง ระหว่าง 14.00-17.00 น. โดยสาเหตุเกิดจาก “ความขัดข้องของระบบสื่อสารระหว่างอุปกรณ์ของเครือข่ายคอมพิวเตอร์”

เหตุการณ์ครั้งนี้นับเป็นเหตุการณ์ระบบมีปัญหาเป็นวงกว้างที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก ในช่วงปีที่ผ่านมา ปัญหามักเกิดเป็นรายธนาคาร

ทางสมาคมธนาคารไทยระบุว่าในกรณีที่ต้นทางโอนเงินออกสำเร็จแต่ปลายทางไม่ได้รับเงินนั้นจะปรับปรุงยอดภายในวันที่ 2 กรกฎาคม เวลา 19.00 น.

ที่มา - แถลงธนาคารแห่งประเทศไทย

Tags:
Node Thumbnail

ในวันนี้ (1 กรกฎาคม 2566) มีรายงานจากผู้ใช้งานแอปธนาคารจำนวนมาก พบปัญหาโอนเงินระหว่างกันแล้วปลายทางไม่ได้รับเงิน ซึ่งต่อมามีการยืนยันปัญหาดังกล่าวว่าเกิดที่ระบบพร้อมเพย์

โดยธนาคารไทยพาณิชย์ชี้แจงผ่าน Facebook ของธนาคารว่า

สมาคมธนาคารไทยขอชี้แจงว่าขณะนี้ได้พบปัญหาในระบบพร้อมเพย์ ซึ่งส่งผลต่อการทำธุรกรรมโอนเงิน/ชำระเงินผ่านบริการพร้อมเพย์ ซึ่งอาจทำให้ลูกค้าบางส่วนทำธุรกรรมไม่ได้หรือมีผลการทำธุรกรรมล่าช้า ทั้งนี้ ลูกค้าสามารถใช้บริการโอนเงินผ่านช่องทางอื่น ๆ ของธนาคารได้ตามปกติ ลูกค้าสามารถสอบถามหรือแจ้งปัญหาไปที่สาขา หรือที่คอลเซ็นเตอร์ของธนาคารที่ท่านมีบัญชีอยู่

Tags:
Node Thumbnail

กรรมการคุ้มครองผู้บริโภคออสเตรเลีย (Australian Competition and Consumer
Commission - ACCC) รายงานถึงเหตุการณ์หลอกลวงเงินในปี 2022 ครอบคลุมความเสียหายจากการล่อลวงทุกประเภท ตั้งแต่การหลอกลงทุน, หลอกให้รัก (แล้วโอนเงินให้), ไปจนถึงการหลอกติดตั้งแอปเพื่อให้คนร้ายเข้ามาดูดเงินออกจากบัญชีธนาคาร พบว่าความเสียหายยังคงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ยอดความเสียหายรวม กว่า 3,100 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย รวมกว่า 500,000 คดี

ประมาณครึ่งหนึ่งของยอดเสียหายเป็นการหลอกให้ลงทุน ยอดเสียหายสูงถึง 1,500 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย และ remote access scam ที่คนร้ายเข้าควบคุมอุปกรณ์หรือพีซีของเหยื่อคิดเป็นความเสียหาย 229 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือประมาณ 5,200 ล้านบาท

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ธนาคาร UOB ประกาศปิดระบบธุรกรรมออนไลน์ของธนาคารเพื่อปรับปรุงระบบ แบ่งเป็น 2 ระบบ 2 ช่วงดังนี้

  • Internet Banking และ Mobile Banking ตั้งแต่ศุกร์ที่ 21 เมษายน เวลา 5 ทุ่ม จนถึง 22 เมษายนเวลา 9 โมงเช้า
  • Business Internet Banking ตั้งแต่เสาร์ที่ 22 เมษายน เวลา 3 ทุ่ม จนถึง อาทิตย์ที่ 23 เมษายน เวลา 7 โมงเช้า

ที่มา - UOB

Tags:
Node Thumbnail

Richard Johnson CISO ของธนาคาร Westpac ในออสเตรเลียออกมาระบุว่าธนาคารจะเปลี่ยนแนวทางการเขียนประกาศรับสมัครงานเสียใหม่ หลังพบว่าการเขียนเงื่อนไขที่แน่นเกินไปกระทบกับผู้สมัครหญิงมากเป็นพิเศษ

เขายกตัวอย่างการตั้งเงื่อนไขประสบการณ์ 5 ปีกับเทคโนโลยีบางตัว เมื่อผู้สมัครหญิงมีคุณสมบัติไม่ตรงก็มักจะข้ามไม่สมัครไปเลย ขณะที่ผู้สมัครชายจะลองสมัครดูก่อน โดยหลังจากนี้จะพูดถึงแนวทางการทำงานมากขึ้นแทนที่จะเน้นความสามารถทางเทคนิคบางอย่างเป็นการเฉพาะ

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารกรุงไทย ประกาศเลื่อนแผนการเก็บค่าธรรมเนียมกดเงินสดแบบไม่ใช้บัตร (cardless ATM) ออกไปอย่างไม่มีกำหนด หลังประกาศแนวทางแล้วได้รับเสียงวิจารณ์ในวงกว้าง

ธนาคารกรุงไทยระบุว่าตระหนักถึงความเดือดร้อนของลูกค้าที่ยังมีความจำเป็นต้องใช้เงินสดในชีวิตประจำวัน จึงเลื่อนแผนการเก็บเงินค่าธรรมเนียม 10 บาทต่อการกด ATM แบบไร้บัตรไปก่อน

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารกรุงไทย ประกาศว่าจะเริ่มเก็บค่าธรรมเนียมการถอนเงินสดจากตู้เอทีเอ็มแบบไม่ใช้บัตร ครั้งละ 10 บาท มีผลตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2566 เป็นต้นไป โดยจะยกเว้นค่าธรรมเนียมนี้ให้ 1 ครั้งต่อเดือน ในช่วงเดือนพฤษภาคมถึงเดือนกรกฎาคม 2566

หลายปีที่ผ่านมาธนาคารพาณิชย์ต่างยกเว้นค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมที่อดีตเคยมีค่าธรรมเนียม ซึ่งที่เด่นชัดคือค่าธรรมเนียมการโอนเงินแบบข้ามเขต และข้ามธนาคาร ทำให้เกิดการรับ-จ่ายเงินผ่านช่องทางดิจิทัลมากขึ้น และมีการใช้เงินสดน้อยลง ทั้งนี้ธนาคารกรุงไทยได้ยกเว้นการเก็บค่าธรรมเนียมมาตั้งแต่ปี 2561 หรือ 5 ปีที่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์นี้ธนาคาร DBS ในสิงคโปร์ล่มไปทั้งวันเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ทางธนาคารก็จัดประชุมผู้ถือหุ้นพอดีทำให้ Piyush Gupta ซีอีโอของธนาคารต้องออกมาชี้แจงเรื่องนี้ โดยยอมรับว่าที่ธนาคารล่มครั้งใหญ่ไปสองครั้งในรอบ 16 เดือนเป็นเรื่องน่าอายและสัญญาว่าจะทำให้ดีขึ้น

Gupta ไม่ได้แจ้งสาเหตุที่ระบบล่มชัดเจน แต่ระบุว่าหลังจากระบบล่มไปหลายชั่วโมงทีมงานต้องเปิดเซิร์ฟเวอร์สำรองขึ้นมาใช้งาน และพบว่ากระบวนการย้ายไปเซิร์ฟเวอร์สำรองต้องใช้เวลานานถึงสองชั่วโมง

Pages