Mozilla Thunderbird
Tags:
Thunderbird

Mitchell Baker ประธานของ Mozilla Foundation เผยทิศทางของมูลนิธิ ที่จะโฟกัสไปที่ Firefox เพียงอย่างเดียว และเตรียมแยก Thunderbird ออกไปจากองค์กร

เหตุผลของ Baker คือธรรมชาติของ Firefox และ Thunderbird แตกต่างกันมาก แต่เมื่อใช้เอนจินตัวเดียวกันที่พัฒนาตาม Firefox เป็นหลัก ส่งผลให้งานของนักพัฒนา Thunderbird คือวิ่งตามเอนจินหลักให้ทัน ในขณะเดียวกัน ทีมพัฒนาเอนจินของ Firefox ก็ต้องแบ่งทรัพยากรมารองรับ Thunderbird ด้วย ทั้งสองทีมจึงไม่สามารถโฟกัสกับงานของตัวเองได้อย่างเต็มที่

Baker มองว่าการแยก Thunderbird เป็นหน่วยงานต่างหาก และไม่จำเป็นต้องขึ้นกับเทคโนโลยีของ Mozilla เสมอไป น่าจะเป็นหนทางที่ดีกว่าในระยะยาว ส่วนรายละเอียดว่ารูปแบบองค์กรใหม่จะเป็นอย่างไร จะต้องหารือกับผู้เกี่ยวข้องก่อน

ที่มา - Mozilla Governance, Ars Technica

Tags:
Mozilla

นอกจากออก Firefox 17 แล้ว (ข่าวเก่า) อีกโปรแกรมหนึ่งจาก Mozilla ที่ไว้อ่านอีเมลและข่าวคือ Thunderbird ก็ออกรุ่น 17 เช่นเดียวกัน ซึ่งเวอร์ชันนี้จะสนับสนุนยาวนานเป็นพิเศษ (Extended Support Release หรือ ESR) เปลี่ยนหน้าตาเพียงเล็กน้อย โดยฟีเจอร์หลัก ๆ จะเป็นการเพิ่มความปลอดภัยและแก้บั๊ก

Thunderbird รุ่นล่าสุดยังมีปุ่มใหม่ทางด้านบนขวาของหน้าต่าง เรียกว่าปุ่มเมนู ซึ่งจะเป็นการแทนที่เมนูบาร์ โดยผู้ใช้บน Windows จะไม่เห็นเมนูบาร์อีกแล้ว แต่จะเห็นปุ่มเมนูนี้แทน ส่วนผู้ใช้บน OS X ก็ยังคงเห็นเมนูบาร์เหมือนเดิม และแท็บบาร์บน Thunderbird จะย้ายไปอยู่บน title Bar แล้ว

และ Thunderbird 17 จะไม่รองรับ Mac OS X 10.5 Leopard อีกต่อไปแล้ว

ที่มา - The H

Tags:
E-mail

หลังจากที่ปล่อย Firefox 15 ไปทั้งบนเดสก์ท็อปและอุปกรณ์พกพา ก็ถึงคิวของอีเมลไคลเอ็นท์ในตำนานอย่าง Thunderbird กันแล้วครับ

Thunderbird 15 มีฟีเจอร์ใหม่ดังนี้

 • มี Multi-protocol IM มาให้ในตัว (รองรับ Twitter, Facebook, Gtalk, XMPP, และ IRC)
 • รองรับ Do Not Track (ใช้สำหรับการค้นหาเว็บ)
 • รองรับ Ubuntu One ใน Filelink
 • ยกเครื่องส่วนติดต่อผู้ใช้ใหม่ (ใน release notes บอกไว้ว่าเป็นหน้าตาแบบ Firefox แต่ผมดูยังไงมันก็ไม่ใช่)
 • แก้บั๊กและปรับปรุงเรื่องความเร็ว

พร้อมแล้วดาวน์โหลดได้เลยครับ: Download Mozilla Thunderbird 15

ที่มา - Thunderbird Release Notes

Tags:
E-mail

ข่าวร้ายสำหรับผู้ใช้ Thunderbird ทุกท่านครับ หลังจากที่โครงการประสบปัญหาไม่สามารถต้านทานกระแสเว็บเมลได้ จนต้องลดทรัพยากรนักพัฒนาลงมาเรื่อยๆ ล่าสุดทาง Mozilla ออกมาประกาศแนวทางใหม่สำหรับการพัฒนา Thunderbird ในอนาคตแล้ว

Thunderbird จะถูกแยกออกเป็น 2 รุ่นคือ Thunderbird ESR (Extended Support Release) สำหรับผู้ใช้อีเมลในองค์กร ที่ไม่เน้นฟีเจอร์ใหม่หวือหวา (เพราะฟีเจอร์ด้านอีเมลของ Thunderbird ค่อนข้างอยู่ตัวแล้ว) การพัฒนาจะเน้นไปที่เสถียรภาพ ความปลอดภัย และการแก้บั๊กเป็นหลัก ออกรุ่นใหม่ทุก 6 สัปดาห์ (ถึงจะออกเร็ว แต่ว่าแต่ละรุ่นคงไม่มีอะไรต่างกันมาก)

อีกรุ่นหนึ่งคือ Thunderbird รุ่นปกติที่จะมีฟีเจอร์เท่ากับรุ่น ESR ทุกประการ สายนี้จะเปิดรับฟีเจอร์ใหม่ด้วย แต่ขึ้นกับการพัฒนาของชุมชนภายนอกเป็นหลัก ทีมของ Mozilla จะไม่พัฒนาฟีเจอร์ใหม่เองแล้ว ทรัพยากรจะถูกใช้สำหรับการพัฒนาเพื่อออกรุ่นใหม่เท่านั้น

ทรัพยากรของ Mozilla จะถูกเน้นไปที่เว็บ (Firefox) และอุปกรณ์พกพา (Firefox Mobile/OS) แทนครับ

ที่มา - Thunderbird/Proposal: New Release and Governance Model, Thunderbird: Stability and Community Innovation

Tags:
Mozilla

Mozilla Thunderbird เปลี่ยนมาใช้ระบบการออกรุ่นถี่ๆ แบบเดียวกับ Firefox (ใช้เลขเวอร์ชันทันกัน) และล่าสุดเพิ่งออก Thunderbird 11.0 เช่นกัน

ฟีเจอร์ใหม่ที่สำคัญของ Thunderbird คือเปลี่ยนตำแหน่งของแท็บ จากเดิมที่อยู่ใต้เมนูบาร์และทูลบาร์ ขึ้นไปอยู่ด้านบนสุดของขอบหน้าต่างแทน (แบบเดียวกับ Firefox) ซึ่ง Mozilla ให้เหตุผลว่าการนำแท็บขึ้นไปอยู่บนสุดแบบนี้ จะช่วยให้แต่ละแท็บสามารถแสดงเมนูหรือทูลบาร์ที่แตกต่างกันไปตามบริบทของเนื้อหาได้

นอกจากนี้ทางทีมพัฒนา Thunderbird ยังเพิ่มฟีเจอร์การสนทนาผ่าน Instant Messenger เข้ามาใน Thunderbird รุ่นทดสอบ (หน้าตา) ซึ่งคาดว่าจะได้ใช้จริงใน Thunderbird 13

ที่มา - Thunderbird Release Notes, Ars Technica

Tags:
Thunderbird

ก่อนหน้านี้ในแผนการพัฒนาของ Ubuntu 11.10 Oneiric Ocelot มีการพิจารณาจะเปลี่ยนโปรแกรมอีเมลหลักจาก Evolution ที่เป็นโปรแกรมหลักของ GNOME มาเป็น Mozilla Thunderbird

ล่าสุด Mike Conley นักพัฒนาที่เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงผลักดันให้ Thunderbird กลายเป็นโปรแกรมอีเมลหลักของ Ubuntu ได้เขียนลงในบล็อกว่า ทาง Canonical ได้ให้ไฟเขียวกับ Thunderbird อย่างเต็มที่แล้ว หลังจากได้ลองในรุ่น alpha มาระยะหนึ่ง ทำให้หากไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงหลังจากนี้ Ubuntu 11.10 จะมี Thunderbird เป็นโปรแกรมอีเมลหลัก พร้อมทำงานร่วมกับฟีเจอร์ของ Ubuntu อย่าง Messaging Menu

ที่มา – OMG! Ubuntu

Tags:
Mozilla

สำหรับเวอร์ชันนี้มีของใหม่ๆ ดังนี้

 • Add-ons Manager แบบใหม่โดยไปใช้เหมือน Firefox
 • แสดงขนาดไฟล์แนบ
 • ย้ายแท็บได้แล้ว
 • ตัวช่วยเพิ่มบัญชีอีเมล
 • เพิ่มตัวช่วยแก้ไขปัญหา (Troubleshooting Information)
 • โหลดปลั๊กอินผ่าน RSS
 • ปรับปรุงและแก้ไขหน้าตาโปรแกรม
 • รองรับ Mac 32/64 bit

นอกจากนั้นก็เป็นการแก้ไขข้อพกพร่อง (bug) ของโปรแกรมเป็นหลัก สำหรับเลขเวอร์ชันได้ข้ามมา 5.0 เลย เท่าที่ดูก็น่าจะตั้งให้เหมือนกับ Firefox เพราะหลักๆ แล้วใช้ Engine ตัวเดียวกันครับ

ที่มา - Thunderbird Beta Release Notes

Tags:
Mozilla

โครงการ Thunderbird มีต้นกำเนิดไล่เลี่ยกับโครงการ Firefox แต่ความนิยมกลับต่างกันมาก ส่งผลให้ทางโครงการ Mozilla ทุ่มทรัพยากรให้กับการพัฒนา Firefox มากกว่ามาก สุดท้ายในปี 2008 Mozilla ตัดสินใจแยกองค์กรใหม่ชื่อ Mozilla Messaging ขึ้นมาดูแล Thunderbird ให้เป็นอิสระจาก Firefox ไม่เกี่ยวข้องกัน

Mozilla Messaging สามารถออก Thunderbird 3.0 ได้สำเร็จ (และ Thunderbird 3.1 ในภายหลัง) แต่สภาพตลาดอีเมลเปลี่ยนไปจากเดิมมาก คนส่วนใหญ่ใช้เว็บเมลกันหมด และ Mozilla Messaging ไม่ประสบความสำเร็จในการค้นหาทางออกให้กับซอฟต์แวร์สื่อสารได้

Tags:
E-mail

ค่าย Mozilla ออกส่วนเสริมของ Thunderbird ชื่อ Thunderbird Conversations ซึ่งจะเปลี่ยนวิธีการเรียงอีเมลของ Thunderbird ให้เป็น thread conversation แบบเดียวกับ Gmail

ส่วนเสริมนี้ทำงานได้เหมือนกับ Gmail แทบทุกประการ มีทั้ง thread conversation, inline reply และทำงานร่วมกับส่วนเสริมอื่นๆ อย่าง Contacts ได้ด้วย รายละเอียดดูในวิดีโอท้ายข่าว

ตอนนี้มันใช้ได้กับ Thunderbird 3.3 (ซึ่งยังไม่ออกตัวจริง) เป็นต้นไปครับ

ที่มา - Mozilla Labs

Tags:
Mozilla

โปรแกรมอีเมลโอเพนซอร์ส Thunderbird ออกรุ่นย่อย 3.1 แล้ว

ฟีเจอร์ที่สำคัญมี 2 ประการ

 • เพิ่ม Filter Bar สำหรับช่วยกรองการแสดงผลของอีเมล เช่น แสดงเฉพาะเมลที่ยังไม่ได้อ่าน แสดงเฉพาะเมลที่ติดดาว หรือแสดงเฉพาะเมลที่ตรงกับข้อความที่พิมพ์
 • Migration Assistant สำหรับช่วยย้ายจาก Thunderbird 2.0 และ Wizard สำหรับสร้างบัญชีอีเมลใหม่ โดยกรอกเพียงอีเมล ค่าที่เหลือ Thunderbird จะช่วยเติมให้ (สำหรับเมลจาก ISP ต่างๆ)

ที่เหลือเป็นการปรับปรุงด้านประสิทธิภาพ และแก้บั๊กทั่วไป ดาวน์โหลดได้จากหน้าเว็บของ Thunderbird

ที่มา - Thunderbird 3.1 Release Notes

Tags:
E-mail

Thunderbird 3 ได้ปล่อยเวอร์ชั่นเต็มให้ชาวโอเพนซอร์สมาใช้งานกันแล้ววันนี้ หลังจากมีปัญหาทางทีมพัฒนา และเวลาการพัฒนาก็รวมแล้วประมาณ 2 ปี โดยฟีเจอร์เด่นๆ มีดังนี้ครับ

 • สนับสนุนภาษาจำนวน 49 ภาษา (ภาษาไทยไม่ต้องเดาครับ ยังไม่มี)
 • สามารถเปิดเมลแบบแท็บ แต่ก็ยังคงเปิดแบบหน้าต่างใหม่ขึ้นมาดูได้เช่นกัน
 • ระบบค้นหาสามารถเปิดแบบแท็บเมลได้ โดยการค้นหาจะละเอียดมากขึ้น มีตัวกรองเมล์ (filtering) และค้นหาตามลำดับเวลาได้ (timeline)
 • Message Archive ตัวจัดการเมลที่ต้องการเก็บไว้ใน inbox หรือโฟลเดอร์อื่นๆ ให้อยู่ภายในโฟลเดอร์ Archive
 • ตัวจัดการ add-on แบบเดียวกับ Firefox 3

นอกจากนี้ยังมี Smart Folders, Activity Manager, One-click Address Book, Attachment Reminder ฯลฯ
สามารถดูฟีเจอร์อีกล้านแปดและโหลดตัวเต็มได้ที่ - mozillamessaging

ที่มา - mozilla

Tags:
Firefox

โครงการ Mozilla ออกโปรแกรมใหม่ 2 ตัวพร้อมกัน

ตัวแรก Firefox 3.6 Beta 4 ของใหม่ของ Firefox 3.6 ไปอ่านในเว็บ Mhafai เขาเขียนไว้ละเอียดดีแล้ว ส่วนของรุ่น Beta 4 ที่ผมว่าน่าสนใจคือรองรับ W3C File API (ข่าวเก่า) วิธีการใช้ดูได้จาก Mozilla Developer Center เดโมมีให้ลองกดเล่นใน Bugzilla จะให้ดีควรอ่าน Firefox 3.6 for developers นอกจากนี้ยังสนับสนุน Jump List ของ Windows 7 แล้ว ผมลองใช้ 3.6 มาสักระยะพบว่า UI มันตอบสนองเร็วกว่า 3.5 พอสมควรนะครับ

ที่มา - Mozilla Developer Center

Tags:
Mozilla

ในเวอร์ชั่น beta 2 นี้มีการพัฒนาที่เพิ่มเติมจากเวอร์ชั่นก่อนประมาณ 340 จุด สิ่งที่เพิ่มเข้ามาในเวอร์ชั่นนี้ก็ได้แก่

 • ​Activity manager เป็นตัวเก็บบันทึกการกระทำระหว่าง Thunderbird กับ email provider ไว้ เช่นการดาวน์โหลดหรือลบจดหมาย
 • Message Archive เป็นตัวจัดการจดหมายที่ต้องการเก็บไว้ที่มีอยู่ใน inbox หรือโฟลเดอร์อื่นๆ ให้อยู่ภายในโฟลเดอร์ Archive โดยแนวคิดนี้ทีมพัฒนายืมคุณสมบัติมาจาก Gmail
 • ใน Mac การเตือนโดยใช้​ Growl ทำได้ดีขึ้นเช่น บอกชื่อคนที่ส่งจดหมาย
 • โปรโตคอล IMAP จะทำการดาวน์โหลดจดหมายเข้ามาในเครื่องเราเป็นค่าปริยายแล้ว และค่อยๆ ทยอยดาวน์โหลดเข้ามา เพื่อจะได้ไม่ดึงความเร็วในการใช้งานอินเทอร์เน็ต

รายละเอียดเพิ่มเติมดูได้ที่ Thunderbird 3 Beta 2 Release Notes และรายละเอียดของการแก้บั๊กทั้งหมดดูได้ที่ The Rumbling Edge

Tags:
Mozilla

ออกมาได้สักพักนึงแล้วสำหรับ Thunderbird 3 Beta 1 หลายๆ ฟีเจอร์ที่อยากให้รองรับก็มีออกมาแล้วเช่น Gmail IMAP เรามาดูการเปลี่ยนแปลงที่เพิ่มเข้ามาใหม่กันดีกว่า

 • มีแท็บอินเทอร์เฟซแล้ว
 • พัฒนาด้าน IMAP ให้อ่านจดหมายได้เร็วขึ้น
 • ปรับ message reader view ให้ดูดีขึ้น
 • ตัวจัดการส่วนเสริมแบบใหม่ แบบเดียวกันกับ Firefox 3
 • ปรับหน้าตาของ Address book ใหม่
 • พัฒนาให้นำเข้าจาก mail client ตัวอื่นๆ ได้ดีขึ้น
 • พัฒนาให้ทำงานเข้ากับ Windows Vista search
 • พัฒนาให้ทำงานเข้ากับ Address book ของ Mac OS X

การพัฒนาในรุ่น Alpha นั้นตามอ่านกันได้ที่แท็ก Thunderbird ภาพประกอบบางส่วนดูได้จากด้านใน

Tags:
Mozilla

ข่าวค่อนข้างเก่าไปนิดนึงครับ ใน Shredder Alpha 3 (Thunderbird 3) มีการพัฒนาที่คล้ายๆ กับ Firefox 3.0 นั้นก็คือ การเพิ่มหรือแก้ไขผู้ติดต่อของเราได้ภายในคลิกเดียว เวลามีผู้ติดต่อที่เรายังไม่ได้เพิ่มลงไปใน address book ของเรา เราก็คลิกที่เครื่องหมายดาวเพื่อเพิ่มชื่อผู้ติดต่อลงไปได้เลย

Tags:
Mozilla

ออกมาแล้วสำหรับเครื่องทำลายเอกสาร (Shredder) Alpha 2 หลังจากที่ห่างหายไปนาน 2-3 เดือน การกลับมาครั้งนี้ก็แก้บั๊กไปถึง 300 จุดต่อจาก Alpha 1

ใน Alpha 2 นี้ทางด้าน integration ก็มีเปลี่ยนแปลงไปหลายจุดอาทิเช่น

 • สามารถนำเข้าอีเมลและการตั้งค่าต่างๆ จาก Mail.app ใน Mac OS X ได้
 • สามารถนำเข้า SSL และการตั้งค่า Port จาก Outlook Express ได้
 • ธีมเข้ากันกับ Mac OS X มากขึ้น (ดูภาพได้ที่นี่) และใช้ Address Book ใน Mac OS X เป็นค่าปริยาย

ส่วนฟีเจอร์ด้านอื่นๆ และการพัฒนาในแต่ละแพลตฟอร์มก็มีมากขึ้นเช่น

 • การลบและ undo ใน IMAP ทำได้เร็วขึ้น
 • เลือกที่จะตอบกลับเฉพาะคำที่เลือกไว้แล้วได้
 • สามารถเพิ่มปุ่ม Purge ลงไปในแถบเครื่องมือ (ดูภาพได้ที่นี่)
 • รองรับ build สำหรับ Windows x64 แล้ว

รายละเอียดอื่นๆ สามารถตามอ่านได้ที่ลิงก์ข้างล่าง

ที่มา - หมาไฟ ผ่าน Mozilla Messaging และ Mozilla Links

ป.ล. เมื่อครู่นี้พี่เก่งก็เพิ่ง patch ไฟร์ฟอกซ์ภาษาไทยไปให้ทางมอซิลล่าแล้ว หวังว่าคงได้ยินข่าวดีในเร็วๆ นี้

Tags:
Mozilla

เมื่อวันสองวันที่ผ่านมานี้ ทางมอซิลล่าก็ได้ปล่อย Mozilla Thunderbird 3 Alpha 1 หรือในอีกชื่อหนึ่งก็คือ Shredder Alpha 1 ซึ่งหลายๆคนก็รู้กันดีว่า เราเรียกไฟร์ฟอกซ์ในรุ่น Nightly ว่า Minefield หรือทุ่งสะเดิด ที่เปรียบเหมือนกับกับระเบิด ที่ทำให้ไฟร์ฟอกซ์หยุดทำงานทุกเมื่อ Shredder ก็เช่นกัน เป็น Thunderbird รุ่นที่กำลังพัฒนาที่อาจจะทำให้อีเมล์ของคุณหายไป โดยไม่กลับมาอีกเลยก็ได้ (Shredder แปลว่าเครื่องทำลายเอกสาร)

ใน Shredder Alpha 1 นี้ใช้ Gecko เวอร์ชั่น 1.9 ก็แน่นอนว่า สามารถตัดคำไทยได้อย่างสวยงาม และประสิทธิภาพโดยรวมเช่น การเรนเดอร์ที่เร็วขึ้น ลดการบริโภคหน่วยความจำ(กินแรม) ได้มาจาก Firefox 3 มาเต็มๆ และสำหรับระบบปฏิบัติการที่ Shredder Alpha 1 รองรับ สำหรับผู้ที่ใช้ระบปฏิบัติการวินโดวส์นั้น Shredder Alpha 1 นี้จะรองรับ Windows 2000 ขึ้นไป ซึ่งใครที่ใช้ 95 98 ME และ NT นั้นไม่สามารถใช้ได้ และระบบปฏิบัติการ Mac OS X ก็รองรับตั้งแต่ v10.4 (Tiger) ขึ้นไปเท่านั้น และ Linux นั้นข้อมูลยังไม่แน่นอน

Tags:
Mozilla

ข่าวนี้เป็นความคืบหน้าต่อจากข่าวเก่า Mozilla ตั้งองค์กรใหม่เพื่อดูแล Thunderbird เมื่อปีที่แล้ว ตอนนี้องค์กรใหม่ได้ชื่ออย่างเป็นทางการแล้วคือ Mozilla Messaging

Mozilla Messaging จะมีศักดิ์ฐานะเหมือนกับ Mozilla Corporation ซึ่งดูแลการพัฒนา Firefox นั่นคือทั้งสองจะเป็นหน่วยงานลูกภายใต้ Mozilla Foundation เหมือนกัน

เป้าหมายแรกของ Mozilla Messaging คือออก Thunderbird 3.0 ให้ได้ภายในปีนี้ โดยฟีเจอร์หลักของ Thunderbird 3.0 คือรวมซอฟต์แวร์ปฏิทินซึ่งพัฒนาแยกเป็น extension (Sunbird/Lightning) เพิ่มเข้ามา และพัฒนาระบบการค้นหาข้อมูลภายในโปรแกรมใหม่ให้มีประสิทธิภาพกว่าเดิม

ส่วนวิสัยทัศน์ระยะยาวของ Mozilla Messaging นั้นก็ตามชื่อองค์กร David Ascher ซีอีโอของ Mozilla Messaging กล่าวว่า Thunderbird จะมุ่งเป้าไปยังการส่งข้อความ (messaging) ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น IM, SMS หรือส่งข้อความภายในระหว่างเว็บไซต์อย่างของ Facebook หรือ Flickr เป็นต้น

ไม่เกี่ยวกับข่าวเท่าไร แต่ผมว่าเว็บของ Mozilla Messaging สวยกว่าของ Mozilla.com เยอะเลย

ที่มา - CNET

Tags:
Mozilla

จากข่าวเก่า Thunderbird อาจแยกตัวจาก Mozilla Foundation และผลการตัดสินใจ Mozilla ตั้งองค์กรใหม่เพื่อดูแล Thunderbird เรื่องเหมือนจะจบด้วยดีไม่มีอะไร แต่ก็เกิดเรื่องไม่คาดฝันเมื่อนักพัฒนาหลักของ Thunderbird ทั้งสองคน คือ Scott McGregor (บล็อก) และ David Bienvenu (บล็อก) ประกาศลาออกจาก Mozilla Corporation พร้อมกันโดยไม่บอกเหตุผล (บอกแค่ว่าจะเปิดเผยเมื่อถึงเวลาอันควร) โดยทั้งสองคนบอกว่าจะยังพัฒนา Thunderbird ต่อไปในฐานะอาสาสมัคร แต่ไม่ใช่ลูกจ้างเต็มเวลาของ Mozilla Foundation

ความเป็นไปได้ของเรื่องนี้ต้องย้อนกลับไปดูข่าวแรก ทางออกที่นักพัฒนาทั้งคู่เสนอ (แบบที่สาม) คือตั้งบริษัทใหม่เป็นอิสระดูแล Thunderbird นั้นถูกคัดค้านโดย Mozilla (อ่านข่าวเก่าอันที่สองจะเห็นว่าข้อสรุปไม่ใช่แบบที่นักพัฒนาต้องการ อ่านเรื่องนี้เต็มๆ ได้จากบล็อกของ Mitchell Baker ผู้อำนวยการของ Mozilla Foundation) คาดว่านักพัฒนาทั้งคู่คงไม่พอใจที่ Mozilla ไม่ให้ความสำคัญกับ Thunderbird มานาน พอเสนอทางเลือกก็โดนปฏิเสธเสียอีก

สิ่งที่ควรจับตามองคือ Mozilla จะทำอย่างไรเมื่อนักพัฒนาหลักสองคน (จากทั้งหมดสองคน) ลาออกไป และเรามีโอกาสจะได้เห็นการแยกโครงการใหม่หรือ fork ของ Thunderbird ในเร็ววัน

ที่มา - Get Firefox, Slashdot

Tags:
Mozilla

จากข่าวเก่าที่ว่า Thunderbird อาจแยกตัวจาก Mozilla Foundation และผู้บริหาร Mozilla ระบุ Google ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการตัดสินใจอนาคตของ Thunderbird ตอนนี้ได้ข้อสรุปแล้ว

Mozilla Foundation จะตั้งองค์กรใหม่ขึ้นมาเพื่อดูแลด้าน "Internet Mail and Communications" โดยจะมีสภาพเป็นบริษัท (ซึ่งเหมือนกับ Mozilla Corporation ซึ่งเป็นองค์กรลูกของ Foundation) และจะได้ David Ascher ซึ่งปัจจุบันเป็น CTO ของบริษัท Active State (ทำธุรกิจเกี่ยวกับ IDE) และเคยเป็นผู้อำนวยการของ Python Software Foundation มาเป็นหัวหน้า

Mozilla Foundation จะลงทุนเป็นเงินในตอนแรก 3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และมีแนวโน้มอย่างสูงว่าจะสนับสนุนทางการเงินต่อในอนาคตเมื่อแผนงานชัดเจนแล้ว เป้าหมายขององค์กรใหม่นี้คือดูแล Thunderbird (ยังไม่เจาะจงว่ามี Sunbird หรือไม่) และส่งเสริมการสื่อสารออนไลน์แบบอื่นๆ ที่เป็นไปได้ รายละเอียดขององค์กรนี้คงจะตามมาในอีกสองสามเดือนครับ

ที่มา - Press Release ของ Mozilla, บล็อกของ Mitchell Baker ผู้อำนวยการของ Mozilla Foundation