Tags:
IBM

คำว่า "fellow" มีความหมายหนึ่งคือการเป็นสมาชิกที่ผลงานได้รับการยอมรับจากหน่วยงานด้านวิชาการ-สมาคมวิชาชีพ (เช่น research fellow)

บริษัทไอทีบางแห่งที่เน้นเรื่องการวิจัยเชิงวิชาการ ก็นำระบบ fellow มาใช้งานกับพนักงานของตัวเองด้วย ตัวอย่างที่พูดกันบ่อยๆ คือ IBM (ที่พนักงานในสังกัดได้รางวัลโนเบลไปแล้ว 5 คน) มีตำแหน่งชื่อ IBM Fellow ที่ซีอีโอจะเป็นคนแต่งตั้งพนักงานที่มีผลงานโดดเด่นที่สุดเพียงไม่กี่คนต่อปีเป็น IBM Fellow อันทรงเกียรติ

เดือนที่แล้วมี IBM Fellow คนหนึ่งมาเมืองไทยคือคุณ Kerrie Holley ซึ่งถือเป็นหนึ่งในผู้ผลักดันแนวคิด service-oriented architecture (SOA) ผมได้รับเชิญจาก IBM ประเทศไทยให้สัมภาษณ์คุณ Holley มาฝากกันครับ

Tags:
Microsoft

เมื่อวันที่ 30 เมษายนที่ผ่านมา ผมกับพี่ neizod ได้ไปฟังสัมมนาของไมโครซอฟท์ในงาน Microsoft Innovation Days ครับ โดยภายในงานก็เชิญทั้งฝ่ายไอทีของหน่วยงานต่างๆ มาร่วมการฟังสัมมนา รวมถึงทีมนักวิจัยจากสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ก็มาร่วมพูดในงานนี้ด้วยครับ ซึ่งหัวข้อบรรยายในงานมีดังนี้

  1. 5 Question ISVs Need to Answers Adopting Cloud
  2. Great Research Off the Shelf by NSTDA
  3. Best Practices for Improving Developer Productivity and Software Quality
Tags:
Oracle

ออราเคิลเตรียมประกาศความร่วมมือกับบริษัขนาดใหญ่หลายบริษัทเพื่อสร้างพันธมิตรให้บริการ โดยจะระบุรายละเอียดอีกครั้งในงานแถลงข่าวสัปดาห์หน้า

NetSuite และ Salesforce นั้นเป็นลูกค้าของออราเคิลอยู่แล้ว ความร่วมมือใหม่ที่จะประกาศจึงไม่ชัดเจนนักว่าจะมีอะไรเพิ่มเติมเข้ามา แหล่งข่าวที่ไม่ต้องการเปิดเผยตัวระบุกับ New York Times ว่าข้อตกลงนี้จะเป็นการแชร์ข้อมูลข้ามแอพพลิเคชั่นที่ทำได้ง่ายขึ้น

ขณะทีความน่าสนใจจะไปตกกับไมโครซอฟท์ แม้ว่าไมโครซอฟท์จะเป็นผู้ให้บริิการโครงสร้างพื้นฐานผ่าน Azure แต่ไมโครซอฟท์ก็เป็นคู่แข่งกับออราเคิลจาก SQL Server และซอฟต์แวร์อื่นๆ ที่ทับสายกันไปมา ความร่วมมือที่ชัดเจนที่สุดคงเป็นการรองรับ Oracle บน Azure ที่คู่แข่งอย่างอเมซอนนั้นรองรับไปก่อนนานแล้ว

ที่มา - The Register, The New York Times

Tags:
EGA

กระทรวงไอซีทีร่วมมือกับสำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือ สรอ., สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) และเขตอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ประเทศไทย ทำระบบ Government Software as a Service (G-SaaS) บริการซอฟต์แวร์ออนไลน์ภาครัฐ เป็นซอฟต์แวร์พื้นฐานจำนวน 11 โปรแกรมให้หน่วยงานภาครัฐใช้งาน

ซอฟต์แวร์ออนไลน์ภาครัฐที่ให้บริการบริการจะมี 11 กลุ่ม โดย 3 กลุ่มแรกสามารถให้บริการได้ทันทีคือ

  1. Saraban as a Service บริการระบบสารบรรณกลางอิเล็กทรอนิกส์สำหรับหน่วยงานภาครัฐ โดย EGA กำหนดมาตรฐานของระบบสารบรรณอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อให้ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ทางด้านนี้ 4 รายใหญ่ของไทยสามารถเชื่อมระบบเอกสารถึงกันได้ ระบบนี้เปิดให้หน่วยงานรัฐลองใช้งานฟรี 1 ปี
  2. SMS as a Service บริการส่งข้อความ(SMS) ผ่านเว็บไซต์ เพื่อการประชาสัมพันธ์หรือติดต่อสื่อสารภายในหน่วยงาน รวมถึงการแจ้งข่าวประชาสัมพันธ์ให้กับประชาชน
  3. Conference as a Service ระบบห้องประชุมเสมือน พัฒนาต่อมาจาก GIN Conference เพื่อเป็นการประชุมทางไกลผ่านเครือข่ายภาครัฐ
Tags:
Creative Cloud

ผ่านมาเป็นเวลาปีครึ่ง นับตั้งแต่ที่ Adobe เปิดตัวชุดเครื่องมือ Creative Cloud หลังจากนั้นจึงเปิดตัวอย่างเป็นทางการในปี 2012 แต่ยังไม่เปิดให้บริการในหลายประเทศรวมถึงประเทศไทยด้วย จนถึงปัจจุบันก็มีผู้สมัครใช้บริการมากกว่า 1,000,000 รายแล้ว

ในวันนี้ Adobe ประกาศเปิดให้บริการ Creative Cloud สำหรับประเทศไทยอย่างเป็นทางการ พร้อมกับบริการใหม่อย่าง Creative Cloud for teams ที่เพิ่มฟีเจอร์สำหรับทำงานร่วมกันมาอีกด้วย

ฟีเจอร์หลักๆ ของบริการ Creative Cloud คือผู้สมัครจะสามารถเข้าถึงโปรแกรมในชุด Creative Suite (CS) ทั้งหมด โดยสามารถติดตั้งลงบนพีซีได้ทั้ง Windows และ Mac OS X สามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องต่ออินเทอร์เน็ตเหมือนโปรแกรมในชุดมาตรฐาน รวมถึงแอพบนแท็บเล็ตทั้ง Photoshop Touch และ Ideas รวมถึงเครื่องมือ และบริการอื่นๆ ยกตัวอย่างเช่น Business Catalyst สำหรับจัดการเว็บไซต์ และโฮสต์ หรือเครื่องมือในการทำแอพใช้งานหลายแพลตฟอร์มอย่าง PhoneGap Build ซึ่งทั้งหมดสามารถอัพเกรดเป็นเวอร์ชันล่าสุดได้ทันทีที่ Adobe ปล่อยออกมา

Tags:

ชุดซอฟต์แวร์ Microsoft Office ที่เราเคยได้ยินกันหลักๆ คือ Word, Excel, และ PowerPoint นอกจากนั้นยังมีซอฟต์แวร์อื่นๆ เช่น Publisher, OneNote หรือ Access เพิ่มเข้ามา ซอฟต์แวร์พวกนี้ถูกจัดชุดขายรวมกันเป็น Office ที่มีราคาค่อนข้างถูกเมื่อซื้อเป็นชุด และยังมีบริการบนเว็บให้จ่ายรายปี แต่ซอฟต์แวร์ยอดนิยมอีกตัวที่กลับไม่อยู่ในชุด คือ Visio แต่สัปดาห์ที่ผ่านมาไมโครซอฟท์ก็ประกาศว่าจะมี Visio on Demand เพิ่มเข้ามาแล้ว

ผู้ใช้ Visio on Demand ได้จะต้องสมัครสมาชิก Visio Pro for Office 365 เสียก่อน (ไม่มีการยืนยันราคา แต่เป็นไปได้ว่าต้องจ่ายแยกจาก Office 365 ปกติ) รูปแบบการใช้งานจะเหมือน Office on Demand ตัวอื่นๆ คือไม่สามารถรันจากเครื่องได้โดยตรง แต่ต้องเข้าเว็บเพื่อล็อกอินและสั่งรันก่อนจึงเปิดตัวโปรแกรมขึ้นมาได้ จากนั้นแล้วตัวโปรแกรมจะถูกแคชไว้ในเครื่องทำให้ทำงานได้รวดเร็ว

ตอนนี้ Visio Pro มีให้ทดสอบแล้วสำหรับคนที่สมัคร Office 365 Preview ไว้ ที่เหลือต้องลุ้นคงเป็นราคาว่าจะซื้อบริการเดี่ยวได้หรือไม่ และราคาจะเป็นอย่างไร

ที่มา - Visio Blog

Tags:
Microsoft

เป็นประเด็นที่พูดถึงไว้นิดหน่อยในข่าว Microsoft เผย Office 2013 แต่ผมคิดว่าน่าสนใจและมาขยายความต่อหน่อยนะครับ

ในบล็อก Office Next ของไมโครซอฟท์ที่พูดถึง Office 2013 อย่างละเอียด มีหัวข้อที่เขียนว่า "Office the way you want it" หรือ "Office ในแบบที่คุณอยากให้เป็น" ไมโครซอฟท์อธิบายว่าต่อจากนี้ไป การเสียเงินซื้อ Office ไม่ใช่การเสียเงินซื้อซอฟต์แวร์หนึ่งไลเซนส์ แต่เป็นการซื้อสิทธิการใช้ "บริการ" ทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับ Office ต่างหาก

Tags:
Creative Cloud

ปีที่แล้วอะโดบีเพิ่งเปิดตัว Creative Cloud แต่ยังไม่มีการเปิดเผยราคา ตอนนี้ราคาก็ออกมาแล้ว ด้วยราคา 49.99 ดอลลาร์ต่อเดือนเมื่อสมัครรายปี (กลายเป็นปีละ 599.88 ดอลลาร์) หากไม่สมัครรายปี จะสามารถสมัครเดือนต่อเดือนด้วยราคา 74.99 ดอลลาร์ นอกจากนี้ยังมีราคานักเรียน 29.99 ต่อเดือน (19.99 ดอลลาร์หากสมัครเป็นรายปี) และสมัครใช้เฉพาะ Photoshop ราคา 29.99 ดอลลาร์ต่อเดือน

ราคา 600 ดอลลาร์ต่อปีนับว่าถูกมากเมื่อคิดว่าสามารถใช้ซอฟต์แวร์ได้แทบทุกตัว เฉพาะ Photoshop ก็สามาารถใช้รุ่น Extended ที่ราคาแพงกว่าได้ และยังได้บริการออนไลน์อีกหลายตัว หากคิดชุดซอฟต์แวร์ใหญ่สุดของ Adobe คือ Master Collection นั้นมีราคาถึง 2,599 ดอลลาร์ เทียบเท่ากับการสมัครนานกว่า 4 ปี

ตอนนี้ทางอะโดบียังไม่ระบุวันที่จะเปิดให้บริการจริงๆ แต่ระบุว่าภายใน 30 วันนับจากนี้ไป โดยทางอะโดบีคาดว่าลูกค้าจะค่อยๆ ย้ายมาใช้งานระบบเช่านี้มากขึ้นเรื่อยๆ

ที่มา - Adobe, TechCrunch

Tags:
Thailand

ในปีนี้ เครือเจริญโภคภัณฑ์หรือซีพี วางแผนทำการศึกษาความเป็นไปได้ในการพัฒนาบริการเทคโนโลยีสารสนเทศแบบพร้อมใช้งานด้วยการประมวลผลแบบกลุ่มเมฆ อย่างเช่นการให้บริการพื้นที่จัดเก็บข้อมูลออนไลน์และซอฟต์แวร์ออนไลน์ประเภท SaaS ที่สามารถตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ได้อย่างรวดเร็ว

คุณพูนลาภ ชัชวาลโฆษิต ที่ปรึกษาอาวุโสของซีพีกล่าวว่า การใช้เทคโนโลยีมัลติคอร์สามารถรองรับภาระการประมวลผลได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งการรองรับภาระการประมวลผลที่มีจำนวนมากและสามารถตอบสนองผู้ใช้ได้ทันที จัดว่าเป็นพื้นฐานของการประมวลผลแบบกลุ่มเมฆ นอกจากนี้ ซีพียังได้พัฒนาระบบสารสนเทศให้เป็นหน่วยของบริการด้วยสถาปัตยกรรมที่รู้จักกันในชื่อว่า SOA อันทำให้ผู้ใช้ในซีพีสามารถพัฒนาระบบสารสนเทศได้อย่างยืดหยุ่นและรวดเร็ว ทั้งนี้ ซีพีศึกษามาแล้วว่า การใช้สถาปัตยกรรม SOA ให้เกิดประสิทธิภาพได้นั้น ต้องใช้วิธีจัดการกระบวนการภายในองค์กรที่เรียกว่า BPM ซึ่งสามารถนำไปใช้ในการรวมบริการและประสานการทำงานของบริการได้

จากข้อมูลที่เปิดเผยในแหล่งข่าว ผมคาดว่าซีพีกำลังจะพัฒนาระบบการประมวลผลแบบกลุ่มเมฆเพื่อใช้ภายในเครือของซีพีเอง แต่ในอนาคตก็เป็นไปได้ว่า เราอาจจะได้เห็นการให้บริการการประมวลผลแบบกลุ่มเมฆของซีพีแบบ Amazon EC2, Google App Engine, หรือ Salesforce ที่เปิดให้ลูกค้าของซีพีสามารถเข้ามาใช้บริการได้

ที่มา - Bangkok Post

Tags:

บริษัท IDC คาดการณ์ว่าในปี ค.ศ. 2012 (พ.ศ. 2555) บริการแบบกลุ่มเมฆ * จะมีการเติบโตอย่างมาก ซึ่งบริษัทและหน่วยงานต่างๆจะมีการลงทุนกับบริการแบบกลุ่มเมฆมากถึง 42 พันล้านเหรียญ

บริษัท IDC เผยว่าจะมีช่องทางของโอกาสอยู่ 2 ช่องทางที่บริษัทสามารถสร้างรายได้จากบริการแบบกลุ่มเมฆ โดยช่องทางแรกคือ การพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงได้ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต อาทิเช่น บริการแบบ SaaS (เช่น Google Apps และ Photoshop Express), บริการพื้นที่จัดเก็บข้อมูลออนไลน์ (เช่น Amazon S3), และบริการโฮสต์เซิร์ฟเวอร์ (เช่น Amazon EC2) เป็นต้น และอีกช่องทางหนึ่ง เป็นการขายผลิตภัณฑ์ให้กับลูกค้าที่ต้องการผันตัวเองไปเป็นผู้ให้บริการแบบกลุ่มเมฆ โดยผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจะเป็นเครื่องมือให้ลูกค้าสามารถพัฒนาและติดตั้งบริการแบบกลุ่มเมฆได้

* บริการแบบกลุ่มเมฆ (Cloud Services) เป็นผลิตภัณฑ์และบริการที่ติดตั้งอยู่บนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต โดยใช้การประมวลผลแบบกลุ่มเมฆ (Cloud Computing) สำหรับติดตั้ง พัฒนา และเปิดให้บริการแบบกลุ่มเมฆต่อผู้บริโภค [อ้างอิงจาก IDC]

ที่มา - ON-DEMAND ENTERPRISE

HP

สิงคโปร์เปิดตัวศูนย์ SaaS แห่งชาติ ภายใต้ชื่อ AxSaaS Incubation Centre หรือเรียกชื่อย่อว่า AiC โดยได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ได้แก่ A*STAR และ iDA ซึ่งเป็นตัวแทนจากรัฐบาลสิงคโปร์ ส่วนภาคเอกชนประกอบไปด้วยบริษัท Microsoft, HP, SingTel, Singapore Computer Systems (หรือ SCS), GigaSpaces, และ Haley

ศูนย์ AiC แห่งนี้ได้จัดเตรียมแพลตฟอร์มที่ประกอบไปด้วยฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ระบบ เครือข่ายความเร็วสูง และ SaaS application ทั้งนี้ บริษัทพัฒนาซอฟต์แวร์และ ISV สามารถนำ SaaS application ของตนมาติดตั้งและทดสอบบนแพลตฟอร์มนี้ ตลอดจนเปิดบริการ SaaS application ให้กับลูกค้าได้

จากแหล่งข่าวได้กล่าวไว้ว่า การก่อตั้งศูนย์ AiC ครั้งนี้คาดว่าจะสามารถดึงดูดกลุ่มบริษัท SME ในสิงคโปร์ซึ่งมีประมาณ 150,000 บริษัทให้เข้ามาใช้บริการ SaaS application ที่รันอยู่บนแพลตฟอร์มนี้ เนื่องด้วยธุรกิจแบบ SME โดยทั่วไปมีงบประมาณไม่มากพอในการลงทุนกับระบบสารสนเทศขนาดใหญ่ รวมถึงการดูแลรักษาระบบทั้งฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์และข้อมูลมีต้นทุนสูงมากและต้องใช้บุคลากรที่มีความชำนาญ การพึ่งพาบริการ SaaS จะช่วยให้บริษัท SME สามารถใช้ระบบสารสนเทศที่มีประสิทธิภาพและโปรแกรมสำหรับการดำเนินธุรกิจได้ด้วยการลงทุนที่คุ้มค่า