Tags:
Google

ณ​ เวลานี้ แอปเปิลถือว่าเป็นบริษัทไอทีที่มีมูลค่าสูงสุดอยู่ หากใช้วิธีนับมูลค่าเป็นมูลค่าในตลาดหุ้น (market cap) เพราะว่าแอปเปิลมีเงินสดอยู่ในมือสูงถึง 145 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 4.5 ล้านล้านบาท แต่ Wall Street Journal บอกว่าตามหลัก "มูลค่าที่แท้จริง" (underlying value) แล้ว วันนี้กูเกิลเพิ่งมีมูลค่าสูงกว่าแอปเปิล โดยมูลค่าที่แท้จริงนี้ มาจากมูลค่าในตลาดหุ้น ลบกับเงินสดที่บริษัทถืออยู่ (market cap - cash)

เมื่อเปรียบเทียบมูลค่าที่แท้จริงนี้ตรง ๆ แล้ว กูเกิลมีมูลค่า 240.6 พันล้านดอลลาร์ ส่วนแอปเปิลมีมูลค่า 233.2 พันล้านดอลลาร์

Wall Street Journal บอกว่า สาเหตุที่ต้องเอาเงินสดออก เพื่อหามูลค่าที่แท้จริงของบริษัท เพราะว่าเงินสดแสดงให้เห็นถึงกำไรจากในอดีต หรือบุญเก่า ส่วนมูลค่าในตลาด คือราคาที่ตลาดเห็นว่าบริษัทนี้มีมูลค่าเท่าไร ถ้าเปรียบเทียบกับการซื้อบ้าน ถ้าคุณซื้อบ้าน 3 ล้านบาท แต่ในบ้านหลังที่คุณซื้อมีเงินสดกองอยู่ในบ้านแล้ว 1 ล้าน นั่นก็หมายความว่าบ้านที่คุณซื้อมาจริง ๆ มีมูลค่าแค่ 2 ล้านบาท

ที่มา - 9to5Google

Tags:
Google

Google รายงานผลการวิจัยที่อ้างว่าสามารถทำนายผลตอบรับของหนังที่กำลังจะฉาย โดยมีความแม่นยำของผลการทำนายสูงถึง 94%

Google อธิบายว่าผู้บริโภคส่วนใหญ่มักหาข้อมูล, รูปภาพ, คลิปวิดีโอ รวมทั้งคำวิจารณ์เกี่ยวกับหนังใหม่ที่ตนเองสนใจจากเว็บไซต์บนอินเทอร์เน็ต ดังนั้นจึงสามารถใช้ข้อมูลที่มีอยู่มากมายบนอินเทอร์เน็ตนี้มาวิเคราะห์ความน่าจะเป็นว่าหนังใหม่จะสามารถทำรายได้ในสัปดาห์แรกที่เปิดตัวได้มากเท่าไหร่ โดยสามารถเริ่มวิเคราะห์ได้ตั้งแต่ช่วง 1 เดือนก่อนหนังเริ่มฉายซึ่งมักจะมีวิดีโอตัวอย่างของหนังใหม่เผยแพร่ผ่านอินเทอร์เน็ต

ข้อมูลที่ Google นำมาประกอบการวิเคราะห์นั้นมีทั้งสถิติการค้นหาวิดีโอตัวอย่างหนังส่วนหนึ่ง ประกอบกับข้อมูลทางสถิติด้านพฤติกรรมการดูหนังซึ่งแปรผันตามช่วงระยะเวลาในแต่ละปี รวมทั้งข้อมูลสถิติรายได้จากหนังที่เกี่ยวโยงกัน เช่น หนังภาคก่อนหน้า หรือหนังที่เป็นต้นเรื่องที่มีการแตกเนื้อหาออกมา เป็นต้น โดยข้อมูลส่วนนี้สามารถทำนายรายได้จากการฉายในช่วงสุดสัปดาห์แรกได้แม่นยำถึง 94%

Tags:
Xperia

ตั้งแต่โซนี่วางขาย Xperia Z ไปตั้งแต่เดือนมีนาคม ก็ยังไม่มีการเปิดเผยยอดขายออกมาแต่อย่างใด แต่ล่าสุดมีการวิเคราะห์ออกมาจากนักวิเคราะห์รายหนึ่งว่า Xperia Z น่าจะทำยอดขายได้ 4.6 ล้านเครื่องโดยใช้เวลาแค่ 40 วันแล้ว

ทั้งนี้เป็นผลพลอยได้จากการที่ HTC One เลื่อนการจำหน่ายในบางประเทศออกไป รวมกับเหตุผลที่ Samsung Galaxy S4 ยังไม่ได้วางจำหน่าย และ LG Optimus G Pro เพิ่งจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการ จึงทำให้ในกลุ่มจอ 5 นิ้ว Sony Xperia Z กลายเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดไปโดยปริยาย ถึงแม้จะมี HTC Butterfly ที่วางจำหน่ายมาก่อนหน้านี้ แต่เนื่องจากว่าเอชทีซีกลับวางจำหน่ายแค่ไม่กี่ประเทศ ก็เลยไม่ได้รับความนิยมในกลุ่มลูกค้าหลักไป

ถึงยังไงเสีย เราก็คงต้องรอดูผลประกอบการในไตรมาสแรกของโซนี่อย่างเป็นทางการอีกทีครับ

ที่มา - GSM Arena

ป.ล. ว่าแต่ว่าสงกรานต์ที่ผ่านมา ใครเอา Xperia Z ไปลุยมาบ้างครับ ฮ่าๆ

Tags:
Apple

กลับมาอีกครั้งกับข่าวว่าแอปเปิลจะหาทาง "คืนเงิน" ให้กับผู้ถือหุ้นทางใดทางหนึ่ง รอบนี้สำนักข่าวบลูมเบิร์กได้รายงานผลสำรวจนักเคราะห์ตลาดจากสถาบันหลายแห่งว่าแอปเปิลจะจ่ายเงินคืนแก่ผู้ถือหุ้นอย่างไร โดยจากการคาดการณ์ เชื่อว่าแอปเปิลจะจ่ายเงินปันผลที่ 4.14 ดอลลาร์ต่อหุ้นในรอบไตรมาสที่จะถึงนี้ โดยจำนวนนี้สูงกว่า 86% ของบริษัทที่อยู่ใน S&P 500

หากการคาดการณ์นี้แม่นยำจริง แอปเปิลจะต้องจ่ายเงินปันผลรวมในรอบปีทั้งสิ้น 16 พันล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 4.7 แสนล้านบาท เกือบจะเรียกได้ว่ามากที่สุดในประวัติศาสตร์ของสหรัฐฯ เลยทีเดียว

Brian White นักวิเคราะห์จาก Topeka Capital Markets บอกว่า "เงินสดที่แอปเปิลถือไว้มันมากมายมหาศาลมาก ไม่ว่าบริษัทจะลำบากแค่ไหน ก็ไม่มีทางที่จะใช้เงินก้อนนี้หมด"

ที่มา - Bloomberg

Tags:
Apple

Strategy Analytics รายงานว่าแอปเปิลได้ขึ้นเป็นผู้ผลิตโทรศัพท์เคลื่อนที่อันดับหนึ่งในแง่จำนวนเครื่องเป็นครั้งแรก ในไตรมาส 4 ของปี ค.ศ. 2012 ด้วยส่วนแบ่งที่ 34 เปอร์เซนต์หรือจำนวนเครื่องประมาณการที่ 17.7 ล้านเครื่อง อันดับที่สองเป็นของซัมซุงด้วยส่วนแบ่ง 32.3 เปอร์เซนต์หรือประมาณ 16.8 ล้านเครื่อง ส่วนอันดับสามคือแอลจีที่ตามมาห่างๆด้วยส่วนแบ่ง 9 เปอร์เซนต์หรือประมาณ 4.7 ล้านเครื่อง

อย่างไรก็ตาม แม้ซัมซุงจะสูญเสียตำแหน่งแชมป์ในไตรมาส 4 ที่ผ่านมา แต่ซัมซุงยังคงเป็นผู้ผลิตอันดับหนึ่งเมื่อพิจารณาแบบรวมทั้งปี ด้วยส่วนแบ่งที่ 31.8 เปอร์เซนต์ เทียบกับแอปเปิลที่ 26.2 เปอร์เซนต์และแอลจี 12.3 เปอร์เซนต์

Tags:
iPhone 5

Ming-Chi Kuo แห่ง KGI Securities ออกมาโต้ข่าวลือที่ว่าแอปเปิลลดการซื้อชิ้นส่วน iPhone 5 ลงครึ่งนึง เนื่องจากความต้องการน้อยกว่าที่คาดแล้ว ซ้ำยังบอกว่าผลประกอบการไตรมาสล่าสุดของแอปเปิลจะดีกว่าที่นักวิเคราะห์คาดกันไว้ด้วยซ้ำ

Kuo อ้างว่าเขาได้ประเมินยอดส่งผลิตภัณฑ์ของแอปเปิลในช่วงไตรมาสสุดท้าย และพบว่าสูงกว่าไตรมาสก่อนหน้าอย่างมาก นับเฉพาะผลิตภัณฑ์หลักอย่าง iPhone น่าจะอยู่ราวๆ 52 ล้านเครื่อง มากกว่าไตรมาสก่อนหน้า (QoQ) 93% และมากขึ้นไตรมาสเดียวกันของปีก่อนหน้า (YoY) 41%

แยกเฉพาะรุ่นล่าสุดอย่าง iPhone 5 เพียงรุ่นเดียวยังได้ยอดสูงถึง 35 ล้านเครื่อง สรุปโดยรวมของปี 2012 แล้วยอดขาย iPhone ทั้งหมดจะอยู่ที่ 140 ล้านเครื่อง โดยมี iPhone 4S เป็นรุ่นขายดีที่สุดมากกว่า 80 ล้านเครื่อง

ส่วน iPad ที่มีปัญหาเรื่องซัพพลายเออร์ไม่สามารถส่งหน้าจอได้เพียงพอ แต่การขยายตัวก็ยังต่อเนื่อง ประเมินไว้ที่ 23 ล้านเครื่องในไตรมาสที่สี่ เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้า (YoY) 49%

ย้ำอีกทีว่านี่เป็นการประเมินจากซัพพลายเออร์ของ Kuo เอง แต่ก็เป็นข้อมูลเรียกน้ำย่อยก่อนงานแถลงผลประกอบการของแอปเปิลในวันที่ 23 มกราคมนี้ครับ

ที่มา - Apple Insider

Tags:
Apple

ปัญหาความไม่ลงรอยระหว่างแอปแปิลและซัมซุงเป็นเรื่องที่ทุกคนรู้ดี แต่ความสัมพันธ์ของสองบริษัทนี้ก็ซับซ้อนเป็นอย่างยิ่งเพราะขณะที่แอปเปืลไม่พอใจซัมซุงเป็นอย่างมาก แต่ก็ต้องพึ่งพิงซัมซุงการผลิตชิ้นส่วนสำคัญๆ แทบทั้งหมด นักวิเคราะห์จาก RBC Capital Markets จึงเสนอบทวิเคราะห์ว่าเป็นไปได้ที่แอปเปิลจะกลับมาใช้ชิป x86 จากอินเทลบนไอแพด

ทางออกนั้นเป็นไปได้หลายทาง เช่น แอปเปิลอาจจะจ้างอินเทลผลิตชิป ARM ของตัวเองต่อไป จากการที่อินเทลเปิดรับจ้างผลิตไอซีมาก่อนแล้ว แต่ต้นทุนในการจ้างอินเทลผลิตชิปนั้นอาจจะสูงเกินไป เพราะต้องให้ส่วนต่างกับอินเทลมากพอ กรณีนี้อินเทลทำราคาในการผลิตไม่ดีเท่าโรงงานของซัมซุงและ TSMC ที่รับจ้างผลิตเป็นหลัก แต่ TSMC มีปัญหาในการส่งมอบชิปที่ใช้เทคโนโลยีผลิตขั้นสูงเรื่อยมา การเปลี่ยนไปใช้ TSMC จึงอาจจะเป็นความเสี่ยงสำหรับแอปเปิลที่จะไม่มีสินค้าป้อนตลาด

Tags:
Surface

ขอรวมข่าวลือการสั่งผลิต Surface และการคาดการณ์ยอดขายเป็นข่าวเดียวกันครับ

มาดูข่าวฝั่งผู้ผลิตกันก่อน The Wall Street Journal (WSJ) รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนในเอเชียว่า ไมโครซอฟท์ได้สั่งผลิต Surface เพื่อขายในไตรมาสสี่ราว 3 ถึง 5 ล้านเครื่อง WSJ ยังเสริมว่าตัวเลขสั่งผลิตนี้ยังใกล้เคียงกับยอดสั่งผลิต Kindle Fire และ Nexus 7 ดัวย - The Wall Street Journal

ในส่วนข่าวฝั่งยอดขายกันบ้าง นักวิเคราะห์จาก Morgan Stanley กล่าวว่าราคา Surface นั้นสู้ iPad ได้ โดยเขายกตัวอย่างว่า Surface with Windows RT รุ่นความจุ 32 กิกะไบต์ที่ไม่แถมคีย์บอร์ดมีราคา 499 ดอลลาร์นั้นถูกกว่า iPad รุ่นความจุ 32 กิกะไบต์ที่รองรับแค่ Wi-Fi อยู่ 100 ดอลลาร์ และจากการสำรวจพบว่าผู้ใช้ iPad มากกว่าร้อยละ 50 จะซื้อ cover ซึ่งมีราคาขายอยู่ราว 50 ดอลลาร์ และผู้ใช้ iPad ร้อยละ 15 ถึง 20 จะซื้อคีย์บอร์ดซึ่งมีราคาขายอยู่ราว 100 ดอลลาร์ ดังนั้นผู้ใช้ iPad กลุ่มนี้น่าจะยินดีที่จะซื้อแท็บเล็ตกับ cover ในงบไม่เกิน 650 ดอลลาร์ และน่าจะยินดีที่จะซื้อแท็บเล็ตกับคีย์บอร์ดในงบไม่เกิน 700 ดอลลาร์ เขายังเสริมว่าการวิเคราะห์นี้ยังไม่นับถึงผลกระทบของ Office ที่มากับ Surface รุ่น ARM ซึ่ง Morgan Stanley เคยสำรวจและพบว่าผู้ที่มีความเป็นไปได้ที่จะใช้แท็บเล็ตร้อยละ 61 มองว่าการใช้งานชุด Office เป็นหนึ่งในฟีเจอร์ที่สำคัญที่สุดในการตัดสินใจเลือกซื้อแท็บเล็ต

ท้ายสุด นักวิเคราะห์คนนี้คาดว่าไมโครซอท์จะขายแท็บเล็ตตัวแรกของบริษัทนี้ได้ 3 ล้านเครื่องในปีนี้ และอีก 9 ล้านเครื่องในปีถัดไป แต่เขาก็กล่าวว่าแท็บเล็ตนี้จะไม่ค่อยช่วยผลักดันรายได้ให้สายผลิตภัณฑ์ Windows ในปีงบการเงิน 2013 เป็นต้นไป - Barron's

Tags:
Microsoft

สวัสดีครับ วันนี้มาตามคำสัญญาที่จะนำบทวิเคราะห์แบบเจาะลึกในเรื่องรหัสลับของ Microsoft ที่อยู่ในช่วงที่ Modern-style UI ครองก๊กของ Microsoft ซึ่งบทวิเคราะห์นี้มาจากสายตาของผมทั้งหมด บางท่านอาจจะเชื่อหรือไม่ก็ได้ แต่ส่วนมากมักจะไม่มีข่าวตอนเปิดตัว และก็พึ่งมีข่าวตอนที่ Microsoft ประกาศแล้ว เพื่อไม่ให้เสียเวลาก็เข้าสู่บทวิเคราะห์กันเลยดีกว่า

Windows Phone 7.5

เริ่มต้นผมก็ขอย้อนไปไกลสักเล็กน้อยในช่วงที่ Microsoft เตรียมปล่อย Windows Phone อัพเดต Mango (Windows Phone 7.5) ซึ่งทาง Microsoft ได้ปล่อยวิดีโอมายั่วน้ำลายผู้ใช้ Windows Phone ณ ช่วงนั้นดังวิดีโอต่อไปนี้

Tags:
App Store

บริษัท Adeven ผู้เชี่ยวชาญในการวิเคราะห์ตลาดโมบายและตรวจสอบป้ายโฆษณาสัญชาติเยอรมัน เปิดเผยว่าจากการติดตามยอดดาวน์โหลดแอพ คะแนนจากการรีวิว และการจัดอันดับในภาพรวมของ Apple App Store พบว่าแอพราว 4 แสนแอพจากทั้งหมด 5 แสนกว่าแอพบนสโตร์นั้นไม่เคยได้รับการดาวน์โหลดและไม่เคยได้รับการจัดอันดับเลยซักครั้ง

ซีอีโอของบริษัทผู้ทำการสำรวจ Christian Henschel กล่าวว่า มีแอพเพียงไม่กี่พันแอพที่ได้รับการดาวน์โหลดอยู่ต่อเนื่อง ปัญหานี้เกิดมาจากระบบปิดของ Apple เองที่สร้างความยุ่งยากในการค้นหาแอพ ส่งผลให้ผู้ใช้เลือกแอพที่อยู่ในรายชื่อแอพติดอันดับเท่านั้น ซึ่งแอพที่ติดอันดับเหล่านั้นก็มักมาจากบริษัทเพียงไม่กี่รายที่มีเงินทำตลาดให้แอพของตนขึ้นมาอยู่ในอันดับได้

Apple มีเป้าหมายที่จะปรับปรุงการค้นหาแอพบน iOS 6 และหลายคนก็คาดว่าบริษัทอาจใช้โซลูชันค้นหาแอพของบริษัท Chomp ที่ Apple ไปซื้อมา แต่ถึง Apple จะปรับปรุงการค้นหาแอพ ปัญหาสำคัญที่สุดที่นักพัฒนาต้องเจอคือการสร้างความแตกต่างของแอพให้ต่างจากคู่แข่งให้ได้

นี่คงเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ผู้สร้าง Minecraft บอก Windows 8 ไม่เป็นมิตรกับนักพัฒนาอินดี้

ที่มา: GigaOM ผ่าน Cult for Mac

Tags:
Windows 8

Gartner ได้เผยบทวิเคราะห์เกี่ยวกับการพัฒนาโปรแกรมบนแพลตฟอร์มของไมโครซอฟท์ว่า Windows 8 จะเป็นจุดเริ่มต้นของยุคการโปรแกรมบนแพลตฟอร์ม WinRT (Windows Runtime) และเป็นจุดเริ่มต้นของการสิ้นสุดของยุคการโปรแกรมบนแพลตฟอร์ม WinNT (Windows NT) โดย WinRT ได้รับการออกแบบมาให้ไมโครซอฟท์มุ่งไปสู่อนาคตที่ได้รับอิทธิพลจากอุปกรณ์แบบพกพาได้ แต่บริษัทก็จะสนับสนุน WinNT ต่อไป เพื่อให้แอพแบบเดสก์ท็อปเดิมที่ได้รับการพัฒนาบนชุด Win32 API สามารถรันต่อไปได้ (เพื่อความสะดวก ต่อไปขอเรียกมันว่าแอพแบบ Win32 ครับ)

Gartner กล่าวว่า Windows 8 เป็นการเริ่มต้นความพยายามของไมโครซอฟท์ที่จะจัดการกับความต้องการของตลาดและคู่แข่ง เนื่องจากมันมีชุด API สำหรับการโปรแกรมตั้งแต่โทรศัพท์ไปถึงเซิร์ฟเวอร์ ซึ่งนับได้ว่าเป็นการก้าวกระโดดในเชิงเทคโนโลยีที่พวกเราไม่ได้ค่อยได้เห็นกันนัก โดยครั้งแรกของการก้าวกระโดดของไมโครซอฟท์นั้นคือการเปลี่ยนจาก DOS ไปเป็น Windows NT ในปี 1993 และครั้งที่สองคือ Windows NT เป็น Windows XP ในปี 2001

Tags:
Apple

หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์เผยบทความที่อธิบายที่มาที่ไปของการที่ไมโครซอฟท์ทำแท็บเล็ตของตัวเองในชื่อ Surface โดยกล่าวว่าเกิดจากบริษัทฯ และผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ไม่สามารถต่อกรกับ iPad ของแอปเปิลได้ เนื่องด้วยหลายสาเหตุด้วยกัน โดยหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์ได้รวบรวมและวิเคราะห์ไว้ ดังนี้

 • แอปเปิลได้ควบคุมวัตถุดิบที่สำคัญไว้ โดยการสั่งซื้อในปริมาณมากจนกระทั่งเสมือนผูกขาดวัตถุดิบนั้นโดยปริยาย และเนื่องจากผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ไม่พยายามตอบสนองต่อเหตุการณ์ลักษณะนี้ ไมโครซอฟท์จึงกลัวว่าผู้ผลิตคอมพิวเตอร์จะไล่ตามแอปเปิลไม่ทัน
 • ไมโครซอฟท์และอินเทลได้ส่วนแบ่งกำไรไปมาก ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ได้น้อยและไม่เพียงพอที่จะใช้สร้างนวัตกรรมใหม่
 • ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์อย่างเอชพีขาดความศรัทธาต่อไมโครซอฟท์ เนื่องจากบริษัทเก็บค่าลิขสิทธิ์ Windows ที่แพงแต่ไม่ได้สร้างระบบปฏิบัติการที่มีความสามารถในการรองรับการสัมผัสเพียงพอที่จะแข่งขันกับคู่แข่งได้
 • HP Slate 500 ที่ล้มเหลว ซึ่งเกิดจากชิปอินเทลที่สร้างความร้อนสูง ซอฟต์แวร์ที่มีบั๊กไม่สามารถทำงานร่วมกับฮาร์ดแวร์ได้ และการตัดสินใจของเอชพีที่จะใช้คอมโพเนนท์ที่มีคุณภาพแค่ "ดีพอ" จะใช้ได้ รวมถึงกลยุทธ์ของเอชพีที่ซื้อปาล์มและสร้าง TouchPad ได้ล้มเหลว
Tags:
Microsoft

หลังงานเปิดตัวแท็บเล็ต Surface ก็มีข่าวและข้อมูลออกมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งนอกจากข่าวที่นำมาสรุปให้ฟังก่อนหน้านี้ ยังมีข่าวที่เกี่ยวข้องอีกหลายข่าว ดังนี้

 • ZDNet ตั้งข้อสังเกตไว้สามประการด้วยกัน คือ
  • การวางขาย ไมโครซอฟท์ระบุแค่ว่าจะวางขายผ่านร้าน Microsoft Store ในสหรัฐฯ และร้าน Microsoft Store แบบออนไลน์เท่านั้น โดยที่บริษัทไม่ยอมตอบคำถามเรื่องนี้กับสื่อมวลชน
  • Office 2013 ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าชุดออฟฟิศที่จะมากับ Windows RT นั้น ไมโครซอฟท์จะเปิดให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดเองหรือมากับเครื่องตั้งแต่แรก นอกจากนั้น การที่เว็บไซต์ Surface ระบุที่ตอนท้ายหน้าเว็บว่า "Office Home & Student 2013 RT Preview" ประกอบกับข้อมูลหลุดที่ระบุว่า Office 15 ออกต้นปี 2013 ทำให้มีความเป็นไปได้ที่ Office 2013 ที่มากับ Windows RT นั้นเป็นเวอร์ชันพรีวิวไปก่อน แล้วไมโครซอฟท์จึงให้ผู้ใช้ไปดาวน์โหลดเวอร์ชันตัวจริงทีหลัง
  • ฮาร์ดแวร์ตระกูล Surface จะมีมากกว่านี้ จากหน้าเว็บ PR ไมโครซอฟท์ได้ระบุว่า "Microsoft-made hardware to be available starting with release of Windows 8 and Windows RT." ทำให้ ZDNet คาดว่าไมโครซอฟท์จะปล่อยฮาร์ดแวร์ตระกูล Surface ออกมาอีกในอนาคต
Tags:
Apple

ก่อนงาน WWDC นักวิจัยตลาด Ming-Chi Kuo จากบริษัท KGI Securities ได้เผยข้อมูลชุดใหญ่เกี่ยวกับ MacBook Pro ได้อย่างแม่นยำ โดนตอนนั้นเขาอ้างว่าแอปเปิลจะเลิกวางขาย MacBook Pro ขนาด 17 นิ้วและจะวางขาย MacBook Pro ที่มาพร้อมกับ Retina Display ไปควบคู่กับรุ่นเดิม

ล่าสุดเขาได้เขียนรายงานออกมาอีกชิ้นว่า MacBook Pro ขนาด 13 นิ้วที่ใช้หน้าจอ Retina Display จะเริ่มเร่งเดินสายการผลิตในเดือนกันยายน และจะวางขายจริงในเดือนตุลาคม ก่อนฤดูการช็อปปิ้งเพื่อช่วงเวลาเทศกาลในปลายปีนี้

ที่มา - MacRumors

Tags:

Gene Munster นักวิจัยตลาดที่เชี่ยวชาญข้อมูลเกี่ยวกับแอปเปิลเป็นพิเศษและ Katy Huberty นักวิจัยตลาดจากอีกค่ายสงสัยถึงความเป็นไปได้ที่แอปเปิลกำลังเตรียมตัวที่จะเปิดตัวสินค้าเกี่ยวกับ "วีดีโอ" ที่มาพร้อมกับ Cloud ภายในปี 2012 หรือ 2013 นี้ หลังจากที่พบว่าแอปเปิลกำลังเตรียมสร้าง Data Center ขนาดมหึมา

Tags:
Microsoft

มุมสะท้อนผ่านสายตานักลงทุนของดีลประวัติศาสตร์ระหว่างโนเกียกับไมโครซอฟท์ ก็คือราคาหุ้นของโนเกียที่ร่วงลงมาอย่างมากถึง -14% ในวันเดียว โดยมีราคาปิดอยู่ที่ 7.000 ยูโร ขณะที่หุ้นของไมโครซอฟท์นั้นปรับตัวลดลงน้อยกว่าที่ -0.91%

จึงเห็นได้ว่าความกังวลต่ออนาคตธุรกิจนั้นมีสูงมากสำหรับโนเกีย แต่ไม่ใช่กับไมโครซอฟท์ บรรดานักวิเคราะห์จากหลายสำนักต่างมองอนาคตโนเกียไปในแง่ลบกันทั้งสิ้น จึงขอรวบรวมบางส่วนมาให้อ่านกันครับ

Tags:
IBM

คนอย่างเราๆ อาจจะใช้งาน Google Analytics กันเป็นเรื่องปรกติจนชิน แต่กับองค์กรธุรกิจที่ต้องการวัดผลในรูปแบบเฉพาะและวิเคราะห์ทำรายงานในเชิงลึกแล้วก็เป็นจำต้องซื้อเครื่องมือมาใช้ในการวัดผล หนึ่งในนั้นคือ Cognos 10 ที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูลจากแหล่งต่างๆ

Tags:
Android

บริษัท IMS Research ออกรายงานระบุว่าปี 2010 นี้ตลาด tablet จะตกลงเป็นของ iPad ถึงร้อยละ 51 ตามมาด้วย Android ร้อยละ 24 ที่สามคือ Windows 7 อยู่ที่ร้อยละ 10 ขณะที่ตลาดร่วมน่าจะมีมูลค่าถึง 3.6 พันล้านดอลลาร์

ส่วนเรื่องอื่่นในรายงานจะเป็นเรื่องราคา ที่ Android จะมีราคาโดยรวมถูกกว่า iPad คาดว่าภายในปีนี้ราคาของ tablet ที่ใช้ Android น่าจะลงไปถึงระดับ 200 ดอลลาร์ ทำให้ส่วนแบ่งในระยะยาวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากความได้เปรียบในด้านราคา

ว่าแต่วินโดวส์จะไม่มีส่วนร่วมในตลาดใหม่ๆ พวกนี้ให้มากกว่านี้สักหน่อยหรือ?

ที่มา - eWeek

Tags:
Microsoft

คุณ Mark Anderson ซีอีโอของ Strategic News Service ที่ให้คำทำนายในด้านการประมวลผลด้วยคอมพิวเตอร์และอุตสาหกรรมสื่อสาร ได้กล่าวคำทำนายในงาน Annual SNS Predictions Dinner เกี่ยวกับเทคโนโลยีสารสนเทศของปีหน้าไว้ 10 ข้อดังนี้

 1. เป็นปีแห่งสงครามด้านแพลตฟอร์ม คือ เน็ตบุ๊ก โทรศัพท์มือถือ และมาตรฐานการประมวลผลบนกลุ่มเมฆ โดยการประมวลผลบนกลุ่มเมฆจะเข้าไปรองรับการใช้งานของผู้ใช้ตามบ้าน (consumer) ส่วนเหล่าองค์กรทั้งหลายก็พยายามที่จะสร้างศูนย์ข้อมูล (data center) เป็นของตนเอง และเน็ตบุ๊กจะมีอัตราการเติบโตที่สูงขึ้นอย่างมาก
 2. เป็นปีแห่งสงครามด้านระบบปฏิบัติการ คือ วินโดวส์ 7 แมคโอเอส ลีนุกซ์ ซิมเบียน แอนดรอยด์ Chrome OS และโนเกีย Maemo 5 ในด้านยอดขายแล้วผู้ชนะคือ วินโดวส์ 7 แมคโอเอส และแอนดรอยด์ แต่ด้วยความล้มเหลวของจินตนาการสร้างสรรค์ (imagination) และความเป็นแพลตฟอร์มของคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (PC) ของวินโดวส์ 7 จะทำให้เปิดโอกาสให้คู่แข่งรายอื่นมาแทนที่ไมโครซอฟท์ได้โดยแพลตฟอร์มบนโทรศัพท์มือถือ