Tags:
HTC

เดินทางมาถึงรุ่นที่ 8 ของตระกูล One เสียที สำหรับเจ้า HTC One (M8) เรือธงเพียงหนึ่งเดียวของปีนี้ หลังจากที่วางขายในสหรัฐอเมริกาไปก่อนตั้งแต่วันเปิดตัวแบบสายฟ้าแล่บ และแล้วในที่สุดก็จะถึงคิวของประเทศไทยที่ได้ยลโฉมและสัมผัสกับ HTC One (M8) กันเสียทีในเร็วๆ นี้ครับ

แน่นอนครับว่างวดนี้เอชทีซีประเทศไทยก็ได้ส่งเครื่องมาให้ลองเล่นด้วย ก็เลยนำมาเขียนให้ได้อ่านกันในคราวนี้นะครับ แต่ด้านสเปคก็คงไม่พูดซ้ำเหมือนเคย ถ้าใครอยากทราบไปตามกันได้จากข่าวเก่าหรือ หน้าเว็บหลักนะครับ

Tags:

Zynga เจ้าพ่อเกมโซเชียลที่ทุกคนอาจลืมไปแล้ว เปิดตัวเกม Farmville เวอร์ชันสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตเป็นครั้งแรก โดยใช้ชื่อว่า FarmVille 2: Country Escape

Farmville ภาคนี้ทิ้งช่วงห่างจาก FarmVille 2 เวอร์ชันพีซี เกือบสองปี แต่มันก็ถูกเขียนขึ้นใหม่เกือบหมดเพื่อให้เล่นบนอุปกรณ์จอสัมผัสได้เป็นอย่างดี ที่น่าสนใจคือสามารถเล่นแบบออฟไลน์ได้, มีโหมด Anonymous Mode สำหรับเล่นคนเดียวโดยไม่ต้องเชื่อมต่อโซเชียลใดๆ (ไม่ต้องขอไอเทมจากเพื่อนก็เล่นเกมได้) แต่สำหรับคนชอบโซเชียลก็สามารถเชื่อมต่อได้ทั้งบัญชี Facebook, GameCenter, Google Play Games รวมถึงถ่ายโอนไอเทมจากเวอร์ชัน Facebook ได้ด้วย

FarmVille 2: Country Escape มีให้เล่นทั้งบน Android และ iOS ต้องรอดูกันครับว่า Zynga จะกลับมาชิงบัลลังก์เกมทำฟาร์มได้หรือไม่ โดยเฉพาะในยุคที่มีเกมลักษณะเดียวกันมากมายแล้ว

ที่มา - Zynga

Tags:
Ubuntu

ในอดีตนั้นการแสดงผลบน Ubuntu ไม่ค่อยเหมาะสมกับหน้าจอความละเอียดสูงและการใช้งานแบบสัมผัสเท่าไรนัก แต่ล่าสุดสิ่งเหล่านี้จะเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น เมื่อ Canonical ประกาศเปิดตัว Ubuntu 14.04 LTS (โค้ดเนม Trusty Tahr) เมื่อสองวันก่อน

Canonical กล่าวว่า Ubuntu 14.04 LTS ได้รับการปรับแต่งให้รองรับการแสดงผลบนหน้าจอความละเอียดสูง การใช้งานแบบสัมผัส และแท็บเล็ตแล้ว บริษัทยังกล่าวว่าระบบปฏิบัติการนี้จะเป็นพื้นฐานของแท็บเล็ตรัน Ubuntu ที่จะวางขายในอนาคตอีกด้วย

Canonical เปิดให้ดาวน์โหลด Ubuntu 14.04 LTS ตั้งแต่เมื่อวานนี้แล้ว บริษัทยังโฆษณาว่า Ubuntu เป็นทางเลือกในการอัพเกรดระบบปฏิบัติการหนีจาก Microsoft เมื่อ Windows XP หรือ Windows 7 สิ้นอายุขัยลง

ที่มา: Canonical ผ่าน Engadget

Tags:
Facebook

แอพ Facebook ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ (ที่ทดสอบมาสักระยะแล้ว) ในชื่อ Nearby Friends ความสามารถของมันตรงตามชื่อคือจะแจ้งเตือนเราเมื่อมีเพื่อนของเราคนใดคนหนึ่งเข้ามาอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียง เพื่อให้เราทราบและสามารถนัดพบกันได้

ฟีเจอร์นี้เป็นทางเลือก (optional) ที่ผู้ใช้ต้องเปิดใช้เอง สามารถกำหนดได้ว่าจะให้ใครทราบพิกัดของเราบ้าง (เจาะจงได้เป็นรายคน) และสามารถกำหนดได้ว่าจะบอกขอมูลพิกัดเป็นระยะเวลานานเท่าไร (เช่น ให้เพื่อนคนนี้ทราบว่าเราอยู่ที่ไหนเป็นเวลา x ชั่วโมง หลังจากนั้นก็จะไม่ทราบอีก)

ผู้ใช้แอพ Facebook บน iOS/Android ในสหรัฐอเมริกาจะได้ใช้ฟีเจอร์นี้ก่อน โดยจะเปิดให้ใช้งานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าครับ

ที่มา - Facebook

Tags:
Twitter

คนที่ใช้แอพ Facebook บนมือถือคงคุ้นเคยกับโฆษณาบนหน้า News Feed ที่เป็นโฆษณาแอพ มีปุ่มให้กด Install อยู่ในโฆษณาโดยตรงเลย วันนี้ Twitter เริ่มทำแบบเดียวกันแล้วครับ

โฆษณาแบบใหม่ของ Twitter จะแสดงใน Timeline แบบเดียวกับ Promoted Tweets ของเดิม เพียงแต่จะมีปุ่ม Download เพิ่มเข้ามาซึ่งกดแล้วจะไปโผล่ที่ Store ของแพลตฟอร์มนั้นๆ ให้เราติดตั้งได้โดยตรง

Twitter บอกว่าได้ทดสอบโฆษณาแบบใหม่กับแอพดังๆ หลายราย เช่น Spotify, Deezer, Kabam, HotelTonight, GetTaxi, GREE ผลก็ออกมาน่าพอใจ

ที่มา - Twitter Blog

Tags:

ทีม Xbox Music เปิดเผยว่าจะเริ่มปล่อยอัพเดตแอพ Xbox Music บน Windows Phone 8.1 ครั้งแรก 22 เม.ย. นี้ และจะปล่อยอัพเดตต่อเนื่องทุก 2 สัปดาห์ โดยบริษัทจะนำข้อมูลป้อนกลับ (feedback) จากผู้ใช้มาปรับปรุงแอพอย่างต่อเนื่อง (รายละเอียดการให้ข้อมูลนั้นดูได้จากที่มาของข่าว)

สำหรับอัพเดตครั้งแรกนั้น นอกจากจะปรับปรุงเสถียรภาพของแอพ (ซึ่งรวมถึงปัญหาจอดำ) แล้ว การผนวกเข้ากับ Cortana ก็จะเสร็จสิ้นสมบูรณ์ ผู้ใช้จะสามารถให้ Cortana เล่นเพลงในรายชื่อเพลง (playlist) โดยบอกชื่อของรายชื่อเพลงได้ รวมถึงมีการปรับปรุงส่วนติดต่อผู้ใช้ (UI) และการซิงค์ข้อมูลเบื้องหลังของคอนเทนต์ในเครื่องและบนกลุ่มเมฆ เป็นต้น ส่วนการอัพเดตรอบถัดไปจะเน้นการปรับปรุงเสถียรภาพและประสิทธิภาพของแอพ การแสดงผลบน Live Tile การเล่นเพลงอย่างรวดเร็ว (quickplay) ซึ่งรวมถึงรายชื่อเพลงที่ฟังล่าสุด (recent list) และการปรับปรุงส่วนติดต่อผู้ใช้ เป็นต้น

ที่มา: Microsoft Answer ผ่าน Windows Phone Central

Tags:
AMD

เอเอ็มดีรายงานผลประกอบการประจำไตรมาสแรกของปี 2014 มีรายได้รวม 1,397 ล้านดอลลาร์ ลดลง 12% เมื่อเทียบกับไตรมาสที่สี่ปี 2013 แต่เพิ่มขึ้น 28% เมื่อเทียบกับไตรมาสแรกของปี 2013 มีกำไรจากการดำเนินงาน 49 ล้านดอลลาร์ และขาดทุนสุทธิ 20 ล้านดอลลาร์

Rory Read ซีอีโอเอเอ็มดีกล่าวว่าบริษัทยังรักษาโมเมนตัมในธุรกิจให้ดีขึ้นต่อเนื่องจากปีก่อน เห็นได้จากรายได้ที่เพิ่มขึ้น และการควบคุมให้มีกำไรเพิ่มขึ้น ตลอดจนการเปลี่ยนผ่านมาเน้นซีพียูสำหรับอุปกรณ์เล่นเกม Xbox One และ PS4 แทนที่พีซีซึ่งยอดขายลดลง

ในไตรมาสนี้บริษัทมีเงินสดและรายการเทียบเท่าเพิ่มขึ้นเป็น 982 ล้านดอลลาร์ ซึ่งใกล้เคียงกับเงินสดที่บริษัทต้องการคือราว 1,000 ล้านดอลลาร์

ที่มา: เอเอ็มดี

Tags:
Xbox One

เมื่อวานนี้ โซนี่เพิ่งออกมาฉลองยอดขาย PS4 แตะ 7 ล้านเครื่อง วันนี้ไมโครซอฟท์ออกมาเผยยอดขาย Xbox One ที่วัดโดย NPD ว่าเกิน 5 ล้านเครื่องแล้ว

เนื่องจาก Xbox One มียอดขายน้อยกว่า PS4 พอสมควร ไมโครซอฟท์จึงใช้วิธีเปรียบเทียบยอดขายกับ Xbox 360 รุ่นเดิมแทนว่า ในเวลาเท่ากัน Xbox One มียอดขายดีกว่า 360 ถึง 60%, อัตราซื้อเกมอยู่ที่ 2.9 เกมต่อคอนโซลหนึ่งเครื่อง

ส่วนยอดขายแผ่นเกม Xbox 360 ยังเหนือกว่าด้วยยอดขาย 2.7 ล้านครั้งในเดือนมีนาคม 2014, Xbox One ตามมาห่างๆ ที่ 1.4 ล้านครั้ง

ที่มา - Xbox Wire

Tags:
Android

คดีความระหว่างแอปเปิลกับซัมซุงยังดำเนินต่อไป และมีเอกสารภายในของทั้งสองบริษัทถูกเผยแพร่ออกมา (เพราะใช้เป็นหลักฐานในชั้นศาลอยู่เรื่อยๆ) รอบนี้เป็นเอกสารภายในของกูเกิลที่แอปเปิลนำมาใช้เป็นหลักฐานสนับสนุนว่า "Android ลอก iOS" ในประเด็นเรื่องจอสัมผัส

เรื่องนี้เคยพูดกันมาเยอะว่า Android รุ่นแรกๆ นั้นออกแบบมาเพื่อแข่งกับ BlackBerry และ Windows Mobile เป็นหลัก ตอนแรกกูเกิลไม่ได้สนใจเรื่องจอสัมผัสมากนัก ซึ่งกูเกิลก็กลับลำทันทีเมื่อแอปเปิลเปิดตัว iPhone ในปี 2007 (แต่ประเด็นคือนี่เป็นครั้งแรกที่มีเอกสารจริงๆ ของกูเกิลออกมายืนยันข้อมูลนี้)

หลังจาก SQL Server 2014 เข้าสถานะ RTM เมื่อวานนี้ไมโครซอฟท์ก็จัดงานเปิดตัวอย่างเป็นทางการ รายละเอียดฟีเจอร์อ่านได้ในข่าวเก่า สามารถดาวน์โหลดรุ่น Express มาใช้งานได้ฟรีเช่นเดิม

ที่น่าสนใจกว่าคือในงานเดียวกัน ไมโครซอฟท์ยังเปิดตัวเครื่องมือวิเคราะห์ข้อมูลใหม่อีก 2 ตัว

  • Analytics Platform System (APS) เป็นแพลตฟอร์มสำหรับ "วิเคราะห์ข้อมูล" (analytics) ของไมโครซอฟท์ ที่ใช้ได้กับทั้งข้อมูลเชิงโครงสร้างแบบเดิม (SQL Server Parallel Data Warehouse) และข้อมูลแบบไม่มีโครงสร้างที่เก็บด้วย Hadoop/HDInsight รายละเอียดอ่านเพิ่มเติมได้จาก APS
  • Microsoft Azure Intelligent Systems Service บริการตัวนี้จะเฉพาะทางหน่อย เพราะเน้นไปที่ตลาด Internet of Things (IoT) โดยมันจะช่วยเก็บข้อมูลจากอุปกรณ์ต่างๆ ขึ้นไปเก็บไว้บนกลุ่มเมฆของไมโครซอฟท์ให้เรา ปัจจุบันยังอยู่ในสถานะพรีวิว - รายละเอียด
Tags:
Flickr

Flickr ออกแอพเวอร์ชั่นใหม่สำหรับ 2 ระบบปฏิบัติการ ทั้ง Android (ดาวน์โหลดเวอร์ชั่นใหม่ได้แล้ว) และ iOS (จะปล่อยให้ดาวน์โหลดได้ภายในวันนี้) เพิ่มลูกเล่นทั้งส่วนของการถ่ายและตกแต่งรูปภาพ รวมทั้งฟีเจอร์เกี่ยวกับวิดีโออีกเพียบ ดังนี้

  • ผู้ใช้สามารถถ่ายภาพหรือวิดีโอได้โดยตรงจากภายในแอพ จากแต่เดิมที่ Flickr ทำหน้าที่เป็นเพียงพื้นที่จัดเก็บและจัดการไฟล์ภาพถ่ายเท่านั้น
  • สามารถตกแต่งรูปภาพที่ถ่ายได้ และมีทางเลือกเป็นฟิลเตอร์ตกแต่งภาพถ่ายสำเร็จรูปให้ผู้ใช้เลือกมาใช้กับรูปภาพของตนได้อย่างรวดเร็ว คล้ายกับแอพถ่ายภาพและตกแต่งภาพทั่วไป
  • สามารถถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงได้นานสูงสุด 30 วินาที พร้อมปรับแต่งฟิลเตอร์เพื่อเน้นอารมณ์ของภาพที่ได้ทันทีทันใดในขณะถ่าย
Tags:
Xperia

ถือว่าเป็นค่ายที่ 4 ถัดจาก HTC ที่เริ่มหั่นบริการต่างๆ ของตัวเองแล้วปล่อยลง Google Play เพื่อความสะดวกในการจัดการอัพเดตต่างๆ ในอนาคต เสียแล้ว โดยเมื่อสักครู่นี่โซนี่ได้ปล่อยแอพพลิเคชันระบบลง Google Play ไปหนึ่งตัว นั่นก็คือ Xperia Keyboard ครับ

โดย Xperia Keyboard ตัวใหม่นี้ ได้รับการปรับปรุงในแง่คุณภาพเพิ่มจากเดิมพอสมควร และถือว่าเป็นการอำนวยความสะดวกแก่ผู้ที่ใช้รอมตัวอื่นที่ไม่ใช่ของโซนี่โดยตรง ซึ่งก็รวมถึง Sony Z Ultra Google Play Edition ที่ปล่อยไปเมื่อปลายปีก่อน และโครงการ AOSP บน Github อีกด้วย

นอกจากนี้ฟีเจอร์คร่าวๆ ของ Xperia Keyboard ตัวใหม่ก็คือเพิ่มการซิงค์การตั้งค่าและคำต่างๆ ระหว่างอุปกรณ์เข้ามา (ต้องใช้ PSN Account) โดยระบบจะจดจำว่าผู้ใช้พิมพ์อะไรเข้าไป และควรตอบสนองกลับยังไงด้วย นอกจากนี้ตัวคีย์บอร์ดยังสามารถเรียนรู้คำจาก Gmail และ Facebook ของเราได้ด้วย แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดเลยก็คือ Xperia Keyboard ตัวนี้ แก้ไขปัญหาเรื้อรังตั้งแต่โซนี่เริ่มลงมาทำ Android แล้ว นั่นก็คือคีย์บอร์ดภาษาไทยเป็นแบบสี่แถวสักที! (เฮ~)

ใครที่ใช้มือถือ Xperia อยู่ก็เข้าไปอัพเดตกันได้ที่ Play Store ได้เลยครับ

ที่มา - Android Community

Tags:
Dropbox

หลังจากที่ Dropbox ได้ปรับปรุงบริการและแอพของตนเองไปขนานใหญ่ พร้อมเปิดตัวแอพจัดการรูปภาพ Carousel ไปหมาดๆ ล่าสุดก็ได้ซื้อกิจการของ Loom ผู้ให้บริการพื้นที่เก็บไฟล์รูปภาพบนกลุ่มเมฆเข้ามาเสริมธุรกิจของตนเองแล้ว

ในตอนนี้ Loom ได้ปิดรับสมัครผู้ใช้ใหม่แล้ว ส่วนผู้ใช้เดิมจะยังคงใช้บริการของ Loom ได้จนถึงวันที่ 16 พฤษภาคมนี้ โดยผู้ใช้จะได้รับการช่วยเหลือในการโอนถ่ายข้อมูลไปยังพื้นที่เก็บของบัญชีผู้ใช้ Dropbox ซึ่งรูปภาพเหล่านั้นจะไปปรากฎอยู่ในแอพจัดการรูปภาพ Carousel โดยอัตโนมัติ ทั้งนี้ผู้ใช้ Loom ที่จ่ายเงินเพื่ออัพเกรดการใช้งานไปก่อนหน้านี้จะได้รับพื้นที่เก็บข้อมูลเพิ่มเติมจาก Dropbox เป็นเวลานาน 1 ปี

การซื้อกิจการในครั้งนี้ ยังรวมถึงการจ้างพนักงานของ Loom ให้เข้าร่วมงานกับ Dropbox ด้วย ซึ่งแน่นอนว่าทีมงานของ Loom นี้จะเข้าไปเสริมความแข็งแกร่งให้ทีม Carousel นั่นเอง โดยมูลค่าของการซื้อกิจการไม่เป็นที่เปิดเผย

ที่มา - The Next Web

Tags:

หากใครยังจำ Tactus ได้ นี่คือผู้พัฒนาหน้าจอสัมผัสแบบเปลี่ยนร่างได้ โดยหน้าจออาจมีปุ่มนูนขึ้นมาและยุบหายไปได้ ขึ้นอยู่กับภาพที่ปรากฏอยู่บนหน้าจอในขณะนั้น ซึ่งเทคโนโลยีนี้ถูกนำมาโชว์มาเป็นระยะเวลานานแล้ว หากแต่ยังไม่มีการนำไปต่อยอดผลิตเป็นสินค้าในเชิงพาณิชย์แบบจริงจังเสียที ทว่าล่าสุด Tactus ได้พันธมิตรใหม่ที่มาร่วมลงทุนกับเทคโนโลยีนี้ของตน ซึ่งก็คือ Wistron และมีแผนที่จะพัฒนาสินค้าตัวแรกด้วยเทคโนโลยีนี้ออกวางขายภายในปี้นี้

Wistron คือบริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนที่แยกตัวออกมาจาก Acer ในปี 2000 ซึ่งเคยร่วมงานกับผู้ผลิตอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ยักษ์ใหญ่มากหน้าหลายตา ซึ่งรวมทั้ง Microsoft, Apple และ BlackBerry ด้วย และตอนนี้ Wistron ก็ได้ตัดสินใจเข้าร่วมงานกับ Tactus โดยสนับสนุนเม็ดเงินลงทุน และจะผลักดันให้เกิดการสร้างผลิตภัณฑ์ตัวแรกที่อาศัยเทคโนโลยีของ Tactus ออกวางขายจริง ประเดิมชิ้นแรกด้วยเคสของ iPad mini ที่จะเริ่มวางขายภายในปีนี้

ตัวเคส iPad min ที่ว่าจะติดแผ่นฟิล์มบางบรรจุด้วยของเหลวเพื่อการสร้างปุ่มนูนตามแบบฉบับเทคโนโลยีของ Tactus โดยผู้ใช้สามารถเปิดใช้งานฟังก์ชั่นปุ่มนูนของ Tactus ได้จากการเลื่อนสวิตช์เปิดที่ด้านข้างของเคส ซึ่งในสภาวะปกติที่ไม่ได้เปิดใช้งานฟังก์ชั่นดังกล่าว ผู้ใช้ก็จะมองเห็นเป็นเพียงแผ่นฟิล์มที่ปิดทับปกป้องหน้าจอตามธรรมดาเท่านั้น

ก็ได้แต่หวังว่าจะมีผลิตภัณฑ์ของ Tactus อออกมาสู่ท้องตลาดเพิ่มมากขึ้นในเร็วๆ นี้

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Apple

CarPlay คือฟีเจอร์ที่ Apple เพียรพยายามอย่างมากที่จะนำเสนอขึ้นมาเป็นคำตอบสำหรับระบบข้อมูลและความบันเทิงภายในรถยนต์ โดยชูจุดเด่นตรงความสามารถที่จะเชื่อมต่อระบบภายในรถยนต์เข้ากับ iPhone ได้อย่างสมบูรณ์ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีผู้ผลิตรถยนต์หลายค่ายที่เดินหน้าขานรับ Apple พัฒนาฟีเจอร์ CarPlay ใส่ในรถยนต์ของตนเองที่จะผลิตออกมาในอนาคตหลายต่อหลายรุ่น แต่สำหรับผู้ที่มีรถยนต์เก่าอยู่แล้วอยากจะใช้ระบบ CarPlay คงไม่สามารถทำความปรารถนาให้เป็นจริงได้

ด้วยเหตุนี้ Apple จึงหาแนวร่วมเพิ่มเติม และก็เป็น Alpine และ Pioneer นี่เองที่ประกาศว่าจะทำอุปกรณ์เครื่องเสียงที่รองรับฟีเจอร์ CarPlay ออกมาขายแยกชิ้นให้ผู้ใช้สามารถซื้อไปตกแต่งรถเก่าได้เองแล้ว

สำหรับ Alpine วางแผนที่จะขายอุปกรณ์เครื่องเสียงรุ่นใหม่ (ที่ยังไม่เปิดตัว) ซึ่งจะมาพร้อมฟีเจอร์ CarPlay โดยมีราคาอยู่ในช่วง 500-700 ดอลลาร์ ส่วน Pioneer จะทำเครื่องเสียงรุ่นที่เปิดตัวในปี 2014 นี้ให้รองรับฟีเจอร์ CarPlay ได้ ซึ่งประกอบไปด้วยรุ่น AVIC-8000NEX, AVIC-7000NEX, AVIC-6000NEX, AVIC-5000NEX และ AVH-4000NEX วางขายในราคาเครื่องละ 700 ดอลลาร์หรือมากกว่านั้น

ใครที่อยากดื่มด่ำกับระบบ CarPlay โดยไม่อยากเปลี่ยนรถ ก็เตรียมตัวซื้อหาเครื่องเสียงใหม่จาก Alpine กับ Pioneer กันได้แล้ว

ที่มา - SlashGear

Tags:
Bing

ผู้ช่วยส่วนตัว Cortana บน Windows Phone 8.1 ใช้เอนจินของ Bing ในการเก็บข้อมูลความสนใจของผู้ใช้งานแต่ละคน (มารู้จักกับ Bing Platform เทคโนโลยีเบื้องหลัง Cortana) หลังไมโครซอฟท์เปิดตัว Cortana ไปได้ไม่นาน ก็เริ่มนำเทคโนโลยีแบบเดียวกันมาใช้กับเว็บไซต์ Bing แล้ว

รูปแบบการใช้งานบนเว็บไซต์ Bing ต่างออกไปจาก Cortana เพราะ Bing ไม่สามารถสนทนาโต้ตอบกับเราได้ แต่ไมโครซอฟท์ใช้วิธีแสดง "แถบข้อมูล" (ไมโครซอฟท์ใช้คำว่า personalized card) ที่ขอบล่างของหน้าแรก Bing.com แทน

Tags:
Xiaomi

Xiaomi ยังคงบุกประเทศใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง หลังจากทำยอดขายถล่มทลายในทุกประเทศทื่ลงตลาดทั้งจีน ฮ่องกง และล่าสุดสิงค์โปร์ ตอนนี้ Xiaomi ก็ประกาศแผนบุกประเทศอื่นๆ ในแถบเอเชียเพิ่มเติม และเตรียมขยายไปยังภูมิภาคอื่นแล้ว

รายละเอียดแผนดังกล่าวถูกเผยในงาน China 2.0 ที่มหาวิทยาลัยปักกิ่ง โดย Hugo Barra ระบุว่าเตรียมบุกประเทศในแถบเอเชียเพิ่มอีก 5 ประเทศอันได้แก่มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย อินเดีย และประเทศไทย ก่อนจะบุกไปยังภูมิภาคอื่นอย่างแถบลาตินอเมริกา ซึ่งจะเริ่มที่เม็กซิโก และบราซิลก่อน

สำหรับในเอเชีย Xiaomi จะเน้นแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้เรียบร้อยก่อน แล้วจึงจะไปทำตลาดต่อในอินเดีย นั่นหมายความว่าเร็วๆ นี้เราคงได้เห็น Xiaomi มาขายสมาร์ทโฟนในบ้านเราแล้วครับ

ที่มา - GizChina

Tags:
Apple

นักวิเคราะห์จาก Jefferies นาย Peter Misek รายงานว่า จากแหล่งข่าวหลายแหล่งระบุว่าแอปเปิลกำลังเจรจากับผู้ให้บริการเครือข่ายไร้สาย เพื่อที่จะเพิ่มราคาของ iPhone 6 อีก 100 ดอลลาร์ (เงินไทยประมาณ 3,000 บาท) แต่ยังไม่ได้รับคำตอบจากผู้ให้บริการเครือข่ายว่าเห็นด้วยกับความคิดของแอปเปิลหรือไม่

สาเหตุของการขึ้นราคา นาย Misek ไม่ได้กล่าวไว้ แต่คาดว่าน่าจะเป็นเรื่องการติดสัญญาใช้ในต่างประเทศ รวมไปถึงขนาดของหน้าจอที่มีขนาดเพิ่มขึ้น และหน้าจอที่มีความละเอียดมากขึ้นจึงอาจเป็นเหตุให้มีต้นทุนในการผลิต iPhone 6 มากขึ้นนั่นเอง

แอปเปิลก็มีข่าวลือว่าจะเปิดตัว iPhone 6 ที่มีสองขนาด คือ 4.7 และ 5.5 นิ้ว ซึ่งรุ่น 5.5 นิ้วอาจเป็น phablet ตัวแรกจากแอปเปิลก็ได้ ราคาจึงอาจจะสูงขึ้น เช่นเดียวกับซัมซุงที่ขาย Galaxy Note 3 แพงกว่า Galaxy S5 ที่มีขนาดหน้าจอเล็กกว่าถึง 100 ดอลลาร์ เช่นกัน (ในต่างประเทศ)

ที่มา : Business Insider

Tags:
Heartbleed

ท่ามกลางกระแสการตื่นตัวของช่องโหว่ความปลอดภัย Heartbleed ที่เพิ่งเปิดตัวมาได้ไม่นาน และได้มีบทความอธิบายการทำงานของ Heartbleed มากมาย (ชื่อจำเพาะของช่องโหว่ Heartbleed คือ CVE2014_0160) ก็ได้มีวัยรุ่นชาวแคนาดาที่เพิ่งอายุได้ 19 ปี ได้ศึกษาช่องโหว่ Heartbleed อย่างทะลุปรุโปร่งแล้วนำไปเจาะระบบภาษีของกรมสรรพสามิตแคนาดาซึ่งยังไม่ได้อัพเดตความปลอดภัยของการเข้ารหัส

Tags:

ระยะนี้มีข่าวเกี่ยวกับโครงการสร้างผลิตภัณฑ์ที่ระดมทุนผ่าน Kickstarter ให้เห็นบ่อยครั้ง ทั้งนี้ก็เป็นเพราะตัวโครงการและตัวผลิตภัณฑ์ต่างๆ ล้วนแล้วแต่มีความน่าสนใจและมีศักยภาพในการผลักดันเพื่อการผลิตในเชิงพาณิชย์อย่างจริงจัง ซึ่งก็ต้องรวมถึงโครงการ Halo Belt 2.0 เข็มขัดส่องสว่างเพื่อความปลอดภัยที่ประสบความสำเร็จถล่มทลายเข้าไปด้วยอีกโครงการหนึ่ง

Halo Belt 2.0 คือเข็มขัดที่มีไฟส่องสว่างในตัว สามารถใช้งานเป็นเข็มขัดรัดเอว หรือคาดไปกับสายสะพายกระเป๋า หรือรัดพันร่างกายตามแต่ถนัด ไฟ LED ที่ติดอยู่ภายในแถบเข็มขัด Halo Belt 2.0 จะส่องสว่างช่วยให้ผู้ใช้เป็นจุดสังเกตได้ง่าย ทำให้ลดความเสี่ยงจากการถูกยานพาหนะเฉี่ยวชนในขณะเดินทางตามท้องถนนยามค่ำคืน

Halo Belt 2.0 มีด้วยกัน 3 สี คือ ส้ม, น้ำเงิน และเขียว สามารถใช้งานส่องสว่างได้ต่อเนื่องนาน 36 ชั่วโมง และชาร์จไฟใหม่ได้ผ่านทางช่อง mini USB

โครงการ Halo Belt 2.0 ตั้งเป้าระดมทุนผ่าน Kickstarter ไว้ที่ 10,000 ดอลลาร์ ทว่าตอนนี้มียอดเงินจากผู้สนับสนุนเกินกว่า 110,000 ดอลลาร์ไปแล้ว (แม้จะยังเหลือระยะเวลาเปิดรับการระดมทุนอีก 10 วัน) โดยผู้ที่ต้องการสั่งซื้อ Halo Belt 2.0 ในตอนนี้ยังมีสิทธิจองได้ด้วยเงิน 37 ดอลลาร์ (ไม่รวมค่าจัดส่ง) จากราคาขายปลีกในอนาคตซึ่งผู้พัฒนาตั้งไว้ที่ชิ้นละ 59 ดอลลาร์

ที่มา - Mashable