Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นสัปดาห์ข่าวที่เซอร์ไพรส์หลายคนคือประกาศลาออกจากไมโครซอฟท์ของ Panos Panay หัวหน้าทีม Surface ที่ทำงานมานาน 19 ปี และเป็นการประกาศลาออกก่อนงานเปิดตัวสินค้าตระกูล Surface ชุดใหม่ไม่กี่วัน อย่างไรก็ตามเมื่อเห็นไลน์สินค้าที่เปิดตัวก็อาจพอบอกสาเหตุของการลาออกนี้ได้

รายงานของ Business Insider บอกว่าเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ Panos ตัดสินใจลาออก คือการถูกสั่งยกเลิกโครงการฮาร์ดแวร์ที่มีสถานะทดลองตลาดจำนวนมาก ซึ่งเป็นไปตามกลยุทธ์ปรับโครงสร้างธุรกิจฮาร์ดแวร์ หลังการปลดพนักงานชุดใหญ่เมื่อต้นปี

Tags:
Node Thumbnail

ฮาร์ดแวร์ใหม่ของไมโครซอฟท์ที่เปิดตัวเมื่อคืนนี้ ได้แก่โน้ตบุ๊กรุ่นท็อป Surface Laptop Studio 2, โน้ตบุ๊กรุ่นถูก Surface Laptop Go 3 รวมถึงจอภาพเพื่อการประชุม Surface Hub 3

แต่ไมโครซอฟท์ยังมีฮาร์ดแวร์ชิ้นที่สี่ ที่ไม่เอ่ยถึงบนเวทีงานด้วยซ้ำ ประกาศบนหน้าเว็บอย่างเดียว นั่นคือ Surface Go 4 for Business แท็บเล็ตรุ่นเล็กที่รอบนี้ออกเฉพาะเวอร์ชันธุรกิจ ขายลูกค้าองค์กรเท่านั้น (ยังไม่มี Surface Go 4 สำหรับคอนซูเมอร์ทั่วไป)

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัว Surface Laptop Studio 2 ซึ่งเป็นสินค้ารุ่นสูงสุดของไลน์ Surface ทั้งหมด โดยยังใช้ดีไซน์โน้ตบุ๊กพับจอเป็นแท็บเล็ตได้เหมือนกับ Surface Laptop Studio รุ่นแรกที่ออกในปี 2021 รองรับปากกา Surface Slim Pen 2 เก็บไว้ในฐานใต้เครื่องได้เหมือนเดิม

การเปลี่ยนแปลงสำคัญคือสเปกภายใน อัพเกรดซีพียูจาก 11th Gen Core มาเป็น 13th Gen Core, จีพียูเลือกใส่ได้ทั้ง NVIDIA GeForce RTX 4050-4060 หรือจะใช้จีพียูเกรดเวิร์คสเตชัน RTX 2000 Ada Generation ก็มีให้เลือก, แรมเริ่มต้น 16GB ใส่ได้สูงสุด 64GB, สตอเรจสูงสุด 2TB, แบตเตอรี่ใช้ได้นาน 18 ชั่วโมง

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัว Surface Laptop Go 3 ที่ยังคงดีไซน์โน้ตบุ๊กแบบฝาพับดั้งเดิม ใช้หน้าจอทัชสกรีนขนาด 12.4" (1536x1024) โดยอัพเกรดมาใช้ซีพียู Intel 12th Gen Core แทนของเดิม Surface Laptop Go 2 ที่เป็น 11th Gen ส่วนดีไซน์อย่างอื่นเหมือนเดิมทั้งหมด รวมถึงมีสีให้เลือก 4 สีเหมือนเดิมเป๊ะคือ Ice Blue, Sage, Sandstone, Platinum

ซีพียูของ Surface Laptop Go 3 มีให้เลือกรุ่นย่อยเดียวคือ Core i5-1235U มีแรม 8GB/16GB, สตอเรจขนาด 256GB (รุ่นขายองค์กรใส่ได้ 512GB), แบตเตอรี่อยู่ได้นาน 15 ชั่วโมง, รองรับ Windows Hello แบบสแกนนิ้วมือ

Tags:
Node Thumbnail

Panos Panay หัวหน้าทีม Surface ที่ปัจจุบันเป็น Chief Product Officer (CPO) ดูแล Windows + Devices ประกาศลาออกจากไมโครซอฟท์แล้ว หลังทำงานมานาน 19 ปี

Panos ประกาศข่าวนี้ในทวิตเตอร์ ว่าเขาตัดสินใจเริ่มต้นบทบาทใหม่ของชีวิต แต่ยังไม่ประกาศว่าเขาจะไปทำงานที่ไหน

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์แจ้งสื่อมวลชนว่าจะจัดงานอีเวนต์ในวันที่ 21 กันยายนนี้ ที่นิวยอร์ก โดยไม่ได้ระบุรายละเอียดเกี่ยวกับงาน

อย่างไรก็ตามเนื้อหาในงานนั้นคาดว่าเป็นการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ในตระกูล Surface และปีนี้ไมโครซอฟท์มีธีมเกี่ยวกับ AI ค่อนข้างมาก จึงอาจเป็นการประกาศความสามารถใหม่ ๆ ให้กับ Windows และ Surface ด้วย

สินค้าที่คาดว่าจะเปิดตัวในงานนี้ได้แก่ Surface Laptop Studio 2, Surface Laptop Go 3 และ Surface Go 4

ที่มา: Windows Central

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศขายอะไหล่ชิ้นส่วนสำหรับซ่อมแซมหรือเปลี่ยนในอุปกรณ์ Surface ผ่านช่องทาง Microsoft Store ตามแนวทาง Right to Repair ให้ลูกค้าสามารถซ่อมแซมได้เองอย่างปลอดภัย สำหรับลูกค้าในอเมริกา แคนาดา และฝรั่งเศส โดยจะขยายประเทศที่รองรับในอนาคต

ไมโครซอฟท์บอกว่าโครงการนี้เน้นขยายการรองรับ ไปยังกลุ่มสินค้าที่หมดระยะเวลารับประกันแล้ว ทำให้ลูกค้าสามารถซื้ออะไหล่เพื่อนำไปซ่อมแซมหรือเปลี่ยนได้เอง ส่วนเครื่องมือสำหรับแกะ-ซ่อม-เปลี่ยน สามารถสั่งซื้อได้ผ่าน iFixit ซึ่งไมโครซอฟท์ประกาศความร่วมมือไปก่อนหน้านี้

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่าไมโครซอฟท์เตรียมหยุดผลิตอุปกรณ์ เมาส์ คีย์บอร์ด และเว็บแคม ภายใต้แบรนด์ Microsoft โดยจะเปลี่ยนมาโฟกัสฮาร์ดแวร์อุปกรณ์เสริมภายใต้แบรนด์ Surface ซึ่งขยายไปสู่สินค้าอื่นเช่น ปากกา, Dock ด้วย

Dan Laycock ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายสื่อสารองค์กรของไมโครซอฟท์ยืนยันรายงานข่าวนี้ โดยบอกว่าบริษัทจะเปลี่ยนมาพัฒนาสินค้าอุปกรณ์เสริมสำหรับพีซี Windows ภายใต้แบรนด์ Surface ส่วนอุปกรณ์ภายใต้แบรนด์ Microsoft จะยังคงมีขายต่อไปจนกว่าสินค้าจะหมด

ไมโครซอฟท์เริ่มผลิตฮาร์ดแวร์อุปกรณ์เสริมภายใต้แบรนด์ Microsoft ตั้งแต่ปี 1983 สินค้าแรกคือเมาส์ปุ่มเขียว ที่มาพร้อมกับการซื้อ Microsoft Word และ Notepad

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Windows Central รายงานข่าวว่าไมโครซอฟท์จะออก Surface Go 4 รุ่นราคาถูกที่ใช้ซีพียู Arm ภายในปีนี้

ไมโครซอฟท์มีอุปกรณ์ Surface ที่ใช้ซีพียู Arm มาก่อนหน้านี้แล้วคือ Surface Pro X และ Surface Pro 9 ที่มีทั้ง x86/Arm ให้เลือก โดยทั้งสองรุ่นใช้ซีพียู Qualcomm รุ่นปรับแต่งพิเศษ กรณีของ Surface Go 4 มีข่าวว่าจะใช้ Snapdragon 7c รุ่นปรับแต่งเช่นกัน (น่าจะเป็น 7c+ Gen 3 ที่ออกในปี 2021)

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัวอุปกรณ์เสริม Surface Thunderbolt 4 Dock ซึ่งนับเป็นอุปกรณ์เชื่อมต่อ Dock รุ่นที่สามของตระกูล Surface Dock ต่อจาก Surface Dock 2 ที่เปิดตัวในปี 2020

Surface Thunderbolt 4 Dock มีขนาดเล็กลงกว่า Surface Dock 2, จุดเด่นสำคัญคือรองรับการเชื่อมต่อ USB4/Thunderbolt 4 ตามชื่อสินค้า อัตราการส่งข้อมูลสูงสุด 40 Gbps, สามารถต่อจอมอนิเตอร์ 4K 60Hz ได้สองตัวพร้อมกัน

พอร์ตที่มีมาให้คือ USB-C x3, USB-A x3, 3.5mm audio, 2.5G Ethernet, security lock โดยตัดพอร์ตชาร์จเฉพาะของ Surface เดิมออกไป และมีฟีเจอร์ระดับองค์กรอย่าง Firmware Update through Windows Update, Wake on LAN from Modern Standby, MAC Address Passthrough

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft เปิดตัว Surface Laptop 5 โน้ตบุ๊กสายพรีเมียมที่เผลอแป๊ปเดียวก็เดินทางมาถึงรุ่นที่ 5 แล้ว โดยในรุ่นนี้ก็เป็นการปรับซีพียูให้ทันรอบของ Intel โดยขยับมาใช้ Intel Core 12th gen (Alder Lake) เรียบร้อย (แต่วางขายพร้อมๆ กับที่ Intel เปิดตัว Core 13th gen) มีหน้าจอให้เลือกสองขนาดคือ 13.5 และ 15 นิ้ว ซึ่งความแตกต่างของทั้งสองขนาด นอกจากสเปกแล้ว ยังมีเรื่องของวัสดุด้วย โดยในรุ่นจอ 13.5 นิ้วบางสเปกจะเลือกผ้า Alcantara สีเทาบุภายในบริเวณรอบคีย์บอร์ดและแป้นวางข้อมือได้ หรือจะเลือกสีดำที่เป็นอะลูมิเนียมก็ได้ แต่ในรุ่น 15 นิ้วจะมีแค่อะลูมิเนียมสีเทาหรือดำเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก Surface Pro 9 และ Surface Laptop 5 ไมโครซอฟท์ยังมีฮาร์ดแวร์ใหม่อีกตัวคือ Surface Studio 2+ ซึ่งเป็นการอัพเกรดสเปกของ Surface Studio 2 ที่ออกขายเมื่อปี 2018 พีซีแบบออลอินวันที่พับจอลงมาได้

Surface Studio 2+ ยังใช้ดีไซน์ภายนอกเหมือนเดิม อัพเกรดแค่สเปก (ที่ไม่ได้อัพเกรดมา 4 ปี) และพอร์ตเชื่อมต่อ ซีพียูเปลี่ยนมาใช้ Core i7-11370H (ของเดิม 7th Gen), จีพียูเป็น GeForce RTX 3060, แรม 32GB, สตอเรจ 1TB, เพิ่มพอร์ต USB-C with Thunderbolt 4, รองรับ Wi-Fi 6E และ Bluetooth 5.1

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัว Surface Laptop 5 โน้ตบุ๊กรุ่นอัพเดตจากปีก่อน ที่ยังคงแนวทางเป็นโน้ตบุ๊กรองรับการใช้งานแบบดั้งเดิม ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดี

Surface Laptop 5 มีสองขนาดหน้าจอให้เลือกคือ 13.5 นิ้ว และ 15 นิ้ว เหมือนรุ่นก่อนหน้า จอภาพแสดงผล PixelSense ฟอร์แมต 3:2 รองรับ Dolby Vision IQ, ลำโพงรองรับ Dolby Atmos 3D สามารถให้เสียงแบบ spatial ตามตำแหน่งได้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัว Surface Pro 9 โดยมีให้เลือกทั้งรุ่น Intel Core รุ่นที่ 12 และซีพียู Microsoft SQ 3 สำหรับรุ่น 5G ตรงตามข่าวลือก่อนหน้านี้

รุ่น x86 ซีพียูมีให้เลือกทั้ง Core i5-1235U และ Core i7-1255U เลือกแรม LPDDR5 ได้สูงสุด 32GB ส่วนรุ่น Arm ใส่แรม LPDDR4X ได้สูงสุด 16GB ทั้งสองรุ่นใช้จอ PixelSense 13 นิ้ว ความถี่ 120Hz กระจก Gorilla Glass 5

เปิดพรีออเดอร์แล้ววันนี้ ราคาเริ่มต้น 999.99 ดอลลาร์สำหรับรุ่น x86 และ 1,299.99 ดอลลาร์สำหรับรุ่น 5G

ที่มา - Microsoft

Tags:
Node Thumbnail

Tom Brady ควอเตอร์แบ็คชื่อดังของทีม Tampa Bay Buccaneers ขว้างแท็บเล็ต Surface ทิ้งลงพื้นอีกแล้ว หลังขว้างมาหลายครั้งจนสัญญาว่าจะไม่ทำอีก

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในการแข่งขันระหว่าง Tampa Bay Buccaneers กับ New Orleans Saints ที่ตอนนั้นทีม Buccaneers มีคะแนนตามหลัง ทำให้ Brady หงุดหงิดที่ส่งลูกไม่ผ่าน และต้องขว้าง Surface ระบายอารมณ์ (แต่ภายหลัง Buccaneers ชนะ 20-10 แปลว่าขว้างแล้วได้ผล?)

หลังการแข่งขัน Brady ออกมาโพสต์วิดีโอขอโทษทาง Twitter ที่ขว้างแท็บเล็ตทิ้ง โดยกล่าวติดตลกว่าการขว้างแท็บเล็ตของเขาน่าจะเป็นมีมบน Twitter ไปซะแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Windows Central รายงานข่าวลือว่า ไมโครซอฟท์จะรวมสายผลิตภัณฑ์ของ Surface Pro (x86) และ Surface Pro X (ARM) เข้าด้วยกันใน Surface Pro 9 ที่มีชิปให้เลือกทั้งสองแบบ

ชิปของ Surface Pro 9 จะเป็น Intel Core 12th Gen P-Series ที่มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นจากซีรีส์ U เดิม และ Microsoft SQ3 เวอร์ชันปรับแต่งพิเศษจาก Snapdragon 8cx Gen3 SoC แบบเดียวกับที่ไมโครซอฟท์ทำในชิป SQ1-SQ2

นอกจากนี้ Surface Pro 9 จะมีรุ่นที่เชื่อมต่อผ่าน 5G ได้ด้วย ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของซีรีส์ Surface ที่รองรับ 5G ส่วนดีไซน์น่าจะไม่ต่างจากเดิม และใช้ร่วมกับอุปกรณ์เสริมเดิมได้

Tags:
Node Thumbnail

ประเด็นที่น่าสนใจในผลประกอบการไตรมาสล่าสุดของไมโครซอฟท์ คือรายได้จากการขาย Surface เพิ่มขึ้นจากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน 10% (ถ้าไม่เจอปัญหาเรื่องค่าเงินจะโต 15% ด้วยซ้ำ) ซึ่งไมโครซอฟท์อธิบายว่าเกิดจากยอดขายฝั่งองค์กรที่เพิ่มขึ้น แม้ไมโครซอฟท์ยังไม่เปิดเผยยอดขายเป็นจำนวนเครื่องเช่นเดิม

อย่างไรก็ตาม รายได้จากการขายไลเซนส์ Windows แบบ OEM ลดลง 2% เพราะโรงงานพีซีในจีนต้องปิดชั่วคราวจาก COVID รวมถึงตลาดพีซีเริ่มชะลอตัว ส่วนไลเซนส์ Windows ฝั่งองค์กรและคลาวด์เพิ่มขึ้น 6% จากการขาย Microsoft 365

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อไม่นานมานี้ มีต้นแบบของ Surface Duo ที่โพสต์ขายบน eBay (ปัจจุบันโพสต์วางขายสินค้านั้นถูกลบไปเรียบร้อยแล้ว) โดยในร้านขายได้ระบุว่า ตัวนี้เป็นต้นแบบของ Surface Duo 2 ที่ใช้ระหว่างการพัฒนาตัวเครื่องก่อนวางขายจริง (dev unit)

ซึ่งเว็บไซต์ Windows Central ได้ตรวจสอบจากโพสต์ดังกล่าว จนสามารถยืนยันว่ารายการที่ขายนั้นเป็นของจริง และเครื่องต้นแบบนั้นมีคนซื้อไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว (และนั่นเป็นสาเหตุที่คนขายได้ลบโพสต์ขายสินค้าออกจาก eBay)

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประเทศไทย เริ่มวางขาย Surface Laptop Go 2 แล้ววันนี้ (5 กรกฎาคม) ราคา 26,900 บาท (สตอเรจ 128GB) และ 29,900 บาท (สตอเรจ 256GB)

Surface Laptop Go 2 เป็นโน้ตบุ๊กแบบฝาพับดั้งเดิมรุ่นเล็กของไมโครซอฟท์ ใช้หน้าจอขนาด 12.4" ซีพียู Core i5 Gen 11, แรม 8GB โดยรอบนี้ไมโครซอฟท์เลือกใช้สตอเรจแบบ SSD ทั้งหมดแล้ว จากเดิมที่เมื่อก่อนใช้สตอเรจแบบ eMMC ที่มีประสิทธิภาพด้อยกว่า

คนที่ซื้อ Surface Laptop Go 2 ก่อน 31 กรกฎาคม 2565 ยังจะได้ของแถมเป็น Microsoft Surface Arc Mouse มูลค่า 2,750 บาทด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัวโน้ตบุ๊ก Surface Laptop Go 2 ใช้ซีพียู Core i5 รุ่นที่ 11 หน้าจอ 12.4 นิ้วสัดส่วน 3:2 จอสัมผัสแบบ PixelSense น้ำหนัก 1.12 กิโลกรัม โดยฟีเจอร์สำคัญคือการซ่อมบำรุงที่ง่ายขึ้นและความปลอดภัยตามแนวทาง Secure-core ที่ป้องกันการโจมตีในระดับเฟิร์มแวร์ นับเป็นสินค้า Surface ที่ใช้ชิปอินเทลตัวแรกที่ทำตามแนวทางนี้

Surface Laptop Go 2 สามารถเปลี่ยนอะไหล่ได้หลายชิ้นกว่าเดิม ได้แก่ SSD, แผ่น C-Cover ที่มีทั้งคีย์บอร์ดและทัชแพด, AB Cover ที่มีหน้าจอ, แบตเตอรี่, และสาย Surflink แต่บางชิ้นต้องเปลี่ยนที่ศูนย์บริการเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากไมโครซอฟท์ออก Surface Duo มาโดยชูจุดเด่นการทำงานแบบมัลติทาสก์ ผมที่รู้สึกว่าสมาร์ทโฟนมีปัญหากับการทำงานรูปแบบนี้ก็สั่งมาใช้งานตั้งแต่รุ่นแรก เมื่อไมโครซอฟท์ออก Surface Duo 2 ที่แก้จุดอ่อนในรุ่นแรกออกไปหลายอย่างและมีโปรโมชั่นที่รับได้ก็ถือโอกาสเปลี่ยนรุ่นตามมาได้ระยะหนึ่ง เลยขอมาเล่าส่วนที่เปลี่ยนไปในรุ่นที่สองว่าดีขึ้นจริงไหมเป็นอย่างไรกันบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

Surface Laptop Studio โน้ตบุ๊กรุ่นโปรที่พับจอเป็นแท็บเล็ตได้จาก Microsoft ที่เปิดตัวไปเมื่อเดือนกันยายนปีก่อน วางขายในบ้านเราแล้ว มี 4 สเปกหลักทุกรุ่นเป็นสี Platinum ราคาดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ชายสิงคโปร์ไม่เปิดเผยชื่อ (เนื่องจากเป็นเยาวชนขณะทำความผิด) รับสารภาพคดีฉ้อโกงไมโครซอฟท์ โดยอาศัยช่องทางรับประกัน Surface ทำให้ไมโครซอฟท์ส่ง Surface ให้ชายคนนี้ถึง 56 เครื่อง รวมมูลค่า 193,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ หรือประมาณ 4.6 ล้านบาท

ไมโครซอฟท์มีโครงการรับประกันแบบพิเศษสำหรับองค์กร ที่สามารถขอเคลม Surface ได้อย่างรวดเร็วเพียงแค่แจ้งหมายเลขเครื่องไปยังไมโครซอฟท์ก็จะได้เครื่องใหม่มาใช้งานทันที แล้วจึงคืนเครื่องเดิมกลับให้ไมโครซอฟท์ภายหลัง วัยรุ่นสิงคโปร์คนนี้จึงอาศัยช่องว่างของโครงการนี้ไปซื้อหมายเลขเครื่องที่อยู่ในโครงการราคาหมายเลขละ 25 ดอลลาร์ แล้วมาแจ้งเคลมไปยังไมโครซอฟท์ ให้ส่งเครื่องไปยัง Justin David May ผู้สมรู้ร่วมคิดที่อยู่ในสหรัฐฯ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประเทศไทย เปิดราคาและวันวางขาย Surface Pro 8 ในประเทศไทยแล้ว เริ่มต้นที่ 39,590 บาท สำหรับรุ่น Core i5, แรม 8GB, สตอเรจ 128GB ไปจนถึงรุ่นสูงสุด 69,900 บาท ได้ Core i7, แรม 16GB, สตอเรจ 512GB (ราคานี้ไม่รวมคีย์บอร์ดและปากกา แต่ร้านค้าบางร้านอาจจัดโปรรวมคีย์บอร์ด-ปากกา)

สินค้าจะเริ่มวางขายจริง 15 กุมภาพันธ์ 2565 แต่เปิดให้พรีออเดอร์แล้วตามร้านค้าต่างๆ เช่น Banana IT, JIB, DKAN, IT City, Power Buy, Shopee, Lazada โดยผู้ที่ซื้อช่วงพรีออเดอร์จะได้ของแถมเป็น Surface Pro Signature Keyboard ด้วย

Pages