Tags:
Surface 3

ไมโครซอฟท์ออก Surface มาตั้งแต่ปี 2012 ด้วยความพยายามแข่งขันกับไอแพด แต่ความพยายามที่ผ่านมาก็ดูจะไม่ประสบความสำเร็จนักเพราะ Windows RT มีข้อจำกัดสำคัญคือไม่สามารถติดตั้งซอฟต์แวร์แบบวินโดวส์ได้ ขณะที่ความพยายามผลักดันแอพพลิเคชั่นแบบ Metro ของไมโครซอฟท์ยังไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร

Tags:
Wiko

Wiko ผู้ผลิตมือถือสัญชาติฝรั่งเศสที่เพิ่งมาบุกตลาดไทยเมื่อไม่นานนี้ ประกาศแผนการอัพเดต Android 5.0 Lollipop ให้กับมือถือของตัวเองชุดแรก ดังนี้

 • RIDGE FAB 4G กลางเดือนมิถุนายน
 • RIDGE, HIGHWAY STAR, RAINBOW, BLOOM เดือนกรกฎาคม

Wiko ยังระบุว่าแผนการอัพเดต Lollipop ให้มือถือรุ่นอื่นๆ จะประกาศในภายหลังครับ

ที่มา - Wiko Thailand Facebook

Tags:

วันนี้มีข่าวของเว็บไซต์ไอทีสองเว็บติดๆ นอกจาก Vox Media จะเข้าซื้อเว็บไซต์ Re/code แล้ว เว็บไซต์ไอทีชื่อดังอย่าง Gigaom ที่ปิดตัวไปเมื่อต้นปีกำลังจะกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง

การกลับมาของ Gigaom มาจากการเข้าซื้อของ Knowingly Corp บริษัทหน้าใหม่ด้านอินเทอร์เน็ต อย่างไม่เปิดเผยมูลค่า โดย Byron Reese ซีอีโอของ Knowingly Corp บอกว่าการที่ Gigaom ยังเดินหน้าต่อไปได้จะทำให้สามารถติดตามหน้าใหม่ของประวัติศาสตร์ที่กำลังถูกขับเคลื่อนไปด้วยเทคโนโลยี และผลกระทบที่มาจากเทคโนโลยีต่างๆ

ตัวเว็บไซต์จะกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งในวันที่ 15 สิงหาคมนี้

ที่มา - Gigaom

Tags:
Qualcomm

Daimler AG บริษัทรถยนต์สัญชาติเยอรมันผู้ผลิต Mercedes-Benz ประกาศจับมือกับ Qualcomm ผนวกฟีเจอร์ชาร์จอุปกรณ์พกพาแบบไร้สายให้กับรถยนต์ในเครือแล้ว

ในงานประกาศความร่วมมือดังกล่าว Daimler ระบุว่าจะใส่ฟีเจอร์ชาร์จแบตเตอรี่อุปกรณ์พกพาไร้สายเข้าในรถยนต์ไฟฟ้า (EV) และรถยนต์ไฟฟ้าไฮบริด โดยไม่ต้องติดตั้งอุปกรณ์เพิ่มเติม รวมถึงกำลังหาทางเพิ่มประสบการณ์ใช้รถให้ดีขึ้นด้วยการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตความเร็วสูงผ่าน 3G/4G เข้าไปอยู่

ช่วงที่ผ่านมา Daimler ค่อนข้างสนใจใส่เทคโนโลยีเข้าไปในรถมากขึ้นอย่างชัดเจน ก่อนการประกาศความร่วมมือกับ Qualcomm ครั้งนี้ก็มีข่าวว่าสนใจเข้าซื้อบริการแผนที่ HERE Maps จากโนเกียมาก่อน

สำหรับเทคโนโลยีชาร์จไร้สายที่น่าจะใช้ในครั้งนี้ไม่ได้ระบุมา แต่คาดว่าเป็น WiPower ที่มีพื้นฐานมาจาก Rezence โดยกลุ่ม A4WP ครับ

ที่มา - Reuters

Tags:
Samsung

เทคโนโลยีการผลิตชิปประมวลผลอุปกรณ์พกพายังคงเดินหน้าอย่างรวดเร็ว ซัมซุงที่เพิ่งใช้ชิปขนาด 14 นาโนเมตรกับสมาร์ทโฟนเรือธง Galaxy S6 ไปเมื่อไม่กี่เดือนก่อน ตอนนี้ประกาศความพร้อมการผลิตชิปที่ขนาด 10 นาโนเมตรแล้ว

ในการเผยแผนสู่ 10 นาโนเมตรของซัมซุง บอกว่าชิปบนเทคโนโลยีใหม่จะกินพลังงาน และใช้พื้นที่น้อยลง แต่ได้ประสิทธิภาพที่มากขึ้น โดยก่อนหน้านี้เอง ซัมซุงก็เป็นรายที่สองของโลกที่ใช้เทคโนโลยีการผลิตแบบ FinFET บนสถาปัตยกรรมขนาด 14 นาโนเมตร รองจากอินเทลเพียงเจ้าเดียวเท่านั้น โดยซัมซุงจะเริ่มเดินเครื่องผลิตในปี 2016 แต่ยังไม่มีกำหนดการชัดเจนออกมา

ทางฝั่งคู่แข่งประเทศใกล้เคียงอย่าง TSMC ก็เคยประกาศแผนการผลิตชิปขนาด 10 นาโนเมตรเช่นกัน โดยจะเริ่มผลิตจำนวนมากช่วงปลายปีนี้ ทดสอบช่วงกลางปี 2016 และน่าจะใช้ในผลิตภัณฑ์จริงช่วงปลายปี รวมถึงขยับไปทำชิปขนาด 7 นาโนเมตรในปี 2017 อีกด้วย

ช่วงปลายปี 2016 ทั้งสามผู้ผลิตชิปรายใหญ่อย่างอินเทล ซัมซุง และ TSMC คงปล่อยชิปบนสถาปัตยกรรมขนาด 10 นาโนเมตรมาพร้อมๆ กันเลยครับ

ที่มา - SamMobile, WCCFTech

Tags:
Oculus

Oculus ประกาศเข้าซื้อบริษัท Surreal Vision ผู้พัฒนาเทคโนโลยีสำหรับสร้างฉากสามมิติจากสภาพแวดล้อมจริง ซึ่งกำลังจะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของโลก VR

ตัว Surreal Vision นั้นเริ่มต้นโดยนักศึกษาปริญญาเอกจากห้องทดลอง Imperial College London ผู้คิดค้นเทคโนโลยีหลายตัวที่เกี่ยวข้องกับงาน เช่น DTAM ระบบเก็บข้อมูลความลึก และจัดวางวัตถุ และ SLAM++ ระบบตรวจจับตำแหน่งวัตถุ

ผลงานของ Surreal Vision ที่แสดงมาคือการใช้แว่นตา VR สำหรับสแกนสถานที่จริง และเรนเดอร์สามมิติบนโลก VR โดยสามารถจัดวางวัตถุที่สแกนลงบนพื้นห้อง และผนังได้อย่างถูกต้อง และเหนือไปกว่านั้นคือสามารถสร้างโมเดลขึ้นไปซ้อนทับวัตถุนั้นได้

Surreal Vision จะเข้าไปร่วมกับ Oculus Research โดยไม่ระบุมูลค่าการเข้าซื้อครับ

ที่มา - Oculus

Tags:
NBTC

ต่อจากประเด็น ไทยทีวีทำหนังสือขอบอกเลิกใบอนุญาตทีวีดิจิตอลทั้ง 2 ช่อง และไม่จ่ายเงินค่าธรรมเนียมการประมูลในงวดที่ 2

วันนี้สำนักงาน กสทช. แถลงข่าวเรื่องนี้โดยมีประเด็นดังนี้

 • การยกเลิกใบอนุญาตการใช้คลื่นความถี่-ใบอนุญาตประกอบกิจการทีวีดิจิตอล สามารถทำได้ โดยต้องได้รับการเห็นชอบจากบอร์ด กสท. ก่อน
 • ถ้าบอร์ดเห็นชอบการยกเลิกใบอนุญาต ไทยทีวีจะไม่ต้องเสียเงินค่าธรรมเนียมใบอนุญาต (ซึ่งคิดร้อยละ 2 ของรายได้ต่อปี) อีกต่อไป (รายละเอียดเรื่องค่าธรรมเนียมใบอนุญาตประกอบกิจการโทรทัศน์)
 • แต่การยกเลิกใบอนุญาต ไม่เกี่ยวกับการชำระเงินค่าประมูล ที่เป็นคนละส่วนกัน โดยไทยทีวีมีหน้าที่ต้องชำระให้ครบตามจำนวนและงวดที่อยู่ในเงื่อนไขการประมูล

ที่มา - อีเมลประชาสัมพันธ์ กสทช.

Tags:
Samsung

Samsung Z1 สมาร์ทโฟนราคาย่อมเยาพลัง Tizen ที่เปิดตัวในอินเดียไปเมื่อช่วงต้นปี ก่อนจะโดนรีวิวอัดยับว่าไม่มีอะไรดีกว่า Android ซักอย่าง แต่ยังพอมีบางประเทศที่ Z1 ทำผลงานได้ค่อนข้างดีอยู่

ประเทศที่ Z1 ทำผลงานได้ดีนั้นคือบังคลาเทศ จากรายงานของ Counterpoint ในไตรมาสแรกที่ผ่านมา สามารถขึ้นเป็นอันดับหนึ่งของยอดขายสมาร์ทโฟนในบังคลาเทศได้สำเร็จ โดยซัมซุงเองก็ก้าวขึ้นเป็นเบอร์สองของยอดขายสมาร์ทโฟนในบังคลาเทศ ตามหลัง Symphony ที่เป็นแบรนด์ในประเทศอยู่พอสมควร

สำหรับผลงานของซัมซุงนั้นได้มาจากการแข่งขันในตลาดราคาถูกที่ไม่มีคู่แข่งรายใหญ่เข้ามาร่วมวง (มีเพียงแค่ไมโครซอฟท์) บีบให้ราคาของสมาร์ทโฟนในบังคลาเทศต้องถูกมากๆ อย่างสมาร์ทโฟนรุ่นยอดนิยมของคู่แข่ง Symphony V25 นั้นราคาเพียง 5,190 ทากา หรือประมาณ 2,200 บาทเท่านั้น ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากตัวประเทศอยู่ใกล้จีน จึงสามารถทำราคาชิ้นส่วนได้ถูกนั่นเอง

ที่มา - ReadWrite

Tags:
Google

Roboto ฟอนต์ประจำ Android ที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2011 พร้อมกับ Android 4.0 ICS และยังใช้เป็นฟอนต์หลักบน Android และ Chrome OS มาจนถึงตอนนี้ ได้เปิดเป็นโครงการโอเพนซอร์สอย่างเต็มรูปแบบ หลังจากก่อนหน้านี้อยู่ภายใต้ไลเซนส์ Apache เหมือนกับ Android มาก่อน

พร้อมกับการปล่อยฟอนต์เป็นโอเพนซอร์ส ในชุดฟอนต์ Roboto อัพเดตใหม่เพิ่มตัวอักษรเข้ามาอีกมากมาย ทั้งตัวอักษรกรีก ลาติน ซีริลลิก และสัญลักษณ์ค่าเงินของจอร์เจีย รวมถึงมีตัวอักขระเพิ่มขึ้นเป็นสามเท่าตัว เป็นมากกว่า 40,000 ตัว (3,350 ตัวต่อหนึ่งระดับ)

สำหรับคนที่สนใจฟอนต์ Roboto สามารถเข้าไปดูได้ที่หน้าโครงการใน GitHub ครับ

ที่มา - Google Open Source

Tags:
Apple

ในอนาคต คีย์บอร์ดของแอปเปิลอาจเปลี่ยนไปอีก หลังจากแอปเปิลเพิ่งได้สิทธิบัตรใบใหม่ในชื่อว่า Fusion Keyboard

หลักการทำงานของ Fusion Keyboard ทำได้โดยการเพิ่มฮาร์ดแวร์พิเศษเข้าไป ทั้งเซนเซอร์รับสัมผัส และคีย์เมคานิคที่รองรับการกดได้สองระดับ สำหรับใช้สั่งงานที่ต่างกัน ผ่านคีย์บอร์ดที่รองรับทั้งการสัมผัส แตะ ปาด เพื่อใช้ทำงานที่ปกติไม่ใช้บนคีย์บอร์ดอย่างการเลื่อนหน้าจอ ลากไฟล์ หรือซูมภาพ ดูจากชื่อของสิทธิบัตรแล้ว อาจเป็นไปได้แอปเปิลกำลังพยายามจะรวมคีย์บอร์ด และทัชแพดเข้าด้วยกัน

น่าสนใจว่า Fusion Keyboard จะช่วยให้การใช้งานคีย์บอร์ดมีประสิทธิภาพมากขึ้นแค่ไหน คิดเล่นๆ ในอนาคตอาจจะพิมพ์ด้วยมือข้างเดียว และใช้มืออีกข้างจัดการเนื้อหาอื่นๆ อยู่ก็เป็นได้

ที่มา - iDownloadblog

Tags:
ASUS

ก่อนหน้านี้มีทั้งรายงาน และข่าวลือของแท็บเล็ตซีรีส์ใหม่จาก ASUS ที่กำลังจะมาเปิดตัวในงาน Computex ปีนี้ ล่าสุดมีภาพเรนเดอร์ของแท็บเล็ตรุ่นที่ว่าออกมาแล้ว

ภาพของแท็บเล็ตปริศนารุ่นนี้หลุดมาจากเว็บไซต์ Ausdroid ใช้ชื่อว่า ZenPad โดยจุดเด่นจะอยู่ที่การใช้หน้าจอสัดส่วน 4:3 มีสองขนาดหน้าจอ 7" และ 8" ความละเอียดสูงสุดที่ 2048x1536 พิกเซล หน่วยประมวลผลใช้ Atom

ในแง่ของการออกแบบ ฝาหลังของ ZenPad ใช้วัสดุสัมผัสนุ่มแบบหนังเทียม (น่าจะแกะฝาหลังออกมาได้) ด้านหน้ามีลำโพงคู่ และอาจใส่ซิมได้ด้วย

รายละเอียดของจริงคงต้องรอดูในงาน Computex สัปดาห์หน้าครับ

ที่มา - Android Authority

Tags:
Indonesia

ด้วยขนาดประเทศที่ใหญ่ และเต็มไปด้วยหมู่เกาะจำนวนมาก การเข้าถึงอินเทอร์เน็ตของอินโดนีเซียจึงยังลำบาก และค่อนข้างแพง แม้ว่าจะอยู่ในยุคที่สมาร์ทโฟนเติบโตสูงก็ตาม เพื่อแก้ปัญหานี้ ผู้ให้บริการดาวเทียมอย่าง BigNet จึงเดินหน้าเข้ามาแก้ไขสถานการณ์นี้แล้ว

ล่าสุด BigNet เข้าจับมือกับ Kacific ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ความเร็วสูงผ่านดาวเทียมสัญชาติสิงคโปร์ โดยทาง Kacific จะทำการส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตครอบคลุมกลุ่มเกาะของอินโดนีเซียตะวันออก ซึ่งมีจำนวนมากกว่า 17,000 เกาะด้วยกัน

สำหรับอุปกรณ์ในการรับสัญญาณจะเป็นจานดาวเทียมขนาดเล็ก ซึ่งสามารถติดตั้งได้ง่าย และเหมาะกับเป้าหมายของแผนนี้ทั้งโรงเรียน องค์กร ที่ทำการรัฐฯ เป็นต้น

บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมนี้จะเริ่มในปี 2017 โดยจะครอบคลุมพื้นที่อยู่อาศัยมากกว่า 250 ล้านหลังคาเรือน

ที่มา - Kacific

Tags:

พจนานุกรมศัพท์สมัยใหม่ Merriam-Webster Unabridged ที่เพิ่มคำศัพท์ตามยุคสมัย ประกาศเพิ่มคำศัพท์รอบใหม่อีกกว่า 1,700 คำ ทำให้มีศัพท์สมัยใหม่ที่เกี่ยวข้องกับอินเทอร์เน็ตจำนวนมาก ตัวอย่างเช่น

 • net neutrality: หลักการที่ระบุให้ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตต้องปฎิบัติต่อข้อมูลทุกประเภทอย่างเท่าเทียมกัน
 • click fraud: การปลอมคลิกเพื่อเอาเงินจากผู้ลงโฆษณา
 • emoji: ภาพและสัญลักษณ์เพื่อแสดงอารมณ์โดยไม่ต้องใช้คำพูด
 • clickbait: การพาดหัวเพื่อให้ผู้อ่านคลิกโดยมักนำไปยังเนื้อหาที่ไม่ได้น่าสนใจจริง
 • meme: ไอเดียและพฤติกรรมที่กระจายจากคนสู่คน
 • photobomb: การโผล่เข้าไปในภาพถ่ายคนอื่น
 • NSFW: not safe for work ภาพและเนื้อหาไม่เหมาะสมกับการเปิดในที่ทำงาน
 • WTF: คำสบถไว้พูดเวลาประหลาดใจ

ตัวอย่างภาพ photobomb อยู่ท้ายข่าว

ที่มา - Merriam-Webster Unabridged

Tags:
EMC

EMC เข้าซื้อบริษัท Virtustream บริษัทซอฟต์แวร์จัดการคลาวด์ในองค์กร มูลค่ารวม 1.2 พันล้านดอลลาร์ โดยเตรียมเสริมซอฟต์แวร์เข้าไว้ในชุด Federation Enterprise Hybrid Cloud Solution

Virtustream เปิดบริษัทมาตั้งแต่ปี 2009 และได้ลูกค้ารายใหญ่จำนวนมาก เช่น โคคาโคล่า, ไฮนซ์, คาวาซากิ สินค้าสำคัญของบริษัทคือ Virtustream xStream จัดการ VM ที่ทำงานอยู่บน VMWare ESX หรือ KVM ให้บริการจัดการทั้งความปลอดภัย, รายงานการใช้งาน, และการเก็บค่าบริการ

ที่มา - EMC

Tags:
Audi

Audi ค่ายรถหรูจากเยอรมนี เตรียมบุกตลาดจีนด้วยรถยนต์ต่อเน็ตได้ (connected car) และพันธมิตรในจีนของบริษัทก็ไม่ใช่ใครอื่น Baidu นั่นเอง

Audi จะใช้เทคโนโลยี Baidu CarLife สำหรับซอฟต์แวร์ของรถยนต์ที่ขายในจีน และจะใช้ฮาร์ดแวร์สื่อสารจาก Huawei ด้วย สินค้าจะเริ่มวางขายภายในปีนี้ และเราจะเห็น Audi ทำการตลาดเรื่องนี้อย่างจริงจังด้วย

ตอนนี้จีนถือเป็นตลาดสำคัญที่สุดของ Audi โดยมียอดขาย 580,000 คันในปีที่แล้ว กลุ่มลูกค้าของ Audi มีอายุเฉลี่ย 36 ปี ถือว่าอายุน้อยกว่าลูกค้าในยุโรปหรือสหรัฐที่อายุอยู่ในช่วง 50-60 ปี การเน้นตลาดรถยนต์ไฮเทคต่อเน็ตได้จึงน่าจะดึงดูดลูกค้าในจีนกลุ่มนี้

ส่วน Baidu เองก็หันมาทำตลาดซอฟต์แวร์สำหรับรถยนต์อย่างจริงจัง และบริษัทได้พันธมิตรเป็นค่ายรถเยอรมัน ทั้ง BMW และ Mercedes-Benz มาเรียบร้อยแล้ว บริษัทไฮเทคจากจีนรายอื่นทั้ง Alibaba และ Tencent ก็กำลังพัฒนาซอฟต์แวร์มาจับตลาดนี้เช่นกัน

ที่มา - Wall Street Journal

Tags:
Apple

เมื่อช่วงกลางวันของวันที่ 26 พฤษภาคมตามเวลาท้องถิ่น ได้เกิดเหตุการณ์ไฟไหม้บนหลังคาของอาคารที่แอปเปิลจะทำเป็นศูนย์ข้อมูลในอนาคตที่เมือง Mesa รัฐแอริโซนา โดยไฟได้ปะทุและลุกไหม้ขึ้นบริเวณแผงโซลาร์เซลล์แต่ไม่ได้ขยายวงกว้างมากนักและถูกดับลงในเวลาต่อมา มีพนักงานของแอปเปิลประมาณ 50 คนถูกอพยพออกมาและไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

อาคารดังกล่าวเดิมเคยเป็นโรงงานของบริษัท GT Advanced Technologies ที่ผลิตกระจกแซฟไฟร์ แต่พอบริษัทล้มละลายก็ตกมาเป็นของแอปเปิลแทน และแอปเปิลก็เพิ่งประกาศลงทุนในศูนย์ข้อมูลนี้เป็นเงิน 2 พันล้านเหรียญสหรัฐ

ที่มา - CNBC, 9to5Mac

Tags:
Snapchat

Evan Spiegel ซีอีโอของ Snapchat ได้พูดในงาน Code Conference โดยกล่าวถึงฟีเจอร์สำคัญของ Snapchat คือการแตะค้างเพื่อดูภาพหรือวิดีโอว่า ฟีเจอร์นี้จะหายไปในอนาคต

เหตุผลที่ต้องออกแบบให้แตะค้างเพื่อดูภาพหรือวิดีโอ Spiegal กล่าวว่าเพราะว่าในอดีต iOS ไม่มี Screenshot API ซึ่งเป็น API ควบคุมการถ่ายภาพหน้าจอ แต่ปัจจุบัน iOS มี API นี้ให้ใช้แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องแตะค้างอีกต่อไป โดยเขากล่าวว่าวิธีแสดงภาพใหม่จะไม่ทำลายความน่าประหลาดใจ (surprise)

ส่วนเรื่อง Apple Watch นั้น Spiegal กล่าวว่าตอนนี้ทางบริษัทกำลังพัฒนาแอพอยู่ แต่จะต้องใช้เวลาสักหน่อยเพราะต้องการจะทำอะไรที่พิเศษ (unique)

ที่มา - Re/code, 9to5Mac

Tags:

Vox Media บริษัทแม่ของเว็บข่าวไอทีชื่อดัง The Verge ประกาศซื้อกิจการเว็บไอทีอีกราย Re/code เรียบร้อยแล้ว โดยเว็บไซต์ Re/code จะยังบริหารแยกจาก The Verge เช่นเดิม มูลค่าการซื้อกิจการไม่เปิดเผย

เหตุผลของการซื้อกิจการคือ The Verge เป็นเว็บไอทีสำหรับกลุ่มผู้อ่านทั่วไป ส่วน Re/code เป็นเว็บไอทีเชิงธุรกิจ มีกลุ่มผู้อ่านแตกต่างกัน นอกจากนี้ Re/code ยังมีรายได้จากการจัดสัมมนาอีกทางหนึ่งด้วย ผู้ก่อตั้ง Re/code ทั้งสองคนคือ Walt Mossberg และ Kara Swisher ก็ถือเป็นนักข่าวไอทีอาวุโสที่ได้รับการยอมรับอย่างสูงในวงการ

Re/code เป็นผลงานของทีม AllThingsD เดิม ที่แยกตัวออกมาจากเครือ Wall Street Journal เมื่อต้นปี 2014 ผลงานของทีม AllThingsD ที่หลายคนคุ้นตาคืองานสัมมนา D ซึ่งเป็นงานเดียวที่เคยนำบิล เกตส์ กับสตีฟ จ็อบส์ มาขึ้นเวทีเดียวกันได้ (ปัจจุบันใช้ชื่อว่างาน Code Conference)

Tags:
Microsoft

ไมโครซอฟท์เดินหน้ายุทธศาสตร์การพรีโหลดบริการของตัวเองต่อไป แรกสุดเริ่มจากการจับมือกับซัมซุงพรีโหลด OneDrive, OneNote, Skype แล้วตามด้วยพันธมิตรชุดที่สองคือ Dell และแบรนด์ท้องถิ่นอีก 9 บริษัท

วันนี้ไมโครซอฟท์ประกาศชื่อพันธมิตรชุดที่สามอีก 20 บริษัท ในจำนวนนี้มีแบรนด์ดังทั้ง LG, Sony, Haier อยู่ด้วย ส่วนบริษัทอื่นๆ อยู่ในตลาดประเทศกำลังพัฒนา เช่น อเมริกากลาง อเมริกาใต้ จีน แต่ก็มีบริษัทในสหรัฐอเมริกาและเยอรมนีด้วย ตอนนี้รวมแล้วไมโครซอฟท์มีพันธมิตรทั้งหมด 31 บริษัท

แอพที่พรีโหลดมีทั้งหมด 6 ตัวคือ Word, Excel, PowerPoint, OneNote, OneDrive, Skype สัญญาชุดนี้จะใช้กับแท็บเล็ตเพียงอย่างเดียว

ที่มา - The Official Microsoft Blog

Tags:
Periscope

Periscope แอพถ่ายทอดสดผ่านมือถือในสังกัดของ Twitter ออกเวอร์ชัน Android เรียบร้อยแล้ว สามารถดาวน์โหลดได้จาก Play Store

Periscope เป็นสตาร์ตอัพที่ Twitter เพิ่งซื้อกิจการเมื่อเดือนมีนาคม 2015 และออกแอพเวอร์ชัน iOS ในเดือนเดียวกัน แนวคิดของ Periscope คือผู้ใช้สามารถใช้กล้องมือถือหรือแท็บเล็ตสตรีมวิดีโอ แล้วถ่ายทอดสดไปยังคนจำนวนมากผ่าน Twitter ได้ สามารถถ่ายทอดสดแบบจำกัดวงเฉพาะคนรู้จักได้ และบันทึกวิดีโอที่ถ่ายไว้แล้วมาดูทีหลังได้อัตโนมัติ (คล้ายๆ กับ Hangouts on Air ของกูเกิล)

แอพเวอร์ชัน Android ถูกออกแบบให้เป็น Material Design มาตั้งแต่ต้น, รองรับการใช้บนแท็บเล็ต, ต้องการ Android 4.4 ขึ้นไป

ที่มา - Periscope, Twitter Blog