Tags:
Node Thumbnail

เดือนที่ผ่านมาประชาชนสิงคโปร์ถูกหลอกให้ติดตั้งแอปดูดเงินมากขึ้นเรื่อยๆ โดยบทที่คนร้ายใช้หลอกให้เหยื่อลงแอปคล้ายๆ กันคือการหลอกว่าจะขายสินค้ายอดนิยม เช่น ขนมไหว้พระจันทร์ หรือเป็ดปักกิ่งในราคาถูกกว่าปกติ

คนร้ายกลุ่มหนึ่งหลอกเหยื่อถึง 27 คน โดยหลอกขายขนมไหว้พระจันทร์ใน Facebook และ Instagram โดยหลอกให้เหยื่อโอนเงินไป และแจ้งเหยื่อว่าสินค้ามีไม่พอ ให้คลิกลิงก์เพื่อขอเงินคืน แต่ลิงก์นั้นเป็นการหลอกติดตั้งมัลแวร์ คนร้ายได้เงินไปถึง 325,000 ดอลลาร์สิงคโปร์

Tags:
Node Thumbnail

GlobalFoundries บริษัทรับผลิตชิปประกาศเปิดโรงงานใหม่มูลค่า 4 พันล้านดอลลาร์ ที่สิงคโปร์วันนี้ โดย Thomas Caulfield ซีอีโอของบริษัทบอกว่าเพื่อรองรับความต้องการชิปที่เพิ่มขึ้น มองว่าในสิบปีข้างหน้าอุตสาหกรรมนี้จะเติบโตอีกเท่าตัว

ทั้งนี้ GlobalFoundries ประกาศแผนขยายโรงงานในสิงคโปร์เมื่อปี 2021 ซึ่งจะเพิ่มกำลังการผลิตเวเฟอร์ 300 มิลลิเมตร ได้อีก 450,000 แผ่นต่อปี รวมกำลังผลิตของ GlobalFoundries ในประเทศเป็น 1.5 ล้านแผ่น

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารกลางสิงคโปร์ (Monetary Authority of Singapore - MAS) ประกาศแนวทางการกำกับโทเค็นเทียบเท่าเงินสดหรือ stablecoin กำหนดเงื่อนไขหลายอย่าง เช่น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ตำรวจสิงคโปร์รายงานถึงเหยื่อแอปดูดเงินว่ายังอยู่ในระดับสูง โดยครึ่งปีแรกมีคดีรวมกว่า 700 คดี มูลค่าความเสียหายรวมประมาณ 8 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ หรือประมาณ 210 ล้านบาท แม้ว่าจะมีการปรับปรุงกระบวนการล็อกบัญชีปลายทางเพื่อลดความเสียหาย แต่ก็ตามเงินคืนมาได้เพียง 94,000 ดอลลาร์สิงคโปร์เท่านั้น

แนวทางของรัฐบาลสิงคโปร์ในช่วงหลังคือการลงโทษคนรับจ้างเปิดบัญชีม้าค่อนข้างหนัก ผู้ที่รับจ้างเปิดบัญชีม้าจะถูกดำเนินคดีทั้งอาชญากรรมคอมพิวเตอร์และกฎหมายฟอกเงิน โดยคดีรอบล่าสุดมีผู้ถูกจับกุม 6 ราย หนึ่งในนั้นเป็นผู้ต้องหาอายุเพียง 16 ปี

Tags:
Node Thumbnail

IHiS สำนักงานให้บริการด้านไอทีสำหรับองค์กรด้านสาธารณสุขของรัฐบาลสิงคโปร์ ทำข้อตกลงกับไมโครซอฟท์ร่วมสร้าง Secure GPT บริการแบบเดียวกับ ChatGPT แต่เน้นงานด้านสาธารณสุขเป็นหลัก

ฟีเจอร์ของ Secure GPT แบ่งออกเป็นสองส่วน คือส่วนสำหรับบุคลากรทางการแพทย์เข้าใช้งาน บุคลากรจะสามารถนสอบถามข้อมูลการปฎิบัติงาน เช่น แนวทางการดูแลผู้ป่วยเบาหวาน หรืออาจจะขอให้สรุปประวัติการรักษาของคนไข้ ส่วนที่สองเป็นเครื่องมือสำหรับพัฒนาแอปพลิเคชั่นอื่นๆ ต่อไปในอนาคต เช่น ไลบรารีพรอมต์สำหรับการใช้งานด้านต่างๆ, การเชื่อมต่อ API ให้กับ Generative AI มาค้นข้อมูลต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

GrabFood เริ่มทดลองใช้ปัญญาประดิษฐ์สร้างภาพเพื่อสร้างภาพเมนูอาหารให้กับร้านอาหารที่ไม่มีภาพแสดงในแอปเวอร์ชั่นสิงคโปร์ โดยปัญญาประดิษฐ์จะสร้างภาพจากเมนูและคำบรรยาย จากนั้นจะมีเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบว่าภาพตรงกับคำบรรยายที่ร้านอาหารระบุมา

ทาง Grab ทดสอบฟีเจอร์กับร้านกลุ่มหนึ่ง โดยแจ้งล่วงหน้าหนึ่งสัปดาห์ ร้านอาหารที่ไม่ต้องการเข้าร่วมทดลองครั้งนี้สามารถแจ้งปฎิเสธการใช้งานได้แบบ opt-out และภาพที่แสดงก็ระบุบนภาพว่าเป็นภาพที่สร้างขึ้นมา

ผู้ใช้ที่เห็นภาพโฆษณาบางส่วนบ่นว่าภาพที่สร้างขึ้นมาไม่น่าทานนัก และดูเหมือนถ่ายจากอาหารปลอมมากกว่า ทางโฆษกของ Grab ระบุว่าผู้ใช้ต้องการเห็นภาพอาหารก่อน แต่ก็ยอมรับว่าควรทำได้ดีกว่านี้

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์นี้ธนาคาร DBS ในสิงคโปร์ล่มไปทั้งวันเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ทางธนาคารก็จัดประชุมผู้ถือหุ้นพอดีทำให้ Piyush Gupta ซีอีโอของธนาคารต้องออกมาชี้แจงเรื่องนี้ โดยยอมรับว่าที่ธนาคารล่มครั้งใหญ่ไปสองครั้งในรอบ 16 เดือนเป็นเรื่องน่าอายและสัญญาว่าจะทำให้ดีขึ้น

Gupta ไม่ได้แจ้งสาเหตุที่ระบบล่มชัดเจน แต่ระบุว่าหลังจากระบบล่มไปหลายชั่วโมงทีมงานต้องเปิดเซิร์ฟเวอร์สำรองขึ้นมาใช้งาน และพบว่ากระบวนการย้ายไปเซิร์ฟเวอร์สำรองต้องใช้เวลานานถึงสองชั่วโมง

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ธนาคาร DBS ในสิงคโปร์ระบบออนไลน์มีปัญหาตั้งแต่เช้า 7.30 นาฬิกาตามเวลาสิงคโปร์จนถึงช่วงเย็น รวมเวลาระบบล่มนานสิบชั่วโมง ทำให้กระทบผู้ใช้เป็นวงกว้างเนื่องจากไม่สามารถใช้งานได้ทั้งบริการธนาคารและบริการซื้อขายหุ้น และทางแบงค์ชาติสิงคโปร์ (MAS) ก็ออกมาแสดงท่าทีในวันเดียวกันว่าเหตุการณ์ล่มแบบนี้เป็นเรื่องที่รับไม่ได้ และจะมีมาตรการออกมาหลังจากสอบสวนเรื่องทั้งหมดเสร็จสิ้นแล้ว

DBS เคยทำระบบล่มยาวๆ เช่นนี้เมื่อปี 2021 โดยมีปัญหานานถึงสองวันเต็ม และทาง MAS ก็ลงโทษด้วยการสั่งเพิ่มเงินกองทุน ระยะเวลาจากวันเกิดเหตุถึงวันสั่งลงโทษเป็นเวลานานประมาณสองเดือน

Tags:
Node Thumbnail

Singapore Civil Defence Force (SCDF) เริ่มรับแจ้งเหตุผ่านทางไลฟ์วิดีโอจากโทรศัพท์มือถือผู้แจ้ง โดยผู้ใช้ต้องโทรแจงเหตุผ่านหมายเลข 999 สำหรับเหตุฉุกเฉิน หรือ 995 สำหรับเหตุเพลิงไหม้ และเมื่อพูดคุยกับเจ้าหน้าที่แล้ว เจ้าหน้าที่จะพิจารณาว่าต้องอาศัยภาพที่เกิดเหตุหรือไม่ หากต้องการก็จะส่ง SMS พร้อมกับลิงก์เว็บกลับไปให้ผู้แจ้งเหตุ

การรายงานทำผ่านเบราว์เซอร์ทั้งหมด ผู้แจ้งเหตุยังคงโทรศัพท์คุยกับเจ้าหน้าที่ระหว่างการไลฟ์รายงานเหตุ และแม้จะเป็นการกดลิงก์จาก SMS แต่เนื่องจากชื่อผู้ส่ง SMS ทั้งหมดในสิงคโปร์ต้องลงทะเบียนล่วงหน้า การประชาสัมพันธ์บริการนี้ก็บอกประชาชนไปพร้อมกันว่า SMS ต้องมาจากชื่อผู้ส่ง "Police 999"

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในศูนย์ข้อมูลของ Microsoft Azure ที่สิงคโปร์เกิดเหตุการณ์ไฟกระชาก จนทำให้ระบบทำความเย็นไม่ทำงาน ทาง Microsoft จึงต้องสั่งลดการทำงานศูนย์ข้อมูลลง เป็นเหตุให้ 1 Available Zone ของ South East Asia Region ล่ม ไม่สามารถให้บริการได้ (จากทั้งหมด 3 AZ)

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นตั้งแต่เวลาประมาณตี 3 เมื่อเช้าบ้านเราที่ผ่านมา จนตอนนี้ยังไม่สามารถกู้ระบบทำความเย็นกลับมาได้

ที่มา - Azure Status

Tags:
Node Thumbnail

สิงคโปร์ขีดเส้นตายว่าทุกองค์กรที่ต้องการส่งข้อความไปยังโทรศัพท์มือถือโดยชื่อผู้ส่งเป็นข้อความ ดังเช่นที่เราเห็นข้อความจากธนาคารต่างๆ จะต้องลงทะเบียนในฐานข้อมูลผู้ส่ง SMS แห่งชาติ (Singapore SMS Sender ID Registry - SSIR) ไม่เช่นนั้นเครือข่ายโทรศัพท์มือถือจะแสดงชื่อผู้ส่งว่าต้องสงสัยว่าจะเป็นข้อความหลอกลวง หรือ likely-scam แทน มาตรการนี้มีผลวันที่ 31 มกราคมนี้

ตอนนี้มีองค์กรลงทะเบียน SSIR แล้วกว่า 1,200 องค์กร รวมชื่อผู้ส่ง 2,600 ราย โดยก่อนหน้านี้ระบบ SSIR เป็นทางเลือกสำหรับการจองชื่อผู้ส่งเป็นหลัก ทำให้สามารถบล็อค SMS หลอกลวงได้บางส่วนเพราะพยายามใช้ชื่อตรงกับองค์กรในประเทศ และทาง IMDA ระบุว่ากำลังพิจารณาว่าจะเปิดตัวเลือกให้ประชาชนปิดรับ SMS จากต่างประเทศไปทั้งหมดเลยหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

ประเทศสิงคโปร์เริ่มให้บริการรถบัสไร้คนขับบนถนนจริงเป็นครั้งแรก โดยเป็นผลงานของบริษัท MooVita สตาร์ตอัพท้องถิ่นที่ก่อตั้งในปี 2016

รถบัสไร้คนขับคันนี้เรียกว่า MooBus มีที่นั่งผู้โดยสาร 13 คน จะให้บริการระหว่างสถานีรถไฟใต้ดิน MRT King Albert Park ไปยังวิทยาลัย Ngee Ann Polytechnic โดยยังต้องมีพนักงาน safety operator อยู่บนรถตลอดเวลา และต้องทำหน้าที่ขับในบางจังหวะหากสภาพถนนไม่ปกติ (เช่น ซ่อมถนน หรือ มีรถจอดกีดขวาง)

Tags:
Node Thumbnail

ตำรวจสิงคโปร์รายงานการจับกุมผู้เกี่ยวข้องกับแก๊งหลอกลวงออนไลน์จำนวน 335 คน ที่ให้บริการกลุ่มมิจฉาชีพเข้ามาใช้บัญชีของตัวเองเป็นบัญชีม้าเพื่อปกปิดเส้นทางการโอนเงิน โดยทั้ง 335 มีส่วนเกี่ยวข้องกับการหลอกลวงรวม 918 คดี

ทางตำรวจระบุว่าผู้ต้องสงสัยน่าจะมีความผิดตามกฎหมาย 3 ฉบับ ได้แก่ กฎหมายฉ้อโกง (cheating) มีโทษจำคุกสูงสุด 10 ปี, กฎหมายฟอกเงิน มีโทษจำคุกสูงสุด 10 ปีและปรับสูงสุด 500,000 ดอลลาร์สิงคโปร์, และกฎหมายบริการรับชำระ (payment service) มีโทษจำคุกสูงสุด 3 ปีและปรับสูงสุด 125,000 ดอลลาร์สิงคโปร์

Tags:
Node Thumbnail

พนักงานของ Twitter ที่สิงคโปร์ (ซึ่งเป็นสำนักงานใหญ่ของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก) ได้รับคำสั่งให้เคลียร์โต๊ะทำงานที่ตึก CapitaGreen และย้ายไปนั่งทำงานที่บ้านโดยไม่มีคำอธิบายใดๆ ทำให้เกิดการคาดเดาว่า Twitter จะปิดสำนักงานสาขาสิงคโปร์ ตามแนวทางการไม่จ่ายค่าเช่าของ Elon Musk

เว็บไซต์ Business Insider ยังรายงานว่าสำนักงานสาขาในประเทศอื่นๆ อีกจำนวนมาก เช่น ฮ่องกง ฟิลิปปินส์ เม็กซิโก ออสเตรเลีย เกาหลีใต้ อินเดีย จะถูกปิดในลักษณะเดียวกัน และให้พนักงานไปทำงานแบบรีโมทแทน

Tags:
Node Thumbnail

Sim Wong Hoo ผู้ก่อตั้ง ประธาน และซีอีโอของ Creative Technology บริษัทจากสิงคโปร์ผู้สร้างซาวน์การ์ด Sound Blaster เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 68 ปี

บริษัท Creative Technology หรือชื่อการค้าในสหรัฐคือ Creative Labs เป็นบริษัทสัญชาติสิงคโปร์ ก่อตั้งเมื่อปี 1981 โดย Sim Wong Hoo เริ่มต้นจากธุรกิจซ่อมคอมพิวเตอร์ในย่านไชน่าทาวน์ของสิงคโปร์ ภายหลังบริษัทพัฒนาซาวน์การ์ด Sound Blaster และไปทำตลาดทั่วโลกจนประสบความสำเร็จอย่างมาก (ประวัติแบบละเอียด, รายชื่อรุ่นทั้งหมด)

Tags:
Node Thumbnail

CNA สัมภาษณ์พนักงาน Twitter ทั้งอดีตพนักงานและพนักงานปัจจุบันรวม 10 คนถึงเหตุการณ์ที่ Elon Musk ปลดพนักงานออกครั้งใหญ่หลังจากขึ้นเป็นซีอีโอ

พนักงานที่ถูกปลดเผยว่าการปลดพนักงานของ Twitter ไม่เหมือนบริษัทเทคโนโลยีใหญ่รายอื่น ๆ คือ ไม่มีการแจ้งอย่างชัดเจน ไม่มีการสื่อสารกันภายในองค์กร ไม่เหมือนการทำงานใน Twitter ที่ปกติให้คุณค่ากับความโปร่งใสและความเห็นใจกัน

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารกลางสิงคโปร์ขยายบริการ SGFinDex (Singapore Financial Data Exchange) แพลตฟอร์มกลางสำหรับแลกเปลี่ยนข้อมูลทางการเงินของประชาชนข้ามองค์กร บริการ SGFinDex เปิดบริการมาแล้วหลายปี และตอนนี้ก็เพิ่มให้บริษัทประกันส่งข้อมูลเข้ามาได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

SBS Transit ผู้เดินรถไฟฟ้าในสิงคโปร์ประกาศเริ่มใช้งานซอฟต์แวร์ Controlguide® Airo ของบริษัท Siemens Mobility เพื่อปรับเพิ่มเที่ยวโดยสารตามการใช้งานจริง

Airo รับข้อมูลมากกว่า 20 รายกร เช่น อีเวนต์ขนาดใหญ่ที่มีผลกระทบต่อผู้โดยสาร, ประวัติการใช้งานในอดีต, สภาพจราจรบนท้องถนน, สภาพอากาศ, กล้องวงจรปิด, การขายตั๋ว, ไปจนถึงข้อมูล Wi-Fi แล้วเปิดให้ผู้ควบคุมกำหนดเป้าหมาย เช่น ระยะเวลารอในสถานี, ความหนาแน่นของผู้โดยสาร จากนั้นระบบจะจำลองว่าควรออกแบบตารางเดินรถอย่างไรล่วงหน้าหนึ่งวันเพื่อโหลดเข้าระบบควบคุมรถ

ทาง SBS Transit เริ่มใช้ Airo กับสาย Downtown เท่านั้น นับเป็นรถไฟฟ้าสายแรกที่ใช้งานปัญญาประดิษฐ์ปรับการทำงานเช่นนี้ในเอเชียแปซิฟิก

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารกลางสิงคโปร์ออกรายงานโครงการ Orchid ที่เป็นโครงการเงินดิจิทัลจากธนาคารกลาง (Central Bank Digital Currency - CBDC) โดยมุ่งทดสอบการใช้งานเงินดิจิทัลที่จำกัดวัตถุประสงค์การใช้งาน (purpose bound money - PBM) ตอนนี้พบว่ายังไม่จูงใจพอที่จะเปิดใช้งานจริงในตอนนี้แต่ก็จะเดินหน้าสำรวจการใช้งานที่เหมาะสมต่อไป พร้อมกับเตรียมความพร้อมในกรณีที่มีความต้องการใช้งานในอนาคต

PBM เป็นเหมือนคูปองทั้งของภาครัฐและเอกชน ที่จำกัดว่าผู้ใช้งานสามารถใช้ที่ใดได้บ้าง เช่น ร้านค้าที่ร่วมโครงการ, อาหารในโรงเรียน, หรือโครงการสนับสนุนต่างๆ ของภาครัฐ ความได้เปรียบคือการออกคูปองไม่ต้องวางโครงสร้างใหม่ทั้งหมดทุกรอบในแต่ละโครงการแต่อาศัยโครงสร้าง CBDC เป็นระบบกลางแล้วกำหนดเงื่อนไขของแต่ละโครงการได้ทันที

Tags:
Node Thumbnail

Gazali Ahmad ชายสิงคโปร์ได้เปลี่ยนสายอาชีพจากคนขับแท็กซี่มาเป็นวิศวกรซอฟต์แวร์ (Full-Stack Developer) ขณะมีอายุ 53 ปี โดยใช้เวลาเพียง 9 เดือนจากการลงเรียนคอร์สเสริม

Ahmad เล่าว่าเคยทำงานด้านการศึกษาและการเงินมาก่อนที่จะมาขับแท็กซี่ตอนอายุ 45 ปี เขาขับแท็กซี่เป็นเวลา 6 ปีก่อนที่จะลงเรียนคอร์สเรียนเพื่อที่มุ่งสอนให้ประกอบอาชีพวิศวกรซอฟต์แวร์จากสถาบัน Generation Singapore ในช่วงต้นปี 2021 โดยใช้เวลาเพียง 9 เดือน ปัจจุบันเขาทำงานตำแหน่ง Full-Stack Developer เขียนโค้ดได้หลายภาษา ที่มีหน้าที่ดูแลทั้งเซิร์ฟเวอร์ ฐานข้อมูล ระบบหลังบ้าน และมีรายได้มากกว่าตอนขับแท็กซี่ 3 เท่า

Tags:
Node Thumbnail

ในรอบ 1 ปีที่ผ่านมา เราเห็นบริษัทคริปโตจำนวนมากแห่กันไปเป็นสปอนเซอร์การแข่งขันกีฬาประเภทต่างๆ (ข่าวเก่า) ถ้านับเฉพาะวงการรถแข่ง F1 ก็มีทีมแข่งรถหลายทีมที่มีสปอนเซอร์เป็นบริษัทคริปโต เช่น McLaren มี OKX, Mercedes มี FTX, Redbull มี Vela หรือถ้าใหญ่หน่อยคือ Crypto.com ถึงขั้นเป็นสปอนเซอร์งานแข่ง Miami Grand Prix ทั้งงานเลย

Tags:
Node Thumbnail

Do Kwon ผู้ก่อตั้งเหรียญ Terra และ Luna ที่โดนหมายจับจากอัยการเกาหลีใต้ ร่วมกับผู้บริหารคนอื่นๆ อีก 5 คน โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ว่า "เขาไม่ได้หนี" (I am not "on the run") และบอกว่ายินดีให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่กับหน่วยงานภาครัฐ

ก่อนหน้านี้ ตำรวจเกาหลีใต้ออกชี้แจงว่า Do Kwon และพวกหลบไปอยู่ที่สิงคโปร์แล้ว ทำให้ Kwon ต้องออกมาตอบโต้ แต่เขาเองก็ไม่ได้เปิดเผยว่าตอนนี้อยู่ที่ไหน

ตัวของ Kwon บอกว่าพวกเขากำลังพยายามต่อสู้คดีในหลายประเทศ และจะให้ข้อมูลเพื่อล้างมลทินของตัวเองในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารกลางอินโดนีเซียประกาศเชื่อมต่อระบบ QRIS เข้ากับ Thai QR และ NETS QR เปิดทางให้ผู้ใช้สามชาติสามารถจ่ายเงินตามร้านค้าด้วยการสแกนเหมือนกับการจ่ายเงินในประเทศทุกวันนี้

การเชื่อมต่อระหว่างไทยและอินโดนีเซียนั้นเริ่มทดสอบมาตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2021 ตอนนี้จะเข้าสู้ช่วงอิมพลีเมนต์จริงโดยมีผู้ให้บริการถึง 76 รายจากทั้งสองประเทศเข้าร่วมโครงการ ทำให้สามารถโอนจ่ายเงินค่าบริการต่างๆ ผ่าน QR ได้ทันที และทั้งสองชาติจะร่วมมือกันเพื่อการโอนเงินข้ามประเทศที่รวดเร็วขึ้นเพิ่มความสะดวกให้กับการทำธุรกิจและแรงงานข้ามชาติต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Colliers ผู้ให้บริการจัดการการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ออกรายงานถึงธุรกิจศูนย์ข้อมูลในสิงคโปร์ว่ากำลังเป็นธุรกิจที่มีความต้องการสูง ผลตอบแทนค่อนข้างดีอยู่ที่ 6.5% นับว่าดีกว่าพื้นที่สำนักงาน, หรือพื้นที่ค้าปลีก แม้ว่าการขออนุญาตในช่วงหลังจะยากขึ้นจากเงื่อนไขด้านประสิทธิภาพพลังงานก็ตาม

ในปี 2021 มีศูนย์ข้อมูลในสิงคโปร์ทั้งหมดมากกว่า 70 แห่ง รวมอัตราการใช้พลังงานมากกว่า 1,000MW เป็นพื้นที่ให้เช่าประมาณ 4 ล้านตารางฟุตหรือคิดตามพลังงานประมาณ 600MW ที่ผ่านมาอัตราการใช้งานรวมอยู่ในประมาณ 88% แต่ตั้งแต่ปี 2021 เป็นต้นมา อัตราการใช้งานก็เกือบเต็มร้อย ทำให้ค่าเช่าเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

Tags:
Node Thumbnail

Sopnendu Mohanty หัวหน้าฝ่าย Fintech ของ Monetary Authority of Singapore (MAS) ธนาคารกลางสิงคโปร์ ให้สัมภาษณ์กับ Financial Times บอกว่าจะกำกับดูแลอุตสาหกรรมคริปโตเข้มงวดขึ้นกว่าเดิม และบอกว่าจะใช้มาตรการขั้นรุนแรง (คำพูดต้นฉบับคือ "brutal and unrelentingly hard") กับคนที่ทำพฤติกรรมแย่ๆ ในวงการคริปโต

Mohanty ระบุว่าสิงคโปร์ถูกวิจารณ์จากวงการคริปโตมาตลอดว่า "ไม่เป็นมิตรกับคริปโต" คำถามของเขาคือเป็นมิตรกับใครกันแน่ เราควรเป็นมิตรกับภาคเศรษฐกิจจริง (real economy) หรือเป็นมิตรกับภาคเศรษฐกิจที่ไม่มีพื้นฐานจากความเป็นจริง ดังนั้น MAS จะไม่ทนกับพฤติกรรมแย่ๆ ในตลาด ถ้ามีใครทำตัวไม่ดีขึ้นมา MAS ก็พร้อมใช้มาตรการรุ่นแรงในการเอาผิด

Pages