Tags:
Steve Jobs

ในหนังสือชีวประวัติของสตีฟ จ็อบส์ เขาเคยพูดกับผู้เขียน Walter Isaacson ถึงแผนการที่เกี่ยวข้องกับ "ทีวี" (แต่ไม่บอกรายละเอียด) ทำให้แอปเปิลยุคหลังถูกคาดหมายว่าจะต้องบุกเข้ามายังตลาดทีวีเสมอมา

แต่ข้อมูลจากหนังสือ Haunted Empire: Apple After Steve Jobs ของ Yukari Iwatani Kane (วางจำหน่าย 18 มีนาคมนี้) อ้างแหล่งข่าวภายในบริษัทว่าสตีฟ จ็อบส์ กลับพูดอีกอย่างว่าไม่ให้แอปเปิลเข้าไปในธุรกิจเครื่องรับทีวี

ตามธรรมเนียมของแอปเปิลจะมีการประชุมประจำปีที่เรียกว่า Top 100 โดยจะคัดเลือกผู้บริหารหรือพนักงานระดับท็อปจำนวน 100 คน ไปประชุมแบบลับๆ นอกสถานที่ เป้าหมายของการประชุมนี้คือบอกเล่าทิศทางของแอปเปิลในปีนั้นๆ รวมถึงนำผลิตภัณฑ์ใหม่ (ที่พัฒนาแบบลับๆ) มาให้ผู้บริหารระดับสูงได้เห็นและรับทราบก่อนด้วย

Tags:
Apple TV

สตีฟ จ็อบส์ เคยพูดเอาไว้ว่าแอปเปิลยังมอง Apple TV เป็นแค่ "ของเล่น/งานอดิเรก" (hobby) แต่สภาพการณ์ล่าสุดดูเหมือนว่ามันจะกลายเป็นของเล่นที่คู่แข่งยังต้องอิจฉา

ข้อมูลล่าสุดในการประชุมผู้ถือหุ้นประจำปี ทิม คุก ระบุว่าแอปเปิลมีรายได้จาก Apple TV ในปีงบประมาณล่าสุด (2013) มากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์แล้ว อย่างไรก็ตาม รายได้นี้ไม่ได้มาจากฮาร์ดแวร์เพียงอย่างเดียว แต่นับรวมยอดขายของเนื้อหาดิจิทัลผ่าน Apple TV ด้วย

รอบนี้ ทิม คุก ไม่ได้บอกยอดขาย Apple TV เป็นจำนวนเครื่อง แต่ข้อมูลที่เขาเคยพูดไว้ในเมื่อกลางปี 2013 คือยอดขายสะสมทั้งหมด 13 ล้านเครื่อง (คู่แข่งอย่าง Roku มียอดขายสะสมที่ 8 ล้านเครื่อง)

ที่มา - Re/code

Tags:
Apple TV

ก่อนหน้านี้เพิ่งมีข่าวว่าแอปเปิลจะเพิ่มฟีเจอร์เกมเข้าไปใน Apple TV และยกระดับสินค้ากลุ่มนี้ให้กลายเป็นตัวหลัก และตอนนี้ก็มีข้อมูลเพิ่มเติมของ Apple TV รุ่นใหม่มาอีกชุดแล้ว

โดยมีคนไปพบรายละเอียดของ Apple TV ชุดใหม่ใน iOS 7 ซึ่งระบุถึงอุปกรณ์รหัส AppleTV4,1 ซึ่งใหม่กว่ารุ่นปัจจุบันที่ใช้รหัส AppleTV3,2 ที่เปิดตัวมาเมื่อต้นปี 2013

ข่าวคราวของ Apple TV รุ่นใหม่นั้นมีมาตั้งแต่เปิดตัว iOS 7 แต่เพิ่งมาถูกพบเห็นอย่างชัดเจนในครั้งนี้ ซึ่งการเปลี่ยนตัวเลขรหัสไปเป็น 4,1 น่าจะหมายถึงการเปลี่ยนฮาร์ดแวร์ภายในด้วย หลังจากรุ่น 3,1 และ 3,2 นั้นใช้ฮาร์ดแวร์แทบจะเหมือนกันทั้งหมด (ซึ่งเปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2012 แล้ว และยังใช้ชิป Apple A5 อยู่)

การที่ Apple TV รุ่นใหม่ใช้งานร่วมกับ iOS 7 น่าจะมาพร้อมกับฟีเจอร์สำหรับเล่นเกมอย่าง Game Controller framework ที่ใช้ต่อจอยเล่นเกมได้ด้วย ซึ่งตรงนี้คงต้องรอดูการเปิดตัวจริงอีกทีครับ

ที่มา - 9to5Mac

Tags:
Apple TV

ตลอดเวลาที่ผ่านมา Apple TV ดูเหมือนเป็นสินค้าที่แอปเปิลไม่ค่อยใส่ใจกับการทำการตลาดมากนัก ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลก เมื่อตัวสตีฟ จ็อบส์เองก็เคยออกมาบอกว่า แอปเปิลทำ Apple TV ออกมาในลักษณะ “งานอดิเรก” มากกว่า แต่วันนี้ 9to5Mac ออกมาบอกว่าแอปเปิลเตรียมยกระดับ Apple TV เป็นหนึ่งในสินค้า “ตระกูลใหญ่” แล้ว โดยการเพิ่มหน้าสินค้าบนเว็บให้มีระดับเทียบเท่า Mac, iPad, iPod และ iPhone

ทาง 9to5Mac เชื่อว่าแอปเปิลกำลังเตรียมปล่อย Apple TV รุ่นใหม่ออกมา ซึ่งจะเป็นแพลคฟอร์มใหม่ มี Applications เฉพาะเป็นของตัวเอง ในขณะเดียวกัน แอปเปิลอาจจะรวม AirPort Express กับ Apple TV เข้าด้วยกัน ทำให้ Apple TV กลายเป็น 802.11ac wireless router ไปในตัว ซึ่งจะเป็นการเสริมทัพให้กับ AirPlay ซึ่งแอปเปิลพยายามผลักดันมาโดยตลอด

ในส่วนของแหล่งข่าวอื่น ยังเชื่อว่า Apple TV จะเน้นการเล่นเกม ที่ต้องใช้อุปกรณ์ iOS อื่นมาเป็นตัวควบคุม และยังอาจจะมีคุณสมบัติ TV Tuner รวมเข้ามาอีกด้วย

ที่มา - 9to5Mac

Tags:
Apple TV

9to5mac รายงานข่าววงในว่าแอปเปิลเตรียมเปิดตัว Apple TV รุ่นใหม่ภายในครึ่งแรกของปี 2014 โดยมันจะยังเป็นกล่องเซ็ตท็อปเหมือน Apple TV รุ่นปัจจุบัน (ยังไม่ใช่ "ทีวี" แบบที่เคยมีข่าวลือกันมานาน) รายละเอียดยังไม่ค่อยชัดเจนนัก แต่เท่าที่มีข้อมูลในตอนนี้คือ

 • ระบบปฏิบัติการใหม่ที่อิงจาก iOS
 • อาจมีวิธีการสั่งงานด้วยท่าทาง (motion control) แต่ยังไม่ชัดว่าจะต่างจาก Kinect อย่างไร
 • เน้นเนื้อหาแบบใหม่ๆ มากขึ้น คาดกันว่าเป็นเกม และแอปเปิลอาจแยก Game Store ออกมาจาก App Store ด้วย
 • แอปเปิลอาจเปิดกว้างให้นักพัฒนาแอพเขียนแอพบน Apple TV ได้มากขึ้น ลักษณะเดียวกับบน iPhone/iPad ในปัจจุบัน
 • Apple TV รุ่นก่อนอาจได้อัพเดตซอฟต์แวร์ตาม Apple TV รุ่นใหม่ด้วย

ที่มา - 9to5mac

Tags:
Apple TV

แอปเปิลได้ปล่อยซอฟต์แวร์อัพเดตเวอร์ชัน 6.0 ของ Apple TV ออกมาแล้ว โดยมีฟีเจอร์ใหม่มากมาย ดังนี้

 • iTunes Radio
 • iTunes Music Store: ซื้อเพลงได้ (คาดว่าก่อนหน้านี้ Apple TV น่าจะซื้อได้เฉพาะหนัง)
 • AirPlay จาก iCloud: อนุญาตให้อุปกรณ์ iOS เล่นวิดีโอจาก iTunes in the Cloud โดยให้สตรีมมาที่ Apple TV ก่อนได้
 • iCloud Photos and Videos: แทน Photo Stream
 • Podcast: ซิงค์ข้อมูล Podcast และสถานีระหว่าง Apple TV กับอุปกรณ์ iOS
 • โหมดห้องประชุม: ตั้งภาพพื้นหลังหน้าจอและข้อความได้ตามต้องการ พร้อมวิธีแนะนำการเชื่อมต่ออุปกรณ์ iOS หรือ Mac มาที่ Apple TV - Slashgear
 • เพิ่มช่องใหม่ เช่น Vevo, Weather Channel ฯลฯ

ส่วนหน้าตานั้น แอปเปิลยังไม่ได้เปลี่ยนดีไซน์ให้เป็นลักษณะแบน ๆ เหมือน iOS 7 แต่อย่างใด

ที่มา - 9to5Mac

Tags:
Apple TV

บริษัทวิเคราะห์ข้อมูลการค้า Panjiva ไปขุดข้อมูลการนำเข้าสินค้ามายังสหรัฐของแอปเปิล พบสินค้าที่แอปเปิลระบุว่าเป็น “Set Top Box with Communication Function” จำนวน 3 ล็อตในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา โดยผู้ส่งสินค้านี้คือบริษัท BYD Precision Manufacture จากเสิ่นเจิ้น

คาดว่ามันคือ Apple TV เวอร์ชันใหม่ (หลังทิ้งช่วงไปนานตั้งแต่เดือนมีนาคม 2012) โดยแอปเปิลสั่ง Apple TV ครั้งล่าสุดเมื่อเดือนธันวาคม 2012 จากบริษัท Hon Hai (Foxconn)

ต้องรอดูครับว่าจะเห็น Apple TV ตัวนี้ในงานวันที่ 10 กันยายนนี้หรือไม่

ที่มา - GigaOm

Tags:
Apple

อดีตนักข่าวของ Wall Street Journal รายงานว่าแอปเปิลกำลังตกลงกับบริษัทเคเบิลทีวี และเครือข่ายฟรีทีวี ให้ลูกค้าสามารถเลือกที่จะข้ามโฆษณาในช่องเหล่านี้ได้ โดยแอปเปิลจะคืนเงินส่วนต่างรายได้ให้กับเจ้าของเนื้อหา เพราะรายได้จากโฆษณาจะหายไป

สำหรับโมเดลธุรกิจนี้ยังไม่มีข้อตกลงที่ตายตัว หนึ่งในตัวเลือกตอนนี้ก็คือลูกค้าสามารถที่จะจ่ายเงินเพื่อข้ามโฆษณาได้ โดยอาจจะเลือกจ่ายข้ามโฆษณาเฉพาะรายการหรือเฉพาะช่องรายการได้ อีกตัวเลือกก็คือลูกค้าสามารถที่จะจ่ายเพื่อข้ามโฆษณาในรูปแบบของ season pass หรือไม่ก็เลือกรับบริการแบบไม่มีโฆษณาเลย (ลองนึกภาพโมเดล Spotify)

อย่างไรก็ตาม ในรายงานบอกว่าไอเดียนี้ถือว่าเป็นไอเดียที่เสี่ยง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับอุตสาหกรรมทีวี ที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงมานานมาก และความสามารถในการเลือกข้ามโฆษณาแต่แรก (ไม่ใช่แค่การ fast forward โฆษณาผ่าน DVR) จะเปลี่ยนเครือข่ายอำนาจการต่อรองในอุตสาหกรรมนี้มากพอสมควร

ที่มา - MacRumors

Tags:
Apple TV

แอปเปิลได้เข้าเจรจากับผู้ให้บริการเคเบิลทีวี Time Warner Cable ในสหรัฐอเมริกาแล้ว โดยเชื่อว่าการเจรจาดังกล่าว น่าจะเกี่ยวข้องกับความพยายามของแอปเปิลในการผลักดันให้ Apple TV มีเนื้อหามากขึ้น

Time Warner Cable บอกว่าการเจรจากับแอปเปิล รวมไปถึงซัมซุงและไมโครซอฟท์ เกี่ยวข้องกับการสตรีมสดช่องรายการและเนื้อหาของ Time Warner Cable ไปยังอุปกรณ์ต่างๆ ของผู้ผลิตเหล่านี้ ทำให้อุปกรณ์เหล่านี้สามารถรับชมทีวีได้กว่า 300 ช่อง และมีคุณสมบัติไม่ต่างกับเครื่อง Set-top box

ในรายงานบอกว่า Time Warner Cable จะปรากฎบน Apple TV ในรูปแบบของแอพ เช่นเดียวกับก่อนหน้านี้ ที่ผู้ใช้ Apple TV ในสหรัฐอเมริกา สามารถเลือกชมรายการผ่านทางแอพของ ESPN และ HBO GO ได้ และเชื่อว่าการเจรจาระหว่างแอปเปิลกับ Time Warner Cable น่าจะสำเร็จภายในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้

ที่มา - Bloomberg

Tags:
Apple TV

แอปเปิลได้ออก iOS 5.2 สำหรับ Apple TV ทันที หลังจากออกอัพเดต iOS 6.1 สำหรับอุปกรณ์ iOS อื่น ๆ (ข่าวเก่า) โดยมีรายการปรับปรุงเล็กน้อย ดังนี้

 • รองรับการเชื่อมต่อคีย์บอร์ดไร้สายผ่านบลูทูธ
 • Up Next (ฟีเจอร์ที่เปิดตัวครั้งแรกใน iTunes 11)
 • ปรับปรุงบริการ iTunes in the Cloud

ที่มา - 9to5Mac

Tags:
Apple

แอปเปิลปล่อยอัพเดตซอฟต์แวร์สำหรับ Apple TV เพื่ออุดช่องโหว่จำนวน 21 จุด โดยบางส่วนเป็นช่องโหว่ที่มีมาตั้งแต่ปีที่แล้ว และเพิ่งได้รับการแก้ไข

ช่องโหว่หลักที่สำคัญที่สุดของอัพเดตครั้งนี้คือการแก้บั๊กการจัดการไฟล์ภาพและวิดีโอที่ถูกดัดแปลง ซึ่งสามารถรันคำสั่งที่ถูกซ่อนอยู่ออกมาได้ หรือทำให้ซอฟต์แวร์ของ Apple TV ไม่มีการตอบสนอง (Crash) และช่วงเดือนมีนาคมปีนี้มีการเผยแพร่บั๊กนี้สู่สาธารณะอีกด้วย

ดูรายการช่องโหว่ที่แอปเปิลอุดทั้งหมดได้ที่ Apple Mailing List และเพื่อความปลอดภัย แนะนำให้ผู้ใช้ Apple TV ตรวจเช็คอัพเดตซอฟต์แวร์เวอร์ชั่น 5.1 ผ่าน Software Update และอัพเดตทันทีครับ

ที่มา - ZDNet

Tags:
Apple

หนังสือพิมพ์ Wall Street Journal รายงานข่าววงในว่าแอปเปิลกับคุยกับบริษัทเคเบิลทีวีรายใหญ่ของสหรัฐอเมริกาหลายราย เพื่อยื่นข้อเสนอให้บริษัทเหล่านี้นำกล่อง Apple TV ไปใช้แทนกล่องเซ็ตท็อปแบบเดิม

แหล่งข่าวของ WSJ ระบุว่าแอปเปิลยังไม่สามารถเจรจาให้บริษัทเคเบิลเข้าร่วมได้ ซึ่งเหตุผลน่าจะมาจากยอดขาย Apple TV ที่ไม่ร้อนแรงทำให้บริษัทเคเบิลเหล่านี้ไม่รีบร้อนเจรจา และอุตสาหกรรมเคเบิลทีวีเองก็พยายามกีดกันไม่ให้แอปเปิล (รวมถึงบริษัทอื่นๆ ลักษณะเดียวกัน) เข้ามาแย่งตลาดของตัวเองได้

สมมติว่าแอปเปิลเจรจาสำเร็จ เราอาจเห็นกล่อง Apple TV ที่ทำงานได้สองโหมด คือรับได้ทั้งเคเบิลทีวีมาตรฐาน และดาวน์โหลดรายการทีวีมาดูเป็นตอนๆ แบบที่ Apple TV ทำได้ในทุกวันนี้

WSJ ยังรายงานว่าแอปเปิลเคยพยายามทำกล่องเซ็ตท็อปมาก่อนแล้ว ก่อนที่สตีฟ จ็อบส์จะสั่งยกเลิกเพราะเห็นปัญหาในการเจรจากับบริษัทเคเบิลที่มีอยู่เป็นจำนวนมากในสหรัฐ และหลังจากนั้นแอปเปิลจึงออก Apple TV รุ่นแรกที่ใช้ระบบซื้อเนื้อหาผ่านเน็ตแทน

ที่มา - Wall Street Journal

Tags:
Apple

แอปเปิลได้เพิ่มรายการสินค้า Apple TV เข้ามาใน Apple Store แบบเงียบๆ โดยลูกค้าในประเทศมาเลเซีย, สิงคโปร์, ฮ่องกง และเวียดนาม สามารถสั่งซื้อ Apple TV ได้แล้วผ่านทางเว็บ โดยมีราคาขายคือ 349 ริงกิตมาเลเซีย, 148 ดอลลาร์สิงคโปร์, 788 ดอลลาร์ฮ่องกง และ 2.899 ล้านดองเวียดนามตามลำดับ

คาดว่าเหตุผลของการเริ่มขาย Apple TV ก็เป็นเรื่องต่อเนื่องจากการเปิดตัว iTunes ในเอเชีย 12 ประเทศนั่นเอง อย่างไรก็ตาม 3 ประเทศที่มี iTunes Store แล้วแต่ยังไม่มี Apple TV ขายประกอบด้วยฟิลิปปินส์, ไต้หวัน และไทย ขณะที่ประเทศบรูไน, กัมพูชา, ลาว และศรีลังกา ซึ่งยังไม่มีร้าน Apple Store ออนไลน์สำหรับประเทศตนเองนั้น แอปเปิลระบุว่า Apple TV ได้เริ่มวางจำหน่ายแล้วในร้านค้าตัวแทนจำหน่ายท้องถิ่นของแต่ละประเทศ

ก็น่าสนใจว่าทำไมประเทศไทย (รวมถึงฟิลิปปินส์กับไต้หวัน) จึงยังไม่มี Apple TV

ที่มา: MacRumors และ LiewCF Blog

Tags:
Apple

Fortune ได้ออกมาเขียนบทความเกี่ยวกับสาเหตุที่แอปเปิลอาจจะไม่ได้ผลิตโทรทัศน์ HDTV ของตัวเองอยู่ตามข่าวลือที่ออกมา หากแบ่งสาเหตุออกมาเป็นข้อ ๆ แล้วพอสรุปได้ดังนี้:

 • มีผู้เล่นที่แข่งแกร่งมากในตลาดอยู่แล้ว และหลายรายก็มีต้นทุนในการผลิตที่ต่ำมาก
 • ส่วนต่างของราคาขายกับต้นทุนน้อยมาก ทำให้ไม่สร้างกำไรได้มากเท่าสินค้าประเภทอื่น
 • ตัวอุปกรณ์มีขนาดใหญ่ การขนส่งและติดตั้งยากกว่าอุปกรณ์อื่น
 • พื้นที่ในการจัดแสดงสินค้าจะต้องใหญ่เพียงพอ ความต้องการพื้นที่ในคลังสินค้าก็มากกว่าเดิมเยอะ
 • ความต้องการในแต่ละตลาดต่างกันมาก และใช้เทคโนโลยีที่แตกต่างกัน (เช่น NTSC กับ PAL)
 • ผู้ใช้งานโทรทัศน์จะใช้โทรทัศน์เครื่องเดียวเป็นเวลาหลายปี (ในขณะที่แอปเปิลชอบทำสินค้าที่ต้องเปลี่ยนบ่อย ๆ)
 • การทำข้อตกลงกับผู้ผลิตเนื้อหาเปรียบเสมือนการเจรจากับม็อบ ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

แสดงว่าเป็นไปได้เหมือนกันว่า ที่สตีฟ จ็อบส์พูดว่าเขาตีโจทย์แตกแล้วเกี่ยวกับอุตสาหกรรมโทรทัศน์ อาจจะเป็นแค่เครื่อง set-top box ที่ใช้งานได้ดีมาก ๆ ก็เป็นได้ (อย่าง Apple TV ปัจจุบัน)

ที่มา - 9to5Mac

Tags:
Apple TV

นอกจาก iPad รุ่นใหม่แล้ว แอปเปิลยังวางขาย iPad 2 และ Apple TV รุ่นใหม่ต่อไปด้วย ในวันนี้มีผู้ค้นพบอีกหนึ่งความจริงที่แอปเปิลไม่ได้บอกไว้ในระหว่างคีย์โน้ต นั่นก็คือชิป Apple A5 ที่ใช้ในใน iPad 2 และ Apple TV รุ่นใหม่ เปลี่ยนไปใช้ชิปที่สถาปัตยกรรมขนาดเล็กลงเหลือ 32 นาโนเมตรแล้ว

ชิปตัวใหม่นี้ผลิตจากซัมซุงเหมือนเดิม แต่จะมีขนาดเล็กลงประมาณ 40% และคาดว่าโมเดลใหม่นี้จะกินไฟน้อยกว่า (ต้องลองไปซื้อมาเทียบกัน) อีกเรื่องที่น่าสนใจคือ ชิป Apple A5 ที่ใช้ใน Apple TV จะถูกปิดให้ใช้งานได้แค่คอร์เดียว

ใครที่อยากเห็นภาพเทียบขนาดชิป ดูได้จากที่มาครับ

ที่มา - chipworks via The Next Web

Tags:
Apple

เมื่อคืนนี้ Michael Margolis อดีตวิศวกร Apple TV เผยผ่าน Twitter เกี่ยวกับ Apple TV โฉมใหม่ว่า

"มันเป็นความจริงที่น่าตลก การออกแบบใหม่พวกนั้นมันคือสิ่งที่สตีฟ จ็อบส์ โยนทิ้งเมื่อ 5 ปีที่แล้วเพราะเขาไม่ชอบมัน แต่ในตอนนี้ไม่มีใคร "say no" กับการออกแบบแย่ๆ นี้แล้ว"

การออกแบบใหม่ของ Apple TV ได้รับทั้งเสียงติและชม แต่ข้อเสียของมันดูเหมือนจะเป็นการที่แอปเปิลจำกัดการเข้าถึงบริการอย่าง Hulu, Amazon, VUDU และบริการสตรีมอื่นๆ โดยคาดว่าแอปเปิลจะเปิดตัวผลิตภัณฑ์ Apple HD อย่างเต็มตัวในปีหน้า ซึ่งเชื่อมโยงกับสิ่งที่ สตีฟ จ็อบส์ ได้เคยบอกกับ Walter Isaacson ในหนังสือชีวประวัติของเขาไว้ว่า

"I’d like to create an integrated television set that is completely easy to use. It would be seamlessly synched with all of your devices and with iCloud. It will have the simplest user interface you could imagine. I finally cracked it."

แต่ดูเหมือนแอปเปิลจะยังไม่แสดงให้เห็นว่าได้นำวิสัยทัศน์ดังกล่าวของจ็อบส์มาทำให้เป็นจริงแล้วหรือยัง

ที่มา - 9to5Mac, CNET

Tags:
Apple TV

ข่าวล่าสุดเกี่ยวกับ Apple TV โดยมีคนโพสในฟอรัม XBMC ออกมาเปิดเผยเกี่ยวชิ้นส่วนที่อยู่ภายใน Apple TV ขับเคลื่อนการทำงานด้วย CPU A5 ทำหน้าที่ถอดรหัส 1080p ด้าน RAM ติดตั้งมาที่ 512MB มากกว่าของเดิมคือ 256MB ส่วนหน่วยความจำภายในยังคงเป็นแบบเดิม 8GB จาก Toshiba แต่มีสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจ คือพบเสาอากาศของ Wi-Fi ที่เพิ่มเข้ามาอีกด้วย

Tags:
Apple

ในหนังสือชีวประวัติของสตีฟ จ็อบส์ ได้กล่าวถึงไอเดียของจ็อบส์ในการปฏิรูปวงการทีวี ซึ่งตัวจ็อบส์บอกว่าคิดได้แล้ว แต่ตอนนี้ก็ยังไม่มีใครรู้ว่าไอเดียของจ็อบส์คืออะไรกันแน่ (ระหว่างที่ยังไม่มีชื่ออย่างเป็นทางการ เราเรียกโครงการนี้กันว่า iTV ไปพลางๆ ก่อน)

ล่าสุดแผนการของจ็อบส์ถูกยืนยันโดย Leslie Moonves ซีอีโอของกลุ่มสื่อ CBS ของสหรัฐอเมริกา โดยเขาบอกเพียงว่าเมื่อประมาณ 1 ปีก่อน สตีฟ จ็อบส์ มาหาเขาและชวนให้ CBS เข้าร่วมโครงการลับของแอปเปิลที่ Moonves อธิบายว่ามันเป็น "subscription content service" แต่สุดท้าย Moonves บอกปัดข้อเสนอของจ็อบส์

เหตุผลที่ Moonves ปฏิเสธคือการนำรายการของ CBS ไปฉายบนระบบของแอปเปิลจะทำให้รายได้เดิมของ CBS ได้รับผลกระทบ เขาบอกกับจ็อบส์ว่า "คุณอาจรู้ดีในเรื่องต่างๆ มากกว่าผม 99% แต่ผมรู้จักอุตสาหกรรมทีวีดีกว่าคุณแน่ๆ"

ที่มา - The Hollywood Reporter

Tags:
Apple

ในงานเปิดตัว iPad รุ่นใหม่วันนี้ นอกจากพระเอกแล้ว มีพระรองอย่าง Apple TV ที่มีข่าวมาหมดสต๊อกมาได้พักนึงแล้ว โดย Apple TV รุ่นใหม่มีรายละเอียดดังนี้

 • รองรับการเล่นวิดีโอ 1080p แล้ว
 • ปรับอินเทอร์เฟซใหม่ หน้าตาใกล้เคียงอุปกรณ์ iOS ตัวอื่นๆ มากขึ้น
 • รองรับ iCloud นั่นหมายความว่า iTunes สามารถสตรีมวิดีโอจาก iCloud ได้แล้ว

Apple TV รุ่นใหม่เปิดราคาที่ 99 ดอลลาร์สหรัฐฯ เท่าเดิม วางขาย 16 มีนาคมนี้ (คาดว่าในสหรัฐฯ)

ที่มา - The Verge

Tags:
Apple

เว็บไซต์ 9to5Mac รายงานว่าได้รับข้อมูลราคาของ Apple TV ตัวใหม่จากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ว่า Apple TV ตัวใหม่นี้จะมีราคาขายอยู่ที่ 99 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 3000 บาท ซึ่งจะมาพร้อมกับ Bluetooth 4.0 และหน่วยประมวลผลตัวใหม่ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น สามารถรองรับการแสดงผลที่ขนาด 1080p ได้ คาดว่าแอปเปิลจะเปิดตัว Apple TV ตัวใหม่ในงานที่กำลังจะจัดคืนนี้

นอกจากนี้ยังพบสินค้าอีกตัวหนึ่งซึ่งมีโค้ดเนมว่า B82 มีราคาขายอยู่ที่ 39 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 1200 บาท) แต่ยังไม่ทราบว่าสินค้าตัวนี้คืออะไร คาดว่าน่าจะเป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับสินค้าของแอปเปิลบางอย่าง

ที่มา - 9to5Mac ผ่าน Macrumors