Tags:
Node Thumbnail

InfluxDB ผู้พัฒนาฐานข้อมูลแบบ time-series และให้บริการฐานข้อมูลบนคลาวด์ประกาศปิดบริการบนศูนย์ข้อมูล AWS europe-west1 และ GCP ap-southeast-2 เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และเมื่อคืนที่ผ่านมาก็ปิดบริการไปจริงๆ แต่ลูกค้าบางส่วนไม่ได้อ่านอีเมล และพบว่าไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลได้แล้ว

Paul Dix CTO ของ InfluxDB ออกมาระบุว่าบริษัทได้ติดต่อลูกค้าผ่านอีเมลเพื่อแจ้งการปิดศูนย์ข้อมูลล่วงหน้าแล้วสามรอบ ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และหากลูกค้ายังไม่ได้ย้ายออกจากศูนย์ข้อมูลที่ถูกปิดไปก็ขอให้อีเมลหาเขาโดยตรง

Tags:
Node Thumbnail

ความขัดแย้งระหว่าง Elastic Inc. และบริษัทอื่นๆ ที่ใช้งานโครงการโอเพนซอร์ส Elasticsearch มาถึงจุดแยกทางอีกครั้ง เมื่อ Logz.io ผู้ให้บริการ Elasticsearch แบบคลาวด์ประกาศเตรียมใช้งาน OpenSearch ทั้งระบบภายในปี 2022

Logz.io เป็นหนึ่งในผู้ร่วมพัฒนาโครงการ OpenSearch กับ AWS ตัว AWS เองก็เปิดบริการ OpenSearch มาตั้งแต่เดือนกันยายน แต่เปิดบริการขนานกันไปกับ Elasticsearch (ที่จะไม่ได้รับอัพเกรดเวอร์ชั่นแล้ว เพราะ Elastic Inc. เปลี่ยนไลเซนส์เวอร์ชั่นหลังๆ)

Tags:
Node Thumbnail

AWS ประกาศโอเพ่นซอร์ส SaaS Boost เครื่องมือสำหรับช่วยนักพัฒนาไมเกรตจากซอฟต์แวร์ on-premise เป็น Software-as-a-Service หรือ SaaS ที่เปิดตัวในงาน re:Invent เมื่อปีที่แล้ว

สำหรับ AWS SaaS Boost เป็นเครื่องมือสำหรับช่วยบริษัทปรับเปลี่ยนจากซอฟต์แวร์ on-premise ไปเป็น SaaS บนคลาวด์ เพื่อลดเวลาในการดีพลอยและทดสอบระบบที่ไมเกรตขึ้น SaaS โดยอินทิเกรตกับ CloudFormation, IAM, Route 53, ELB, Lambda และ ECS เพื่อคอนฟิกให้ตาม best practice รวมถึงจัดการด้านความปลอดภัยและ isolation ให้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Klook แพลตฟอร์มสำหรับค้นหาและจองกิจกรรมในการเดินทาง ประกาศรับเงินลงทุนซีรี่ส์ E เป็นจำนวน 200 ล้านดอลลาร์ นำโดยกองทุน Aspex Management และกลุ่มนักลงทุนรายใหม่ ตลอดจนนักลงทุนเดิม อาทิ Sequoia Capital China, Softbank Vision Fund 1, Matrix Partners China และ Boyu Capital ทำให้บริษัทได้เงินลงทุนรวมแล้วมากกว่า 720 ล้านดอลลาร์ มูลค่ากิจการปัจจุบันไม่มีการรายงาน แต่มีสถานะเป็นยูนิคอร์น (มากกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์) ตั้งแต่ปี 2018

Tags:
Node Thumbnail

Citrix ประกาศบรรลุข้อตกลงเข้าซื้อกิจการ Wrike แพลตฟอร์ม SaaS ด้าน Project Management ที่มูลค่า 2,250 ล้านดอลลาร์ จากเจ้าของเดิม Vista Equity Partners

David Henshall ซีอีโอ Citrix กล่าวว่าปัจจุบันการทำงานเกิดขึ้นได้ในทุกที่ การซื้อกิจการ Wrike จะทำให้ Citrix มีโซลูชันสำหรับองค์กรที่สมบูรณ์มากขึ้น ทั้งความปลอดภัยในการเข้าถึงทรัพยากรขององค์กร และเครื่องมือที่ช่วยให้พนักงานทำงานร่วมกันได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ในทุกช่องทาง ทุกอุปกรณ์ และทุกสถานที่

ปัจจุบัน Wrike มีลูกค้าองค์กรอยู่ราว 18,000 แห่งทั่วโลก

Tags:
Node Thumbnail

AWS ออกบริการตัวใหม่ชื่อ Amazon AppFlow มันเป็นการเชื่อมข้อมูลจากบริการ SaaS ยอดนิยมในท้องตลาด (เช่น Salesforce, ServiceNow, Slack, Zendesk, Google Analytics) กับบริการเก็บข้อมูลของ AWS เอง (ตอนนี้ยังรองรับเฉพาะ S3 กับ Redshift) โดยไม่ต้องเขียนโค้ดเอง

จุดเด่นของ Amazon AppFlow คือส่งข้อมูลระหว่าง SaaS กับ AWS ได้ทั้งส่งไปและส่งกลับ ต่างจากบริการพวก automation หลายๆ ตัวในท้องตลาดที่รองรับการดึงออกจาก SaaS เพียงอย่างเดียว

AppFlow เข้ามาช่วยจัดการเรื่องการ map ข้อมูล การฟิลเตอร์ข้อมูล และรองรับการโอนถ่ายข้อมูลขนาดใหญ่ สูงสุด 100GB ส่วนวิธีคิดเงินแยกเป็นตามจำนวน flow (0.001 ดอลลาร์ต่อ flow) และค่าประมวลผลข้อมูลอีก 0.02 ดอลลาร์ต่อ GB

Tags:
Node Thumbnail

งาน F8 เมื่อคืนที่ผ่านมา นอกจากบริการและฟีเจอร์ใหม่ๆ ทางฝั่งเฟซบุ๊กแล้ว ยังมีเรื่องของ Workplace ด้วยโดยเฟซบุ๊กประกาศเชื่อมต่อกับบริการ Software-as-a-Service สำหรับองค์กรกว่า 50 เจ้า สามารถเรียกใช้งานได้ (ถ้าเชื่อมต่อ) ทั้งในกรุ๊ปหรือแชท

อีกฟีเจอร์สำหรับ Workplace คือบริการไดเรกทอรีสำหรับแชทบอทองค์กร ซึ่งรองรับทั้งแชทส่วนตัวและแชทกลุ่ม ช่วยตอบคำถามต่างๆ อาทิ เงินเดือนหรือวันเงินเดือนออกได้

ที่มา - Venturebeat

Tags:
Node Thumbnail

กิจการอพาร์ทเม้นท์ และ หอพัก เป็นกิจการที่หลายคนมองว่าเป็นธุรกิจ "เสือนอนกิน" คือเจ้าของลงทุนครั้งเดียว แล้วแทบไม่ต้องทำงานอีกเลย ทุกๆ เดือนนั่งนับเงินอย่างเดียว

แต่ลองนึกดูว่าเมื่อเรามีห้องในความดูแลเกิน 20 ห้องขึ้นไป แล้วต้องทำเรื่องพวกนี้ทุกเดือน
1) จดเลขมิเตอร์น้ำ เลขมิเตอร์ไฟฟ้า เพื่อคำนวณค่าเช่าห้อง
2) ทำใบแจ้งหนี้ และ ใบเสร็จรับเงิน แจกผู้เช่าทุกห้อง
3) ทำบัญชี ตรวจสอบว่าผู้เช่าท่านไหนจ่ายค่าเช่าแล้ว ท่านไหนยังไม่จ่าย

คำว่าเสือนอนกินก็จะไม่จริงเท่าไหร่แล้ว น่าจะเป็นนอนปวดหัวมากกว่า นี่ไม่ต้องพูดถึงหอพักที่มีห้องเกิน 100 ห้องนะครับ

Tags:
Node Thumbnail

Oracle รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 2 ตามปีการเงินบริษัท (กันยายน-พฤศจิกายน) มีรายได้รวม 9.1 พันล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 1% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 2.6 พันล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 1% แม้ภาพรวมจะเติบโตไม่มาก แต่หากพิจารณาเฉพาะรายได้จากบริการคลาวด์ทั้ง Saas, PaaS และ IaaS จะอยู่ที่ 1.1 พันล้านดอลลาร์ โดยเติบโตถึง 62%

Safra Catz ซีอีโอ Oracle กล่าวว่ารายได้จากบริการคลาวด์นั้นเติบโตติดต่อกันถึง 4 ไตรมาสแล้ว โดยในไตรมาสนี้รายได้รวมก็ทะลุ 1 พันล้านดอลลาร์ ทั้งยังระบุว่าในตลาด SaaS บนคลาวด์ Oracle มีจำนวนลูกค้าองค์กรขนาดใหญ่ (พนักงานมากกว่า 1 พันคน) แซงหน้า Salesforce.com เป็นที่เรียบร้อย และจากการซื้อกิจการ NetSuite จะทำให้ Oracle สามารถครองส่วนแบ่งในกลุ่มลูกค้าองค์กรขนาดเล็กต่อไปได้อีกด้วย

ที่มา: Oracle, ที่มาภาพ: Instagram Oracle

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Synergy Research Group ออกรายงานสถิติส่วนแบ่งตลาดผู้ให้บริการ SaaS ลูกค้าองค์กรทั่วโลก ประจำไตรมาสที่ 2/2016

รายงานดังกล่าวเผยว่า ตลาดรวม SaaS มีมูลค่าเพิ่มขึ้น 33% เมื่อเทียบกับปีที่แล้วในช่วงเวลาเดียวกัน ตอนนี้มีมูลค่าต่อไตรมาสเกือบ 11 พันล้านดอลลาร์แล้ว และมูลค่าตลาดปีนี้น่าจะอยู่ระหว่าง 44-48 พันล้านดอลลาร์

ในส่วนของผู้เล่นในตลาดนั้น ไตรมาสสอง Microsoft ขึ้นเป็นผู้นำ แซง Salesforce แล้ว โดยมีส่วนแบ่งตลาด 15% ส่วน Salesforce มีส่วนแบ่งตลาด 14% หลังจากที่ไตรมาสแรกทั้งสองมีส่วนแบ่งตลาดเท่ากันที่ 14% และก่อนหน้านี้ Salesforce เป็นที่หนึ่งมาตลอด

Tags:
Node Thumbnail

คำว่า "fellow" มีความหมายหนึ่งคือการเป็นสมาชิกที่ผลงานได้รับการยอมรับจากหน่วยงานด้านวิชาการ-สมาคมวิชาชีพ (เช่น research fellow)

บริษัทไอทีบางแห่งที่เน้นเรื่องการวิจัยเชิงวิชาการ ก็นำระบบ fellow มาใช้งานกับพนักงานของตัวเองด้วย ตัวอย่างที่พูดกันบ่อยๆ คือ IBM (ที่พนักงานในสังกัดได้รางวัลโนเบลไปแล้ว 5 คน) มีตำแหน่งชื่อ IBM Fellow ที่ซีอีโอจะเป็นคนแต่งตั้งพนักงานที่มีผลงานโดดเด่นที่สุดเพียงไม่กี่คนต่อปีเป็น IBM Fellow อันทรงเกียรติ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 30 เมษายนที่ผ่านมา ผมกับพี่ neizod ได้ไปฟังสัมมนาของไมโครซอฟท์ในงาน Microsoft Innovation Days ครับ โดยภายในงานก็เชิญทั้งฝ่ายไอทีของหน่วยงานต่างๆ มาร่วมการฟังสัมมนา รวมถึงทีมนักวิจัยจากสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ก็มาร่วมพูดในงานนี้ด้วยครับ ซึ่งหัวข้อบรรยายในงานมีดังนี้

  1. 5 Question ISVs Need to Answers Adopting Cloud
  2. Great Research Off the Shelf by NSTDA
  3. Best Practices for Improving Developer Productivity and Software Quality
Tags:
Node Thumbnail

ออราเคิลเตรียมประกาศความร่วมมือกับบริษัขนาดใหญ่หลายบริษัทเพื่อสร้างพันธมิตรให้บริการ โดยจะระบุรายละเอียดอีกครั้งในงานแถลงข่าวสัปดาห์หน้า

NetSuite และ Salesforce นั้นเป็นลูกค้าของออราเคิลอยู่แล้ว ความร่วมมือใหม่ที่จะประกาศจึงไม่ชัดเจนนักว่าจะมีอะไรเพิ่มเติมเข้ามา แหล่งข่าวที่ไม่ต้องการเปิดเผยตัวระบุกับ New York Times ว่าข้อตกลงนี้จะเป็นการแชร์ข้อมูลข้ามแอพพลิเคชั่นที่ทำได้ง่ายขึ้น

ขณะทีความน่าสนใจจะไปตกกับไมโครซอฟท์ แม้ว่าไมโครซอฟท์จะเป็นผู้ให้บริิการโครงสร้างพื้นฐานผ่าน Azure แต่ไมโครซอฟท์ก็เป็นคู่แข่งกับออราเคิลจาก SQL Server และซอฟต์แวร์อื่นๆ ที่ทับสายกันไปมา ความร่วมมือที่ชัดเจนที่สุดคงเป็นการรองรับ Oracle บน Azure ที่คู่แข่งอย่างอเมซอนนั้นรองรับไปก่อนนานแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงไอซีทีร่วมมือกับสำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือ สรอ., สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) และเขตอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ประเทศไทย ทำระบบ Government Software as a Service (G-SaaS) บริการซอฟต์แวร์ออนไลน์ภาครัฐ เป็นซอฟต์แวร์พื้นฐานจำนวน 11 โปรแกรมให้หน่วยงานภาครัฐใช้งาน

ซอฟต์แวร์ออนไลน์ภาครัฐที่ให้บริการบริการจะมี 11 กลุ่ม โดย 3 กลุ่มแรกสามารถให้บริการได้ทันทีคือ

Tags:
Node Thumbnail

ผ่านมาเป็นเวลาปีครึ่ง นับตั้งแต่ที่ Adobe เปิดตัวชุดเครื่องมือ Creative Cloud หลังจากนั้นจึงเปิดตัวอย่างเป็นทางการในปี 2012 แต่ยังไม่เปิดให้บริการในหลายประเทศรวมถึงประเทศไทยด้วย จนถึงปัจจุบันก็มีผู้สมัครใช้บริการมากกว่า 1,000,000 รายแล้ว

ในวันนี้ Adobe ประกาศเปิดให้บริการ Creative Cloud สำหรับประเทศไทยอย่างเป็นทางการ พร้อมกับบริการใหม่อย่าง Creative Cloud for teams ที่เพิ่มฟีเจอร์สำหรับทำงานร่วมกันมาอีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ชุดซอฟต์แวร์ Microsoft Office ที่เราเคยได้ยินกันหลักๆ คือ Word, Excel, และ PowerPoint นอกจากนั้นยังมีซอฟต์แวร์อื่นๆ เช่น Publisher, OneNote หรือ Access เพิ่มเข้ามา ซอฟต์แวร์พวกนี้ถูกจัดชุดขายรวมกันเป็น Office ที่มีราคาค่อนข้างถูกเมื่อซื้อเป็นชุด และยังมีบริการบนเว็บให้จ่ายรายปี แต่ซอฟต์แวร์ยอดนิยมอีกตัวที่กลับไม่อยู่ในชุด คือ Visio แต่สัปดาห์ที่ผ่านมาไมโครซอฟท์ก็ประกาศว่าจะมี Visio on Demand เพิ่มเข้ามาแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

เป็นประเด็นที่พูดถึงไว้นิดหน่อยในข่าว Microsoft เผย Office 2013 แต่ผมคิดว่าน่าสนใจและมาขยายความต่อหน่อยนะครับ

ในบล็อก Office Next ของไมโครซอฟท์ที่พูดถึง Office 2013 อย่างละเอียด มีหัวข้อที่เขียนว่า "Office the way you want it" หรือ "Office ในแบบที่คุณอยากให้เป็น" ไมโครซอฟท์อธิบายว่าต่อจากนี้ไป การเสียเงินซื้อ Office ไม่ใช่การเสียเงินซื้อซอฟต์แวร์หนึ่งไลเซนส์ แต่เป็นการซื้อสิทธิการใช้ "บริการ" ทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับ Office ต่างหาก

Tags:
Node Thumbnail

ปีที่แล้วอะโดบีเพิ่งเปิดตัว Creative Cloud แต่ยังไม่มีการเปิดเผยราคา ตอนนี้ราคาก็ออกมาแล้ว ด้วยราคา 49.99 ดอลลาร์ต่อเดือนเมื่อสมัครรายปี (กลายเป็นปีละ 599.88 ดอลลาร์) หากไม่สมัครรายปี จะสามารถสมัครเดือนต่อเดือนด้วยราคา 74.99 ดอลลาร์ นอกจากนี้ยังมีราคานักเรียน 29.99 ต่อเดือน (19.99 ดอลลาร์หากสมัครเป็นรายปี) และสมัครใช้เฉพาะ Photoshop ราคา 29.99 ดอลลาร์ต่อเดือน

Tags:
Node Thumbnail

ในปีนี้ เครือเจริญโภคภัณฑ์หรือซีพี วางแผนทำการศึกษาความเป็นไปได้ในการพัฒนาบริการเทคโนโลยีสารสนเทศแบบพร้อมใช้งานด้วยการประมวลผลแบบกลุ่มเมฆ อย่างเช่นการให้บริการพื้นที่จัดเก็บข้อมูลออนไลน์และซอฟต์แวร์ออนไลน์ประเภท SaaS ที่สามารถตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ได้อย่างรวดเร็ว

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท IDC คาดการณ์ว่าในปี ค.ศ. 2012 (พ.ศ. 2555) บริการแบบกลุ่มเมฆ * จะมีการเติบโตอย่างมาก ซึ่งบริษัทและหน่วยงานต่างๆจะมีการลงทุนกับบริการแบบกลุ่มเมฆมากถึง 42 พันล้านเหรียญ

Tags:
Node Thumbnail

สิงคโปร์เปิดตัวศูนย์ SaaS แห่งชาติ ภายใต้ชื่อ AxSaaS Incubation Centre หรือเรียกชื่อย่อว่า AiC โดยได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ได้แก่ A*STAR และ iDA ซึ่งเป็นตัวแทนจากรัฐบาลสิงคโปร์ ส่วนภาคเอกชนประกอบไปด้วยบริษัท Microsoft, HP, SingTel, Singapore Computer Systems (หรือ SCS), GigaSpaces, และ Haley

ศูนย์ AiC แห่งนี้ได้จัดเตรียมแพลตฟอร์มที่ประกอบไปด้วยฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ระบบ เครือข่ายความเร็วสูง และ SaaS application ทั้งนี้ บริษัทพัฒนาซอฟต์แวร์และ ISV สามารถนำ SaaS application ของตนมาติดตั้งและทดสอบบนแพลตฟอร์มนี้ ตลอดจนเปิดบริการ SaaS application ให้กับลูกค้าได้