Tags:
Node Thumbnail

การทำงานไอทีทุกวันนี้มีตำแหน่งงานแทบทุกบริษัทไม่ว่าธุรกิจหลักจะเป็นไอทีโดยตรงหรือไม่ แต่หลายๆ คนที่รักการเรียนรู้เทคโนโลยี และอยากสร้างประสบการณ์ให้มากขึ้นน่าจะอยากทำงานในบริษัทไอทีที่ได้มีโอกาสวางโครงสร้างพื้นฐาน ได้วางระบบขนาดใหญ่ และโอกาสเรียนรู้เทคโนโลยีอย่างต่อเนื่อง บริษัทที่ให้บริการคลาวด์ที่ต้องบริหารโครงสร้างทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ให้กับบริษัทอื่นๆ เป็นบริษัทอีกกลุ่มหนึ่งเปิดโอกาสให้คนทำงานเรียนรู้ได้มาก ได้เข้าถึงเทคโนโลยีใหม่ๆ มีทรัพยากรให้เราได้ทดลองกับเทคโนโลยีใหม่ๆ รวมถึงเป็นแหล่งรวมคนทำงานกับเทคโนโลยีใหม่ๆ ไว้ด้วยกัน

Tags:
Node Thumbnail

ระบบคอมพิวเตอร์ของบริษัท Colonial Pipeline ผู้ดูแลท่อส่งน้ำมันฝั่งตะวันออกของสหรัฐฯ ถูกแฮกจนกระทั่งต้องหยุดการทำงานของท่อส่งน้ำมันทั้งหมด

ท่อส่งน้ำมันที่ Colonial ดูแลมีความยาว 8,850 กิโลเมตร ใช้ขนส่งน้ำมัน 45% ของน้ำมันที่ใช้งานในฝั่งตะวันออกของสหรัฐฯ หรือประมาณ 400 ล้านลิตรต่อวัน น้ำมันที่ขนส่งตามท่อมีทั้ง น้ำมันรถยนต์, น้ำมันเครื่องบิน, น้ำมันเตา, และน้ำมันสำหรับการทหาร

Tags:
Node Thumbnail

Mark Zuckerberg ให้สัมภาษณ์กับ CNET ให้ประเด็นเรื่องแว่น VR นอกเหนือจากการอวดฟีเจอร์ของ Oculus Quest 2 แว่นรุ่นล่าสุด ที่ราคาถูกลงจากรุ่นเดิม (399 ดอลลาร์มาเป็น 299 ดอลลาร์ แม้รีวิวบอกว่าลดต้นทุนจนคุณภาพลด) ประเด็นที่น่าสนใจคือ Zuckerberg พูดถึงแว่นรุ่นท็อปที่มีชื่อเรียกกันเล่นๆ ว่า Oculus Pro ด้วย

Zuckerberg ยอมรับว่า Facebook กำลังพัฒนาแว่นระดับสูงอยู่ แต่คงไม่ได้เห็นกันในเร็วๆ นี้ ข้อมูลที่เรารู้แน่ๆ คือ

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากคดี Sony ถูกฟ้องแบบกลุ่มกรณีผูกขาดการขายเกมดิจิทัลบน PlayStation ยังอีกคดีฟ้องผูกขาดแพลตฟอร์มจัดจำหน่ายเกมในช่วงนี้คือ บริษัทเกมอินดี้ Wolfire Games ฟ้อง Valve ว่าผูกขาดช่องทางขายเกมบนพีซีด้วย Steam Gaming Platform

ในคำฟ้องนี้บอกว่า ธุรกรรม 75% ของเกมพีซีขายผ่าน Steam โดยเสียส่วนแบ่ง 30% ให้กับ Valve ซึ่งทำรายได้ให้ Valve มหาศาลถึงปีละ 6 พันล้านดอลลาร์ (ตัวเลขประเมินเพราะ Valve ไม่เคยเปิดเผยรายได้) เมื่อ Steam ได้รับความนิยมสูง มีคนใช้เยอะ ทำให้เกมต้องผูกติดกับบริการ Steam Gaming Platform (ส่วนที่จัดการรายชื่อเพื่อน มัลติเพลเยอร์ และอื่นๆ) เพื่อให้ขายได้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดต iOS 14.5 ตั้งแต่ปลายเดือนที่แล้ว ซึ่งคุณสมบัติใหม่ที่เป็นประเด็นคือ App Tracking Transparency ที่ผู้ใช้งานสามารถกำหนดให้แอปนั้น ๆ ไม่สามารถติดตามตัวผู้ใช้งานได้ ในช่วงแรก Facebook และ Instagram ก็ออกมาชี้แจงประโยชน์ที่ผู้ใช้งานควรเปิดให้แอปติดตาม แต่คำถามที่น่าสนใจคือ แล้วผู้ใช้งาน iOS 14.5 ขึ้นไป เปิดให้แอปติดตามตัวมากน้อยแค่ไหน

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปลี่ยนโลโก้ Azure ให้เข้ากับแนวทาง Fluent Design และก่อนหน้านี้ไมโครซอฟท์เปลี่ยนโลโก้ไปแล้วกว่าร้อยรายการ

Fluent Design เน้นแนวทางการเล่นกับแสงเงาและความลึก โลโก้ Azure ใหม่ก็เป็นไอคอนตัว A ที่มีความลึกเช่นกัน

ที่มา - Azure Blog

Tags:
Node Thumbnail

Qualys Research Team ทีมวิจัยของ Qualys รายงานถึงช่องโหว่ใน Exim ที่เป็น mail transfer agent ยอดนิยม ช่องโหว่บางรายงานเปิดทางให้แฮกเกอร์รันโคดจากระยะไกลโดยไม่ต้องยืนยันตัวตัว (unauthenticated remote code execution)

Exim มีเซิร์ฟเวอร์รันอยู่กว่า 4 ล้านไอพีจากรายงานของ Shodan หากไม่ได้แพตช์หรือป้องกันช่องทางอื่นๆ แฮกเกอร์อาจบุกยึดเซิร์ฟเวอร์เหล่านี้ได้ โดยรายงานของ Qualys ไม่ได้ให้โค้ดโจมตีตัวอย่าง (proof of concept) มาด้วย แต่กลับรายงานอย่างละเอียดถึงโค้ดส่วนที่มีปัญหา ทำให้แฮกเกอร์สามารถสร้างเครื่องมือโจมตีได้ไม่ยากนัก

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ Elon Musk ออกมาโฆษณาความสามารถของ Autopilot ของรถยนต์ Tesla อยู่บ่อยครั้ง แต่ในการให้ข้อมูลอย่างเป็นทางการกับกรมขนส่ง (Department of Motor Vehicles หรือ DMV) ของรัฐแคลิฟอร์เนีย กลับเป็นอีกทิศทาง

ผู้ที่ให้ข้อมูลฝั่ง Tesla คือ CJ Moore วิศวกรของระบบ Autopilot ที่พบกับเจ้าหน้าที่ DMV ในเดือนมีนาคม ระบุว่าข้อความอวดของ Musk ที่พูดถึง Level 5 (ไร้มนุษย์ขับอย่างสมบูรณ์) ไม่สะท้อนความสามารถจริงของ Autopilot ที่ยังทำได้แค่ Level 2 เท่านั้น (ยังต้องมีมนุษย์ขับเป็นหลัก) และยืนยันว่า Tesla ไม่มีทางทำ Level 5 ได้สำเร็จภายในสิ้นปี 2021

Tags:
Node Thumbnail

คดีฟ้องผูกขาดของวงการเกมไม่ได้มีแต่ Epic vs Apple เท่านั้น บริษัทเกมรายอื่นอย่าง Valve ก็โดนด้วย กรณีล่าสุดคือ Sony ที่ถูกผู้ใช้ฟ้องแบบกลุ่ม (class-action) ข้อหาผูกขาดการขายเกมแบบดิจิทัล

ก่อนที่จะมีคอมเมนต์ "แพลตฟอร์มของตัวเองทำอะไรก็ได้" ดังที่เจอบ่อยครั้ง ควรอ่านบริบทของเรื่องนี้ก่อน ในอดีต Sony อนุญาตให้ลูกค้าซื้อ download code จากร้านค้าปลีกอื่นๆ เช่น GameStop และ Amazon เพื่อมา redeem ในระบบของ PlayStation ได้

Tags:
Node Thumbnail

Sonova ผู้ผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์สำหรับช่วยการฟัง ประกาศบรรลุข้อตกลงเพื่อซื้อกิจการส่วนธุรกิจลูกค้าทั่วไปของ Sennheiser ซึ่งประกอบด้วยเฮดโฟน, หูฟังไร้สาย, ซาวด์บาร์ โดยบริษัทบอกว่าเพื่อขยายตลาดมาสู่หูฟังสำหรับลูกค้าทั่วไป มูลค่าของดีลอยู่ที่ราว 200 ล้านยูโร

ก่อนหน้านี้ Sennheiser ประกาศหาผู้ซื้อส่วนธุรกิจดังกล่าว โดยระบุว่าตลาดมีการแข่งขันรุนแรง และแม้มียอดขายเพิ่มสูงขึ้นแต่ก็ขาดทุน โดยบริษัทจะไปโฟกัสในตลาดสินค้าระดับบน และโซลูชันด้านเสียงสำหรับกลุ่มมืออาชีพ

ในข้อตกลงของดีลนี้ Sennheiser จะเป็นพาร์ทเนอร์ในการร่วมพัฒนาสินค้าหูฟังให้กับ Sonova ต่อไปด้วย โดยสินค้าจะยังจำหน่ายภายใต้แบรนด์ Sennheiser ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

พิพิธภัณฑ์ Strong National Museum of Play ประกาศรายชื่อวิดีโอเกมคลาสสิกประจำปี 2021 หรือ World Video Game Hall of Fame โดยปีนี้มี 4 เกม เรียงตามลำดับปีที่เปิดตัวดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ปกติ Amazon จะมีการจัดเทศกาลลดราคาของบริษัท Prime Day ทุกปีในช่วงเดือนกรกฎาคม ในปีที่แล้วได้เลื่อนเป็นตุลาคมจากสถานการณ์โควิด-19 ส่วนปีนี้ Amazon ยืนยันกับทาง CNBC ว่ายังคงแผนการจัดเทศกาลลดราคาเช่นเคย แต่เปลี่ยนมาจัดในเดือนมิถุนายนแทน ด้วยเหตุผลว่าดีกว่าทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย เพราะเดือนกรกฎาคมมีวันหยุดเยอะ

อย่างไรก็ตาม Prime Day จะเลื่อนออกไปสำหรับลูกค้า Amazon ในแคนาดาและอินเดีย โดยบริษัทบอกว่าเนื่องจากสองประเทศมีจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มสูงขึ้น แต่ยังไม่ได้กำหนดว่าจะจัดเทศกาลลดราคาเป็นช่วงใด

Tags:
Node Thumbnail

Dropbox รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 1 ปี 2021 รายได้รวม 511.6 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 12% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน มีตัวเลขรายได้ต่อเนื่องใน 1 ปี หรือ ARR 2,112 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 13% และมีกำไรสุทธิแบบบัญชี GAAP 47.6 ล้านดอลลาร์

จำนวนผู้ใช้งานแบบเสียเงินเพิ่มขึ้นเป็น 15.83 ล้านคน มีรายได้เฉลี่ยต่อลูกค้าต่อปี 132.55 ดอลลาร์

ซีอีโอ Drew Houston กล่าวว่าบริษัทเริ่มต้นไตรมาสแรกด้วยผลการดำเนินงานที่มีกำไร ตลอดจนรายได้ที่เติบโตแข็งแกร่งและกระแสเงินสดอิสระที่ดี ในไตรมาสที่ผ่านมาบริษัทซื้อกิจการ DocSend เข้ามาร่วมทีม ส่วนบริการ HelloSign ยังมีแนวโน้มการเติบโตที่ยอดเยี่ยม

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

WhatsApp อัพเดตข้อมูล จากเดิมที่ผู้ใช้งานต้องยอมรับข้อตกลงใช้งานใหม่ภายในวันที่ 15 พฤษภาคมนี้ มิฉะนั้นจะเข้าถึงการใช้งานบางอย่างไม่ได้ โดยเปลี่ยนมาระบุว่า จะไม่มีบัญชีใดถูกลบหรือใช้งานไม่ได้จากผลของข้อตกลงการใช้งานใหม่ ที่มีผลวันที่ 15 พฤษภาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

Cloudflare รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 1 ปี 2021 รายได้รวมเพิ่มขึ้น 51% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 138.1 ล้านดอลลาร์ สุทธิแล้วขาดทุน 39.9 ล้านดอลลาร์ ตามบัญชีแบบ GAAP

บริษัทระบุว่ายังคงเติบโตในกลุ่มลูกค้ารายใหญ่ โดยมีลูกค้ากลุ่มนี้เพิ่มขึ้นมากกว่า 120 ราย และคิดเป็นรายได้มากกว่า 50% ของรายได้รวม

Matthew Prince ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง Cloudfare กล่าวว่าตอนนี้บริษัทมีลูกค้ารวมมากกว่า 4 ล้านราย บริษัทมีผลการดำเนินงานที่ดี ขณะเดียวกันยังคงลงทุนพัฒนานวัตกรรมใหม่ต่อเนื่อง โดยปีนี้มีแผนเปิดตัวและส่งมอบผลิตภัณฑ์ใหม่มากกว่า 100 รายการ เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วของเครือข่ายทั่วโลก

Tags:
Node Thumbnail

Square ผู้ให้บริการเครื่องมือและแพลตฟอร์มสำหรับรับ-จ่ายเงิน รายงานผลประกอบการของไตรมาสแรกปี 2021 มีกำไรขั้นต้น 964 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 79% เทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน แบ่งเป็นกำไรจากบริการระบบสำหรับร้านค้า 468 ล้านดอลลาร์ (+32%) และจาก Cash App 495 ล้านดอลลาร์ (+171%) และมีกำไรสุทธิ 39 ล้านดอลลาร์

Square มีบริการซื้อขายโอนบิตคอยน์ด้วย ซึ่งบริษัทบอกว่ารายได้ส่วนนี้อยู่ราว 3,510 ล้านดอลลาร์ แต่เนื่องจากบริษัทมีค่าธรรมเนียมที่น้อยมาก จึงมีกำไรจากส่วนธุรกิจนี้เพียง 75 ล้านดอลลาร์เท่านั้น

ซีอีโอ Jack Dorsey ยังคงมีมุมมองต่อบิตคอยน์ว่ามีโอกาสที่จะเป็นสกุลการเงินพื้นฐานบนโลกอินเทอร์เน็ต และบริษัทจะพยายามส่งเสริมให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft พยายามทำ Windows เวอร์ชันปรับแต่งที่เน้นความเบาและลดฟีเจอร์ลงหลายครั้ง และครั้งล่าสุดคือ Windows 10X ก็มีข่าวลือว่า Microsoft อาจจะพักโปรเจคนี้ไว้ก่อน

เว็บไซต์ Petri รายงานว่า Microsoft จะไม่มีการส่งมอบสินค้า Windows 10X ปีนี้ ซึ่งแหล่งข่าวระบุว่า Microsoft จะเลื่อน Windows 10X รวมถึงฮาร์ดแวร์ที่เกี่ยวข้องออกไปก่อน เพื่อโฟกัสกับ Windows 10 เป็นหลัก

Tags:
Node Thumbnail

Metro Group บริษัทซุปเปอร์มาร์เก็ตในโปแลนด์ร่วมมือกับ Wasteless สตาร์ทอัพพัฒนาระบบเพื่อลดขยะอาหาร โดยจะนำระบบ AI มาปรับราคาอาหารตามวันหมดอายุ

Wasteless เริ่มทดสอบระบบ AI ปรับราคาอาหารมาตั้งแต่ปี 2016 และ Metro จะเริ่มนำระบบของ Wasteless มาทดสอบโดยเริ่มจาก Makro ในประเทศโปแลนด์ ก่อนที่จะเริ่มขยายระบบออกไปใช้งานในซุปเปอร์มาร์เก็ตประเทศอื่น ซึ่งปัจจุบัน Metro มีร้านขายสินค้าอุปโภคบริโภคที่อยู่ภายใต้การดูแลกว่า 678 แห่งทั่วโลก

Tags:
Node Thumbnail

ฟอนต์ Segoe UI กำเนิดขึ้นในปี 2004 และกลายเป็นฟอนต์มาตรฐานของ Windows ตั้งแต่ Vista มาจนทุกวันนี้ (โลโก้ของไมโครซอฟท์ตอนนี้ก็เป็น Segoe)

ล่าสุดไมโครซอฟท์ออกฟอนต์ใหม่ Segoe UI Variable ที่หน้าตาโดยรวมยังเหมือนเดิม แต่เป็นการ "รีเฟรช" ฟอนต์ Segoe เดิมด้วยฟีเจอร์ variable font ของฟอนต์ยุคใหม่ ส่งผลให้ความสูง ช่องว่าง ความหนา และรูปทรงของตัวอักษรที่แสดงผลในแต่ละขนาดฟอนต์จะไม่เหมือนกัน (ดูภาพประกอบ หางของตัว S และความสูงของ c ไม่เท่ากัน)

ไมโครซอฟท์บอกว่า Segoe UI ถูกออกแบบมาให้แสดงผลสวยงามที่ขนาด 9pt แต่พอขยายใหญ่มากๆ หรือเล็กมากๆ จะไม่สวยเท่าที่ควร เมื่อมีเทคโนโลยี variable font เข้ามาจึงทำให้ปรับรูปแบบฟอนต์เป็นไดนามิก ตามขนาดที่แสดงผลได้

Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลใหม่ในวงการเกมจากคดี Epic v. Apple ยังมีออกมาไม่หยุด หลังก่อนหน้านี้คำตอบจากปาก VP ของ Xbox ยืนยันว่ายังไม่เคยทำกำไรจากการขายเครื่องคอนโซลเลย ล่าสุดก็มีเอกสารวิเคราะห์เกม The Last of Us 2 ที่เป็นการประเมิณเกมของคู่แข่งจากภายใน Xbox เอง ถูกโพสต์โดยทวิตเตอร์ของยูทูบเบอร์ GamePositiveYT เป็นบทวิเคราะห์โดยทีมงาน Xbox ชื่อ Mike กับ Jon ที่ทั้งสองคนชื่นชมเกม The Last of Us 2 แบบไม่ขาดปาก

Tags:
Node Thumbnail

IBM ประกาศความสำเร็จในการผลิตชิปด้วยเทคโนโลยี nanosheet ระดับ 2 นาโนเมตร นับเป็นเทคโนโลยีที่ดีทีสุดในอุตสาหกรรมตอนนี้ โดยหากใช้งานจริงได้ชิปจะมีประสิทธิภาพสูงขึ้น 45% แต่กินพลังงานลดลง 75% เทียบกับเทคโนโลยีการผลิต 7 นาโนเมตรที่ใช้งานเชิงการค้ากันทุกวันนี้

เทคโนโลยีการผลิต nanosheet เป็นเทคโนโลยีที่ไอบีเอ็มร่วมพัฒนากับผู้ผลิตชิปรายใหญ่ เช่น GLOBALFOUNDRIES และซัมซุง รวมถึงผู้ผลิตเครื่องจักรผลิตชิป โดยความก้าวหน้าครั้งล่าสุดคือการผลิตชิปที่เทคโนโลยี 5 นาโนเมตรเมื่อปี 2017

Tags:
Node Thumbnail

Google จับมือบริษัทผลิตอุปกรณ์เสริมเช่น Targus และ Hyper Acer, Belkin เตรียมออกอุปกรณ์เสริม docking station ในโครงการ Works with Chromebook เน้นลูกค้าองค์กรที่นิยมใช้ docking station ร่วมกับโน้ตบุ๊กอยู่แล้ว

docking station ที่ร่วมในโครงการนี้จะสามารถอัพเดตเฟิร์มแวร์ได้อัตโนมัติผ่าน Chrome OS และมีสองขนาดคือขนาดใหญ่ต่อจอแยกได้สามจอผ่านพอร์ต HDMI, DP และ USB-C หรือขนาดเล็ก ต่อพอร์ต HDMI ได้ 1 พอร์ตสำหรับพกพาและเดินทาง และแม้จะออกแบบมาเพื่อ Chrome OS แต่จะยังสามารถใช้กับโน้ตบุ๊ก Windows และ MacOS ได้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลจากบริษัทวิจัยตลาด Canalys ชี้ว่า Xiaomi ขยับขึ้นมาเป็นแบรนด์ที่มีส่วนแบ่งตลาดเป็นอันดับสองในประเทศไทย ครอง 20% ของตลาด และมียอดขายเติบโตถึง 328% เมื่อเทียบกับไตรมาสแรกของปีที่แล้ว

ส่วนอันดับ 1 ของตลาดยังเป็น Samsung ที่มีส่วนแบ่ง 24% อันดับสามถึงห้าคือ Oppo, Vivo และ Realme ที่มีส่วนแบ่ง 16%, 15% และ 9% ตามลำดับ

Tags:
Node Thumbnail

คดีความผูกขาดและการปะทะระหว่าง Apple และ Epic เผยให้เห็นรายละเอียดอื่นๆ เพิ่มเติม โดยเว็บไซต์ 9to5Mac พบเอกสารอีเมลส่งกันภายในองค์กรในปี 2018 ที่ระบุว่า Apple พยายามยับยั้งไม่ให้ Netflix ทดสอบยกเลิกระบบ IAP ของ Apple (In-App Purchase) เพื่อหลีกเลี่ยงการโดนหักส่วนแบ่ง 30% โดย Apple พยายามทำทุกทาง แสดงให้เห็นว่า การตัดสินใจของ Netflix ส่งผลต่อ Apple อย่างมาก

Carson Oliver ผู้อำนวยการฝ่ายการจัดการธุรกิจ App Store ระบุในอีเมลว่า จากการตัดสินใจของ Netflix ที่จะทดสอบไม่รับสมาชิกผ่าน App Store นั้นจะส่งผลต่อประสบการณ์ลูกค้า และโอกาสในการร่วมมือกันทางการตลาดระหว่าง Apple และ Netflix นอกจากนี้ Oliver ยังระบุถึงมาตรการโต้กลับ Netflix ด้วยเช่น ดึงเนื้อหาของ Netflix ออกจากแพลตฟอร์มในช่วงการทดสอบ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปลายปีที่แล้ว แอปเปิลออกกฎให้แอพบน App Store ต้องประกาศข้อมูลความเป็นส่วนตัว แอพต้องระบุว่าเก็บข้อมูลใดบ้าง

วันนี้ กูเกิลเดินตามรอยแอปเปิลโดยประกาศมาตรการแบบเดียวกันของ Google Play Store ให้แอพต้องประกาศข้อมูลด้านความปลอดภัย (เช่น การเข้ารหัส), การเก็บข้อมูล-วิธีการให้ผู้ใช้ขอลบข้อมูลตัวเอง, นโยบายด้านเด็กและครอบครัว ฯลฯ

ประกาศของกูเกิลเป็นแค่การแจ้งเตือนล่วงหน้าให้เตรียมตัว รายละเอียดว่าจะต้องประกาศอะไรบ้างจะตามมาใน Q3/2021, เริ่มรับข้อมูลจากนักพัฒนาใน Q4/2021, เริ่มแสดงข้อมูลให้ผู้ใช้เห็น Q1/2022 และเส้นตายที่นักพัฒนาต้องประกาศข้อมูลคือ Q2/2022

Pages