Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลร่วมกับ World Resources Institute (WRI) สร้างบริการ Dynamic World เว็บแสดงข้อมูลที่วิเคราะห์ภาพดาวเทียมเพื่อแสดงแผนที่ผิวโลกว่าจุดใดเป็นพื้นที่ประเภทใด ใน 9 ประเภท ได้แก่ น้ำ, พื้นที่ลุ่มน้ำ, สิ่งปลูกสร้าง, ต้นไม้, พืชเพาะปลูก, ที่ดินโล่งเตียน, ทุ่งหญ้า, พื้นที่ไม้พุ่ม, หิมะหรือน้ำแข็ง

โครงการนี้หวังว่าจะทำให้หน่วยงานต่างๆ มีข้อมูลไปวิเคราะห์เชิงนโยบายได้ดีขึ้น เช่น การปกป้องพื้นที่ป่า, การติดตามผลการฟื้นฟูป่า, หรือการวิเคราะห์ประสิทธิภาพการใช้ที่ดิน

Tags:
Node Thumbnail

ชาว Blognone คงรู้จัก Google Earth กันอยู่แล้วไม่ต้องแนะนำอะไรมาก แต่จริงๆ แล้วกูเกิลมีผลิตภัณฑ์อีกตัวชื่อ Google Earth Engine เป็นการรวมภาพถ่ายดาวเทียมความละเอียดสูง และฐานข้อมูลเชิงพื้นที่ (geospatial) อีกมหาศาล 50 petabyte ที่เปิดให้นักวิจัย-นักวิทยาศาสตร์ สามารถใช้งานได้ฟรีมานานแล้ว (ตัวอย่างคือ ภาพ Timelapse แสดงการเปลี่ยนแปลงของผิวโลกตามช่วงเวลา)

ล่าสุดกูเกิลเปิด Google Earth Engine ให้เช่าใช้งานในเชิงพาณิชย์ได้แล้ว โดยถือเป็นบริการหนึ่งของ Google Cloud Platform ตัวอย่างบริษัทที่นำไปใช้แล้วคือ Unilever ใช้วางแผนซัพพลายเชนของการปลูกปาล์มน้ำมันที่ไม่ทำลายป่า

Tags:
Node Thumbnail

Google Earth ออกฟีเจอร์ใหม่ Timelapse เป็นการรวมภาพถ่ายดาวเทียมในอดีตจนถึงปัจจุบัน 37 ปี (1984-2020) มาให้ดูการเปลี่ยนแปลงของพื้นที่จุดใดๆ ก็ได้บนโลกใบนี้

กูเกิลบอกว่าใช้ภาพถ่ายดาวเทียมทั้งหมดกว่า 24 ล้านภาพ คิดเป็นขนาด 20 petabyte แล้วใช้พลังประมวลผลของ Google Cloud ประมาณ 2 ล้านชั่วโมง มาแปลงเป็นไฟล์วิดีโอโมเสกไฟล์เดียวครอบคลุมทั้งโลก มีขนาด 4.4 ล้าน terapixel ถือเป็นไฟล์วิดีโอที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์

คนที่สนใจกดเข้าไปลองเล่นกันได้ที่ g.co/Timelapse หรือดูคลิปวิดีโอที่มีคนรวบรวมไว้เฉพาะจุดได้ที่ Earth Timelapse video

Tags:
Node Thumbnail

Google Earth เลิกซัพพอร์ตเวอร์ชันเดสก์ท็อปไปแล้วประมาณ 3 ปี แต่ช่วงที่ผ่านมา Google Earth ก็ยังคงใช้งานได้เฉพาะ Chrome เท่านั้น

วันนี้ Google ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่า Google Earth จะสามารถใช้งานได้บน Firefox, Microsoft Edge และ Opera แล้ว หลังจากที่ Google เปลี่ยนจาก Native Client ซึ่งมีเฉพาะ Chrome มาเป็นการคอมไพล์โค้ด C++ ด้วย WebAssembly ที่สามารถใช้กับเว็บเบราว์เซอร์อื่น ๆ ได้

แม้ว่าปัจจุบัน Google Earth จะใช้งานได้แล้ว แต่ Google ยังต้องขัดเกลาอีกสักระยะหนึ่งเพื่อให้ได้ประสบการณ์ที่ดีเหมือนกับใช้งานบน Chrome รวมถึงมีแผนซัพพอร์ต Safari รวมถึงเบราว์เซอร์อื่น ๆ ในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศความสำเร็จของการทำแผนที่ทั่วโลกดังนี้

  • Google Street View มีภาพถ่ายถนนครบ 100 ล้านไมล์ (ประมาณ 161 ล้านกิโลเมตร) หรือหมุนรอบโลกได้ 400 รอบ
  • Google Earth มีภาพถ่ายดาวเทียมครอบคลุมประชากรโลก (ไม่ใช่พื้นที่โลก) 98%

ในปี 2019 กูเกิลมีภาพ Street View ครอบคลุมสิ่งปลูกสร้างเพิ่มอีกเกือบ 7 ล้านตึกทั่วโลก โดยเฉพาะในประเทศที่ไม่ค่อยมีภาพถ่ายถนน เช่น พม่า อาร์เมเนีย เลบานอน ซิมบับเว ฯลฯ

ที่มา - Google

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเพิ่มเครื่องมือช่วยสร้างเส้นทาง ปักหมุด เพิ่มรูปถ่ายและเนื้อหาข้อความลงใน Google Earth เพื่อให้เราสามารถสร้างแผนที่เล่าเรื่องได้เองจาก Google Earth โดยตรง (คล้ายๆ กับ My Maps แต่เป็นเวอร์ชัน Google Earth)

ในคลิปของกูเกิลสาธิตการใช้เครื่องมือนี้ในสถานการณ์ต่างๆ เช่น สร้างแผนที่ถิ่นฐานเก่าของครอบครัว พร้อมแทรกภาพถ่ายเก่าๆ เอาไว้ในแต่ละจุด, สร้างแผนที่สภาพแวดล้อมท้องถิ่นเพื่อนำเสนอในชั้นเรียน เป็นต้น แผนที่ที่สร้างยังแชร์ให้คนอื่นได้ผ่านระบบแชร์ของ Google Drive

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Google Earth Timelapse แอพพลิเคชั่นที่ช่วยให้ผู้ใช้เห็นภาพถ่ายความเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิประเทศบนโลกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เพิ่มการแสดงภาพความเปลี่ยนแปลงเป็น 35 ปี พ.ศ. 2527 – 2561 และสามารถใช้ได้ในทุกอุปกรณ์จากเดิมที่สามารถเล่นฟีเจอร์นี้ได้แค่บนเว็บไซต์ ล่าสุดสามารถเล่นบนแอพพลิเคชั่นมือถือได้แล้ว นอกจากนี้ Chrome และ Firefox ก็สามารถรองรับการเล่นวิดีโอแบบอัตโนมัติได้ด้วย

Google Earth Timelapse คือการรวบรวมภาพถ่ายจากดาวเทียมกว่า 15 ล้านภาพ (ประมาณ 10 พันล้านล้านพิกเซล) จากโปรแกรม USGS / NASA Landsat และ โปรแกรม European Sentinel ในการสร้างภาพการเปลี่ยนแปลงของโลกที่ปราศจากเมฆ 35 ภาพ

อย่างไรก็ตาม ฟีเจอร์นี้สามารถดูความเปลี่ยนแปลงของสถานที่ได้บางแห่ง ซึ่ง Google ระบุว่าได้ทำไว้ราว 250 แห่ง สามารถตรวจสอบสถานที่ได้ ที่นี่

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศเพิ่มเครื่องมือใหม่ Measure Tool บน Google Earth สำหรับวัดระยะทางระหว่างจุดสองจุด พื้นที่และเส้นรอบวงของสถานที่กำหนด ไปจนถึงพื้นที่บนเส้นสมมติที่ถูกกำหนดขึ้นมาลอยๆ ก็ได้เช่นกัน โดยเครื่องมือนี้ถูกปล่อยแล้วบน Chrome และแอนดรอยด์ ส่วน iOS จะตามมาในไม่ช้า

ที่มา - Google Blog

Tags:
Node Thumbnail

แอพ Google Earth ที่มีผู้ใช้งานอยู่มากบนระบบปฏิบัติการ iOS ของ Apple ได้ออกอัพเดตให้รองรับการใช้งานแบบ 64 บิต บน iOS 11 ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการรุ่นต่อไปของ Apple แล้ว รวมถึงการใช้งานที่ดียิ่งขึ้นกับคุณสมบัติใหม่ๆ ของ Google Earth อย่าง Flyover-esque 3D views (การบินดูวิวของเมืองในมุมมองนก) และ Voyager (การพาชมสถานที่จริงบนโลกผ่านทาง Google Earth)

เริ่มอัพเดตจากเวอร์ชัน 9.0.78 เป็นต้นไป ซึ่งสามารถดาวน์โหลดได้แล้วตั้งแต่วันนี้

ที่มา - 9to5mac

Tags:
Node Thumbnail

Google เปิดตัวคอนเทนต์สดบน Voyager แพลตฟอร์มของ Google Earth ได้เปิดตัวคอนเทนต์แบบใหม่คือฟีดสำหรับวิดีโอถ่ายทอดสดหรือ live video feed ซึ่งวิดีโอที่ถ่ายทอดสดชุดแรกของ Voyager นี้ถ่ายทอดสดจาก Katmai National Park ใน Alaska เพื่อไปชมหมีที่ปรากฏออกมาหลังจากจำศีลอยู่ครึ่งปี โดยกิจกรรมที่หมีเหล่านี้จะทำคือการจับปลาแซลมอนที่แม่น้ำ Brooks

สำหรับแพลตฟอร์ม Voyager นี้ จะเป็นแพลตฟอร์มสำหรับการเล่าเรื่องและพาชมสถานที่ที่น่าสนใจบนโลกผ่านทาง Google Earth โดยการรองรับวิดีโอสดนี้จะช่วยให้การเล่าเรื่องน่าสนใจมากยิ่งขึ้น และได้เห็นพฤติกรรมของสิ่งมีชีวิตรวมถึงปรากฏการณ์ต่าง ๆ บนโลกได้แบบเรียลไทม์ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ไม่ได้มีแต่ Facebook เท่านั้นที่ร่วมฉลอง 20 ปี Harry Potter ฝั่งของกูเกิลใช้ Google Earth รวบรวมสถานที่ทั่วโลกที่เกี่ยวข้องกับ Harry Potter มาให้เราได้ตามรอยกัน

สถานที่เหล่านี้มีทั้ง ชานชาลาที่ 9¾, ปราสาทที่ใช้ถ่ายทำซีนต่างๆ ภายในเรื่อง, ร้านกาแฟที่ J.K.Rowling ใช้เขียนต้นฉบับ ไปจนถึงสถานที่ในสหรัฐอเมริกาที่ถ่ายทำภาพยนตร์ Fantastic Beasts ใครสนใจตามไปเล่นกันได้ที่ Google Earth

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัว Google Earth เวอร์ชันใหม่ที่ปรับปรุงใหม่ทั้งหมด หน้าตาดูสวยงามขึ้นมาก และมีฟีเจอร์ใหม่ๆ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศโอเพนซอร์ส Google Earth Enterprise (GEE) โดยใช้สัญญาอนุญาตแบบ Apache 2 และซอร์สโค้ดจะเผยแพร่บน GitHub ในเดือนมีนาคม

Google Earth Enterprise เป็น Google Earth เวอร์ชันสำหรับองค์กรที่ตั้งเซิร์ฟเวอร์ใช้งานเอง กูเกิลประกาศหยุดพัฒนาโปรแกรมนี้ในเดือนมีนาคม 2015 และให้เวลาเปลี่ยนผ่าน 2 ปี เมื่อครบกำหนดในเดือนมีนาคม 2017 กูเกิลจึงตัดสินใจเปิดซอร์สโค้ดทั้งหมด เพื่อให้ลูกค้าเก่าที่ยังต้องการใช้งาน สามารถนำซอร์สโค้ดไปพัฒนาต่อเองได้

การเปิดซอร์สของกูเกิลจะครอบคลุมเฉพาะฝั่งเซิร์ฟเวอร์ของ GEE เท่านั้น ฝั่งไคลเอนต์จะยังสามารถใช้งานตัวเก่าได้ (แม้ไม่อัพเดตอีกแล้ว) และกูเกิลก็บอกว่านักพัฒนาที่สนใจ สามารถสร้างไคลเอนต์ขึ้นมาเองได้จากข้อมูลในซอร์สโค้ดฝั่งเซิร์ฟเวอร์ที่เปิดออกมา

ที่มา - Google Geo Developers Blog via 9to5google

Tags:
Node Thumbnail

Google Earth Timelapse แอพพลิเคชั่นที่ช่วยให้ผู้ใช้เห็นภาพถ่ายความเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิประเทศบนโลกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน มีอัพเดตใหม่คือ เพิ่มข้อมูลภาพถ่าย 4 ปีที่ผ่านมา และเพิ่มความคมชัดของภาพถ่าย ผู้ใช้สามารถดูความเปลี่ยนแปลงของพื้นที่ทั่วโลกจำนวน 33 แห่ง ได้ตั้งแต่ปี 1984-2016

Google ระบุว่าในการปรับปรุงใหม่นี้ ต้องย้อนกลับไปดูภาพถ่ายในอดีตมากมาย และใช้รูปถ่ายเพิ่มเติมจากดาวเทียม Landsat 8 และดาวเทียม Sentinel-2 นำภาพถ่ายมาซ้อนกันกว่า 25 ล้านภาพมาทำเป็นวิดีโอต่อเนื่อง

ผู้ใช้จะได้เห็นตัวอย่างความเปลี่ยนแปลงของแม่น้ำ Nyingchi ในธิเบต การสร้างสะพานโอ็คแลนด์เบย์ขึ้นมาใหม่ในซานฟรานซิสโก การเปลี่ยนแปลงของธารน้ำแข็ง Shirase ในแอนตาร์กติกา เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

เดี๋ยวนี้อะไรก็ต้อง VR แม้แต่แอพสำหรับส่องพื้นที่ต่างๆ ของโลกอย่าง Google Earth ที่ล่าสุด Google ยกระดับการเดินทางไปเที่ยวรอบโลกบนหน้าจอให้สมจริงมากขึ้นด้วย Google Earth VR

อินเทอร์เฟสของ Google Earth VR จะคล้ายกับโหมด Street View ของ Google Map เพียงแต่สามารถเคลื่อนที่และมองสภาพแวดล้อมได้ 360 องศา รวมถึงสามารถเคลื่อนที่ไปยังสถานที่ต่างๆ ได้ด้วยการบิน โดยใช้คอนโทรลเลอร์เป็นตัวควบคุมทิศทางและและเลือกสถานที่ อีกทั้งยังสามารถออกไปชมโลกจากนอกอวกาศได้ด้วย

Google Earth VR เปิดให้ดาวน์โหลดได้ฟรีบน Steam Store และเบื้องต้นรองรับเฉพาะ HTC Vive ก่อนเท่านั้น ก่อนจะอัพเดตไปยังแพลตฟอร์มอื่นในช่วงปีหน้า

Tags:
Node Thumbnail

Google ได้อัพเดตภาพถ่ายดาวเทียมสำหรับ Google Earth และ Google Maps ใหม่จากดาวเทียม Landsat 8 ทำให้ได้ภาพถ่ายที่มีรายละเอียดดีขึ้นและสีที่ถูกต้องกว่าเดิม

ภาพถ่ายดาวเทียมเดิมที่ Google ใช้นั้นมาจาก Landsat 7 ซึ่งเกิดปัญหาของฮาร์ดแวร์ ทำให้ภาพที่ถ่ายหลังจากปี 2003 ได้รับผลกระทบข้อมูลหายไปจำนวนมาก ซึ่ง Google บอกว่าสามารถเห็นลักษณะความผิดพลาดได้จากภาพที่ถ่ายจาก Landsat 7 ในเมือง Oklahoma

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปี 2005 กูเกิลเปิดตัวบริการ Google Earth เพื่อฉลองการครบรอบ 10 ปีให้กับบริการนี้ กูเกิลเพิ่มฟีเจอร์ Voyager และ Earth View ให้ผู้ใช้สัมผัสประสบการณ์ท่องโลกผ่าน Google Earth ได้มากขึ้น

Voyager
ฟีเจอร์ Voyager จะช่วยให้ผู้ใช้เริ่มต้นการท่องโลกเลือกได้ง่ายขึ้น ด้วยการเสนอสถานที่ที่น่าสนใจ ในตอนนี้ Vogager ประกอบด้วย 5 ส่วน ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Google ตัดสินใจปรับเปลี่ยนให้ทุกคนใช้งาน Google Earth Pro ได้ฟรีแล้ว จากเดิมที่คิดค่าบริการปีละ 399 ดอลลาร์ โดยมีเงื่อนไขเพียงแค่ลงทะเบียนขอสิทธิ์ใช้งานที่นี่

Google Earth Pro นั้นมีฟีเจอร์หลายอย่างเหนือกว่า Google Earth เวอร์ชันที่ให้ใช้กันฟรีแต่เดิม โดยในรุ่น Pro นี้ผู้ใช้สามารถวัดขนาดอาคารและระยะทางในแผนที่ 3 มิติได้, สามารถสั่งพิมพ์ภาพหน้าจอแบบความละเอียดสูง, เรียกดูเลเยอร์ของข้อมูลการจราจรและประชากรบนแผนที่ได้ รวมทั้งบันทึกเส้นทางการตะลุยแผนที่ Google Earth ของผู้ใช้ได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศหยุดใช้งาน Google Earth API โดยจะมีผลอีก 1 ปีข้างหน้าคือถึงวันที่ 12 ธันวาคม 2015

เหตุผลที่กูเกิลหยุดใช้ Google Earth API เพราะเป็น API ที่รันผ่านปลั๊กอิน Google Earth บนเบราว์เซอร์ ซึ่งใช้อินเทอร์เฟซแบบ NPAPI ที่ Chrome/Firefox เลิกใช้แล้ว

ในระยะหนึ่งปีข้างหน้า กูเกิลจะรองรับเฉพาะเบราว์เซอร์เพียงบางรุ่นเท่านั้น (เช่น Chrome ต่ำกว่า 39, Firefox ต่ำกว่า 34) และกูเกิลยังไม่บอกว่าจะให้นักพัฒนาย้ายไปใช้ API ตัวไหนแทนของเดิม

Tags:
Node Thumbnail

Google Earth ร่วมมือกับองค์กรแผนที่ดิจิทัลไม่แสวงหาผลกำไร SkyTruth และกลุ่มพิทักษ์สัตว์น้ำ Oceana ทำโครงการ Global Fishing Watch ซึ่งเป็นระบบแผนที่จับตามองการทำประมงในทุกน่านน้ำทะเลทั่วโลก เพื่อให้ทุกฝ่ายสามารถเข้าถึงข้อมูลจริงของพื้นที่การทำประมงและช่วยกันสอดส่องดูแลให้กิจกรรมประมงเป็นไปอย่างเหมาะสม

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศอัพเดต Google Earth for Android ครั้งใหญ่ ของใหม่ที่สำคัญคือ

  • ปรับปรุงเอนจิน 3 มิติครั้งใหญ่ครั้งแรกในรอบสิบปีนับตั้งแต่มี Google Earth มา ผลคือภาพสวยขึ้น เรนเดอร์เร็วขึ้น
  • ปรับปรุงข้อมูลชื่อถนน สถานที่ ให้อัพเดตเท่ากับ Google Maps แล้ว และเปลี่ยนธีมการแสดงผลสัญลักษณ์ต่างๆ ใหม่ให้ดูง่ายกว่าเดิม
  • สามารถเปิดไฟล์ KML จาก Google Earth เวอร์ชันเดสก์ท็อปได้ตรงๆ แล้ว

Google Earth เวอร์ชันใหม่จะเริ่มปล่อยให้ดาวน์โหลดกันในสัปดาห์หน้า

ที่มา - Google Lat Long

เอนจิน 3 มิติตัวใหม่

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศโครงการ Google Imagery หรือ Google Maps for Business Imagery ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหน่วยธุรกิจ Google Enterprise

หน้าที่ของมันคือขาย "ภาพถ่ายดาวเทียม" และ "ภาพถ่ายทางอากาศ" (aerial imagery) ที่เราเห็นกันในโปรแกรม Google Earth ให้กับธุรกิจที่อยากใช้ภาพถ่ายความละเอียดสูงเพื่อใช้งานในธุรกิจของตัวเอง กูเกิลบอกว่าการซื้อภาพจากกูเกิลยังมีจุดเด่นเหนือการซื้อภาพแบบเดิมๆ ที่ต้องคัดลอกข้อมูลใส่ดิสก์หรือโหลดผ่าน FTP แต่กรณีของกูเกิลสามารถซื้อสิทธิ์การใช้งานภาพที่โฮสต์อยู่บนกลุ่มเมฆของกูเกิลได้ทันที

ราคาไม่เปิดเผยต่อคนทั่วไป ใครสนใจลองติดต่อเซลส์ของกูเกิลครับ

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Google Official Blog เปิดเผยเรื่องราวอันน่าประทับใจจากหนังสือ "A Long Way Home" เมื่อ Google Earth ได้ช่วยเหลือหนุ่มอินเดียหาทางกลับบ้านเกิดได้สำเร็จ หลังจากหายไปนานถึง 26 ปี

จากการเปิดเผยหนุ่มคนนี้ชื่อว่า Saroo Munshi Khan เป็นชาวเมือง Berhanpur เมื่ออายุ 5 ขวบ เขาได้พลัดหลงกับพี่ชายของเขาบนรถไฟที่เมือง Calcutta จากนั้นก็ถูกส่งไปอยู่กับครอบครัวชาวออสเตรเลียในเมือง Hobart เกาะ Tasmania ทางใต้ของออสเตรเลีย โดยได้ชื่อและนามสกุลใหม่เป็น Saroo Brierley

Tags:
Node Thumbnail

Google Earth ปล่อยอัพเดตภาพชุดใหญ่วันนี้ เท่าที่ค้นพบตอนนี้มี 5 ประเทศในทวีปเอเชีย (ไม่มีประเทศไทย) และอีก 1 ประเทศจากทวีปอเมริกาเหนือที่มีการอัพเดตภาพใหม่ โดยภาพจะมีการอัพเดตเฉพาะใน Google Earth เท่านั้นซึ่งจะใหม่กว่าภาพที่อยู่ใน Google Maps

รายชื่อบางประเทศและเมืองที่มีการอัพเดต

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ Google Earth ได้ออกเวอร์ชั่น 7.1 สำหรับ iOS และ Android (ซึ่งออกมาก่อนหน้านี้สักพักแล้ว) โดยมีประเด็นที่สำคัญคือสามารถดาวน์โหลดได้ใน App Store และ Play Store ของประเทศไทยได้แล้ว พร้อมกับประเทศอื่น ๆ อีกกว่า 100 ประเทศ นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มคุณลักษณะใหม่ ๆ อีก ดังนี้

Pages