Tags:

ภัยพิบัติและเหตุการณ์ที่กระทบกับโลกไอทีไทยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาทำให้ธุรกิจจำนวนมากรวมไปถึงกลุ่มธุรกิจที่เกี่ยวข้องกันได้รับผลกระทบจนเกิดความเสียหายใหญ่หลวง ธุรกิจเหล่านี้จำเป็นที่จะต้องวางระบบสำรอง สำรองไฟล์ หรือซื้อเซิร์ฟเวอร์วางไว้ในศูนย์ข้อมูลที่สองเพื่อความปลอดภัย

กระบวนการเหล่านี้อาจจะทำตามประสบการณ์ที่เคยมีมา เช่น เมื่อเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมเราอาจมีเวลาเตรียมตัวสักระยะหนึ่ง การซื้อเครื่องมาวางสำรองไว้โดยไม่เปิดใช้งานและสำรองข้อมูลออกมาสม่ำเสมออาจจะเพียงพอ แต่กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างไม่ทันตั้งตัวเช่นศูนย์ข้อมูลเกิดใช้งานไม่ได้กะทันหันหรือระบบสำรองที่วางไว้กลับไม่สามารถทดแทนระบบจริงได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

Tags:

Mark Pincus ผู้ก่อตั้งและอดีตซีอีโอของ Zynga เพิ่งดึงตัว Don Mattrick ผู้บริหารฝ่ายเกมของไมโครซอฟท์ มานั่งเป็นซีอีโอของบริษัทแทนตัวเอง ส่วนตัวเขาย้ายมาดูแลงานด้านผลิตภัณฑ์ (Chief Product Officer) ควบตำแหน่งประธานบอร์ด

อย่างไรก็ตาม ผู้นำสองคนในองค์กรอาจไม่ใช่ยุทธศาสตร์ที่ได้ผลเสมอไป และล่าสุด Pincus ก็ประกาศหยุดทำงานตำแหน่งบริหารทั้งหมด และจะลดบทบาทเป็นแค่ประธานบอร์ดที่ไม่ยุ่งเกี่ยวกับการดำเนินงานโดยตรง

เขาบอกว่ามั่นใจในฝีมือของ Don Mattrick ว่าจะสามารถนำพา Zynga เดินหน้าต่อไปได้ ส่วนตัวเขาเองจะยังเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของ Zynga อยู่เช่นเดิม

ในโอกาสเดียวกัน Don Mattrick ก็ประกาศดึงตัวผู้บริหารจากไมโครซอฟท์อีกคนคือ Alex Garden มาเป็น President of Zynga Studios คุมงานด้านพัฒนาเกมทั้งหมด และประกาศปรับโครงสร้างองค์กรใหม่ไปพร้อมๆ กัน

ที่มา - Zynga, Zynga (2)

Tags:
Ubuntu

หลังจาก Ubuntu 14.04 LTS ออกรุ่นจริง ก็ได้เวลาของการประกาศโค้ดเนมรุ่นถัดไป ซึ่งรอบนี้ Mark Shuttleworth ผู้นำโครงการ Ubuntu เลือกชื่อ "Utopic Unicorn" ให้กับรุ่น 14.10

คนแถวนี้คงคุ้นชื่อสัตว์ในตำนานอย่าง Unicorn (ม้ามีเขา) อยู่แล้ว ส่วนคำว่า Utopic มาจากคำว่า Utopia หรือดินแดนในอุดมคติ

Shuttleworth บอกว่าหลังจากออกรุ่น LTS ที่เป็นรุ่นสนับสนุนระยะยาว ก็ได้เวลาทดลองสิ่งใหม่ๆ อีกครั้ง เขาจึงพยายามตั้งชื่อให้สื่อถึงภาพฝันและจินตนาการ ส่วนแผนการของ Ubuntu ที่เขาเอ่ยถึงคือการเปลี่ยนมาใช้ซอฟต์แวร์ใหม่ๆ บางตัว เช่น systemd หรือเลิกใช้ Python 2.x เป็นต้น

ที่มา - Mark Shuttleworth, OMG Ubuntu

Tags:
Yahoo!

มาถึงวันนี้ผู้ใช้ Google Search คงคุ้นเคยกับฟีเจอร์ Knowledge Graph ที่จะแสดงข้อมูลเกี่ยวเนื่องกับผลการค้นหาในแถบ sidebar ด้านขวามือของหน้าจอ (Bing ก็มีฟีเจอร์ลักษณะเดียวกัน)

ล่าสุดมีคนไปค้นพบว่า Yahoo Search ก็เริ่มทดสอบฟีเจอร์ลักษณะเดียวกันแล้ว รูปแบบการใช้งานไม่ต่างกันคือแสดงแถบ sidebar ด้านขวาให้เห็นข้อมูลที่เกี่ยวข้องกัน ซึ่งอาจเป็นทั้งข้อมูลการเงิน ผลิตภัณฑ์ และคำค้นที่ใกล้เคียง เป็นต้น (ดูวิดีโอประกอบท้ายข่าว)

สิ่งที่น่าสนใจคือแถบ sidebar ของ Yahoo Search แสดงรายชื่อผลิตภัณฑ์ (Top Products) ซึ่งกดเข้าไปแล้วจะเจอกับเพจรวมผลิตภัณฑ์ของบริษัทนั้นๆ ด้วย ซึ่งน่าจะเป็นช่องทางทำมาหากินของยาฮูในอนาคตครับ

ที่มา - All Google Testing, Search Engine Land

Tags:

Sony ยังเดินหน้าตามยุทธศาสตร์แยกแอพออกจากระบบปฏิบัติการ แล้วเปิดให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดบน Play Store เพื่อให้รอบการอัพเดตรวดเร็วยิ่งขึ้น (ข่าวเก่า Xperia Keyboard)

รอบนี้ Sony ปล่อยแอพสำหรับถ่ายภาพโหมดหน้าชัดหลังเบลอชื่อ Background Defocus มาให้ดาวน์โหลดไปใช้กัน แอพตัวนี้จำเป็นต้องใช้ร่วมกับแอพกล้องมาตรฐานของ Xperia ในฐานะโหมดการถ่ายรูปแบบหนึ่ง (ดังนั้นคนที่ไม่ได้ใช้ Xperia รุ่นที่รองรับก็อดอยู่ดี) ผู้ใช้สามารถเปิดแอพกล้องขึ้นมาแล้วเอานิ้วแตะจุดที่ต้องการให้โฟกัสได้ และสามารถเลือกระดับความเบลอหลังถ่ายภาพเสร็จแล้วได้ด้วย

แอพสามารถดาวน์โหลดได้จาก Play Store ต้องใช้กับ Xperia ที่ใช้ Android 4.2 ขึ้นไป

ที่มา - Xperia Blog

Tags:
Chrome

มีนักพัฒนารายหนึ่งชื่อ Florian Kiersch ค้นพบโค้ดฟีเจอร์ใหม่ของกูเกิลที่แอบทดสอบอย่างลับๆ โดยใช้ชื่ออย่างไม่เป็นทางการว่า Google Stars

รูปแบบการทำงานของมันจะคล้ายบริการบันทึกเว็บไว้อ่านทีหลังอย่าง Pocket หรือ Instapaper โดยเปิดให้ผู้ใช้ใส่ "ดาว" กับเว็บที่สนใจเพื่อกลับมาค้นดูทีหลังได้ง่าย และสามารถจัดกลุ่มของเว็บเพจที่ใส่ดาวไว้แยกตามประเภท (เช่น บทความ วิดีโอ รูปภาพ) ให้เราได้อัตโนมัติ เว็บเพจที่ใส่ดาวไว้จะเก็บไว้ในโฟลเดอร์ออนไลน์ที่เราสามารถแชร์ให้เพื่อนๆ ได้ด้วย

นอกจากนี้ Google Stars ยังผสานตัวเข้ากับปุ่ม Bookmarks ของ Chrome เพื่อให้เราใส่ดาวได้สะดวก ดังนั้นคาดว่าเบื้องต้นมันน่าจะมี Chrome Extension ที่เชื่อมโยง Chrome กับบริการ Stars บนเซิร์ฟเวอร์ของกูเกิลด้วย

ที่มา - Android Community

Tags:

ทาสแมวที่ต้องทำงานแทบทั้งวัน แต่ก็อยากเล่นกับแมวที่บ้านบ่อยๆ สามารถทำความต้องการให้เป็นจริงได้แล้ว เพียงแค่ใช้ Kittyo อุปกรณ์ที่สร้างมาเพื่อคนรักแมวโดยเฉพาะ

Kittyo เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเล่นกับแมวที่บ้านได้ โดยใช้กล้องที่อยู่ภายในเครื่องถ่ายภาพสัตว์เลี้ยงแสนรักส่งไปแสดงผลบนหน้าจอสมาร์ทโฟนของผู้ใช้ที่ติดตั้งแอพ Kittyo เอาไว้ (มีทั้งเวอร์ชั่นสำหรับระบบปฎิบัติการ iOS และ Android) โดยตัวเครื่อง Kittyo มีเครื่องยิงลำแสงเลเซอร์ที่จะหันขยับไปตามการควบคุมของผู้ใช้ที่สั่งการผ่านทางหน้าจอสมาร์ทโฟน

นอกเหนือจากระบบแสงเลเซอร์ที่จะเอาไว้เล่นกับแมวแล้ว Kittyo ยังมาพร้อมฟีเจอร์อื่นอันได้แก่ ระบบเล่นเสียงที่บันทึกไว้ในเครื่อง เพื่อเรียกความสนใจจากสัตว์เลี้ยง, ฟีเจอร์สนทนาที่ผู้ใช้สามารถพูดผ่านจากสมาร์ทโฟนไปออกลำโพงที่เครื่อง Kittyo เพื่อคุยกับแมวได้ รวมทั้งถาดใส่อาหารเม็ดที่อยู่บริเวณฐานของตัวเครื่องที่ผู้ใช้สามารถสั่งปล่อยอาหารออกมาทีละน้อยให้แมวได้โดยอาศัยการสั่งงานด้วยสมาร์ทโฟน

Tags:

เคยไหม? เจอปัญหาเล่นอินเทอร์เน็ตอยู่แล้วเจอภาพที่มีข้อความน่าสนใจอยากก็อปปี้ไปค้นข้อมูลต่อ ถ้าสั้นๆ ไม่กี่คำ เราก็อาจจะพิมพ์ใหม่ได้ไม่เสียเวลามากแต่ถ้ายาวเป็นประโยคก็อาจจะเหนื่อยหน่อย หรือเจอข้อความภาษาที่ไม่คุ้นอยู่ในภาพจะเอาไปแปลก็ไม่รู้จะพิมพ์อย่างไร

โปรเจค “Naptha” เป็นโปรเจคสร้างส่วนขยาย (add-ons/extensions) ให้กับเบราว์เซอร์ต่างๆ เพื่ออ่านข้อความที่อยู่ในรูปภาพโดยใช้เทคโนโลยี OCR (optical character recognition) เพื่อให้เราสามารถนำข้อความนั้นไปใช้ประโยชน์ต่อได้ง่ายและสะดวกขึ้น ตัวส่วนขยายออกรุ่นทดลองมาให้ใช้งานได้เฉพาะบน Google Chrome แต่ก็มีแนวโน้มว่าจะออกรุ่นสำหรับเบราว์เซอร์ตัวอื่นๆ อีก นอกจากสามารถเลือกข้อความในภาพที่แสดงบนเบราว์เซอร์เพื่อก็อปปี้ได้เลยแล้ว ยังมีฟีเจอร์เพิ่มเติมอีก เช่น ลบข้อความออกจากรูปภาพ, พิมพ์ข้อความใหม่/แก้ไขข้อความ, แปลข้อความเป็นภาษาต่างๆ

เท่าที่ทดสอบดู การอ่านภาษาอังกฤษทำได้ค่อนข้างแม่นยำในฟอนต์ปกติ, ภาษาที่ซับซ้อนอย่างจีน/ญี่ปุ่นมีผิดพลาดบ้าง ส่วนการลบข้อความยังทำได้ไม่ดีนัก (ไม่สามารถสร้างฉากหลังอย่างกลมกลืนได้) คนที่อยากลองสามารถติดตั้งส่วนขยายนี้ได้จากเว็บไซต์ของโครงการ

ที่มา - Engadget, Project Naptha

Tags:
Google

Google ประกาศข่าวการลงทุนด้านพลังงานอีกครั้งหนึ่ง แต่คราวนี้ไม่ใช่การลงทุนในฟาร์มผลิตไฟฟ้าจากพลังงานลมหรือแสดงอาทิตย์แต่อย่างใด หากแต่เป็นการร่วมลงทุนปล่อยเช่าแผงโซลาร์เซลล์

การลงทุนนี้มีมูลค่าราว 250 ล้านดอลลาร์ โดยส่วนหนึ่งมาจากเงินสดของ Google เอง 100 ล้านดอลลาร์ ส่วนอีก 150 ล้านดอลลาร์มาจาก SunPower ผู้บริษัทผู้ผลิตและจำหน่ายแผงโซลาร์เซลล์ที่เข้าร่วมทุนกับ Google ในครั้งนี้ โดย Google จะซื้อแผงโซลาร์เซลล์มาเพื่อนำไปให้เช่าติดตั้งใช้งานตามบ้านพักอาศัย โดย Google รับปากว่าราคาค่าเช่าแผงโซลาร์เซลล์นี้จะถูกมาก ถึงขนาดถูกกว่าค่าไฟตามบ้านทั่วไปด้วย

โครงการนี้ถือเป็นโครงการที่ 16 ของ Google ที่ลงทุนในธุรกิจพลังงานหมุนเวียน โดยถือเป็นครั้งที่ 3 ที่ Google ลงทุนในธุรกิจเกี่ยวกับการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ในภาคครัวเรือน โดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา Google ลงทุนในโครงการด้านพลังงานหมุนเวียนทั้ง 16 โครงการเป็นเงินรวมแล้วเกินกว่า 1 พันล้านดอลลาร์

ที่มา - Google Official Blog

Tags:
Google Street View

กูเกิลประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ให้แก่ผู้ใช้ Google Maps บนเดสก์ท็อป โดยผู้ใช้สามารถท่องเวลาย้อนกลับไปในอดีตเพื่อดูว่าสถานที่จากภาพถ่ายของ Street View มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้างในช่วงเวลาที่ผ่านมา ทางกูเกิลกล่าวว่าได้เก็บรวบรวมภาพเหล่านี้ย้อนกลับไปถึงปี ค.ศ. 2007 ในการสร้าง time capsule แบบดิจิทัลของโลกนี้ขึ้นมา

ผู้ใช้สามารถใช้งานฟีเจอร์ได้แล้ววันนี้โดยคลิกรูปไอคอนนาฬิกาที่ด้านบนซ้ายของรูปใน Google Street View เลื่อนแถบสไลเดอร์ตามช่วงเวลา และเลือกภาพตัวอย่างเพื่อดูสถานที่ดังกล่าวตามช่วงปีหรือฤดูกาลตามที่ต้องการ

ในข่าวต้นฉบับ กูเกิลได้แสดงตัวอย่างการสร้าง Freedom Tower ในเมือง New York ตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงปัจจุบัน และ 2014 World Cup Stadium ในเมือง Fortaleza ประเทศบราซิล นอกจากนั้น ฟีเจอร์ใหม่นี้ยังแสดงถึงไทม์ไลน์ประวัติศาสตร์ในช่วงที่ผ่านมาไม่นานนี้ได้อีกด้วย อย่างเช่นการสร้างสิ่งก่อสร้างใหม่ในเมือง Onagawa ประเทศญี่ปุ่น หลังจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิเมื่อปี ค.ศ. 2011 และยังสามารถชมถนนในประเทศอิตาลีได้ทั้งในช่วงหน้าร้อนและหน้าหนาวอีกด้วย

ที่มา - Google Maps Blog

Tags:
ICANN

หลังจากที่สหรัฐอเมริกาแสดงเจตจำนงที่จะเลิกดูแล ICANN ทำให้ตอนนี้นานาประเทศได้ร่วมหารือกันเพื่อหาแนวทางวางอนาคตให้แก่องค์กรที่สำคัญยิ่งสำหรับโลกอินเทอร์เน็ตแห่งนี้

ICANN (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers) เป็นองค์กรที่ทำหน้าที่บริหารจัดการงานที่เกี่ยวข้องกับระบบอินเทอร์เน็ตต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องการจัดการระบบโดเมนเนมและเลข IP ซึ่งหน่วยงานนี้ก่อตั้งขึ้นโดยรัฐบาลสหรัฐอเมริกาในปี 1998 และอยู่ในความดูแลของสหรัฐอเมริกามาโดยตลอดจนกระทั่งเดินทางมาถึงจุดเปลี่ยนสำคัญขององค์กรในครั้งนี้

ด้วยเหตุที่ทางการสหรัฐอเมริกามีประเด็นโดนเพ่งเล็งเรื่องการดักเก็บข้อมูลในระบบอินเทอร์เน็ตจากประเทศต่างๆ ทั่วทุกมุมโลก จึงเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้สหรัฐอเมริกาตั้งใจที่จะถอนตัวจากการเป็นผู้ดูแลหน่วยงาน ICANN นี้ ท่ามกลางกระแสคัดค้านจากบางส่วนภายในสหรัฐอเมริกาเอง

Tags:
Apple

สมาร์ทโฟนอีกรุ่นที่ลือกันมานานอย่าง iPhone รุ่นใหม่ที่จะใช้หน้าจอใหญ่ขึ้นอย่างมากเป็น 4.7" และ 5.5" ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวในปีนี้ แต่ก็ดูเหมือนว่าจะมีปัญหาตั้งแต่ยังไม่ทันได้เริ่มกับรุ่นใหญ่สุดที่ใช้ขนาดหน้าจอ 5.5" เสียแล้ว

ข้อมูลชุดใหม่นี้มาจากเว็บไซต์ข่าวประเทศไต้หวัน Industrial and Commercial Times รายงานว่าแอปเปิลจะเลื่อนการเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ที่ใช้หน้าจอขนาด 5.5" ไปเป็นปีหน้า เนื่องจากไม่สามารถหาผู้ผลิตแบตเตอรี่ให้บางกว่า 2 มม. เพื่อให้เข้ากับตัวเครื่องที่คาดว่าจะบางมากๆ ได้นั่นเอง

จบเรื่องปัญหาไป ในรายงานชุดเดียวกันยังระบุว่า iPhone รุ่นใหม่จะใช้ชื่อว่า iPhone Air ซึ่งจะทำให้กลุ่มอุปกรณ์พกพาของแอปเปิลจะมีรุ่น Air ครบทั้งไลน์อีกด้วย (MacBook Air และ iPad Air)

ทิ้งท้ายด้วยภาพเรนเดอร์จากข่าวลือที่ออกมาครับ (เหมือนรุ่นอะไรกันน้า~)

ที่มา - MacRumors

Tags:
Apple

แอปเปิลออกโฆษณาชุดใหม่ของ iPhone 5s โดยใช้ชื่อธีมว่า "คุณมีพลังมากกว่าที่คุณคิด" (You are more powerful than you think) เนื้อหาในโฆษณาคือการแนะนำแอพต่างๆ บนแพลตฟอร์ม iPhone ที่ช่วยให้เราทำงานต่างๆ ได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องดนตรี กีฬา การแสดง การเรียนรู้ การแปลภาษา หรือแม้กระทั่งการเล่นเกม

ตัวอย่างแอพในโฆษณาได้แก่ Star Walk, Word Lens, Amplitube, Luminair, Pacific Rim เป็นต้น

ที่มา - Apple, @tim_cook

Tags:
Microsoft

เมื่อเดือนที่แล้ว เราคงได้เห็นข่าวที่ไมโครซอฟท์ประกาศเข้าร่วมกลุ่มมาตรฐานระบบชาร์จไร้สาย WPC (เจ้าของเทคโนโลยี Qi) ล่าสุด PMA หรือ Power Matters Alliance (คู่แข่งตัวสำคัญของกลุ่ม WPC) ประกาศว่าไมโครซอฟท์ได้เข้าร่วมกลุ่ม PMA เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

จนถึงตอนนี้เราก็ยังไม่รู้ว่า ตกลงแล้วไมโครซอฟท์กำลังคิดอะไรอยู่กันแน่เกี่ยวกับเรื่องของมาตรฐานระบบชาร์จไร้สาย และอีกอย่างคือ ตอนนี้คู่ชกหลัก ๆ ก็เหลือเพียงไม่กี่รายแล้วครับ

ที่มา: PMA ผ่าน Windows Phone Central

Tags:

ขอแนะนำ Lifetimer แอพพลิเคชันใหม่สำหรับ Android จาก Volevi ผู้สร้างแอพพลิเคชัน Ciel และ Cielo โดย Lifetimer เป็นแอพพลิเคชันแรกที่เกิดขึ้นจากโครงการ Volevi START รุ่นที่ 2

Lifetimer เป็นแอพที่ให้คุณสามารถจับเวลากิจกรรมต่างๆได้ โดยสามารถตั้งเวลาให้แจ้งเตือนเมื่อถึงระยะเวลาที่กำหนดแล้ว

Tags:
Windows Phone 8.1

ไมโครซอฟท์ปล่อยเวอร์ชั่นพรีวิวของแอพ Microsoft Remote Desktop ให้กับ Windows Phone 8.1 ตามสัญญาที่ได้ให้ไว้หลังจากได้ปล่อยแอพให้ผู้ใช้ iOS และ Android ได้ใช้งานกันก่อนมานาน ตัวแอพมีฟีเจอร์หลักๆ ดังนี้

 • รองรับมัลติทัชผ่าน Remote Desktop Protocol (RDP) และ RemoteFX สามารถใช้ Windows gestures ได้
 • เข้ารหัสการรับส่งข้อมูลด้วย Network Layer Authentication (NLA)
 • มี Connection Center ช่วยจัดการรายการรีโมท
 • รองรับการสตรีมวิดีโอและเสียงคุณภาพสูงพร้อมปรับปรุงการบีบอัดข้อมูลและการใช้แบนด์วิธ

ดาวน์โหลด Microsoft Remote Desktop Preview สำหรับ Windows Phone 8.1 ได้แล้วที่นี่หรือสแกน QR code ได้ที่ท้ายข่าว

หมายเหตุ: ยังใช้กับ Windows Phone 8 ไม่ได้นะครับ

ที่มา - Neowin via Windows Phone Central

Tags:
Xiaomi

ถ้าจำกันได้ เมื่อเร็วๆ นี้ Xiaomi เพิ่งประกาศว่าจะเปิดตัวอุปกรณ์ใหม่ที่คาดว่าเป็นแท็บเล็ตตัวแรกของบริษัท ในทรงเดียวกันกับ Magic Trackpad ในวันที่ 23 เมษายน แต่ดูเหมือนว่าจะผิดคาดเล็กน้อย เมื่อุปกรณ์ที่ว่ากลับกลายเป็นเราท์เตอร์ตัวจิ๋วไปแทน

เราท์เตอร์ตัวจิ๋วที่ว่าออกแบบมาเหมือนกับ Magic Trackpad อย่างที่ว่าไป มีหลายสีทั้ง ขาว ส้ม มะนาว ฟ้า และชมพูเข้ม และแน่นอนว่าราคาก็ถูกมากๆ เพียง 129 หยวนเท่านั้น (ประมาณ 670 บาท) ซึ่ง Xiaomi เคลมว่าถูกที่สุดในตลาดแล้ว

Tags:
Xbox One

หลังจากที่ไมโครซอฟท์ได้เผยรายชื่ออีก 26 ประเทศที่จะขยายการจัดจำหน่าย Xbox One ไปเมื่อช่วงกลางเดือนที่แล้ว ตอนนี้เริ่มมีข้อมูลถึงช่วงเวลาการวางจำหน่ายในแต่ละประเทศออกมาแล้วครับ โดยไมโครซอฟท์ญี่ปุ่นระบุว่า จะเริ่มวางจำหน่าย Xbox One ในญี่ปุ่นวันที่ 4 กันยายนปีนี้ ซึ่งช้ากว่าที่คาดการณ์ไว้พอสมควร ส่วนราคายังไม่ระบุมาครับ

ทั้งนี้คนที่อยากจะหิ้วเครื่องที่ประเทศแถบอื่นต้องรอฟังประกาศอีกทีวันที่ 26 เมษายนนี้ครับ (และถ้าหากที่สิงคโปร์วางขายเร็ว ผมก็อาจจะหิ้วมารีวิวด้วยครับ)

ที่มา: Microsoft (ภาษาญี่ปุ่น) ผ่าน Engadget

Tags:
OnePlus

มีข่าวหลุดออกมาสักพักใหญ่ๆแล้วสำหรับ OnePlus One สมาร์ทโฟนเรือธงตัวแรกภายใต้แบรนด์ OnePlus ของอดีตผู้บริหาร Oppo ล่าสุดเปิดตัวแล้ว โดยมีสเปกดังนี้

 • หน้าจอ 5.5 นิ้ว Full HD 1080p
 • ซีพียูควอดคอร์ Snapdragon 801 ความถี่ 2.5 GHz
 • แรม 3 GB
 • หน่วยความจำภายใน 16 GB และ 64 GB
 • รัน CyanogenMod 11S พัฒนาโดยใช้ฐานจากแอนดรอยด์ 4.4 (KitKat)
 • กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล
 • รองรับ Bluetooth 4.0/Wi-Fi/3G/LTE
 • แบตเตอรี 3100 mAh

นอกจากนั้นตัวเครื่องทำจากแม็กนีเซียม ทำให้เบาเพียง 162 กรัม และบางถึง 4.6 มม. ฝาหลังสามารถปรับเปลี่ยนได้ มีทั้งไม้ ไม้ไผ่ เดนิม และเคฟลา และมาพร้อมลำโพงสเตอริโอคู่ด้านล่างที่ปรับแต่งโดย JBL วางจำหน่ายในสองสีคือขาวและดำ ราคาเปิดตัวรุ่น 16 GB อยู่ที่ 299 เหรียญ (ประมาณ 9000 บาท) และรุ่น 64 GB อยู่ที่ 349 เหรียญ (ประมาณ 10500 บาท) และจะเริ่มวางขายในสหรัฐ อังกฤษ ไต้หวัน ฮ่องกง และอีกหลายๆ ประเทศในยุโรป ภายในไตรมาสสองนี้เลย

ที่มา - Twitter @oneplus, รูปจาก GSM Arena และ Engadget

Tags:

ต่อเนื่องจากงานเปิดตัว ASUS ZenFone ในงานมีตัวเครื่องให้ลองจับ และมีการเล่าที่มาของการพัฒนาซีรีย์ ZenFone ว่าเป็นอย่างไรบ้าง หยิบมาเล่าแบบพอสังเขปได้ดังนี้ครับ (โปรดระวัง ภาพเยอะมาก)

เริ่มต้นที่วิสัยทัศน์ในการออกแบบ ZenFone นั้นคำนึงถึงผู้ใช้เป็นอันดับแรก (ASUS ใช้คำว่า Start With People) ทำให้ ZenFone ทั้งสามรุ่นถูกออกแบบมาให้โค้งมน หยิบจับได้ง่าย และใช้วัสดุที่จับได้สะดวก