Tags:
Node Thumbnail

ร้านขายแอพ Microsoft Store เริ่มเพิ่มฟีเจอร์ด้าน AI ตามที่ประกาศไว้ในงาน Build 2023 ตัวอย่างฟีเจอร์ได้แก่หมวด AI Hub รวมแอพที่มีฟีเจอร์ด้าน AI ให้ใช้งาน

อีกฟีเจอร์ที่น่าสนใจคือ review summary ใช้ AI สรุปความเห็นจากการรีวิวของผู้ใช้มาให้อ่านง่ายๆ ภายใน 3-4 บรรทัด

ตัวอย่างการสรุปรีวิว iTunes for Windows ซึ่งเป็นแอพชื่อดังที่ได้คะแนนเฉลี่ยต่ำ 2.5 ดาวบน Microsoft Store

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศขายอะไหล่ชิ้นส่วนสำหรับซ่อมแซมหรือเปลี่ยนในอุปกรณ์ Surface ผ่านช่องทาง Microsoft Store ตามแนวทาง Right to Repair ให้ลูกค้าสามารถซ่อมแซมได้เองอย่างปลอดภัย สำหรับลูกค้าในอเมริกา แคนาดา และฝรั่งเศส โดยจะขยายประเทศที่รองรับในอนาคต

ไมโครซอฟท์บอกว่าโครงการนี้เน้นขยายการรองรับ ไปยังกลุ่มสินค้าที่หมดระยะเวลารับประกันแล้ว ทำให้ลูกค้าสามารถซื้ออะไหล่เพื่อนำไปซ่อมแซมหรือเปลี่ยนได้เอง ส่วนเครื่องมือสำหรับแกะ-ซ่อม-เปลี่ยน สามารถสั่งซื้อได้ผ่าน iFixit ซึ่งไมโครซอฟท์ประกาศความร่วมมือไปก่อนหน้านี้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศว่าเริ่มทดสอบโฆษณาแอพบนร้าน Microsoft Store แล้ว หลังประกาศว่า Microsoft Store จะมีโฆษณามาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม

แนวทางการโฆษณาของ Microsoft Store คงไม่ต่างจากสโตร์ขายแอพของบริษัทอื่นๆ อย่าง App Store หรือ Play Store มากนัก นักพัฒนาสามารถจ่ายเงินเพื่อแสดงแอพของตัวเองให้เด่นขึ้น ในหน้าผลการค้นหาหรือหน้าแสดงแอพตามหมวด โดยจะขึ้นข้อความว่า "Ad" ให้รู้ว่าเป็นโฆษณา

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft Store หน้าร้านดาวน์โหลดแอปบน Windows ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ชุดใหญ่ในงาน Build 2022 สำหรับนักพัฒนาความเปลี่ยนแปลงใหญ่คือการเปิดรับแอปแบบ Win32 ทั้งหมดแล้ว จากเดิมที่เป็นโครงการวงปิดต้องรอคิว แนวทางนี้ทำให้แอป Win32 รวมถึง .NET, C++, Electron, Flutter, Qt ทั้งหลายสามารถส่งแอปเข้าไปยัง Microsoft Store ได้

ตัวแอป Microsoft Store เองจะแสดงผลแอปใน Windows Search ให้เอง, สามารถลงแอปเดิมที่เคยลงมาก่อนหน้า (Restore Apps), และทำโลโก้ Get it from Microsoft ได้ง่ายๆ

สำหรับนักพัฒนาที่ต้องการโฆษณาแอปของตัวเอง สามารถสร้างแคมเปญโฆษณาใน Microsoft Store Ads เพื่อโฆษณาแอปของตัวเองได้ด้วย โดยตอนนี้ยังเป็นการใช้งานแบบวงปิดอยู่

Tags:
Node Thumbnail

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า แอพอย่าง Microsoft Teams ที่ไมโครซอฟท์ดันสุดตัว ไม่มีให้ดาวน์โหลดบน Microsoft Store มาก่อน (ต้องดาวน์โหลดเป็นไฟล์จากหน้าเว็บมาติดตั้งเอง)

วันนี้ไมโครซอฟท์นำ Teams ขึ้น Store แล้ว ในแง่การใช้งานคงไม่มีอะไรต่างกัน แต่ข้อดีคือการอัพเดตอัตโนมัติผ่าน Store ได้โดยตรง

หากใช้ Windows 11 จะมีความสับสนเล็กน้อย เพราะ Windows 11 มีแอพชื่อ Chat ที่ให้เราแชทคุยกับเพื่อนหรือครอบครัวผ่าน Teams แบบ Personal ฝังมาให้เลย แต่ Teams ตัวบน Store นี้ใช้งานได้เฉพาะบัญชีแบบทำงานเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปี 2020 ไมโครซอฟท์เคยออกมาประกาศแนวทางเปิดกว้างของ Microsoft Store จำนวน 10 ข้อ

ล่าสุดในปี 2022 ไมโครซอฟท์ออกมาประกาศหลักการ Open App Store Principles เพิ่มจำนวนข้อเป็น 11 ข้อ โดยระบุว่าประกาศแนวทางนี้เพื่อแสดงจุดยืนว่าหลังซื้อ Activision-Blizzard แล้วจะยังเปิดกว้างต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Firefox ออกอัพเดตเวอร์ชัน 95 มีของใหม่คือ เทคโนโลยี RLBox ที่แยกส่วนการทำงานไลบรารีภายนอก ทำให้การใช้งานปลอดภัยมากขึ้น นอกจากนี้ Firefox ตั้งแต่เวอร์ชันนี้เป็นต้นไป สามารถดาวน์โหลดจาก Microsoft Store ได้แล้วทั้ง Windows 10 และ Windows 11

ของใหม่อื่น ได้แก่ ลดการใช้งานซีพียูบน macOS และ WindowServer, ลดการใช้พลังงานของซอฟต์แวร์ถอดรหัสเวลาเล่นวิดีโอบน macOS โดยเฉพาะโหมดเต็มจอ รวมทั้งในบริการสตรีมมิ่งอย่าง Netflix, ย้ายปุ่ม Picture-in-Picture สลับซ้าย-ขวาได้ และเปิดใช้ Site Isolation กับผู้ใช้งานทุกคน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ไมโครซอฟท์ได้ประกาศปล่อย Microsoft Store เวอร์ชันใหม่ซึ่งเคยเป็นหนึ่งในฟีเจอร์เด่นของ Windows 11 ให้ระบบปฏิบัติการรุ่นก่อนอย่าง Windows 10 ได้ใช้งานด้วย โดยได้ทดสอบกับผู้ใช้กลุ่ม Windows Insider มาได้ระยะหนึ่ง

ล่าสุดเมื่อกลางเดือนพฤศจิกายน Rudy Huyn หัวหน้าทีมสถาปัตยกรรม Microsoft Store ก็ได้ทวีตระบุว่าเริ่มทยอยปล่อย Microsoft Store เวอร์ชันใหม่ให้ Windows 10 โดยทั่วไปแล้ว และจะไปถึงมือผู้ใช้ทุกคนในเร็วๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla นำ Firefox ขึ้นบน Microsoft Store ของ Windows 11 ตามที่ประกาศไว้ ทำให้ตอนนี้ Microsoft Store มีเบราว์เซอร์ชื่อดัง (ไม่นับ Edge) แล้วสองตัวคือ Opera และ Firefox

Mozilla บอกว่าเดิมทีนโยบายของไมโครซอฟท์คือ บังคับให้เบราว์เซอร์ต้องใช้เอนจินแสดงผลที่มากับวินโดวส์เท่านั้น แต่เมื่อไมโครซอฟท์ปรับนโยบายให้เปิดกว้างขึ้น สามารถใช้เอนจินใดๆ ก็ได้ ทำให้ Mozilla ปรับตัวตาม และส่ง Firefox ขึ้น Microsoft Store เพื่อเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการดาวน์โหลด

Tags:
Node Thumbnail

ของใหม่อย่างหนึ่งของ Windows 11 คือ Microsoft Store เวอร์ชันใหม่ ที่ปรับดีไซน์ใหม่ เปลี่ยนเอนจินข้างหลังให้ทำงานเร็วขึ้น รองรับแอพที่เป็น win32

ล่าสุดไมโครซอฟท์เริ่มปล่อย Microsoft Store ตัวใหม่ให้กับ Windows 10 แล้ว โดยยังจำกัดเฉพาะกลุ่มผู้ทดสอบ Windows Insiders ก่อน แต่ Rudy Huyn หัวหน้าทีมสถาปัตยกรรม Microsoft Store ก็ระบุว่าจะทยอยปล่อยให้กับผู้ใช้ Windows 10 ทุกคนในเร็วๆ นี้

ที่มา - @RudyHuyn via MSpoweruser

Tags:
Node Thumbnail

ฟีเจอร์ของ Windows 11 ตั้งแต่เปิดตัวอันหนึ่งคือการรันแอปแอนดรอยด์ โดยติดตั้งผ่าน Amazon Appstore แต่หลังจาก Windows 11 ปล่อยออกมาก็ยังไม่มีฟีเจอร์นี้ในตัว วันนี้ไมโครซอฟท์ปล่อยฟีเจอร์นี้ใน Windows Insider แล้ว

แม้แอปใน Amazon Appstore จะจำกัดอยู่แล้ว แต่ไมโครซอฟท์ก็ระมัดระวังด้วยการปล่อยให้ใช้งานแอปเริ่มต้นเพียง 50 แอปเท่านั้น แล้วค่อยๆ เพิ่มแอปเข้ามาภายหลัง

แอปรันด้วยเทคโนโลยี Intel Bridge สำหรับแปลงโค้ด Arm ให้มารันบน x86 ตัวแอนดรอยด์ที่ใช้เป็น Android 11 AOSP

สำหรับนักพัฒนาที่ส่งแอปขึ้น Amazon Appstore อยู่แล้วสามารถสมัครขอส่งแอปขึ้น Windows 11 ได้ ไมโครซอฟท์ระบุว่าจะมีเครื่องมือดีบั๊กให้นักพัฒนาเหล่านี้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดรับแอพขึ้น Microsoft Store ของ Windows 11 เตรียมความพร้อมก่อนวันปล่อยอัพเดตจริง 5 ตุลาคม 2021

ไมโครซอฟท์เปิดรับแอพจากนักพัฒนาบางรายมาล่วงหน้าแล้ว ปัจจุบัน Microsoft Store ของ Windows 11 มีแอพดังๆ อย่าง Discord, Zoom, KakaoTalk, VLC, TeamViewer, Adobe Reader DC, LibreOffice เบราว์เซอร์คู่แข่ง Opera, Yandex รวมถึงแอพของไมโครซอฟท์เองอย่าง Visual Studio Code

แอพที่รองรับตอนนี้ยังเป็นแอพเดสก์ท็อปฝั่งวินโดวส์ และเว็บแอพในรูปแบบ PWA ส่วนแอพ Android ที่จะเชื่อมจาก Amazon Appstore ยังต้องรอกันไปก่อน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากแอปเปิลออกอัพเดต iOS 15 โปรแกรมอื่นที่เกี่ยวข้องก็ออกอัพเดตตามเช่นกันรวมถึง iTunes ที่ปัจจุบันมีเฉพาะบน Windows อย่างไรก็ตามในเวอร์ชันล่าสุด 12.12.06 ผู้ใช้งานจำนวนหนึ่งได้รายงานปัญหาที่พบ

โดยเมื่ออัพเดตโปรแกรมจาก Microsoft Store พบปัญหาเปิด iTunes ไม่ได้ มีข้อความเตือนว่า "iTunes cannot run because some of its required files are missing. Please reinstall iTunes." ซึ่งแม้จะลงโปรแกรมใหม่ทั้งผ่าน Microsoft Store หรือลิงก์โหลดตรงก็ไม่แก้ปัญหา มีผู้ทดสอบหลายกรณีจึงสรุปปัญหาว่าจะเกิดขึ้นหาก Windows ตั้งค่าเป็นภาษาอื่นที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษ

Tags:
Node Thumbnail

เก็บตกประเด็น Windows 11 เพิ่มเติม ร้านขายแอพ Microsoft Store เวอร์ชันใหม่เปิดกว้างให้มีระบบจ่ายเงินของตัวเองได้ และมีแนวคิด "สโตร์ซ้อนสโตร์" อย่างกรณีของแอพ Android ที่ใช้ Amazon Appstore จะเป็นการดาวน์โหลดไฟล์จาก Amazon โดยตรงแทน (ตัว Microsoft Store ทำหน้าที่เป็นเหมือนหน้ากากเท่านั้น จากภาพจะเห็นปุ่มเขียนว่า Get from Amazon Appstore)

เรื่องนี้ Panos Panay หัวหน้าทีม Windows ให้สัมภาษณ์ว่าวิสัยทัศน์ของเขาคือ ต้องการสร้างสโตร์ที่หาอะไรก็เจอ พิมพ์ชื่อแอพใดๆ แล้วดาวน์โหลดแอพนั้นได้เสมอ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัวแอพ Microsoft Store เวอร์ชันใหม่พร้อม Windows 11 ที่เปลี่ยนโลโก้ใหม่เล็กน้อย เป็นถุงช็อปปิ้งสีดำแทนสีขาว ตัวแอพทำงานได้รวดเร็วขึ้น รองรับแอพหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น Progressive Web App (PWA), Win32, .NET, UWP รวมไปถึงเทคโนโลยีค่ายอื่นคือ Xamarin, Electron, React Native, Java

นักพัฒนาสามารถส่งแอพ PWA ขึ้น Microsoft Store ได้แล้วโดยใช้เครื่องมือ PWABuilder ที่เป็นโอเพนซอร์ส ส่วนเทคโนโลยีอื่นๆ จะตามมาต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

แอป Samsung SmartThings แอปสำหรับควบคุมอุปกรณ์สมาร์ทโฮมของ Samsung และใช้ค้นหาอุปกรณ์ Samsung เช่นมือถือ แท็บเล็ต Galaxy SmartTag กับ SmartTag+ หรือแม้แต่หูฟังตระกูล Galaxy Buds ได้ คล้ายแอป Home รวมร่างกับ Find My ของ iOS เปิดให้ดาวน์โหลดใช้งานบนพีซีได้เป็นครั้งแรก ผ่าน Microsoft Store แล้ว หลังก่อนหน้านี้มีแค่บน Apple App Store และ Google Play Store เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อพูดถึงร้านขายเกมบนพีซี คงไม่มีใครนึกถึง Microsoft Store เป็นลำดับแรกๆ อยู่แล้ว แถมไมโครซอฟท์เองก็ยังใช้แนวทางนำเกมตัวเองไปขายบน Steam ด้วยเช่นกัน

แต่ดูเหมือนไมโครซอฟท์กลับมาสนใจตลาดเกมพีซีอีกครั้ง และประกาศลดค่าธรรมเนียมขายเกม จากเดิมที่หักส่วนแบ่งรายได้ 30% เท่ากับ Steam เปลี่ยนมาหักเพียง 12% เท่ากับ Epic Games Store แทน ด้วยเหตุผลว่าต้องการให้นักพัฒนาเกมมีรายได้เพิ่มมากขึ้น การเปลี่ยนแปลงจะมีผลในวันที่ 1 สิงหาคม 2021

อย่างไรก็ตาม ไมโครซอฟท์ก็ยืนยันว่าจะขายเกมของตัวเองบน Steam ต่อไป เพราะสนับสนุนให้ผู้เล่นมีทางเลือกในการซื้อเกม

Tags:
Node Thumbnail

Windows Central อ้างข้อมูลจากผู้เกี่ยวข้อง ว่าไมโครซอฟท์เตรียมยกเครื่อง Store บน Windows 10 โดยเปลี่ยนหน้าตาและส่วนติดต่อผู้ใช้งาน ให้สอดคล้องกับอัพเดต Sun Valley ที่จะออกช่วงปลายปี

นอกจากนี้ไมโครซอฟท์ยังเตรียมปรับปรุงเงื่อนไขของ Store ใหม่ ที่เป็นประโยชน์สำหรับฝั่งนักพัฒนาด้วย โดยข้อมูลที่มีระบุว่า นักพัฒนาสามารถเลือกส่งแอป Win32 โดยไม่จำเป็นต้องเป็นแพ็คเกจ MSIX (เช่น EXE หรือ MSI) นอกจากนี้ยังสามารถอัพเดตแอปผ่าน CDN ของตนเองได้ จากเดิมต้องทำผ่าน Store ของไมโครซอฟท์เท่านั้น และสุดท้ายยังสามารถเลือกใช้ระบบจ่ายเงินได้เอง ไม่ต้องใช้ของไมโครซอฟท์ก็ได้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บ 9to5Mac รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้อง ว่าแอปเปิลเตรียมเปิดตัวแอป Apple Music และ Podcasts ลง Microsoft Store ภายในปีนี้ โดยสถานะของแอปตอนนี้เป็นเบต้าที่ทดสอบเป็นการภายใน

แหล่งข่าวไม่ได้ระบุว่าแอปนี้จะรองรับเฉพาะบน Windows หรืออาจรองรับเฉพาะ Xbox แบบเดียวกับแอป Apple TV ที่ออกมาก่อนหน้านี้

ปัจจุบันผู้ใช้ Windows สามารถเข้าถึงบริการ Apple Music และ Podcasts ได้ ผ่าน iTunes เวอร์ชันบน Windows ซึ่งปัจจุบันแอปเปิลหยุดการสนับสนุนบน macOS ไปแล้ว

ที่มา: 9to5Mac

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้มีบริษัทไอทีหลายราย เช่น Epic Games, Spotify, Tinder, Basecamp รวมตัวตั้งกลุ่ม Coalition for App Fairness (CAF) เพื่อผลักดันกฎหมายและกฎระเบียบด้านการผูกขาดสโตร์

ล่าสุดไมโครซอฟท์ประกาศสนับสนุนแนวทางของ CAF (แต่ยังไม่ได้สมัครเป็นสมาชิกแนวร่วม) โดย Microsoft Store บนวินโดวส์ ประกาศหลักการ 10 ข้อที่อิงจากหลักการของ CAF

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศปิดร้านค้าปลีก Microsoft Store เกือบทุกแห่งทั่วโลก ด้วยเหตุผลว่าปรับยุทธศาสตร์ค้าปลีกไปขายผ่านออนไลน์แทน

ร้านสาขาที่ไม่ถูกปิดมี 4 แห่งคือลอนดอน ซิดนีย์ นิวยอร์ก และในสำนักงานใหญ่เมือง Redmond แต่จะปรับรูปแบบเป็น Microsoft Experience Centers ที่เน้นให้บริการลูกค้าทั่วไปแทนการขายของ

ไมโครซอฟท์ระบุว่าการปิดร้านชั่วคราวจากปัญหา COVID-19 ทำให้โยกพนักงานในร้านค้าปลีกไปเป็นพนักงานด้านเทรนนิ่งลูกค้า SME และลูกค้าภาคการศึกษาอยู่ก่อนแล้ว หลังปิดร้านถาวร พนักงานกลุ่มนี้จะไม่ถูกปลดออกเลย แต่จะย้ายไปทำงานด้านเทรนนิ่งแทนอย่างถาวร

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศนำ Notepad ขึ้น Microsoft Store ตั้งแต่ปีที่แล้ว แล้วเงียบหายไปนาน ตอนนี้แอพเปิดให้ดาวน์โหลดแล้วในชื่อ Windows Notepad (มาพร้อมไอคอนใหม่ด้วย)

Windows Notepad เวอร์ชันนี้จำเป็นต้องใช้กับ Windows 10 Insider Build 19541 ขึ้นไป (เป็นกลุ่ม Fast Ring ที่ไม่ใช่ Windows 10 v2004 ที่จะออกในเร็วๆ นี้ด้วย) ส่วนของใหม่ก็คือฟีเจอร์ที่ประกาศไปแล้ว เช่น ปุ่มลัดขยายฟอนต์, ปุ่มลัดเปิดหน้าต่างใหม่ เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ส่งโปรแกรมจัดการภาพถ่าย Lightroom ลง Microsoft Store แล้ว เปิดให้ทดลองใช้ฟรี 7 วันแรก จากนั้นจ่ายเงินรายเดือนผ่าน in-app purchase (เท่ากับราคาปกติของแพ็ค Lightroom คือ 9.99 ดอลลาร์ต่อเดือน)

ในแง่ฟีเจอร์ของ Lightroom คงไม่มีอะไรแตกต่าง แต่จุดเด่นของ Lightroom เวอร์ชัน Microsoft Store คืออัพเดตผ่านระบบของไมโครซอฟท์ แทนการใช้แอพ Creative Cloud ของ Adobe เอง ดังนั้นใครที่อยากใช้แต่ Lightroom และไม่อยากติดตั้ง Creative Cloud ให้รกเครื่อง ก็อาจเลือกติดตั้งผ่าน Microsoft Store แทนได้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ขยันเพิ่มฟีเจอร์ให้ Notepad อย่างมากในรอบ 1 ปีที่ผ่านมา เช่น ตัดบรรทัดแบบยูนิกซ์, ปุ่มลัดขยายฟอนต์, ปุ่มลัดเปิดหน้าต่างใหม่

เพื่อตอบสนองต่อการอัพเดตฟีเจอร์ใหม่ๆ โดยไม่ต้องรอรอบอัพเกรดของระบบปฏิบัติการ ไมโครซอฟท์จึงประกาศนำ Notepad ขึ้นไปบน Microsoft Store เพื่อให้สามารถอัพเดตเวอร์ชันได้อัตโนมัติ การเปลี่ยนแปลงนี้จะเริ่มมีผลกับ Windows 10 (20H1) ที่จะออกตัวจริงในปีหน้า

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปี 2018 ไมโครซอฟท์พยายามดันให้ทุกอย่างขึ้นไปอยู่บนร้าน Microsoft Store ซึ่งรวมไปถึงซอฟต์แวร์ยอดนิยมอย่าง Office 365

แต่สถานการณ์ในปี 2019 อาจต่างออกไป หลังมีผู้ใช้พบว่าไม่สามารถติดตั้ง Office 365 ผ่าน Microsoft Store ได้แล้ว โดยผู้ใช้จะถูก redirect ให้ดาวน์โหลดตัวติดตั้งจากเว็บไซต์ office.com แทน

ตอนนี้ ซอฟต์แวร์ในชุด Office ยังมีตัวตนอยู่ใน Microsoft Store แต่เมื่อคลิกปุ่ม Install แล้วจะกลายเป็นการเปิดเว็บไซต์ขึ้นมาแทน เว้นแต่ว่าพีซีของเรามี Office ติดตั้งมาให้อยู่แล้ว (ผมลองกับบัญชีของตัวเองที่มี Office 365 อยู่แล้ว แล้วก็พบว่าเป็นเช่นนั้นจริงๆ เมื่อกด Install ในแอพ Store จะเปิดเบราว์เซอร์แทน)

Pages