Tags:
Node Thumbnail

เมื่อหลายปีก่อนเราอาจคุ้นเคยกับประโยคว่า สื่อกระดาษอย่างหนังสือพิมพ์หรือนิตยสารควรปรับตัวด้วยการขายเวอร์ชันอิเล็กทรอนิกส์ เช่น e-newspaper หรือ e-magazine แทน แต่วันนี้ประโยคนี้อาจไม่เป็นจริงอีกแล้ว

Amazon ประกาศยุติบริการ Amazon Newsstand ที่ให้สมัครสมาชิกรับ e-newspaper และ e-magazine บนเครื่องอ่านอีบุ๊กตระกูล Kindle (บริการนี้ยังรวมถึงการสมัครฉบับกระดาษส่งถึงบ้าน โดยจ่ายเงินผ่านระบบของ Amazon ได้ด้วยหากต้องการ)

Tags:
Node Thumbnail

Google News แอปอ่านข่าวของกูเกิล ส่งอีเมลไปยังลูกค้าที่จ่ายเงินเพื่อบอกรับนิตยสารเวอร์ชันดิจิทัล ว่า Google News จะหยุดให้บริการส่วนดังกล่าว โดยจะคืนเงินส่วนที่เหลือให้กับลูกค้า ขณะที่นิตยสารที่เคยซื้อไปแล้ว ยังอ่านต่อไปได้ตามปกติ

ประกาศนี้ของกูเกิลทำให้เห็นทิศทางน่าสนใจของนิตยสารฉบับพิมพ์ ที่เปลี่ยนมาเพิ่มเวอร์ชันดิจิทัลโดยมีเนื้อหาเหมือนกันในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยมีจุดเปลี่ยนสำคัญคือการเข้ามาของแท็บเล็ตที่มี iPad เป็นหัวหอก

กูเกิลเข้ามาในตลาดบริการอ่านนิตยสารตั้งแต่ปี 2012 ในชื่อ Google Play Magazines จากนั้นเปลี่ยนมาเป็น Google Play Newsstand และรวมเป็น Google News

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานว่า Netflix เตรียมทำนิตยสารของตัวเองในการโปรโมทหนัง ดารา รวมบทความสัมภาษณ์และเรื่องราวเบื้องหลังของหนังและซีรีส์บน Netflix คาดว่าชื่อนิตยสารคือ Wide ถือเป็นหนึ่งในกลุยุทธ์สร้างภาพลักษณ์คนทำหนังที่ดูมีความเชี่ยวชาญท่ามกลางอุตสาหกรรมหนังฮอลลีวูดที่มีมาอย่างยาวนาน

Tags:
Node Thumbnail

Marc Benioff ผู้ก่อตั้งและซีอีโอร่วม Salesforce ประกาศเข้าซื้อกิจการนิตยสารข่าว Time Magazine ด้วยมูลค่า 190 ล้านดอลลาร์ โดยการซื้อกิจการนี้เป็นการซื้อในนามส่วนตัวของเขาและภรรยา

ปัจจุบัน Time Magazine เป็นของกลุ่มธุรกิจสื่อ Meredith Corporation ซึ่งบริษัทได้ประกาศความต้องการขายนิตยสารในเครือ Time Inc. ทั้งหมด 4 หัว ได้แก่ Fortune, Time, Money และ Sports Illustrated แต่ในดีลระหว่าง Meredith และ Benioff นี้ มีเฉพาะนิตยสาร Time อย่างเดียว

Benioff บอกว่าเขาต้องการลงทุนในนามครอบครัว กับบริษัทที่มีความสามารถสร้างผลกระทบในระดับโลกได้ และ Time ก็มีความเป็นเอกลักษณ์ในธุรกิจสื่อด้านนี้ และหลังครอบครองกิจการ เขาจะปล่อยให้ Time ทำงานอย่างเป็นอิสระต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

เรามักจะได้ยินชื่อ Raspberry Pi ในฐานะผู้ผลิตบอร์ดคอมพิวเตอร์ขนาดจิ๋ว และมีตัวเลือกแบบราคาย่อมเยา (Raspberry Pi Zero) เป็นสิ่งประดิษฐ์เล็กๆ ที่กลายร่างมาเป็นตัวต่อยอดนวัตกรรมต่างๆ กระตุ้นการเกิดชุมชน maker จนไปถึงสนับสนุนวงการการศึกษาด้านคอมพิวเตอร์ตั้งแต่วัยเด็กกันเลยทีเดียว

วันนี้ มูลนิธิ Raspberry Pi ร่วมกับ Computing at School องค์กรรากหญ้า (grassroot organization) เพื่อครูผู้สอนคอมพิวเตอร์แห่งสหราชอาณาจักร สนับสนุนวงการไปอีกขั้นด้วยการเปิดตัวนิตยสารเป็นของตัวเองในชื่อ “Hello World” วางตัวเป็นสื่อสร้างเครือข่ายระหว่างครูและนักการศึกษา (educators) เรียนรู้และแบ่งปันความรู้ร่วมกันภายใต้หัวข้อ computing and digital making จากทั่วทุกมุมโลก

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Mega (หรือชื่อปัจจุบันคือ MegaXGame) นิตยสารเกมที่อยู่คู่กับคนไทยมานาน 26 ปี ประกาศปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว ด้วยเหตุผลเรื่องสื่อสิ่งพิมพ์ไม่สามารถอยู่ได้ในยุคของสื่อออนไลน์

นิตยสารฉบับสุดท้าย 25/2016 (หน้าปกลงวันที่ 7 ธันวาคม 2016) จะวางจำหน่ายในเร็วๆ นี้ (หน้าปก Resident Evil VII) เผื่อใครต้องการซื้อหาเก็บไว้เป็นที่ระลึกกัน

Mega เป็นนิตยสารเกมในเครือสำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ ผ่านกาลเวลามาหลายยุคหลายสมัย ก่อนเปลี่ยนชื่อนิตยสารฉบับรายสัปดาห์เป็น MXG และภายหลังรวมกับนิตยสาร Mega Month ฉบับรายเดือนเป็น MegaXGame

ส่วนนิตยสารเกมอีกค่ายคือ Gamemag นั้นปิดตัวแบบเงียบๆ ไปตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมาแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Airbnb บริการเช่าบ้านแบบ Peer-to-peer เตรียมออกนิตยสารเพื่อการท่องเที่ยวของตัวเองที่มีชื่อว่า Pineapple (สับปะรด) โดยจะเป็นนิตยสารออกรายไตรมาสซึ่งแจกฟรีสำหรับเจ้าของบ้านหรือที่พักซึ่งให้เช่าอยู่บนระบบของ Airbnb ทั่วโลก และวางขายอย่าง "จำกัด" (limited) ในยุโรปและอเมริกาเหนือ

เนื้อหาของนิตยสารนี้จะครอบคลุมการท่องเที่ยวในทุกๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็นศิลปะ การกิน ไปจนถึงการดำเนินชีวิตและวัฒนธรรม เขียนโดยทั้งนักท่องเที่ยว คนในท้องถิ่น และเจ้าของห้องที่เปิดให้เช่า โดยแต่ละฉบับจะมีเมืองอยู่ในเล่มจำนวน 3 เมืองด้วยกัน

Tags:

นิตยสาร Macworld เป็นนิตยสารไอทีฉบับกระดาษรายล่าสุดที่ประกาศปิดตัวเอง โดยบริษัทแม่ IDG จะยังคงธุรกิจเว็บไซต์ Macworld.com เอาไว้ แต่ทีมบรรณาธิการส่วนใหญ่ของนิตยสารจะตกงาน เหลือเฉพาะทีมงานบางส่วนเท่านั้น

Dan Miller บรรณาธิการคนหนึ่งของ Macworld โพสต์ข้อความว่าเขาจะทำงานอีก 1 เดือนเพื่อช่วยกระบวนการเปลี่ยนผ่าน ส่วน Jason Snell ผู้อำนวยการกองบรรณาธิการก็ออกมาเขียนบล็อกว่าบริษัทแม่ IDG เปลี่ยนผู้บริหารหลายครั้ง (6 ครั้งใน 2 ปี) และมีความไม่แน่นอนสูงว่าจะเอายังไงต่อกับธุรกิจของ Macworld

ที่มา - Jason Snell, 9to5mac

Tags:
Node Thumbnail

นิตยสารสำหรับผู้ใหญ่ชื่อดัง Playboy เตรียมเปิดตัวบน iPad ในต้นเดือนมีนาคมนี้ แต่เรื่องที่น่าตื่นเต้นคือ ทั้งรูป และเนื้อหานั้นจะไม่มีการเซ็นเซอร์แต่อย่างใด

Playboy App เคยเปิดตัวบน iPhone มาแล้วแต่ทั้งรูปและเนื้อหากลับถูกเซ็นเซอร์หรือตัดออกไป เนื่องจากกฏเหล็กของแอปเปิลที่ห้ามไม่ให้มีภาพเปลือยหรือเนื้อหาสำหรับผู้ใหญ่ใน App Store แต่จากการยืนยันล่าสุดของ Hugh Hefner ซึ่งเป็น CEO ของ Playboy ระบุว่า Playboy บน iPad จะไม่มีการเซ็นเซอร์แต่อย่างใด

ดูเหมือนจะเป็นสัญญาณว่าแอปเปิลกำลังจะเริ่มอนุญาตเนื้อหาสำหรับผู้ใหญ่ใน App Store แล้วหรือเปล่า ?

Tags:
Node Thumbnail

iPad ใกล้ออก ก็มีข่าวพวกนี้ออกมาเรื่อยๆ คราวก่อนเป็น ราคาของ e-Book ซึ่งว่ากันว่าเริ่มต้นที่เล่มละ 9.99 ดอลลาร์

ในส่วนของนิตยสาร มีรายงานว่า Esquire จะตั้งราคาที่ 2.99 ดอลลาร์ ถูกกว่าฉบับกระดาษ 2 ดอลลาร์ แต่ขายไม่ทันการเปิดตัว iPad ในวันที่ 3 เมษายน ส่วนนิตยสาร Men's Health เลือกใช้วิธีที่แตกต่างออกไป คือ แจกนิตยสารแบบ 10 หน้าฟรี (พร้อมโฆษณา) ถ้าอยากอ่านฉบับเต็ม ต้องจ่าย 4.99 ดอลลาร์ ราคาเท่าฉบับกระดาษ

หนังสือพิมพ์ Wall Street Journal จะคิดราคาค่าสมาชิกแบบรายเดือนคือ 17.99 ดอลลาร์ต่อเดือน ซึ่งถูกกว่าฉบับกระดาษที่ตกประมาณ 29 ดอลลาร์ต่อเดือน

Tags:
Node Thumbnail

ไม่ว่าแท็บเล็ตจากแอปเปิลจะมาจริงหรือเปล่า แต่ดูเหมือนประโยชน์ที่น่าจะตรงใจคนใช้แท็บเล็ตอย่างนึงคือการใช้อ่านหนังสือ, นิตยสาร โดย Condé Nast เจ้าของนิตยสารในเครือชื่อดังหลายฉบับ ได้รายงานว่านิตยสาร GQ ฉบับเดือนมกราคมมียอดขายผ่าน iTunes Store กว่า 12,000 ฉบับ

Tags:
Node Thumbnail

นิตยสาร Esquire เคยสร้างความฮือฮาโดยใช้เทคโนโลยี E-Ink ทำหน้าปกฉบับครบรอบ 75 ปี เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว มาถึงปีนี้ Esquire ยังสร้างความฮือฮาต่อ แต่เปลี่ยนมาเป็นเรื่อง Augmented Reality (AR) แทน

Augmented Reality คือเทคโนโลยีที่นำเอาโลกเสมือนมาพบกับความเป็นจริง โดยใช้อุปกรณ์อย่างกล้องถ่ายภาพ เข็มทิศ และ GPS ตัวอย่างที่ชัดเจนคือ โปรแกรม Layar หรือโปรแกรมพวกบาร์โค้ด 2 มิติทั้งหลาย

Tags:
Node Thumbnail

แม้กระดาษอิเลกทรอนิกส์ยังคงมีราคาแพงมากในวันนี้ แต่ทางนิตยสาร Esquire ก็เลือกที่จะใช้เทคโนโลยีนี้ในฉบับฉลองครบรอบ 75 ปี ทำให้ปกนิตยสารฉบับนี้มีภาพเคลื่อนไหวในตัว

ตัววงจรใช้แบตเตอรี่แบบ CR2016 หรือแบตกระดุมที่เราใช้กันในรีโมตจำนวน 6 ก้อน ให้อายุการใช้งานประมาณ 6 ถึง 9 เดือน ควบคุมด้วยไมโครคอนโทรลเลอร์ PIC 12f629

นิตยสารฉบับนี้จะวางตลาดประมาณ 230,000 ฉบับ หรือประมาณหนึ่งในสามของยอดขาย ส่วนที่เหลือนั้นจะเป็นกระดาษปกตามปรกติ

ดูเหมือนว่าทางนิตยสาร Esquire ตั้งใจจะออกนิตยสารเล่มนี้มาให้แฮกเกอร์โดยเฉพาะ โดยในหน้าบรรณาธิการมีการระบุว่าอยากได้ยินเรื่องราวจากผู้ที่ดัดแปลงแก้ไขหน้าปกเล่มนี้ว่าทำอะไรไปบ้าง และในตัววงจรเองนั้นมีกระทั่งช่องเชื่อมต่อเพื่อโปรแกรมชิปเข้าไปใหม่ได้