Tags:
Node Thumbnail

Amazon โชว์ระบบการแพ็กของแบบใหม่ที่ใช้กระดาษล้วน 100% แทนการใช้กระดาษผสมพลาสติก แก้ปัญหาเรื่องการรีไซเคิลได้มาก ตอนนี้เริ่มใช้แล้วในศูนย์กระจายสินค้าที่เมือง Euclid รัฐโอไฮโอ โดยจะขยายผลไปยังศูนย์กระจายสินค้าอื่นๆ ต่อไป

Amazon บอกว่าพยายามแก้ปัญหานี้มาหลายปีแล้ว โดยมีตำแหน่งวิศวกรแพ็กเกจจิ้ง (packaging engineer) มาทำเรื่องนี้โดยเฉพาะ วิธีการมีหลายอย่างประกอบกัน ทั้งการปรับเครื่องจักรแพ็กเกจจิ้งใหม่ให้รองรับวัสดุกระดาษแทนพลาสติก การออกแบบแพ็กเกจจิ้งให้ฟิตพอดีกับสินค้า การใช้วัสดุกระดาษแบบใหม่ที่มีคุณสมบัติคงทน-กันน้ำ แต่ยังรีไซเคิลได้ และการใช้กระดาษเป็นตัวกันกระแทกในกล่องแทนหมอนลมพลาสติกแบบเดิม

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเพิ่มเครื่องมือเพื่อส่งเสริมความยั่งยืน (Sustainability) ทั้งการเสริมการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และเครื่องมือเตือนภัยต่าง ๆ

โครงการแรกคือ Project Green Light โดยนำ AI มาช่วยคำนวณการเปิดสัญญาณไฟจราจร เพื่อลดการปล่อยคาร์บอนโดยเฉพาะในจุดตัดตามแยกต่าง ๆ เมื่อยานพาหนะต้องจอดรอไฟสัญญาณ ทำให้ยานพาหนะต้องจอดรอน้อยลง 30% ลดการปล่อยคาร์บอนตามแยก 10% ปัจจุบันโครงการนี้ทดสอบแล้วใน 70 แยก ของ 12 เมือง ซึ่งมีบาหลีและจาการ์ตาด้วย

ต่อมาคือเครื่องมือหาเส้นทางใน Google Maps แบบที่ประหยัดพลังงานที่สุด เพิ่มเติมในอีกสองประเทศคืออินเดียและอินโดนีเซีย นอกจากนี้ยังเพิ่มตัวเลือกยานพาหนะแบบสองล้อในตัวเลือกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศอัพเดต Chromebook ที่ออกมาตั้งแต่ปี 2021 เป็นต้นไปนาน 10 ปี และแม้จะหมดอายุซัพพอร์ตไปแล้วก็ยังเลือกติดตั้งอัพเดตหลังจากนั้นได้เอง

แนวทางนี้เป็นหนึ่งในแนวนโยบายรักโลกของกูเกิล เพิ่มเติมจากโครงการอื่นๆ เช่นการสนับสนุนให้โรงเรียนซ่อม Chromebook ด้วยตัวเอง, โหมดชาร์จแบบถนอมแบตเตอรี่, รวมมือกับผู้ผลิต Chromebook ให้ใช้วัสดุรีไซเคิลมากขึ้น และออกแบบชิ้นส่วนให้ซ่อมง่าย

แม้จะชูจุดขายรักโลก แต่กูเกิลก็ชูว่า Chromebook นั้นเหมาะสำหรับโรงเรียนเพราะประหยัดค่าใช้จ่ายกว่าในระยะยาวไปด้วย

ที่มา - Google Blog

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปี 2017 Sony เปิดตัวหุ่นยนต์สุนัข Aibo โมเดล ERS-1000 ในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งลูกค้าต้องจ่ายค่าสมาชิกรายเดือนเป็นเวลาอย่างน้อย 3 ปี สำหรับการใช้งาน อย่างไรก็ตามตอนนี้ก็ผ่านมาแล้ว 5 ปี (Aibo เริ่มขายปี 2018) จึงน่าจะมีลูกค้าที่ตัดสินใจยกเลิกสมาชิกรายเดือนไปแล้ว และหุ่นยนต์ Aibo ก็ยังอยู่

ด้วยเหตุผลนี้ Sony จึงออกแผนสนับสนุนความยั่งยืน โดยประกาศรับบริจาคหุ่นยนต์ Aibo ที่ไม่ใช้งานแล้ว หุ่นยนต์ลอตนี้จะถูกนำมาซ่อมและทดสอบ ก่อนนำไปมอบให้สถานพยาบาล บ้านพักดูแลคนป่วย หรือองค์กรที่ต้องการเครื่องมือสำหรับช่วยดูแลจิตใจอย่างเช่นหุ่นยนต์ Aibo นี้

Tags:
Node Thumbnail

ความยั่งยืนกลายเป็นประเด็นถูกหยิบยกมาพูดถึงกันมากขึ้นโดยหลายภาคส่วนไม่ว่าจะเป็นภาครัฐไปจนถึงภาคธุรกิจเพราะปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปัจจุบันเราได้พบเจอปัญหาด้านภูมิอากาศกันอย่างเป็นรูปธรรม ไม่ว่าจะเป็นอากาศที่ร้อนกว่าปกติไปจนถึงภัยธรรมชาติที่หนักขึ้น

แน่นอนว่าเรื่องนี้กลายเป็นเรื่องสำคัญต่อธุรกิจถึงขนาดที่ทำให้ “Sustainability ถือเป็น “License to Grow” หรือใบอนุญาตสำคัญให้ธุรกิจมีสิทธิเติบโตในระยะยาวอย่างแท้จริง เพราะเป็นการเติบโตที่ทุกคนต้องการและมีคุณภาพมากกว่าเดิม” จากคำกล่าวของ ดร.ประสาร ไตรรัตน์วรกุล ประธานกรรมการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ในงานสัมมนา “EARTH JUMP 2023 : New Frontier of Growth” ที่จัดขึ้นโดยธนาคารกสิกรไทย

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ติดตาม Tesla ช่วงหลังอาจไม่ทราบว่าในยุคแรก Elon Musk ได้เขียน "Master Plan" หรือแผนระยะยาวของบริษัท Tesla ไว้ 2 ตอน ซึ่งตอนแรกเขียนไว้เกือบ 20 ปีแล้ว ส่วนตอนที่สองเขียนเมื่อกลางปี 2016 และล่าสุดที่งาน Investor Day เช้าวันนี้ได้กล่าวถึงตอนที่สาม

ผมจะสรุปแผนตอนที่หนึ่งและสองให้คร่าวๆ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ในบางพื้นที่น้ำสะอาด ไฟฟ้า และอินเทอร์เน็ตยังเป็นสิ่งที่เข้าถึงได้ยาก Watly สตาร์ทอัพจากสเปนหวังจะแก้ปัญหานี้พร้อมๆ กันด้วยการระดมทุนโครงการ Watly: The biggest solar-power in the world บน Indiegogo

Watly เป็นอุปกรณ์ซึ่งใช้พลังงานแสงอาทิตย์ในการผลิตกระแสไฟฟ้า น้ำสะอาด และปล่อยสัญญาณอินเทอร์เน็ต โดยการผลิตกระแสไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ให้ชาวบ้านมาชาร์จได้ บำบัดน้ำด้วยเครื่องสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ และกระจายสัญญาณอินเทอร์เน็ตด้วย 4G ดาวเทียม และ Radio Link

Tags:
Node Thumbnail

ไม่ทราบว่าเนื่องในโอกาสวันคุ้มครองโลก (Earth Day) หรืออย่างไร แต่วันนี้แอปเปิลก็ได้โปรโมทการรักษาสิ่งแวดล้อมของตัวเองเป็นการใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นการปล่อยวิดีโอแนะนำการออกแบบอาคารสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ ที่ชูจุดเด่นเรื่องพลังงานหมุนเวียนและสิ่งแวดล้อม ไปจนถึงการเปิดโครงการรีไซเคิลผลิตภัณฑ์จากลูกค้า