Tags:
Node Thumbnail

Thunderbird ออกเวอร์ชัน 115 ตามนโยบายออกรุ่นใหม่ปีละครั้ง (แต่นับเลขตาม Firefox ปีที่แล้วคือเวอร์ชัน 102) ของใหม่ที่สำคัญคือ UI ตัวใหม่ที่ชื่อ Supernova สวยงามขึ้นกว่าเดิม พร้อมเปลี่ยนโลโก้ของ Thunderbird ใหม่เพื่อสะท้อนการเข้าสู่ยุคใหม่ของซอฟต์แวร์ตัวนี้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ Thunderbird เกิดขึ้นพร้อมกับ Firefox (ยุคแรกใช้ชื่อ Firebird) แต่ภายหลังถูกทอดทิ้ง ไม่ได้รับความสนใจจาก Mozilla เท่ากับ Firefox และต้องเปลี่ยนมาออกรุ่นใหม่ปีละแค่รุ่นเดียว จนกระทั่งปี 2020 Mozilla ตั้งหน่วยงานลูกชื่อ MZLA Technologies ขึ้นมารับผิดชอบ Thunderbird และเพิ่มทรัพยากรบุคคลให้บ้าง ทำให้โครงการเริ่มกลับมาได้รับความสนใจอีกครั้ง

ล่าสุด ทีมพัฒนา Thunderbird ประกาศแผน 3 ปี ว่ามีเป้าหมายหลัก 3 อย่างคือ

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla Thunderbird ออกเวอร์ชันใหม่ 102 ตามรอบการออกปีละครั้ง (นับเวอร์ชันตาม Firefox แต่เวอร์ชันที่ออกก่อนหน้านี้คือ Thunderbird 91 แล้วข้ามมา 102 เลย) มีของใหม่หลายอย่าง

 • ปรับไอคอนและสีของโฟลเดอร์ใหม่
 • Address Book ตัวใหม่ หน้าตาสวยกว่าเดิม ไม่ดูล้าสมัยแล้ว
 • เพิ่มทูลบาร์ขนาดเล็กที่ด้านซ้ายมือสุด (Spaces Toolbar) ใช้สลับระหว่างอีเมล ปฏิทิน สมุดที่อยู่ แชท ฯลฯ (ปิดได้ถ้าไม่ต้องการ)
 • Message Header แถบแสดงหัวอีเมล ปรับแต่งได้มากขึ้น เช่น แสดงภาพของคนส่ง แสดงปุ่มเฉพาะไอคอน
 • Import/Export Wizard ตัวใหม่
Tags:
Node Thumbnail

Thunderbird ประกาศรับเอาโครงการ K-9 Mail เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ เป็นไปตามข่าวก่อนหน้านี้ว่า Thunderbird กำลังพัฒนาแอปโทรศัพท์มือถือ

K-9 Mail เป็นแอปที่ได้รับความนิยมค่อนข้างดีอยู่แล้ว บน Google Play มียอดดาวน์โหลดกว่า 5 ล้านครั้ง และได้คะแนนรีวิวถึง 4.3 ดาว การรวมโครงการเข้ากับ Thunderbird ครั้งนี้ Christian Ketterer ผู้ดูแลโครงการ K-9 Mail ก็เข้ามาทำงานเป็นพนักงานประจำของ Thunderbird

ฟีเจอร์ชุดแรกที่ประกาศออกมา ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนอาจลืมโปรแกรมอีเมล Thunderbird กันไปแล้ว เพราะเงียบไปมากในช่วงหลัง แต่ล่าสุด Ryan Lee Sipes ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ของ Thunderbird เปิดเผยว่ากำลังพัฒนาแอพบนมือถืออยู่ ซึ่งจะเริ่มจาก Android ก่อน ส่วน iOS อาจจะตามมาใน 1-2 ปีหลังจากนี้

ตอนนี้ยังไม่มีหน้าตาของ Thunderbird for Android ออกมาให้เห็น โดย Sipes ใช้คำว่า "Mobile app is coming soon." และขยายความว่าแอพมือถือมีความสำคัญเป็นอันดับสอง รองจากการปรับ UI ของ Thunderbird บนเดสก์ท็อปให้ใช้ง่ายขึ้น

ปัจจุบัน Thunderbird อยู่ภายใต้การดูแลของ MZLA Technology อีกหน่วยงานของ Mozilla Foundation แต่เป็นคนละหน่วยกับ Mozilla Corporation ที่ดูแล Firefox

Tags:
Node Thumbnail

ทีมงานโปรแกรมอ่านอีเมล Thunderbird ปิดบั๊กขอเพิ่มฟีเจอร์หมายเลข 22687 ที่รายงานมาตั้งแต่วันที่ 26 ธันวาคม 1999 เพื่อให้ Thunderbird สามารถเข้ารหัสอีเมลแบบ PGP ได้ในตัว ล่าสุด Thunderbird รวมฟีเจอร์นี้เข้าในตัวในเวอร์ชั่น 78 ทำให้ปิดบั๊กนี้ได้เป็นทางการ

แม้จะเปิดบั๊กมาตั้งแต่ 21 ปีก่อน แต่ที่จริงแล้ว Thunderbird รองรับ PGP ผ่านทางปลั๊กอิน Enigmail มายาวนาน แต่บั๊กนี้เป็นการเรียกร้องให้ Thunderbird เข้ามาซัพพอร์ต PGP โดยตรง จุดเปลี่ยนคือการพัฒนา Thunderbird 78 ที่จะเปลี่ยนระบบปลั๊กอินทำให้ทีมงานตัดสินใจรวมฟีเจอร์นี้เข้ามาโดยตรง

Tags:
Node Thumbnail

มูลนิธิ Mozilla Foundation ประกาศตั้งองค์กรใหม่ MZLA Technologies Corporation มารับผิดชอบการพัฒนาโปรแกรมอีเมล Thunderbird

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา Mozilla หันไปทุ่มให้กับ Firefox เป็นหลัก และพยายามหา "บ้านใหม่" ให้ Thunderbird โดยปรับนโยบายมาหลายรอบ (รอบล่าสุดคือปี 2017)

หลังจากเปิดให้ชุมชนผู้ใช้งานเข้ามาช่วยพัฒนาโปรแกรมมากขึ้น ทางมูลนิธิจึงตัดสินใจตั้ง MZLA Technologies Corporation ที่มีสถานะเป็นบริษัทลูก ดูแล Thunderbird อย่างจริงจัง และสามารถหารายได้จากช่องทางใหม่ๆ เข้ามาช่วยเสริมการพัฒนา Thunderbird อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla ประกาศแผนของการพัฒนาอีเมลไคลเอนท์ Thunderbird หลายอย่าง โดยทางบริษัทกำลังจะเพิ่มทีมพัฒนา Thunderbird เข้าไปอีก ซึ่งรวมแล้วจะทำให้มีพนักงานเต็มเวลาทั้งหมด 14 คนในปีนี้ ซึ่งจะช่วยให้ทาง Mozilla สามารถพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ ๆ รวมถึงแก้ปัญหาต่าง ๆ ของ Thunderbird ได้ดียิ่งขึ้น

ในด้านแผนการพัฒนา Thunderbird นั้น Mozilla ระบุว่าทีมงานที่จ้างเข้ามาใหม่จะช่วยจัดการปัญหาความช้าของ UI และประเด็นที่ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพในหลาย ๆ จุดบนตัวโปรแกรม

นอกจากเรื่องการแก้ปัญหาแล้ว Thunderbird จะเริ่มนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาใช้ในตัวโปรแกรมด้วย ไม่ว่าจะเป็นการทำงานแบบมัลติโปรเซส หรือใช้เทคโนโลยีที่ใหม่และเร็วกว่าโดยเขียนโค้ดบางส่วนของ Thunderbird ใหม่

Tags:
Node Thumbnail

Thunderbird โปรแกรมอีเมลในเครือ Mozilla (ปัจจุบันแยกส่วนกับ Firefox แล้วแต่ยังอยู่ในสังกัด Mozilla Foundation) ออกรุ่นใหม่ Thunderbird 60 มีของใหม่มากมาย

ระบบการออกรุ่นของ Thunderbird ในช่วง 3-4 ปีหลัง นับเลขตามเวอร์ชันของ Firefox เพราะอิงอยู่บนฐานเทคโนโลยีเดียวกัน แต่ Thunderbird จะนานๆ ออกที โดยเวอร์ชันก่อนหน้านี้คือ 52 แล้วข้ามมา 60 เลย

ของใหม่ใน Thunderbird 60 ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Mitchell Baker ประธานของ Mozilla Foundation เผยทิศทางของมูลนิธิ ที่จะโฟกัสไปที่ Firefox เพียงอย่างเดียว และเตรียมแยก Thunderbird ออกไปจากองค์กร

เหตุผลของ Baker คือธรรมชาติของ Firefox และ Thunderbird แตกต่างกันมาก แต่เมื่อใช้เอนจินตัวเดียวกันที่พัฒนาตาม Firefox เป็นหลัก ส่งผลให้งานของนักพัฒนา Thunderbird คือวิ่งตามเอนจินหลักให้ทัน ในขณะเดียวกัน ทีมพัฒนาเอนจินของ Firefox ก็ต้องแบ่งทรัพยากรมารองรับ Thunderbird ด้วย ทั้งสองทีมจึงไม่สามารถโฟกัสกับงานของตัวเองได้อย่างเต็มที่

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากออก Firefox 17 แล้ว (ข่าวเก่า) อีกโปรแกรมหนึ่งจาก Mozilla ที่ไว้อ่านอีเมลและข่าวคือ Thunderbird ก็ออกรุ่น 17 เช่นเดียวกัน ซึ่งเวอร์ชันนี้จะสนับสนุนยาวนานเป็นพิเศษ (Extended Support Release หรือ ESR) เปลี่ยนหน้าตาเพียงเล็กน้อย โดยฟีเจอร์หลัก ๆ จะเป็นการเพิ่มความปลอดภัยและแก้บั๊ก

Thunderbird รุ่นล่าสุดยังมีปุ่มใหม่ทางด้านบนขวาของหน้าต่าง เรียกว่าปุ่มเมนู ซึ่งจะเป็นการแทนที่เมนูบาร์ โดยผู้ใช้บน Windows จะไม่เห็นเมนูบาร์อีกแล้ว แต่จะเห็นปุ่มเมนูนี้แทน ส่วนผู้ใช้บน OS X ก็ยังคงเห็นเมนูบาร์เหมือนเดิม และแท็บบาร์บน Thunderbird จะย้ายไปอยู่บน title Bar แล้ว

และ Thunderbird 17 จะไม่รองรับ Mac OS X 10.5 Leopard อีกต่อไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ปล่อย Firefox 15 ไปทั้งบนเดสก์ท็อปและอุปกรณ์พกพา ก็ถึงคิวของอีเมลไคลเอ็นท์ในตำนานอย่าง Thunderbird กันแล้วครับ

Thunderbird 15 มีฟีเจอร์ใหม่ดังนี้

 • มี Multi-protocol IM มาให้ในตัว (รองรับ Twitter, Facebook, Gtalk, XMPP, และ IRC)
 • รองรับ Do Not Track (ใช้สำหรับการค้นหาเว็บ)
 • รองรับ Ubuntu One ใน Filelink
 • ยกเครื่องส่วนติดต่อผู้ใช้ใหม่ (ใน release notes บอกไว้ว่าเป็นหน้าตาแบบ Firefox แต่ผมดูยังไงมันก็ไม่ใช่)
 • แก้บั๊กและปรับปรุงเรื่องความเร็ว

พร้อมแล้วดาวน์โหลดได้เลยครับ: Download Mozilla Thunderbird 15

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวร้ายสำหรับผู้ใช้ Thunderbird ทุกท่านครับ หลังจากที่โครงการประสบปัญหาไม่สามารถต้านทานกระแสเว็บเมลได้ จนต้องลดทรัพยากรนักพัฒนาลงมาเรื่อยๆ ล่าสุดทาง Mozilla ออกมาประกาศแนวทางใหม่สำหรับการพัฒนา Thunderbird ในอนาคตแล้ว

Thunderbird จะถูกแยกออกเป็น 2 รุ่นคือ Thunderbird ESR (Extended Support Release) สำหรับผู้ใช้อีเมลในองค์กร ที่ไม่เน้นฟีเจอร์ใหม่หวือหวา (เพราะฟีเจอร์ด้านอีเมลของ Thunderbird ค่อนข้างอยู่ตัวแล้ว) การพัฒนาจะเน้นไปที่เสถียรภาพ ความปลอดภัย และการแก้บั๊กเป็นหลัก ออกรุ่นใหม่ทุก 6 สัปดาห์ (ถึงจะออกเร็ว แต่ว่าแต่ละรุ่นคงไม่มีอะไรต่างกันมาก)

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla Thunderbird เปลี่ยนมาใช้ระบบการออกรุ่นถี่ๆ แบบเดียวกับ Firefox (ใช้เลขเวอร์ชันทันกัน) และล่าสุดเพิ่งออก Thunderbird 11.0 เช่นกัน

ฟีเจอร์ใหม่ที่สำคัญของ Thunderbird คือเปลี่ยนตำแหน่งของแท็บ จากเดิมที่อยู่ใต้เมนูบาร์และทูลบาร์ ขึ้นไปอยู่ด้านบนสุดของขอบหน้าต่างแทน (แบบเดียวกับ Firefox) ซึ่ง Mozilla ให้เหตุผลว่าการนำแท็บขึ้นไปอยู่บนสุดแบบนี้ จะช่วยให้แต่ละแท็บสามารถแสดงเมนูหรือทูลบาร์ที่แตกต่างกันไปตามบริบทของเนื้อหาได้

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ในแผนการพัฒนาของ Ubuntu 11.10 Oneiric Ocelot มีการพิจารณาจะเปลี่ยนโปรแกรมอีเมลหลักจาก Evolution ที่เป็นโปรแกรมหลักของ GNOME มาเป็น Mozilla Thunderbird

ล่าสุด Mike Conley นักพัฒนาที่เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงผลักดันให้ Thunderbird กลายเป็นโปรแกรมอีเมลหลักของ Ubuntu ได้เขียนลงในบล็อกว่า ทาง Canonical ได้ให้ไฟเขียวกับ Thunderbird อย่างเต็มที่แล้ว หลังจากได้ลองในรุ่น alpha มาระยะหนึ่ง ทำให้หากไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงหลังจากนี้ Ubuntu 11.10 จะมี Thunderbird เป็นโปรแกรมอีเมลหลัก พร้อมทำงานร่วมกับฟีเจอร์ของ Ubuntu อย่าง Messaging Menu

Tags:
Node Thumbnail

สำหรับเวอร์ชันนี้มีของใหม่ๆ ดังนี้

 • Add-ons Manager แบบใหม่โดยไปใช้เหมือน Firefox
 • แสดงขนาดไฟล์แนบ
 • ย้ายแท็บได้แล้ว
 • ตัวช่วยเพิ่มบัญชีอีเมล
 • เพิ่มตัวช่วยแก้ไขปัญหา (Troubleshooting Information)
 • โหลดปลั๊กอินผ่าน RSS
 • ปรับปรุงและแก้ไขหน้าตาโปรแกรม
 • รองรับ Mac 32/64 bit

นอกจากนั้นก็เป็นการแก้ไขข้อพกพร่อง (bug) ของโปรแกรมเป็นหลัก สำหรับเลขเวอร์ชันได้ข้ามมา 5.0 เลย เท่าที่ดูก็น่าจะตั้งให้เหมือนกับ Firefox เพราะหลักๆ แล้วใช้ Engine ตัวเดียวกันครับ

ที่มา - Thunderbird Beta Release Notes

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ Thunderbird มีต้นกำเนิดไล่เลี่ยกับโครงการ Firefox แต่ความนิยมกลับต่างกันมาก ส่งผลให้ทางโครงการ Mozilla ทุ่มทรัพยากรให้กับการพัฒนา Firefox มากกว่ามาก สุดท้ายในปี 2008 Mozilla ตัดสินใจแยกองค์กรใหม่ชื่อ Mozilla Messaging ขึ้นมาดูแล Thunderbird ให้เป็นอิสระจาก Firefox ไม่เกี่ยวข้องกัน

Mozilla Messaging สามารถออก Thunderbird 3.0 ได้สำเร็จ (และ Thunderbird 3.1 ในภายหลัง) แต่สภาพตลาดอีเมลเปลี่ยนไปจากเดิมมาก คนส่วนใหญ่ใช้เว็บเมลกันหมด และ Mozilla Messaging ไม่ประสบความสำเร็จในการค้นหาทางออกให้กับซอฟต์แวร์สื่อสารได้

Tags:
Node Thumbnail

ค่าย Mozilla ออกส่วนเสริมของ Thunderbird ชื่อ Thunderbird Conversations ซึ่งจะเปลี่ยนวิธีการเรียงอีเมลของ Thunderbird ให้เป็น thread conversation แบบเดียวกับ Gmail

ส่วนเสริมนี้ทำงานได้เหมือนกับ Gmail แทบทุกประการ มีทั้ง thread conversation, inline reply และทำงานร่วมกับส่วนเสริมอื่นๆ อย่าง Contacts ได้ด้วย รายละเอียดดูในวิดีโอท้ายข่าว

ตอนนี้มันใช้ได้กับ Thunderbird 3.3 (ซึ่งยังไม่ออกตัวจริง) เป็นต้นไปครับ

ที่มา - Mozilla Labs

Tags:
Node Thumbnail

โปรแกรมอีเมลโอเพนซอร์ส Thunderbird ออกรุ่นย่อย 3.1 แล้ว

ฟีเจอร์ที่สำคัญมี 2 ประการ

 • เพิ่ม Filter Bar สำหรับช่วยกรองการแสดงผลของอีเมล เช่น แสดงเฉพาะเมลที่ยังไม่ได้อ่าน แสดงเฉพาะเมลที่ติดดาว หรือแสดงเฉพาะเมลที่ตรงกับข้อความที่พิมพ์
 • Migration Assistant สำหรับช่วยย้ายจาก Thunderbird 2.0 และ Wizard สำหรับสร้างบัญชีอีเมลใหม่ โดยกรอกเพียงอีเมล ค่าที่เหลือ Thunderbird จะช่วยเติมให้ (สำหรับเมลจาก ISP ต่างๆ)

ที่เหลือเป็นการปรับปรุงด้านประสิทธิภาพ และแก้บั๊กทั่วไป ดาวน์โหลดได้จากหน้าเว็บของ Thunderbird

Tags:
Node Thumbnail

Thunderbird 3 ได้ปล่อยเวอร์ชั่นเต็มให้ชาวโอเพนซอร์สมาใช้งานกันแล้ววันนี้ หลังจากมีปัญหาทางทีมพัฒนา และเวลาการพัฒนาก็รวมแล้วประมาณ 2 ปี โดยฟีเจอร์เด่นๆ มีดังนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ Mozilla ออกโปรแกรมใหม่ 2 ตัวพร้อมกัน

Tags:
Node Thumbnail

ในเวอร์ชั่น beta 2 นี้มีการพัฒนาที่เพิ่มเติมจากเวอร์ชั่นก่อนประมาณ 340 จุด สิ่งที่เพิ่มเข้ามาในเวอร์ชั่นนี้ก็ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ออกมาได้สักพักนึงแล้วสำหรับ Thunderbird 3 Beta 1 หลายๆ ฟีเจอร์ที่อยากให้รองรับก็มีออกมาแล้วเช่น Gmail IMAP เรามาดูการเปลี่ยนแปลงที่เพิ่มเข้ามาใหม่กันดีกว่า

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวค่อนข้างเก่าไปนิดนึงครับ ใน Shredder Alpha 3 (Thunderbird 3) มีการพัฒนาที่คล้ายๆ กับ Firefox 3.0 นั้นก็คือ การเพิ่มหรือแก้ไขผู้ติดต่อของเราได้ภายในคลิกเดียว เวลามีผู้ติดต่อที่เรายังไม่ได้เพิ่มลงไปใน address book ของเรา เราก็คลิกที่เครื่องหมายดาวเพื่อเพิ่มชื่อผู้ติดต่อลงไปได้เลย

Add/Edit Contacts from the Message Header

Pages