Tags:
Apple TV

Park Associates บริษัทวิจัยการตลาดเผยส่วนแบ่งอุปกรณ์สตรีมมิ่งปี 2014 ในอเมริกา พบว่า Roku เป็นเจ้าตลาดครองอันดับ 1 ด้วยยอดขาย 34% ตามมาด้วย Google ที่ 23% และ Amazon ขึ้นมาอันดับที่ 3 ได้แล้ว ทำให้เบียด Apple ตกเป็นอันดับที่ 4 โดยทั้ง 4 แบรนด์ข้างต้นมียอดขายรวมในตลาดอเมริกาอยู่ที่ 86% ของบ้านที่ต่อบรอดแบรนด์ในอเมริกา

นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลที่น่าสนใจว่า 20% ของบ้านที่ต่อบรอดแบรนด์ในอเมริกาที่จะต้องมีอุปกรณ์สตรีมมิ่ง หากนับเป็นอุปกรณ์แบบ stick อย่าง Chromecast, Fire TV Stick นั้นมีถึง 8% ที่มีอุปกรณ์เหล่านี้อย่างน้อย 1 ชิ้น

หากนับเป็นการใช้งานนั้น พบว่าอุปกรณ์ที่ถูกใช้งานมากที่สุดจะเป็น Roku 37%, Google 19%, Apple 17% และตามด้วย Amazon 14%

ที่มา - Park Associates

Tags:
Apple TV

เงียบหายไปนาน วันนี้ก็มีข้อมูลของ Apple TV รุ่นใหม่ที่คาดว่าจะเปิดตัวภายในเร็ววันนี้ (อาจพร้อม iPhone รุ่นใหม่) จากทางเว็บไซต์ 9to5Mac ซึ่งระบุว่าจะเป็นครั้งแรกที่ Apple TV จะใช้ระบบปฏิบัติการ iOS แบบเต็มตัวเสียที

จากแหล่งข่าวระบุว่า Apple TV รุ่นใหม่จะยังคงการออกแบบไว้ใกล้เคียงของเดิม แต่จะทำตัวเครื่องให้บางลง แต่กว้างขึ้นเล็กน้อย มาพร้อมกับรีโมตควบคุมตัวใหม่ที่นอกจากจะมีปุ่มสั่งงานแล้ว ยังรองรับการสัมผัส และการสั่งงานผ่าน gesture มาด้วย สามารถใช้งานร่วมกับ Apple TV ได้ผ่านบลูทูธ, อินฟราเรด และคาดว่าจะรองรับการใช้งานผ่าน Siri ได้อีกด้วย

ทางฝั่งซอฟต์แวร์ระบุว่า Apple TV รุ่นใหม่จะรัน iOS 9 ตัวเต็มที่ปรับแต่งมาสำหรับแสดงผลบนหน้าจอขนาดใหญ่อย่างโทรทัศน์โดยเฉพาะ ซึ่งตรงนี้จะทำให้ Apple TV รุ่นใหม่สามารถใช้งานฟีเจอร์ผู้ช่วยส่วนตัวที่สามารถประเมินพฤติกรรมการใช้งานเพื่อแสดงผลลัพธ์ได้รวดเร็วกว่า (proactive) ของ Siri ใน iOS 9 ได้อีกด้วย

Tags:
Apple TV

มีรายงานข่าวจากทาง MacRumors เว็บไซต์รายงานข่าว Apple ว่า ลูกค้าบางรายที่ซื้อ Apple TV ไปได้รับการติดต่อจากทาง Apple โดยขอให้ส่งคืนสินค้าตัวเก่า โดยทาง Apple จะทำการส่ง Apple TV ตัวใหม่กลับคืนให้ลูกค้าแทน

การเรียกคืนผลิตภัณฑ์ในครั้งนี้ Apple ไม่ได้ทำการโพสต์หน้าเนื้อหาหรือข้อมูลเอาไว้บนเว็บไซต์ของตนเอง แต่ใช้วิธีการติดต่อลูกค้าโดยตรง และไม่เปิดเผยว่ามีลูกค้ากี่รายที่ได้รับผลกระทบในครั้งนี้ หรือว่าชิ้นส่วนใดที่มีปัญหา แต่ทาง MacRumors ระบุว่าปัญหานี้อาจจะมีลูกค้าที่ได้รับผลกระทบน้อยมาก จนทำให้ไม่ต้องเปิดหน้าเว็บเพื่อเรียกคืนสินค้าแต่ประการใด

ที่มา - MacRumors

Tags:
Apple TV

ในงานแถลงข่าวของแอปเปิลวันนี้ แอปเปิลประกาศข่าวที่สำคัญของ Apple TV สองอย่าง

 • บริการดูหนัง-ซีรีส์ออนไลน์ HBO NOW เปิดให้บริการแบบ exclusive ในสหรัฐอเมริกาบน Apple TV เป็นเวลา 3 เดือน (Re/code) โดยคิดค่าบริการ 14.99 ดอลลาร์ต่อเดือน
 • Apple TV ลดราคาจาก 99 ดอลลาร์เหลือ 69 ดอลลาร์ (ประมาณ 2,300 บาท)

หลังจากเปิดตัวเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ตอนนี้ไมโครซอฟท์ก็ได้ออกอัพเดตรุ่น 1.3 ให้แอพแชร์ภาพที่เลื่อนภาพพร้อมกันทุกเครื่องอย่าง Xim แล้ว โดยในอัพเดตนี้จะรองรับการส่งภาพไปแสดงผลบนหน้าจอใหญ่ผ่านทาง Xbox One, Chromecast, Amazon Fire TV และ Apple TV ด้วย

และในโอกาสนี้ นอกเหนือจากแอพบน Windows Phone และ Android ที่ออกมาในตอนเปิดตัวแล้ว ไมโครซอฟท์ยังได้ส่งแอพ Microsoft Xim สำหรับ iOS ให้ใช้กันอีกด้วย

Chromecast

บริษัทวิจัยตลาด Parks Associates สำรวจส่วนแบ่งตลาดกล่องสตรีมมิ่ง (streaming media device) ยอดนิยมในกลุ่มผู้ใช้บรอดแบนด์ของสหรัฐอเมริกา ผลปรากฎว่า Chromecast ของกูเกิลสามารถแซงหน้า Apple TV ขึ้นมาเป็นอันดับสองได้แล้ว

อุปกรณ์ยอดฮิตอันดับหนึ่งยังเป็นกล่อง Roku ที่ครองแชมป์มายาวนาน แต่ด้วยส่วนแบ่งที่ลดลงจากเดิมมาก นอกจากนี้อุปกรณ์หน้าใหม่ๆ อย่าง Amazon Fire TV ก็เบียดเข้ามาเป็นอันดับสี่เช่นกัน ทำให้ผู้เล่นหน้าเดิมๆ อย่าง Sony, Netgear, D-Link อันดับตกลงกันถ้วนหน้า

Parks Associates ยังให้ข้อมูลว่าเกือบ 50% ของผู้ชมโทรทัศน์ในสหรัฐหันมาดูรายการแบบ on-demand ผ่านอินเทอร์เน็ตกันแล้ว ขยับสูงขึ้นจากสัดส่วน 38% ในปี 2010

ที่มา - Parks Associates, CNET

Tags:
Tim Cook

Tim Cook ไปออกรายการทีวี Charlie Rose และให้ข้อมูลที่น่าสนใจหลายอย่าง (ข่าวเก่า) ประเด็นอื่นๆ ที่ Cook พูดถึงในรายการมีดังนี้

 • แอปเปิลยังสนใจธุรกิจด้านทีวีอยู่ ปัจจุบัน Apple TV ขายได้ 20 ล้านเครื่องแล้ว และกำลังพัฒนา Apple TV รุ่นต่อไป
 • เขายอมรับว่าแอปเปิลทำพลาดหลายอย่าง ตัวอย่างเช่น Apple Maps ที่ไม่ควรออกมาทั้งที่ไม่สมบูรณ์แบบนั้น (เขาใช้คำว่า "we screwed up")
 • Apple Watch สามารถส่งเพลงไปเล่นผ่านหูฟัง Bluetooth ได้โดยตรง โดยไม่ต้องผ่าน iPhone ทำให้เวลาไปวิ่งและอยากฟังเพลง ก็ไม่จำเป็นต้องถือ iPhone ไปด้วย (แบบเดียวกับ Android Wear)
 • ห้องทำงานของสตีฟ จ็อบส์ ยังมีสภาพเหมือนเดิมกับตอนที่เขายังมีชีวิตอยู่ ป้ายชื่อของจ็อบส์ยังแขวนอยู่หน้าประตู
 • เขาพูดถึงข้อตกลงกับ IBM บุกตลาดองค์กร ว่าสินค้าของแอปเปิลยังมีแอพเฉพาะทางสำหรับตลาดองค์กรแต่ละวงการไม่เยอะนัก การจับมือกับ IBM ช่วยให้แอปเปิลมีแอพด้านนี้เพิ่มขึ้นอีก 100 ตัว เขาเรียกข้อตกลงนี้ว่าเป็น "งานแต่งงานที่สมบูรณ์แบบ" (perfect marriage)

ที่มา - Gizmodo, Digits, ZDNet

Tags:
Popcorn Time

Popcorn Time โปรแกรมดูหนังออนไลน์แบบเดียวกับ Netflix แต่เบื้องหลังของมันคือการโหลดไฟล์หนัง (เถื่อน) จาก BitTorrent (ข่าวเก่า) โครงการนี้เคยปิดตัวไปแล้วครั้งหนึ่ง แต่เนื่องจากมันเปิดเผยซอร์สโค้ด ทำให้มีนักพัฒนาหลายกลุ่มชุบชีวิตมันขึ้นมาใหม่และพัฒนาเพิ่มฟีเจอร์อย่างต่อเนื่อง

โครงการ fork ที่ดังที่สุดคือ Time 4 Popcorn ตั้งเป้าว่าจะเข้าถึงผู้ใช้ "ทุกแพลตฟอร์ม" ปัจจุบันออกแอพบน 4 แพลตฟอร์มคือวินโดวส์ แมค ลินุกซ์ แอนดรอยด์ และเตรียมออกแอพเวอร์ชัน iOS ภายในเดือนสิงหาคมนี้ (ถึงแม้มีโอกาสลง App Store ยาก แต่สำหรับผู้ใช้ที่ jailbreak คงไม่มีปัญหา)

นอกจากแอพหลักบนแต่ละแพลตฟอร์มแล้ว Time 4 Popcorn ยังต้องการขยายไปยังอุปกรณ์เชื่อมต่อทีวีชนิดอื่นๆ ด้วย ก่อนหน้านี้มันใช้งานกับ Chromecast ได้แล้ว และล่าสุด แอพรุ่นบนวินโดวส์สามารถส่งวิดีโอขึ้นไปเล่นบน Apple TV ได้ผ่าน AirPlay แล้ว

Popcorn Time ถือเป็นแอพ "สีเทา" เพราะตัวแอพเองไม่มีส่วนที่ละเมิดลิขสิทธิ์ และทำหน้าที่เป็นแค่ตัวช่วยจัดการเนื้อหาออนไลน์ (ที่ส่วนใหญ่เป็นเนื้อหาละเมิดลิขสิทธิ์) การมีอยู่ของมันจึงท้าทายแนวคิดเรื่องลิขสิทธิ์บนโลกออนไลน์เป็นอย่างมากครับ

ที่มา - TorrentFreak

Tags:
Roku

บริษัทวิจัย Park Associates เผยส่วนแบ่งฮาร์ดแวร์กล่องสตรีมมิ่ง (streaming media player) ในปี 2014 พบว่า Roku เป็นเจ้าตลาดโดยมีส่วนแบ่งสูงถึง 46% ของบ้านที่ต่อเน็ตบรอดแบนด์ในสหรัฐ (U.S. broadband households)

อันดับสองเป็นของ Apple TV ที่มีส่วนแบ่ง 26% และที่เหลือคืออุปกรณ์ค่ายอื่นๆ อย่าง Sony, NETGEAR, TiVo มีส่วนแบ่งรวมกัน 28%

จุดที่น่าสนใจทั้ง Roku และ Apple TV มีส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้นจากปี 2013 (37% และ 24% ตามลำดับ) ในขณะที่ผู้ผลิตอุปกรณ์ค่ายอื่นมีส่วนแบ่งตลาดลดลง ปีที่แล้ว Roku ขายกล่องได้ 3.8 ล้านกล่อง ส่วน Apple TV ขายได้ 2 ล้านกล่อง แต่ในตลาดโลก Apple TV กลับขายดีกว่าเพราะ Roku มีบริการจำกัดเพียง 4 ประเทศเท่านั้น

Park Associates ยังให้ข้อมูลว่าตลาดกล่องสตรีมมิ่งกำลังเผชิญคู่แข่งหน้าใหม่ในรูป stick เสียบเข้ากับทีวีอย่าง Chromecast ซึ่งทำยอดขายได้สูงถึง 3.8 ล้านชิ้นนับตั้งแต่เปิดขายเมื่อกลางปีที่แล้ว (Chromecast ไม่ถูกนับเป็น streaming media player ในรายงานนี้)

ที่มา - Park Associates, GigaOm

Tags:
HomeKit

หลังจากที่เปิตดัว HomeKit แพลตฟอร์มสำหรับควบคุมอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งหลายในบ้านไป ล่าสุดมีข่าวลือว่าทางแอปเปิลกำลังพัฒนาฮาร์ดแวร์สำหรับใช้ในบ้านออกมาด้วย โดยคาดว่าแอปเปิลจะผลิตอุปกรณ์ที่สามารถใช้งานได้อย่างแพร่หลายอีกด้วย

ถึงแม้ว่าจะยังไม่รู้แน่ชัดว่าเป็นอุปกรณ์อะไร แต่แหล่งข่าวอ้างว่าแอปเปิลอาจจะกำลังพัฒนาระบบเครื่องเสียงภายในตัวบ้าน หรือไม่ก็เป็นแผงควบคุมอุปกรณ์ทั้งบ้าน โดยจะไม่เป็นฮาร์ดแวร์ที่เข้าไปแข่งขันโดยตรงกับคู่แข่งอย่าง Nest ของกูเกิล ขณะเดียวกันก็กำลังพัฒนาและปรับปรุง Apple TV ขึ้นมาใหม่ด้วยเช่นกัน เนื่องจากการแข่งขันเริ่มมีมากขึ้นจากการเปิดตัวของ Android TV และ Fire TV นั่นเอง

ความพยายามของแอปเปิลในการพัฒนาและผลิตฮาร์ดแวร์สำหรับบ้านอัจฉริยะนี้ ถือได้ว่าเป็นการสะท้อนถึงปรัชญาของการควบรวมฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ของแอปเปิลได้อีกครั้งหนึ่ง

ที่มา - 9to5Mac

Tags:
Apple TV

ของเด็ดที่แอปเปิลประกาศในงาน WWDC 2014 ที่ผ่านมาคือ Continuity ฟีเจอร์ที่ช่วยเชื่อมการทำงานบนอุปกรณ์ของแอปเปิล 3 ชิ้นหลักคือ Mac, iPhone, iPad ให้ต่อเนื่องกัน (เช่น Handoff ซึ่งเป็นฟีเจอร์หนึ่งในชุด)

แต่โลกเรายังมีอุปกรณ์ iOS ที่ถูกลืมอีกหนึ่งตัวคือ Apple TV และล่าสุดมีข่าวออกมาว่ามันจะได้ฟีเจอร์ Continuity กับเขาบ้างเหมือนกัน

ข้อมูลนี้มาจาก iOS และ OS X รุ่นเบต้าล่าสุด ที่แสดงภาพ notification ว่าอุปกรณ์ Apple TV ในเครือข่ายนั้นสามารถใช้ฟีเจอร์ Continuity ได้ (แต่ยังใช้งานจริงไม่ได้ เลยยังไม่ทราบว่ามีแอพตัวใดรองรับบ้าง)

คาดว่า Apple TV จะรองรับฟีเจอร์ Continuity ด้านวิดีโอเป็นหลัก เช่น ดูหนังใน iPad ค้างไว้ พอกลับมาถึงบ้านแล้ว Apple TV ก็เล่นต่อบนจอทีวีให้อัตโนมัติเลย

ที่มา - 9to5mac

Tags:

Eddy Cue รองประธานของแอปเปิลฝ่ายบริการออนไลน์ได้พูดที่งาน Code Conference ว่าประสบการณ์การรับชมทีวีในปัจจุบันนั้นอยู่ในระดับที่ “ห่วยแตก” มาก ในขณะที่เขาบอกว่า Apple TV มียอดขายที่ดีขึ้นเรื่อย ๆ และทำรายได้ได้แล้วในหลักพันล้านดอลลาร์

Cue เชื่อว่า Apple TV จะสามารถทำยอดขายได้ดีขึ้นเรื่อย ๆ ต่อไป แต่มันก็ยังไม่ใช่คำตอบของปัญหาการใช้งานทีวี โดยเขาบอกว่าทุกวันนี้ประสบการณ์การใช้ทีวีแทบไม่ต่างกับสมัยยุคที่เราใช้เครื่องเล่นเทป VCR เพราะทุกบ้านยังคงต้องมีทีวี ที่ต้องเชื่อมกับกล่อง Set top box และอุปกรณ์ DVR ต่าง ๆ มากมายเช่นเดิม

นอกจากนี้ Cue ยังได้แซะบริการสตรีมมิ่งต่าง ๆ ที่ผู้ให้บริการเคเบิลทีวีเปิดให้ผู้ใช้ใช้งานได้ผ่านทางอุปกรณ์ iOS และบอกว่าการเชื่อมต่อเข้ากับบริการของเคเบิล ขั้นตอนการ Authenticate แอพเข้ากับบริการของผู้ให้บริการยังยุ่งยาก และช้า และตอนนี้ตัวเขาเองก็ยังไม่ทราบว่าจะแก้ปัญหาเหล่านี้อย่างไรดี

Cue ยังบอกอีกว่าปัญหาอุตสาหกรรมโทรทัศน์มันซับซ้อนมาก เพราะนอกจากจะมีเรื่องของเทคโนโลยีแล้ว ยังมีเรื่องของมาตรฐานที่แต่ละภูมิภาคในสหรัฐฯ มีไม่เหมือนกัน (นอกสหรัฐยังไม่อยากจะคิด) อีกทั้งยังมีปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์ กฎหมาย ซัพพลายเชน และจำนวนบริษัทต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องในขั้นตอนการเผยแพร่และผลิตเนื้อหา

ที่มา - 9to5Mac

Tags:
Steve Jobs

ในหนังสือชีวประวัติของสตีฟ จ็อบส์ เขาเคยพูดกับผู้เขียน Walter Isaacson ถึงแผนการที่เกี่ยวข้องกับ "ทีวี" (แต่ไม่บอกรายละเอียด) ทำให้แอปเปิลยุคหลังถูกคาดหมายว่าจะต้องบุกเข้ามายังตลาดทีวีเสมอมา

แต่ข้อมูลจากหนังสือ Haunted Empire: Apple After Steve Jobs ของ Yukari Iwatani Kane (วางจำหน่าย 18 มีนาคมนี้) อ้างแหล่งข่าวภายในบริษัทว่าสตีฟ จ็อบส์ กลับพูดอีกอย่างว่าไม่ให้แอปเปิลเข้าไปในธุรกิจเครื่องรับทีวี

ตามธรรมเนียมของแอปเปิลจะมีการประชุมประจำปีที่เรียกว่า Top 100 โดยจะคัดเลือกผู้บริหารหรือพนักงานระดับท็อปจำนวน 100 คน ไปประชุมแบบลับๆ นอกสถานที่ เป้าหมายของการประชุมนี้คือบอกเล่าทิศทางของแอปเปิลในปีนั้นๆ รวมถึงนำผลิตภัณฑ์ใหม่ (ที่พัฒนาแบบลับๆ) มาให้ผู้บริหารระดับสูงได้เห็นและรับทราบก่อนด้วย

Tags:
Apple TV

สตีฟ จ็อบส์ เคยพูดเอาไว้ว่าแอปเปิลยังมอง Apple TV เป็นแค่ "ของเล่น/งานอดิเรก" (hobby) แต่สภาพการณ์ล่าสุดดูเหมือนว่ามันจะกลายเป็นของเล่นที่คู่แข่งยังต้องอิจฉา

ข้อมูลล่าสุดในการประชุมผู้ถือหุ้นประจำปี ทิม คุก ระบุว่าแอปเปิลมีรายได้จาก Apple TV ในปีงบประมาณล่าสุด (2013) มากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์แล้ว อย่างไรก็ตาม รายได้นี้ไม่ได้มาจากฮาร์ดแวร์เพียงอย่างเดียว แต่นับรวมยอดขายของเนื้อหาดิจิทัลผ่าน Apple TV ด้วย

รอบนี้ ทิม คุก ไม่ได้บอกยอดขาย Apple TV เป็นจำนวนเครื่อง แต่ข้อมูลที่เขาเคยพูดไว้ในเมื่อกลางปี 2013 คือยอดขายสะสมทั้งหมด 13 ล้านเครื่อง (คู่แข่งอย่าง Roku มียอดขายสะสมที่ 8 ล้านเครื่อง)

ที่มา - Re/code

Tags:
Apple TV

ก่อนหน้านี้เพิ่งมีข่าวว่าแอปเปิลจะเพิ่มฟีเจอร์เกมเข้าไปใน Apple TV และยกระดับสินค้ากลุ่มนี้ให้กลายเป็นตัวหลัก และตอนนี้ก็มีข้อมูลเพิ่มเติมของ Apple TV รุ่นใหม่มาอีกชุดแล้ว

โดยมีคนไปพบรายละเอียดของ Apple TV ชุดใหม่ใน iOS 7 ซึ่งระบุถึงอุปกรณ์รหัส AppleTV4,1 ซึ่งใหม่กว่ารุ่นปัจจุบันที่ใช้รหัส AppleTV3,2 ที่เปิดตัวมาเมื่อต้นปี 2013

ข่าวคราวของ Apple TV รุ่นใหม่นั้นมีมาตั้งแต่เปิดตัว iOS 7 แต่เพิ่งมาถูกพบเห็นอย่างชัดเจนในครั้งนี้ ซึ่งการเปลี่ยนตัวเลขรหัสไปเป็น 4,1 น่าจะหมายถึงการเปลี่ยนฮาร์ดแวร์ภายในด้วย หลังจากรุ่น 3,1 และ 3,2 นั้นใช้ฮาร์ดแวร์แทบจะเหมือนกันทั้งหมด (ซึ่งเปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2012 แล้ว และยังใช้ชิป Apple A5 อยู่)

การที่ Apple TV รุ่นใหม่ใช้งานร่วมกับ iOS 7 น่าจะมาพร้อมกับฟีเจอร์สำหรับเล่นเกมอย่าง Game Controller framework ที่ใช้ต่อจอยเล่นเกมได้ด้วย ซึ่งตรงนี้คงต้องรอดูการเปิดตัวจริงอีกทีครับ

ที่มา - 9to5Mac

Tags:
Apple TV

ตลอดเวลาที่ผ่านมา Apple TV ดูเหมือนเป็นสินค้าที่แอปเปิลไม่ค่อยใส่ใจกับการทำการตลาดมากนัก ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลก เมื่อตัวสตีฟ จ็อบส์เองก็เคยออกมาบอกว่า แอปเปิลทำ Apple TV ออกมาในลักษณะ “งานอดิเรก” มากกว่า แต่วันนี้ 9to5Mac ออกมาบอกว่าแอปเปิลเตรียมยกระดับ Apple TV เป็นหนึ่งในสินค้า “ตระกูลใหญ่” แล้ว โดยการเพิ่มหน้าสินค้าบนเว็บให้มีระดับเทียบเท่า Mac, iPad, iPod และ iPhone

ทาง 9to5Mac เชื่อว่าแอปเปิลกำลังเตรียมปล่อย Apple TV รุ่นใหม่ออกมา ซึ่งจะเป็นแพลคฟอร์มใหม่ มี Applications เฉพาะเป็นของตัวเอง ในขณะเดียวกัน แอปเปิลอาจจะรวม AirPort Express กับ Apple TV เข้าด้วยกัน ทำให้ Apple TV กลายเป็น 802.11ac wireless router ไปในตัว ซึ่งจะเป็นการเสริมทัพให้กับ AirPlay ซึ่งแอปเปิลพยายามผลักดันมาโดยตลอด

ในส่วนของแหล่งข่าวอื่น ยังเชื่อว่า Apple TV จะเน้นการเล่นเกม ที่ต้องใช้อุปกรณ์ iOS อื่นมาเป็นตัวควบคุม และยังอาจจะมีคุณสมบัติ TV Tuner รวมเข้ามาอีกด้วย

ที่มา - 9to5Mac

Tags:
Apple TV

9to5mac รายงานข่าววงในว่าแอปเปิลเตรียมเปิดตัว Apple TV รุ่นใหม่ภายในครึ่งแรกของปี 2014 โดยมันจะยังเป็นกล่องเซ็ตท็อปเหมือน Apple TV รุ่นปัจจุบัน (ยังไม่ใช่ "ทีวี" แบบที่เคยมีข่าวลือกันมานาน) รายละเอียดยังไม่ค่อยชัดเจนนัก แต่เท่าที่มีข้อมูลในตอนนี้คือ

 • ระบบปฏิบัติการใหม่ที่อิงจาก iOS
 • อาจมีวิธีการสั่งงานด้วยท่าทาง (motion control) แต่ยังไม่ชัดว่าจะต่างจาก Kinect อย่างไร
 • เน้นเนื้อหาแบบใหม่ๆ มากขึ้น คาดกันว่าเป็นเกม และแอปเปิลอาจแยก Game Store ออกมาจาก App Store ด้วย
 • แอปเปิลอาจเปิดกว้างให้นักพัฒนาแอพเขียนแอพบน Apple TV ได้มากขึ้น ลักษณะเดียวกับบน iPhone/iPad ในปัจจุบัน
 • Apple TV รุ่นก่อนอาจได้อัพเดตซอฟต์แวร์ตาม Apple TV รุ่นใหม่ด้วย

ที่มา - 9to5mac

Tags:
Apple TV

แอปเปิลได้ปล่อยซอฟต์แวร์อัพเดตเวอร์ชัน 6.0 ของ Apple TV ออกมาแล้ว โดยมีฟีเจอร์ใหม่มากมาย ดังนี้

 • iTunes Radio
 • iTunes Music Store: ซื้อเพลงได้ (คาดว่าก่อนหน้านี้ Apple TV น่าจะซื้อได้เฉพาะหนัง)
 • AirPlay จาก iCloud: อนุญาตให้อุปกรณ์ iOS เล่นวิดีโอจาก iTunes in the Cloud โดยให้สตรีมมาที่ Apple TV ก่อนได้
 • iCloud Photos and Videos: แทน Photo Stream
 • Podcast: ซิงค์ข้อมูล Podcast และสถานีระหว่าง Apple TV กับอุปกรณ์ iOS
 • โหมดห้องประชุม: ตั้งภาพพื้นหลังหน้าจอและข้อความได้ตามต้องการ พร้อมวิธีแนะนำการเชื่อมต่ออุปกรณ์ iOS หรือ Mac มาที่ Apple TV - Slashgear
 • เพิ่มช่องใหม่ เช่น Vevo, Weather Channel ฯลฯ

ส่วนหน้าตานั้น แอปเปิลยังไม่ได้เปลี่ยนดีไซน์ให้เป็นลักษณะแบน ๆ เหมือน iOS 7 แต่อย่างใด

ที่มา - 9to5Mac

Tags:
Apple TV

บริษัทวิเคราะห์ข้อมูลการค้า Panjiva ไปขุดข้อมูลการนำเข้าสินค้ามายังสหรัฐของแอปเปิล พบสินค้าที่แอปเปิลระบุว่าเป็น “Set Top Box with Communication Function” จำนวน 3 ล็อตในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา โดยผู้ส่งสินค้านี้คือบริษัท BYD Precision Manufacture จากเสิ่นเจิ้น

คาดว่ามันคือ Apple TV เวอร์ชันใหม่ (หลังทิ้งช่วงไปนานตั้งแต่เดือนมีนาคม 2012) โดยแอปเปิลสั่ง Apple TV ครั้งล่าสุดเมื่อเดือนธันวาคม 2012 จากบริษัท Hon Hai (Foxconn)

ต้องรอดูครับว่าจะเห็น Apple TV ตัวนี้ในงานวันที่ 10 กันยายนนี้หรือไม่

ที่มา - GigaOm

Tags:
Apple

อดีตนักข่าวของ Wall Street Journal รายงานว่าแอปเปิลกำลังตกลงกับบริษัทเคเบิลทีวี และเครือข่ายฟรีทีวี ให้ลูกค้าสามารถเลือกที่จะข้ามโฆษณาในช่องเหล่านี้ได้ โดยแอปเปิลจะคืนเงินส่วนต่างรายได้ให้กับเจ้าของเนื้อหา เพราะรายได้จากโฆษณาจะหายไป

สำหรับโมเดลธุรกิจนี้ยังไม่มีข้อตกลงที่ตายตัว หนึ่งในตัวเลือกตอนนี้ก็คือลูกค้าสามารถที่จะจ่ายเงินเพื่อข้ามโฆษณาได้ โดยอาจจะเลือกจ่ายข้ามโฆษณาเฉพาะรายการหรือเฉพาะช่องรายการได้ อีกตัวเลือกก็คือลูกค้าสามารถที่จะจ่ายเพื่อข้ามโฆษณาในรูปแบบของ season pass หรือไม่ก็เลือกรับบริการแบบไม่มีโฆษณาเลย (ลองนึกภาพโมเดล Spotify)

อย่างไรก็ตาม ในรายงานบอกว่าไอเดียนี้ถือว่าเป็นไอเดียที่เสี่ยง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับอุตสาหกรรมทีวี ที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงมานานมาก และความสามารถในการเลือกข้ามโฆษณาแต่แรก (ไม่ใช่แค่การ fast forward โฆษณาผ่าน DVR) จะเปลี่ยนเครือข่ายอำนาจการต่อรองในอุตสาหกรรมนี้มากพอสมควร

ที่มา - MacRumors