Tags:
Node Thumbnail

Wine ซอฟต์แวร์จำลองวินโดวส์ให้ทำงานบนลินุกซ์เคอร์เนลได้ ออกรุ่น 5.0 ที่ปรับปรุงด้านกราฟิกหลายอย่างโดยเฉพาะการทำงานหลายหน้าจอ และการปรับความละเอียดจอที่รองรับดีขึ้นมากแล้ว

การปรับปรุงระดับ API มีการปรับปรุง Direct3D ที่รองรับการทำงานแบบเต็มจอได้สมบูรณ์ขึ้น สลับแอปหรือย่อเป็นวินโดวส์ได้เหมือนในวินโดวส์จริงๆ ที่ระดับ API ก็รองรับ Vulkan 1.1.126

โมดูลใน Wine คอมไพล์ใหม่เป็นแบบ Portable Executable (PE) แทนที่จะเป็น ELF เหมือนเดิม แม้ยังมีโมดูลบางส่วนเป็น ELF แต่ก็จะปรับไปเรื่อยๆ ระหว่างการพัฒนาเวอร์ชั่น 5.x และ API ด้านเสียง XAudio2 ยังอิมพลีเมนต์ใหม่เพื่อให้เข้ากับวินโดวส์ได้ดีขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนอาจไม่รู้ว่า Valve มีสิ่งที่เรียกว่า Steam Play หรือการซื้อเกมครั้งเดียว เล่นได้บนทุกระบบปฏิบัติการไม่ว่าจะเป็นวินโดวส์ แมค ลินุกซ์ ซึ่งปัจจุบันมีเกมบน Steam มากกว่า 3,000 เกมที่รองรับลินุกซ์ด้วย

แต่ถ้าเกมนั้นไม่มีเวอร์ชันลินุกซ์จะทำอย่างไร? อดเล่นงั้นหรือ? แนวทางของ Valve จึงเป็นการทำให้เกมบนวินโดวส์สามารถเล่นบนลินุกซ์ได้เยอะที่สุด ด้วยการปรับปรุง Wine ในชื่อใหม่ว่า "Proton"

Tags:
Node Thumbnail

Wine ซอฟต์แวร์อีมูเลเตอร์โอเพนซอร์สชื่อดัง ออกเวอร์ชัน 3.0 ตามรอบการออกรุ่นแบบใหม่ที่ออกรุ่นใหญ่ปีละครั้ง (ข่าวรุ่น 2.0 ตอนต้นปี 2017) ของใหม่ที่สำคัญได้แก่

 • รองรับ Direct3D 10 และ 11
 • รองรับ Direct3D command stream
 • รองรับไดรเวอร์กราฟิกของ Android
 • ปรับปรุง DirectWrite และ Direct2D
 • ปรับปรุง UI ใหม่หลายจุด ให้รองรับจอความละเอียดสูง HiDPI ได้ีขึ้น

Wine ประกาศว่าในเวอร์ชันหน้าจะรองรับฟีเจอร์ใหญ่ๆ อย่าง Direct3D 12, Vulkan และการรองรับ OpenGL ES เพื่อเรียกใช้ Direct3D บน Android

ที่มา - Wine

Tags:
Node Thumbnail

CrossOver โปรแกรมอีมูเลเตอร์ชื่อดังจากบริษัท CodeWeavers (พัฒนาต่อมาจาก Wine) ออกเวอร์ชันใหม่ 17.0.0 โดยมีีเจอร์สำคัญคือรองรับการรัน Microsoft Office 2016 บนลินุกซ์และแมค ช่วยให้คนที่อยากใช้ Office ตัวเต็มทำงานง่ายขึ้น

นอกจาก Office 2016 แล้ว CrossOver 17 ยังรองรับโปรแกรมการเงิน Quicken 2017 และเกม League of
Legends บนลินุกซ์ด้วย

ที่มา - CodeWeavers, Phoronix

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Amazon Wine บริการส่งไวน์จากไร่ไวน์ถึงบ้านลูกค้าโดย Amazon เตรียมหยุดให้บริการแล้วในสิ้นปีนี้ หลังจากเปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2012

Amazon ได้ส่งจดหมายถึงผู้ค้า โดยกล่าวว่าต่อไปนี้ทางบริษัทจะไม่มีพื้นที่สำหรับขายไวน์หรือ Amazon Wine อีกต่อไป ซึ่งจะให้บริการจนถึง 31 ธันวาคม หรือสิ้นปีนี้ แต่ไวน์จะยังคงให้บริการผ่าน Amazon Fresh, Prime Now และ Whole Foods Markets เช่นเดิม

Tags:
Node Thumbnail

เป็นข่าวดีของสายเมาจริงๆ ทาง Amazon ยืนยันกับเว็บไซต์ Recode ว่า จะขายเบียร์และไวน์ใน Amazon Go ด้วย

Amazon Go คือร้านสะดวกซื้อ คอนเซปต์คือ หยิบของและออกไปได้เลยไม่ต้องต่อแถวจ่ายเงิน โดยจะมีใบเสร็จเรียกเก็บเงินผ่านแอพพลิเคชั่นอีกที ลูกค้าต้องสแกนมือถือยืนยันตัวตนว่าเป็นสมาชิก Amazon ตรงทางเข้าร้าน ทาง Amazon มีเทคโนโลยีที่ชื่อว่า Just Walk Out มีเซ็นเซอร์ และปัญญาประดิษฐ์คอยติดตามของในชั้นวางว่ามีอะไรหายไปบ้าง ถึงจะเรียกเก็บเงินลูกค้าได้แม่นยำ

Amazon Go เปิดเป็นที่แรกที่ออฟฟิศ Amazon ในซีแอตเทิล จนถึงตอนนี้ยังจำกัดลูกค้าแค่ในกลุ่มพนักงาน Amazon เท่านั้น

อย่างไรก็ตามถ้าซื้อเบียร์และไวน์ จะมีเจ้าหน้าที่มาตรวจบัตร แม้ร้านเป็นระบบอัตโนมัติก็จะมีข้อยกเว้นเรื่องการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

Tags:
Node Thumbnail

Wine ซอฟต์แวร์อีมูเลเตอร์ยอดนิยมสำหรับการรันแอพวินโดวส์บนแพลตฟอร์มอื่น ออกเวอร์ชันใหญ่ 2.0 มีของใหม่ดังนี้

 • รัน Office 2013 ได้แล้ว
 • รองรับการรันบน macOS แบบ 64 บิต และรองรับกราฟิกความละเอียดสูง (Retina)
 • รองรับฟีเจอร์กราฟิก DirectWrite, Direct2D, Direct3D มากขึ้นหลายอย่าง
 • รองรับการฝังฟอนต์ในไฟล์ PDF
 • รองรับตัวอักษรตามตาราง Unicode 9.0
 • ปรับปรุงการทำงานของ clipboard ให้คัดลอกเนื้อหาข้ามแอพได้ดีขึ้น
Tags:
Node Thumbnail

บริษัท CodeWeavers เจ้าของซอฟต์แวร์อีมูเลเตอร์ CrossOver ที่ช่วยรันแอพจากวินโดวส์บนแพลตฟอร์มอื่น (พัฒนาต่อจาก Wine) โชว์ CrossOver Android รุ่นพรีวิว ที่รันบน Chromebook อีกทีหนึ่ง

ในวิดีโอของ CodeWeavers โชว์การรัน Steam for Windows พร้อมเล่นเกม Limbo เวอร์ชันวินโดวส์บน Chromebook ให้ดูด้วย

การทำงานของ CrossOver Android จำเป็นต้องใช้กับ Chromebook เวอร์ชันที่ใช้ซีพียู x86 ของอินเทลเท่านั้น ไม่สามารถใช้กับ Chromebook รุ่นที่เป็น ARM ได้ ตัว CrossOver จะเปิดให้ดาวน์โหลดบน Google Play Store ในเร็วๆ นี้

ที่มา - CodeWeavers, Android Police

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Chromebook หลายๆ รุ่นเริ่มได้อัพเดตที่ทำให้แอพแอนดรอยด์และ Play Store มารันบน ChromeOS นั้น CodeWeavers บริษัทที่พัฒนา CrossOver ซึ่งเป็นโปรแกรมจำลองวินโดวส์ ทำให้สามารถรันโปรแกรมวินโดวส์บนลิกนุกซ์ ได้นำ CrossOver มาลงบน ChromeOS และรันเกมผ่านไคลเอนท์ Steam ได้เป็นผลสำเร็จ

ทาง CodeWeavers ได้โพสต์คลิปวิดีโอลงบน YouTube พร้อมระบุด้วยว่าตัว CrossOver นันรองรับทั้ง DirectX 9, รองรับคีย์บอร์ด เสียงและเมาส์ของ Chromebook ได้เป็นอย่างดี พร้อมยอมรับว่ายังคงมีอีกหลายอย่างที่ต้องทดสอบ แก้ไขและปรับปรุงต่อไป

สำหรับใครที่สนใจอยากจะทดสอบรันเกม Steam บน ChromeOS เมื่อ CrossOver ตัวจริงถูกปล่อยออกมา สามารถลงทะเบียนได้ผ่านทางอีเมล android@codeweavers.com

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในปัญหาของคนรักไวน์ที่มักชอบอยู่คนเดียวและดื่มไวน์ไม่หมด คือไวน์มักจะเสียไปก่อน (และในหลายครั้งเป็นขวดที่มีราคาสูง) ซึ่งที่ผ่านมามีความพยายามในการแก้ไขปัญหาเหล่านี้มาอยู่เสมอ ล่าสุดมีกลุ่มวิศวกรคิดค้นระบบเสิร์ฟไวน์แบบใหม่ที่เรียกว่า Kuvee ซึ่งแก้ไขปัญหาในเรื่องของการเก็บรักษาไวน์และเพิ่มคุณสมบัติด้าน IoT เข้าไปด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หลายครั้งที่คนชอบดื่มไวน์มักจะเจอปัญหากับการที่มีไวน์บางขวดเยอะจนเกินไป (ประเภทซื้อยกลัง) หรือต้องการแลกไวน์บางขวดของตัวเอง เพื่อที่จะได้ไวน์ตัวอื่นที่อยากลองดื่มหรือชิมบ้าง เพื่อไม่ให้ซ้ำจนเบื่อ ปัญหาเหล่านี้กำลังจะหมดไปด้วยแอพที่มีชื่อว่า Tradeagrape ที่เป็นแอพสำหรับไว้แลกไวน์กับในท้องถิ่นโดยเฉพาะ

หลักการก็ไม่ต่างอะไรจากการแลกไวน์ตามปกติ โดยผู้ที่ต้องการแลกไวน์จะต้องเพิ่มไวน์ที่ตนเองมีก่อน จากนั้นจึงค่อยๆ ทยอยหาคนที่มีไวน์ที่ต้องการแลก แล้วไปนัดเจอกันเพื่อแลกไวน์กันเอง หรือไปเจอตามงานไวน์สำคัญที่จัดขึ้นเพื่อแลกไวน์ก็ได้ นอกจากจะได้ไวน์ที่อยากได้แล้ว ยังได้เพื่อนที่เป็นคนชอบไวน์เพิ่มขึ้นอีกด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

บริการของ Amazon ในญี่ปุ่นเริ่มเข้าใกล้ความหมายของ Everything Store เข้าไปทุกขณะ (ร้าน จีฉ่อย สู้ได้ไหม?) เมื่อสัปดาห์ก่อนมีบริการนิมนต์พระสงฆ์ ตอนนี้มีบริการ Sommelier แนะนำเครื่องดื่ม (มีแอลกอฮอล์) ให้ผู้ใช้ตัดสินใจเลือกซื้อได้สะดวกขึ้น เนื่องจากในบางเมือง Amazon มีขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กว่า 8,000 รายการ

วิธีการใช้งานคือผู้ใช้ทิ้งหมายเลขโทรศัพท์ของตนให้ติดต่อกลับในช่วงเวลาเที่ยงวันถึงห้าโมงเย็น แล้วจะมี sommelier ติดต่อกลับไป ก็สามารถปรึกษาได้ว่ามื้ออาหารที่ผู้ใช้กำลังจะรับประทาน ควรดื่มคู่กับอะไร และเมื่อคุยจบก็มีอีเมลสรุปตามหลังด้วย โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

Tags:
Node Thumbnail

ในช่วงรอบปีที่ผ่านมา เราได้เห็นอุปกรณ์อำนวยความสะดวกให้กับชีวิตในรูปแบบใหม่ๆ มากพอสมควร (เช่น เครื่องวัดระดับแอลกอฮอล์ที่ใช้คู่กับสมาร์ทโฟน หรือ กล้องถ่ายภาพกลางคืน) ที่ระดมทุนผ่านเว็บไซต์อย่าง Kickstarter เพื่อจัดหาทุนเพื่อทำอุปกรณ์เหล่านี้ ซึ่งในปีนี้ก็มีอุปกรณ์ที่น่าสนใจอยู่พอสมควร แต่ที่อาจจะเรียกเสียงฮือฮา โดยเฉพาะกับบรรดาผู้ที่ชอบดื่มไวน์อย่างมากคือเครื่องที่เรียกว่า Miracle Machine

Tags:
Node Thumbnail

ที่ผ่านมาเราเห็นเทคโนโลยีอย่าง Bluestacks ที่ช่วยให้แอพจากแอนดรอยด์ไปทำงานบนวินโดวส์ได้ แต่คำถามคือถ้าอยากเอาแอพบนวินโดวส์ไปรันบนแอนดรอยด์ จะต้องทำอย่างไร?

ทีมงาน Wine อาจมีคำตอบให้แล้ว เพราะล่าสุดเปิดตัวโครงการ Wine on Android กันแล้ว

Alexandre Julliard นักพัฒนาหลักของโครงการ Wine สาธิตการทำงานของ Wine on Android รุ่นต้นแบบที่งานสัมมนา FOSDEM ในเบลเยียม

ตอนนี้โครงการ Wine for Android ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น ยังมีปัญหาเรื่องประสิทธิภาพและความเข้ากันได้อยู่มาก แต่ก็เป็นสัญญาณอันดีว่าเราจะได้เห็นการรันแอพวินโดวส์บนอุปกรณ์แอนดรอยด์ (โดยเฉพาะสายที่เป็น x86) ในอนาคตอันไม่ไกลจากนี้

Tags:
Node Thumbnail

พักหลังๆ เราเห็นการเปลี่ยนแปลงของ Amazon ในการขยายพรมแดนกิจการมากขึ้นเรื่อยๆ ไล่ตั้งแต่หันมาทำ Kindle ไปจนถึงมีบริการ Cloud computing เป็นของตนเอง สำหรับเว็บไซต์ของ Amazon เองก็ไม่ได้ขายสินค้าเฉพาะหนังสืออย่างเดียวมานานแล้ว เพราะมีของอย่างอื่นขายด้วยเช่นเดียวกัน

ล่าสุด Amazon เปิดขาย "ไวน์" ซึ่งสั่งจากไร่ไวน์แล้วส่งตรงถึงบ้านลูกค้าในประเทศสหรัฐอเมริกา แบบเดียวกับเว็บไซต์ขายไวน์อื่นๆ ที่มีอยู่ในสหรัฐอเมริกา เช่น Wine.com โดยคิดค่าส่งที่ USD9.99 (ประมาณสามร้อยบาท) ต่อหกขวด ให้บริการส่งเป็นบางรัฐเท่านั้น เนื่องด้วยข้อจำกัดทางกฎหมายควบคุมแอลกอฮอล์ของแต่ละรัฐที่แตกต่างกัน

Tags:
Node Thumbnail

แฟนๆ ลินุกซ์อาจต้องทำใจกับข่าวนี้นะครับ หลังจากที่ Blizzard ทำการแบนผู้เล่น Diablo III จำนวนหนึ่งที่เล่นเกมผ่านโปรแกรม Wine ซึ่งเป็นโปรแกรมจำลองสภาพแวดล้อมให้เหมือนกับวินโดวส์

Bashiok ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ดูแลฟอรั่ม Battle.net ได้ชี้แจงจากกรณีที่มีผู้เล่นออกมาเรียกร้องว่าตนเองถูกแบนอย่างไม่เป็นธรรมในกรณีนี้ว่า การที่ผู้มีเล่นเล่นเกมบนลินุกซ์นั้นไม่นับเป็นความผิด แต่ถ้าหากตรวจพบว่ามีการโกงเกมในรูปแบบใดๆ ก็ตามจะถือว่าเป็นความผิดทันที ซึ่งยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ว่ากรณีของ Wine นั้นถูกนับรวมว่าเป็นโปรแกรมช่วยเล่นด้วยหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

สำหรับผู้ใช้ลินุกซ์หลายท่านที่จำเป็นต้องใช้แอพพลิเคชันจากฝั่ง Windows คงรู้จัก Wine เป็นอย่างดี ซึ่งล่าสุดได้ปล่อยเวอร์ชัน 1.4 ออกมาแล้ว โดยในเวอร์ชันนี้ได้ปรับปรุงและเพิ่มเติมฟีเจอร์ใหม่ๆ มากขึ้น นับได้ว่าเป็นการปรับปรุงครั้งใหญ่ครั้งหนึ่งหลังการพัฒนามากว่า 20 เดือน ซึ่งมองว่าการปรับปรุงโดยรวมก็เพื่อให้ผู้ใช้สามารถใช้แอพพลิเคชันจาก Windows โดยไม่มีสะดุดทั้งในขณะใช้งานและในการติดตั้ง

ฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่น่าสนใจได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

จากประกาศของ ทีมงาน PlayOnLinux อย่างเป็นทางการ. ได้มีการยืนยันแล้วว่า PlayOnLinux จะรองรับและสามารถติดตั้งบน Ubuntu ได้โดยตรง

PlayOnLinux 3.5 จะสามารถติดตั้งลงบน Ubuntu ผ่านช่องทาง "universe" สำหรับ Ubuntu รุ่นถัดไปหรือ Karmic Koala ในเดือนตุลาคมนี้

PlayOnLinuxเป็นซอฟท์แวร์ ทำหน้าที่ช่วยในการติดตั้ง เกมส์ มากมายที่สามารถทำงานได้บนระบบปฏิบัติการ Microsoft®'s Windows®
ให้สามารถทำงานได้และง่ายขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Wine ได้ประกาศรุ่นพัฒนาออกมาเมื่อไม่นานมานี้

แล้วเราได้อะไรใหม่ๆ บ้างจากรุ่นนี้

 • รองรับการทำงานกับระบบ MIME TYPES กับระบบจัดการพื้นโต๊ะ (Linux desktop) โดยตรงไม่ต้องมาปรับแต่งเองอีกต่อไป
 • Direct3D รองรับ FBO (Frame Buffer Object) แล้ว
 • รองรับ Mingw สำหรับการคอมไพล์ข้ามระบบได้ดีขึ้น (cross-compile)
 • การแสดงผลที่ถูกต้องสำหรับโหมดเต็มจอบนสภาพแวดล้อมแบบจำลอง (virtual desktop)
 • การแก้ไขปัญหาที่แตกต่างกัน

มีให้ดาวน์โหลดกันสำหรับซอร์สโค้ด

Tags:
Node Thumbnail

โปรแกรม CrossOver ซึ่งเป็น Wine รุ่นเสียเงิน โดยมีโปรแกรมช่วยติดตั้งซอฟต์แวร์ต่างๆ ได้ตั้งโครงการ "The CodeWeavers Great American Lame Duck Presidential Challange" ขึ้นมาครับโดยตั้งเป้าหมายไว้ว่าถ้าประธานาธิบดีบุชทำตามเป้าหมาย

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่กูเกิลปล่อยตัว Google Chrome ออกมา เสียงบ่นของชาวแมคและลินุกซ์คงคล้ายๆ กันคือทำไมแพลตฟอร์มของเราถึงต้องเป็นที่สอง (สาม และสี่) เสมอๆ งานนี้ทาง CrossWeaver บริษัทที่ให้การซัพพอร์ต Wine ซึ่งเป็น API เชื่อมต่อให้ซอฟต์แวร์บนวินโดวส์มาทำงานบนลินุกซ์ได้ ก็เอาซอร์สของ Chromium ซึ่งเป็นโครงการโอเพนซอร์สของ Google Chrome มาพัฒนาให้ทำงานร่วมกับ Wine ได้อย่างเต็มที่

โครงการใช้ทำมาได้ 11 วันนับแต่ Google Chrome เปิดตัว ตอนนี้ก็ได้เวลาเปิดให้ดาวน์โหลดมาลองเล่นกันได้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากใช้เวลาพัฒนามานานถึง 15 ปี (ตั้งแต่เริ่มโครงการในปี 1993) โครงการ Wine ซึ่งเป็นอีมูเลเตอร์จำลองการรันโปรแกรมของวินโดวส์บนระบบปฏิบัติการอื่นๆ ก็ได้ฤกษ์ออกเวอร์ชัน 1.0 แล้ว

สำหรับผู้ใช้ลินุกซ์ดิสโทรใหญ่ๆ สามารถดาวน์โหลดแพกเกจได้จากเว็บไซต์ของ Wine ได้ทันที (หรือจะรอจาก repository ของดิสโทรก็ได้) รายชื่อแอพพลิเคชันที่รันบน Wine ดูได้จาก Wine AppDB น่าประทับใจว่ามีโปรแกรมชื่อดังหลายตัวในหมวด Platinum ซึ่งสามารถทำงานได้สมบูรณ์ทันทีโดยไม่ต้องตั้งค่าอะไรพิเศษ ตัวอย่างได้แก่ Photoshop CS2, Guild War และ Half Life 2 เป็นต้น