Tags:
Node Thumbnail

We Are Social และ Meltwater ออกรายงานข้อมูลการใช้อินเทอร์เน็ตทั่วโลกประจำปี 2024 ซึ่งมีรายงานแยกสำหรับข้อมูลการใช้อินเทอร์เน็ตประเทศไทยโดยเฉพาะ Digital 2024: Thailand เหมือนเช่นเคย ซึ่งรายงานนี้ช่วยสะท้อนภาพรวมและพฤติกรรมของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศไทย

รายงานมีทั้งหมด 132 หน้า โดยมีส่วนสรุปที่เป็นไฮไลท์หลายอย่างดังนี้

ภาพรวมประเทศไทย

ประชากรอินเทอร์เน็ตไทยมี 63.21 ล้านคน คิดเป็น 88.0% ของประชากรทั้งประเทศ (71.85 ล้านคน) ตัวเลขนี้เพิ่มขึ้น 0.1% จากข้อมูลในปี 2023 มีการใช้งานโซเชียลมีเดีย 49.10 ล้านคน (68.3% ของประชากรทั้งหมด) และมีการใช้โทรศัพท์มือถือ 97.81 ล้านเลขหมาย คิดเป็น 136.1% ของจำนวนประชากร

Tags:
Node Thumbnail

Walmart เชนค้าปลีกรายใหญ่ในสหรัฐ ประกาศซื้อกิจการ Vizio บริษัทผลิตทีวีของอเมริกา ที่มูลค่าดีล 2,300 ล้านดอลลาร์ โดยจ่ายเป็นเงินสด

Walmart อธิบายเหตุผลหลักของดีลนี้ ว่าเพื่อผลักดันธุรกิจสื่อ Walmart Connect ที่มีรายได้หลักผ่านการโฆษณาสินค้าในช่องทางต่าง ๆ ซึ่งบริษัทวางแผนเชื่อมต่อแพลตฟอร์มนี้กับระบบปฏิบัติการ SmartCast ของทีวี Vizio ซึ่งใช้ในการรับชมคอนเทนต์ต่าง ๆ

ธุรกิจโฆษณาเป็นธุรกิจที่เติบโตสำหรับร้านค้าปลีกอย่าง Walmart และมีอัตรากำไรที่สูง (แนวโน้มนี้เกิดขึ้นกับ Amazon เช่นกัน) ทั้งนี้ระบบปฏิบัติการ SmartCast ของ Vizio มีผู้ใช้งานลงทะเบียนแล้ว 18 ล้านบัญชี มีอัตราการเติบโตนับจากปี 2018 ถึง 400% จึงเป็นโอกาสเติบโตอีกมากนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากการขายเกมแบบดิจิทัลแล้ว PlayStation Store ยังมีขายภาพยนตร์และซีรีส์แบบดิจิทัลเพื่อให้เกมเมอร์ได้ดูบน PlayStation อยู่สักระยะหนึ่ง ก่อนเลิกไปในปี 2021 โดยให้เหตุผลว่าพฤติกรรมลูกค้าเปลี่ยนไปสมัครบริการสตรีมมิ่งแทน

อย่างไรก็ตาม โซนี่เพิ่งออกประกาศว่าซีรีส์และรายการทีวีของค่าย Discovery จะถูกลบออกจากระบบในวันที่ 31 ธันวาคม 2023 แม้เป็นรายการที่ลูกค้าจ่ายเงินซื้อไปแล้วก็ตาม ด้วยเหตุผลแบบสั้นๆ ว่าเป็นข้อตกลงระหว่างโซนี่กับ Discovery

Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลของ Echobox บริษัทด้านการจัดการโซเชียลมีเดียและคำวิจารณ์ของบริษัทด้านสื่อเผยว่า Facebook ได้ปรับเปลี่ยนการทำงานของอัลกอริธึมโดยไม่ได้แจ้งก่อน ทำให้ยอดผู้เข้าถึงโพสต์ของเพจสำนักข่าวและสื่อลดลงอย่างมาก

Echobox ได้เก็บข้อมูลจากเว็บไซต์ข่าว 2,000 แห่งทั่วโลกพบว่า ยอดการเข้าถึงโพสต์ลดลงมาเป็นปีแล้ว แต่ลดลงอย่างมากในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยลดลงจากช่วงกลางปีที่แล้วราว 50%

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อหลายปีก่อนเราอาจคุ้นเคยกับประโยคว่า สื่อกระดาษอย่างหนังสือพิมพ์หรือนิตยสารควรปรับตัวด้วยการขายเวอร์ชันอิเล็กทรอนิกส์ เช่น e-newspaper หรือ e-magazine แทน แต่วันนี้ประโยคนี้อาจไม่เป็นจริงอีกแล้ว

Amazon ประกาศยุติบริการ Amazon Newsstand ที่ให้สมัครสมาชิกรับ e-newspaper และ e-magazine บนเครื่องอ่านอีบุ๊กตระกูล Kindle (บริการนี้ยังรวมถึงการสมัครฉบับกระดาษส่งถึงบ้าน โดยจ่ายเงินผ่านระบบของ Amazon ได้ด้วยหากต้องการ)

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Morning Consult รายงานผลการศึกษาด้านสื่อข้อมูลข่าวสาร โดยสำรวจกลุ่มตัวอย่างในอเมริกา 2,199 คน ระหว่างวันที่ 3-5 กุมภาพันธ์ 2023 เกี่ยวกับการค้นหาข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ

ภาพรวมพบว่า 46% ให้ Google Search คือช่องทางหลักในการค้นหาข่าวสาร และตัวเลขสูงในระดับเดียวกันเมื่อแบ่งกลุ่มตัวอย่างตามช่วงวัย ทั้ง เบบีบูเมอร์, เจเนอเรชัน X, มิลเลนเนียล (เทียบเท่าเจน Y) ยกเว้นกลุ่ม เจเนอเรชัน Z ที่ต่ำกว่าเล็กน้อยที่ 39% แต่ก็ยังสูงสุดในบรรดาช่องทางทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

We Are Social ดิจิทัลเอเจนซี่ ออกรายงานเพิ่มเติมต่อจาก Digital 2023 โดยรายงานนี้โฟกัสเฉพาะข้อมูลการใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศไทย Digital 2023: Thailand ซึ่งสะท้อนภาพรวมและรูปแบบพฤติกรรมการใช้งานในประเทศ

รายงานฉบับเต็มมี 125 หน้า ซึ่ง We Are Social เองก็ได้ทำสรุปประเด็นสำคัญที่น่าสนใจไว้ดังนี้

ภาพรวมทั่วไป

ประชากรอินเทอร์เน็ตของไทยมี 61.21 ล้านคน คิดเป็น 85.3% ของประชากรทั้งประเทศ (71.75 ล้านคน) เป็นข้อมูล ณ เดือนมกราคม 2023 เพิ่มขึ้น 0.2% จากตัวเลขในปี 2022

Tags:
Node Thumbnail

We Are Social ดิจิทัลเอเจนซี่ เผยแพร่รายงานประจำปี Digital 2023 รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการใช้อินเทอร์เน็ตทั่วโลก โซเชียลมีเดีย สื่อโฆษณาออนไลน์ ตลอดจนประเด็นอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ทั้งจากการรวบรวมของ We Are Social เอง และผ่านพาร์ตเนอร์ต่าง ๆ

รายงานฉบับเต็มมี 465 หน้า และเป็นการนำเสนอภาพรวมทั่วโลก ซึ่ง We Are Social ได้สรุปประเด็นที่น่าสนใจมาบางส่วนดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Listen Notes เว็บค้นหารายการพ็อดแคสต์ สรุปสถิติจำนวนรายการของปี 2022 ว่ามีรายการเกิดใหม่ 2.2 แสนรายการ (นับทุกภาษาทั่วโลก) ลดลงจากช่วงพีคปี 2020 ที่มีรายการเกิดใหม่ถึง 1 ล้านรายการ (หายไปราว 80% ของปีที่พีค)

ปี 2020 เป็นปีที่มี COVID-19 ทุกคนต้องอยู่บ้าน ทำให้มีรายการพ็อดแคสต์เกิดใหม่จำนวนมหาศาล ตัวเลขนี้ลดลงมาในปี 2021 มีรายการเกิดใหม่ 7.3 แสนรายการ ส่วนปี 2022 ลดลงมากจนมีรายการน้อยกว่าปี 2019 เสียอีก (3.4 แสนรายการ)

หากนับรายการที่ยังผลิตเนื้อหาอยู่ (active podcast) โดยต้องมีจำนวนตอนใหม่อย่างน้อย 1 ตอนในปีนั้นๆ ตัวเลขของปี 2022 มีเหลืออยู่ 4.8 แสนรายการ และพอขึ้นปี 2023 ลดลงมาเหลือ 3 แสนรายการแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท อมรินทร์บุ๊ค เซ็นเตอร์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทลูกของอมรินทร์พริ้นติ้ง แอนด์ พับลิชชิ่ง ประกาศเข้าลงทุนในบริษัท เด็กดี อินเตอร์แอคทีฟ จำกัด คิดเป็น 51% ของหุ้นทั้งหมด โดยจะลงทุนเป็นมูลค่ารวมไม่เกิน 204 ล้านบาท

เด็กดี อินเตอร์แอคทีฟ เป็นเจ้าของเว็บไซต์ Dek-D.com ที่ดำเนินการมาแล้วกว่า 23 ปี และยังมีธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการศึกษา และธุรกิจคอนเทนต์ สื่อโฆษณา

กลุ่มอมรินทร์มองว่าการลงทุนนี้ จะสามารถนำมาต่อยอดกับธุรกิจของกลุ่มบริษัทได้เป็นอย่างดี คาดว่าดีลทั้งหมดจะเสร็จสิ้นในเดือนมิถุนายน 2567

ที่มา: ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนอาจรู้จักเว็บไซต์ Fandom หรือเดิมคือ Wikia เว็บไซต์ที่นำเอนจิน MediaWiki ตัวเดียวกับของ Wikipedia มาให้บริการชุมชนผู้ชื่นชอบภาพยนตร์ ซีรีส์ วิดีโอเกม การ์ตูน นิยาย ฯลฯ โดยใช้โมเดลธุรกิจหารายได้จากโฆษณา

Fandom ก่อตั้งเมื่อปี 2004 โดย Jimmy Wales ผู้สร้าง Wikipedia แต่ขายให้กลุ่มทุน TPG Capital ไปเมื่อปี 2018

ล่าสุด Fandom ประกาศซื้อกิจการเว็บไซต์สายเกม-หนัง-ทีวี ชุดใหญ่จากเจ้าของเดิม Red Ventures ได้แก่ GameSpot, Metacritic, TV Guide, GameFAQs, Giant Bomb, Cord Cutters News, Comic Vine เพื่อสร้างเครือข่ายเว็บไซต์ที่มีผู้ชม 300 ล้านคนต่อเดือน มีเนื้อหา 40 ล้าหน้า และมีผู้เขียน Wiki จำนวน 250,000 คน ผงาดขึ้นเป็นแพลตฟอร์มโฆษณาอันดับ 14 ของสหรัฐอเมริกา

Tags:
Node Thumbnail

Lyft แอปเรียกรถแท็กซี่ที่เน้นทำตลาดในอเมริกาและเป็นคู่แข่งของ Uber ประกาศตั้งกลุ่มธุรกิจใหม่ Lyft Media เพื่อดูแลงานด้านสื่อและโฆษณาโดยเฉพาะ ซึ่งน่าจะเป็นแหล่งรายได้ใหม่ของบริษัท

โดยระบบโฆษณาของ Lyft นั้น จะพ่วงไปกับบริการต่าง ๆ ได้แก่ Lyft Halo ป้ายโฆษณาติดบนรถยนต์ ที่มาจากการซื้อกิจการเมื่อปี 2020, Lyft Tablets แท็บเล็ตแสดงข้อมูลการโดยสารในรถยนต์ โดยขายโฆษณาไปกับรายการวิทยุที่ร่วมมือกับ iHeartRadio, Lyft Bikes ติดตั้งป้ายโฆษณาในจุดจอดรถจักรยาน และ Lyft Skins ซึ่งเป็นการขายสื่อโฆษณาให้กับแบรนด์ต่าง ๆ เพื่อแสดงผลแบบเป็นลูกเล่นในแอป

Tags:
Node Thumbnail

Pearson สำนักพิมพ์ผู้จัดจำหน่ายตำราเรียน (textbook) รายใหญ่ของโลก เปิดตัวแพลตฟอร์มใหม่ Pearson+ แอปรวมตำราเรียนแบบดิจิทัล (e-textbook) เพื่อให้ผู้เรียนเข้าถึงเนื้อหาล่าสุดแบบดิจิทัลได้สมบูรณ์แบบมากขึ้น ในราคาแบบเหมาจ่าย

โมเดลราคาของ Pearson+ มีสองแบบคือ 9.99 ดอลลาร์ต่อเดือน สามารถเลือกในหนึ่งตำราเรียนดิจิทัล และแบบราคา 14.99 ดอลลาร์ต่อเดือน เข้าถึงได้ทุกตำราดิจิทัลของ Pearson ที่มีมากกว่า 1,500 รายการ

Tags:
Node Thumbnail

Disney ประกาศความสำเร็จของบริการสตรีมมิ่งในเครือทั้ง 3 ตัว ได้แก่

  • Disney+ ยอดสมาชิก 86.8 ล้านราย (ในจำนวนนี้มีสมาชิก Disney+ Hotstar ของอินเดียประมาณ 30%)
  • Hulu ยอดสมาชิก 38.8 ล้านราย
  • ESPN+ ยอดสมาชิก 11.5 ล้านราย
  • รวมทั้งหมด 137 ล้านราย
Tags:
Node Thumbnail

กระแส Digital Disruption แผ่ขยายไปยังธุรกิจตำราเรียน (textbook) แล้ว ล่าสุด Pearson สำนักพิมพ์ผู้ขายตำราเรียนรายใหญ่ของโลก ประกาศปรับตัวครั้งใหญ่ด้วยแนวทาง digital first พัฒนาเนื้อหาการเรียนรู้เป็นเวอร์ชันดิจิทัล (e-textbook) ที่อัพเดตเนื้อหาบ่อยๆ และต่อเนื่อง (เบื้องต้นยังมีผลเฉพาะตำราเวอร์ชันที่ขายในสหรัฐอเมริกา)

ส่วนตำราเรียนที่เป็นหนังสือกระดาษแบบเดิม จะลดความถี่ในการปรับปรุงเนื้อหาลง (เดิมปรับปรุงทุก 3 ปี ต่อไปจะนานกว่านั้น) และเปลี่ยนโมเดลจากการขายหนังสือขาด มาเป็นการให้เช่าหนังสือเพียงอย่างเดียว

ปกติแล้ว Pearson มีตำราเรียนวางขายในสหรัฐอเมริกาประมาณ 1,500 เล่ม โดยปี 2019 มีอัพเดตเวอร์ชันใหม่ 500 เล่ม แต่ปีหน้า 2020 จะอัพเดตเพียง 100 เล่มเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Business Insider รายงานข่าวว่าธุรกิจสื่อหลายรายไม่พอใจที่ Apple News+ บริการอ่านข่าวแบบจ่ายเงิน ที่แอปเปิลเพิ่งเปิดตัวเมื่อเดือนมีนาคม ไม่สามารถสร้างรายได้เท่าที่แอปเปิลสัญญาไว้

Apple News+ เป็นการรวมคอนเทนต์แบบพรีเมียมจากสื่อหลายเจ้า มาให้ลูกค้าอ่านแบบเหมาจ่ายเดือนละ 9.99 ดอลลาร์ โดยแอปเปิลจะแบ่งรายได้ให้สำนักพิมพ์ต่างๆ ตามปริมาณการอ่านเนื้อหาของแต่ละเจ้า

Tags:
Node Thumbnail

บทความนี้เป็นการศึกษาข้อมูลโดย Connie Chan แห่งกองทุนชื่อดัง Andreessen Horowitz โดยตั้งคำถามว่าบริษัทอินเทอร์เน็ตรายใหญ่ในฝั่งอเมริกานั้น มักมีรูปแบบรายได้หรือการทำเงินเพียง 1 วิธี และคิดเป็นรายได้เกือบทั้งหมดของรายได้รวม ซึ่งไม่มีการกระจายความเสี่ยง วิธีทำเงินนั้นแบ่งได้เป็น 2 แบบหลัก ๆ

  • โฆษณา เช่น Facebook, กูเกิล, Instagram, YouTube
  • ค่าสมาชิกหรือค่าซื้อสินค้า เช่น Amazon, Spotify, Netflix

โดยแต่ละบริษัทจะมีรายได้จากโมเดลทำเงินนั้นมากกว่า 80% ของรายได้รวม เช่น Facebook มีรายได้จากโฆษณา 98.5%, Netflix มีรายได้จากค่าสมาชิก 100%

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ประกาศวันนี้ว่า Watch แท็บรวมวิดีโอน่าสนใจ ได้เปิดให้ใช้งานแล้วสำหรับผู้ใช้ทั่วโลกแล้วตั้งแต่วันนี้รวมทั้งในไทย ซึ่งในแท็บดังกล่าวจะมีวิดีโอที่น่าสนใจ คลิปรายการโทรทัศน์ และอื่น ๆ อีกมากมาย

Facebook Watch เปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว โดยเริ่มต้นเฉพาะในอเมริกา (แต่ก็มีรายงานว่าผู้ใช้ในไทยบางคนได้แท็บนี้) ซึ่งเป็นการขยับที่น่าสนใจ เพราะเป็นการย้ำว่า Facebook ให้ความสำคัญกับวิดีโอมาก

ทั้งนี้ Facebook บอกว่าวิดีโอที่ถูกเลือกมาแสดงใน Watch มีทั้ง วิดีโอน่าสนใจที่ Facebook คัดเลือกจากความสนใจของเรา, วิดีโอจากเพจที่เราติดตาม ตลอดจนวิดีโอที่เราเห็นใน News Feed แต่ยังไม่มีเวลาดูเลยกดเซฟไว้ก่อน

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มบริษัท Alibaba ประกาศเข้าซื้อหุ้น 6.62% ในบริษัท Focus Media Information Technology ของจีน ซึ่งทำธุรกิจสื่อโฆษณานอกบ้าน เป็นมูลค่า 1,430 ล้านดอลลาร์ หรือเกือบ 48,000 ล้านบาท นอกจากนี้บริษัทยังซื้อหุ้นอีกส่วนหนึ่งจากบริษัทของผู้ก่อตั้ง ที่ถือหุ้นใหญ่ใน Focus Media 23.34% และใช้เงินของกองทุน New Retail Strategic Opportunities Fund ที่ Alibaba จัดตั้งขึ้น ซื้อหุ้นอีกส่วนหนึ่งต่างหาก ทำให้กลุ่ม Alibaba มีหุ้นรวมทั้งหมด 10.32%

ทั้งนี้ Alibaba บอกว่ามีแผนจะซื้อหุ้นเพิ่มเติมอีก 5% ภายใน 12 เดือนข้างหน้าด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้ช่วยยืนยันภาพที่ซ้อนทับกันมากขึ้นของแพลตฟอร์มออนไลน์ และบริษัทสื่อ โดยดิสนีย์ได้ออกรายงานว่าในการประชุมผู้ถือหุ้นประจำปีที่จะถึงนี้ กรรมการบอร์ดปัจจุบัน 2 คนจะได้ถอนตัวนั่นคือ Sheryl Sandberg ซีโอโอ Facebook และ Jack Dorsey ซีอีโอ Twitter ซึ่ง Sandberg มีตำแหน่งบอร์ดตั้งแต่ปี 2010 ส่วน Dorsey อยู่ในตำแหน่งตั้งแต่ปี 2013

ดิสนีย์ให้เหตุผลว่าเนื่องจากภาพรวมของธุรกิจและอุตสาหกรรมมีการเปลี่ยนแปลงไปมาก ทำให้ตำแหน่งหลักของทั้ง Sandberg และ Dorsey มีผลประโยชน์ทับซ้อนซึ่งหลีกเลี่ยงได้ยากมากขึ้น ทั้งคู่จึงถอนตัวจากการเป็นบอร์ดในปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

BuzzFeeds สื่อดิจิทัลกล่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่าทางบริษัทปลดคนออก 8% หรือประมาณ 100 ตำแหน่งในสหรัฐฯและอังกฤษ ด้วยเหตุผลรายได้โฆษณาถดถอยไม่ถึงเป้า

ในตอนแรกเว็บไซต์ The Wall Street Journal รายงานเรื่องการปลดคนก่อน จากนั้นโฆษก BuzzFeeds ก็ออกมายืนยันเรื่องว่าปลดจริง โดยบันทึกจากซีอีโอ Jonah Peretti ถึงพนักงานระบุว่า การปรับลดพนักงานเป็นเรื่องเกี่ยวกับธุรกิจเท่านั้น เขายังระบุเพิ่มเติมว่าทางบริษัทอาจอาศัยแค่โฆษณาแบบ Native ไม่ได้

Native Ads คือเนื้อหาที่สร้างขึ้นสำหรับผู้ลงโฆษณาที่ดูคล้ายกับวิดีโอ Quiz ซึ่งเป็นเนื้อหายอดนิยมของ BuzzFeed และมีความเป็นไปได้ว่าในอนาคต BuzzFeed จะเริ่มหันเหไปหาโฆษณาแบบดั้งเดิม

Tags:
Node Thumbnail

WSJ รายงานว่า Facebook เตรียมงบสำหรับปีหน้า (2018) ถึง 1 พันล้านดอลลาร์ สำหรับการผลิตคอนเทนต์ของตนเอง เพื่อฉายบน Facebook โดยเฉพาะ สอดคล้องกับการเปิดตัวแถบ Watch เพื่อผลักดันวิดีโอให้มากขึ้น

อย่างไรก็ตามข้อมูลนี้ไม่ได้ลงรายละเอียดว่า 1 พันล้านดอลลาร์นั้น เฉพาะการจ้างผู้ผลิตภายนอกสร้างเนื้อหา หรือรวมค่าใช้จ่ายในการซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดกีฬาด้วย

งบประมาณ 1 พันล้านดอลลาร์อาจฟังดูสูง แต่ตัวเลขนี้ก็ยังน้อยมากเมื่อเทียบกับ Netflix ที่ใช้เงินสำหรับการผลิตคอนเทนต์ปีนี้ถึง 6 พันล้านดอลลาร์ ขณะที่ Amazon ใช้ 4.5 พันล้านดอลลาร์ หรือผู้ผลิตที่อยู่ในวงการโทรทัศน์อย่าง HBO ก็มีงบส่วนนี้ถึง 2 พันล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Facebook เปิดตัว Watch แท็บรวมวิดีโอที่น่าสนใจเพื่อให้ผู้ใช้กดดูได้ง่ายๆ โดยไม่จำเป็นต้องรู้จักหรือติดตามเพจนั้นมาก่อน ในแท็บนี้จะมีทั้งวิดีโอไลฟ์จากคนดัง รายการสนทนา ซีรีส์ รวมถึงการถ่ายทอดสดกีฬาด้วย

รูปแบบการคัดเลือกวิดีโอมายัง Watch คล้ายกับ YouTube แต่เพิ่มมิติเชิงโซเชียลเข้ามา เช่น วิดีโอที่คนพูดถึงเยอะที่สุด (Most Talked About) วิดีโอที่เพื่อนของคุณกำลังชมอยู่ หรือ วิดีโอตลกที่คนกด Haha เป็นจำนวนมาก แถมยังมีระบบติดตาม (watchlist) เพื่อให้เราติดตามรายการที่สนใจ เซฟเก็บไว้ดูทีหลังได้

แท็บ Watch จะใช้ได้บน Facebook ทุกเวอร์ชัน ไม่ว่าจะเป็นเว็บ แอพ รวมไปถึงแอพ Facebook บนทีวีด้วย เพียงแต่ตอนนี้ยังเปิดใช้งานเฉพาะในสหรัฐเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Laurene Powell Jobs ภรรยาของสตีฟ จ็อบส์ เข้ามาลงทุนในธุรกิจสื่อ โดยซื้อหุ้นของบริษัท Atlantic Media เจ้าของนิตยสาร The Atlantic และเว็บไซต์ Quartz

การซื้อหุ้นของ Laurene ทำผ่านองค์กรของเธอชื่อ Emerson Collective โดยซื้อหุ้นจากเจ้าของเดิม David G. Bradley ส่งผลให้ตอนนี้เธอกลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัท ส่วน Bradley ยังมีหุ้นบางส่วนเหลืออยู่แต่เป็นเสียงส่วนน้อย

The Atlantic เป็นนิตยสารที่มีประวัติความเป็นมายาวนาน 160 ปี (ก่อตั้งปี 1857) ส่วนเหตุผลในการซื้อมาจาก Bradley เป็นฝ่ายต้องการขายกิจการ เพราะลูกๆ ไม่มีใครต้องการเป็นเจ้าของสื่อ และหลังจากการคัดเลือกผู้สนใจซื้อหลายร้อยราย ก็มาลงตัวที่ Powell Jobs ซึ่งช่วงหลังหันมาทำงานด้านการกุศลเป็นหลัก

Tags:
Node Thumbnail

Digiday รายงานการสำรวจสำนักพิมพ์และผู้ผลิตสื่อรายใหญ่ พบว่าหลายแห่งเริ่มลดความสำคัญที่จะผลิตเนื้อหาลงบน Snapchat Discover ซึ่งเป็นส่วนเนื้อหาที่ Snapchat พัฒนามาสำหรับสื่อโดยเฉพาะ แล้วไปเพิ่มความสำคัญให้กับการผลิตเนื้อหาลงบน Instagram แทน

ผู้บริหาร Hearst บริษัทสื่อรายใหญ่บอกว่า Discover นั้นเป็นส่วนที่แยกขาดจาก Snapchat ซึ่งบรรดาสื่อต่างก็ต้องการมีบัญชีเฉพาะแยกมาต่างหาก และพบว่า Snapchat นั้นไม่แสดงจำนวนผู้ติดตาม หรือถึงมีก็น่าจะน้อยกว่า Instagram มาก

Pages