Tags:
Node Thumbnail

Tom Brady ควอเตอร์แบ็คชื่อดังของทีม Tampa Bay Buccaneers ขว้างแท็บเล็ต Surface ทิ้งลงพื้นอีกแล้ว หลังขว้างมาหลายครั้งจนสัญญาว่าจะไม่ทำอีก

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในการแข่งขันระหว่าง Tampa Bay Buccaneers กับ New Orleans Saints ที่ตอนนั้นทีม Buccaneers มีคะแนนตามหลัง ทำให้ Brady หงุดหงิดที่ส่งลูกไม่ผ่าน และต้องขว้าง Surface ระบายอารมณ์ (แต่ภายหลัง Buccaneers ชนะ 20-10 แปลว่าขว้างแล้วได้ผล?)

หลังการแข่งขัน Brady ออกมาโพสต์วิดีโอขอโทษทาง Twitter ที่ขว้างแท็บเล็ตทิ้ง โดยกล่าวติดตลกว่าการขว้างแท็บเล็ตของเขาน่าจะเป็นมีมบน Twitter ไปซะแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Windows Central รายงานข่าวลือว่า ไมโครซอฟท์จะรวมสายผลิตภัณฑ์ของ Surface Pro (x86) และ Surface Pro X (ARM) เข้าด้วยกันใน Surface Pro 9 ที่มีชิปให้เลือกทั้งสองแบบ

ชิปของ Surface Pro 9 จะเป็น Intel Core 12th Gen P-Series ที่มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นจากซีรีส์ U เดิม และ Microsoft SQ3 เวอร์ชันปรับแต่งพิเศษจาก Snapdragon 8cx Gen3 SoC แบบเดียวกับที่ไมโครซอฟท์ทำในชิป SQ1-SQ2

นอกจากนี้ Surface Pro 9 จะมีรุ่นที่เชื่อมต่อผ่าน 5G ได้ด้วย ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของซีรีส์ Surface ที่รองรับ 5G ส่วนดีไซน์น่าจะไม่ต่างจากเดิม และใช้ร่วมกับอุปกรณ์เสริมเดิมได้

Tags:
Node Thumbnail

ประเด็นที่น่าสนใจในผลประกอบการไตรมาสล่าสุดของไมโครซอฟท์ คือรายได้จากการขาย Surface เพิ่มขึ้นจากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน 10% (ถ้าไม่เจอปัญหาเรื่องค่าเงินจะโต 15% ด้วยซ้ำ) ซึ่งไมโครซอฟท์อธิบายว่าเกิดจากยอดขายฝั่งองค์กรที่เพิ่มขึ้น แม้ไมโครซอฟท์ยังไม่เปิดเผยยอดขายเป็นจำนวนเครื่องเช่นเดิม

อย่างไรก็ตาม รายได้จากการขายไลเซนส์ Windows แบบ OEM ลดลง 2% เพราะโรงงานพีซีในจีนต้องปิดชั่วคราวจาก COVID รวมถึงตลาดพีซีเริ่มชะลอตัว ส่วนไลเซนส์ Windows ฝั่งองค์กรและคลาวด์เพิ่มขึ้น 6% จากการขาย Microsoft 365

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อไม่นานมานี้ มีต้นแบบของ Surface Duo ที่โพสต์ขายบน eBay (ปัจจุบันโพสต์วางขายสินค้านั้นถูกลบไปเรียบร้อยแล้ว) โดยในร้านขายได้ระบุว่า ตัวนี้เป็นต้นแบบของ Surface Duo 2 ที่ใช้ระหว่างการพัฒนาตัวเครื่องก่อนวางขายจริง (dev unit)

ซึ่งเว็บไซต์ Windows Central ได้ตรวจสอบจากโพสต์ดังกล่าว จนสามารถยืนยันว่ารายการที่ขายนั้นเป็นของจริง และเครื่องต้นแบบนั้นมีคนซื้อไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว (และนั่นเป็นสาเหตุที่คนขายได้ลบโพสต์ขายสินค้าออกจาก eBay)

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประเทศไทย เริ่มวางขาย Surface Laptop Go 2 แล้ววันนี้ (5 กรกฎาคม) ราคา 26,900 บาท (สตอเรจ 128GB) และ 29,900 บาท (สตอเรจ 256GB)

Surface Laptop Go 2 เป็นโน้ตบุ๊กแบบฝาพับดั้งเดิมรุ่นเล็กของไมโครซอฟท์ ใช้หน้าจอขนาด 12.4" ซีพียู Core i5 Gen 11, แรม 8GB โดยรอบนี้ไมโครซอฟท์เลือกใช้สตอเรจแบบ SSD ทั้งหมดแล้ว จากเดิมที่เมื่อก่อนใช้สตอเรจแบบ eMMC ที่มีประสิทธิภาพด้อยกว่า

คนที่ซื้อ Surface Laptop Go 2 ก่อน 31 กรกฎาคม 2565 ยังจะได้ของแถมเป็น Microsoft Surface Arc Mouse มูลค่า 2,750 บาทด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัวโน้ตบุ๊ก Surface Laptop Go 2 ใช้ซีพียู Core i5 รุ่นที่ 11 หน้าจอ 12.4 นิ้วสัดส่วน 3:2 จอสัมผัสแบบ PixelSense น้ำหนัก 1.12 กิโลกรัม โดยฟีเจอร์สำคัญคือการซ่อมบำรุงที่ง่ายขึ้นและความปลอดภัยตามแนวทาง Secure-core ที่ป้องกันการโจมตีในระดับเฟิร์มแวร์ นับเป็นสินค้า Surface ที่ใช้ชิปอินเทลตัวแรกที่ทำตามแนวทางนี้

Surface Laptop Go 2 สามารถเปลี่ยนอะไหล่ได้หลายชิ้นกว่าเดิม ได้แก่ SSD, แผ่น C-Cover ที่มีทั้งคีย์บอร์ดและทัชแพด, AB Cover ที่มีหน้าจอ, แบตเตอรี่, และสาย Surflink แต่บางชิ้นต้องเปลี่ยนที่ศูนย์บริการเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากไมโครซอฟท์ออก Surface Duo มาโดยชูจุดเด่นการทำงานแบบมัลติทาสก์ ผมที่รู้สึกว่าสมาร์ทโฟนมีปัญหากับการทำงานรูปแบบนี้ก็สั่งมาใช้งานตั้งแต่รุ่นแรก เมื่อไมโครซอฟท์ออก Surface Duo 2 ที่แก้จุดอ่อนในรุ่นแรกออกไปหลายอย่างและมีโปรโมชั่นที่รับได้ก็ถือโอกาสเปลี่ยนรุ่นตามมาได้ระยะหนึ่ง เลยขอมาเล่าส่วนที่เปลี่ยนไปในรุ่นที่สองว่าดีขึ้นจริงไหมเป็นอย่างไรกันบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

Surface Laptop Studio โน้ตบุ๊กรุ่นโปรที่พับจอเป็นแท็บเล็ตได้จาก Microsoft ที่เปิดตัวไปเมื่อเดือนกันยายนปีก่อน วางขายในบ้านเราแล้ว มี 4 สเปกหลักทุกรุ่นเป็นสี Platinum ราคาดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ชายสิงคโปร์ไม่เปิดเผยชื่อ (เนื่องจากเป็นเยาวชนขณะทำความผิด) รับสารภาพคดีฉ้อโกงไมโครซอฟท์ โดยอาศัยช่องทางรับประกัน Surface ทำให้ไมโครซอฟท์ส่ง Surface ให้ชายคนนี้ถึง 56 เครื่อง รวมมูลค่า 193,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ หรือประมาณ 4.6 ล้านบาท

ไมโครซอฟท์มีโครงการรับประกันแบบพิเศษสำหรับองค์กร ที่สามารถขอเคลม Surface ได้อย่างรวดเร็วเพียงแค่แจ้งหมายเลขเครื่องไปยังไมโครซอฟท์ก็จะได้เครื่องใหม่มาใช้งานทันที แล้วจึงคืนเครื่องเดิมกลับให้ไมโครซอฟท์ภายหลัง วัยรุ่นสิงคโปร์คนนี้จึงอาศัยช่องว่างของโครงการนี้ไปซื้อหมายเลขเครื่องที่อยู่ในโครงการราคาหมายเลขละ 25 ดอลลาร์ แล้วมาแจ้งเคลมไปยังไมโครซอฟท์ ให้ส่งเครื่องไปยัง Justin David May ผู้สมรู้ร่วมคิดที่อยู่ในสหรัฐฯ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประเทศไทย เปิดราคาและวันวางขาย Surface Pro 8 ในประเทศไทยแล้ว เริ่มต้นที่ 39,590 บาท สำหรับรุ่น Core i5, แรม 8GB, สตอเรจ 128GB ไปจนถึงรุ่นสูงสุด 69,900 บาท ได้ Core i7, แรม 16GB, สตอเรจ 512GB (ราคานี้ไม่รวมคีย์บอร์ดและปากกา แต่ร้านค้าบางร้านอาจจัดโปรรวมคีย์บอร์ด-ปากกา)

สินค้าจะเริ่มวางขายจริง 15 กุมภาพันธ์ 2565 แต่เปิดให้พรีออเดอร์แล้วตามร้านค้าต่างๆ เช่น Banana IT, JIB, DKAN, IT City, Power Buy, Shopee, Lazada โดยผู้ที่ซื้อช่วงพรีออเดอร์จะได้ของแถมเป็น Surface Pro Signature Keyboard ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ท่าทีเรื่องสิทธิในการซ่อม (Right-to-Repair) ของไมโครซอฟท์เปลี่ยนไปจากเดิมมาก จากในอดีต Surface Pro 4 ได้คะแนนซ่อมง่าย 0 คะแนนจาก iFixit กลายมาเป็น ไมโครซอฟท์ตอบรับนโยบาย Right-to-Repair จากการเรียกร้องของกลุ่มผู้ถือหุ้น

ทิศทางใหม่ของไมโครซอฟท์เริ่มจากการขายอุปกรณ์ซ่อม Surface ร่วมกับ iFixit และล่าสุดไปไกลกว่านั้นคือ โพสต์คลิปสอนซ่อมโน้ตบุ๊ก Surface Laptop SE บนช่องของ Surface เอง (เหมือนดูคลิป iFixit แต่เป็นเวอร์ชันไมโครซอฟท์ทำเอง)

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เริ่มเซ็นสัญญากับลีกอเมริกันฟุตบอล NFL เพื่อนำแท็บเล็ต Surface ไปนักกีฬา-โค้ชใช้ระหว่างแข่ง มาตั้งแต่ปี 2013 และขยายสัญญากับทีมอเมริกันฟุตบอลครบทั้ง 32 ทีมในปี 2020

นักกีฬาชื่อดังที่มีข่าวกับ Surface เสมอมาคือ Tom Brady ควอเตอร์แบ็คคนดังแห่งทีม Tampa Bay Buccaneers ที่เพิ่งคว้าแชมป์ซูเปอร์โบล์วปีล่าสุด โดย Brady มักไม่พอใจผลการแข่งขัน (ในขณะนั้น) และแสดงออกโดยการขว้าง Surface ลงพื้นอยู่หลายครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัว Surface Laptop SE ตรงตามข่าวลือ เป็นโน้ตบุ๊กราคาถูกสำหรับตลาดภาคการศึกษา ออกมาเพื่อแข่งกับ Chromebook โดยเฉพาะ ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 11 SE ที่ปรับแต่งมาเพื่อการใช้งานในโรงเรียน

สเปกของ Surface Laptop SE มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Windows Central รายงานข่าวว่าไมโครซอฟท์กำลังพัฒนาโน้ตบุ๊กราคาถูกเพื่อมาแข่งกับ Chromebook โดยใช้โค้ดเนมว่า "Tenjin" และอาจใช้ชื่อ Surface Laptop SE (Student Edition) ทำตลาด

ตามข่าวบอกว่า Tenjin จะตั้งราคาถูกลงกว่า Surface Laptop Go (549 ดอลลาร์ ราคาไทย 19,990 บาท) เน้นขายตลาดการศึกษาเป็นล็อตใหญ่เท่านั้น สเปกคร่าวๆ คือหน้าจอ 11.6" 1366x768, ซีพียูเป็น Celeron N4120, ใส่แรมได้สูงสุด 8GB, มีทั้งพอร์ต USB-A และ USB-C

จุดที่น่าสนใจคือ Tenjin จะใช้ Windows 11 รุ่นพิเศษที่เรียกว่า Windows 11 SE ปรับแต่งมาเพื่อตลาดการศึกษา และมีฟีเจอร์ด้าน deployment สำหรับแอดมินในโรงเรียนด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ปีนี้ไมโครซอฟท์ออก Surface Pro 8 ที่ใช้ดีไซน์เดียวกับ Surface Pro X ตามความคาดหมาย

ในฝั่งของ Surface Pro X รุ่นต้นฉบับก็ยังไม่ตายไปไหน แต่ก็ไม่มีการอัพเกรดใหญ่เช่นกัน (ชวนให้ตั้งคำถามว่าไมโครซอฟท์จะยังทำ Arm ต่อแค่ไหน) ปีนี้มีแค่การออกรุ่นย่อยเป็นรุ่น Wi-Fi เพิ่มมาจากเดิมที่มีแต่รุ่น LTE โดยราคาเริ่มต้นถูกลง 100 ดอลลาร์ (899 ดอลลาร์ Wi-Fi vs 999 ดอลลาร์ LTE)

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัวแท็บเล็ตรุ่นเล็ก Surface Go 3 เป็นการอัพเดตเฉพาะสเปกตามข่าวหลุดก่อนหน้านี้ บอดี้ยังใช้ตัวเดียวกับ Surface Go 2

Tags:
Node Thumbnail

สินค้าใหม่จริงๆ ของงานเปิดตัว Surface เมื่อคืนนี้คือ โน้ตบุ๊กระดับโปร Surface Laptop Studio ซึ่งเป็นสินค้าที่จะมาแทนตระกูล Surface Book ตามที่ลือกัน

เดิมที Surface Book เป็นโน้ตบุ๊กกลุ่มโปรที่ "ถอด" จอเป็นแท็บเล็ตได้ (ชิ้นส่วนสำคัญอยู่ในซีกจอด้านบน) แต่ Surface Laptop Studio เป็นโน้ตบุ๊กที่ "พับ" จอมาด้านหน้าเพื่อเป็นแท็บเล็ตได้ (คีย์บอร์ดยังติดอยู่เหมือนเดิม แต่โดนจอพับมาทับแทน) ดีไซน์คล้าย HP Elite Folio ที่เปิดตัวเมื่อต้นปี

Surface Laptop Studio แบ่งการทำงานเป็น 3 โหมดคือ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัวสินค้า Surface ชุดใหญ่เมื่อคืนนี้ สินค้ารุ่นหลักย่อมเป็น Surface Pro 8 ที่ตรงกับข้อมูลหลุดออกมาก่อนหน้า

การเปลี่ยนแปลงสำคัญของ Surface Pro 8 คือปรับดีไซน์ใหม่ มาใช้ดีไซน์ขอบบางแบบ Surface Pro X แทนดีไซน์เดิมที่ใช้มาตั้งแต่ Surface Pro 3, ใช้หน้าจอ PixelSense Flow ที่อัตรารีเฟรช 120Hz, อัพเกรดซีพียูเป็น Gen 11, และรองรับ Thunderbolt 4 แล้วสักที

สเปกของ Surface Pro 8 มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศจัดงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ผ่านช่องทางออนไลน์ ในวันที่ 22 กันยายนนี้ เวลา 22.00น. ตามเวลาในไทย โดยบอกว่างานนี้จะพูดถึงอุปกรณ์รุ่นใหม่ และ Windows 11

สินค้าที่คาดว่าจะเปิดตัวในงานได้แก่ Surface Duo 2, Surface Book รุ่นใหม่ ซึ่งคาดว่าจะใช้ชื่อ Surface Laptop Pro แทนที่ชื่อรุ่นต่อคือ Surface Book 4 รวมทั้งแท็บเล็ตไฮบริดตระกูล Surface รุ่นใหม่ด้วย

ที่มา: The Verge

Tags:
Node Thumbnail

หลังเปิดตัว Windows 11 มีความสับสนพอสมควรว่า ฮาร์ดแวร์แต่ละรุ่นจะได้ไปต่อหรือไม่ (สเปกฮาร์ดแวร์ขั้นต่ำที่รองรับ)

เว็บไซต์ PCWorld สอบถามไปยังไมโครซอฟท์ว่ามีฮาร์ดแวร์ Surface รุ่นไหนบ้างที่สามารถอัพเกรด Windows 11 ได้ ผลปรากฏว่า Surface รุ่นเก่าๆ หลายรุ่นไม่ได้ไปต่อ โดยฝั่งของ Surface Pro สามารถอัพเกรดได้ตั้งแต่ Surface Pro 6 เป็นต้นไปเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัวฮาร์ดแวร์รอบต้นปี 2021 ไม่มากนัก มีเพียง 2 รุ่นเท่านั้นคือ Surface Pro 7+ และ Surface Laptop 4 ซึ่งเป็นการอัพเกรดสเปกภายในล้วนๆ โดยยังคงบอดี้ภายนอกแบบเดิม

กรณีของ Surface Pro 7+ ถือเป็นครั้งแรกที่ไมโครซอฟท์ออกรุ่น + ให้กับสินค้าแบรนด์ Surface อีกทั้งยังเป็น Surface for Business ขายเฉพาะลูกค้าองค์กรเท่านั้นด้วย สำหรับในประเทศไทย Surface Pro 7+ เปิดราคาและเริ่มวางขายมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ โดย Blognone ก็ได้เครื่องมาทดสอบด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ปีนี้ไมโครซอฟท์เปิดตัวฮาร์ดแวร์ Surface ใหม่เพียงรุ่นเดียวคือ Surface Laptop 4 ที่มีให้เลือก 2 ขนาดหน้าจอคือ 13.5" และ 15"

วันนี้ไมโครซอฟท์ประเทศไทยประกาศราคาขาย Surface Laptop 4 ในไทยแล้ว แยกตามขนาดหน้าจอดังนี้

Surface Laptop 4 - 13.5" สำหรับลูกค้าทั่วไป

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัว Surface Laptop 4 โน้ตบุ๊กรูปทรงฝาพับแบบดั้งเดิม โดยยังคงแนวทาง 2 ขนาดหน้าจอคือ 13.5" และ 15" สัดส่วน 3:2 เหมือนกับ Surface Laptop 3

Surface Laptop 4 สามารถเลือกซีพียูได้ทั้งค่ายอินเทล (11th Gen Tiger Lake) และเอเอ็มดี (Ryzen 4000) โดยกรณีของเอเอ็มดีจะเป็นซีพียูรุ่นพิเศษ Microsoft Surface Edition ที่เพิ่มจำนวนคอร์จีพียู Radeon จากปกติ (มีสองรุ่นย่อยคือ Ryzen 5 4680U จีพียู 7 คอร์ และ Ryzen 7 4980U จีพียู 8 คอร์)

ของใหม่ที่เพิ่มเข้ามาคือ กล้องเว็บแคมแบบ HD ทำงานได้ในสภาพแสงน้อย และชุดไมโครโฟนในตัว ออกแบบมาเพื่อยุคประชุมออนไลน์, ลำโพงคู่ Dolby Atmos Omnisonic, ตัวเลือกสีใหม่ น้ำเงิน Ice Blue

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Windows Central เผยข้อมูลสเปก Surface Laptop 4 ที่คาดว่าจะเปิดตัวในเดือนเมษายนนี้ พบว่ารุ่น 13.5 และ 15 นิ้ว ผู้ใช้งานสามารถเลือกได้ว่าจะใช้ซีพียู Intel หรือ AMD

ตั้งแต่ปี 2019 แล้ว ที่ Microsoft นำเสนอ Surface Laptop 3 รุ่น 15 นิ้วที่สามารถกำหนดค่าเป็น AMD ได้ โดย Surface Laptop 4 มีรายงานว่าจะมีตัวเลือกสำหรับ AMD Ryzen 5 4680U หรือ AMD Ryzen 7 4980U

Pages