Tags:
Node Thumbnail

ในรอบ 1 ปีที่ผ่านมา เราเห็นบริษัทคริปโตจำนวนมากแห่กันไปเป็นสปอนเซอร์การแข่งขันกีฬาประเภทต่างๆ (ข่าวเก่า) ถ้านับเฉพาะวงการรถแข่ง F1 ก็มีทีมแข่งรถหลายทีมที่มีสปอนเซอร์เป็นบริษัทคริปโต เช่น McLaren มี OKX, Mercedes มี FTX, Redbull มี Vela หรือถ้าใหญ่หน่อยคือ Crypto.com ถึงขั้นเป็นสปอนเซอร์งานแข่ง Miami Grand Prix ทั้งงานเลย

Tags:
Node Thumbnail

Do Kwon ผู้ก่อตั้งเหรียญ Terra และ Luna ที่โดนหมายจับจากอัยการเกาหลีใต้ ร่วมกับผู้บริหารคนอื่นๆ อีก 5 คน โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ว่า "เขาไม่ได้หนี" (I am not "on the run") และบอกว่ายินดีให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่กับหน่วยงานภาครัฐ

ก่อนหน้านี้ ตำรวจเกาหลีใต้ออกชี้แจงว่า Do Kwon และพวกหลบไปอยู่ที่สิงคโปร์แล้ว ทำให้ Kwon ต้องออกมาตอบโต้ แต่เขาเองก็ไม่ได้เปิดเผยว่าตอนนี้อยู่ที่ไหน

ตัวของ Kwon บอกว่าพวกเขากำลังพยายามต่อสู้คดีในหลายประเทศ และจะให้ข้อมูลเพื่อล้างมลทินของตัวเองในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารกลางอินโดนีเซียประกาศเชื่อมต่อระบบ QRIS เข้ากับ Thai QR และ NETS QR เปิดทางให้ผู้ใช้สามชาติสามารถจ่ายเงินตามร้านค้าด้วยการสแกนเหมือนกับการจ่ายเงินในประเทศทุกวันนี้

การเชื่อมต่อระหว่างไทยและอินโดนีเซียนั้นเริ่มทดสอบมาตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2021 ตอนนี้จะเข้าสู้ช่วงอิมพลีเมนต์จริงโดยมีผู้ให้บริการถึง 76 รายจากทั้งสองประเทศเข้าร่วมโครงการ ทำให้สามารถโอนจ่ายเงินค่าบริการต่างๆ ผ่าน QR ได้ทันที และทั้งสองชาติจะร่วมมือกันเพื่อการโอนเงินข้ามประเทศที่รวดเร็วขึ้นเพิ่มความสะดวกให้กับการทำธุรกิจและแรงงานข้ามชาติต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Colliers ผู้ให้บริการจัดการการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ออกรายงานถึงธุรกิจศูนย์ข้อมูลในสิงคโปร์ว่ากำลังเป็นธุรกิจที่มีความต้องการสูง ผลตอบแทนค่อนข้างดีอยู่ที่ 6.5% นับว่าดีกว่าพื้นที่สำนักงาน, หรือพื้นที่ค้าปลีก แม้ว่าการขออนุญาตในช่วงหลังจะยากขึ้นจากเงื่อนไขด้านประสิทธิภาพพลังงานก็ตาม

ในปี 2021 มีศูนย์ข้อมูลในสิงคโปร์ทั้งหมดมากกว่า 70 แห่ง รวมอัตราการใช้พลังงานมากกว่า 1,000MW เป็นพื้นที่ให้เช่าประมาณ 4 ล้านตารางฟุตหรือคิดตามพลังงานประมาณ 600MW ที่ผ่านมาอัตราการใช้งานรวมอยู่ในประมาณ 88% แต่ตั้งแต่ปี 2021 เป็นต้นมา อัตราการใช้งานก็เกือบเต็มร้อย ทำให้ค่าเช่าเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

Tags:
Node Thumbnail

Sopnendu Mohanty หัวหน้าฝ่าย Fintech ของ Monetary Authority of Singapore (MAS) ธนาคารกลางสิงคโปร์ ให้สัมภาษณ์กับ Financial Times บอกว่าจะกำกับดูแลอุตสาหกรรมคริปโตเข้มงวดขึ้นกว่าเดิม และบอกว่าจะใช้มาตรการขั้นรุนแรง (คำพูดต้นฉบับคือ "brutal and unrelentingly hard") กับคนที่ทำพฤติกรรมแย่ๆ ในวงการคริปโต

Mohanty ระบุว่าสิงคโปร์ถูกวิจารณ์จากวงการคริปโตมาตลอดว่า "ไม่เป็นมิตรกับคริปโต" คำถามของเขาคือเป็นมิตรกับใครกันแน่ เราควรเป็นมิตรกับภาคเศรษฐกิจจริง (real economy) หรือเป็นมิตรกับภาคเศรษฐกิจที่ไม่มีพื้นฐานจากความเป็นจริง ดังนั้น MAS จะไม่ทนกับพฤติกรรมแย่ๆ ในตลาด ถ้ามีใครทำตัวไม่ดีขึ้นมา MAS ก็พร้อมใช้มาตรการรุ่นแรงในการเอาผิด

Tags:
Node Thumbnail

ต้นเดือนที่ผ่านมา Elon Musk ประกาศแนวทางลดพนักงานลง 10% ตอนนี้ก็เริ่มเห็นผล Christopher Bousigues ผู้จัดการ Tesla สิงคโปร์ก็ออกมาระบุว่าบริษัทยกเลิกตำแหน่งของเขาไปแล้ว

Tesla สิงคโปร์เพิ่งเริ่มดำเนินกิจการไม่นานนัก โดยเริ่มขายรถตั้งแต่ต้นปี 2021 ตอนนี้มีโชว์รูม 2 แห่ง, ศูนย์บริการ 1 แห่ง, และจุดชาร์จ Supercharger อีก 7 จุด ปริมาณรถ Tesla ที่มีการจดทะเบียนในสิงคโปร์ทั้งหมด 924 คัน

ที่มา - Strait Times

Tags:
Node Thumbnail

สิงค์โปร์เริ่มออกใบเกิดดิจิทัลเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา นับเป็นการเปลี่ยนรูปแบบใบเกิดให้เป็นดิจิทัลอย่างสมบูรณ์ หลังจากก่อนหน้านี้ยังออกใบเกิดแบบกระดาษให้ประชาชนอยู่ แม้จะใช้กระบวนการแจ้งออนไลน์ก็ตาม โดยวันแรกมีการออกใบเกิด 141 ใบ ขณะที่อัตราการเกิดเฉลี่ยของสิงคโปร์อยู่ที่วันละ 107 คน

พ่อแม่บางคนยอมรอแจ้งช้าถึงหนึ่งสัปดาห์เพื่อให้ได้ใช้กระบวนการใหม่ที่ไม่ต้องเดินทางไปรับใบเกิดที่โรงพยาบาล หรือจุดให้บริการของรัฐเช่นเดิมอีกต่อไป

ใบเกิดและมรณะบัตรดิจิทัลของสิงคโปร์จะเป็นไฟล์ภาพให้ดาวน์โหลดเก็บไว้ในเครื่อง แต่จะมี QR เพื่อให้เข้าไปตรวจสอบข้อมูลจากหน่วยงานรัฐได้โดยตรง

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Reuters รายงานว่า องค์กรต่าง ๆ ในประเทศสิงคโปร์หันมาลงทุนในหุ่นยนต์ และระบบอัตโนมัติมากขึ้นตั้งแต่การระบาดของโรคโควิด-19 เนื่องจากแรงงานชาวต่างชาติขาดแคลน โดยการทำงานของหุ่นยนต์ และระบบอัตโนมัติครอบคลุมการทำงานตั้งแต่ในห้องสมุดจนถึงไซต์ก่อสร้าง

หากเริ่มที่การทำงานในห้องสมุดจะพบว่า ห้องสมุดแห่งชาติของสิงคโปร์จะใช้งานหุ่นยนต์เพื่อช่วยตรวจสอบ และแจ้งบรรณารักษ์ว่าหนังสือเล่มใดวางไม่ถูกที่ โดยตัวหุ่นยนต์สามารถตรวจสอบหนังสือได้ 1 แสนเล่ม/วัน หรือคิดเป็น 30% ของหนังสือทั้งหมด ช่วยลดการใช้แรงคนในการตรวจสอบ และนำเวลาไปทำงานอื่น ๆ ได้

Tags:
Node Thumbnail

Valve ประกาศจัดงานแข่ง The International 2022 ที่ประเทศสิงคโปร์ ในช่วงเดือนตุลาคมนี้ (ยังไม่ระบุวันที่ชัดเจน) โดยจัดที่สนาม Singapore Indoor Stadium

งานแข่งขัน Dota 2 ชิงแชมป์โลกรายการ The International ต้องหยุดชะงักจากสถานการณ์ COVID-19 โดยหยุดจัดงานในปี 2020 ไปเลย ส่วน งานปี 2021 ที่ประเทศโรมาเนีย สุดท้ายต้องจัดแบบออฟไลน์เฉพาะผู้เข้าแข่งขันเท่านั้น (ผู้ชมดูออนไลน์อย่างเดียว)

การจัดงาน The International ที่สิงคโปร์ ช่วยให้แฟนเกมบ้านเราเดินทางไปดูกันได้ง่ายขึ้นมาก งานที่เคยจัดในทวีปเอเชียก่อนหน้านี้คือ The International 2019 จัดที่เซี่ยงไฮ้

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลสิงคโปร์ประกาศเปลี่ยนระบบการแจ้งเกิด/ตาย เป็นระบบออนไลน์ทั้งหมด หลังจากเปิดตัวแอป LifeSG (เดิมชื่อ Moment of Life) ให้ประชาชนแจ้งเกิดออนไลน์ได้ตั้งแต่ปี 2018 และตอนนี้การแจ้งเกิดเป็นการแจ้งเกิดออนไลน์ถึง 80%

กระบวนการแจ้งตายนั้นจะเป็นการเปลี่ยนกระบวนการไปเลย ไม่ได้มีช่วงเวลาเปลี่ยนผ่านแบบการแจ้งเกิด โดยทายาทลำดับแรก (next-of-kin - NOK) จะไม่ต้องไปแจ้งตายกับทางรัฐบาลอีกต่อไป แต่แพทย์ผู้ยืนยันการเสียชีวิตจะแจ้งเข้าไปยังระบบของรัฐบาลเอง หลังจากนั้นญาติจะมีเวลาเข้าไปดาวน์โหลดใบมรณะบัตรจากแอป My Legacy อีก 30 วัน

Tags:
Node Thumbnail

ชายสิงคโปร์ไม่เปิดเผยชื่อ (เนื่องจากเป็นเยาวชนขณะทำความผิด) รับสารภาพคดีฉ้อโกงไมโครซอฟท์ โดยอาศัยช่องทางรับประกัน Surface ทำให้ไมโครซอฟท์ส่ง Surface ให้ชายคนนี้ถึง 56 เครื่อง รวมมูลค่า 193,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ หรือประมาณ 4.6 ล้านบาท

ไมโครซอฟท์มีโครงการรับประกันแบบพิเศษสำหรับองค์กร ที่สามารถขอเคลม Surface ได้อย่างรวดเร็วเพียงแค่แจ้งหมายเลขเครื่องไปยังไมโครซอฟท์ก็จะได้เครื่องใหม่มาใช้งานทันที แล้วจึงคืนเครื่องเดิมกลับให้ไมโครซอฟท์ภายหลัง วัยรุ่นสิงคโปร์คนนี้จึงอาศัยช่องว่างของโครงการนี้ไปซื้อหมายเลขเครื่องที่อยู่ในโครงการราคาหมายเลขละ 25 ดอลลาร์ แล้วมาแจ้งเคลมไปยังไมโครซอฟท์ ให้ส่งเครื่องไปยัง Justin David May ผู้สมรู้ร่วมคิดที่อยู่ในสหรัฐฯ

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคาร OCBC ของสิงคโปร์เปิดตัวระบบ kill switch เป็นระบบสำหรับสั่งฟรีซบัญชีทุกอย่างของลูกค้า หากลูกค้าสงสัยว่าบัญชีอาจถูกฉ้อโกงด้วยวิธีใดก็ตาม

วิธีเปิด kill switch ของ OCBC ในสิงคโปร์ ลูกค้าจะต้องโทรเข้าคอลเซ็นเตอร์ของธนาคาร และกดหมายเลข 8 หรือทำรายการที่เครื่องเอทีเอ็มของ OCBC เท่านั้น

เมื่อ kill switch เปิดใช้งานแล้ว บัญชีทั้งหมดของลูกค้า ทั้งบัญชีเดินสะพัดหรือบัญชีออมทรัพย์ ทั้งบัญชีในนามของตนเองหรือบัญชีร่วมจะถูกฟรีซทั้งหมด ไม่สามารถทำธุรกรรมได้ทั้งช่องทางสาขา, เอทีเอ็ม, บัตรเดบิต, บัตรเครดิต ไปจนถึงช่องทางดิจิทัลและแอป OCBC Pay Anyone แม้กระทั่งระบบตัดชำระเงินรายเดือนหรือตั้งโอนเงินล่วงหน้าก็จะถูกระงับเช่นกัน (อธิบายง่าย ๆ คือจะไม่มีธุรกรรมใด ๆ วิ่งผ่านบัญชีเลย)

Tags:
Node Thumbnail

เรียกได้ว่าใกล้บ้านเราเข้ามาอีกนิด กูเกิลวางขาย Pixel 6 และ Pixel 6 Pro ในหน้าเว็บ Google Store สิงคโปร์แล้ว โดย Pixel 6 ตั้งราคา 999 SGD (ประมาณ 24,000 บาท) และ Pixel 6 Pro ตั้งราคา 1,299 SGD (ประมาณ 31,250 บาท) ทั้งสองรุ่นมีให้เลือกความจุเดียวคือ 128GB

การวางจำหน่าย Pixel 6 ในสิงคโปร์ทำให้ตอนนี้กูเกิลมี Pixel 6 จำหน่ายเพิ่มเป็น 12 ประเทศ ก่อนหน้านี้กูเกิลเคยขาย Pixel 4a ในสิงคโปร์เมื่อปี 2020 แต่หลังจากนั้นก็ข้าม Pixel 5, 4a 5G, 5a ไปหมด

ที่มา - Google Store Singapore, 9to5google

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ทำข้อตกลงกับ Home Team Science and Technology Agency (HTX) หน่วยงานด้านเทคโนโลยีภายใต้ Ministry of Home Affairs หรือ Home Team กระทรวงดูแลความมั่นคงภายในของสิงคโปร์ เตรียมพัฒนาคลาวด์ภาครัฐ (sovereign cloud) ให้เป็นการเฉพาะ

ไม่มีรายละเอียดว่าคลาวด์นี้จะมีความสามารถอะไรเป็นพิเศษบ้าง แต่โดยทั่วไปแล้วการสร้างคลาวด์เฉพาะสำหรับรัฐบาลเช่นนี้มักให้สิทธิ์ควบคุมข้อมูลได้มากขึ้น ห้ามนำข้อมูลออกนอกเขตแดนที่กำหนด ทางด้านไมโครซอฟท์ระบุว่าคลาวด์นี้จะสร้างบนพื้นฐานของ Microsoft Azure

นอกจากการสร้างคลาวด์ให้รัฐบาลแล้ว ข้อตกลงนี้ยังรวมการฝึกบุคลากรของ HTX พร้อมการสอบใบรับรองอีกปละ 600 ตำแหน่ง

Tags:
Node Thumbnail

แบงค์ชาติสิงคโปร์ (Monetary Authority of Singapore - MAS) สั่งลงโทษธนาคาร DBS ที่เกิดเหตุล่มยาวสองวันเมื่อปลายปี 2021 ด้วยการสั่งให้ธนาคารเพิ่มเงินกองทุนสำหรับความเสี่ยงด้านปฎิบัติการ (risk-weighted assets for operational risk) เป็น 1.5 เท่าตัวจากการสำรองตามปกติ ทำให้ธนาคารต้องเพิ่มเงินก้อนนี้รวม 930 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ หรือประมาณ 22,800 ล้านบาท พร้อมกับตำหนิ DBS ว่าไม่สามารถจัดการเหตุให้ดี และขาดกระบวนการกู้คืนระบบจนทำให้ระบบมีปัญหาต่อเนื่องยาวนาน

Tags:
Node Thumbnail

Monetary Authority of Singapore (MAS) หรือธนาคารกลางสิงคโปร์ ประกาศเพิ่มมาตรการความปลอดภัยหลังจากสองสามเดือนที่ผ่านมา มีผู้ใช้ธนาคารออนไลน์ในสิงคโปร์ตกเป็นเหยื่อ SMS หลอกลวง (phishing) จำนวนมาก และชาวสิงคโปร์เรียกร้องให้เพิ่มมาตรการความปลอดภัยเพิ่มเติม

เหตุ SMS หลอกลวงในสิงคโปร์นั้นคนร้ายอาศัยการตั้งค่า sender ID ให้ตรงกับที่ธนาคารเคยส่งข้อความหาผู้ใช้มาก่อน โปรแกรมอ่าน SMS จึงจัดให้อยู่ในหน้าเดียวกับข้อความที่ธนาคารเคยส่งมา ผู้ใช้จึงหลงเชื่อกันเป็นจำนวนมาก

มาตรการที่ประกาศออกมาร่วมกับสมาคมธนาคารสิงคโปร์ ให้เวลาธนาคารอิมพลีเมนต์มาตรการเพิ่มเติมสองสัปดาห์ เช่น

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารกลางสิงคโปร์ (Monetary Authority of Singapore - MAS) ออกแนวทางการให้บริการเงินคริปโตแก่สาธารณะ จำกัดการโฆษณา และจุดที่โฆษณาได้ก้ต้องแจ้งความเสี่ยง

MAS ระบุว่าการซื้อขายเงินคริปโตนั้นเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงสูงและไม่เหมาะกับคนทั่วไป ทำให้ต้องห้ามโฆษณาในพื้นที่สาธารณะ เช่น ขนส่งมวลชน, ป้ายโฆษณา, สื่อสิ่งพิมพ์, เว็บไซต์, หรืองานอีเวนต์ต่างๆ รวมถึงห้ามจ้างอินฟลูเอนเซอร์ทั้งแบบบุคคลและเว็บไซต์ต่างๆ ในการโปรโมทบริการ

ผู้ให้บริการยังคงสามารถโฆษณาในพื้นที่ของตัวเองได้ เช่น เว็บไซต์ของบริษัท, ช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ของบริษัทเอง แต่การโฆษณานั้นต้องไม่ทำให้คนเข้าใจผิดว่าความเสี่ยงการซื้อขายเงินคริปโตต่ำกว่าความเป็นจริง

Tags:
Node Thumbnail

สิงคโปร์เริ่มโครงการทดสอบการออกใบรับรองผลตรวจ COVID-19 แบบ ATK จากที่บ้าน จากเดิมผู้ที่ต้องการใบรับรอง (เช่นเตรียมขึ้นเครื่องบิน) ต้องเดินทางไปตรวจตามศูนย์ตรวจเท่านั้น

การขอใบรับรองการตรวจ ATK นี้ ผู้รับการตรวจต้องเปิดวิดีโอคอลล์ให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบการเก็บผลตลอดเวลา ผู้รับการตรวจต้องเตรียมชุด ATK ด้วยตัวเอง ผู้เชี่ยวชาญจะยืนยันว่าชุดตรวจยังอยู่ในซีลก่อนเริ่มตรวจ มีการตรวจเอกสารประจำตัว และระหว่างการเก็บตัวอย่างต้องยืนยันว่าได้แยงไม้ swab เข้าไปลึกพอ

ตอนนี้บริษัทที่ให้บริการรูปแบบนี้ยังมีเพียงบริษัทเดียวคือ Doctor Anywhere การตรวจแต่ละครั้งกินเวลาประมาณ 30 นาที และมีค่าใช้จ่าย 12.84 ดอลลาร์สิงคโปร์

Tags:
Node Thumbnail

สิงคโปร์ประกาศกฎการฉีดวัคซีนใหม่ เริ่มใช้งานวันที่ 14 กุมภาพันธ์นี้ โดยจะถือว่าผู้ที่ได้รับเข็มสาม (booster) เท่านั้นจึงจะถือว่าฉีดวัคซีนครบแล้ว ส่วนผู้ได้รับวัคซีนเชื้อตายทั้ง Sinovac/Sinopharm ครบ 3 เข็มจะต้องเติมเข็มที่ 4

กฎใหม่นี้ไม่ได้บังคับให้ทุกคนไปฉีดวัคซีนทันที แต่กำหนดว่าต้องฉีด booster ภายใน 270 วันหลังจากได้รับ mRNA ครบ 2 เข็ม หรือได้รับวัคซีนเชื้อตายมาแล้ว 3 เข็ม โดยรัฐบาลจะเชิญให้ไปฉีด booster ตั้งแต่ได้รับวัคซีนชุดแรกครบ 150 วันเป็นต้นไป

ก่อนหน้านี้สิงคโปร์มีท่าทีไม่สนับสนุนวัคซีนเชื้อตายนัก ด้วยการไม่ออกค่าใช้จ่ายให้ หรือบังคับว่าต้องฉีดวัคซีนเชื้อตายสามเข็มจึงจะถือว่าฉีดครบ รอบนี้ก็เป็นอีกครั้งที่ทางการบังคับให้ฉีดเข็มที่ 4

Tags:
Node Thumbnail

สิงคโปร์และเกาหลีใต้บรรลุข้อตกลงการค้าดิจิทัลเสรีระหว่างกัน โดยข้อตกลงนี้สนับสนุนการค้าแบบปกติไปในตัว เช่น การจ่ายเงินอิเล็กทรอนิกส์ข้ามประเทศ, สร้างความร่วมมือแลกเปลี่ยนข้อมูลโดยไม่ต้องใช้กระดาษ นอกจากนี้ข้อตกลงยังเจาะจงกับบริการดิจิทัลอีกหลายข้อ เช่น

Tags:
Node Thumbnail

Houbi บริษัทซื้อขายคริปโตรายใหญ่จากจีนที่ต้องปิดบริการในจีนไปเมื่อปี 2017 ประกาศย้ายสำนักงานใหญ่ไปยังสิงคโปร์ พร้อมกับเตรียมเปิดสำนักงานใหญ่ประจำภูมิภาคยุโรปเพิ่มเติมในปี 2023

ตัว Houbi แม้จะหยุดกิจการตลาดซื้อขายเงินคริปโตไปหลายปีแล้ว แต่ในจีนก็ยังให้บริการรวมกลุ่มขุดเงินคริปโต (mining pool) ในจีนเรื่อยมา เพิ่งมาหยุดกิจการเมื่อกลางปีที่ผ่านมาหลังรัฐบาลจีนประกาศ "กำจัด" เงินคริปโต

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ธนาคาร DBS ในสิงคโปร์เกิดปัญหาระบบล่มตั้งแต่ช่วง 10 โมงเช้า แม้จะแก้ปัญหาได้บางส่วนแต่บริการออนไลน์ เช่น แอป DBS PayLah!, digibank, และ 3D e-comm ก็มีปัญหาต่อเนื่อง กระทบถึงผู้ใช้บริการบัตรเงินสด NETS สำหรับจ่ายค่าโดยสารและค่าสินค้าที่ผูกบัตรไว้กับ DBS ไม่สามารถใช้งานไปด้วย

ทาง DBS แก้ปัญหาสำเร็จช่วงตีสองที่ผ่านมา รวมเวลาล่ม 15 ชั่วโมง แต่พอช่วง 10 โมงเช้าระบบก็กลับไปมีปัญหาอีกครั้ง และตอนนี้ก็ยังมีปัญหาอยู่

ธนาคารกลางสิงคโปร์ (MAS) มีมาตรฐานระบบล่มว่าต้องไม่เกินปีละ 4 ชั่วโมง เหตุการณ์ครั้งนี้นับว่าเกินมาตรฐานไปมาก แต่ตอนนี้ทาง MAS ก็ยังไม่ได้ออกแถลงอะไร

Tags:
Node Thumbnail

สิงโปร์ประกาศให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสามารถตรวจสอบบัตรประชาชนจากหน้าจอแอป SingPass แทนการขอตรวจสอบบัตรประชาชนตัวจริงได้แทบทุกกรณี เหลือเพียงบางกรณีที่กฎหมายระบุไว้ชัดเจนว่าต้องใช้บัตรประชาชนตัวจริง เช่น การจดทะเบียนสมรส หรือการลงทะเบียนเข้าพักโรงแรมที่ต้องรอการแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป มีผลวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้เป็นต้นไป

Tags:
Node Thumbnail

Monetary Authority of Singapore (MAS) หน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินของสิงคโปร์ (เทียบได้กับธนาคารแห่งประเทศไทย) ขึ้นทะเบียน Binance ในรายชื่อที่นักลงทุนควรระวัง (Investor Alert List)

MAS ระบุว่า Binance อาจทำผิดกฎระเบียบด้านการเงินของสิงคโปร์ได้ แม้ตอนนี้ MAS ยังไม่ได้ทำอะไรกับ Binance แต่ก็นำชื่อมาขึ้นทะเบียนให้นักลงทุนสิงคโปร์รับทราบ ว่าปัจจุบัน Binance ไม่ได้รับใบอนุญาตด้านการเงินใดๆ จากรัฐบาลสิงคโปร์ หากมีปัญหาใดๆ เกิดขึ้น MAS ไม่สามารถช่วยเหลือได้

ประเด็นที่น่าสนใจคือ Binance มีจุดกำเนิดมาจากประเทศจีน แม้ปัจจุบันไม่มีสำนักงานใหญ่อย่างเป็นทางการ แต่ซีอีโอ Changpeng Zhao ปัจจุบันอาศัยอยู่ในสิงคโปร์

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มหน่วยงานไซเบอร์สิงคโปร์ทั้งในด้านความปลอดภัยไซเบอร์หลักอย่าง Cyber Security Agency of Singapore (CSA), คณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลหรือ Personal Data Protection Commission (PDPC) และกองกำลังตำรวจสิงคโปร์ร่วมออกคำแนะนำสำหรับการรับมือกลุ่มแฮกเกอร์ ALTDOS

หากยังจำกันได้ กลุ่มแฮกเกอร์ ALTDOS คือผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีบริษัทหลักทรัพย์ คันทรี่ กรุ๊ป จำกัด, Mono Group และ 3BB เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา กลุ่ม ALTDOS เริ่มกลับมีความเคลื่อนไหวอีกครั้งหลังจากมีการโจมตีฝั่งเอกชนกว่า 3 แห่งในสิงคโปร์ตั้งแต่ช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

Pages