Tags:
Node Thumbnail

Airbnb รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1 ปี 2021 รายได้รวมเพิ่มขึ้น 5% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 887 ล้านดอลลาร์ ซึ่ง Airbnb บอกว่าสะท้อนการฟื้นตัวในการเดินทาง และขาดทุนสุทธิตามบัญชี GAAP 1,172 ล้านดอลลาร์ ส่วนใหญ่มาจากค่าใช้จ่ายด้านการเงิน

จำนวนคืนที่มีการเข้าพักในแพลตฟอร์มเพิ่มขึ้น 13% เป็น 64.4 ล้านคืนในไตรมาส ส่วนใหญ่มาจากตลาดในอเมริกาเหนือ การท่องเที่ยวภายในประเทศ การท่องเที่ยวในสถานที่ใกล้ ๆ และการพักอาศัยแบบระยะยาว มูลค่ารวมจากการจองที่พัก (Gross Booking) เพิ่มขึ้น 52% เป็นราว 10,300 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Airbnb รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 4 ปี 2020 ซึ่งเป็นการรายงานครั้งแรกนับตั้งแต่บริษัทไอพีโอเข้าตลาดหุ้นเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว โดยไตรมาส 4/2020 รายได้รวม 859 ล้านดอลลาร์ ลดลง 22% จากช่วงเวลาเดียวกันในปีก่อน ขาดทุนสุทธิตามบัญชี GAAP 3,888 ล้านดอลลาร์ ซึ่งปัจจัยหลักคือค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับหุ้นไอพีโอที่เป็นสวัสดิการราว 2 พันล้านดอลลาร์

จำนวนคืนที่มีการเข้าพักบนแพลตฟอร์มในไตรมาสที่ผ่านมามี 46.3 ล้านคืน ลดลง 39% ขณะที่ปริมาณการจองสุทธิคิดเป็น 5,900 ล้านดอลลาร์ ลดลง 31%

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Airbnb ประกาศเพิ่มตัวเลือกแบบใหม่ในการค้นหาที่พัก Flexible Dates จากเดิมที่ผู้ใช้งานค้นหาที่พักจะต้องกำหนดวันที่ต้องการเข้าพัก ในตัวเลือกแบบใหม่นี้สามารถกำหนดค่าค้นหาแบบกว้าง ๆ ได้ เช่น ต้องการพักช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ หรือตลอดสัปดาห์ หรือยาวหนึ่งเดือน โดยค่าที่ต้องระบุมีเพียงเมืองหรือสถานที่ ที่ต้องการเดินทางไป

การค้นหาแบบยืดหยุ่นวันเดินทางนี้ เป็นไปตามที่ Airbnb รายงานจากผลสำรวจ ว่าคนต้องการเลือกเดินทางท่องเที่ยวนอกช่วงเทศกาลมากขึ้น ซึ่งเป็นผลกระทบจากโควิด-19 นั่นเอง และ Airbnb มองว่ารูปแบบการเดินทางท่องเที่ยวใหม่นี้จะเปลี่ยนไปอีกช่วงระยะเวลาหนึ่ง

ตัวเลือกการค้นหาแบบใหม่นี้จะเริ่มทยอยเปิดใช้งาน โดยสามารถเลือกค้นหาได้ทั้งแบบระบุวันหรือแบบเป็นช่วง Flexible Dates นี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ในเมื่อโลกอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่สามารถออกเดินทางได้ Airbnb จึงคิดใหม่ เปิดตัว Inside K-Pop เทศกาลในรูปแบบ Online Experiences ให้แฟนๆ เข้าดูเบื้องหลังของวงการ K-Pop ไม่ว่าจะเป็นการซ้อมเต้นของวงไอดอล หรือแม้แต่กิจกรรมชีวิตธรรมดาอย่างการแต่งหน้า การร้อยลูกปัด การทำคอนเทนต์กินโชว์หรือ มุกบัง ของศิลปินต่างๆ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสองวันก่อน Airbnb ประกาศแบนไม่ให้คนที่ร่วมก่อความวุ่นวายที่รัฐสภาสหรัฐฯ เข้าพักในวอชิงตันดีซีในสัปดาห์ของพิธีสาบานตนของ Joe Biden

ล่าสุด Airbnb ประกาศงดให้จองที่พักทั้งหมดในเขตเมืองของกรุงวอชิงตันดีซีอย่างเป็นทางการ ในกรณีผู้ที่จองที่พักไปแล้ว ทางบริษัทได้ยกเลิกการจองและจะได้รับเงินคืนเต็มจำนวน พร้อมกับไม่อนุญาตให้จองที่พักเพิ่มเติมในช่วงเวลาดังกล่าวทั้งบนแพลตฟอร์มหลัก Airbnb หรือ HotelTonight รวมถึงชดเชยโฮสต์ที่ถูกยกเลิกการจองแบบเต็มจำนวน

Tags:
Node Thumbnail

Airbnb ประกาศจะแบนไม่ให้ผู้ที่มีส่วนร่วมบุกรัฐสภาที่วอชิงตัน ดีซี เข้าพักในย่านนี้ เนื่องจากกังวลเรื่องความรุนแรงที่จะเกิดขึ้นในวันพิธีสาบานตนของ Joe Biden วันที่ 20 มกราคมนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Airbnb ได้ไอพีโอนำบริษัทเข้าซื้อขายในตลาดหุ้นแนสแดค (Nasdaq) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากเผยแพร่เอกสารทางการเงินก่อนหน้านี้ ด้วยตัวย่อในการซื้อขาย ABNB โดย Airbnb ขายหุ้นไอพีโอที่ราคา 68 ดอลลาร์ต่อหุ้น

ราคาหุ้น Airbnb หลังตลาดหุ้นปิดการซื้อขายอยู่ที่ 144.71 ดอลลาร์ต่อหุ้น เพิ่มขึ้นมากกว่าเท่าตัว และทำให้มูลค่ากิจการล่าสุดคือ 99,995 ล้านดอลลาร์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Airbnb บริการค้นหาที่พักเปิดตัวโครงการไม่แสดงผลกำไรเพื่อช่วยหาที่พักในสถานการณ์ฉุกเฉินในชื่อว่า Airbnb.org เพื่อสนับสนุนการหาที่พักให้ผู้ที่จำเป็น ทั้งผู้อพยพ, ผู้ลี้ภัย, หน่วยสงเคราะห์ และผู้ทำงานแนวหน้าในสถานการณ์ฉุกเฉินต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นภัยธรรมชาติ หรือแม้กระทั่งสถานการณ์โรคระบาดอย่าง COVID-19 โดยให้โฮสต์ที่สนใจมาลงทะเบียนให้ที่พักราคาถูกหรือฟรีกับทาง Airbnb

Tags:
Node Thumbnail

ตามข่าวก่อนหน้านี้ว่า Airbnb ได้ยื่นเอกสารเพื่อเตรียมไอพีโอเข้าตลาดหุ้น ล่าสุดเอกสารได้เผยแพร่ต่อสาธารณะตามกำหนดเวลาแล้ว ซึ่งขั้นตอนถัดไปคือการนำบริษัทซื้อขายในตลาดหุ้น

ตัวเลขทางการเงินของ Airbnb ในไตรมาสที่ 3 ปี 2020 มีรายได้รวม 1,342 ล้านดอลลาร์ ลดลง 19% เทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 219 ล้านดอลลาร์ ตัวเลขในปี 2019 บริษัทมีรายได้ 3,698 ล้านดอลลาร์ และขาดทุน 322 ล้านดอลลาร์ ขณะที่ตัวเลขสะสม 9 เดือนแรกของปี 2020 รายได้รวม 2,518 ล้านดอลลาร์ และขาดทุน 696 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นผลกระทบจากโควิด-19

Tags:
Node Thumbnail

Airbnb ประกาศความร่วมมือกับ LoveFrom บริษัทดีไซน์ที่ก่อตั้งโดย Jonathan Ive อดีตหัวหน้าฝ่ายดีไซน์ของแอปเปิล โดยเป็นความร่วมมือแบบหลายปี เพื่อพัฒนาออกแบบผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ของ Airbnb

Brian Chesky ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง Airbnb กล่าวว่าบริษัทให้ความสำคัญกับงานออกแบบ และถือเป็นหัวใจสำคัญขององค์กร ตัวเขาได้พูดคุยกับ Ive มาระยะหนึ่ง ซึ่งต่างมีความเชื่อในการออกแบบสินค้าและบริการ ที่จะช่วยสร้างประสบการณ์ให้ผู้คนไว้วางใจ เชื่อมต่อหากันได้ โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่คนต้องอยู่ห่างกันอย่างที่ผ่านมา

ประกาศนี้ยังไม่ได้ระบุรายละเอียดมากนัก ก็ต้องรอดูผลิตภัณฑ์และบริการใหม่จาก Airbnb กันต่อไป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Airbnb ประกาศอย่างเป็นทางการแล้ว ว่าบริษัทได้ยื่นเอกสารลงทะเบียนต่อคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ของสหรัฐ (SEC) เพื่อเตรียมไอพีโอนำบริษัทเข้าตลาดหุ้น ซึ่งเป็นไปตามข่าวที่ออกมาก่อนหน้านี้ ทั้งนี้ Airbnb ไม่ได้เปิดเผยว่าข้อมูลทางการเงิน ตลอดจนจำนวนหุ้นที่จะเสนอขายเพิ่มเติม

ก่อนหน้านี้ Airbnb เคยวางแผนจะนำบริษัทไอพีโอให้ได้ภายในปีนี้ แต่สถานการณ์โควิด-19 ที่กระทบต่อรายได้ของบริษัท ทำให้มีการประเมินกันว่าบริษัทอาจต้องเลื่อนแผนไอพีโอออกไปก่อน แต่ในที่สุดบริษัทก็เดินหน้านำบริษัทเข้าตลาดหุ้นตามแผนเดิมนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

The Wall Street Journal รายงานว่า Airbnb เตรียมยื่นเอกสารไฟลิ่งแบบ confidential สำหรับไอพีโอนำบริษัทเข้าซื้อขายในตลาดหุ้น ภายในเดือนสิงหาคมนี้ โดยบริษัทมีแผนจะเข้าตลาดหุ้นภายในปีนี้

ก่อนหน้านี้ Airbnb เคยประกาศแผนว่าจะนำบริษัทเข้าตลาดหุ้นภายในปี 2020 แต่จากสถานการณ์ของโควิด-19 ที่กระทบจำนวนการจองห้องพัก และภาพรวมของการท่องเที่ยว ทำให้บริษัทอาจเลื่อนแผนนำบริษัทเข้าตลาดหุ้น แต่ในเดือนที่ผ่านมาซีอีโอ Airbnb ก็ยืนยันว่าบริษัทจะเดินหน้าตามแผน

ตัวแทนของ Airbnb ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นต่อข่าวดังกล่าว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Brian Chesky ซีอีโอของ Airbnb กล่าวในการประชุมทาวน์ฮอลล์ผ่านวิดีโอออนไลน์กับพนักงานของบริษัทว่า Airbnb กลับมา (จากวิกฤติ) แล้ว แม้บริษัทอาจจะไม่สามารถให้คำมั่นได้ว่าจะ IPO ได้ในปีนี้ แต่ก็ไม่ตัดโอกาสด้วยเช่นกัน เพราะ Airbnb แค่ล้มแต่ยังไม่ตาย

เดิม Airbnb ที่กำลังเติบโต ถูกประเมินมูลค่าสูงถึง 3.1 หมื่นล้านเหรียญมีแผนจะเข้าตลาดราวเดือนมีนาคมที่ผ่านมา แต่ก็ต้องพับแผน รวมถึงปรับตัวครั้งใหญ่จากวิกฤติ COVID-19 จากทั้งการปรับลดพนักงาน ลดค่าใช้จ่ายต่าง ๆ อย่างไรก็ตาม Chesky ได้แจ้งกับพนักงานผ่านวิดีโอคอลว่า Airbnb มียอดจองรวมกลับมาเพิ่มขึ้นแล้ว ซึ่งเป็นสัญญาณบวกมากขึ้น หลังสถานการณ์ย่ำแย่มาหลายเดือน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Airbnb ออกรายงานว่าตอนนี้ยอดจองห้องพักบนแพลตฟอร์มเริ่มกลับมาอีกครั้ง ถือเป็นข่าวดีสำหรับวงการท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 เต็ม ๆ

จากสถิติการจองห้องพักในวันที่ 17 พฤษภาคม - 3 มิถุนายนที่ผ่านมา Airbnb พบว่าจำนวนคืนที่จองห้องพักในสหรัฐฯ พุ่งขึ้นมากกว่าสัปดาห์เดียวกันของปีที่แล้ว ซึ่งเทรนด์นี้มาในลักษณะเดียวกันในประเทศเยอรมนี, โปรตุเกส, เกาหลีใต้ และนิวซีแลนด์

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ตอนที่ Airbnb ประกาศปลดพนักงานเพราะ COVID-19 บริษัทได้เปิดเว็บที่รวบรวมข้อมูลโปรไฟล์ของพนักงานที่ถูกปลด เพื่อช่วยเหลือพนักงานเหล่านี้ให้หางานใหม่ได้ง่ายขึ้น ก่อนทีต่อมา Uber จะเปิดเว็บแบบเดียวกัน หลังจากประกาศปลดพนักงาน

เว็บเพจเหล่านี้จะมีข้อมูลของพนักงานที่โดนปลด ตำแหน่ง ประสบการณ์ พร้อมข้อมูลอื่น ๆ ด้วยเช่นสามารถทำงานรีโมต หรือย้ายที่อยู่ได้ด้วยหรือไม่

แต่สำหรับ Agoda ที่มีสำนักงานตั้งอยู่ในไทยด้วย และเพิ่งประกาศปลดพนักงานยังไม่พบเว็บรูปแบบเดียวกัน เพื่อทำการช่วยเหลือพนักงานแต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

Brian Chesky ซีอีโอของ Airbnb ประกาศปลดพนักงานออก 25% หรือประมาณ 1,900 คน จากพนักงานทั้งหมด 7,500 คน

เหตุผลในการปลดพนักงานก็ชัดเจนว่าธุรกิจท่องเที่ยวได้รับผลกระทบหนักจากวิกฤต COVID-19 โดยบริษัทประเมินว่ารายได้ของปี 2020 น่าจะไม่ถึงครึ่งของรายได้ทั้งปี 2019 ด้วยซ้ำ บริษัทพยายามแก้ปัญหาด้วยการระดมเงินลงทุนเพิ่ม 2 พันล้านดอลลาร์ และตัดค่าใช้จ่ายลงอย่างมาก แต่ยังมองไม่เห็นว่าอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจะฟื้นตัวเมื่อใด จึงจำเป็นต้องปลดพนักงานออก

พนักงานที่ถูกปลดจะได้รับเงินชดเชยขั้นต่ำ 14 สัปดาห์ และเพิ่มขึ้นตามอายุงาน, พนักงานที่มีสิทธิได้หุ้นจะได้หุ้นด้วย, ให้ประกันสุขภาพต่อเนื่องไปจนถึงสิ้นปี 2020 แม้สิ้นสภาพพนักงานแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Airbnb ออกไกด์ไลน์เพิ่มเรื่องการทำความสะอาดฆ่าเชื้อ หรือ Cleaning Protocol ให้คำแนะนำในการทำความสะอาดฆ่าเชื้อที่พัก เมื่อผู้ให้เช่าทำความสะอาดตามไกด์ไลน์แล้ว จะได้เครื่องหมายการันตีหน้าเว็บ Airbnb ว่าผ่านการฆ่าเชื้อแล้ว เป็นการสร้างความมั่นใจแก่คนเข้าพัก เริ่มต้นเดือนพฤษภาคมนี้

Airbnb ระบุว่าจะให้ข้อมูลวิธีการทำความสะอาดให้ถูกหลักการป้องกัน COVID-19 เช่น การใช้อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล พวกหน้ากากและถุงมือ รวมถึงผลิตภัณฑ์ฑ่าเชื้อได้รับอนุมัติจากหน่วยงานกำกับดูแล และต้องเว้นระยะระหว่างการเข้าพักแต่ละครั้ง 24 ชั่วโมง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Airbnb ประกาศรับเงินทุนเพิ่มอีก 1 พันล้านดอลลาร์ เพิ่มเติมจากเงินทุน 1 พันล้านดอลลาร์ เมื่อสัปดาห์ที่แล้วที่บริษัทประกาศไป ทำให้เดือนนี้บริษัทได้เงินทุนเพิ่มมาอีกรวม 2 พันล้านดอลลาร์

โดย Airbnb ระบุว่าเงินทุนนี้เป็นเงินกู้จากสถาบันการเงินหลายแห่ง และจะนำไปใช้ลงทุนทั้งในบริษัท และเพื่อการพัฒนาชุมชนโฮสต์ที่เกี่ยวข้องทั่วโลกต่อไป

ข้อมูลจาก Axios ระบุว่าเงินกู้นี้มีอัตราดอกเบี้ยที่ 7.5% ส่วนรายชื่อสถาบันการเงินอาทิ Apollo Global Management, Benefit Street Partners, Blackstone Group, Glade Brook Capital Partners, Oaktree Capital และ Owl Rock Capital

Tags:
Node Thumbnail

Airbnb ประกาศรับเงินทุนอีก 1,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งอยู่ในรูปของหุ้นและเงินกู้รวมกัน จากนักลงทุน Silver Lake และ Sixth Street Partners โดย Airbnb ระบุว่าจะนำเงินทุนนี้มาลงทุนระยะยาว เพื่อพัฒนาชุมชนโฮสต์ ตลอดจนทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

แหล่งข่าวระบุว่า Airbnb ได้ปรับลดมูลค่ากิจการลงสำหรับเงินลงทุนนี้ จากเดิมมูลค่ากิจการอยู่ราว 31,000 ล้านดอลลาร์ มาเป็น 26,000 ล้านดอลลาร์ เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 ที่ทำให้บริษัทต้องจ่ายเงินชดเชย ทั้งโฮสต์และผู้จองที่พัก อย่างไรก็ตามเงินลงทุนนี้ไม่ได้มีข้อกำหนดว่าบริษัทจะต้องไอพีโอให้ได้ภายในปีนี้ ตามที่มีแผนงานก่อนหน้า

Tags:
Node Thumbnail

Brian Chesky ซีอีโอ Airbnb ส่งสารถึงผู้ให้เช่าสถานที่พักทั่วโลก ระบุว่า ทางบริษัทจะจ่ายค่าชดเชยให้ผู้ให้เช่าที่พักที่ได้รับผลกระทบจากไวรัส เป็นเงิน 250 ล้านเหรียญ หรือราวกว่า 8 พันล้านบาท โดย Airbnb จะจ่ายค่ายกเลิกให้ผู้ให้เช่า 25% ตามปกติที่ควรได้รับ เฉพาะที่พักที่มีการจองในช่วงวันที่ 14 มีนาคม - 31 พฤษภาคมนี้

บริษัทจะเริ่มดำเนินการจ่ายเงินแก่ผู้ให้เช่าในเดือนเมษายนนี้ ส่วนนักท่องเที่ยวที่จองที่พักในช่วง 14 มีนาคม - 31 พฤษภาคม หรือก่อนวันที่ 14 มีนาคม แล้วต้องยกเลิกก็จะได้รับเงินคืนเต็มจำนวนเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Airbnb รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 4 ปี 2019 ให้กับผู้ที่ลงทุนในบริษัท รายได้รวมเพิ่มขึ้น 32% เป็นราว 1,100 ล้านดอลลาร์ แต่ขาดทุนสุทธิมากขึ้นเป็น 276.4 ล้านดอลลาร์ เทียบกับไตรมาสเดียวกันในปี 2018 ซึ่งขาดทุน 143.7 ล้านดอลลาร์

ผลประกอบการไตรมาสที่ 4 ซึ่งขาดทุนมากขึ้น บวกกับปัญหา COVID-19 ที่กระทบต่อรายได้ของ Airbnb อย่างแน่นอนตอนนี้ อาจส่งผลต่อไอพีโอที่บริษัทคาดว่าจะเข้าตลาดหุ้นในปีนี้

ที่ผ่านมา Airbnb เป็นสตาร์ทอัพมูลค่ากิจการสูงที่ผลประกอบการมีกำไรมาโดยตลอด ในปี 2017-2018 แต่ในปี 2019 ผลประกอบการบริษัทเริ่มขาดทุน เนื่องจากเพิ่มค่าใช้จ่ายการตลาด ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในแผนไอพีโอนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

Airbnb ออกนโยบายเป็นกรณีพิเศษสำหรับสถานการณ์ไม่ปกติ (Extenuating Circumstances) ให้เจ้าของบ้านและผู้เช่าสามารถยกเลิกการจองที่พัก โดยไม่เสียค่าธรรมเนียมหรือโดนค่าปรับใดๆ

นโยบายนี้มีผลต่อการจองที่เกิดขึ้นก่อนวันที่ 14 มีนาคม 2020 และการเข้าพักระหว่างวันที่ 14 มีนาคม-14 เมษายน 2020 กับที่พักของ Airbnb ทั่วโลก ยกเว้นประเทศจีนที่สถานการณ์เริ่มคลี่คลายแล้ว และจะกลับไปใช้นโยบายเดิมในวันที่ 1 เมษายน

รายละเอียดเรื่องนโยบายของ Airbnb ต่อสถานการณ์ COVID-19

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า Airbnb ได้แจ้งผลประกอบการในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2019 ต่อบอร์ดบริหาร ซึ่งตัวเลขนั้นขาดทุนถึง 322 ล้านดอลลาร์ จากที่ผ่านมา Airbnb เป็นบริษัทมีผลกำไรมาโดยตลอด จึงทำให้บอร์ดตั้งคำถามต่อฝ่ายบริหารว่าเหตุใด ค่าใช้จ่ายจึงเพิ่มสูงขึ้นกว่ารายได้

แหล่งข่าวบอกว่าผลประกอบการที่ขาดทุนนี้ ยังสร้างความกังวลว่าบริษัทอาจไม่สามารถนำบริษัทเข้าตลาดหุ้น (ไอพีโอ) ได้ภายในปีนี้ตามแผนเดิม ทั้งนี้ Airbnb มีมูลค่ากิจการจากการเพิ่มทุนครั้งสุดท้าย 31,000 ล้านดอลลาร์

คาดว่า Airbnb จะนำบริษัทเข้าตลาดหุ้นได้อย่างเร็วที่สุดคือไตรมาส 3 ของปีนี้ เนื่องจากผลกระทบของไวรัสโคโรน่า ทั้งนี้ตัวแทนของ Airbnb ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นต่อข่าวดังกล่าว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

คณะกรรมการโอลิมปิกสากล ประกาศความร่วมมือกับ Airbnb โดยจะเป็นพาร์ทเนอร์กันจนถึงปี 2028 ซึ่งครอบคลุมระยะเวลา 9 ปี และการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกทั้งฤดูร้อนและฤดูหนาวรวม 5 ครั้ง เริ่มต้นที่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปีหน้า 2020 ที่โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

แนวทางความร่วมมือนั้นเป็นไปตามเป้าหมายเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนของสหประชาชาติ โดยต้องการลดต้นทุนในการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกของประเทศเจ้าภาพ ที่จะต้องสร้างอาคารสถานที่พักจำนวนมากมารองรับเจ้าหน้าที่ นักกีฬา ตลอดจนผู้ชมจากทั่วโลก ซึ่งจะเปลี่ยนที่พักจำนวนหนึ่งมาใช้แพลตฟอร์มของ Airbnb ในการแชร์สถานที่แทน

ทั้งนี้ข้อตกลงดังกล่าว เจ้าภาพจะยังต้องจัดสร้างที่พักซึ่งเรียกว่าหมู่บ้านนักกีฬาเหมือนเดิม

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

จากเหตุยิงกันในปาร์ตี้ฮาโลวีน ซึ่งจัดขึ้นในบ้านเช่า Airbnb จน Airbnb ต้องออกมาแบนการเช่าบ้านเพื่อจัดงานเลี้ยง ล่าสุดทางบริษัทออกมาประกาศมาตรการเพื่อความปลอดภัยเพิ่มเติม โดยจะตรวจสอบบ้านทุกหลังที่เข้ามาให้บริการเช่าผ่าน Airbnb

Pages