Tags:
Node Thumbnail

Airbnb รายงานผลการดำเนินงานของไตรมาสที่ 3 ปี 2023 มีการจองจำนวนคืนและกิจกรรมบนแพลตฟอร์มรวม 113.2 ล้านครั้ง เพิ่มขึ้น 14% เทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน และเพิ่มขึ้น 32% ถ้าเทียบกับปี 2019 ก่อนเกิดโควิด มูลค่ารวมของการจองคิดเป็น 1.83 หมื่นล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 17% เทียบกับปีก่อน และเพิ่มขึ้น 89% เมื่อเทียบกับก่อนโควิด รายได้รวมอยู่ที่ 3,397 ล้านดอลลาร์ ส่วนกำไรสุทธิอยู่ที่ 4,374 ล้านดอลลาร์ เนื่องจากมีรายการพิเศษครั้งเดียวจากประโยชน์ทางภาษี หากไม่มีรายการกำไรสุทธิอยู่ที่ 1,679 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลมีบริการค้นหาข้อมูลเที่ยวบิน Google Flights มาตั้งแต่ปี 2011 แต่ตลอดสิบกว่าปีที่ผ่านมา มันเป็นแค่การแสดงข้อมูลเที่ยวบินพร้อมราคา และปุ่มกดซื้อตั๋วที่ส่งทราฟฟิกไปยังเว็บไซต์อื่น (ทั้งเว็บของสายการบินหรือเว็บจองตั๋วออนไลน์) โดยกูเกิลไม่ได้ยุ่งกับกระบวนการซื้อตั๋วด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Google เพิ่มฟีเจอร์ชุดใหญ่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวบนแพลตฟอร์ม ต้อนรับการวางแผนทริปในช่วงที่หลายประเทศผ่อนคลายมาตรการเกี่ยวกับ COVID-19 กันอย่างเต็มที่แล้ว

ฟีเจอร์แรกคือ Google Flights เพิ่มระบบให้ติดตามราคาเที่ยวบินไปยังสถานที่หนึ่งใน “วันไหนก็ได้” (จากเดิมที่ต้องกำหนดวัน) โดย Google จะส่งอีเมลมาเมื่อพบค่าตั๋วเครื่องบินถูกลงในระยะเวลา 3-6 เดือนข้างหน้า เหมาะกับผู้ที่สามารถเดินทางวันไหนก็ได้

ฟีเจอร์ถัดไปคือ Explore มีฟีเจอร์ Explore nearby เพิ่มเข้ามา เพื่อหาสถานที่ที่สามารถขับรถไปได้ในระยะเวลาไม่กี่ชั่วโมง เหมาะกับการใช้หาสถานที่เที่ยวในพื้นที่ที่ไม่คุ้นเคย

Tags:
Node Thumbnail

Booking Holdings ประกาศบรรลุข้อตกลงเพื่อซื้อกิจการ Etraveli Group ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มการจองเที่ยวบินโดยสาร โดยได้รับเงินทุนจาก CVC Capital Partners มูลค่าดีลราว 1,630 ล้านยูโร

ปัจจุบัน Etraveli เป็นพาร์ทเนอร์ด้านระบบจองเที่ยวบินโดยสาร บนแพลตฟอร์มของ Booking อยู่แล้ว ผู้บริหารระบุว่าหลังสถานการณ์โควิด 19 ทำให้ Booking มองเห็นโอกาสเติบโตในธุรกิจนี้ หลังดีลนี้สิ้นสุดแบรนด์ต่าง ๆ ในเครือของ Etraveli จะยังคงดำเนินงานอิสระต่อไปภายใต้แบรนด์เดิม

Tags:
Node Thumbnail

Yanolja สตาร์ทอัพแพลตฟอร์มด้านการเดินทางของเกาหลีใต้ ประกาศบรรลุข้อตกลงเพื่อซื้อหุ้น 70% ใน Interpark เว็บอีคอมเมิร์ซในประเทศ ซึ่งแฟน K-Pop อาจจะคุ้นชื่อเนื่องจากมีบริการสั่งซีดีส่งต่างประเทศ โดยมีมูลค่าดีล 2.94 แสนล้านวอน หรือประมาณ 8,300 ล้านบาท

Yanolja ให้เหตุผลของการเข้าถือหุ้นใหญ่ว่า Interpark มีธุรกิจอีคอมเมิร์ซสำหรับลูกค้าต่างประเทศอยู่แล้ว ซึ่งจะช่วยให้บริษัทสามารถขยายตลาดออกไปได้ทั่วโลก โดยทั้งสองบริษัทจะตั้งบริษัทใหม่เพื่อโฟกัสอีคอมเมิร์ซสำหรับการท่องเที่ยว สินค้าดนตรี-บันเทิง สินค้าเกาหลี และหนังสือ

Tags:
Node Thumbnail

OYO สตาร์ทอัพโรงแรมราคาประหยัดจากอินเดียยื่นเอกสารเตรียมไอพีโอเข้าตลาดหุ้นที่อินเดียแล้ว โดยคาดว่าจะระดมทุนกว่า 1.16 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งการไอพีโอนี้ OYO จะออกขายหุ้นใหม่มูลค่ารวม 942 ล้านดอลลาร์ ส่วนที่เหลือจะเป็นการขายหุ้นเดิม โดย SoftBank จะขายหุ้นมูลค่ากว่า 175 ล้านดอลลาร์

OYO เป็นสตาร์ทอัพเชิงท่องเที่ยว เน้นให้บริการจองห้องพักและโรงแรมราคาประหยัด โดยผู้ลงทุนรายใหญ่ของ OYO มีทั้ง SoftBank, Microsoft, Airbnb

Tags:
Node Thumbnail

Expedia บริการจองตั๋วเครื่องบิน-ที่พัก เพิ่มเครื่องมือ Travel Advisor ให้นักท่องเที่ยวตรวจสอบว่า จุดหมายปลายทางที่จะไปมีกฎให้กักตัวก่อน หรือมีมาตรการควบคุม COVID-19 อย่างไรบ้าง เนื่องจากการระบาดในแต่ละประเทศ แต่ละเมืองไม่เท่ากัน

ในการใช้งาน Travel Advisor ให้ระบุเที่ยวบินขาออกและขาเข้า วันที่เดินทาง ระบบจะแจ้งให้ทราบว่ามีข้อจำกัด หรือมีนโยบายการกักกันหรือไม่ หรือมีกฎต้องแสดงผลตรวจ COVID-19 หรือไม่ เป็นต้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Airbnb ออกรายงานว่าตอนนี้ยอดจองห้องพักบนแพลตฟอร์มเริ่มกลับมาอีกครั้ง ถือเป็นข่าวดีสำหรับวงการท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 เต็ม ๆ

จากสถิติการจองห้องพักในวันที่ 17 พฤษภาคม - 3 มิถุนายนที่ผ่านมา Airbnb พบว่าจำนวนคืนที่จองห้องพักในสหรัฐฯ พุ่งขึ้นมากกว่าสัปดาห์เดียวกันของปีที่แล้ว ซึ่งเทรนด์นี้มาในลักษณะเดียวกันในประเทศเยอรมนี, โปรตุเกส, เกาหลีใต้ และนิวซีแลนด์

Tags:
Node Thumbnail

Booking Holdings บริษัทแม่ของเว็บจองโรงแรม-ตั๋วเครื่องบินชื่อดังหลายราย เช่น Booking.com, Agoda, Kayak ประกาศผลประกอบการของไตรมาส 1/2020 ซึ่งเป็นไตรมาสที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Google Travel ออกฟีเจอร์ใหม่ แนะนำโรงแรมที่จะเข้าพักด้วยข้อมูลที่ครอบคลุมมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาที่คนเข้าพักเยอะ ภูมิอากาศ และหากกดที่ปุ่ม When to visit ระบบจะแสดงแถบบอกราคาเป็นกราฟให้ด้วยว่าราคาในช่วงที่ผู้เข้าพักต้องการจะพักนั้นถูกหรือแพงกว่าปกติ

ตัวอย่างจากรูปภาพด้านล่างคือ ระบบจะเสนอเป็นกราฟเส้นให้เห็นช่วงราคาของโรงแรมนั้น ซึ่งถ้าลูกศรชี้ไปทางขวาที่เป็นสีแดง แสดงว่าช่วงเดือนนั้นราคาที่พักแพง ผู้ใช้งานสามารถเลือกพิจารณาช่วงเวลาอื่นเพื่อประหยัดงบโรงแรมได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Touring Bird เว็บไซต์สำหรับค้นหาแผนการท่องเที่ยวแยกตามเมืองต่าง ๆ ทั่วโลก ซึ่งเป็นผลงานจาก Area 120 โครงการบ่มเพาะสตาร์ทอัพสำหรับพนักงานกูเกิล ที่เปิดตัวไปเมื่อปีก่อน ประกาศเตรียมปิดให้บริการข้อมูล มีผลตั้งแต่วันที่ 17 พฤศจิกายนเป็นต้นไป

ส่วนเหตุผลนั้นก็คงเดากันได้ เพราะ Touring Bird รวมทั้งทีมงานจะเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของ Google Travel บริการด้านข้อมูลการเดินทางครบวงจรของกูเกิล ที่ก่อนหน้านี้ยุบรวมกับ Google Trips ไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมการผู้บริโภคของสิงคโปร์ หรือ Competition and Consumer Commission of Singapore (CCCS) ออกไกด์ไลน์คุมเข้มการตั้งราคาของเว็บไซต์จองโรงแรม และจองเที่ยวบิน ให้มีความโปร่งใส และทำให้ผู้บริโภคไม่รู้สึกว่าต้องจ่ายราคาสินค้าเกินกว่าที่คิดไว้ หรือไม่ทำให้ลูกค้าเข้าใจผิด

ทาง CCCS ออกไกด์ไลน์มา 4 ข้อด้วยกันคือ

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Reuters รายงานว่า Baidu บริษัทอินเทอร์เน็ตรายใหญ่ของจีน เตรียมขายหุ้น Ctrip.com เว็บบริการด้านการเดินทางออนไลน์ของจีน ที่ถือครองอยู่ราว 1 ใน 3 โดยคาดว่าจะได้เงินจากการขายหุ้นรอบนี้ราว 1,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งใช้วิธีการขายด้วยการออกหุ้นแบบ ADS (American depositary share)

Baidu เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดใน Ctrip โดยปัจจุบันมีหุ้นราว 19% ซึ่งได้มาจากการแลกหุ้นกับ Ctrip จากดีลขายกิจการ Qunar ซึ่งเป็นเว็บบริการด้านการเดินทางออนไลน์คู่แข่ง

Tags:
Node Thumbnail

แคนาดาและเนเธอร์แลนด์ประกาศทดสอบระบบหนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์ Known Traveller Digital Identity (KTDI) ทำให้ไม่ต้องพกหนังสือเดินทางเป็นเล่มอีกต่อไป แต่สามารถส่งข้อมูลไปยังด่านตรวจคนเข้าเมืองผ่านแอป แล้วเดินผ่านประตูอัตโนมัติได้ทันที

KTDI อาศัยการแชร์ข้อมูลในหนังสือเดินทางที่ปกติทุกวันนี้หนังสือเดินทางมีข้อมูลผู้เดินทางพร้อมลายเซ็นดิจิทัลของประเทศต้นทางอยู่แล้ว ก่อนเดินทางหรือขณะจองตั๋วผู้เดินทางสามารถแชร์ข้อมูลนี้ให้กับประเทศต้นทางและปลายทางได้ทันที ทำให้ด่านตรวจคนเข้าเมืองทั้งสองประเทศมีข้อมูลหนังสือเดินทางและข้อมูลชีวมิติ (biometric) ของผู้เดินทางรออยู่แล้วล่วงหน้า

Tags:
Node Thumbnail

LINE เปิดตัวบริการใหม่ Odekake NOW ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของบริการ LINE Travel jp จากเดิมที่สามารถจองเที่ยวบินและที่พัก คราวนี้ LINE ขยายมาให้บริการจองร้านอาหาร, เข้าร่วมอีเวนต์ ตลอดจนหากิจกรรมในบริเวณสถานที่โดยรอบ

บริการ Odekake NOW ยังเป็นความร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ อาทิ OZmall, Ikyu.com, Asoview และเว็บไซต์จองร้านอาหารและกิจกรรมในการท่องเที่ยว

แผนในอนาคตงานนั้น LINE จะเชื่อมต่อข้อมูลการจองกิจกรรมและร้านอาหาร โดยอิงกับพยากรณ์อากาศด้วย และจะมีเครื่องมือแนะนำกิจกรรมน่าสนใจ อ้างอิงจากกิจกรรมที่เคยจองไว้ก่อนหน้านี้

Odekake NOW เริ่มให้บริการแล้ววันนี้ในส่วนของ LINE Travel jp เฉพาะผู้ใช้งานในญี่ปุ่น

Tags:
Node Thumbnail

Airbnb เปิดตัวบริการใหม่สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบความหรูหราในชื่อ Airbnb Luxe ที่จะมอบประสบการณ์ที่พักในแบบที่พิเศษสุด ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของนักท่องเที่ยวที่สนใจบ้านพักที่ราคาสูง

Airbnb ระบุว่า ปัจจุบันนักท่องเที่ยวสนใจการจองที่พักในราคาแพงมากขึ้น โดยในปีที่แล้วบนแพลตฟอร์ม Airbnb มียอดจองห้องพักที่ราคาต่อคืน 1,000 ดอลลาร์ขึ้นไปเพิ่มสูงขึ้นกว่า 60% ซึ่งจะเห็นได้ว่านักท่องเที่ยวบนแพลตฟอร์ม Airbnb เริ่มหาที่พักที่หรูและราคาแพงขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศปิดบริการ Google Trips แอพรวมข้อมูลการท่องเที่ยวบนมือถือที่เปิดตัวในปี 2016 โดยจะใช้ได้ถึงวันที่ 5 สิงหาคมนี้

เหตุผลที่ปิดตัวคือ กูเกิลให้ไปใช้เว็บไซต์ Google Travel ที่เพิ่งเปิดตัวในงาน Google I/O 2019 แทน โดยฟีเจอร์บางอย่างของ Google Trips เช่น การบันทึกสถานที่, แนะนำสิ่งที่น่าทำในเมืองนั้น (Things to do) หรือข้อมูลการจองที่พัก-การเดินทาง จะสามารถใช้ได้จาก Google Travel หรือ Google Maps โดยตรง

Google Trips มียอดดาวน์โหลดมากกว่า 5 ล้านดาวน์โหลด (นับเฉพาะบน Android) แต่ตัวเลขนี้อาจไม่สูงพอสำหรับกูเกิล ซึ่งมีแอพระดับพันล้านดาวน์โหลดหลายตัว จนต้องปิดตัวไปในที่สุด

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Google เปิดตัวหน้าเว็บใหม่ Google Trips สำหรับการช่วยวางแผนการเดินทางท่องเที่ยวแบบครบวงจร ตั้งแต่หาสถานที่ท่องเที่ยว, เที่ยวบิน, โรงแรม และแพคเกจท่องเที่ยว เหมือนกับแอป Google Trips บนมือถือที่ Google เปิดตัวปีที่แล้ว

Google Trips สามารถเข้าใช้งานได้ทั้งทาง google.com/travel หรือจะเข้าผ่าน Google Search และ Google Maps ก็ได้ ผ่านการค้นหาคำต่าง ๆ เกี่ยวกับการท่องเที่ยว เช่น “เที่ยวบินไปโตเกียว” เป็นต้น

หน้าของ Google Trips นั้น จะมีแท็บให้เลือกทางซ้ายว่าต้องการค้นหาอะไร และถ้าล็อกอินบัญชี Google ไว้ หน้า Google Trips ก็จะมีคำแนะนำเกี่ยวกับการท่องเที่ยวโดยใช้ข้อมูลจากตำแหน่งที่อยู่และการค้นหาก่อนหน้านี้ได้ รวมถึงจะติดตามสถานที่และเที่ยวบินที่บันทึกไว้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงหลังเส้นแบ่งระหว่างกิจการโรงแรมกับห้องให้เช่าระยะสั้นนั้นเริ่มลดลง หลังจากที่ Airbnb เข้าซื้อ HotelTonight ล่าสุดก็เป็นคิวของเชนโรงแรม Marriott เตรียมตัวที่จะเปิดบริการชนกับ Airbnb โดยตรงแล้ว

WSJ รายงานว่า Marriott ได้ทดสอบโครงการให้เช่าบ้านพักระยะสั้นสำเร็จไม่นานมานี้กับบ้าน 340 แห่งในปารีส, โรม, ลิสบอน และลอนดอน ซึ่งตอนนี้ Marriott ยังไม่มีกำหนดชัดเจนว่าจะเปิดตัวบริการใหม่เมื่อไร แต่คาดว่าน่าจะเป็นบริษัทโรงแรมใหญ่แห่งแรกที่ให้บริการลักษณะเดียวกับ Airbnb

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เรียกได้ว่าใคร ๆ ก็อยากเข้าสู่วงการทีวีกันทั้งนั้น รวมถึง Airbnb ด้วย โดยล่าสุดสำนักข่าว Reuters ได้รายงานว่าทาง AIrbnb ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มจองที่พักรายใหญ่กำลังสนใจร่วมกับสตูดิโอในวงการทีวี หรือสร้างทีวีสตูดิโอของตัวเองเพื่อทำหนังสั้น, สารคดี และรายการทีวีเพื่อโปรโมตการท่องเที่ยวบนแพลตฟอร์มโดยเฉพาะ

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมการตรวจสอบการผูกขาดทางการค้าของญี่ปุ่นได้กล่าวว่า Rakuten, Expedia และ Booking.com สามผู้ให้บริการด้านการจองที่พัก มีลักษณะทำการค้าที่ไม่เป็นธรรม โดยกำหนดให้ฝ่ายผู้ให้บริการที่พักต้องตั้งราคาห้องพักที่ต่ำที่สุดในแพลตฟอร์มของตน

รายละเอียดระบุว่าทั้งสามบริษัทได้ออกคำสั่งให้คู่ค้าต้องตั้งราคาห้องพักเท่ากับหรือต่ำกว่า ราคาที่เสนอไว้บนแพลตฟอร์มของคู่แข่ง ตลอดจนบนหน้าเว็บไซต์ของโรงแรมเอง ทั้งนี้ตัวแทนของ Rakuten ชี้แจงว่าจะให้ความร่วมมือกับทางการในการสอบสวนประเด็นดังกล่าว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Expedia เว็บจองโรงแรม-ตั๋วเครื่องบินรายใหญ่ ทำฟีเจอร์ใหม่สองอย่างคือ My List เก็บประวัติการค้นหาโรงแรม เที่ยวบิน กับฟีเจอร์ Real-Time Feedback ให้คนเข้าพักรีวิวบริการโรงแรมได้ทันทีผ่านอีเมล เพื่อทีโรงแรมจะได้ช่วยแก้ปัญหาให้ทัน

Tags:
Node Thumbnail

สายการบิน United Airlines ได้ตั้งป้ายประชาสัมพันธ์ในสนามบินซานฟรานซิสโก (SFO) เปิดเผยความสัมพันธ์ของสายการบินกับลูกค้าระดับองค์กรรายใหญ่ โดยระบุว่าแอปเปิลเป็นลูกค้าที่ซื้อบัตรโดยสารต่อปีมากที่สุด ถึง 150 ล้านดอลลาร์ต่อปี รองลงมาคือ Facebook, Roche และกูเกิล

ที่น่าสนใจคือ United ยังเปิดเผยรายละเอียดการเดินทางของแอปเปิลแบบองค์กร ว่าจุดหมายปลายทางอันดับหนึ่งคือสนามบินซ่างไห่ผู่ตง (เซี่ยงไฮ้ - PVG) โดยจุดหมายปลายทางอื่นยอดนิยมของแอปเปิลก็มีทั้งฮ่องกง, ไทเป, ลอนดอน, เกาหลีใต้, สิงคโปร์, มิวนิค, โตเกียว, ปักกิ่ง และอิสราเอล

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากจะเช็คอินไฟลท์บินได้แล้ว ผู้ใช้ยังสามารถพูด Hey Google ให้ Google Assistant จองโรงแรมได้ด้วย โดยการสนทนาทั้งหมดจะจบในช่องสนทนากับ Google Assistant ไม่ต้องเข้าไปที่เว็บไซต์จองโรงแรม

เริ่มจากผู้ใช้พูดให้จองโรงแรม เช่น จองโรงแรม Cambria ในนิวยอร์กเมื่อวันที่ 12 มกราคม ระบบจะแสดงข้อมูลโรงแรม ราคา และยืนยันการจองได้เลยโดยฟีเจอร์นี้ยังใช้ได้เฉพาะในสหรัฐฯ

Pages