Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

LG ปล่อยแพลตฟอร์มซื้อขายผลงาน NFT ที่ใช้ชื่อว่า LG Art Lab ให้ใช้แล้วบนสมาร์ททีวีของ LG ที่ใช้ระบบปฏิบัติการตั้งแต่ webOS 5.0 ขึ้นไป โดยผู้ใช้สามารถเข้าผ่านหน้าโฮม

LG Art Lab เกิดจากความร่วมมือกับ Hedera Network เพื่อสร้างแอปพลิเคชันซื้อขายผลงาน NFT โดยสามารถชำระเงินผ่าน Wallypto ซึ่งเป็นวอลเล็ตเพื่อชำระเงินคริปโตในสมาร์ทโฟน แพลตฟอร์ม LG Art Lab มีฟีเจอร์ Drops ที่ช่วยแสดงโปรไฟล์และตัวอย่างผลงานของศิลปิน และฟีเจอร์ Live Drops เพื่อแจ้งเตือนผลงาน NFT ใหม่ ๆ นอกจากนี้ การร่วมมือกับ Hedera ทำให้ผู้ใช้เสียค่าธรรมเนียมราคาถูกและไม่มีค่าธรรมเนียมแอบแฝง

ทั้งนี้ ในขณะนี้ LG Art Lab ใช้ได้แค่ในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

LG เปิดตัว LG OLED Flex ทีวี OLED ขนาด 42 นิ้ว ที่ไม่เพียงใช้งานเพื่อการรับชมทีวีได้เท่านั้น แต่ถูกออกแบบมาเพื่อการเล่มเกมโดยเฉพาะ มาพร้อมจุดเด่นตรงที่ปรับความโค้งของหน้าจอได้

การเปิดตัวทีวีของ LG นี้เรียกว่ามาตามหลังการเปิดตัว Xeneon Flex ซึ่งเป็นจอเกมที่ผู้ใช้สามารถดัดความโค้งของจอได้แบบติดๆ ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจเพราะ LG เองก็มีชื่อเป็นผู้ร่วมพัฒนาหน้าจอ Xeneon Flex ให้ Corsiar ด้วย โดยบทบาทหลักคือการเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนหน้าจอ OLED ที่มีความยืดหยุ่นปรับให้โค้งได้นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

LG ประเทศไทย เปิดให้ดาวน์โหลดแอพ Amazon Prime Video บนแพลตฟอร์มสมาร์ททีวี webOS แล้ว สอดคล้องกับทิศทางการเข้ามาทำตลาดของ Amazon Prime Video ในประเทศไทย

LG บอกว่าสมาร์ททีวีรุ่นปี 2021-2022 ที่อัพเดตซอฟต์แวร์ล่าสุด จะได้รับการแจ้งเตือนว่าแอพ Prime Video พร้อมใช้งานแล้ว หรือจะกดปุ่ม Prime Video บนรีโมท (ที่มีมาตั้งแต่แรก และเพิ่งใช้งานได้จริง) ก็ได้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้สมาร์ททีวีของ Samsung ตั้งแต่รุ่นปี 2018-2022 สามารถลงทะเบียนทดลองใช้ Apple TV+ ฟรี 3 เดือนได้แล้วตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 28 พฤศจิกายน ผู้ต้องการใช้สามารถเข้าไปที่แอปพลิเคชัน Apple TV+ บนหน้าจอโฮมและทำตามขั้นตอนที่แสดง

การทดลองใช้สามารถใช้ได้เฉพาะผู้ที่ยังไม่เคยใช้งาน Apple TV+ และต้องมีอายุมากกว่า 13 ปีขึ้นไปเท่านั้น โดยสิทธิ์ทดลองใช้ 1 สิทธิ์ใช้ได้กับสมาร์ททีวี 1 เครื่องและ Apple ID บัญชีเดียวเท่านั้น หากครบระยะเวลา 3 เดือนแล้ว ผู้ใช้จะต้องเสียค่าบริการในราคาปกติ (99 บาทต่อเดือน)

ที่มา: Samsung Newsroom

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นเดือนนี้ Xiaomi ประเทศไทย เปิดตัวสมาร์ททีวีรุ่นใหม่ Xiaomi TV A2 ที่มี 2 ขนาดหน้าจอคือ 43" (FHD) และ 58" (4K) จุดที่น่าสนใจคงเป็นเรื่องราคาที่ต่ำลงมาเหลือ 7,990 บาท และ 13,990 บาท ตามลำดับ (ราคาโปรโมชั่นที่ขายผ่าน Big C) ถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจในแง่ประสิทธิภาพต่อราคา

Blognone ได้รับ Xiaomi TV A2 รุ่นขนาดหน้าจอ 58" จาก Xiaomi ประเทศไทยมาทดสอบให้ดูกัน

Tags:
Node Thumbnail

Amazon ประกาศขยายบริการคลาวด์เกมมิ่ง Luna ไปยังสมาร์ททีวีของซัมซุง ทำให้ตอนนี้สมาร์ททีวีซัมซุงรองรับบริการคลาวด์เกมมิ่ง 4 ค่ายใหญ่แล้วคือ Stadia, GeForce Now, Xbox Cloud Gaming และล่าสุดคือ Luna (นอกจากนี้ยังมีค่ายเล็กอีกค่ายคือ Utomik ที่เน้นตลาดยุโรป) ซัมซุงระบุว่ามีเกมให้เล่นทั้งหมดรวมกันมากกว่า 1,000 เกมแล้ว

สมาร์ททีวีที่ใช้งานได้ต้องเป็นรุ่นของปี 2022 ที่มีฟีเจอร์ Samsung Gaming Hub ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกแอพ Xbox บนสมาร์ททีวีของซัมซุง เปิดให้เล่นเกมบนคลาวด์ Xbox Cloud Gaming (xCloud) จากทีวีซัมซุงโดยไม่ต้องมีเครื่องคอนโซล

ผู้ใช้งานจำเป็นต้องมีสมาร์ททีวีซัมซุงรุ่นปี 2022 พร้อมจอยที่เชื่อมต่อผ่านบลูทูธ และเป็นสมาชิก Xbox Game Pass Ultimate ใน 27 ประเทศที่รองรับ xCloud (ไทยยังไม่มี) ก็สามารถเล่นเกมในคลังกว่า 100 เกมได้ทันที แอพจะเปิดให้ใช้งานในวันที่ 30 มิถุนายน

ไมโครซอฟท์บอกว่ามีแผนจะเปิดบริการ xCloud กับทีวียี่ห้ออื่นๆ ในอนาคต และให้ข้อมูลว่าตอนนี้ Xbox Game Pass มีสมาชิก 25 ล้านรายแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์ที่ผ่านมา ซัมซุงเปิดตัวไลน์อัพทีวีของปี 2022 โดยประเด็นที่น่าสนใจคือซัมซุงกลับมาทำทีวี OLED อีกครั้ง หลังหายจากตลาดนี้ไปนานถึง 9 ปี และปล่อยให้คู่แข่งทั้ง LG และ Sony ครองตลาดอยู่นาน

ทีวีจอ OLED ของซัมซุงตอนนี้ยังมีรุ่นเดียวคือ S95B ใช้หน่วยประมวลผลเรือธง Neural Quantum Processor 4K, ซัมซุงระบุว่า OLED รุ่นใหม่แสดงสีดำได้ดำสนิทเหมือนเดิม แล้วเพิ่มการแสดงความสว่างให้ดีขึ้น, ฝั่งซอฟต์แวร์เป็น Tizen ตามมาตรฐาน, มีสองขนาดหน้าจอ 55" และ 65" ราคา 2,199 ดอลลาร์ และ $2,999 ดอลลาร์ตามลำดับ

Tags:
Node Thumbnail

Roku เจ้าของแพลตฟอร์มสมาร์ททีวีจากสหรัฐ (ขายกล่องเซ็ตท็อปต่อกับทีวี และขายไลเซนส์ OS ให้ผู้ผลิตทีวี) อาจเข้ามาผลิตสมาร์ททีวีแบรนด์ของตัวเองในเร็วๆ นี้

เว็บไซต์ Insider อ้างข้อมูลจากแหล่งข่าวว่า Roku กำลังพัฒนาสมาร์ททีวีหลายรุ่น หลายระดับราคา และกำลังทดสอบกับกลุ่มลูกค้าในโฟกัสกรุ๊ปอยู่ว่าจะเลือกรุ่นไหนมาขายบ้าง

ตลาดของ Roku รุ่งเรืองตามการเติบโตของบริการสตรีมมิ่ง (โดยเฉพาะ Netflix ในยุคสตรีมมิ่งแรกๆ) เพราะลูกค้าซื้อกล่องเพื่อมาต่อกับทีวีเดิม แต่เมื่อตลาดสมาร์ททีวีเติบโต ลูกค้าสามารถดูสตรีมมิ่งได้จากแอพของสมาร์ททีวีโดยตรง ไม่ต้องพึ่งกล่อง Roku อีก ซึ่ง Roku ก็ปรับตัวด้วยการขายไลเซนส์ให้ผู้ผลิตทีวีบางราย เช่น TCL, Hisense, Philips, Sanyo, JVC, Hitachi

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเป็นผู้ผลิตสมาร์ททีวีรายที่สอง (ต่อจาก LG) ที่ประกาศรองรับการเล่นเกมผ่านคลาวด์ โดยรองรับบริการ 3 ตัวคือ Google Stadia, NVIDIA GeForce Now และ Utomik แพลตฟอร์มเกมอินดี้

บริการคลาวด์เกมมิ่งจะอยู่ใน Gaming Hub ซึ่งเป็นฟีเจอร์ใหม่ของสมาร์ททีวีซัมซุงปี 2022 โดยซัมซุงระบุว่าจะมีบริการของค่ายอื่นเพิ่มเข้ามาอีกในอนาคต (น่าจะมี xCloud ด้วยเพราะประกาศลงสมาร์ทโฟนซัมซุงไปก่อนแล้ว)

Tags:
Node Thumbnail

LG เปิดตัวทีวี OLED รุ่นใหม่ของปี 2022 โดยเรียกเป็นรุ่น G2 และ C2 ต่อจาก G1/C1 ของปีที่แล้ว (และ GX/CX ก่อนหน้านั้น)

การเปลี่ยนแปลงในภาพรวมของทั้ง G2/C2 คือพาเนลจอรุ่นใหม่ evo ที่สว่างกว่าเดิม, หน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ α (Alpha) 9 Gen 5, ดีไซน์ขอบจอที่มีขนาดเล็กลงกว่าเดิม, และเทคโนโลยี Brightness Booster ปรับเพิ่มสว่างขึ้นจากเดิม (มีเฉพาะรุ่น G2)

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงประกาศว่าสมาร์ททีวีรุ่นที่จะออกในปี 2022 เป็นต้นไป จะเริ่มรองรับ NFT ซึ่งทำให้สามารถแสดงผลงานดิจิทัล ผ่านจอสมาร์ททีวีได้โดยตรง ไม่จำกัดเพียงเฉพาะบนจอสมาร์ทโฟนหรือคอมพิวเตอร์

ฟีเจอร์แสดงผลงาน NFT นี้ จะเป็นส่วนหนึ่งใน Smart Hub ของสมาร์ททีวีซัมซุง แพลตฟอร์มจะยังรองรับการค้นหา สั่งซื้อ และแลกเปลี่ยนผลงานดิจิทัลได้อีกด้วย ซึ่งรุ่นที่จะรองรับได้แก่ตระกูล MICRO LED, Neo QLED และ The Frame

ซัมซุงบอกว่าเนื่องจากตลาด NFT มีการเติบโตสูง คนจึงต้องการโซลูชันในการแสดงผลงาน รวมทั้งสั่งซื้อผลงานด้วยมุมมองที่ดีมากยิ่งขึ้น และสมาร์ททีวีซัมซุงจะเป็นรายแรกที่รองรับการทำงานร่วมกับ NFT แบบจบในที่เดียว

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าว TCL หยุดขายสมาร์ททีวีที่ใช้ Google TV ในสหรัฐชั่วคราว เพราะปัญหาเรื่องประสิทธิภาพซอฟต์แวร์

ล่าสุด TCL ออกอัพเดตแก้ปัญหาประสิทธิภาพแล้ว โดยระบุว่าทำงานเร็วและมีเสถียรภาพเพิ่มขึ้นมาก ส่วนร้าน Best Buy ที่เป็นผู้ขายทีวีของ TCL รายเดียวในสหรัฐ ก็นำสินค้ากลับมาขายบนหน้าเว็บแล้วเช่นกัน

TCL เป็นหนึ่งในสองแบรนด์ทีวีที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Google TV (อีกรายคือ Sony) แต่เพิ่งใช้ได้ไม่ทันไรก็มีปัญหาซะก่อน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อกลางปีนี้ TCL เปิดตัวสมาร์ททีวีรุ่นกลางที่เปลี่ยนมาใช้ระบบปฏิบัติการ Google TV คือ 5-Series และ 6-Series แทนทีวีรุ่นเดิมที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Roku TV

แต่การเปลี่ยนผ่านมาสู่ระบบปฏิบัติการใหม่กลับไม่ใช่เรื่องง่าย ล่าสุด TCL ต้องหยุดขายทีวีสองรุ่นนี้ชั่วคราว หลังจากร้าน Best Buy ซึ่งเป็นผู้ขายทีวีของ TCL เพียงรายเดียวในสหรัฐพบว่าลูกค้าที่ซื้อไปแล้วเจอปัญหามากมาย ทั้งเรื่องประสิทธิภาพในการทำงาน และบั๊กอื่นๆ ซึ่งล้วนแต่เป็นปัญหาซอฟต์แวร์ทั้งสิ้น

Tags:
Node Thumbnail

LG ประกาศรองรับการเล่นเกมผ่านคลาวด์ Google Stadia บนสมาร์ททีวีที่ใช้ระบบปฏิบัติการ webOS ของตัวเองแล้ว

วิธีการเล่นจำเป็นต้องมีคอนโทรลเลอร์ที่ Stadia รองรับ ซึ่งจะเป็น Stadia Controller โดยตรง หรือจะใช้คอนโทรลเลอร์จากคอนโซลอื่น ทั้ง DualShock 4, Xbox One Controller, Switch Pro Controller หากไม่มีจริงๆ จะใช้ virtual controller บนหน้าจอสมาร์ทโฟนก็ได้เช่นกัน

โมเดลการคิดเงินเป็นไปตามมาตรฐานของ Stadia ทุกประการ คือมีบัญชีแบบฟรีที่มีเกมให้เล่นเล็กน้อย (เช่น Destiny 2), บัญชีแบบ Pro ที่มีเกมฟรีให้เล่นประมาณ 30 เกม หรือจะจ่ายเงินซื้อเป็นรายเกมบน Stadia

Tags:
Node Thumbnail

Huawei ขยับมาทำตลาดสมาร์ททีวีในไทยเป็นครั้งแรก ด้วยสมาร์ททีวี/สมาร์ทมอนิเตอร์ รุ่น Huawei Vision S ความละเอียด 4K ในชุดมาพร้อมกล้องเว็บแคม 13MP สำหรับวิดีโอคอลล์ผ่านทีวี

Huawei Vision S มี 2 ขนาดหน้าจอคือ 55 นิ้วและ 65 นิ้ว นอกจากขนาดแล้วสเปกเท่ากันหมด ประเภทหน้าจอเป็น LCD ความละเอียด 4K แสดงผลสี 92% DCI-P3 อัตรารีเฟรช 120Hz อัตราคอนทราสต์ 5000:1, ซีพียูไม่ระบุรุ่น แรม 3GB สตอเรจ 32GB

ระบบเสียงมีลำโพง 4 ตัว, ไมโครโฟนแบบ far field 6 ตัว, ระบบปฏิบัติการเป็น Harmony OS ที่มีฟีเจอร์หลายอย่างใช้ร่วมกับมือถือของ Huawei ได้

อย่างไรก็ตาม Huawei Vision S ต่างจากทีวีทั่วๆ ไปตรงที่ไม่มีตัวจูนเนอร์สัญญาณทีวีแบบดั้งเดิม (DTMB DVB ATSC และ ISDB) จึงเหมาะสำหรับการใช้ดูคอนเทนต์ผ่านระบบ IPTV หรือต้องต่อกล่องทีวีเพิ่มเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากชิปเรือธง MediaTek Dimensity 9000 สำหรับสมาร์ทโฟนแล้ว MediaTek ยังมีชิปใหม่อีกตัวที่น่าสนใจคือ Pentonic 2000 สำหรับสมาร์ททีวี 8K

MediaTek Pentonic 2000 เป็นชิปสำหรับสมาร์ททีวียุคใหม่ ในแง่สเปกก็จัดเต็ม รองรับการแสดงผลความละเอียด 8K 120Hz และสามารถดันอัตรารีเฟรชไปถึง 144Hz สำหรับการเล่นเกมได้ด้วย, รองรับการแสดงผลแบบ picture-in-picture (PiP) หรือ picture-by-picture (PbP) เพื่อให้จอ 8K ขนาดใหญ่แบ่งพื้นที่แสดงผลจากวิดีโอหลายแหล่งพร้อมกัน, มีฟีเจอร์ AI-Super Resolution ช่วยอัพสเกลภาพให้ถึง 8K

Tags:
Node Thumbnail

ในงานประชุมนักพัฒนาซัมซุงหรือ SDC21 บริษัทเผยโปรเจกต์ใหม่ โดยในประกาศคีย์โน้ตระบุว่า ตอนนี้ซัมซุงกำลังพัฒนา Cloud Game Platform สำหรับทีวี ที่ซึ่งผู้เล่นสามารถเล่นเกมบนทีวีได้ โดยไม่ต้องมีอุปกรณ์เครื่องเกมไฮเอนด์

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงประกาศเปิดระบบปฏิบัติการสมาร์ททีวี Tizen ให้แบรนด์ทีวีรายอื่นๆ นำไปใช้งานในทีวีของตัวเองได้ ผ่านโครงการ Tizen TV Platform Licensing แต่ก็ไม่ระบุว่ามีผู้ผลิตทีวีรายใดสนใจบ้างแล้วหรือไม่

Tizen เป็นระบบปฏิบัติการที่ซัมซุงเริ่มทำในปี 2015 โดยปัจจุบันมีทีวีใช้งานประมาณ 200 ล้านเครื่อง คู่แข่งในตลาดนี้ยังมี Google TV ของกูเกิล, Amazon Fire TV, Roku TV ที่มีบริษัททีวีใช้งานอยู่หลายแบรนด์ และเมื่อต้นปีนี้ webOS ของ LG ก็เพิ่งประกาศเปิดแพลตฟอร์มให้แบรนด์อื่นใช้งานเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Realme เปิดตัวแท่งเสียบทีวี 4K Smart Google TV Stick ในประเทศอินเดีย เพื่อใช้งานระบบปฏิบัติการ Google TV ตัวใหม่ของกูเกิล รองรับ Chromecast ในตัวและสั่งงานด้วยเสียงผ่าน Google Assistant

สเปกฮาร์ดแวร์เป็นซีพียูควอดคอร์ Cortex-A35, แรม 2GB, สตอเรจ 8GB, รองรับการสตรีม 4K 60fps, ระบบภาพ HDR10+, HDMI 2.1 ใช้ร่วมกับรีโมททีวีของ Realme ผ่าน Bluetooth ได้ด้วย

ราคาขายในอินเดียคือ 3,999 รูปี (ประมาณ 1,800 บาท) ต้องรอดูกันว่า Realme ประเทศไทยจะนำเข้ามาขายด้วยหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนที่แล้ว เราเห็น TCL หนึ่งในแบรนด์ทีวียักษ์ใหญ่ เริ่มออกสมาร์ททีวีที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Google TV โดยย้ายออกจากแพลตฟอร์มคู่แข่ง Roku TV

TCL เริ่มออกทีวีซีรีส์ต่ำๆ คือ Series 4 และ Series 5 ตัวใหม่ที่เป็น Google TV ส่วนรุ่นบนๆ ยังใช้ Roku TV อยู่ ล่าสุด TCL ออกทีวีเรือธงรุ่นจอใหญ่ XL Collection ตัวใหม่คือ TCL X9 ที่เปลี่ยนมาใช้ระบบปฏิบัติการ Google TV แล้วเช่นกัน ทำให้ตอนนี้ TCL เหลือทีวีที่เป็น Roku TV น้อยลงเรื่อยๆ และน่าติดตามว่าจะยังทำ Roku TV ต่อในระยะยาวหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

Amazon เปิดตัวสมาร์ททีวีแบรนด์ของตัวเอง ใช้ระบบปฏิบัติการ Fire TV ที่มีอยู่แล้ว ตรงตามข่าวลือก่อนหน้านี้

สมาร์ททีวีแบรนด์ Amazon แบ่งออกเป็น 2 ซีรีส์คือ รุ่นบน Amazon Fire TV Omni Series และรุ่นล่าง Amazon Fire TV 4-Series มีขนาดหน้าจอให้เลือกตั้งแต่ 43" ไปจนถึง 75"

Fire TV Omni Series ใช้หน้าจอ LED ความละเอียด 4K UHD รองรับ HDR10/HLG, ระบบเสียง Dolby Digital Plus ในหน้าจอขนาด 43", 50", 55" และถ้าเป็นรุ่นจอใหญ่คือ 65" และ 75" จะรองรับ Dolby Vision เพิ่มเข้ามา

Tags:
Node Thumbnail

Business Insider รายงานข่าวว่า Amazon กำลังจะเปิดตัวสมาร์ททีวีในชื่อแบรนด์ของตัวเอง วางขายในตลาดสหรัฐอเมริกาช่วงเดือนตุลาคมนี้

โครงการนี้ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนัก เพราะ Amazon มีแพลตฟอร์มสมาร์ททีวีตระกูล Fire TV อยู่แล้ว ทั้งแบบแท่งเสียบ Fire TV Stick และแบบกล่องเซ็ตท็อป Fire TV Cube โดยเชื่อมต่อกับระบบสั่งงานด้วยเสียง Alexa และ Amazon Prime Videos อย่างใกล้ชิด

ตามข่าวบอกว่าทีวีแบรนด์ Amazon จะมีขนาด 55-75 นิ้ว คาดว่าจะใช้โรงงานของ TCL ผลิตตัวทีวีให้

Tags:
Node Thumbnail

เกิดเหตุการณ์การจลาจลใน KwaZulu-Natal ประเทศแอฟริกาใต้ หลังประธานาธิบดี Jacob Zuma ยอมมอบตัวและจะถูกจำคุก 15 เดือนข้อหาหมิ่นศาล แต่อาจรอดจากข้อหาคอรัปชั่น การจลาจลครั้งนี้ทำให้มีสมาร์ททีวีของ Samsung ถูกขโมยไปจากโกดังเป็นจำนวนมาก

ทีวีของ Samsung มาพร้อมกับแอป Samsung TV Block ซึ่งจะเช็คเลขซีเรียลของเครื่องกับระบบ และถ้าตรงกับเลขซีเรียลที่ Samsung ระบุไว้ เช่นของเครื่องที่ถูกขโมยจากโกดัง แอปจะปิดการทำงานของทีวีทันที จนกว่าผู้ใช้จะส่งเรื่องยืนยันหลักฐานการซื้อเครื่องที่ถูกต้องกับตัวแทนจำหน่าย

Pages