Tags:

ภัยพิบัติและเหตุการณ์ที่กระทบกับโลกไอทีไทยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาทำให้ธุรกิจจำนวนมากรวมไปถึงกลุ่มธุรกิจที่เกี่ยวข้องกันได้รับผลกระทบจนเกิดความเสียหายใหญ่หลวง ธุรกิจเหล่านี้จำเป็นที่จะต้องวางระบบสำรอง สำรองไฟล์ หรือซื้อเซิร์ฟเวอร์วางไว้ในศูนย์ข้อมูลที่สองเพื่อความปลอดภัย

กระบวนการเหล่านี้อาจจะทำตามประสบการณ์ที่เคยมีมา เช่น เมื่อเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมเราอาจมีเวลาเตรียมตัวสักระยะหนึ่ง การซื้อเครื่องมาวางสำรองไว้โดยไม่เปิดใช้งานและสำรองข้อมูลออกมาสม่ำเสมออาจจะเพียงพอ แต่กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างไม่ทันตั้งตัวเช่นศูนย์ข้อมูลเกิดใช้งานไม่ได้กะทันหันหรือระบบสำรองที่วางไว้กลับไม่สามารถทดแทนระบบจริงได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

Tags:
Xiaomi

ถ้าจำกันได้ เมื่อเร็วๆ นี้ Xiaomi เพิ่งประกาศว่าจะเปิดตัวอุปกรณ์ใหม่ที่คาดว่าเป็นแท็บเล็ตตัวแรกของบริษัท ในทรงเดียวกันกับ Magic Trackpad ในวันที่ 23 เมษายน แต่ดูเหมือนว่าจะผิดคาดเล็กน้อย เมื่อุปกรณ์ที่ว่ากลับกลายเป็นเราท์เตอร์ตัวจิ๋วไปแทน

เราท์เตอร์ตัวจิ๋วที่ว่าออกแบบมาเหมือนกับ Magic Trackpad อย่างที่ว่าไป มีหลายสีทั้ง ขาว ส้ม มะนาว ฟ้า และชมพูเข้ม และแน่นอนว่าราคาก็ถูกมากๆ เพียง 129 หยวนเท่านั้น (ประมาณ 670 บาท) ซึ่ง Xiaomi เคลมว่าถูกที่สุดในตลาดแล้ว

Tags:
OnePlus

มีข่าวหลุดออกมาสักพักใหญ่ๆแล้วสำหรับ OnePlus One สมาร์ทโฟนเรือธงตัวแรกภายใต้แบรนด์ OnePlus ของอดีตผู้บริหาร Oppo ล่าสุดเปิดตัวแล้ว โดยมีสเปกดังนี้

 • หน้าจอ 5.5 นิ้ว Full HD 1080p
 • ซีพียูควอดคอร์ Snapdragon 801 ความถี่ 2.5 GHz
 • แรม 3 GB
 • หน่วยความจำภายใน 16 GB และ 64 GB
 • รัน CyanogenMod 11S พัฒนาโดยใช้ฐานจากแอนดรอยด์ 4.4 (KitKat)
 • กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล
 • รองรับ Bluetooth 4.0/Wi-Fi/3G/LTE
 • แบตเตอรี 3100 mAh

นอกจากนั้นตัวเครื่องทำจากแม็กนีเซียม ทำให้เบาเพียง 162 กรัม และบางถึง 4.6 มม. ฝาหลังสามารถปรับเปลี่ยนได้ มีทั้งไม้ ไม้ไผ่ เดนิม และเคฟลา และมาพร้อมลำโพงสเตอริโอคู่ด้านล่างที่ปรับแต่งโดย JBL วางจำหน่ายในสองสีคือขาวและดำ ราคาเปิดตัวรุ่น 16 GB อยู่ที่ 299 เหรียญ (ประมาณ 9000 บาท) และรุ่น 64 GB อยู่ที่ 349 เหรียญ (ประมาณ 10500 บาท) และจะเริ่มวางขายในสหรัฐ อังกฤษ ไต้หวัน ฮ่องกง และอีกหลายๆ ประเทศในยุโรป ภายในไตรมาสสองนี้เลย

ที่มา - Twitter @oneplus, รูปจาก GSM Arena และ Engadget

Tags:

ต่อเนื่องจากงานเปิดตัว ASUS ZenFone ในงานมีตัวเครื่องให้ลองจับ และมีการเล่าที่มาของการพัฒนาซีรีย์ ZenFone ว่าเป็นอย่างไรบ้าง หยิบมาเล่าแบบพอสังเขบได้ดังนี้ครับ (โปรดระวัง ภาพเยอะมาก)

เริ่มต้นที่วิสัยทัศน์ในการออกแบบ ZenFone นั้นคำนึงถึงผู้ใช้เป็นอันดับแรก (ASUS ใช้คำว่า Start With People) ทำให้ ZenFone ทั้งสามรุ่นถูกออกแบบมาให้โค้งมน หยิบจับได้ง่าย และใช้วัสดุที่จับได้สะดวก

Tags:

เมื่อวานเพิ่งมีข่าวสมาร์ทโฟนซัมซุงรุ่นหนึ่งในอินเดียที่คาดว่าเป็น Galaxy S5 Prime รุ่นพรีเมียม วันนี้ก็มีอีกรายงานตามมาติดๆ จากแหล่งข่าวซัมซุงที่น่าเชื่อถืออย่าง SamMobile ออกมาเผยข้อมูล Galaxy S5 Prime อีกรุ่นที่สเปคต่างกันเล็กน้อย

ย้อนความก่อนว่าในระหว่างพัฒนา Galaxy S5 นั้นถูกเรียกว่า Project K และมีแผนจะใช้หน้าจอความละเอียด 2560x1440 พิกเซล (QHD/2K) ตั้งแต่แรก แต่ก็ถูกปรับกลับเป็น 1080p ซึ่งคาดกันว่าเป็นเพราะหน้าจอ QHD นั้นเกิดปัญหาในระหว่างการผลิตขึ้นมา จึงไม่สามารถผลิตได้เพียงพอต่อความต้องการของซัมซุงได้ โดยแผนที่ว่าถูกยกมาใช้กับ Project KQ ที่คาดว่าเป็น Galaxy S5 Prime นั่นเอง

โดยในรายงานชิ้นล่าสุดมีภาพร่างของเครื่องรุ่นดังกล่าวออกมาพร้อมกับสเปค ซึ่งก็ไปตรงกับข้อมูลจากบริษัท KGI Securities ที่ปล่อยข่าวลือสเปคของ Galaxy S5 Prime ไว้เมื่อเดือนมกราคมอย่างเป๊ะๆ โดยเป็นอีกรุ่นที่จะใช้ซีพียู Exynos รุ่นใหม่ซึ่งรองรับ LTE แล้ว ดังนี้

Tags:
T-Mobile

คาดว่าเป็นการแก้เผ็ดของทาง T-Mobile หลังจากที่ BlackBerry ตัดสินใจแยกทางกับ T-Mobile

ล่าสุด T-Mobile ประกาศว่ามีข้อเสนอสุดพิเศษให้กับลูกค้าที่ใช้ BlackBerry หากเปลี่ยนมาใช้โทรศัพท์ยี่ห้ออื่น จะได้ gift card มูลค่า 100 เหรียญ (ประมาณ 3000 บาท) แต่ถ้าเปลี่ยนมาใช้ Samsung จะได้ถึง 200 เหรียญ (ประมาณ 6000 บาท) เลยทีเดียว และข้อเสนอนี้จะมีไปจนถึงปลายปีนี้

ที่มา - 9to5Google

Tags:

Silicon Valley เป็นซีรีส์ซิทคอมที่ฉายทางช่อง HBO เรื่องราวเกี่ยวกับโปรแกรมเมอร์ 6 คน ที่พยายามจะสร้างความสำเร็จขึ้นมาด้วยตัวเอง โดยมีบริษัทสตาร์ทอัพสมมติที่ชื่อว่า Pied Piper เป็นแกนกลางในเรื่อง เพิ่งเริ่มฉายไปเมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา

ทาง HBO ได้ทำเว็บไซต์เฉพาะของบริษัท Pied Paper ขึ้นมาเพื่อโปรโมทซีรีส์นี้ โดยอาศัยการใช้คำอธิบายผลิตภัณฑ์ Pied Paper ด้วยภาษาที่อ่านแล้วไม่รู้เรื่อง (gobbledygook)

Pied Piper is a multi-platform technology based on a proprietary universal compression algorithm that has consistently fielded high Weisman Scores™ that are not merely competitive, but approach the theoretical limit of lossless compression.

สร้างความงุนงงให้ผู้อ่านอยากรู้ว่า "ตกลงมันคืออะไร?" รวมไปถึงใส่มุข (ที่ผมอ่านแล้วไม่ค่อยจะเก็ท) ในคำบรรยายตัวละครต่างๆ ด้วยเช่นกัน เมื่อเลื่อนลงมาด้านล่างสุด จึงจะเฉลยว่าเจ้า Pied Paper นี้เกี่ยวข้องกับซีรีส์ดังกล่าว

เว็บไซต์นี้ได้รับคำชมจากสื่อว่า ใช้วิธีที่ดีในการดึงดูดความสนใจ รวมไปถึงค่อนข้างที่จะใส่ใจในรายละเอียดที่เขียนลงไปในคำบรรยายตัวละคร

ที่มา - TechCrunch, Entertainment Weekly

Tags:
VKontakte

เมื่อวานนี้ (22 เมษายน) Pavel Durov ผู้ได้รับการขนานนามว่าเป็น "Mark Zuckerberg แห่งรัสเซีย" ผู้ก่อตั้งและ CEO ของ VKontakte (ย่อสั้นๆว่า VK) ซึ่งเป็นเครือข่ายสังคมออนไลน์อันดับหนึ่งในรัสเซียและกลุ่มประเทศสหภาพโซเวียตเดิม ได้ออกมาเผยผ่านโพสต์บนหน้า VK ของเขาว่าตัวเขาเองนั้นถูกไล่ออกจากบริษัทแล้ว และตอนนี้เว็บไซต์ถูกยึดครองโดยสองพันธมิตรของ วลาดีมีร์ ปูติน โดยสมบูรณ์

ในตอนนี้ VK ถูกครอบครองโดย Alisher Usmanov มหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของรัสเซีย เจ้าของ mail.ru เว็บเมลยอดนิยม และ Igor Sechin CEO ของบริษัทน้ำมันของรัฐอย่าง Rosneft และเป็นผู้นำของกลุ่มนักการเมือง "Silovik" ที่ให้การสนับสนุนประธานาธิบดีปูตินอีกด้วย โดยทั้งคู่ได้ค่อยๆกว้านซื้อหุ้นของ VK (ข่าว: Bloomberg) จนเทคโอเวอร์ได้สำเร็จ และยังบีบให้เจ้าของเดิมอย่าง Durov ขายหุ้นที่เหลืออีก 12% ออกไปอีกด้วย

Tags:
Bitcoin

หลังจากนักข่าว Newsweek เขียนบทความระบุว่า Dorian Nakamoto คือ Satoshi Nakamoto จนสร้างความลำบากให้กับชีวิต หัวหน้าฝ่ายความปลอดภัยของเว็บ Blockchain ก็เสนอให้รวบรวมเงินให้กับ Dorian เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายต่างๆ รวมถึงค่าทนายที่เขาต้องจ้างมาปกป้องตัวเอง

มีคนร่วมบริจาคเงินเข้าบัญชีรวม 1,969 คน ได้เงินรวมถึง 47.92501973 BTC มูลค่ารวมตอนนี้ประมาณ 23,000 ดอลลาร์

Dorian ขอบคุณชุมชน Bitcoin ที่มอบเงินให้กับเขา โดยระบุว่าจะเข้ามาเป็นสมาชิกของชุมชน Bitcoin ต่อไป

ที่มา - The Register

Tags:
LG

ช่วงนี้มีข่าวของ LG G3 สมาร์ทโฟนเรือธงของ LG ที่คาดว่าปีนี้จะเปิดตัวเร็วขึ้นมาอยู่เรื่อยๆ หลังจากหลุดสเปคว่าใช้จอ 2K ตอนนี้ก็มีภาพหลุดของส่วนติดต่อผู้ใช้ที่อ้างว่าเป็นของ LG G3 ออกมาแล้ว

ภาพรวมของส่วนติดต่อผู้ใช้ใหม่บน LG G3 สลัดไอคอนแบบสมจริงเดิมๆ ออกเสียเกลี้ยง และปรับให้แบนตามสมัยนิยม หน้า notification ถูกปรับให้มีพื้นที่แสดงการแจ้งเตือนได้มากขึ้น โดยตัดแถบปรับความสว่าง และแถบปรับเสียงออกไป

ในหน้าแรกจะเห็นว่ามีคำแนะนำใต้นาฬิกาของวิดเจ็ต AccuWeather ซึ่งอาจเป็น "concierge" ผู้ช่วยส่วนตัวที่ LG กำลังพัฒนาอยู่ก็เป็นได้

ดูภาพของส่วนติดต่อผู้ใช้ LG G3 เทียบกับรุ่นก่อนๆ ได้ท้ายข่าวครับ

ที่มา - Engadget

Tags:
Apple

ปกติแอปเปิลจะปล่อยซอฟต์แวร์เวอร์ชันทดลองให้เฉพาะนักพัฒนาของแอปเปิลทดลองใช้ก่อน แต่วันนี้แอปเปิลเปิดตัวซอฟต์แวร์ OS X Beta Seed Program สำหรับผู้ใช้ทั่วไปสามารถทดลองใช้และช่วยปรับปรุง OS X เวอร์ชันทดลองผ่าน feedback assistant โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ

หากสนใจสามารถใช้ Apple ID ลงทะเบียนได้ที่นี่ เมื่อลงโปรแกรมนี้ในเครื่องแมคแล้ว จะสามารถดาวน์โหลด OS X เวอร์ชันทดลองได้จากหน้าอัพเดตของแอพสโตร์ เมื่อซอฟต์แวร์ถูกปล่อยออกมา โดยแอปเปิลแนะนำว่าควรแบ็คอัพก่อนดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ เผื่อเกิดความผิดพลาดขึ้น อย่างไรก็ดีผู้ใช้ต้องยินยอมใน confidentiality agreement เพื่อป้องกันการเผยแพร่รายละเอียดข้อมูลและฟีเจอร์ของซอฟต์แวร์ใหม่ก่อนตัวเต็มถูกปล่อย

ที่มา - The Verge

Tags:
Windows 8

นอกจากที่บล็อกเกอร์รัสเซีย WZor ที่เผยข้อมูลของ Windows รุ่นถัดไป เว็บไซต์ ZDNet ก็เผยข้อมูลของ Windows รุ่นถัดไปเช่นกัน

แหล่งข่าวของ ZDNet เผยว่า Update 2 สำหรับ Windows 8.1 อาจมาเดือนสิงหาคมนี้ แต่ยังไม่แน่ชัดว่าไมโครซอฟท์จะเรียก Windows 8.1 Update 2 หรือ Windows 8.2 กันแน่ (ใกล้เคียงกับข่าวเมื่อวานนี้จากบล็อกเกอร์รัสเซีย WZor) อัพเดตนี้อาจจะรวม Start Menu ตามที่ไมโครซอฟท์ประกาศไว้ แต่ไม่น่าเป็นไปได้ที่จะเพิ่มความสามารถให้รันแอพแบบ Metro เป็นหน้าต่างเหมือนแอพเดสก์ท็อปทั่วไป เนื่องจากทีมพัฒนา Windows พยายามเร่งส่งมอบผลงานให้เร็วขึ้น

ZDNet กล่าวว่า การเร่งปรับปรุง Windows ไม่ใช่เรื่องที่น่าประหลาดใจแต่อย่างไร เพราะถึงแม้ Windows 8.1 Update จะเพิ่มการสนับสนุนการใช้งานระบบปฏิบัติการด้วยคีย์บอร์ดและเมาส์มากขึ้นแล้ว แต่ผู้ใช้งานในองค์กรก็ยังไม่คุ้นชินและการปรับปรุงนี้ก็ยังไม่สนใจเพียงพอที่จะอัพเกรดไปยังระบบปฏิบัติการล่าสุดนี้

ในส่วนของ Windows 9 นั้น แหล่งข่าวบอกไมโครซอฟท์มีแผนจะพัฒนาให้เสร็จภายในฤดูใบไม้ผลิของปีหน้า และมีความเป็นไปได้ที่ความสามารถในการรันแอพแบบ Metro เป็นหน้าต่างเหมือนแอพเดสก์ท็อปทั่วไปจะมากับ Windows 9 นี้ (ไม่นับรวมถึง Start Menu ที่ WZor บอกว่าอุปกรณ์ไม่มีจอสัมผัสและเซิร์ฟเวอร์จะได้ Start Menu รูปแบบคลาสลิก ส่วนอุปกรณ์ที่มีจอสัมผัสจะได้ปุ่ม Start ที่แตกต่างออกไป)

ที่มา: ZDNet

Tags:
Windows Phone 8.1

บริษัท AdDuplex ได้เปิดเผยสถิติข้อมูลการใช้งานมือถือบนแพลตฟอร์ม Windows Phone ผ่านเครือข่ายของ AdDuplex ประจำเดือนเมษายน (สิ้นสุด ณ วันที่ 17 เม.ย.) พบว่า Windows Phone 8.1 ที่ไมโครซอฟท์ปล่อยรุ่น Preview for Developers ไปเมื่อ 14 เมษายนที่ผ่านมา มีส่วนแบ่งตลาดของแพลตฟอร์ม Windows Phone ถึงร้อยละ 3.1 และหากยึดตามประมาณการของ AdDuplex เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ที่ระบุว่ามีผู้ใช้มือถือรัน WP7.x และ WP8 ราว 50 ล้านเครื่อง นั่นหมายความว่ามีเครื่องที่รัน WP8.1 กว่า 1.5 ล้านเครื่องนั่นเอง

เว็บไซต์ Windows Phone Central กล่าวว่า ครั้งล่าสุดที่เช็คกับไมโครซอฟท์พบว่ามีผู้เข้าร่วมโครงการ Preview for Developers เพียง 2 แสนรายเท่านั้น หากประมาณการตามที่กล่าวมาเป็นจริงก็แสดงว่าจำนวนผู้เข้าร่วมโครงการนั้นเพิ่มขึ้นอย่างมาก

รายงานสถิติประจำเดือนเมษายนนี้ไม่ได้พูดถึงมือถือใหม่ที่ AdDuplex ค้นพบแต่อย่างใด ซึ่ง Windows Phone Central กล่าวว่าตามปกติรายงานลักษณะนี้จะโชว์อุปกรณ์ใหม่ราว 1-2 รุ่น

สำหรับตัวเลขเชิงสถิติอื่นดูได้จากที่มาของข่าวครับ

ที่มา: Windows Phone Central

Tags:
Twitter

Twitter เพิ่งเปิดตัวหน้าโพรไฟล์แบบใหม่ไปเมื่อต้นเดือนนี้ วันนี้บริษัทออกมาประกาศว่าผู้ใช้งานทุกคนสามารถอัพเกรดไปใช้หน้าโพรไฟล์แบบใหม่ได้แล้ว

จุดเด่นของหน้าโพรไฟล์แบบใหม่ที่ต่างจากของเดิม ได้แก่

 • แสดง Best Tweets ของเรา โดยพิจารณาจากการโต้ตอบของคนอื่นๆ (เช่น จำนวน rt/favorite/reply)
 • ผู้ใช้สามารถปักหมุดข้อความทวีต (Pinned Tweet) ได้หนึ่งข้อความ
 • เลือกแสดงข้อความทวีตตามชนิดของข้อความได้ 3 แบบคือ ข้อความอย่างเดียว, ข้อความพร้อมภาพ/วิดีโอ และข้อความพร้อม reply จากคนอื่นๆ

ที่มา - Twitter Blog

Tags:
Heartbleed

แอปเปิลได้ออกอัพเดตเฟิร์มแวร์เวอร์ชัน 7.7.3 สำหรับ AirPort Extreme และ Time Capsule รุ่นปี 2013 ที่รองรับ Wi-Fi 802.11ac เพื่ออุดช่องโหว่ Heartbleed ใน OpenSSL ที่ตอนนี้กลายเป็นวาระแห่งโลกไปเสียแล้ว

สำหรับใครที่ใช้ AirPort รุ่นดังกล่าวควรอัพเดตโดยด่วน สามารถอ่านข้อมูลเกี่ยวกับเฟิร์มแวร์เต็มๆ ได้ที่ Apple Support และอัพเดตได้ผ่าน AirPort Utility ทั้งบน Mac และ iOS ส่วนอุปกรณ์ AirPort อื่นๆ นั้น แอปเปิลบอกว่าไม่ได้รับผลกระทบ

ซอฟต์แวร์และบริการอื่นๆ ของแอปเปิลนั้น ทางบริษัทเคยแจ้งไว้ก่อนหน้านี้ว่า OS X, iOS และบริการสำคัญๆ ไม่ได้รับผลกระทบ (ผลิตภัณฑ์ตระกูล AirPort ของแอปเปิลใช้ NetBSD - อ้างอิง) - MacRumors

ที่มา - Apple Support

Tags:
NIST

ตัวสร้างเลขสุ่มเทียม Dual_EC_DRBG ที่ตกเป็นประเด็นร้อนว่าถูก NSA แฮกให้ง่ายต่อการถูกแฮกมากขึ้นตั้งแต่ปี 2008 ได้ถูกถอดออกจากมาตรฐานโดย NIST แล้ววันนี้ตามประกาศ NIST SP 800-90A, REV. 1

เบื้องหลังก่อนที่ Dual_EC_DRBG จะถูกถอดออกนั้น ทาง NIST ได้มีร้องขอความคิดเห็นจากสาธารณะและการตรวจสอบซอร์สโค้ดเป็นเวลา 60 วัน โดยความเห็นส่วนมากกล่าวไปในทิศทางเดียวกันว่าช่องโหว่ของ Dual_EC_DRBG ทำให้อัลกอริธึมนั้นขาดประสิทธิภาพในการใช้งานและหมดความน่าเชื่อถือไป ในขั้นตอนต่อไป NIST จะทำการประกาศการถอด Dual_EC_DRBG อย่างเป็นทางการอีกครั้งหลังจากมีการรวบรวมความเห็นและแก้ไขร่างจนเสร็จ

สำหรับผู้ใช้หรือผู้ผลิต ทาง NIST แนะนำให้มีการเปลี่ยนอัลกอริธึมโดยเร็ว รายชื่อผู้ผลิตที่มีการใช้ Dual_EC_DRBG สามารถดูได้จากหน้านี้

ที่มา - NIST

Tags:
Google

ในวันสำคัญต่างๆ ทั่วโลก ผู้ใช้ที่เข้าหน้าหลักของ Google อาจจะเห็นสัญลักษณ์ของ Google ที่แปลกหูแปลกตาออกไป ซึ่งเรียกกันว่า Google Doodle ซึ่งผลงานทั้งหมดนี้เกิดจากทีมงานเล็กๆ 16 คน

ทีมงานสร้างสรรค์ Google Doodle นั้นประกอบไปด้วยผู้จัดการโครงการ 2 คน นักพัฒนาที่ทำงานเต็มเวลาอีก 4 คน และศิลปินนักวาดภาพอีก 10 คน ซึ่งในปี 2013 ที่ผ่านมา พวกเขาได้ร่วมกันสร้าง doodle ขึ้นมาสำหรับหน้าหลักของ Google ราว 350 อัน

Ryan Germick หัวหน้าทีม doodle เล่าว่าในการทำงานโดยทั่วไป พวกเขาจะเลือกวาระสำคัญและเหตุการณ์ที่พวกเขามองว่า "ดีต่อโลก" มาเป็นหัวข้อในการสร้าง Doodle ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวของการคิดค้นเทคโนโลยีนวัตกรรมที่ผ่านมาในอดีต, โอกาสรำลึกถึงผลงานสร้างสรรค์ในทางศิลปะ ตลอดจนช่วงเวลาของเทศกาลในวัฒนธรรมต่างๆ

Tags:
WhatsApp

WhatsApp ออกมาประกาศหลักชัยใหม่ว่าด้วยการมีผู้ใช้ 500 ล้านคน และเป็น active user ด้วย โดยเพิ่มมาจากเดือนธันวาคม 2013 ถึง 100 ล้านคน นอกจากนี้สถิติอื่นๆ ของ WhatsApp ในตอนนี้คือ มีการแชร์ภาพมากกว่า 700 ล้านรูป และ 100 ล้านวิดีโอ ในแต่ละวัน และมีอัตราการเติบโตของผู้ใช้ขึ้นอย่างรวดเร็วในบราซิล, อินเดีย, เม็กซิโก และรัสเซีย

ที่มา - WhatsApp, The Next Web

Tags:
Nest

Google เริ่มขายเครื่องควบคุมอุณหภูมิ Nest Learning Thermostat ผ่านทาง Google Play

ราคาขายของ Nest Learning Thermostat อยู่ที่เครื่องละ 249 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นราคาเดียวกันกับที่วางขายผ่านทางเว็บค้าปลีกอย่าง Lowes, Nest.com และ Amazon โดย Google ระบุว่าระยะเวลาจัดส่งสินค้าโดยทั่วไปจะใช้เวลา 1-2 วันทำงานภายหลังได้รับคำสั่งซื้อสินค้า

ในส่วนเครื่องตรวจจับควัน Nest Protect นั้นยังคงมีปัญหาเรื่องอัลกอริธึม ทำให้ไม่สามารถวางขายบน Google Play ได้พร้อมกับ Nest Learning Thermostat

หากจะว่าไปแล้ว นี่อาจเป็นสินค้าอย่างเดียวที่มีขายในเว็บไซต์ร้านค้าทั้งของ Google และ Apple

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Galaxy S5

ช่วงหลังมานี้มีรายงานเรื่องสมาร์ทโฟนรุ่นพรีเมียมเหนือกว่า Galaxy S จากซัมซุงอยู่เสมอๆ แม้ว่าซัมซุงจะคอยมาปฏิเสธอยู่เป็นระยะ แต่เบาะแสของเจ้ารุ่นที่ว่าก็ยังมีมาให้เห็นเรื่อยๆ ล่าสุดมีรายงานว่ามีสมาร์ทโฟนรหัส SM-G906S/K ถูกส่งจากเกาหลีใต้ไปยังอินเดีย โดยคาดกันว่าเจ้ารุ่นนี้คือ Galaxy S5 Prime รุ่นพรีเมียมที่มีข่าวมายาวนานนั่นเอง

ตามรายงานที่ออกมาสมาร์ทโฟนดังกล่าวถูกส่งไปยังอินเดียเพื่อพัฒนาและวิจัย จึงทำให้การันตีไม่ได้ว่าเป็นรุ่นเดียวกับ Galaxy S5 Prime หรือไม่ แต่เลขรหัสดังกล่าวกลับไปตรงกับผลทดสอบบนแอพ GFXBench ซึ่งได้สเปคมาราวๆ นี้