Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่าสำนักข่าว BBC ของอังกฤษ ได้เริ่มวางแผนเทรนและสร้าง AI เพื่อใช้งานเองภายในหน่วยงาน โดยนำข้อมูลที่เป็นตัวอักษรทั้งหมดมาเทรน

ผู้บริหารของ BBC ได้แจ้งต่อคณะกรรมาธิการรัฐสภาถึงแผนงานดังกล่าว โดยบอกว่า Generative AI ที่สร้างขึ้นมาเองนี้ จะนำมาใช้สนับสนุนขั้นตอนโปรดักชัน และอาจใช้สำหรับความร่วมมือกับหน่วยงานอื่นในด้านต่าง ๆ ต่อไป ตัวผลลัพธ์ทั้งหมดที่เกิดจาก AI จะใช้งานเฉพาะใน BBC เท่านั้น

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า BBC ก็พิจารณาขายเนื้อหาข่าวให้กับบริษัทเทคโนโลยี เพื่อนำไปใช้เทรน AI แต่ BBC ปฏิเสธประเด็นนี้ บอกว่ายังไม่มีการทำข้อตกลงกับหน่วยงานใด เพื่อไปพัฒนา AI เชิงพาณิชย์ ปัจจุบัน BBC ยังประเมินความเสี่ยงด้านต่าง ๆ ซึ่งทั้งหมดต้องมีความชัดเจนมากกว่านี้

Tags:
Node Thumbnail

องค์กรสื่อสาธารณะรายใหญ่ของสหรัฐอเมริกา 2 แห่งคือ National Public Radio (NPR) และ Public Broadcasting Service (PBS) ประกาศหยุดใช้งาน Twitter แล้ว หลังถูกแปะป้ายว่าเป็นสื่อที่ได้รับเงินทุนจากรัฐบาล (Government-funded Media)

Twitter ยุค Elon เพิ่งเพิ่มป้าย Government-funded Media เข้ามาเพื่อบ่งบอกว่าได้เงินทุนจากรัฐบาล แต่กลับใช้ป้ายเหล่านี้กับสื่อสาธารณะ (public broadcasting) ที่ไม่ได้เงินจากรัฐโดยตรงด้วย เช่น BBC, PBS, NPR สร้างความไม่พอใจให้สื่อเหล่านี้ ที่มีสถานะเป็นอิสระและไม่ถูกกำกับดูแลโดยรัฐบาล ("government" ไม่ใช่ "state")

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk ซีอีโอ Twitter ให้สัมภาษณ์พิเศษกับสำนักข่าว BBC จากสำนักงานใหญ่ของ Twitter ในซานฟรานซิสโก ซึ่งการสัมภาษณ์ได้ถ่ายทอดสดเสียงผ่านทาง Twitter Spaces ด้วย เนื้อหาหลักว่าด้วยชีวิตและการทำงานในช่วงที่ต้องเป็นซีอีโอ Twitter แพลตฟอร์มโซเชียลที่เขาซื้อกิจการมาด้วยมูลค่าถึง 44,000 ล้านดอลลาร์

การซื้อกิจการที่เจ็บปวด

Musk ยอมรับว่าการซื้อ Twitter เป็นเรื่องเจ็บปวดมาก อย่างไรก็ตามการดูแล Twitter ไม่ใช่เรื่องน่าเบื่อเลย เพราะมีเหตุการณ์ขึ้นลงเหมือนรถไฟเหาะอยู่ตลอด เขายอมรับว่าที่ต้องซื้อ Twitter เพราะศาลสั่งให้เขาต้องซื้อกิจการ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ Twitter ได้มีการเพิ่มป้ายกำกับในหน้าโปรไฟล์เพื่อบ่งบอกจุดประสงค์ของบัญชีเช่น State-affiliated media (สื่อที่กำกับดูแลโดยรัฐบาล), Government accounts (หน่วยงานของรัฐบาล), US election candidates (ผู้สมัครเลือกตั้งของสหรัฐ) แต่ล่าสุดที่ผ่านมา BBC ได้ออกมาบอกว่า Twitter ได้มีการเพิ่มป้ายกำกับ Government funded media (สื่อที่ได้รับทุนจากรัฐบาล) ในหน้าบัญชี @BBC ที่มีผู้ติดตาม 2.2 ล้านคน เป็นบัญชีที่ทำหน้าที่เผยแพร่ข่าวสารที่เกี่ยวกับรายการทีวีที่สร้างขึ้นโดย BBC ไม่ว่าจะเป็นพอดแคสต์หรือเนื้อหาอื่นๆ โดยที่บัญชีหลักสำหรับการอัปเดทข่าวสารโดยตรงยังไม่มีการเพิ่มป้ายกำกับใดๆ

Tags:
Node Thumbnail

มีรัฐบาลหลายประเทศที่เซนเซอร์การเข้าถึงเว็บไซต์จากนอกประเทศ เช่น จีน รัสเซีย เป็นต้น BBC จึงแก้เกมนี้ด้วยการเปิดตัวเว็บไซต์ในเวอร์ชั่นที่ผู้ใช้งานบราวเซอร์ Tor เข้าถึงได้

บราวเซอร์ Tor มีความเป็นส่วนตัวสูง ตำแหน่งและตัวตนของผู้ใช้งานจะมีการเข้ารหัสไว้ และ Tor ก็สามารถเข้าเว็บไซต์ได้หลากหลาย ซึ่งมีหลายครั้งที่ถูกใช้ในการเข้าเว็บไซต์ผิดกฎหมาย แต่ก็สามารถใช้เข้าเว็บที่ถูกรัฐบาลบล็อกได้ เป็นทางเลือกรับข่าวของนักเคลื่อนไหว นักข่าว และประชาชนทั่วไป

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ The Guardian รายงานว่าสำนักข่าวใหญ่ BBC กำลังสร้าง Beep ผู้ช่วยอัจฉริยะของตน ที่มีความเข้าใจในภาษาอังกฤษสำเนียงอังกฤษอย่างลึกซึ้ง

Beep ไม่ได้มาพร้อมกับฮาร์ดแวร์แต่อย่างใด แต่เป็นเพียงอีกระบบหนึ่งในเว็บไซต์ BBC และแอพพลิเคชั่น iPlayer บนสมาร์ททีวี โดยมีผู้ฝึกอบรมซอฟต์แวร์ก็คือเหล่าพนักงานใน BBC เอง

ยังไม่ชัดเจนว่าความสามารถของ Beep จะออกมาในทิศทางไหน แต่คงไม่ได้สร้างมาเพื่อแทนที่เจ้าใหญ่ที่มีในตลาดอยู่แล้วอย่าง Amazon, Google, Apple แต่คนใช้งานผู้ช่วยอัจฉริยะในอังกฤษก็ไม่ใช่น้อยๆ โดยมี 20% ของครัวเรือนในอังกฤษใช้งานผู้ช่วยอัจฉริยะ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Elon Musk แจ้งสำนักข่าว BBC ทางทวิตเตอร์ว่า เรือดำน้ำจิ๋ว "หมูป่า" นั้นสามารถใช้อพยพคนได้ตลอดเส้นทางถ้ำหลวง จากการตรวจสอบวิดีโอ และการพูดคุยกับนักดำน้ำหลายคนที่รู้จักเส้นทาง โดยเขาได้พูดคุยกับ Richard Stanton ที่เป็นหนึ่งในผู้นำหน่วยดำน้ำกู้ภัยในครั้งนี้ และผู้ว่าณรงค์ศักดิ์ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องนี้

เขาตอบข้อความนี้หลัง BBC News ทวีตอ้างคำพูดของผู้ว่าณรงค์ศักดิ์ว่าเรือดำน้ำของ Elon นั้นไม่สามารถใช้งานได้จริง (not practical) โดยข้อความในทวีตต่างจากข้อความในข่าว ที่อ้างคำพูดของผู้ว่าณรงค์ศักดิ์ว่า "แม้เทคโนโลยีของพวกเขา (ทีมงาน SpaceX) จะน่าทึ่งมาก แต่มันก็ไม่เหมาะกับภารกิจของเราที่ต้องเข้าไปกู้ภัยในถ้ำ"

Tags:
Node Thumbnail

เป็นครั้งแรกในโลกกับการถ่ายทอดสดฟุตบอลที่ความละเอียด 4K HDR และแบบ VR เมื่อ BBC ประกาศทดลองถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกที่รัสเซียในรูปแบบดังกล่าว 29 แมตช์ ผ่าน iPlayer บริการสตรีมมิงของ BBC

การรับชมที่ความละเอียด 4K HDR มีเงื่อนไขเล็กน้อยคือนอกจากทีวีต้องรองรับ อินเทอร์เน็ตต้องเร็วพอแล้ว จำนวนผู้ที่จะได้ดูแบบ 4K HDR ก็มีจำกัดด้วย ใครมาก่อนได้ก่อน

ส่วนการถ่ายทอดสดแบบ VR นั้นจะผ่านแอป BBC Sport VR - FIFA World Cup Russia 2018 ที่จะเปิดให้ดาวน์โหลดฟรีทั้งบน iOS, แอนดรอยด์, Gear VR, Oculus Go และ PlayStation VR โดยในตัว VR จะเหมือนเข้าไปนั่งชมในบ็อกซ์ส่วนตัวของสนามฟุตบอล พร้อมป๊อปอัพสถิติต่างๆ จากการแข่งขัน หรือจะเลือกชมแบบใกล้ชิด จากมุมหลังประตูทั้งสองฝั่งของสนามก็ได้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว BBC ได้รายงานว่า ปัจจุบันมีบริษัทที่โปรโมตบริการเขียนบทความผ่านวิดีโอจำนวนมากบนเว็บไซต์ YouTube ซึ่งบริการเขียนบทความนี้เป็นบริการที่เน้นช่วยให้ผู้เรียนทุจริตงานที่ได้รับมอบหมายจากสถาบันการศึกษา

BBC พบช่องบน YouTube กว่า 250 ช่องที่คอยโปรโมตบริการ EduBirdie ซึ่งจะคอยขายบทความให้ผู้เรียนที่ต้องการเอางานไปส่งที่สถาบันการศึกษาเป็นทางลัดให้ผ่านวิชาเรียนนั้น ๆ โดยวิดีโอโปรโมตบริการทั้งหมดนี้มีผู้รับชมแล้วกว่า 700 ล้านครั้ง ซึ่ง EduBirdie เคลมว่าบทความที่ซื้อไปนี้ไม่ใช่งานคัดลอกและแปะ ดังนั้นจะปลอดภัยจากการตรวจสอบด้วยซอฟต์แวร์ตรวจจับการคัดลอกงานต่าง ๆ (แต่การนำงานที่คนอื่นทำไปส่งก็ผิดกฎอยู่ดี)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สำนักข่าวอังกฤษ BBC เปิดโครงการสอนเด็กนักเรียนถึงวิธีการระบุข่าวปลอมด้วยตัวเอง โดย BBC จะใช้ทั้งช่องทางออฟไลน์ คือส่งนักข่าวไปยังโรงเรียนมัธยม หรือส่งไปตามอีเว้นท์ต่าง ๆ ไปจนถึงช่องทางดิจิทัล เพื่อให้เด็กที่ยังมีอายุไม่มากนักสามารถใช้ความคิดเชิงวิพากษ์กับสิ่งที่อ่านออนไลน์ และสามารถแยกแยะได้ว่าสิ่งที่อ่านจริงหรือปลอม

โรงเรียนที่จะได้รับประโขชน์จากโครงการของ BBC นี้มีกว่าพันโรงเรียน โดยโครงการนี้ตามมาจากผลการศึกษาของ University of Salford ที่ร่วมมือกับ BBC Newsround ว่าเด็กอายุ 9-14 ปีสามารถระบุข่าวปลอมได้ดีแค่ไหน ซึ่งแม้ว่าเด็กจะรู้ว่าข่าวปลอมเป็นอย่างไร ก็ยังมีเด็กจำนวนมากที่ไม่สามารถแยกระหว่างข่าวปลอมและข่าวจริงที่รายงานมาได้ทุก ๆ ครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

BBC นั้นลงทุนกับทรัพยากรในการทำสื่อการเรียนรู้เพื่อเด็กมาโดยตลอด แต่ในช่วงหลังกลับโดน Netflix, Amazon, Google แย่งพื้นที่ไป เนื่องจากเด็ก ๆ ชอบคอนเทนต์แบบออนดีมานด์มากกว่าโปรแกรมทีวี แต่แม้จะออกแอพ iPlayer Kids มาช่วยเสริมแล้วก็ไม่เป็นผลนัก

BBC จึงได้เตรียมลงทุนครั้งใหญ่ในกลุ่มบริการสำหรับเด็ก ซึ่งเป็นส่วนที่อยู่ในแผนประจำปี 2017 โดยในอีกสามปีข้างหน้า BBC จะเพิ่มงบจาก 110 ล้านปอนด์เป็น 124.4 ล้านปอนด์ในการสนับสนุน โดยเงินที่นำมาลงทุนเพิ่มเติมนั้นจะนำมาสนับสนุนการทำคอนเทนต์หลายส่วน ตั้งแต่ทีวีซีรีย์ ไปจนถึงภาพ, วิดีโอ, พ็อดคาสท์, เกม, แอพ, ควิซ, blog, vlog, guide

Tags:
Node Thumbnail

Sherlock ละครยอดนิยมของ BBC มีกำหนดฉายตอนจบของซีซั่นล่าสุดเวลาสามทุ่มวันจันทร์ตามเวลา GMT (ตีสี่วันอังคารของไทย) แต่เมื่อวานนี้ไฟล์เต็มของตอนล่าสุดพร้อมเสียงพากษ์ภาษารัสเซียกลับหลุดออกสู่อินเทอร์เน็ต โดย Channel One ผู้ได้สิทธิ์ฉายในรัสเซียระบุว่าถูกแฮกเกอร์ขโมยไฟล์ออกไป

ตอนนี้ทาง Channel One อยู่ระหว่างการสอบสวน จึงยังไม่มีรายละเอียดใดๆ เพิ่มเติมนอกจากระบุว่าไฟล์หลุดเพราะถูกแฮก แต่ทางช่องสัญญาว่าจะชี้แจงเพิ่มเติมเมื่อการสอบสวนเสร็จสิ้นแล้ว

ปัญหาใหญ่ของชาวรัสเซียในตอนนี้คือมีคนจำนวนมากได้ชมรายการก่อนเวลาฉายจริง และมีคนคุยเรื่องราวตอนจบจำนวนมาก เว็บเครือข่ายสังคมออนไลน์อย่าง VK.com จะแปะป้ายเตือนทุกโพสที่พูดถึงละครเรื่องนี้ว่าอาจจะมีสปอยด์อยู่ในโพส

Tags:
Node Thumbnail

ความนิยมรับชมรายการทีวีผ่านทางบริการสตรีมมิ่งที่ไม่ต้องรอดูตามตารางรายการโทรทัศน์ได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อยๆ แต่ทุกวันนี้บริการสตรีมมิ่งมักมีไว้สำหรับการนำรายการขึ้น "หลัง" จากที่รายการฉายออกทางช่องโทรทัศน์ไปแล้ว ตอนนี้ช่องระดับโลกอย่าง BBC ก็ประกาศแนวทางใหม่ ด้วยการให้บริการสตรีมมิ่งมีบทบาทเป็นช่องทางหลักมากขึ้นเรื่อยๆ

Tony Hall ผู้อำนวยการ BBC ประกาศแนวทางของ BBC ต่อพนักงาน ระบุว่าเขากำลังปรับให้ BBC เป็นช่องสำหรับคนรุ่นใหม่ โดยใช้บริการ iPlayer เป็นเครื่องมือสำคัญ หลังจากนี้จะมีรายการมากขึ้นเรื่อยๆ ที่ปล่อยรายการทุกตอนในแต่ละชุดลง iPlayer รวดเดียวก่อนออกโทรทัศน์

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว BBC สหราชอาณาจักร ในนาม BBC Connected Studio โพสต์บนหน้าเว็บไซต์และเฟซบุ๊กของตน รับสมัครทีมนักออกแบบชาวไทยเป็นกลุ่มไม่ต่ำกว่า 3 คน เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนา ออกแบบหน้าตา และประสบการณ์การใช้งานของผลิตภัณฑ์ใหม่ของ BBC เพื่อผู้รับสารชาวไทยโดยเฉพาะ นักออกแบบท่านใดสนใจสามารถกรอกใบสมัครและรับโจทย์มาคิด หรือคนนอกเข้าไปดูข้อมูลผู้เข้าชมเชิงลึก (Audience Insights) ของ BBC ประเทศไทยไว้เป็นประโยชน์กับตนเองและองค์กรได้ครับ

ที่มา - BBC

Tags:
Node Thumbnail

คนที่ชอบฟังวิทยุ คงทราบกันดีว่าหนึ่งในสถานีวิทยุที่ดีเป็นอันดับต้นๆ ของโลกคือ BBC Radio ซึ่งมีช่องวิทยุให้เลือกฟังหลากหลาย โดยเฉพาะช่องข่าว BBC World Service English ที่รายงานข่าวทั่วโลกตลอดทั้งวัน

ในยุควิทยุออนไลน์เฟื่องฟู BBC ก็มีแอพวิทยุชื่อ BBC iPlayer Radio ให้ดาวน์โหลดมาตั้งแต่ปี 2012 (ยอดดาวน์โหลดเกิน 10 ล้านครั้ง) แต่ช่วงที่ผ่านมา BBC iPlayer Radio กลับเปิดให้ใช้งานเฉพาะในสหราชอาณาจักรเท่านั้น ถ้าอยากฟังออนไลน์มีทางเดียวคือต้องเข้าฟังผ่านหน้าเว็บของ BBC Radio

ล่าสุด BBC ปรับนโยบายใหม่ เริ่มปล่อยแอพ BBC iPlayer Radio ให้คนนอกประเทศดาวน์โหลดได้แล้ว โดยจะเริ่มจากไอร์แลนด์เป็นประเทศแรก และค่อยๆ ขยายไปยังประเทศอื่นต่อไปในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

Element14 รับคำสั่งซื้อ micro:bit คอมพิวเตอร์จิ๋วจากผู้ซื้อทั่วไปแล้ว ช่วงแรกมีสามชุดให้เลือก ได้แก่ micro:bit go กล่องเดียว, micro:bit club กล่อง 10 ชุด, และ micro:bit bulk ระดับโรงเรียนและบริษัท 100 ชุด

สินค้าเริ่มรับคำสั่งซื้อตั้งแต่วันนี้ แต่เริ่มส่งมอบเดือนกรกฎาคม หลังจากเปิดตัวบอร์ดหนึ่งปีเต็ม และเริ่มส่งมอบให้กับเด็กนักเรียนไปก่อนเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

ราคาชุดละ 12.29 ปอนด์ รองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth มีเข็มทิศ, accelerometer ในตัว พร้อม LED 5x5 และปุ่มอีกสองปุ่ม รู I/O ขนาดใหญ่ 5 รู (เป็น VCC และ GND ไปสองรู เหลือ I/O จริง 3 รู)

Tags:
Node Thumbnail

BBC ได้จัดทำ BBC Micro Bit บอร์ดอิเล็กทรอนิกส์เพื่อการศึกษากว่า 1 ล้านชิ้น และเริ่มจัดส่งมอบให้เด็กๆ ในสหราชอาณาจักร โดยหวังเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยกระตุ้นให้เด็กรุ่นใหม่เกิดความผูกพันและสนใจในงานเขียนโปรแกรมมากขึ้น

ตัวบอร์ดมีหน่วยประมวลผล ARM Cortex M0 32 บิต มีชิปบลูทูธพลังงานต่ำ (ultra-low power) ซึ่งสนับสนุนโดย Nordic Semiconductor และยังมีไมโครคอนโทรลเลอร์พร้อมตัววัดสนามแม่เหล็ก, ตัววัดอัตราเร่ง, ตัวป้องกันไฟฟ้าสถิตซึ่งสนับสนุนโดย NXP Semiconductor

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ The Telegraph รายงานว่าสำนักข่าว BBC ของสหราชอาณาจักร เตรียมปรับโครงสร้างองค์กรครั้งใหญ่ในรอบ 93 ปี จุดสำคัญคือ BBC จะไม่แยกเป็นฝ่ายวิทยุและโทรทัศน์ ซึ่งเป็นรากเหง้าดั้งเดิมขององค์กรอีกต่อไปแล้ว แต่จะจัดกลุ่มองค์กรตามประเภทของเนื้อหาแทน

ตอนนี้โครงสร้างใหม่ของ BBC ยังไม่ชัดเจน แต่ The Telegraph คาดว่าเราจะได้เห็น BBC Entertain ที่รวมเนื้อหาด้านบันเทิงทุกประเภท (รายการบันเทิงทางทีวี และช่องวิทยุบันเทิง จะมาอยู่ใต้ฝ่ายเดียวกัน) และ BBC Inform ที่เป็นงานด้านข่าว คาดว่า BBC จะประกาศเรื่องนี้ในอีก 1-2 เดือนข้างหน้า

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงขึ้นปี 2016 นี้มีเหตุการณ์ DDoS ครั้งใหญ่สองครั้งติดๆ กัน ครั้งแรกคือเว็บสำนักข่าวบีบีซีที่ถูกโจมตีต่อเนื่อง การโจมตีกินเวลาสามชั่วโมงครึ่ง จากเจ็ดโมงเช้าเขตเวลา GMT ไปจนถึงช่วงสิบโมงครึ่งบริการส่วนใหญ่จึงกลับมาให้บริการได้อีกครั้ง

อีกครั้งหนึ่งคือ Linode ผู้ให้บริการเซิร์ฟเวอร์รายใหญ่ระบุว่าถูกโจมตี DDoS มาตั้งแต่ช่วงคริสต์มาส หลังจากนั้นทีมงาน Linode พบว่าคนโจมตีซื้อบริการ botnet จำนวนมากเพื่อโจมตีต่อเนื่องจนกระทั่งบริการ DNS ไม่สามารถให้บริการได้ บางครั้งปริมาณทราฟิกเกินกว่าเราท์เตอร์จะรองรับไหว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

BBC ประกาศหยุดออกอากาศช่อง BBC Three ที่เป็นช่องสำหรับเด็กต้นปี 2016 และจะปรับเป็นช่องออนไลน์อย่างเดียว หลังพบว่าเด็กรุ่นใหม่สนใจดูทีวีตามเวลาน้อยลง

BBC Three เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2003 ในยุคที่เด็กวัยรุ่นอายุ 16-24 ปีแทบไม่มีสมาร์ตโฟนใช้งาน ตอนนี้เด็กในกลุ่มนี้ส่วนใหญ่ดูวิดีโอโดยไม่ผ่านเครือข่ายโทรทัศน์ และ 90% มีสมาร์ตโฟน

รายการใน BBC Three จะดำเนินการต่อไป แต่จะฉายผ่านบริการ iPlayer ผ่านแอปและคอนโซลเช่น PS4 ที่เข้าถึงเด็กรุ่นใหม่ได้ง่ายกว่า

ที่มา - BBC

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

บอร์ดคอมพิวเตอร์จิ๋วเพื่อการศึกษา micro:bit ของ BBC มีกำหนดการแจกจ่ายหนึ่งล้านเครื่องภายในปีนี้ ตอนนี้ทางโครงการก็ออกมาประกาศเลื่อนแผนการออกไป เพราะพบปัญหาในส่วนจ่ายพลังงาน

กำหนดการตอนนี้ ครูจะเริ่มได้รับบอร์ดภายในปลายปีนี้ และนักเรียนจะได้รับบอร์ดหลังปีใหม่ โดยหลังจากเริ่มแจกจ่าย ทาง BBC เองก็จะมีรายการเกี่ยวกับบอร์ด micro:bit ทั้งช่องทางเว็บและทีวีเพื่อให้มีผลต่อการศึกษาให้มากที่สุด

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

จะเข้าถึงวัยรุ่นก็ต้องใช้ไอดอลของวัยรุ่นฉันใด BBC ก็ทำสารคดีโดยเลือกใช้ไอดอลของวัยรุ่นฉันนั้น โดยคนที่ BBC เลือก คือ Joe Sugg และ Caspar Lee ผู้มีคนตามในยูทูบกว่า 10 ล้านคนและมียอดดูคลิปรวมพันล้านครั้ง โดย BBC มีแผนจะปล่อยสารคดีในรูปของดิจิตัลดาวน์โหลดในวันที่ 23 พ.ย. นี้ และทำ DVD เช่นกัน โดย 8,000 คนแรกที่พรีออเดอร์จะได้ริสต์แบนด์และได้รับการระบุชื่อในเครดิตด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาทาง BBC ประกาศบอร์ด micro:bit โครงการพัฒนาคอมพิวเตอร์จิ๋วเพื่อการศึกษา ตอนนี้โครงการก็ออกบอร์ดรุ่นจริงมาแล้ว

บอร์ดรุ่นจริง มีฮาร์ดแวร์ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

BBC ประกาศทำรายการสารคดีกึ่งดราม่าเกี่ยวกับเกม Grand Theft Auto และบริษัท Rockstar Games โดยจะได้ Daniel Radcliffe (Harry Potter) มารับบทเป็น Sam Houser ผู้ก่อตั้งบริษัท Rockstar และ Bill Paxton (True Lies/Titanic) รับบท Jack Thompson ทนายความผู้ต่อต้านความรุนแรงในวิดีโอเกม และเป็นไม้เบื่อไม้เมากับเกมตระกูล GTA มาโดยตลอด

รายการนี้จะใช้ชื่อว่า "Game Changer" ความยาว 90 นาที เริ่มจากประวัติการสร้างเกม GTA (คาดว่าจะเล่าตอน GTA III ที่เป็นเกม 3D แล้ว) ตามด้วยความขัดแย้งต่างๆ ที่รายล้อมเกมซีรีส์นี้มาตลอด และในทางกลับกัน GTA ก็ประสบความสำเร็จอย่างสูงในแง่ยอดขายและรายได้เช่นกัน

Game Changer จะถูกผลิตโดยทีมงานของ BBC เอง แต่ยังไม่ชัดเจนว่าจะได้ดูกันเมื่อไรครับ

Tags:
Node Thumbnail

BBC ประกาศโครงการ Micro Bit คอมพิวเตอร์ขนาดเล็กเพื่อการศึกษา เตรียมแจกจ่ายให้กับเด็กมัธยมหนึ่งทุกคนทั่วประเทศ รวมหนึ่งล้านชุด พร้อมคู่มือประกอบการเรียนการสอน ซอฟต์แวร์สำหรับเขียนโปรแกรมผ่านพีซี รองรับภาษา Touch Develop, Python, และ C++

แม้ว่า Micro Bit จะต้องใช้คอมพิวเตอร์เพื่อพัฒนาซอฟต์แวร์ แต่ตัวมันเองก็เป็นคอมพิวเตอร์โดยสมบูรณ์ มีหน้าจอไฟ LED และปุ่มสองข้างทำให้สามารถสร้างเกมง่ายๆ มาเล่นได้

Pages