Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า SoftBank ในฐานะผู้ลงทุนรายสำคัญของ WeWork สตาร์ทอัพด้าน Office-sharing ที่ประสบปัญหาตั้งแต่ซีอีโอลาออก จนมาถึงการระงับแผนนำบริษัทไอพีโอเข้าตลาดหุ้น ได้ยื่นข้อเสนอล่าสุดเพื่อแก้ปัญหาการเงินของบริษัท โดยจะให้ให้เงินทุนระดับหลายพันล้านดอลลาร์ แต่แลกกับบริษัทจะต้องได้สิทธิควบคุมกิจการ

The Wall Street Journal ระบุว่า SoftBank ปัจจุบันมีหุ้น WeWork อยู่ 1 ใน 3 แต่ข้อเสนอใหม่นี้ SoftBank ต้องการสัดส่วนที่เพิ่มขึ้น เพื่อให้ได้สิทธิออกเสียงโหวตมากขึ้น และอาจเป็นการลดอำนาจของ Adam Neumann ผู้ก่อตั้งและอดีตซีอีโอ WeWork ที่ยังถือหุ้น WeWork อยู่จำนวนมาก

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

การปลดพนักงานเป็นมาตรการแรก ๆ ของการลดต้นทุนของ WeWork หลังการเปลี่ยนแปลงผู้บริหาร ล่าสุด The Information รายงานว่าพนักงานชุดแรกที่จะถูกปลดจะอยู่ที่ราว 500 คน แบ่งเป็นจาก WeWork เอง 350 คนและอีก 150 คนจากสตาร์ทอัพที่ WeWork เคยซื้อเข้ามา

ในส่วนของพนักงาน WeWork 350 คน ส่วนแรก ๆ ที่จะโดนปลดคือสายนักพัฒนา ตั้งแต่วิศวกรซอฟต์แวร์, product management และ data scientist ขณะที่พนักงานที่ WeWork จะปลดทั้งหมดคือราว 2,000 คนทั่วโลก

ที่มา - The Information via TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

สถานการณ์ของ WeWork สตาร์ทอัพด้าน Office-sharing ยังคงรุมเร้า ตั้งแต่ซีอีโอลาออก จนถึงล้มแผนไอพีโอเข้าตลาดหุ้น ล่าสุดมีรายงานว่าหุ้นกู้ของ WeWork ที่มีการออกจำหน่าย มีนักลงทุนได้เปิดสัญญาชอร์ตเพิ่มสูงมากในสัปดาห์ที่ผ่านมา (ชอร์ตเป็นการคาดว่า มูลค่าหุ้นกู้จะลดลง จึงจะได้กำไร)

หุ้นกู้ปัจจุบันของ WeWork ที่มีการออกมา ให้อัตราผลตอบแทนที่ 7.875% เป็นหุ้นกู้เกรด Junk เนื่องจากไม่สามารถให้เรตติ้งได้ อย่างไรก็ตามนักลงทุนคาดว่า WeWork จะต้องออกหุ้นกู้ชุดใหม่เพื่อหาเงินสดเพิ่ม และต้องให้ผลตอบแทนที่สูงขึ้นกว่าเดิม จึงกดดันให้ราคาหุ้นกู้ปัจจุบันลดลง เพื่อให้เกิดสมดุล

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หนึ่งในภารกิจแรก ๆ ของ Artie Minson และ Sebastian Gunningham ซีอีโอร่วมของ WeWork คือการลดต้นทุน ตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกไปหมด ซึ่งก็อย่างที่หลาย ๆ คนคาด คือซีอีโอ WeWork ระบุกับทีมงานถึงการลดต้นทุน ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการเลย์ออฟ

Bloomberg รายงานอ้างอิงพนักงานของ WeWork ที่เข้าร่วมการประชุมดังกล่าว โดยผู้บริหารบริษัทระบุว่าการเลย์ออฟจะเป็นไปอย่างมีมนุษยธรรมที่สุด โดยก่อนหน้านี้ผู้บริหาร WeWork เคยเปรย ๆ เอาไว้ว่าจะปลดพนักงานราว 2,000 คน ซึ่งรวมถึงพนักงานในหน่วยธุรกิจที่จะขายทิ้งออกไปด้วย

ก่อนหน้านี้ The Information เคยรายงานว่า WeWork มีแผนจะปลดพนักงานทั้งหมดราว 5,000 คนจากพนักงาน 15,000 คนทั่วโลก

ที่มา - Bloomberg

Tags:
Node Thumbnail

ไม่กี่วันหลัง Adam Neumann ซีอีโอ WeWork ลงจากเก้าอี้ จากปัญหาหลัก ๆ คือธรรมาภิบาลในการบริหารงาน ส่งผลให้มูลค่าบริษัทตกฮวบจนตอนนี้อยู่ที่เพียงราว 1 หมื่นล้านเหรียญแล้วเท่านั้น จากเกือบ 4.7 หมื่นล้านเมื่อต้นปี ก่อนที่ล่าสุด WeWork ได้ยื่นเรื่องไปยัง SEC ขอพับแผนการ IPO แล้ว หลังจากก่อนหน้านี้เลื่อนไปเป็นสิ้นปี

Tags:
Node Thumbnail

Larry Ellison ประธานและผู้ก่อตั้งออราเคิล ได้จัดงานเสวนาขนาดเล็กที่บ้านของเขาในซานฟรานซิสโก โดย Barron's เป็นสื่อที่ได้รับเชิญเข้าร่วมงานนี้ด้วยจึงมีบันทึกเนื้อหาบางส่วนออกมา โดยในงานเป็นการพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดในหลายหัวข้อ

เนื้อหาตอนหนึ่งเขาพูดถึงการลงทุนในบริษัทต่าง ๆ ของเพื่อนสนิท Masayoshi Son ซึ่งก็คือกองทุน Vision Fund ของ SoftBank โดย Ellison มองว่าทั้ง Uber และ WeWork ที่ต่างเป็นบริษัทซึ่ง SoftBank ถือหุ้นเยอะและใช้เงินลงทุนสูงนั้น เป็นบริษัทที่แทบจะไร้ค่า (almost worthless)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

มรสุมรุมเร้า WeWork ยังตามมาอย่างต่อเนื่อง หลังโดนกดดันให้เลื่อนแผน IPO ก็เพิ่งมีข่าวออกมาเมื่อวานนี้ว่า ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอ Adam Neumann ถูกนักลงทุนรายใหญ่กดดันให้ลาออกจากตำแหน่ง

วันนี้ WeWork ประกาศข่าวอย่างเป็นทางการแล้วว่า Adam Neumann ลาออกจากตำแหน่งซีอีโอแล้ว โดยเขาจะยังมีบทบาทเป็นประธานบอร์ดบริหาร

ส่วนตำแหน่งซีอีโอจะถูกแทนที่ด้วย "ซีอีโอร่วม" (co-CEO) คือ Artie Minson ซีเอฟโอ และ Sebastian Gunningham รองประธานของบริษัท

ปัจจุบัน WeWork มีพื้นที่ co-working space ให้บริการใน 111 เมืองทั่วโลก และมีสมาชิกใช้บริการวันละ 527,000 คน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หนังสือพิมพ์ The Wall Street Journal อ้างแหล่งข่าวระบุว่ากลุ่มกรรมการบริษัทของ WeWork เสนอให้กรรมการบริษัทปลด Adam Neumann ซีอีโอบริษัทลงจากตำแหน่ง ให้เหลือเพียงตำแหน่งประธานที่ไม่มีหน้าที่บริหาร หลังจากการนำหุ้น WeWork เข้าตลาดหลักทรัพย์ส่อแววว่าจะล้มเหลว หรือหากเข้าตลาดได้ก็จะมีมูลค่าบริษัทต่ำกว่าที่หวังไว้มาก

We Company หรือ WeWork ตั้งเป้าว่าจะนำหุ้นเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ให้ได้ภายในปีนี้ โดยบริษัทต้องการเงินทุนเพิ่มเติมอีก 3 พันล้านดอลลาร์ ขณะที่ปีที่แล้วบริษัทมีอัตราการใช้เงินสดที่ 2 พันล้านดอลลาร์ และขาดทุน 1.6 พันล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

SoftBank ประกาศตั้งอภิมหากองทุน Vision Fund 2 โดยช่วงนี้กำลังอยู่ระหว่างการเจรจากับนักลงทุน ทว่า Bloomberg รายงานอ้างอิงคนวงในว่า กองทุนจากซาอุดิอาระเบียและอาบูดาบีที่เป็นแหล่งเงินทุนใหญ่ในกองทุนแรก อาจพิจารณาลดจำนวนเงินในกองทุนใหม่นี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

WeWork ยื่นไฟลิ่งเตรียม IPO ตั้งแต่เดือนสิงหาคม ทว่าเกิดปัญหารุมเร้าหลัก ๆ มาจากตัวซีอีโอที่ถูกตั้งคำถามเรื่อง Good Governance ไปจนถึงการขายหุ้นส่วนตัวออกก่อน IPO มีส่วนทำให้มูลค่าของ WeWork หายไปจากเดิมที่ 6.5 หมื่นล้านเหลือเพียง 1.5 - 2 หมื่นล้านเหรียญเท่านั้น

ด้วยปัญหาข้างต้นทำให้ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า SoftBank ผู้ลงทุนรายใหญ่กดดันให้ WeWork เลื่อนการเข้าตลาดไปก่อน ล่าสุด WeWork แถลงว่าการ IPO น่าจะเสร็จสิ้นภายในสิ้นปี (ตามเงื่อนไขที่ทำไว้กับสถาบันการเงินในการเข้าตลาด) ขณะที่ Bloomberg รายงานก่อนหน้านี้ว่า WeWork น่าจะ IPO อย่างช้าที่สุดตุลาคมนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สำนักข่าว Bloomberg อ้างแหล่งข่าวภายในระบุว่า SoftBank ผู้ลงทุนรายใหญ่ของ WeWork กำลังกดดันให้บริษัทหยุดการนำหุ้นเข้าตลาดหลักทรัพย์ (IPO) ไปก่อน

ก่อนหน้านี้ WeWork ยื่นไฟลิ่งโดยต้องการเงินทุนเพิ่ม 1,000 ล้านดอลลาร์ และมูลค่าบริษัทถึง 65,000 ล้านดอลลาร์ แต่รายงานล่าสุดระบุว่าหากบริษัทเข้าตลาดหุ้นตอนนี้อาจจะได้มูลค่าบริษัทเพียง 20,000 ล้านดอลลาร์เท่านั้น

SoftBank ลงทุนใน WeWork รวมถึง 10,650 ล้านดอลลาร์ คิดเป็นหุ้น 29% โดยรอบล่าสุดลงทุนไปที่มูลค่าบริษัท 47,000 ล้านดอลลาร์

ที่มา - The Strait Times

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

WeWork สตาร์ทอัพที่ให้บริการ Office-sharing ได้ยื่นเอกสารไฟลิ่งเพื่อเตรียมไอพีโอเข้าตลาดหุ้นแล้ว แต่ยังไม่ได้ระบุว่าจะนำบริษัทเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งใด โดยต้องการเพิ่มทุนอีก 1,000 ล้านดอลลาร์ แต่อาจเพิ่มสูงได้ถึง 3,000 ล้านดอลลาร์

มูลค่ากิจการจากการเพิ่มทุนรอบล่าสุดของ WeWork คือ 47,000 ล้านดอลลาร์ โดยมี SoftBank ร่วมลงทุนเพิ่ม 2,000 ล้านดอลลาร์

ผลการดำเนินงานครึ่งปีแรกของ WeWork มีรายได้ 1,540 ล้านดอลลาร์ ขาดทุนสุทธิ 900 ล้านดอลลาร์ และมีจำนวนสมาชิกทั่วโลกราว 527,000 คน ทั้งนี้บริษัทคาดว่าจะใช้ตัวย่อในการซื้อขายคือ WE

ที่มา: CNBC

Tags:
Node Thumbnail

WeWork ผู้ให้บริการ Office-sharing เข้าซื้อ Managed by Q สตาร์ทอัพจัดหาคนทำงานชั่วคราวและจัดการงานออฟฟิศต่างๆ ให้ผู้เช่าออฟฟิศ เช่น คนทำความสะอาด คนต้อนรับในงานต่างๆ คนจัดการอีเว้นท์ เป็นต้น

ในขณะที่ธุรกิจส่วนใหญ่ของ WeWork นั้นให้เช่าพื้นที่สำนักงานแก่ผู้เช่ารายย่อย แต่ในขณะเดียวกันก็พยายามที่จะทำงานกับ บริษัทขนาดกลางและขนาดใหญ่ที่ Managed by Q นั้นให้บริการอยู่ด้วย และผลจากความร่วมมือนี้นั้นช่วยให้ผู้เช่า WeWork สามารถใช้บริการ Managed by Q ได้

ปัจจุบัน WeWork มีมูลค่า 47 พันล้านดอลลาร์ และในระยะหลังมานี้ได้เข้าซื้อกิจการหลายแห่ง เช่น Teem แพลตฟอร์มจัดการการประชุม, Eucli แพลตฟอร์มวิเคราะห์พื้นที่ทางกายภาพ

Tags:
Node Thumbnail

WeWork สตาร์ทอัพผู้ให้บริการ Office-sharing เข้าซื้อ Meetup เครือข่ายสังคมออนไลน์ที่จัดกิจกรรมจากกลุ่มคนที่มีความสนใจร่วมกัน ทั้งคู่ไม่บอกมูลค่าเข้าซื้อแต่เว็บไซต์ Axios อ้างอิงมูลค่าเข้าซื้อจากแหล่งข่าวว่าอยู่ที่ราวๆ 200 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

สิ่งหนึ่งที่ Airbnb ยังตามหลังโรงแรมคือ สถานที่สำหรับทำงาน เช่น ห้องประชุมและอุปกรณ์ออฟฟิศ Airbnb จึงร่วมมือกับ WeWork บริษัทด้าน Coworking และ Office Space ให้ผู้เช่าห้องพักสามารถใช้ห้องทำงาน อุปกรณ์ออฟฟิศของ WeWork ได้ ในช่วงแรกจะเริ่มที่ชิคาโก นิวยอร์ก ลอสแองเจลิส วอชิงตัน ลอนดอน และซิดนีย์ ก่อน

อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Airbnb พยายามสร้างฟีเจอร์ใหม่ๆ เพื่อดึงดูดผู้เช่าที่เป็นนักธุรกิจ ก่อนหน้านี้ Airbnb เปิดตัว Business Travel Ready เครื่องมือค้นหาสำหรับผู้เดินทางเพื่อธุรกิจโดยเฉพาะ และยังขยายความร่วมมือไปยังเว็บไซต์ Concur เว็บจัดการการเดินทางและที่พัก เพื่อให้ตัวเองเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้เดินทางเพื่อธุรกิจด้วย