Tags:

ซัมซุงเปิดบริการ Milk Music ไปเมื่อเดือนก่อน โดยโฆษณาตัวเองตั้งแต่ต้นว่าฟรีสำหรับลูกค้ามือถือ Galaxy และไม่มีโฆษณาคั่นระหว่างรายการ แต่ล่าสุดดูเหมือนซัมซุงจะเปลี่ยนใจให้ Milk Music ไม่ฟรีอีกต่อไปแล้ว โดยในเร็วๆ นี้ซัมซุงจะเริ่มปล่อยโฆษณาคั่นรายการระหว่างเปลี่ยนเพลงให้ Milk Music ซึ่งแนวทางนี้เหมือนกับบริการของ iTunes Radio นั่นเอง

ทั้งนี้ผู้ใช้สามารถสมัครแพคเกจเสริมเพื่อถอดโฆษณาได้ในราคา 3.99 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 120 บาทต่อเดือน โดยนอกจากผู้ใช้จะสามารถถอดโฆษณาออกได้แล้วนั้น ซัมซุงยังสัญญาอีกว่าจะมีฟีเจอร์พิเศษที่สามารถใช้งานได้เฉพาะผู้ที่ใช้แพคเกจนี้ได้อีกด้วยครับ

อย่างไรก็ดีในขณะนี้ผู้ใช้สามารถใช้บริการ Milk Music ได้ฟรีโดยไม่ต้องเสียค่าบริการข้างต้นครับ

ที่มา - Android Police

Tags:
Flickr

เว็บไซต์ PetaPixel ได้รับอีเมลจากทาง Getty Images ว่า ทาง Getty Images ประกาศว่า สัญญากับทาง Flickr (ที่เคยจับมือกันเมื่อปี 2008) ได้หมดลงอย่างเป็นทางการแล้ว โดยจากอีเมลที่เว็บไซต์ PetaPixel ได้รับมานั้นระบุว่า Getty Images จะยังคงต้อนรับ Yahoo!/Flickr อยู่เสมอไม่เปลี่ยนแปลง

ทั้งนี้ทางโฆษกของ Yahoo! ได้ออกมายืนยันกับข่าวนี้ พร้อมทั้งบอกว่า "เรายินดีที่ได้เคยเป็นพันธมิตรกับทาง Getty Images ตลอดระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมาในการให้สิทธิ์กับผู้ใช้งาน Flickr ในการขายภาพใน Getty Images"

ทั้งนี้จากรายงานของ PetaPixel ระบุว่า Getty Images เตรียมเปิดบริการที่ใกล้เคียงกันในชื่อ Moment ซึ่งตอนนี้เปิดให้ผู้ใช้ Flickr ที่ได้รับเชิญจาก Getty Images เข้าไปทดลองใช้งานได้แล้ว และบริการนี้ก็มีแอพบน iOS เป็นที่เรียบร้อยแล้ว (ส่วนบน Android จะตามมาในเร็ว ๆ นี้)

ที่มา: The Next Web

Tags:

ซัมซุงอเมริกาเปิดตัวบริการเพลงแบบสตรีมมิ่ง (บางที่ก็เรียกวิทยุออนไลน์) ชื่อ Milk Music ซึ่งให้บริการเฉพาะกับผู้ใช้อุปกรณ์ตระกูล Galaxy เท่านั้น (เบื้องต้นรองรับ S5, S4, S III, Note 3, Note II)

Milk Music ใช้ระบบวิทยุออนไลน์ของ Slacker Radio (แต่ซัมซุงนำมาปรับปรุงโดยเชื่อมกับบริการของตัวเอง เช่น Samsung Account) มีสถานีเพลงกว่า 200 สถานีให้เลือกฟัง มีเพลงให้เลือกมากกว่า 13 ล้านเพลง ที่สำคัญคือไม่มีโฆษณาใดๆ

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าบริการนี้จะออกมานอกอเมริกาหรือไม่ (แต่ก่อนหน้านี้ก็มีข่าวว่าซัมซุงกำลังเจรจากับบริการเพลงออนไลน์อีกค่ายคือ Deezer อยู่เหมือนกัน)

ที่มา - Samsung Tomorrow

Tags:
Apple TV

สตีฟ จ็อบส์ เคยพูดเอาไว้ว่าแอปเปิลยังมอง Apple TV เป็นแค่ "ของเล่น/งานอดิเรก" (hobby) แต่สภาพการณ์ล่าสุดดูเหมือนว่ามันจะกลายเป็นของเล่นที่คู่แข่งยังต้องอิจฉา

ข้อมูลล่าสุดในการประชุมผู้ถือหุ้นประจำปี ทิม คุก ระบุว่าแอปเปิลมีรายได้จาก Apple TV ในปีงบประมาณล่าสุด (2013) มากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์แล้ว อย่างไรก็ตาม รายได้นี้ไม่ได้มาจากฮาร์ดแวร์เพียงอย่างเดียว แต่นับรวมยอดขายของเนื้อหาดิจิทัลผ่าน Apple TV ด้วย

รอบนี้ ทิม คุก ไม่ได้บอกยอดขาย Apple TV เป็นจำนวนเครื่อง แต่ข้อมูลที่เขาเคยพูดไว้ในเมื่อกลางปี 2013 คือยอดขายสะสมทั้งหมด 13 ล้านเครื่อง (คู่แข่งอย่าง Roku มียอดขายสะสมที่ 8 ล้านเครื่อง)

ที่มา - Re/code

Tags:

แอปเปิลเริ่มขยายบริการวิทยุออนไลน์ iTunes Radio ที่เปิดตัวช่วงกลางปีที่แล้ว และยังจำกัดเฉพาะลูกค้าในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น มายังประเทศนอกสหรัฐกับเขาบ้างแล้ว

ประเทศแรกที่จะได้ใช้ iTunes Radio คือออสเตรเลีย รูปแบบของบริการทั้งหมดยังเหมือนเดิมคือเป็นบริการฟรีที่ใช้ได้บนอุปกรณ์ของแอปเปิลทุกตัว และหารายได้จากการโฆษณา

สำหรับลูกค้าที่ไม่อยากฟังโฆษณาก็สามารถซื้อบริการ iTunes Match ปีละ 34.99 ดอลลาร์ออสเตรเลียได้

ส่วนลูกค้าในประเทศอื่นๆ ก็คงต้องรอกันอีกสักระยะหนึ่งเหมือนที่แล้วๆ มาครับ

ที่มา - Apple

Tags:
Sony

ช่วงนี้โซนี่กำลังปรับโครงสร้างองค์กรครั้งใหญ่ โดยประกาศข่าวเรื่องขายธุรกิจพีซีและปรับโครงสร้างธุรกิจทีวีไปแล้ว ล่าสุดเป็นธุรกิจด้านอีบุ๊กที่บริษัททำมานานแต่ยังไม่ค่อยประสบความสำเร็จนัก

ล่าสุดโซนี่ประกาศปิดกิจการร้านขายอีบุ๊ก Sony Reader Store สำหรับลูกค้าในสหรัฐอเมริกาและแคนาดาแล้ว มีผลวันที่ 20 มีนาคม 2014 เป็นต้นไป และโซนี่จะโอนถ่ายลูกค้าอีบุ๊กของตัวเองให้กับ Kobo ผู้ขายอีบุ๊กอีกรายหนึ่งดูแลแทน

การปิดกิจการ Reader Store จะมีผลทั้งบนเครื่องอ่านอีบุ๊ก Sony Reader และอุปกรณ์พกพาตระกูล Xperia โดยในอนาคตโซนี่จะพรีโหลดแอพ Kobo Reader ในอุปกรณ์สาย Xperia ด้วย

ที่มา - Sony, GigaOm

Tags:
Flipboard

Flipboard โชว์อินเทอร์เฟซใหม่ของหน้า "รวมข่าวเด่น" หรือ Cover Stories จากของเดิมที่แสดงภาพข่าวเป็น thumbnail ปกติ ก็เพิ่ม "หมวดข่าว" พร้อมหัวข่าวเด่นในหมวดนั้นๆ เข้ามาในฝั่งขวามือของหน้าจอ (ดูภาพประกอบท้ายข่าว)

หมวดข่าวของ Flipboard สามารถแยกได้ตามแหล่งข่าว เครือข่ายสังคม และประเด็นข่าว ซึ่งจุดเด่นของมันคือการจัดกลุ่มข่าวแยกตามประเด็นโดยอัตโนมัติ ที่ Flipboard สามารถเรียนรู้ได้เองว่าผู้อ่านแต่ละคนชอบข่าวในหัวข้อใดบ้าง (Flipboard ใช้เทคโนโลยีจากบริษัท Ellerdale ที่ซื้อมาเมื่อหลายปีก่อน)

Flipboard ประกาศว่าจะนำเทคโนโลยีด้านการแยกแยะและจัดหมวดข่าวไปใช้กับเซคชั่นอื่นๆ เช่น นิตยสาร The Weekend ของบริษัทเอง ก็จะจัดกลุ่มเนื้อหาอัตโนมัติในลักษณะนี้มากขึ้น

Mike McCue ผู้ก่อตั้ง Flipboard ให้สัมภาษณ์ถึงทิศทางของฟีเจอร์นี้ว่าเดิมที Flipboard เน้นไปที่การจัดหน้าเว็บให้สวยงามเหมือนนิตยสาร แต่ต่อจากนี้ไปก็จะเน้นเรื่องโครงสร้างของเนื้อหาให้เหมือนนิตยสารด้วย

ที่มา - Inside Flipboard, TechCrunch

Tags:
NFL

การใช้อุปกรณ์พกพาในสนามกีฬาหรืองานคอนเสิร์ตมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ และเราก็ได้ยินปัญหา "เน็ตไม่วิ่ง" "โทรไม่ติด" ในพื้นที่ที่มีคนเข้าร่วมจำนวนมากอยู่บ่อยครั้ง

การแข่งกีฬานัดสำคัญอย่างอเมริกันฟุตบอล NFL นัดชิงชนะเลิศ (ที่เรียกกันว่าซูเปอร์โบล์ว) ในวันที่ 3 กุมภาพันธ์นี้ที่สนาม MetLife Stadium ในนิวยอร์ก ก็พยายามรักษาคุณภาพการให้บริการอินเทอร์เน็ตไร้สาย (ทั้ง cellular และ Wi-Fi) โดยไม่ให้ผู้ชมในสนาม (ที่สามารถชมการแข่งขันด้วยตัวเองอยู่แล้ว) ดูวิดีโอการแข่งขันแบบสดๆ ผ่านเน็ต

นโยบายนี้เกิดจากปัญหาในการแข่ง NFL นัดชิงเมื่อปีที่แล้ว ที่อนุญาตให้ผู้ชมสามารถดูวิดีโอการแข่งขันผ่านเน็ตได้ (ผู้ชมบางคนอาจเปิดสตรีมวิดีโอควบคู่ไปด้วยเพื่อดูรีเพลย์หรือภาพในมุมอื่น) จนส่งผลต่อแบนด์วิธรวมรอบพื้นที่สนาม และสุดท้ายทีมงานระบบเครือข่ายต้องตัดสินใจบล็อคสตรีมระหว่างการแข่งขัน

Tags:
Paramount

ปกติแล้ว การส่งภาพยนตร์ไปฉายตามโรงจะใช้วิธีส่งม้วนฟิล์มขนาด 35 มิลลิเมตรไปเข้าเครื่องฉายที่โรง แต่ในโลกยุคดิจิทัลเราก็เห็นโรงภาพยนตร์ที่ใช้เครื่องฉายดิจิทัล (เปิดแผ่นหรือเล่นจากไฟล์ที่ส่งผ่านดาวเทียม) มากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งแนวโน้มในอนาคตก็ชัดเจนว่าคงเปลี่ยนไปใช้ระบบดิจิทัลทั้งหมด ด้วยเหตุผลว่าต้นทุนถูกกว่า บริหารจัดการง่ายกว่า

ค่ายหนัง Paramount Pictures เป็นสตูดิโอรายแรกที่ออกมาประกาศว่าจะหยุดใช้วิธีฉายหนังผ่านฟิล์มแบบดั้งเดิม (ตามข่าวบอกว่าเฉพาะโรงหนังในสหรัฐ) และเตรียมเปลี่ยนไปใช้ระบบดิจิทัลทั้งหมด โดยภาพยนตร์เรื่องสุดท้ายของบริษัทที่ยังใช้วิธีส่งฟิล์มคือ Anchorman 2 ซึ่งเริ่มฉายเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว

คาดว่าการปรับตัวของ Paramount จะทำให้สตูดิโอภาพยนตร์รายใหญ่อื่นๆ ต้องปรับตัวตาม และเราอาจเห็นการเลิกฉายหนังด้วยฟิล์มอย่างสมบูรณ์ช่วงสิ้นปี 2014 นี้ (จากสถิติแล้วยังมีโรงหนังในสหรัฐเหลืออีก 8% ที่ยังไม่มีระบบดิจิทัล)

ที่มา - LA Times

Tags:
Google Play

เมืองไทยยังซื้อไม่ได้แต่เป็นความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจของกูเกิลครับ ล่าสุดกูเกิลขยับขยายเอาร้าน Google Play ส่วนของภาพยนตร์และรายการทีวี (Google Play Movies & TV) มาเป็นแอพเฉพาะบน iOS แล้ว จากเดิมที่มีแต่ Google Play Books และ Music เพียงแค่สองอย่าง

เท่านั้นยังไม่พอ ผู้ที่มี Chromecast ยังสามารถสั่งเล่นภาพยนตร์หรือรายการทีวีจากแอพ Google Play Movies & TV เวอร์ชันบน iOS ได้โดยตรง ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกให้คนที่ซื้อสื่อดิจิทัลจากเครือกูเกิลได้มาก เพราะเรียกใช้ได้จากทั้งอุปกรณ์ iOS และ Android

อย่างไรก็ตาม เราไม่สามารถซื้อเนื้อหาได้จากแอพ Google Play บน iOS โดยตรงเพราะติดนโยบายของแอปเปิล (เช่นเดียวกับที่ Amazon เจอมาก่อน) ดังนั้นผู้ใช้จะต้องซื้อเนื้อหาผ่านช่องทางอื่น (เว็บหรือ Android) แล้วค่อยนำมาเล่นบน iOS ในภายหลัง

ที่มา - +Google Play, Gizmodo

Tags:

ยาฮูเปิดตัว Yahoo Tech เว็บข่าวและเนื้อหาด้านไอทีแห่งใหม่ โดยดึงเอา David Pogue อดีตคอลัมนิสต์ชื่อดังของหนังสือพิมพ์ The New York Times มาเป็นหัวหน้าทีม (ใครอ่านข่าวแอปเปิลบ่อยๆ น่าจะคุ้นกับชื่อของ Pogue)

Pogue ประกาศว่า Yahoo Tech จะเป็นเว็บไอทีอ่านเข้าใจง่ายสำหรับคนทั่วไปที่ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญด้านไอที และตั้งใจจับกลุ่มผู้อ่านที่อยากซื้อสินค้าไอทีมาเพื่อใช้งานจริง คุ้มค่าเงิน ไม่สนใจความแรงของสเปกหรือข้อมูลทางเทคนิคที่ซับซ้อน

ผมลองไล่ดูบทความในช่วงแรกก็พบบทความแนว เทคนิคการยืดอายุแบตสมาร์ทโฟน, รวมปัญหาความกังวลต่อการใช้ Facebook, อะไรคือ 4K น่าจะพอบอกแนวทางของเว็บ Yahoo Tech ได้ในระดับหนึ่งครับ

ที่มา - Yahoo

ในโอกาสเดียวกัน ยาฮูยังเปิดตัวเว็บเนื้อหาด้านอาหารชื่อ Yahoo Food พร้อมกันด้วย แสดงให้เห็นว่ายาฮูเริ่มขยับมาสู่การทำเนื้อหาอย่างจริงจังแล้ว - Yahoo

Tags:
Nielsen

Nielsen SoundScan หน่วยวิเคราะห์ด้านอุตสาหกรรมดนตรีของ Nielsen ให้ข้อมูลว่ายอดขายเพลงดิจิทัลในปี 2013 มีจำนวนเพลงลดลง 5.7% จากปี 2012 (ขายได้ 1.26 พันล้านเพลง) ส่วนยอดขายแบบทั้งอัลบั้มก็ลดลงเล็กน้อย 0.1% จากปีก่อน

สถิตินี้ถือเป็นครั้งแรกที่ธุรกิจขายเพลงออนไลน์หดตัวลง ส่วนเหตุผลก็ไม่น่าแปลกใจครับ เพราะว่าธุรกิจเพลงออนไลน์เริ่มเปลี่ยนจากการขายขาดเป็นเพลงๆ หรืออัลบั้ม มาเป็นการจ่ายเหมาเพื่อฟังเพลงแบบสตรีมมิ่งเป็นรายเดือนแทน (SoundScan ยังไม่ประกาศสถิติของธุรกิจเพลงแบบสตรีมมิ่ง)

ส่วนธุรกิจเพลงแบบดั้งเดิมก็ยังลดลงต่อเนื่อง ยอดขายซีดีลดลง 14.5%, ที่น่าสนใจคือแผ่นเสียงยอดขายเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม ยอดขายแผ่นเสียงถือเป็นสัดส่วนน้อยมาก (2%) ในอุตสาหกรรมดนตรีของสหรัฐ ในขณะที่ยอดขายซีดีคิดเป็น 57.2% และยอดขายผ่านระบบดิจิทัลคิดเป็น 40.6%

ที่มา - Billboard

Tags:
Intel

ถ้ายังจำกันได้ อินเทลมีโครงการใหญ่ชื่อ OnCue ที่ตั้งใจทำแพลตฟอร์มทีวียุคใหม่ แต่สุดท้ายก็มีข่าวลือออกมาว่าแท้งก่อนคลอด และเตรียมขายให้ Verizon

ล่าสุด Brian Krzanich ซีอีโอของอินเทลออกมายอมรับว่าล้มแผนนี้จริง โดยเขาอธิบายว่าตัวฮาร์ดแวร์ อินเทอร์เฟซ และแนวคิดเรื่องการดูดรายการทีวีทุกรายการเก็บไว้ 3 วันนั้นยอดเยี่ยมมาก แต่สุดท้ายแล้วธุรกิจทีวีตัดสินกันที่รายการที่จะนำมาฉาย ซึ่งอินเทลไม่มีประสบการณ์ในธุรกิจนี้ การเจรจากับเจ้าของรายการทีวีจำเป็นต้องการันตียอดผู้ชมจำนวนมาก (อินเทลยังไม่มีผู้ชมแม้แต่รายเดียว) ทำให้สุดท้ายอินเทลต้องมองหาพาร์ทเนอร์รายอื่นให้มาช่วยตรงนี้แทน

เขายังไม่ยืนยันว่าอินเทลจะขาย OnCue ให้กับ Verizon ตามข่าวลือหรือไม่นะครับ

ที่มา - Re/code

Tags:

เชื่อว่าหลายคนต่างก็รู้จักเว็บไซต์ข่าวชื่อดังอย่าง AllThingsD เว็บไซต์ในเครือของ Wall Street Journal ของกลุ่มดาวโจนส์ ภายหลังจากที่เปิดตัวเว็บไซต์นี้ในปี 2007 (Wikipedia)

ล่าสุด Walt Mossberg และ Kara Swisher ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ AllThingsD และพิธีกรงาน All Things Digital ประกาศยุติบทบาทการเป็นนักเขียนและพิธีกรให้กับ Wall Street Journal ในเครือกลุ่มดาวโจนส์ และเปิดเว็บไซต์ใหม่ภายใต้ชื่อ Re/code รวมถึงถ้าหากเข้าไปในหน้าแรกของเว็บไซต์ของ AllThingsD ก็จะเชื่อมโยงมายังหน้าของ WSJ.D แทน

Tags:

สำนักพิมพ์ Packt เป็นสำนักพิมพ์เกี่ยวกับหนังสือด้าน IT ได้จัดช่วงเทศกาล eBook Bonanza ขึ้นตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 3 มกราคม 2557 ซึ่งเป็นการนำ eBook ทุกเล่มของสำนักพิมพ์มาลดราคาเหลือ $5 หรือประมาณ 160 บาทเท่านั้น! โดย eBook จะสามารถดาวน์โหลดได้หลายรูปแบบ เช่น .epub, .mobi หรือ .pdf และสามารถอ่านผ่านเว็บของ Packt ได้

นอกจาก eBook แล้ว ก็ยังมีส่วนของ video ที่ถูกนำมาลดราคาด้วยเช่นกัน

ที่มา - สำนักพิมพ์ Packt

Tags:
Xbox LIVE

Nancy Tellem ผู้บริหารกิจการบันเทิงของไมโครซอฟท์ออกมายืนยันกับเว็บไซต์ Variety ว่าแผนการสร้างซีรีส์-รายการทีวีเพื่อฉายผ่านทาง Xbox LIVE (ทั้ง 360/One) จะเสร็จสมบูรณ์ช่วงไตรมาสแรกของปีหน้า หรืออย่างช้าก็คือไตรมาสที่สอง

ไมโครซอฟท์เคยประกาศทำซีรีส์ Halo โดยมี Steven Spielberg นั่งเป็นโปรดิวเซอร์มาก่อนแล้ว แต่นอกจากนั้นก็ยังมีแผนทำซีรีส์หรือรายการอื่นๆ ด้วยเช่นกัน

Tellem อธิบายว่าแผนการด้านสื่อดิจิทัลบน Xbox LIVE นั้นต่างไปจาก Netflix และ Amazon ซึ่งแนวคิดที่ต่างออกไปทำให้สตูดิโอภาพยนตร์ในฮอลลีวู้ดยังไม่ค่อยเข้าใจนักว่าไมโครซอฟท์ต้องการอะไร และยังนึกไม่ออกว่าควรสร้างซีรีส์แบบไหนมาฉายบน Xbox LIVE ซึ่งก็เป็นการบ้านของไมโครซอฟท์ต่อไป

ปัจจุบัน Xbox LIVE มีสมาชิก 48 ล้านคน

ที่มา - Variety

Tags:
Xbox One

โฆษกของไมโครซอฟท์ออกมายืนยันกับทางเว็บไซต์ VG247 ว่าไมโครซอฟท์ได้ปรับเพิ่มราคาค่าเกมแบบดิจิทัลที่ขายเฉพาะ Xbox One อันได้แก่ Dead Rising 3, Forza Motorsport 5 และ Ryse: Son of Rome ในสหราชอาณาจักร จากเดิมที่ขายอยู่ที่ 44.99 ปอนด์ เป็น 49.99 ปอนด์

ทั้งนี้โฆษกของทางไมโครซอฟท์ระบุว่า สาเหตุของการปรับขึ้นราคาค่าเกมแบบดิจิทัลนั้นเป็นเพราะว่าช่วงก่อนหน้านี้เป็นช่วงโปรโมชั่นในช่วงการเริ่มต้นวางจำหน่ายเครื่องเล่นเกม Xbox One อย่างเป็นทางการ และราคาค่าเกมอาจจะแตกต่างตามภูมิภาคที่วางจำหน่าย

ที่มา: VG247 (1, 2) ผ่าน Engadget

Tags:
Nook

หน่วยธุรกิจสิ่งพิมพ์ดิจิทัล Nook ในเครือ Barnes & Noble ยังประสบปัญหาอย่างต่อเนื่อง (เพราะแข่งกับ Amazon ไม่ค่อยได้) โดยรายได้ในไตรมาสที่สองของปีงบประมาณ 2014 อยู่ที่ 109 ล้านดอลลาร์ ลดลงมาจากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน 32.2%

ถ้านับเฉพาะรายได้จากการขายสื่อดิจิทัลอยู่ที่ 57 ล้านดอลลาร์ ลดลง 21.2% จากปีก่อน ซึ่ง Nook ก็ยอมรับว่ามีจำนวนยอดขายลดลง ส่วนรายได้จากการขายเครื่องอ่านอีบุ๊กอยู่ที่ 51 ล้านดอลลาร์ ลดลง 41.3% จากปีก่อน ด้วยเหตุผลเรื่องยอดขายและราคาเครื่องที่ลดลง

หักลบต้นทุนแล้ว ไตรมาสล่าสุดนี้ Nook ขาดทุน 6 ล้านดอลลาร์ ถือว่าดีขึ้นเมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อนที่ขาดทุนไป 45 ล้านดอลลาร์

ที่มา - Barnes & Noble via GeekWire

Tags:

กูเกิลออกแอพอ่านข่าว-นิตยสารตัวใหม่ชื่อ Google Play Newsstand โดยยุบรวมแอพอ่านข่าวเดิม 2 ตัวคือ Google Currents และ Google Play Magazines เข้ามาด้วยกันเป็นตัวเดียว

Google Play Newsstand จะอ่านข่าวหรือเนื้อหาได้จาก 4 แหล่งคือ หนังสือพิมพ์ นิตยสาร บล็อก และเว็บไซต์ข่าวต่างๆ โดยมีทั้งแบบอ่านฟรีและเสียเงิน กูเกิลให้ข้อมูลว่ามีแหล่งข้อมูลมากกว่า 1,900 รายการแล้ว

ผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดได้จาก Play Store (เวอร์ชัน iOS จะตามมาในภายหลัง) และนิตยสารหรือเว็บที่เราเคยสมัครไว้บน Google Currents จะตามมาบน Newsstand ให้อัตโนมัติเลย (Blognone ก็ยังมีให้สมัครนะครับ)

ที่มา - Android Official Blog

Tags:
Medium

แพลตฟอร์มสื่อออนไลน์ Medium ของสองผู้สร้าง Twitter ที่เปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งจำกัดกลุ่มผู้ใช้งานที่สามารถโพสต์เนื้อหาได้ (แต่ทุกคนเข้าไปอ่านได้) ตอนนี้เปิดให้ผู้ใช้คนโพสต์ได้แล้ว

ผู้ใช้งานต้องล็อกอินด้วยบัญชี Twitter และส่งคำขอโพสต์เนื้อหาโดยใช้อีเมลในการยืนยันตัวตน ก็สามารถโพสต์เนื้อหาเข้าไปใน Medium ได้ ปัจจุบันระบบรองรับการโพสต์ผ่านเบราเซอร์ Chrome, Firefox และ Safari เท่านั้น เบราเซอร์อื่นตลอดจนการโพสต์ผ่านมือถือยังไม่สามารถใช้งานได้

ที่มา: Medium ผ่าน The Next Web