Tags:

ภัยพิบัติและเหตุการณ์ที่กระทบกับโลกไอทีไทยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาทำให้ธุรกิจจำนวนมากรวมไปถึงกลุ่มธุรกิจที่เกี่ยวข้องกันได้รับผลกระทบจนเกิดความเสียหายใหญ่หลวง ธุรกิจเหล่านี้จำเป็นที่จะต้องวางระบบสำรอง สำรองไฟล์ หรือซื้อเซิร์ฟเวอร์วางไว้ในศูนย์ข้อมูลที่สองเพื่อความปลอดภัย

กระบวนการเหล่านี้อาจจะทำตามประสบการณ์ที่เคยมีมา เช่น เมื่อเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมเราอาจมีเวลาเตรียมตัวสักระยะหนึ่ง การซื้อเครื่องมาวางสำรองไว้โดยไม่เปิดใช้งานและสำรองข้อมูลออกมาสม่ำเสมออาจจะเพียงพอ แต่กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างไม่ทันตั้งตัวเช่นศูนย์ข้อมูลเกิดใช้งานไม่ได้กะทันหันหรือระบบสำรองที่วางไว้กลับไม่สามารถทดแทนระบบจริงได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

Tags:
Instagram

เดิมแท็บ explore จะเป็นการแสดงภาพหรือวีดีโอของคนที่เรามักจะไม่รู้จัก แต่ได้รับความนิยม เป็นรูปที่มีคนกดไลค์มากๆ แท็บ explore จึงเป็นแท็บที่แสดงภาพที่คนอื่นชอบมากกว่าภาพที่เราชอบ

การปรับผลการแสดงรูปในแท็บ explore ครั้งนี้ จึงเน้นไปที่ความสนใจของผู้ใช้งานมากขึ้น เป็นการดึงเอาข้อมูลจาก social graph ของผู้ใช้งาน โดยจะดูว่าผู้ใช้ชอบรูปภาพแนวไหน สไตล์ไหน จึงจะแสดงรูปภาพแนวนั้นๆ เช่นหากคุณติดตามศิลปินเยอะๆ แท็บ explore จะแสดงภาพเขียนต่างๆ นอกจากนั้น ยังแสดงรูปภาพและคลิปวิดีโอที่คนที่เราติดตามไปกดไลค์ และสิ่งที่กำลังเป็นที่นิยม ณ ขณะนั้นอีกด้วย

ที่มา - TechCrunch

Tags:

ยังไม่ทันได้วางขาย Pressy ต้นแบบแนวคิดปุ่มเสริมสำหรับสมาร์ทโฟนก็มีคู่แข่งอีกรายแล้ว หลังก่อนหน้านี้โดน MiKey ลอกไปทำราคาถูกกว่ากันหลายเท่า ตอนนี้ก็ต้องปะมือกับคู่แข่งใหม่อย่าง Dimple ปุ่มเสริมสำหรับสมาร์ทโฟนเหมือนกัน แต่ใช้รูปแบบที่ต่างจาก Pressy พอสมควรครับ

Dimple เป็นแผ่นสำหรับติดด้านหลังสมาร์ทโฟน หนึ่งแผ่นมีทั้งหมด 4 ปุ่ม ทำงานด้วยการเชื่อมต่อผ่าน NFC ซึ่งทำได้ง่ายๆ ด้วยการแปะไปที่ด้านหลังของเครื่อง Dimple เคลมว่าใช้งานได้กับสมาร์ทโฟนที่รองรับ NFC แทบทุกรุ่น ยกเว้นบางรุ่นอย่าง HTC One ทั้ง M7 และ M8 ที่ตัวเครื่องเป็นโลหะ จึงโยกเสาสัญญาณไปไว้ในตำแหน่งที่ใช้งานกับ Dimple ได้ลำบาก

Tags:
Thailand

ทุก ๆ ไตรมาส Akamai จะเผยแพร่รายงาน The State of the Internet โดยสำหรับไตรมาสที่ 4 ปี 2013 หรือฉบับล่าสุดพบว่า ความเร็วอินเทอร์เน็ตเฉลี่ยทั่วโลกเพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้า 27% มาอยู่ที่ 3.8 Mbps สำหรับประเทศไทย ความเร็วเฉลี่ยเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 13% มาอยู่ที่ 4.8 Mbps ซึ่งถือว่าเป็นความเร็วรองเพียงแค่สิงคโปร์ (7.9 Mbps) เมื่อเทียบกับประเทศในแถบอาเซียน

สำหรับประเทศที่มีความเร็วเฉลี่ยอินเทอร์เน็ตที่สูงที่สุดในโลก ยังคงเป็นเกาหลีใต้ที่ 21.9 Mbps อันดับสองคือญี่ปุ่น (12.8 Mbps) และเนเธอร์แลนด์ (12.4 Mbps) ส่วนประเทศใหญ่ยักษ์อย่างสหรัฐฯ มีความเร็วเฉลี่ยอยู่ที่ 10 Mbps ซึ่งอยู่ที่อันดับ 10 ของโลก

เมื่อกลับมาดูข้อมูลฝั่งมือถือ พบว่าแบนด์วิธการใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านมือถือทั่วโลก เพิ่มขึ้นมากกว่าเดิมถึง 70% เมื่อเปรียบเทียบกับข้อมูลการใช้งานผ่านการโทรด้วยเสียง (Voice calls)

ที่มา - The Next Web

อ่านรายงานฉบับเต็มได้ในข่าวครับ (ข้อมูลฝั่งเอเชียอยู่หน้า 28 ครับ)

Tags:

รายงานล่าสุดจาก Mac Otakara ได้ออกมาอ้างว่า iPhone 6 จะมีรูปร่างหน้าตาที่โค้งมนกว่าเดิมมาก บริเวณขอบทุกส่วนจะโค้งหมด ต่างจาก iPhone 4 และ 5 ที่บริเวณขอบรอบตัวเครื่องจะเน้นความคม โดยทางเว็บบอกว่ารูปร่างหน้าตา iPhone 6 ออกมาใกล้เคียงกับไอโฟนที่อยู่ในเคส Squair Curvaceous Bumper มาก

รายงานฉบับเดียวกันยังอ้างอีกว่า ด้านหลังของตัวเครื่องจะใช้วัสดุอลูมิเนียมทั้งหมด ต่างจากเดิมที่มีการใช้วัสดุส่วนบนและล่างเป็นแก้ว ซึ่งหมายความว่าแอปเปิลจะต้องหาวิธีย้ายเสาอากาศของตัวเครื่องไปไว้ที่จุดอื่น

หากย้อนกลับไปดูข่าวลือเกี่ยวกับ iPhone 6 ก่อนหน้านี้ทั้งหมด ทุกแหล่งข่าวจะออกมาบอกว่า iPhone 6 จะมีความโค้งมนมากกว่าเดิม แต่มีเพียง Bloomberg ที่ได้ออกมาบอกว่า iPhone 6 จะมีรุ่นที่มาพร้อมกับหน้าจอโค้ง ซึ่งทาง The Wall Street Journal เองก็ได้ออกมายืนยันแล้วว่าข่าวนี้ “ไม่จริง”

ที่มา - MacRumors

Tags:
SHIELD

ข่าวคราวสุดท้ายของ SHIELD 2 มีเพียงข่าวว่าจะทำตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว จนกระทั่งล่าสุด Antutu เปิดเผยสเปก NVIDIA SHIELD 2 รุ่นทดสอบ ดังนี้

  • ชิปเซ็ต NVIDIA Tegra K1 ควอดคอร์ 2.5 GHz
  • จีพียู NVIDIA GeForce Kepler Graphics (192 CUDA cores)
  • หน้าจอขนาด 1440x810 พิกเซล
  • RAM 4 GB
  • กล้องหน้า 0.3 ล้านพิกเซล
  • หน่วยความจำภายใน 16 GB
  • รันแอนดรอยด์ 4.4.2 (KitKat)

ที่มา - Antutu ผ่าน G for Games

Tags:
Brazil

Dilma Rousseff ประธานาธิบดีหญิงของบราซิลเพิ่งลงนามผ่านกฎหมายใหม่ ว่าด้วยเรื่องการคุ้มครองสิทธิเกี่ยวกับการใช้งานอินเทอร์เน็ตของประชาชนชาวบราซิล เพื่อให้ทุกคนมีสิทธิเข้าถึงบริการอินเทอร์เน็ตอย่างเท่าเทียมและได้รับความปลอดภัยในการใช้งาน

ประเด็นที่น่าสนใจในกฎหมายดังกล่าว มีทั้งเรื่องข้อห้ามผู้ให้บริการเครือข่ายคิดค่าบริการสัญญาณในอัตราราคาที่สูงพิเศษจากผู้ใช้บริการที่ต้องใช้แบนด์วิธจำนวนมากอย่างเช่นบริการสตรีมวิดีโอ

นอกจากนี้ยังมีเรื่องการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ต โดยกฎหมายใหม่กำหนดให้บริษัทอินเทอร์เน็ตเก็บข้อมูลต่างๆ ของผู้ใช้ไว้ที่ศูนย์ข้อมูลภายในบราซิลเท่านั้น เพื่อป้องกันการดักเก็บข้อมูลจากต่างประเทศ (ดังเช่นที่เคยมีข่าวการดักข้อมูลโดยสหรัฐอเมริกา) ซึ่งไม่เว้นแม้กระทั่งบริษัทต่างชาติอย่าง Google หรือ Facebook ที่ให้บริการในบราซิล โดยข้อบังคับนี้จะมีผลเสมอตราบเท่าที่การให้บริการดังกล่าวเกี่ยวข้องกับข้อมูลส่วนบุคคลของชาวบราซิล

อย่างไรก็ตาม แม้กฎหมายใหม่จะสนับสนุนให้ผู้คนบนอินเทอร์เน็ตแสดงความเห็นได้โดยเสรี แต่ก็มีการระบุว่าหากศาลตีความแล้วว่าข้อความหรือเนื้อหาสื่อใดๆ มีลักษณะของการโจมตีคุกคาม ทางการบราซิลจะสามารถใช้อำนาจสั่งผู้ให้บริการในการระงับหรือลบข้อความหรือเนื้อหาสื่อนั้นได้

ในระหว่างนี้บราซิลยังอยู่ในช่วงจัดการประชุม Net Mundial ซึ่งว่าด้วยเรื่องการกำหนดทิศทางการดูแลสังคมอินเทอร์เน็ต ซึ่งหนึ่งในหัวข้อของการประชุมก็มีเรื่องของ ICANN รวมอยู่ด้วย

ที่มา - เว็บไซต์ทางการของประธานาธิบดี Dilma Rousseff via Engadget

Tags:
Mark Zuckerberg

พิพิธภัณฑ์มาดามทุสโซที่เลื่องชื่อในเรื่องการทำหุ่นขี้ผึ้งของผู้มีชื่อเสียง กำลังจะเปิดสาขาใหม่ที่ซานฟรานซิสโกในเดือนมิถุนายนนี้ พร้อมเปิดตัวหุ่นขี้ผึ้งใหม่คือ Rihanna, Leonardo DiCaprio และ Mark Zuckerberg ที่อยู่ในท่านั่งบนเก้าอี้และมีแล็ปท็อปวางอยู่บนตักพร้อมด้วยเครื่องแต่งกายอันเป็นเอกลักษณ์ได้แก่ กางเกงยีนส์ เสื้อแจ็กเก็ต และเสื้อยืด ที่ได้รับมาจากบริษัท Facebook โดยตรง

ใครสนใจอยากเจอหุ่น Zuckerberg ก็ไปดูกันได้ในวันที่ 26 มิถุนายนนี้

ที่มา - Mashable

Tags:
Facebook Messenger

Facebook ยังคงความเข้มแข็งในแพลตฟอร์มมือถือมากขึ้นเรื่อยๆ จากความพยายามในการบีบบริการหลายตัวออกมาเป็นแอพแยก ซึ่งค่อนข้างประสบความสำเร็จพอสมควร โดยเฉพาะ Facebook Messenger ที่เพิ่งยกเครื่องใหม่เมื่อไม่นานมานี้ และมีข่าวว่า Facebook กำลังจะเอาฟีเจอร์แชทออกจากแอพตัวหลัก เพื่อบีบให้คนใช้ Facebook Messenger มากขึ้นอีกด้วย

ในงานแถลงผลประกอบการวันนี้ Facebook ได้เปิดเผยตัวเลขผู้ใช้ของ Facebook Messenger มาด้วย โดยเป็น Zuckerberg เองที่ออกมาบอกว่ามีผู้ใช้แอพส่งข้อความดังกล่าวมากกว่า 200 ล้านรายแล้ว นับเป็นหนึ่งในสามของผู้ใช้บนมือถือเลยก็ว่าได้

เมื่อเทียบกับแอพเด่นอื่นๆ ในมือของ Facebook แล้ว แอพ Facebook Messenger มีผู้ใช้ใกล้เคียงกับ Instagram เลยทีเดียว เรียกได้ว่าเป็นแอพของ Facebook เองที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดเลยก็ว่าได้ (ส่วน Whatsapp ตอนนี้ปาเข้าไป 500 ล้านรายแล้ว)

ที่มา - Re/code

Tags:
Japan Display

ความต้องการหน้าจอความละเอียดสูงบนอุปกรณ์พกพาบีบให้บรรดาผู้ผลิตต้องเร่งพัฒนามาตอบโจทย์ผู้บริโภคให้เร็วขึ้นเรื่อยๆ หลังจากโลกอุปกรณ์พกพาเพิ่งจะผ่านช่วงของหน้าจอความละเอียด 1080p มาได้ไม่กี่ปี ตอนนี้ผู้ผลิตจอภาพรายใหญ่จากญี่ปุ่นอย่าง Japan Display ออกมาประกาศว่าพัฒนาหน้าจอขนาด 10" ที่ความละเอียด 4K สำเร็จแล้ว

การประกาศครั้งนี้เป็นครั้งที่สองแล้วที่ Japan Display รุกคืบเข้ามาใน 4K หลังจากเมื่อครึ่งปีก่อนได้โชว์หน้าจอ 4K ขนาด 12" ไป โดยในหน้าจอตัวใหม่ที่เพิ่งประกาศมานี้ นอกจากจะขนาดเล็กลง จนความหนาแน่นพิกเซลสูงถึง 438 PPI แล้ว Japan Display ยังบอกว่าแท็บเล็ตที่ใช้หน้าจอนี้ยังเป็นหน้าจอแบบกินไฟต่ำ ใช้พลังงานพอๆ กับหน้าจอขนาดเท่ากันความละเอียด 2560x1600 พิกเซล ด้วยอานิสงส์ของการผลิตแบบ Low Temperature Polysilicon (LTPS) นั่นเอง

สเปคอื่นๆ ของจอภาพตัวนี้คือมีค่าคอนทราสต์ที่ 1100:1 ใช้พลังงานสูงสุด 2180 มิลลิวัตต์ ที่หน้าจอแสดงผลสีขาว ความส่องสว่าง 400 แคนเดลาต่อตารางเมตร ซึ่งสว่างที่สุดแล้ว มุมแสดงผลมากกว่า 160 องศาตามมาตรฐาน IPS

ส่วนจะเริ่มส่งของให้ผู้ผลิตได้เมื่อไร ยังไม่ได้ประกาศออกมาครับ

ที่มา - Japan Display

Tags:
Windows Phone

จากนี้ไปสักระยะ เราคงไม่มีทางจะได้เห็น Windows Phone ที่ใช้ชิปเซ็ตของ Intel, NVIDIA, MediaTek หรือแม้แต่ชิปเซ็ตของ Samsung อีกพักใหญ่ เพราะ Microsoft ได้ทำข้อตกลงเลือกใช้งานเฉพาะชิปของ Qualcomm สำหรับเครื่อง Windows Phone เท่านั้น

ข้อมูลนี้ถูกเปิดเผยจาก Vineet Durani หัวหน้าฝ่าย Windows Phone ของ Microsoft ในประเทศอินเดียซึ่งให้สัมภาษณ์แก่สำนักข่าว Times of India ว่า "เราไม่มีแผนที่จะมองชิปเซ็ตจากผู้ผลิตรายอื่นมาใช้งาน... ณ จุดนี้บริษัทผู้ผลิต Windows Phone ต้องเลือกใช้แต่ฮาร์ดแวร์จาก Qualcomm เท่านั้น" โดย Durani ไม่ได้ระบุว่าข้อบังคับให้ผู้ผลิต Windows Phone ต้องเลือกใช้ชิปของ Qualcomm นี้จะบังคับใช้ไปยาวนานอีกเท่าไหร่

ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือ ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่เน้นเครื่องราคาประหยัดในอินเดียอย่าง LAVA ที่กำลังจะผลิต Windows Phone ออกวางขาย ก็ต้องใช้ชิปเซ็ตของ Qualcomm เช่นเดียวกัน แม้ว่าที่ผ่านมา LAVA จะเลือกใช้ชิป MediaTek มาโดยตลอด

Durani ให้เหตุผลที่ Microsoft เลือกใช้ชิป Qualcomm เป็นเพราะเชื่อมั่นในประสิทธิภาพ และต้องการทำให้แน่ใจว่าผู้ใช้ Windows Phone จะได้รับประสบการณ์ใช้งานสมาร์ทโฟนที่ดีที่สุด

ที่มา - WMPoweruser

Tags:
Uber

ที่ผ่านมา การจ่ายค่าบริการของ Uber จะจ่ายผ่านบัตรเครดิต บัตรเดบิต หรือ PayPal อย่างไรก็ดี Uber มองว่าในหลายๆ ประเทศที่ไปเปิดให้บริการ Uber สูญเสียโอกาสที่จะให้บริการลูกค้าที่ไม่มีบัตรเครดิตไป จึงตัดสินใจจะเปิดให้จ่ายค่าบริการเป็นเงินสดได้ แต่จะพิจารณาเป็นรายประเทศไป ไม่ใช่ทุกประเทศ

Mike Brown ผู้จัดการทั่วไปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของ Uber ให้สัมภาษณ์กับ The Next Web ว่า Uber ตัดสินใจที่จะปรับตัวเข้าหาลูกค้า โดยประเมินจากแต่ละประเทศที่ไปเปิดให้บริการ เพื่อทำให้ทุกคนสามารถใช้บริการ Uber ได้

ที่มา - The Next Web

Tags:
Facebook

Facebook รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1 ของปี 2014 มีรายได้รวม 2,502 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นถึง 72% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน คิดเป็นกำไรสุทธิ 885 ล้านดอลลาร์ โดยรายได้จากค่าโฆษณาคิดเป็น 2,270 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 82%

เมื่อลงรายละเอียดส่วนของรายได้โฆษณานั้น 59% เป็นโฆษณาจากแพลตฟอร์มมือถือ โดยตัวเลขผู้ใช้งาน Facebook ผ่านมือถือล่าสุดอยู่ที่ 609 ล้านคนต่อวัน ขณะที่ผู้ใช้งานรวมทั้งหมดมี 802 ล้านคนต่อวัน

Facebook ยังรายงานว่าซีเอฟโอ David Ebersman จะลาออกจากตำแหน่งภายในปีนี้ โดยมี David Wehner ซึ่งปัจจุบันเป็นรองประธานฝ่ายการเงินขึ้นมาดำรงตำแหน่งแทน

ที่มา: Facebook

Tags:
Samsung

ซัมซุงประกาศวันเปิดตัวของ Galaxy S5 Zoom (หรือชื่อใหม่ Galaxy K) ว่าจะเปิดตัวที่สิงคโปร์ในวันที่ 29 เมษายนนี้ และตอนนี้ก็มีภาพหลุดแรกของตัวเครื่องออกมาให้เห็นกันแล้ว

แนวทางการออกแบบของ Galaxy K ใกล้เคียงกับ Galaxy S4 Zoom แทบทุกระเบียดนิ้ว แต่ปรับปรุงให้มีขนาดบางลงมาก (เทียบด้วยตา) และใช้ฝาหลังพิมพ์รอยบุ๋มลงไปเหมือนกับ Galaxy S5

สเปคด้านการถ่ายภาพ Galaxy K คาดว่าจะใช้เซนเซอร์ความละเอียด 20 เมกะพิกเซล optical zoom 10 เท่า และใช้แฟลชซีนอน ส่วนสเปคตัวเครื่องใกล้เคียงกับรุ่นก่อนหน้า ใช้หน้าจอขนาด 4.8" ความละเอียด 720p ซีพียู Exynos 5260 หกคอร์ รัน Android 4.4.2 และมีแรม 2GB

ในภาพที่หลุดมา Galaxy K ใส่เคสใสขนาดพอดีตัวด้วย เป็นได้ว่านี่คือหนึ่งในชุดอุปกรณ์เสริมครับ

ที่มา - SamMobile

Tags:
Apple

แอปเปิลรายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 2 ประจำปี 2014 ของปีการเงินบริษัทสิ้นสุดวันที่ 29 มีนาคม มีรายได้รวม 45,646 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 4% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปี 2013 กำไรสุทธิ 10,223 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 15% และอัตรากำไรขั้นต้น 39.3% ขณะที่ปีก่อนอยู่ที่ 37.5% โดยรายได้จากนอกอเมริกาคิดเป็น 66% ของรายได้รวม

ซีอีโอ Tim Cook กล่าวว่าไตรมาสที่ผ่านมายอดขาย iPhone ยังคงเติบโตอย่างแข็งแกร่ง รวมทั้งรายได้จากส่วนธุรกิจบริการก็ทำสถิติใหม่เช่นกัน

ไตรมาสที่ผ่านมาแอปเปิลสร้างกระแสเงินสดจากการดำเนินงานถึง 13,500 ล้านดอลลาร์ และคืนเงินให้ผู้ถือหุ้นอีก 21,000 ล้านดอลลาร์ ผ่านเงินปันผลและการซื้อหุ้นคืน ทำให้โครงการคืนผู้ถือหุ้นรวมตอนนี้ใช้เงินไปแล้วถึง 66,000 ล้านดอลลาร์

เนื้อหาเพิ่มเติมจากช่วงประชุมกับนักวิเคราะห์มีดังนี้

Tags:

Mark Pincus ผู้ก่อตั้งและอดีตซีอีโอของ Zynga เพิ่งดึงตัว Don Mattrick ผู้บริหารฝ่ายเกมของไมโครซอฟท์ มานั่งเป็นซีอีโอของบริษัทแทนตัวเอง ส่วนตัวเขาย้ายมาดูแลงานด้านผลิตภัณฑ์ (Chief Product Officer) ควบตำแหน่งประธานบอร์ด

อย่างไรก็ตาม ผู้นำสองคนในองค์กรอาจไม่ใช่ยุทธศาสตร์ที่ได้ผลเสมอไป และล่าสุด Pincus ก็ประกาศหยุดทำงานตำแหน่งบริหารทั้งหมด และจะลดบทบาทเป็นแค่ประธานบอร์ดที่ไม่ยุ่งเกี่ยวกับการดำเนินงานโดยตรง

เขาบอกว่ามั่นใจในฝีมือของ Don Mattrick ว่าจะสามารถนำพา Zynga เดินหน้าต่อไปได้ ส่วนตัวเขาเองจะยังเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของ Zynga อยู่เช่นเดิม

ในโอกาสเดียวกัน Don Mattrick ก็ประกาศดึงตัวผู้บริหารจากไมโครซอฟท์อีกคนคือ Alex Garden มาเป็น President of Zynga Studios คุมงานด้านพัฒนาเกมทั้งหมด และประกาศปรับโครงสร้างองค์กรใหม่ไปพร้อมๆ กัน

ที่มา - Zynga, Zynga (2)

Tags:
Ubuntu

หลังจาก Ubuntu 14.04 LTS ออกรุ่นจริง ก็ได้เวลาของการประกาศโค้ดเนมรุ่นถัดไป ซึ่งรอบนี้ Mark Shuttleworth ผู้นำโครงการ Ubuntu เลือกชื่อ "Utopic Unicorn" ให้กับรุ่น 14.10

คนแถวนี้คงคุ้นชื่อสัตว์ในตำนานอย่าง Unicorn (ม้ามีเขา) อยู่แล้ว ส่วนคำว่า Utopic มาจากคำว่า Utopia หรือดินแดนในอุดมคติ

Shuttleworth บอกว่าหลังจากออกรุ่น LTS ที่เป็นรุ่นสนับสนุนระยะยาว ก็ได้เวลาทดลองสิ่งใหม่ๆ อีกครั้ง เขาจึงพยายามตั้งชื่อให้สื่อถึงภาพฝันและจินตนาการ ส่วนแผนการของ Ubuntu ที่เขาเอ่ยถึงคือการเปลี่ยนมาใช้ซอฟต์แวร์ใหม่ๆ บางตัว เช่น systemd หรือเลิกใช้ Python 2.x เป็นต้น

ที่มา - Mark Shuttleworth, OMG Ubuntu

Tags:
Yahoo!

มาถึงวันนี้ผู้ใช้ Google Search คงคุ้นเคยกับฟีเจอร์ Knowledge Graph ที่จะแสดงข้อมูลเกี่ยวเนื่องกับผลการค้นหาในแถบ sidebar ด้านขวามือของหน้าจอ (Bing ก็มีฟีเจอร์ลักษณะเดียวกัน)

ล่าสุดมีคนไปค้นพบว่า Yahoo Search ก็เริ่มทดสอบฟีเจอร์ลักษณะเดียวกันแล้ว รูปแบบการใช้งานไม่ต่างกันคือแสดงแถบ sidebar ด้านขวาให้เห็นข้อมูลที่เกี่ยวข้องกัน ซึ่งอาจเป็นทั้งข้อมูลการเงิน ผลิตภัณฑ์ และคำค้นที่ใกล้เคียง เป็นต้น (ดูวิดีโอประกอบท้ายข่าว)

สิ่งที่น่าสนใจคือแถบ sidebar ของ Yahoo Search แสดงรายชื่อผลิตภัณฑ์ (Top Products) ซึ่งกดเข้าไปแล้วจะเจอกับเพจรวมผลิตภัณฑ์ของบริษัทนั้นๆ ด้วย ซึ่งน่าจะเป็นช่องทางทำมาหากินของยาฮูในอนาคตครับ

ที่มา - All Google Testing, Search Engine Land

Tags:

Sony ยังเดินหน้าตามยุทธศาสตร์แยกแอพออกจากระบบปฏิบัติการ แล้วเปิดให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดบน Play Store เพื่อให้รอบการอัพเดตรวดเร็วยิ่งขึ้น (ข่าวเก่า Xperia Keyboard)

รอบนี้ Sony ปล่อยแอพสำหรับถ่ายภาพโหมดหน้าชัดหลังเบลอชื่อ Background Defocus มาให้ดาวน์โหลดไปใช้กัน แอพตัวนี้จำเป็นต้องใช้ร่วมกับแอพกล้องมาตรฐานของ Xperia ในฐานะโหมดการถ่ายรูปแบบหนึ่ง (ดังนั้นคนที่ไม่ได้ใช้ Xperia รุ่นที่รองรับก็อดอยู่ดี) ผู้ใช้สามารถเปิดแอพกล้องขึ้นมาแล้วเอานิ้วแตะจุดที่ต้องการให้โฟกัสได้ และสามารถเลือกระดับความเบลอหลังถ่ายภาพเสร็จแล้วได้ด้วย

แอพสามารถดาวน์โหลดได้จาก Play Store ต้องใช้กับ Xperia ที่ใช้ Android 4.2 ขึ้นไป

ที่มา - Xperia Blog

Tags:
Chrome

มีนักพัฒนารายหนึ่งชื่อ Florian Kiersch ค้นพบโค้ดฟีเจอร์ใหม่ของกูเกิลที่แอบทดสอบอย่างลับๆ โดยใช้ชื่ออย่างไม่เป็นทางการว่า Google Stars

รูปแบบการทำงานของมันจะคล้ายบริการบันทึกเว็บไว้อ่านทีหลังอย่าง Pocket หรือ Instapaper โดยเปิดให้ผู้ใช้ใส่ "ดาว" กับเว็บที่สนใจเพื่อกลับมาค้นดูทีหลังได้ง่าย และสามารถจัดกลุ่มของเว็บเพจที่ใส่ดาวไว้แยกตามประเภท (เช่น บทความ วิดีโอ รูปภาพ) ให้เราได้อัตโนมัติ เว็บเพจที่ใส่ดาวไว้จะเก็บไว้ในโฟลเดอร์ออนไลน์ที่เราสามารถแชร์ให้เพื่อนๆ ได้ด้วย

นอกจากนี้ Google Stars ยังผสานตัวเข้ากับปุ่ม Bookmarks ของ Chrome เพื่อให้เราใส่ดาวได้สะดวก ดังนั้นคาดว่าเบื้องต้นมันน่าจะมี Chrome Extension ที่เชื่อมโยง Chrome กับบริการ Stars บนเซิร์ฟเวอร์ของกูเกิลด้วย

ที่มา - Android Community