Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลสิงคโปร์ประกาศเปลี่ยนระบบการแจ้งเกิด/ตาย เป็นระบบออนไลน์ทั้งหมด หลังจากเปิดตัวแอป LifeSG (เดิมชื่อ Moment of Life) ให้ประชาชนแจ้งเกิดออนไลน์ได้ตั้งแต่ปี 2018 และตอนนี้การแจ้งเกิดเป็นการแจ้งเกิดออนไลน์ถึง 80%

กระบวนการแจ้งตายนั้นจะเป็นการเปลี่ยนกระบวนการไปเลย ไม่ได้มีช่วงเวลาเปลี่ยนผ่านแบบการแจ้งเกิด โดยทายาทลำดับแรก (next-of-kin - NOK) จะไม่ต้องไปแจ้งตายกับทางรัฐบาลอีกต่อไป แต่แพทย์ผู้ยืนยันการเสียชีวิตจะแจ้งเข้าไปยังระบบของรัฐบาลเอง หลังจากนั้นญาติจะมีเวลาเข้าไปดาวน์โหลดใบมรณะบัตรจากแอป My Legacy อีก 30 วัน

Tags:
Node Thumbnail

ชายสิงคโปร์ไม่เปิดเผยชื่อ (เนื่องจากเป็นเยาวชนขณะทำความผิด) รับสารภาพคดีฉ้อโกงไมโครซอฟท์ โดยอาศัยช่องทางรับประกัน Surface ทำให้ไมโครซอฟท์ส่ง Surface ให้ชายคนนี้ถึง 56 เครื่อง รวมมูลค่า 193,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ หรือประมาณ 4.6 ล้านบาท

ไมโครซอฟท์มีโครงการรับประกันแบบพิเศษสำหรับองค์กร ที่สามารถขอเคลม Surface ได้อย่างรวดเร็วเพียงแค่แจ้งหมายเลขเครื่องไปยังไมโครซอฟท์ก็จะได้เครื่องใหม่มาใช้งานทันที แล้วจึงคืนเครื่องเดิมกลับให้ไมโครซอฟท์ภายหลัง วัยรุ่นสิงคโปร์คนนี้จึงอาศัยช่องว่างของโครงการนี้ไปซื้อหมายเลขเครื่องที่อยู่ในโครงการราคาหมายเลขละ 25 ดอลลาร์ แล้วมาแจ้งเคลมไปยังไมโครซอฟท์ ให้ส่งเครื่องไปยัง Justin David May ผู้สมรู้ร่วมคิดที่อยู่ในสหรัฐฯ

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคาร OCBC ของสิงคโปร์เปิดตัวระบบ kill switch เป็นระบบสำหรับสั่งฟรีซบัญชีทุกอย่างของลูกค้า หากลูกค้าสงสัยว่าบัญชีอาจถูกฉ้อโกงด้วยวิธีใดก็ตาม

วิธีเปิด kill switch ของ OCBC ในสิงคโปร์ ลูกค้าจะต้องโทรเข้าคอลเซ็นเตอร์ของธนาคาร และกดหมายเลข 8 หรือทำรายการที่เครื่องเอทีเอ็มของ OCBC เท่านั้น

เมื่อ kill switch เปิดใช้งานแล้ว บัญชีทั้งหมดของลูกค้า ทั้งบัญชีเดินสะพัดหรือบัญชีออมทรัพย์ ทั้งบัญชีในนามของตนเองหรือบัญชีร่วมจะถูกฟรีซทั้งหมด ไม่สามารถทำธุรกรรมได้ทั้งช่องทางสาขา, เอทีเอ็ม, บัตรเดบิต, บัตรเครดิต ไปจนถึงช่องทางดิจิทัลและแอป OCBC Pay Anyone แม้กระทั่งระบบตัดชำระเงินรายเดือนหรือตั้งโอนเงินล่วงหน้าก็จะถูกระงับเช่นกัน (อธิบายง่าย ๆ คือจะไม่มีธุรกรรมใด ๆ วิ่งผ่านบัญชีเลย)

Tags:
Node Thumbnail

เรียกได้ว่าใกล้บ้านเราเข้ามาอีกนิด กูเกิลวางขาย Pixel 6 และ Pixel 6 Pro ในหน้าเว็บ Google Store สิงคโปร์แล้ว โดย Pixel 6 ตั้งราคา 999 SGD (ประมาณ 24,000 บาท) และ Pixel 6 Pro ตั้งราคา 1,299 SGD (ประมาณ 31,250 บาท) ทั้งสองรุ่นมีให้เลือกความจุเดียวคือ 128GB

การวางจำหน่าย Pixel 6 ในสิงคโปร์ทำให้ตอนนี้กูเกิลมี Pixel 6 จำหน่ายเพิ่มเป็น 12 ประเทศ ก่อนหน้านี้กูเกิลเคยขาย Pixel 4a ในสิงคโปร์เมื่อปี 2020 แต่หลังจากนั้นก็ข้าม Pixel 5, 4a 5G, 5a ไปหมด

ที่มา - Google Store Singapore, 9to5google

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ทำข้อตกลงกับ Home Team Science and Technology Agency (HTX) หน่วยงานด้านเทคโนโลยีภายใต้ Ministry of Home Affairs หรือ Home Team กระทรวงดูแลความมั่นคงภายในของสิงคโปร์ เตรียมพัฒนาคลาวด์ภาครัฐ (sovereign cloud) ให้เป็นการเฉพาะ

ไม่มีรายละเอียดว่าคลาวด์นี้จะมีความสามารถอะไรเป็นพิเศษบ้าง แต่โดยทั่วไปแล้วการสร้างคลาวด์เฉพาะสำหรับรัฐบาลเช่นนี้มักให้สิทธิ์ควบคุมข้อมูลได้มากขึ้น ห้ามนำข้อมูลออกนอกเขตแดนที่กำหนด ทางด้านไมโครซอฟท์ระบุว่าคลาวด์นี้จะสร้างบนพื้นฐานของ Microsoft Azure

นอกจากการสร้างคลาวด์ให้รัฐบาลแล้ว ข้อตกลงนี้ยังรวมการฝึกบุคลากรของ HTX พร้อมการสอบใบรับรองอีกปละ 600 ตำแหน่ง

Tags:
Node Thumbnail

แบงค์ชาติสิงคโปร์ (Monetary Authority of Singapore - MAS) สั่งลงโทษธนาคาร DBS ที่เกิดเหตุล่มยาวสองวันเมื่อปลายปี 2021 ด้วยการสั่งให้ธนาคารเพิ่มเงินกองทุนสำหรับความเสี่ยงด้านปฎิบัติการ (risk-weighted assets for operational risk) เป็น 1.5 เท่าตัวจากการสำรองตามปกติ ทำให้ธนาคารต้องเพิ่มเงินก้อนนี้รวม 930 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ หรือประมาณ 22,800 ล้านบาท พร้อมกับตำหนิ DBS ว่าไม่สามารถจัดการเหตุให้ดี และขาดกระบวนการกู้คืนระบบจนทำให้ระบบมีปัญหาต่อเนื่องยาวนาน

Tags:
Node Thumbnail

Monetary Authority of Singapore (MAS) หรือธนาคารกลางสิงคโปร์ ประกาศเพิ่มมาตรการความปลอดภัยหลังจากสองสามเดือนที่ผ่านมา มีผู้ใช้ธนาคารออนไลน์ในสิงคโปร์ตกเป็นเหยื่อ SMS หลอกลวง (phishing) จำนวนมาก และชาวสิงคโปร์เรียกร้องให้เพิ่มมาตรการความปลอดภัยเพิ่มเติม

เหตุ SMS หลอกลวงในสิงคโปร์นั้นคนร้ายอาศัยการตั้งค่า sender ID ให้ตรงกับที่ธนาคารเคยส่งข้อความหาผู้ใช้มาก่อน โปรแกรมอ่าน SMS จึงจัดให้อยู่ในหน้าเดียวกับข้อความที่ธนาคารเคยส่งมา ผู้ใช้จึงหลงเชื่อกันเป็นจำนวนมาก

มาตรการที่ประกาศออกมาร่วมกับสมาคมธนาคารสิงคโปร์ ให้เวลาธนาคารอิมพลีเมนต์มาตรการเพิ่มเติมสองสัปดาห์ เช่น

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารกลางสิงคโปร์ (Monetary Authority of Singapore - MAS) ออกแนวทางการให้บริการเงินคริปโตแก่สาธารณะ จำกัดการโฆษณา และจุดที่โฆษณาได้ก้ต้องแจ้งความเสี่ยง

MAS ระบุว่าการซื้อขายเงินคริปโตนั้นเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงสูงและไม่เหมาะกับคนทั่วไป ทำให้ต้องห้ามโฆษณาในพื้นที่สาธารณะ เช่น ขนส่งมวลชน, ป้ายโฆษณา, สื่อสิ่งพิมพ์, เว็บไซต์, หรืองานอีเวนต์ต่างๆ รวมถึงห้ามจ้างอินฟลูเอนเซอร์ทั้งแบบบุคคลและเว็บไซต์ต่างๆ ในการโปรโมทบริการ

ผู้ให้บริการยังคงสามารถโฆษณาในพื้นที่ของตัวเองได้ เช่น เว็บไซต์ของบริษัท, ช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ของบริษัทเอง แต่การโฆษณานั้นต้องไม่ทำให้คนเข้าใจผิดว่าความเสี่ยงการซื้อขายเงินคริปโตต่ำกว่าความเป็นจริง

Tags:
Node Thumbnail

สิงคโปร์เริ่มโครงการทดสอบการออกใบรับรองผลตรวจ COVID-19 แบบ ATK จากที่บ้าน จากเดิมผู้ที่ต้องการใบรับรอง (เช่นเตรียมขึ้นเครื่องบิน) ต้องเดินทางไปตรวจตามศูนย์ตรวจเท่านั้น

การขอใบรับรองการตรวจ ATK นี้ ผู้รับการตรวจต้องเปิดวิดีโอคอลล์ให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบการเก็บผลตลอดเวลา ผู้รับการตรวจต้องเตรียมชุด ATK ด้วยตัวเอง ผู้เชี่ยวชาญจะยืนยันว่าชุดตรวจยังอยู่ในซีลก่อนเริ่มตรวจ มีการตรวจเอกสารประจำตัว และระหว่างการเก็บตัวอย่างต้องยืนยันว่าได้แยงไม้ swab เข้าไปลึกพอ

ตอนนี้บริษัทที่ให้บริการรูปแบบนี้ยังมีเพียงบริษัทเดียวคือ Doctor Anywhere การตรวจแต่ละครั้งกินเวลาประมาณ 30 นาที และมีค่าใช้จ่าย 12.84 ดอลลาร์สิงคโปร์

Tags:
Node Thumbnail

สิงคโปร์ประกาศกฎการฉีดวัคซีนใหม่ เริ่มใช้งานวันที่ 14 กุมภาพันธ์นี้ โดยจะถือว่าผู้ที่ได้รับเข็มสาม (booster) เท่านั้นจึงจะถือว่าฉีดวัคซีนครบแล้ว ส่วนผู้ได้รับวัคซีนเชื้อตายทั้ง Sinovac/Sinopharm ครบ 3 เข็มจะต้องเติมเข็มที่ 4

กฎใหม่นี้ไม่ได้บังคับให้ทุกคนไปฉีดวัคซีนทันที แต่กำหนดว่าต้องฉีด booster ภายใน 270 วันหลังจากได้รับ mRNA ครบ 2 เข็ม หรือได้รับวัคซีนเชื้อตายมาแล้ว 3 เข็ม โดยรัฐบาลจะเชิญให้ไปฉีด booster ตั้งแต่ได้รับวัคซีนชุดแรกครบ 150 วันเป็นต้นไป

ก่อนหน้านี้สิงคโปร์มีท่าทีไม่สนับสนุนวัคซีนเชื้อตายนัก ด้วยการไม่ออกค่าใช้จ่ายให้ หรือบังคับว่าต้องฉีดวัคซีนเชื้อตายสามเข็มจึงจะถือว่าฉีดครบ รอบนี้ก็เป็นอีกครั้งที่ทางการบังคับให้ฉีดเข็มที่ 4

Tags:
Node Thumbnail

สิงคโปร์และเกาหลีใต้บรรลุข้อตกลงการค้าดิจิทัลเสรีระหว่างกัน โดยข้อตกลงนี้สนับสนุนการค้าแบบปกติไปในตัว เช่น การจ่ายเงินอิเล็กทรอนิกส์ข้ามประเทศ, สร้างความร่วมมือแลกเปลี่ยนข้อมูลโดยไม่ต้องใช้กระดาษ นอกจากนี้ข้อตกลงยังเจาะจงกับบริการดิจิทัลอีกหลายข้อ เช่น

Tags:
Node Thumbnail

Houbi บริษัทซื้อขายคริปโตรายใหญ่จากจีนที่ต้องปิดบริการในจีนไปเมื่อปี 2017 ประกาศย้ายสำนักงานใหญ่ไปยังสิงคโปร์ พร้อมกับเตรียมเปิดสำนักงานใหญ่ประจำภูมิภาคยุโรปเพิ่มเติมในปี 2023

ตัว Houbi แม้จะหยุดกิจการตลาดซื้อขายเงินคริปโตไปหลายปีแล้ว แต่ในจีนก็ยังให้บริการรวมกลุ่มขุดเงินคริปโต (mining pool) ในจีนเรื่อยมา เพิ่งมาหยุดกิจการเมื่อกลางปีที่ผ่านมาหลังรัฐบาลจีนประกาศ "กำจัด" เงินคริปโต

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ธนาคาร DBS ในสิงคโปร์เกิดปัญหาระบบล่มตั้งแต่ช่วง 10 โมงเช้า แม้จะแก้ปัญหาได้บางส่วนแต่บริการออนไลน์ เช่น แอป DBS PayLah!, digibank, และ 3D e-comm ก็มีปัญหาต่อเนื่อง กระทบถึงผู้ใช้บริการบัตรเงินสด NETS สำหรับจ่ายค่าโดยสารและค่าสินค้าที่ผูกบัตรไว้กับ DBS ไม่สามารถใช้งานไปด้วย

ทาง DBS แก้ปัญหาสำเร็จช่วงตีสองที่ผ่านมา รวมเวลาล่ม 15 ชั่วโมง แต่พอช่วง 10 โมงเช้าระบบก็กลับไปมีปัญหาอีกครั้ง และตอนนี้ก็ยังมีปัญหาอยู่

ธนาคารกลางสิงคโปร์ (MAS) มีมาตรฐานระบบล่มว่าต้องไม่เกินปีละ 4 ชั่วโมง เหตุการณ์ครั้งนี้นับว่าเกินมาตรฐานไปมาก แต่ตอนนี้ทาง MAS ก็ยังไม่ได้ออกแถลงอะไร

Tags:
Node Thumbnail

สิงโปร์ประกาศให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสามารถตรวจสอบบัตรประชาชนจากหน้าจอแอป SingPass แทนการขอตรวจสอบบัตรประชาชนตัวจริงได้แทบทุกกรณี เหลือเพียงบางกรณีที่กฎหมายระบุไว้ชัดเจนว่าต้องใช้บัตรประชาชนตัวจริง เช่น การจดทะเบียนสมรส หรือการลงทะเบียนเข้าพักโรงแรมที่ต้องรอการแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป มีผลวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้เป็นต้นไป

Tags:
Node Thumbnail

Monetary Authority of Singapore (MAS) หน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินของสิงคโปร์ (เทียบได้กับธนาคารแห่งประเทศไทย) ขึ้นทะเบียน Binance ในรายชื่อที่นักลงทุนควรระวัง (Investor Alert List)

MAS ระบุว่า Binance อาจทำผิดกฎระเบียบด้านการเงินของสิงคโปร์ได้ แม้ตอนนี้ MAS ยังไม่ได้ทำอะไรกับ Binance แต่ก็นำชื่อมาขึ้นทะเบียนให้นักลงทุนสิงคโปร์รับทราบ ว่าปัจจุบัน Binance ไม่ได้รับใบอนุญาตด้านการเงินใดๆ จากรัฐบาลสิงคโปร์ หากมีปัญหาใดๆ เกิดขึ้น MAS ไม่สามารถช่วยเหลือได้

ประเด็นที่น่าสนใจคือ Binance มีจุดกำเนิดมาจากประเทศจีน แม้ปัจจุบันไม่มีสำนักงานใหญ่อย่างเป็นทางการ แต่ซีอีโอ Changpeng Zhao ปัจจุบันอาศัยอยู่ในสิงคโปร์

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มหน่วยงานไซเบอร์สิงคโปร์ทั้งในด้านความปลอดภัยไซเบอร์หลักอย่าง Cyber Security Agency of Singapore (CSA), คณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลหรือ Personal Data Protection Commission (PDPC) และกองกำลังตำรวจสิงคโปร์ร่วมออกคำแนะนำสำหรับการรับมือกลุ่มแฮกเกอร์ ALTDOS

หากยังจำกันได้ กลุ่มแฮกเกอร์ ALTDOS คือผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีบริษัทหลักทรัพย์ คันทรี่ กรุ๊ป จำกัด, Mono Group และ 3BB เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา กลุ่ม ALTDOS เริ่มกลับมีความเคลื่อนไหวอีกครั้งหลังจากมีการโจมตีฝั่งเอกชนกว่า 3 แห่งในสิงคโปร์ตั้งแต่ช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Cellarbration ผู้ขายสุราในสิงคโปร์เปิดตัวตู้ขายสุราอัตโนมัติโดยตรวจอายุผู้ซื้อว่าเกิน 18 ปีผ่านแอป SingPass หลังจากทาง GovTech หน่วยงานผู้ดูแล SingPass โปรโมทฟีเจอร์ตรวจสอบตัวตนและอายุของผู้ใช้แอปผ่านทาง QR

รัฐบาลสิงคโปร์ชู SingPass และบริการ MyInfo เป็นจุดเริ่มต้นของรัฐบาลดิจิทัล โดยก่อนหน้านี้เริ่มต้นจากการล็อกอินระบบของรัฐ เช่น ระบบจ่ายภาษี และต่อมาก็ขยายไปยังเอกชนเช่นการเปิดบัญชี ทำให้บริการจำนวนมากสามารถทำได้ผ่านบริการออนไลน์

ตอนนี้มีผู้ใช้แอป SingPass ทั้งหมด 4 ล้านคน โดยผู้ใช้งานอาจจะเป็นพลเมืองสิงคโปร์เอง หรือเป็นผู้ถือใบอนุญาตพำนักระยะยาวแบบต่างๆ เช่น ใบอนุญาตทำงาน หรือหนังสือเดินทางแบบนักเรียน

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงานด้านคุ้มครองแรงงานของสิงคโปร์ (Tripartite Alliance for Fair and Progressive Employment Practices หรือ Tafep) ระบุว่าเข้าสอบสวนสตูดิโอ Ubisoft Singapore หลังได้รับคำร้องเรียนจากพนักงาน ในประเด็นเรื่องการคุกคามทางเพศและการเหยียดกันในที่ทำงาน

Ubisoft มีปัญหาเรื่องการคุกคามทางเพศในที่ทำงานมาตั้งแต่ปี 2020 ทำให้ผู้บริหารต้องลาออกกันไปหลายคน และพนักงานในสตูดิโอของ Ubisoft ทั่วโลกหลายแห่งก็ลุกออกมาแฉเรื่องวัฒนธรรมการทำงานที่ไม่เหมาะสม

Tags:
Node Thumbnail

เครือข่าย StarHub ของสิงคโปร์ ออกแคมเปญนำกล่องทีวีเถื่อน มาแลกเป็นกล่อง StarHub TV+ ของแท้ ใช้ฟรีนาน 2 ปี มูลค่า 120 ดอลลาร์สิงคโปร์ (ประมาณ 3 พันบาท)

ประเทศสิงคโปร์กำลังจะมีกฎหมายลิขสิทธิ์ฉบับใหม่ (Copyright Act) อยู่ในกระบวนการของสภา กฎหมายฉบับนี้ระบุว่าการขายกล่องเถื่อนมีความผิดอาญา มีทั้งโทษปรับและจำคุก ทำให้ StarHub ชิงจังหวะออกโปรโมชั่นให้นำกล่องเถื่อนละเมิดลิขสิทธิ์ มาแลกเป็นกล่อง TV+ แบบไม่ต้องเสียค่าเช่านาน 2 ปี ระหว่างที่กฎหมายยังไม่ผ่าน โปรโมชั่นนี้มีถึงวันที่ 31 สิงหาคม 2021

StarHub ระบุว่าจะนำกล่องเถื่อนที่นำมาแลก ถือเป็นขยะอิเล็กทรอนิกส์ ที่เข้ากระบวนการรีไซเคิลอย่างเหมาะสม

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ประกาศว่าผู้ที่เลือกฉีดวัคซีน Sinovac จะไม่ได้สิทธิ์เข้าร่วมงานต่างๆ โดยไม่ต้องตรวจ COVID-19 ล่วงหน้า หรือ pre-event testing (PET) เหมือนกับผู้ที่รับวัคซีน Pfizer หรือ Moderna และหลังจากนี้คลีนิกที่รับฉีดวัคซีน Sinovac จะต้องแจ้งผู้รับวัคซีนว่าสิทธิ์ต่างๆ จะไม่เท่ากับผู้รับวัคซีนตามโครงการหลักของรัฐบาล

Tags:
Node Thumbnail

GlobalFoundries บริษัทผลิตชิปที่แยกตัวจาก AMD ในปี 2009 เตรียมเปิดโรงงานผลิตชิปแห่งใหม่ในประเทศสิงคโปร์ ที่มีความสามารถผลิตชิปเวเฟอร์ 300 มิลลิเมตรได้ 450,000 แผ่นต่อปี เป็นโรงงานเฟสแรกจากโครงการขยายภาคการผลิตสามเฟส มูลค่า 4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ที่ได้รับการอุดหนุนจากคู่ค้าและรัฐบาลสิงคโปร์

โรงงานนี้จะเน้นการผลิตชิปที่มีกระบวนการผลิตค่อนข้างใหญ่ เช่นกระบวนการ BiCMOS ขนาด 55nm สำหรับชิปสัญญาณวิทยุ (RF) และกระบวนการผลิต 40nm สำหรับชิปหน่วยความจำและสัญญาณวิทยุรูปแบบอื่น รวมถึงมีบางส่วนเล็กๆ สำหรับกระบวนการผลิตขนาด 90nm อีกด้วย เครื่องจักรต่างๆ ในโรงงานจะสามารถปรับเปลี่ยนตามอุปสงค์และย้ายไปมาระหว่างไลน์การผลิตได้

Tags:
Node Thumbnail

มหาวิทยาลัย National University of Singapore (NUS) และ Nanyang Technological University (NTU) ประกาศความร่วมมือกับเฟซบุ๊ก เปิดโครงการวิจัยการพัฒนาศูนย์ข้อมูลในเขตร้อน เพื่อให้ได้ศูนย์ข้อมูลประสิทธิภาพสูง

โครงการวิจัยนี้มีมูลค่า 23 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ โดยสร้างศูนย์ข้อมูลทดสอบการออกแบบระบบทำความเย็นเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพการใช้พลังงาน โดยอาศัยระบบนำความร้อนด้วยของเหลว, การดึงความร้อนออกจากชิปโดยตรง, และพัฒนาเทคโนโลยีการดำเนินงานศูนย์ข้อมูล เช่นการนำปัญญาประดิษฐ์มาช่วยจัดการ

ศูนย์ข้อมูลในสิงคโปร์ใช้พลังงานรวมถึง 7% ของพลังงานรวมในประเทศ และอุตสาหกรรมศูนย์ข้อมูลนับเป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่มีอัตราการเติบโตสูงมาก

Tags:
Node Thumbnail

สาธารณสุขสิงคโปร์อนุญาตให้ใช้งานวัคซีน Sinovac-CoronaVac หลังจากองค์การอนามัยโลกรองรับให้วัคซีนใช้งานได้แบบฉุกเฉิน หลังจากสิงคโปร์เน้นใช้งานเฉพาะวัคซีน mRNA ทั้ง Pfizer และ Moderna

วัคซีน mRNA มีรายงานว่าก่อให้เกิดอาการแพ้รุนแรง (anaphylaxis) ในกลุ่มผู้เป็นภูมิแพ้ที่มีอาการแพ้รุนแรงมาก่อน เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมาสหรัฐฯ รายงานว่าพบผู้รับวัคซีนที่มีอาการแพ้รุนแรงจำนวน 21 คน คิดเป็น 11.1 รายต่อ 1 ล้านโดส โดยในจำนวนนี้ 17 คนเคยมีประวัติการแพ้รุนแรงมาก่อน นอกจากนี้วัคซีน mRNA ยังอาจจะไม่เหมาะกับผู้ป่วยที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ (immunocompromised)

Tags:
Node Thumbnail

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ (Health Sciences Authority - HSA) ของสิงคโปร์ประกาศรับรอง BreFence Go COVID-19 Breath Test System เครื่องตรวจ COVID-19 จากบริษัท Breathonix สตาร์ตอัพด้านสุขภาพในสิงคโปร์เอง และเป็นเครื่องตรวจแรกในหมวด "อื่นๆ" ที่สิงคโปร์รับรองให้ใช้งานได้ หลังจากก่อนหน้านี้ชุดตรวจมีเฉพาะในหมวด PCR, Antigen, และ Antibody เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Google Pay เพิ่มช่องทางโอนเงินจากสหรัฐฯไปอินเดียและสิงคโปร์ โดยเชื่อเครือข่ายกับ Wise และ Western Union เพื่อกระตุ้นการใช้จ่าย กูเกิลจึงไม่เก็บค่าธรรมเนียมไปจนถึงวันที่ 16 มิ.ย. สำหรับการโอนผ่าน Western Union แต่ถ้าโอนผ่าน Wise จะไม่เก็บค่าธรรมเนียมหากโอนมากกว่า 500 ดอลลาร์

จนถึงตอนนี้ยังโอนไปยังประเทศปลายทางได้สองประเทศ โดยจะขยายให้ครบคลุมทั่วโลกในอนาคต

Pages