Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเป็นผู้ผลิตสมาร์ททีวีรายที่สอง (ต่อจาก LG) ที่ประกาศรองรับการเล่นเกมผ่านคลาวด์ โดยรองรับบริการ 3 ตัวคือ Google Stadia, NVIDIA GeForce Now และ Utomik แพลตฟอร์มเกมอินดี้

บริการคลาวด์เกมมิ่งจะอยู่ใน Gaming Hub ซึ่งเป็นฟีเจอร์ใหม่ของสมาร์ททีวีซัมซุงปี 2022 โดยซัมซุงระบุว่าจะมีบริการของค่ายอื่นเพิ่มเข้ามาอีกในอนาคต (น่าจะมี xCloud ด้วยเพราะประกาศลงสมาร์ทโฟนซัมซุงไปก่อนแล้ว)

Tags:
Node Thumbnail

LG เปิดตัวทีวี OLED รุ่นใหม่ของปี 2022 โดยเรียกเป็นรุ่น G2 และ C2 ต่อจาก G1/C1 ของปีที่แล้ว (และ GX/CX ก่อนหน้านั้น)

การเปลี่ยนแปลงในภาพรวมของทั้ง G2/C2 คือพาเนลจอรุ่นใหม่ evo ที่สว่างกว่าเดิม, หน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ α (Alpha) 9 Gen 5, ดีไซน์ขอบจอที่มีขนาดเล็กลงกว่าเดิม, และเทคโนโลยี Brightness Booster ปรับเพิ่มสว่างขึ้นจากเดิม (มีเฉพาะรุ่น G2)

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงประกาศว่าสมาร์ททีวีรุ่นที่จะออกในปี 2022 เป็นต้นไป จะเริ่มรองรับ NFT ซึ่งทำให้สามารถแสดงผลงานดิจิทัล ผ่านจอสมาร์ททีวีได้โดยตรง ไม่จำกัดเพียงเฉพาะบนจอสมาร์ทโฟนหรือคอมพิวเตอร์

ฟีเจอร์แสดงผลงาน NFT นี้ จะเป็นส่วนหนึ่งใน Smart Hub ของสมาร์ททีวีซัมซุง แพลตฟอร์มจะยังรองรับการค้นหา สั่งซื้อ และแลกเปลี่ยนผลงานดิจิทัลได้อีกด้วย ซึ่งรุ่นที่จะรองรับได้แก่ตระกูล MICRO LED, Neo QLED และ The Frame

ซัมซุงบอกว่าเนื่องจากตลาด NFT มีการเติบโตสูง คนจึงต้องการโซลูชันในการแสดงผลงาน รวมทั้งสั่งซื้อผลงานด้วยมุมมองที่ดีมากยิ่งขึ้น และสมาร์ททีวีซัมซุงจะเป็นรายแรกที่รองรับการทำงานร่วมกับ NFT แบบจบในที่เดียว

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าว TCL หยุดขายสมาร์ททีวีที่ใช้ Google TV ในสหรัฐชั่วคราว เพราะปัญหาเรื่องประสิทธิภาพซอฟต์แวร์

ล่าสุด TCL ออกอัพเดตแก้ปัญหาประสิทธิภาพแล้ว โดยระบุว่าทำงานเร็วและมีเสถียรภาพเพิ่มขึ้นมาก ส่วนร้าน Best Buy ที่เป็นผู้ขายทีวีของ TCL รายเดียวในสหรัฐ ก็นำสินค้ากลับมาขายบนหน้าเว็บแล้วเช่นกัน

TCL เป็นหนึ่งในสองแบรนด์ทีวีที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Google TV (อีกรายคือ Sony) แต่เพิ่งใช้ได้ไม่ทันไรก็มีปัญหาซะก่อน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อกลางปีนี้ TCL เปิดตัวสมาร์ททีวีรุ่นกลางที่เปลี่ยนมาใช้ระบบปฏิบัติการ Google TV คือ 5-Series และ 6-Series แทนทีวีรุ่นเดิมที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Roku TV

แต่การเปลี่ยนผ่านมาสู่ระบบปฏิบัติการใหม่กลับไม่ใช่เรื่องง่าย ล่าสุด TCL ต้องหยุดขายทีวีสองรุ่นนี้ชั่วคราว หลังจากร้าน Best Buy ซึ่งเป็นผู้ขายทีวีของ TCL เพียงรายเดียวในสหรัฐพบว่าลูกค้าที่ซื้อไปแล้วเจอปัญหามากมาย ทั้งเรื่องประสิทธิภาพในการทำงาน และบั๊กอื่นๆ ซึ่งล้วนแต่เป็นปัญหาซอฟต์แวร์ทั้งสิ้น

Tags:
Node Thumbnail

LG ประกาศรองรับการเล่นเกมผ่านคลาวด์ Google Stadia บนสมาร์ททีวีที่ใช้ระบบปฏิบัติการ webOS ของตัวเองแล้ว

วิธีการเล่นจำเป็นต้องมีคอนโทรลเลอร์ที่ Stadia รองรับ ซึ่งจะเป็น Stadia Controller โดยตรง หรือจะใช้คอนโทรลเลอร์จากคอนโซลอื่น ทั้ง DualShock 4, Xbox One Controller, Switch Pro Controller หากไม่มีจริงๆ จะใช้ virtual controller บนหน้าจอสมาร์ทโฟนก็ได้เช่นกัน

โมเดลการคิดเงินเป็นไปตามมาตรฐานของ Stadia ทุกประการ คือมีบัญชีแบบฟรีที่มีเกมให้เล่นเล็กน้อย (เช่น Destiny 2), บัญชีแบบ Pro ที่มีเกมฟรีให้เล่นประมาณ 30 เกม หรือจะจ่ายเงินซื้อเป็นรายเกมบน Stadia

Tags:
Node Thumbnail

Huawei ขยับมาทำตลาดสมาร์ททีวีในไทยเป็นครั้งแรก ด้วยสมาร์ททีวี/สมาร์ทมอนิเตอร์ รุ่น Huawei Vision S ความละเอียด 4K ในชุดมาพร้อมกล้องเว็บแคม 13MP สำหรับวิดีโอคอลล์ผ่านทีวี

Huawei Vision S มี 2 ขนาดหน้าจอคือ 55 นิ้วและ 65 นิ้ว นอกจากขนาดแล้วสเปกเท่ากันหมด ประเภทหน้าจอเป็น LCD ความละเอียด 4K แสดงผลสี 92% DCI-P3 อัตรารีเฟรช 120Hz อัตราคอนทราสต์ 5000:1, ซีพียูไม่ระบุรุ่น แรม 3GB สตอเรจ 32GB

ระบบเสียงมีลำโพง 4 ตัว, ไมโครโฟนแบบ far field 6 ตัว, ระบบปฏิบัติการเป็น Harmony OS ที่มีฟีเจอร์หลายอย่างใช้ร่วมกับมือถือของ Huawei ได้

อย่างไรก็ตาม Huawei Vision S ต่างจากทีวีทั่วๆ ไปตรงที่ไม่มีตัวจูนเนอร์สัญญาณทีวีแบบดั้งเดิม (DTMB DVB ATSC และ ISDB) จึงเหมาะสำหรับการใช้ดูคอนเทนต์ผ่านระบบ IPTV หรือต้องต่อกล่องทีวีเพิ่มเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากชิปเรือธง MediaTek Dimensity 9000 สำหรับสมาร์ทโฟนแล้ว MediaTek ยังมีชิปใหม่อีกตัวที่น่าสนใจคือ Pentonic 2000 สำหรับสมาร์ททีวี 8K

MediaTek Pentonic 2000 เป็นชิปสำหรับสมาร์ททีวียุคใหม่ ในแง่สเปกก็จัดเต็ม รองรับการแสดงผลความละเอียด 8K 120Hz และสามารถดันอัตรารีเฟรชไปถึง 144Hz สำหรับการเล่นเกมได้ด้วย, รองรับการแสดงผลแบบ picture-in-picture (PiP) หรือ picture-by-picture (PbP) เพื่อให้จอ 8K ขนาดใหญ่แบ่งพื้นที่แสดงผลจากวิดีโอหลายแหล่งพร้อมกัน, มีฟีเจอร์ AI-Super Resolution ช่วยอัพสเกลภาพให้ถึง 8K

Tags:
Node Thumbnail

ในงานประชุมนักพัฒนาซัมซุงหรือ SDC21 บริษัทเผยโปรเจกต์ใหม่ โดยในประกาศคีย์โน้ตระบุว่า ตอนนี้ซัมซุงกำลังพัฒนา Cloud Game Platform สำหรับทีวี ที่ซึ่งผู้เล่นสามารถเล่นเกมบนทีวีได้ โดยไม่ต้องมีอุปกรณ์เครื่องเกมไฮเอนด์

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงประกาศเปิดระบบปฏิบัติการสมาร์ททีวี Tizen ให้แบรนด์ทีวีรายอื่นๆ นำไปใช้งานในทีวีของตัวเองได้ ผ่านโครงการ Tizen TV Platform Licensing แต่ก็ไม่ระบุว่ามีผู้ผลิตทีวีรายใดสนใจบ้างแล้วหรือไม่

Tizen เป็นระบบปฏิบัติการที่ซัมซุงเริ่มทำในปี 2015 โดยปัจจุบันมีทีวีใช้งานประมาณ 200 ล้านเครื่อง คู่แข่งในตลาดนี้ยังมี Google TV ของกูเกิล, Amazon Fire TV, Roku TV ที่มีบริษัททีวีใช้งานอยู่หลายแบรนด์ และเมื่อต้นปีนี้ webOS ของ LG ก็เพิ่งประกาศเปิดแพลตฟอร์มให้แบรนด์อื่นใช้งานเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Realme เปิดตัวแท่งเสียบทีวี 4K Smart Google TV Stick ในประเทศอินเดีย เพื่อใช้งานระบบปฏิบัติการ Google TV ตัวใหม่ของกูเกิล รองรับ Chromecast ในตัวและสั่งงานด้วยเสียงผ่าน Google Assistant

สเปกฮาร์ดแวร์เป็นซีพียูควอดคอร์ Cortex-A35, แรม 2GB, สตอเรจ 8GB, รองรับการสตรีม 4K 60fps, ระบบภาพ HDR10+, HDMI 2.1 ใช้ร่วมกับรีโมททีวีของ Realme ผ่าน Bluetooth ได้ด้วย

ราคาขายในอินเดียคือ 3,999 รูปี (ประมาณ 1,800 บาท) ต้องรอดูกันว่า Realme ประเทศไทยจะนำเข้ามาขายด้วยหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนที่แล้ว เราเห็น TCL หนึ่งในแบรนด์ทีวียักษ์ใหญ่ เริ่มออกสมาร์ททีวีที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Google TV โดยย้ายออกจากแพลตฟอร์มคู่แข่ง Roku TV

TCL เริ่มออกทีวีซีรีส์ต่ำๆ คือ Series 4 และ Series 5 ตัวใหม่ที่เป็น Google TV ส่วนรุ่นบนๆ ยังใช้ Roku TV อยู่ ล่าสุด TCL ออกทีวีเรือธงรุ่นจอใหญ่ XL Collection ตัวใหม่คือ TCL X9 ที่เปลี่ยนมาใช้ระบบปฏิบัติการ Google TV แล้วเช่นกัน ทำให้ตอนนี้ TCL เหลือทีวีที่เป็น Roku TV น้อยลงเรื่อยๆ และน่าติดตามว่าจะยังทำ Roku TV ต่อในระยะยาวหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

Amazon เปิดตัวสมาร์ททีวีแบรนด์ของตัวเอง ใช้ระบบปฏิบัติการ Fire TV ที่มีอยู่แล้ว ตรงตามข่าวลือก่อนหน้านี้

สมาร์ททีวีแบรนด์ Amazon แบ่งออกเป็น 2 ซีรีส์คือ รุ่นบน Amazon Fire TV Omni Series และรุ่นล่าง Amazon Fire TV 4-Series มีขนาดหน้าจอให้เลือกตั้งแต่ 43" ไปจนถึง 75"

Fire TV Omni Series ใช้หน้าจอ LED ความละเอียด 4K UHD รองรับ HDR10/HLG, ระบบเสียง Dolby Digital Plus ในหน้าจอขนาด 43", 50", 55" และถ้าเป็นรุ่นจอใหญ่คือ 65" และ 75" จะรองรับ Dolby Vision เพิ่มเข้ามา

Tags:
Node Thumbnail

Business Insider รายงานข่าวว่า Amazon กำลังจะเปิดตัวสมาร์ททีวีในชื่อแบรนด์ของตัวเอง วางขายในตลาดสหรัฐอเมริกาช่วงเดือนตุลาคมนี้

โครงการนี้ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนัก เพราะ Amazon มีแพลตฟอร์มสมาร์ททีวีตระกูล Fire TV อยู่แล้ว ทั้งแบบแท่งเสียบ Fire TV Stick และแบบกล่องเซ็ตท็อป Fire TV Cube โดยเชื่อมต่อกับระบบสั่งงานด้วยเสียง Alexa และ Amazon Prime Videos อย่างใกล้ชิด

ตามข่าวบอกว่าทีวีแบรนด์ Amazon จะมีขนาด 55-75 นิ้ว คาดว่าจะใช้โรงงานของ TCL ผลิตตัวทีวีให้

Tags:
Node Thumbnail

เกิดเหตุการณ์การจลาจลใน KwaZulu-Natal ประเทศแอฟริกาใต้ หลังประธานาธิบดี Jacob Zuma ยอมมอบตัวและจะถูกจำคุก 15 เดือนข้อหาหมิ่นศาล แต่อาจรอดจากข้อหาคอรัปชั่น การจลาจลครั้งนี้ทำให้มีสมาร์ททีวีของ Samsung ถูกขโมยไปจากโกดังเป็นจำนวนมาก

ทีวีของ Samsung มาพร้อมกับแอป Samsung TV Block ซึ่งจะเช็คเลขซีเรียลของเครื่องกับระบบ และถ้าตรงกับเลขซีเรียลที่ Samsung ระบุไว้ เช่นของเครื่องที่ถูกขโมยจากโกดัง แอปจะปิดการทำงานของทีวีทันที จนกว่าผู้ใช้จะส่งเรื่องยืนยันหลักฐานการซื้อเครื่องที่ถูกต้องกับตัวแทนจำหน่าย

Tags:
Node Thumbnail

TCL เป็นผู้ผลิตสมาร์ททีวีรายที่สอง (จากทั้งหมด 2 ราย รายแรกคือ Sony) ที่เปิดตัวทีวีระบบปฏิบัติการ Google TV รุ่นใหม่ที่มาแทน Android TV (เป็นอินเทอร์เฟซใหม่ที่ครอบ Android TV โดยไส้ในยังเป็น Android เหมือนกัน)

ทีวีที่ใช้ Google TV เป็นทีวีรุ่นปี 2021 สองซีรีส์คือ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นปีนี้ LG ประกาศขายไลเซนส์ระบบปฏิบัติการ webOS ให้ผู้ผลิตทีวีรายอื่นด้วย โดยบริษัทที่ซื้อไปอาจมีชื่อแปลกๆ ไม่ค่อยคุ้นเคยอย่าง Advance, Blaupunkt, Eko, JSW, Manta, Polaroid, RCA, Seiki, Skytech

ล่าสุด LG ประกาศว่าระบบปฏิบัติการ webOS เวอร์ชันขายให้บริษัทอื่น จะได้ฟีเจอร์พูดคุยด้วยเสียงผ่าน Amazon Alexa ได้ด้วย (webOS เวอร์ชันทีวี LG เอง มีฟีเจอร์สั่งงานด้วยเสียงของตัวเองที่ไม่เปิดให้คนอื่นใช้)

การจับมือของ LG กับ Amazon ครั้งนี้ถือว่าน่าสนใจ เพราะเป็นการผสาน OS (webOS) เข้ากับบริการเสียง (Alexa) เป็นโซลูชันสำเร็จรูปให้ผู้ผลิตทีวีรายย่อยๆ นำไปใช้งานได้ทันที ถือเป็นการช่วยขยายฐานทั้ง webOS และ Alexa ไปพร้อมกัน

Tags:
Node Thumbnail

Skyworth แบรนด์สมาร์ททีวีจีนออกมาขอโทษกรณีมีการเปิดเผยรายงานว่า ตัวอุปกรณ์เก็บข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้และส่งไปยังบริษัทวิเคราะห์ข้อมูลโดยที่ไม่ได้รับความยินยอมจากผู้ใช้งาน

จากรายงานของ V2EX ชุมชนออนไลน์ของนักพัฒนาในจีนระบุว่า สมาร์ททีวีของ Skyworth จะสแกนหาอุปกรณ์อื่นๆ ที่เชื่อมต่อกับเครือข่ายท้องถิ่นเดียวกันทุกๆ 10 นาที และรวบรวมข้อมูลทั้งชื่ออุปกรณ์, ที่อยู่ IP, ชื่อเครือข่าย Wi-Fi อื่นๆ ที่อยู่ในระยะ ตัวข้อมูลถูกส่งไปยังบริษัทวิเคราะห์ข้อมูล Gozen Data ในปักกิ่ง ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการทำโฆษณาเจาะกลุ่มในหมู่ผู้ใช้สมาร์ททีวี

Tags:
Node Thumbnail

หลังเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารัน HarmonyOS ไปเมื่อสัปดาห์ก่อน วันนี้ Huawei เปิดตัวสมาร์ททีวี Huawei Vision S รัน HarmonyOS สองขนาด คือ 55 และ 65 นิ้ว ความละเอียด 4K อัตรารีเฟรชหน้าจอ 120Hz มาพร้อมกล้องติดด้านบนหน้าจอสำหรับวิดีโอคอล ความละเอียด 13MP รองรับระบบ Huawei Share, รองรับวิดีโอคอล MeetTime ของ HarmonyOS และทำงานร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ บนอีโค่ซิสเท็ม HarmonyOS ได้ สองขนาดมีราคาดัง

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงไทย ประกาศข่าวว่าสมาร์ททีวีซัมซุงรุ่นปี 2020 ขึ้นไป เปิดให้ใช้งาน Google Assistant และสามารถสั่งการด้วยเสียงภาษาไทยได้แล้ว โดยการเชื่อมต่อทีวีกับสมาร์ทโฟนบนเครือข่าย Wi-Fi เดียวกัน จากนั้นเข้าไปในเมนู การตั้งค่า (Settings) >เลือก ทั่วไป (General) > เลือก เสียง (Voice) > เลือก ผู้ช่วยเสียง (Voice Assistant) และเลือก Google Assistant (จากเดิมเป็น Bixby) จากนั้นทำตามขั้นตอนเพื่อยืนยันการใช้งานผ่านสมาร์ทโฟน

ซัมซุงทีวีที่รองรับ เป็นรุ่น QLED ความละเอียด 8K/4K ปี 2020 ขึ้นไป ซัมซุงทีวีตระกูล Crystal UHD ปี 2020 (รหัส TU8000 ขึ้นไป) รุ่น The Frame 2020 The Serif The Sero และ The Terrace ปี 2020 โดยผู้ใช้จะต้องอัพเดตซอฟต์แวร์ของทีวีให้เป็นเวอร์ชันล่าสุด ก่อนเปิดใช้งานระบบ

Tags:
Node Thumbnail

Google แจ้งผู้ใช้ Google Play Movies & TV สำหรับแพลตฟอร์มสมาร์ททีวี Roku, Samsung, LG และ Vizio ผ่านทางอีเมลว่าจะหยุดให้บริการแอปตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายนเป็นต้นไป โดยให้ผู้ใช้ย้ายไปใช้แอป YouTube แทน

Google ระบุว่า สำหรับผู้ใช้ที่ต้องการรับชมคอนเทนต์ที่เคยซื้อมา ให้ล็อกอินเข้าแอป YouTube และคลิกที่แท็บ Library > Your movies and shows ส่วนเครดิตที่เคยเพิ่มไว้ในบัญชีจะยังคงอยู่เหมือนเดิม แต่ส่วนที่จะไม่ตามไปที่แอป YouTube คือ Watchlist รวมถึงระบบแชร์ในครอบครัวก็จะมีฟีเจอร์ไม่เหมือนกับแอปเดิม

Tags:
Node Thumbnail

LG ประกาศโครงการไลเซนส์ webOS ซอฟต์แวร์สมาร์ททีวีของตัวเองไปให้กับผู้ผลิตทีวีเจ้าอื่นใข้งาน โดยสมาร์ททีวียี่ห้ออื่นที่ใช้ webOS จะมาพร้อมกับโลโก้ powered by webOS TV

LG บอกด้วยว่าผู้ผลิตทีวีที่ใช้ webOS จะมีแอปสตรีมมิ่งที่เป็นพาร์ทเนอร์ทั้ง Netflix, YouTube, Amazon Prime Video แม้แต่ช่องกีฬา DAZN (น่าจะขึ้นอยู่กับภูมิภาคด้วย) รวมถึงทีวีบางรุ่นก็จะมีรีโมท Magic Motion คล้าย ๆ กับของ LG เช่นกัน

ที่มา - The Verge

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนตุลาคม 2020 กูเกิลเปิดตัว Google TV ที่เป็น UI สำหรับจัดการทีวีบนทั้ง Chromecast และสมาร์ททีวี โดยมีสมาร์ททีวีรุ่นใหม่ปี 2021 ของ Sony และ TCL เข้าร่วมใช้งาน

ประกาศของกูเกิลก่อให้เกิดคำถามว่า แล้วสมาร์ททีวี Android TV เดิมในท้องตลาดจะทำอย่างไร ซึ่งกูเกิลไม่เคยพูดออกมาชัดๆ แต่วันนี้คำตอบปรากฏแล้ว เมื่อกูเกิลเริ่มปล่อยอัพเดต Android TV ปรับหน้าตาให้คล้าย Google TV มากขึ้น (แต่ยังไม่เหมือนกัน 100%)

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัว Android TV เวอร์ชัน 11 ไปเมื่อเดือนกันยายน 2020 คำถามที่ผู้ซื้อทีวีสนใจคงเป็นว่า สมาร์ททีวีเดิมจะได้อัพเกรดด้วยหรือไม่

แบรนด์ TCL ออกมาประกาศแล้วว่าจะอัพเกรดสมาร์ททีวีรุ่นที่ขายในปี 2019 และ 2020 เป็นระบบปฏิบัติการ Android TV 11 ให้ด้วย แต่ต้องรอกันอีกนานหน่อย กำหนดการคือไตรมาส 3 ปี 2021 แต่ทั้งหมดเป็นข้อมูลเฉพาะสินค้าที่ขายในยุโรปเท่านั้น

Pages