Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลมีฟีเจอร์ Fast Pair สำหรับเชื่อมต่ออุปกรณ์ Bluetooth (เช่น หูฟัง) เข้ากับ Android มาตั้งแต่ปี 2017 ล่าสุดกูเกิลประกาศขยาย Fast Pair ให้ใช้ร่วมกับ Chromecast with Google TV แล้ว และจะขยายไปยังสมาร์ททีวี Google TV ภายในปีนี้

ผลคือเราสามารถเชื่อมต่อหูฟังไร้สายหรือลำโพงเข้ากับสมาร์ททีวีจอใหญ่ได้สะดวกขึ้น (เช่น ดูหนังบนทีวี แต่ให้เสียงออกเฉพาะในหูฟัง เพื่อไม่ให้รบกวนคนอื่นที่อยู่ในห้องเดียวกัน)

Tags:
Node Thumbnail

LG เปิดตัวสมาร์ททีวีรุ่นปี 2024 ในงาน CES 2024 ได้แก่รุ่น M4, G4, C4 มีฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจคือ สมาร์ททีวีชุดใหม่นี้รองรับ Chromecast ในตัวแล้ว ผู้ใช้ Android สามารถสั่ง cast วิดีโอจากอุปกรณ์พกพาขึ้นไปเล่นบนทีวี LG โดยตรงได้แล้ว

LG รองรับ Apple AirPlay มาตั้งแต่ปี 2019 แต่กรณีของ Google Cast นั้นต้องรอกันนานถึง 5 ปี นอกจากนี้ทีวีรุ่นใหม่ของ LG ยังรองรับโปรโตคอล Matter และสามารถสั่งงานอุปกรณ์สมาร์ทโฮมที่เชื่อมกับแอพ Google Home ได้ด้วย โดยฟีเจอร์ Google Home จะเปิดให้ใช้งานภายในปี 2024 นี้

LG ยังประกาศโปรแกรม webOS Re:New ที่จะอัพเกรด webOS ให้กับสมาร์ททีวีรุ่นเก่าด้วย โดยทีวีชุดแรกที่ประกาศชื่อคือ LG OLED และ QLED รุ่นปี 2022 ส่วนรุ่นอื่นๆ จะประกาศข้อมูลตามมาในภายหลัง

Tags:
Node Thumbnail

Google ยกเลิกฟีเจอร์ Guest mode ที่อนุญาติให้แขกสามารถแคสก์ภาพขึ้นจอได้โดยที่ไม่ต้องเชื่อมต่อกับ Wi-Fi ฟีเจอร์ดังกล่าวเป็นฟีเจอร์ที่มีเฉพาะใน Chromecast รุ่น 1 รุ่น Ultra 2 และรุ่น 3

โดย Google ได้ระบุผ่านหน้าช่วยเหลือ Chromecast Help ว่า ฟีเจอร์ Guest mode จะไม่ได้รับการสนับสนุนอีกต่อไป และวิธีเดียวที่แขกจะสามารถแคสก์ภาพจากอุปกรณ์ Android หรือ iOS ของตนขึ้นจอได้คือการเชื่อมต่อเครือข่าย Wi-Fi ของโฮสต์

นอกจากนี้ผู้ใช้งานยังพบว่า Google ได้นำการตั้งค่าเพื่อเปิดใช้งาน Guest mode ออกจากเมนูการตั้งค่า Chromecast ในแอป Google Home แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลอัพเดตข้อมูลในหน้าซัพพอร์ตของสินค้ากลุ่ม Chromecast ระบุว่า Chromecast (1st gen) ได้ยุติการสนับสนุนแล้ว โดยจะไม่มีซอฟต์แวร์อัพเดตทั้งส่วนของฟีเจอร์ และอัพเดตความปลอดภัย นอกจากนี้ผู้ใช้งานอาจพบประสิทธิภาพการใช้งานที่ลดลงด้วย

อัพเดตสุดท้ายของ Chromecast 1st Gen คือเวอร์ชัน 1.36.159268 ซึ่งออกมาในเดือนพฤศจิกายน 2022 เป็นการแก้ไขบั๊กและปรับปรุงประสิทธิภาพทั่วไป

Tags:
Node Thumbnail

แพ็กเกจดูสตรีมมิ่งแบบมีโฆษณา Basic with Ads ของ Netflix เริ่มให้บริการจริงไปเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมา (ยังจำกัดแค่ 12 ประเทศและยังไม่มีไทย) สิ่งหนึ่งที่ผู้ใช้แพ็กเกจแบบมีโฆษณาค้นพบคือ มันไม่รองรับการชมสตรีมมิ่งบนฮาร์ดแวร์รุ่นเก่าๆ หลายตัว

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Google เปิดตัว Chromecast with Google TV (HD) ตัวใหม่ไปสดๆ ร้อนๆ ก็มีสื่อต่างประเทศเริ่มได้สัมผัสกับ Chromecast ตัวใหม่นี้แล้วและที่น่าสนใจคือมันสามารถปลดล็อค bootloader ได้ง่ายๆ ใน setting ไม่เหมือนตัว 4K ที่ต้องใช้ท่ายากกว่าเยอะ

Chromecast with Google TV (HD) สามารถปลดล็อค bootloader ได้ง่ายๆ แค่เปิด Developer Options แล้วเลือกเปิด Allow OEM Unlocking เป็นอันเรียบร้อย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า Google จงใจเพิ่มตัวเลือกนี้มาให้ หรือแค่ลืมเอาออก

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัว Chromecast with Google TV รุ่นใหม่ ตรงตามข่าวลือ แต่ชิงมาเปิดตัวก่อนงานแถลงข่าว 6 ตุลาคม ที่จะชู Pixel 7 เป็นหลัก

Chromecast รุ่นใหม่มีชื่อว่า Chromecast with Google TV (HD) โดยตั้งราคา 29.99 ดอลลาร์ ถูกลงจากรุ่นเดิมที่เรียกว่า Chromecast with Google TV (4K) ที่ปัจจุบันขาย 49.99 ดอลลาร์ กูเกิลบอกว่าราคา 29.99 ดอลลาร์นี้ถูกกว่า Chromecast รุ่นแรกสุดที่ราคา 35 ดอลลาร์ซะอีก เพราะตั้งใจออกแบบมาให้ราคาถูก เข้าถึงได้ง่ายจริงๆ

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์บราซิล Technoblog เผยรูป Chromecast with Google TV รุ่นใหม่ที่มาจากเอกสารของ National Telecommunications Agency (กสทช. บราซิล) มีความเป็นไปได้ว่า Google อาจเปิดตัวในวันที่ 6 ตุลาคมนี้พร้อมกับสมาร์ทโฟน Pixel 7

รูปจาก Technoblog แสดงให้เห็นว่า Chromecast with Google TV ใหม่มีลักษณะคล้ายกับรุ่นล่าสุดและมีป้ายติดว่า “Google G454V” ซึ่งเป็นชื่อเดียวกับชื่อในเอกสารที่ยื่นต่อ FCC (กสทช. ของสหรัฐ) จากข่าวลือก่อนหน้านี้ เป็นไปได้ว่ารุ่นใหม่นี้จะเป็นรุ่นที่มีราคาถูกกว่ารุ่นปัจจุบันราว 40% (รุ่นล่าสุดราคาเปิดตัวที่ราว $50) และอาจแสดงผลได้เพียง 1080p 60Hz จากรุ่นล่าสุดที่แสดงผล 4K

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ Chromecast คงทราบกันดีว่า ปีที่แล้วกูเกิลเพิ่มแอพ YouTube ที่หน้าตาแบบเดียวกับ Google TV เข้ามารันบน Chromecast รุ่นแรกๆ ด้วย การเปิดคลิป YouTube จากมือถือยังทำได้เหมือนเดิม แต่ผู้ใช้สามารถใช้รีโมททีวีควบคุมแอพ YouTube ได้เช่นกัน และสามารถล็อกอินบัญชี YouTube เพื่อดูคลิปที่แนะนำสำหรับเราได้ (ชอบ-ไม่ชอบก็อีกเรื่องนึง)

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ 9to5google พบหลักฐานของ Chromecast รุ่นใหม่โค้ดเนม Boreal ทั้งจากการอ้างอิงในไฟล์ APK และจากเอกสารภายในของกูเกิลที่หลุดออกมา

Boreal เป็นโค้ดเนมของ Chromecast with Google TV รุ่นใหม่ (ตัวปัจจุบันใช้โค้ดเนม Sabrina) แต่ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลสเปกหลุดออกมาว่าเปลี่ยนจากเดิมแค่ไหน เว็บไซต์ 9to5google คาดว่าสิ่งที่เพิ่มมาน่าจะเป็นการถอดรหัส AV1 ที่ระดับฮาร์ดแวร์ ซึ่งตอนนี้ถูกบังคับในสเปกของ Android TV แล้ว

Chromecast with Google TV เปิดตัวในเดือนตุลาคม 2020 ตอนนี้มีอายุประมาณ 1 ปีครึ่ง มีความเป็นไปได้สูงที่เราจะเห็น Boreal เปิดตัวในช่วงครึ่งหลังของปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเพิ่มฟีเจอร์ multi-profile ให้ Google TV ผู้ใช้สามารถล็อกอินบัญชี Google Account หลายบัญชีในสมาร์ททีวีที่เป็น Google TV หรือทีวีที่ต่อเชื่อมผ่าน Chromecast with Google TV

การแยกบัญชีล็อกอินจะช่วยเรื่อง personalization และ recommendation แนะนำรายการที่แต่ละคนในครอบครัวชอบ (ลักษณะเดียวกับ multi-profile ของ Netflix) รวมถึงการซิงก์แอพและข้อมูลของผู้ใช้แต่ละคนข้ามเครื่องให้อัตโนมัติ และการทำ kids profile สำหรับเด็กๆ ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ บริการคลาวด์เกมมิ่ง Stadia เปิดให้เล่นบน Chromecast with Google TV และ Android TV บางรุ่น ตามที่กูเกิลประกาศไว้

เว็บไซต์ 9to5google ลองเล่น Stadia บนอุปกรณ์เหล่านี้แล้วพบว่าประสบการณ์ใช้งานโดยรวมค่อนข้างดี เพียงแค่ดาวน์โหลดแอพ Stadia จาก Play Store, ล็อกอินบัญชีกูเกิล, เชื่อมต่อคอนโทรลเลอร์รุ่นที่รองรับ ก็เริ่มต้นเล่นได้ทันที ความเห็นของ 9to5google มองว่าอินเทอร์เฟซโดยรวมดี ลื่นไหลกว่าเวอร์ชัน Chromecast Ultra ที่ออกมาก่อนหน้า

อย่างไรก็ตาม Stadia เวอร์ชัน Google TV/Android TV ยังไม่รองรับการซื้อเกมโดยตรง เล่นได้เฉพาะเกมในไลบรารีที่ซื้อไว้ก่อนแล้ว ถ้าหากต้องซื้อเกมเพิ่มจำเป็นต้องไปซื้อบนแอพเวอร์ชันมือถืออีกที

Tags:
Node Thumbnail

บริการคลาวด์เกมมิ่ง Stadia ประกาศรองรับอุปกรณ์ Chromecast with Google TV ของกูเกิลเองแล้ว โดยจะเริ่มปล่อยอัพเดตให้ผู้ใช้ในวันที่ 23 มิถุนายน

นอกจากนี้ Stadia ยังประกาศรองรับอุปกรณ์กลุ่ม Android TV อีกจำนวนหนึ่ง ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

หลังประกาศตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ตอนนี้แอป Apple TV ปล่อยให้ใช้งานแล้วบน Chromecast with Google TV และสมาร์ททีวีที่รองรับ Google TV ทั่วโลก พร้อมรองรับ Apple TV+ และคอนเทนต์บน iTunes ในตัว

อย่างไรก็ตามคอนเทนต์บน Apple TV อาจจะยังแตกต่างกันไปตามภูมิภาค นอกจากนี้ผู้ใช้งานยังสามารถสั่ง Google Assistant เปิด Apple TV หรือเล่นหนังออริจินัลของแอปเปิลก็ได้เช่นกัน

ส่วน Apple TV บน Android TV จะตามมาในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

ที่มา - Google

Tags:
Node Thumbnail

อะไรที่ไม่คิดว่าจะได้เห็นก็ได้เห็นในยุคนี้ เมื่อ Google ประกาศว่า Chromecast with Google TV เตรียมรองรับแอป Apple TV พร้อมบริการ Apple TV+ ในตัว (แต่ต้องสมัครสมาชิกกับแอปเปิลเอง)

Apple TV จะถูกปล่อยให้ Chromecast with Google TV ช่วงต้นปีหน้า ซึ่งเป็นการต่อยอดความสัมพันธ์ระหว่าง Apple, Google หลังลำโพง Google Nest รองรับ Apple Music ไปก่อนหน้านี้

Tags:
Node Thumbnail

Wall Street Journal ลงบทความเปรียบเทียบลำโพงอัจฉริยะระหว่าง HomePod Mini vs Amazon Echo และ Nest Audio ส่วนที่น่าสนใจคือมีการยืนยันจากโฆษกของ Google ว่าทีมกำลังพัฒนาการทำงานร่วมกันระห่าง Chromecast และ Nest Audio แต่ไม่ได้ให้รายอื่น ๆ ออกมาด้วย

ขณะที่ฝั่งคู่แข่งอย่าง Amazon Echo สามาาถทำงานร่วมกับ Fire TV หรือ HomePod Mini ทำงานร่วมกับ Apple TV / AirPlay ในการทำหน้าที่เป็นลำโพงโฮมเธียเตอร์ ก็คาดว่า Chromecast และ Nest Audio น่าจะออกมาในลักษณะเดียวกัน

ที่มา - WSJ

Tags:
Node Thumbnail

Epson เปิดตัวโปรเจคเตอร์เลเซอร์รุ่นใหม่สามรุ่น คือ Epson EpiqVision Ultra LS300 รองรับคอนเทนต์ถึง 4K ฉายภาพได้ถึงขนาด 120 นิ้ว Epson EpiqVision Mini EF12 ฉายได้ถึง 150 นิ้ว

ทั้งสองรุ่นมาพร้อม Android TV และ Chromecast ในตัว สามารถสั่งงานจากมือถือให้ขึ้นจอโปรเจคเตอร์ได้เหมือนจอทีวี ใช้ระบบเสียง Dolby Audio จูนโดยระบบ AudioEngine DSP ของ Yamaha และเทคโนโลยีเสียงของ Dolby Digital

Tags:
Node Thumbnail

ของใหม่ในงานแถลงข่าวกูเกิลเมื่อคืนนี้คือ Chromecast รุ่นใหม่ที่ใช้ชื่อว่า Chromecast with Google TV จึงเกิดความสงสัยว่าตกลงแล้ว Google TV คืออะไรกันแน่

กูเกิลเคยใช้แบรนด์ Google TV มาแล้วครั้งหนึ่งตั้งแต่ปี 2010 โดยหมายถึงสมาร์ททีวีที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android แต่ในปี 2014 มันก็ถูกรีแบรนด์ใหม่เป็น Android TV ซึ่งใช้งานต่อมาจนถึงทุกวันนี้

Tags:
Node Thumbnail

ตรงตามข่าวลือทุกอย่าง เมื่อ Google เปิดตัว Chromecast with Google TV มาพร้อมรีโมทที่มีปุ่ม Google Assistant, YouTube และ Netflix แยกต่างหาก มี 3 สีคือ Rocky Candy, Summer Melon และ Summer Blue ราคา 49.99 เหรียญ (ถูกกว่า Ultra) เริ่มจำหน่ายในสหรัฐก่อนและประเทศอื่นจะตามมาภายในปลายปี

สำหรับ Google TV ดูไม่แตกต่างจาก Android TV แต่ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า Google จะจัดหมวดหมู่คู่นี้อย่างไร

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากกูเกิลเปิดตัวสมาร์ทโฟน Pixel 4a ไปเมื่อต้นเดือนสิงหาคม พร้อมกับปล่อยภาพด้านข้างของ Pixel 4a 5G และ Pixel 5 ออกมาด้วย ล่าสุดกูเกิลได้ประกาศวันเปิดตัวสมาร์ทโฟนสองรุ่นดังกล่าวแล้ว คือวันที่ 30 กันยายน เวลา 11.00 น. (แปซิฟิก) หรือตรงกับวันที่ 1 ตุลาคม เวลาตีหนึ่ง ตามเวลาประเทศไทย

แน่นอนว่างานเปิดตัวจะจัดในรูปแบบออนไลน์ โดยกูเกิลใช้ชื่องานว่า Launch Night In และนอกจากโทรศัพท์ Pixel อีกสองรุ่นแล้ว ในงานยังจะเปิดตัว Chromecast รุ่นใหม่ที่น่าจะเป็น Sabrina อย่างที่มีข่าวลือออกมาหลายครั้ง รวมถึง Google Home หรือ Nest ลำโพงอัจฉริยะรุ่นใหม่อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อไม่กี่เดือนก่อนเพิ่งจะมีภาพหลุดของ Chromecast พร้อม Android TV ออกมา ซึ่งเป็นการยืนยันว่า Google กำลังจะพัฒนา Chromecast รุ่นใหม่ภายใต้โค้ดเนมว่า Sabrina ที่สามารถลงแอปได้พร้อมกับมีรีโมทให้ใช้งาน (ปัจจุบัน Chromecast ควบคุมผ่านแอป)

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเผยฟีเจอร์ใหม่ของ Google Meet สามารถใช้งานได้บน Chromecast หรืออุปกรณ์ที่มี Chromecast built-in เข้ามาในตัวอย่าง Android TV, smart TV

Google Meet บน Chromecast ทำงานผ่านเบราว์เซอร์ Chrome บนคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊ก ใช้ไมค์และกล้องของโน้ตบุ๊ก และได้ประสบการณณ์การประชุมบนหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น เมื่อเข้าประชุม จะเห็นตัวเลือก “Cast this Meeting” และเลือกอุปกรณ์ที่จะแคสต์ขึ้นไปได้

Tags:
Node Thumbnail

นับเป็นข่าวดีสำหรับผู้ใช้อุปกรณ์ตระกูล Chromecast เมื่อแอพ Spotify desktop บนระบบปฏิบัติการ Windows และ Mac ได้รับอัพเดตใหม่

ซึ่งได้ปรับปรุงให้ฟีเจอร์ Spotify Connect ของตัวแอพ Spotify desktop สามารถค้นหาและเลือกเชื่อมต่อกับ Chromecast เพื่อสั่งเปิดเพลงได้โดยตรง เพียงแค่คลิกที่ปุ่ม Devices Available ที่ใช้สำหรับสั่งเปิดเพลงบนอุปกรณ์อื่นตามปกติ

ทำให้ผู้ใช้ไม่ต้องเลี่ยงไปใช้วิธี เชื่อมต่อกับ Chromecast ด้วยแอพมือถือ แล้วค่อยเปลี่ยนมาควบคุมการเปิดเพลงด้วย Spotify desktop อย่างแต่ก่อนอีกต่อไป

ความสามารถข้างต้นใช้งานได้แล้วบนแอพ Spotify desktop เวอร์ชัน 1.1.38 ขึ้นไปครับ

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi เปิดตัว Mi TV Stick ดองเกิล Android TV ขนาดเล็ก พกพาง่าย ใช้ซีพียู Cortex A53 แรม 1GB ความจุภายใน 8GB รองรับระบบเสียง Dolby และ DTS พร้อมรีโมทที่มีปุ่ม Google Assistant, Netflix และ Amazon Prime แยกมาให้เฉพาะ

Mi TV Stick ราคา 1,490 บาท เริ่มขาย 22 กรกฎาคมนี้

ที่มา - อีเมลประชาสัมพันธ์

Tags:
Node Thumbnail

หลุดมาหลายรอบกับข่าวลือ Chromecast รุ่นใหม่ ที่น่าจะรองรับ Android TV มีรีโมท และน่าจะใช้แบรนด์ Nest

ล่าสุด XDA ได้ภาพและวิดีโอโปรโมทของของ dongle ตัวใหม่ที่จะเป็นตัวต่อของ Chromecast มีโค้ดเนมว่า Sabrina ยังคงมีลักษณะเป็น dongle อยู่เหมือนเดิม แต่มีขนาดใหญ่ขึ้น มี 3 สีคือสีขาว, สีดำและสีชมพูออก (ออกสีเนื้อ) มีรีโมทแยกสีขาว มีไมโครโฟน พร้อมปุ่ม Google Assistant ตามข่าวลือ

Pages