Tags:
Node Thumbnail

Supabase บริการระบบหลังบ้านแอปพลิเคชั่นที่เลียนแบบมาจาก Firebase แต่พัฒนาแบบโอเพนซอร์สประกาศโครงการ Supabase Studio หน้าจอ UI ที่เคยให้บริการเฉพาะบริการคลาวด์ของ Supabase เอง

ฟังก์ชั่นของ Supabase Studio ใช้สำหรับจัดการฐานข้อมูลใน Supabase เอง เช่นการจัดการตาราง, กำหนดนโยบาย, คิวรีข้อมูลออกมาดู

ตัวโครงการ Studio พัฒนาโดยใช้ Next.js, Tailwind CSS, Supabase UI, และ MobX แนวทางการพัฒนา ส่วน Studio นั้นจะฝังโค้ดเข้าไปอยู่ใน repository เดียวกับ Supabase โดยตรง ทีมงานระบุว่าทดลองแนวทางแยกโครงการออกจากกัน, ซิงก์โค้ดข้ามโครงการผ่าน git submodule มาแล้ว แต่พบว่าทำงานลำบาก จึงเลือกรวมอยู่ใน repository เดียวกันในที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

โครงการฐานข้อมูลแบบฝังตัวในซอฟต์แวร์ SQLite ออกเวอร์ชั่น 3.37.0 ที่แม้จะเป็นอัพเดตย่อยแต่มีฟีเจอร์สำคัญเพิ่มเข้ามาคือการรองรับตารางแบบ STRICT ที่ทำให้ผู้สร้างตารางกำหนดชนิดข้อมูลได้จริงๆ

พฤติกรรมของ SQLite ก่อนหน้านี้แม้คอลัมน์ในฐานข้อมูลจะกำหนดชนิดข้อมูลเอาไว้ แต่ตัว SQLite จะไม่ได้บังคับจริงๆ หากชนิดข้อมูลที่ใส่เข้ามาไม่ตรงกันก็จะพยายามแปลงข้อมูลให้ เช่น หากคอลัมน์เป็นเลขจำนวนเต็ม (INT) แต่ใส่ข้อความ "123" ก็จะพยายามแปลงเป็นตัวเลข 123 ให้เอง แม้จะสะดวก แต่เมื่อใส่ข้อมูลที่แปลงเป็นตัวเลขไม่ได้ เช่น "xyz" ตัว SQLite ก็จะยอมใส่ข้อมูลเป็นสตริงลงไปในคอลัมน์แม้จะกำหนดชนิดข้อมูลเป็นตัวเลขก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัวฐานข้อมูล SQL Server 2022 รุ่นพรีวิว ฟีเจอร์ใหม่เน้นการใช้งานกับบริการอื่นๆ บน Azure เป็นหลัก

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปีที่แล้ว AWS เปิดตัวโครงการ Babelfish for PostgreSQL ตัวแปลงให้ซอฟต์แวร์ต่างๆ ที่เชื่อมต่อกับ Microsoft SQL Server สามารถเชื่อมกับฐานข้อมูล PostgreSQL ได้เพื่อประหยัดค่าไลเซนส์ ตอนนี้โครงการก็เข้าสถานะ GA ให้ทุกคนใช้งาน พร้อมกับโครงการโอเพนซอร์สออกมาพร้อมกัน

Babelfish รับผิดชอบการแปลงโปรโตคอล 3 ระดับ ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

PostgreSQL ซอฟต์แวร์ฐานข้อมูลโอเพนซอร์สออกเวอร์ชั่น 14 โดยมีความเปลี่ยนแปลงด้านประสิทธิภาพภายในหลายอย่าง แต่สำหรับภาษา SQL ที่ใช้คิวรีในเวอร์ชั่นนี้เพิ่มเอาฟีเจอร์ subscripting เข้ามา ทำให้การเขียนคิวรี JSON นั้นเหมือนกับการเขียนจาวาสคริปต์มากขึ้น

PostgreSQL รองรับ JSONB มาตั้งแต่เวอร์ชั่น 9.2 แต่การคิวรีนั้นใช้เครื่องหมาย (operator) เฉพาะทาง ทำให้โปรแกรมเมอร์ค่อนข้างสับสน เช่นการดึงข้อมูลในออปเจกต์นั้นใช้เครื่องหมาย ->> เช่น '{"a":1,"b":2}'::json->>'b' การรองรับ subscripting ทำให้ SQL ที่คิวรีเขียนเหมือนกับโค้ดจาวาสคริปต์ที่นิยมใช้งานกัน

Tags:
Node Thumbnail

Apache Cassandra ฐานข้อมูล big data / NoSQL ออกเวอร์ชัน 4.0 ซึ่งเป็นการออกเวอร์ชันใหญ่ครั้งแรกในรอบ 6 ปี (เวอร์ชัน 3.0 ออกปี 2015)

ของใหม่ใน Cassandra 4.0 ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Alibaba เปิดโครงการ PolarDB ชุดแพตช์และส่วนขยายสำหรับ PostgreSQL เพื่อให้กลายเป็นระบบฐานข้อมูลแบบกระจายตัว (distributed database) สามารถขยายระบบโดยโดยเพิ่มโหนดเข้าไปในคลัสเตอร์

ตัวโครงการระบุว่า PolarDB รองรับ SQL เท่ากับ PostgreSQL เดิม รวมถึงฟีเจอร์เช่น ACID สำหรับทำ transaction ข้อมูลแต่ละตารางจะถูกแยกออกเป็น shard กระจายไปตามโหนดต่างๆ พร้อมกับสำเนาอีก 2 โหนด ทำให้คลัสเตอร์ขั้นต่ำต้องมี 3 โหนด สามารถมีโหนดขนาดเล็กเพื่อเก็บ write ahead log เท่านั้น โดยไม่ต้องรันคิวรีจริงทำให้มีขนาดเล็กกว่า

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

IBM ยุคหลังควบรวม Red Hat หันมาโฟกัสที่ไฮบริดคลาวด์ โดยมี OpenShift เป็นแกนกลาง และนำแอปพลิเคชันของ IBM เดิมมาจัดชุดใหม่เป็น Cloud Pak สำหรับงานแต่ละประเภท

ล่าสุด IBM ประกาศฟีเจอร์ใหม่ให้ชุดซอฟต์แวร์สายข้อมูล Cloud Pak for Data คือ AutoSQL เอนจินสำหรับคิวรีตรงกลาง ที่ใช้คิวรีเดียวค้นหาข้อมูลได้ทุกประเภท

Cloud Pak for Data เป็นซอฟต์แวร์ที่รวมฐานข้อมูลหลากหลาย ทั้ง structured และ unstructured (Hadoop/Spark) จึงมีความลำบากในการเรียกข้อมูลประเภทที่ต่างกัน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อพูดถึงแบรนด์ Toshiba คงไม่มีใครนึกถึงในแง่บริษัทซอฟต์แวร์มากนัก แต่จริงๆ แล้ว Toshiba มีบริษัทลูกชื่อ Toshiba Digital Solutions ที่ทำธุรกิจด้านโซลูชันไอที และมีผลงานสร้างซอฟต์แวร์ฐานข้อมูลของตัวเองชื่อ GridDB มาสักระยะหนึ่งแล้ว

GridDB เป็นฐานข้อมูลที่ Toshiba สร้างขึ้นใช้เองภายใน แนวคิดคือเก็บข้อมูลอิงเวลา (time series) ของอุปกรณ์ IoT จำนวนมากๆ มาบันทึกไว้เพื่อประมวลผลข้อมูลในภายหลัง โดยชูจุดเด่นเรื่องการรองรับข้อมูลระดับ petabyte โดยที่ยังมีเสถียรภาพและความน่าเชื่อถือสูง แถมคุยว่าประสิทธิภาพยังดีกว่าคู่แข่งระดับเดียวกันคือ Apache Cassandra

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Redis Labs บริษัทผู้สร้างฐานข้อมูล Redis ประกาศระดมทุนรอบใหม่ Series G อีก 110 ล้านดอลลาร์ ตอนนี้มูลค่าบริษัททะลุ 2 พันล้านดอลลาร์แล้ว

นักลงทุนใน Redis Labs รอบนี้คือ Tiger Global, SoftBank Vision Fund 2 และ TCV

บริษัท Redis Labs ก่อตั้งในปี 2011 ด้วยวิสัยทัศน์ว่าฐานข้อมูลในอนาคตจะแข่งกันที่ประสิทธิภาพ ตัวซอฟต์แวร์ Redis จึงเป็นฐานข้อมูลในหน่วยความจำ (in-memory) และเป็นฐานข้อมูลแบบ key-value ที่ได้รับความนิยมสูงสุด (คู่แข่งรายสำคัญคือ Memcached, Amazon DynamoDB และ Azure Cosmos DB)

Tags:
Node Thumbnail

Amazon เริ่มใช้งานซีพียูออกแบบเอง Graviton2 ที่เป็น ARM ใช้สำหรับเซิร์ฟเวอร์บน AWS โดยชูจุดเด่นเรื่องราคา/ประสิทธิภาพที่ดีกว่า x86 แต่ในช่วงแรกๆ ยังใช้เฉพาะบริการเช่าเครื่อง EC2 โดยตรงเท่านั้น

ช่วงหลัง Amazon เริ่มนำ Graviton2 มาใช้กับบริการอื่นๆ ในเครือ AWS เพิ่มมากขึ้น บริการล่าสุดคือฐานข้อมูล Amazon Aurora (ซอฟต์แวร์ฐานข้อมูลของ AWS เองที่เข้ากันได้กับ MySQL/PostgreSQL) ที่หันมาใช้เครื่อง Graviton2 โดยระบุว่ามีประสิทธิภาพดีขึ้นสูงสุด 20% และราคาต่อประสิทธิภาพดีขึ้นสูงสุด 35%

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft Azure เปิดบริการ Azure Purview ระบบค้นหาแหล่งข้อมูลในองค์กรเพื่อลดการแยกข้อมูลเป็นไซโลทำให้ไม่สามารถใช้ข้อมูลได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมาเทรวมกันลงหน้าจอคอนโซลเดียวเพื่อให้หาทางนำไปใช้งานได้สูงสุด

Azure Puriview สามารถจัดการแหล่งข้อมูลได้ทั้งบนคลาวด์และ on-premise เมื่อรวมแหล่งข้อมูลเข้าด้วยกันจะสามารถค้นหาข้อมูลที่เกี่ยวข้องได้โดยใช้ศัพท์ธุรกิจ ขณะที่มีระบบจัดการข้อมูลส่วนบุคคล โดยใช้ปัญญาประดิษฐ์ช่วยตรวจสอบว่าข้อมูลส่วนใดเป็นข้อมูลส่วนบุคคล หรือจะกำหนดชั้นความลับของข้อมูลเองก็ได้

ตอนนี้บริการยังเป็นสถานะพรีวิว ไมโครซอฟท์ยังไม่บอกราคาแต่จะให้ใช้งานฟรีจนถึง 1 มกราคม 2021

Tags:
Node Thumbnail

AWS เปิดโครงการโอเพนซอร์ส Babelfish for PostgreSQL ตัวแปลงโปรโตคอล ทำให้แอปที่พัฒนาเพื่อเชื่อมต่อกับ Microsoft SQL Server ผ่านทางโปรโตคอล TDS และภาษาคิวรี T-SQL สามารถเชื่อมต่อเข้ากับ PostgreSQL และทำงานต่อไปได้โดยไม่ต้องเสียค่าไลเซนส์ Microsoft SQL Server อีกต่อไป

Babelfish รับคำสั่ง SQL บางส่วนที่ SQL Server รองรับ เช่น คำสั่ง SQL ทั่วไป, cursors, catalog views, data types, triggers, stored procedures, และ function หากแอปพลิเคชั่นใช้งานเฉพาะส่วนที่ Babelfish รองรับก็จะสามารถรันแอปต่อไปได้เลย แม้เอนจินฐานข้อมูลด้านหลังจะกลายเป็น PostgreSQL ไปแล้วก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

PostgreSQL ออกเวอร์ชั่น 13 หลังจากเวอร์ชั่น 12 เกือบหนึ่งปี ปรับปรุงทั้งประสิทธิภาพ, ขนาดฐานข้อมูล, และการออปติไมซ์การคิวรีจากระบบสถิติที่ดีขึ้น โดยฟีเจอร์แยกย่อยได้แก่

สำหรับนักพัฒนาที่ชัดเจนที่สุดคือการรองรับฟังก์ชั่น gen_random_uuid() โดยไม่ต้องเปิดใช้งานปลั๊กอินใดๆ จากก่อนหน้านี้ต้องใช้ uuid-ossp, มีฟังก์ชั่น datetime() สำหรับแปลงวันที่ที่อยู่ในฟอร์แมตมาตรฐาน, และการคิวรีรองรับคำสำคัญ WITH TIES คืนค่าชุดข้อมูลที่เรียงแล้วได้ค่าเท่ากับชุดข้อมูลก่อนหน้า เช่นกรณีต้องการ 10 อันดับแรกที่อันดับที่ 10 และ 11 มีค่าเท่ากันก็จะคืนให้ 11 ชุด

Tags:
Node Thumbnail

Snowflake Inc. บริษัทซอฟต์แวร์ data warehouse ชื่อดัง ยื่นเอกสารต่อคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์สหรัฐ (SEC) เพื่อเตรียมขายหุ้น IPO ในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก (NYSE) โดยใช้ตัวย่อว่า SNOW

Snowflake ก่อตั้งในปี 2012 โดยเป็นซอฟต์แวร์ด้านคลังข้อมูล (data warehouse) ที่รันบนคลาวด์เท่านั้น ใช้โมเดลรายได้แบบ subscription

การยื่นเอกสารของ Snowflake ทำให้เราเห็นข้อมูลการเงินของบริษัท มีรายได้ 97 ล้านดอลลาร์ในปี 2019 และเพิ่มอย่างก้าวกระโดดเป็น 264.7 ล้านดอลลาร์ในปี 2020 แต่บริษัทยังขาดทุนอยู่ โดยขาดทุน 178 ล้านดอลลาร์ในปี 2019 และขาดทุนเพิ่มขึ้นเป็น 348.5 ล้านดอลลาร์ในปี 2020

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

AWS ปรับสถานะบริการฐานข้อมูล RDS บน Outpost (ที่เพิ่งวางขายในไทย) เป็นสถานะ GA เปิดให้ลูกค้าสามารถสร้างฐานข้อมูลในองค์กรโดยไม่ต้องดูแลซอฟต์แวร์เอง ทำให้ AWS กลายเป็นคู่แข่งโดยตรงกับออราเคิลที่ให้ขายคลาวด์สำหรับการสร้างฐานข้อมูลในศูนย์ข้อมูลลูกค้าเองมาก่อนในชื่อ Cloud at Customer

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา Azure Data Studio เครื่องมือจัดการฐานข้อมูลตัวใหม่ของไมโครซอฟท์ ได้รับอัพเดต เพื่อปรับปรุงและเพิ่มความสามารถใหม่สำหรับงานวิเคราะห์ข้อมูลบน SQL Server รวมถึง PostgreSQL

ฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจอย่างแรกคือการปรับปรุงให้ SQL Notebooks สามารถวาดแผนภูมิได้ในตัว เปลี่ยนจากเดิมที่เคยแสดงผลข้อมูลในลักษณะตารางเท่านั้น

ผู้ใช้จะสามารถปรับแต่งแผนภูมิให้อยู่ในรูปแบบที่ต้องการ และเมื่อพอใจกับผลลัพธ์แล้วยังสามารถสั่งก็อปปี้/บันทึกแผนภูมิเป็นรูปภาพได้อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Snowflake บริษัทซอฟต์แวร์ data warehouse บนคลาวด์ที่กำลังมาแรง ประกาศระดมทุนรอบใหม่ 479 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 15,000 ล้านบาท) ทำให้บริษัทมีมูลค่า 12.4 พันล้านดอลลาร์ (3.9 แสนล้านบาท) เรียบร้อยแล้ว ถือเป็นสตาร์ตอัพสายองค์กรที่มีมูลค่าสูงเป็นอันดับต้นๆ ของวงการ

Snowflake ก่อตั้งในปี 2012 โดยผู้เชี่ยวชาญด้าน data warehouse จำนวน 3 คน (สองคนเคยทำงานกับ Oracle) บริษัทเรียกผลิตภัณฑ์ของตัวเองว่า Cloud Data Platform ที่ทำงานบนคลาวด์หลายยี่ห้อ (ปัจจุบันรองรับทั้ง AWS, Azure, GCP) และมีโมเดลคิดเงินแบบ as a service คือมีเฉพาะเวอร์ชันคลาวด์เท่านั้น จ่ายเท่าที่ใช้งานจริง และลดภาระการดูแลเซิร์ฟเวอร์ลง

Tags:
Node Thumbnail

ฐานข้อมูล Microsoft SQL Server รองรับลินุกซ์มาตั้งแต่เวอร์ชัน 2017 และพอมาถึงเวอร์ชัน 2019 ก็จับมือกับ Red Hat เพื่อปรับจูนประสิทธิภาพให้ดีขึ้น

สัปดาห์นี้ไมโครซอฟท์ประกาศรับรอง (certified) SQL Server 2019 กับการใช้งานบน Red Hat Enterprise Linux 8 (RHEL 8) อย่างเป็นทางการแล้ว ทำให้เราสามารถรัน SQL Server 2019 บน RHEL 8 สำหรับงาน production ได้เต็มรูปแบบ (ก่อนหน้านี้ SQL Server 2017 รับรองบน RHEL 7)

Tags:
Node Thumbnail

AWS ส่งเมลแจ้งเตือนลูกค้าที่ใช้บริการฐานข้อมูล Amazon Aurora, Amazon Relational Database Service (RDS), Amazon DocumentDB ให้อัพเดตใบรับรองดิจิทัลเป็นใบใหม่ เพราะใบเก่าใกล้หมดอายุ มิฉะนั้นจะไม่สามารถเชื่อมต่อ SSL/TLS ได้

ใบรับรองดิจิทัลของ AWS มีอายุ 5 ปี แล้วต้องเปลี่ยนใหม่ตามนโยบายด้านความปลอดภัย โดยใบรับรองเดิม (CA-2015) จะหมดอายุในวันที่ 5 มีนาคม 2020 และ AWS ออกใบรับรองใหม่ (CA-2019) มาให้ตั้งแต่เดือนกันยายน 2019 สามารถกดเปลี่ยนได้ทันที

การเปลี่ยนใบรับรองสามารถทำได้จากหน้าเว็บคอนโซลของ AWS ในหน้า Certificate update หรือจะสั่งผ่านคอมมานด์ไลน์ก็ได้ (วิธีการดูได้ตามลิงก์) จากนั้นรีสตาร์ท instance นั้นๆ ก็เสร็จเรียบร้อย

Tags:
Node Thumbnail

AWS ประกาศเพิ่มบริการฐานข้อมูลชุดใหม่ คือ Amazon Managed Apache Cassandra Service (MCS) บริการฐานข้อมูลแบบ NoSQL จาก Apache Cassandra ที่ใช้การคิวรีภาษา CQL ที่ใกล้เคียง SQL

MCS เป็นบริการแบบ serverless ทำให้ไม่ต้องกำหนดขนาดคลัสเตอร์ล่วงหน้า อย่างไรก็ตามในช่วงพรีวิวจะใช้งานได้แบบ on-demand เท่านั้น แอปพลิเคชั่นสามารถใช้ไดร์เวอร์เดิมเชื่อมต่อเข้ากับ MCS ได้เลย แต่บังคับต้องเชื่อมต่อแบบเข้ารหัส

บริการเปิดให้คนทั่วไปใช้งานแล้ว ค่าบริการประมาณ 1.6 ดอลลาร์ต่อการเขียนล้านครั้ง 0.33 ดอลลาร์ต่อการอ่านล้านครั้ง ค่าสตอเรจ 0.34 ดอลลาร์ต่อกิกะไบต์ เริ่มใช้งานได้แล้ว ในศูนย์ข้อมูลสหรัฐฯ, ยุโรป, ญี่ปุ่น, และสิงคโปร์

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นเดือนพฤศจิกายน Azure Data Studio เครื่องมือจัดการฐานข้อมูลตัวใหม่ของไมโครซอฟท์ ได้รับอัพเดตเพื่อเพิ่มฟีเจอร์ใหม่สำหรับงานวิเคราะห์ข้อมูลและการจัดการ SQL Server หลายอย่าง

ฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจอย่างแรกคือการรองรับการเปิด Jupyter Book ฟอร์แมทของหนังสือซึ่งเป็นการรวมเอกสารที่จัดหน้าและเขียนด้วยภาษา markdown เข้ากับ Jupyter Notebook ซึ่งฝังโค้ดวิเคราะห์ข้อมูลหรือโค้ดสั่งรันงานต่างๆ เพื่อจัดทำเป็นหนังสือที่สามารถรันโค้ดและดูผลลัพธ์ได้แบบอินเตอร์แอคทีฟ สะดวกต่อการส่งต่อให้ผู้อื่น หรือใช้รวบรวม Notebook ที่ต้องสั่งรันเป็นประจำ

Tags:
Node Thumbnail

เทรนด์ของโลกคลาวด์ในช่วงหลัง หมุนมาในทาง hybrid cloud หรือการใช้คลาวด์ผสมผสานกันทั้ง public cloud และ private cloud ขององค์กรเอง เราเห็นผู้ให้บริการ public cloud ยอมปล่อยซอฟต์แวร์ของตัวเองมารันบน private cloud กันมากขึ้น เช่น Azure Stack ของไมโครซอฟท์

ล่าสุด AWS ประกาศเปิดบริการฐานข้อมูล Relational Database Service (Amazon RDS) เวอร์ชันรันแบบ on premise บนคลัสเตอร์ VMware แล้ว

Pages