Tags:
Node Thumbnail

Oracle ประกาศออกฐานข้อมูล Oracle Database รุ่นเสถียรตัวใหม่ ที่เรียกเลขเวอร์ชันว่า... 23ai

สิ่งที่น่าสนใจคือ Oracle เปิดตัวฐานข้อมูลเวอร์ชันนี้รุ่นทดสอบมาตั้งแต่ปีที่แล้ว โดยเรียกมันว่า Oracle Database 23c ซึ่งตัว c ห้อยท้ายหมายถึงคำว่า "cloud" และใช้มายาวนานตั้งแต่ Oracle Database 12c ที่เปิดตัวในปี 2012

ฐานข้อมูลของ Oracle เริ่มใช้เลขเวอร์ชันแบบมีตัวห้อยครั้งแรกใน Oracle 8i (i = internet) แล้วขยับมาเป็น Oracle 10g (g = grid) และ Oracle 12c (c = cloud) สะท้อนถึงเทคโนโลยีการใช้งานฐานข้อมูลในแต่ละยุคสมัย

Tags:
Node Thumbnail

D. Richard Hipp ผู้สร้าง SQLite ไปออกรายการ The Stack Overflow Podcast เล่าถึงช่วงเริ่มต้นของโครงการ โดยระบุว่าเขาสร้าง sqlite เพราะไปรับงานแล้วมีปัญหาว่าฐานข้อมูล Informix ไม่รันตอนเครื่องบูต ทำให้แอปมีปัญหาแม้เขาจะไม่ได้เป็นคนรับผิดชอบฐานข้อมูลก็ตาม สุดท้ายจึงตัดสินใจสร้างฐานข้อมูลเพื่อใช้งานในโครงการของตัวเองเพราะคิดว่าไม่น่ายากมาก โดยตอนนั้นเขาไม่เคยเรียนวิชาฐานข้อมูลมาก่อน เพียงแค่ใช้ฐานข้อมูลเวลารับทำงานโปรเจคต่างๆ เท่านั้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ISO ออกมาตรฐาน ISO/IEC 39075:2024 มาตรฐานภาษา GQL สำหรับคิวรีฐานข้อมูลกราฟเมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยตัวภาษาเป็นส่วนขยายออกมาจากมาตรฐาน SQL ที่นิยามชนิดข้อมูลต่างๆ เอาไว้อยู่แล้ว ในมาตรฐาน GQL จะเพิ่มนิยามของการประมวลผล vertex และ edge ซึ่งเป็นแนวทางการมองข้อมูลของฐานข้อมูลกราฟ

ภายในตัวมาตรฐาน จะแยกรูปแบบการคิวรีออกเป็นสองแบบ คือ Cypher ที่นำมาจาก Neo4j และ SQL ที่นำทีมโดย TigerGraph แต่โครงสร้างภายในคล้ายกัน ต่างกันเพียง syntax เท่านั้น

แนวทางของ GQL จะสามารถคิวรีข้อมูลในกราฟได้ทั้งจาก ชนิดของ vertex และข้อมูลภายใน แล้วหาว่ามันเชื่อมโยงไปหา vertex อื่นๆ ด้วย edge ชนิดใดโดยอาศัยระบบ pattern matching ผู้ใช้สามารถคิวรีการเชื่อมโยงซ้อนกันหลายๆ ชั้นได้ในคิวรีครั้งเดียว

Tags:
Node Thumbnail

Infisical โครงการแพลตฟอร์มเก็บความลับ (secret management platform) แบบโอเพนซอร์ส รายงานถึงการย้ายระบบฐานข้อมูลจาก MongoDB มาเป็น PostgreSQL ว่าประสบความสำเร็จดีและทำให้การเซ็ตอัพโครงการใช้งานเองทำได้ง่ายขึ้น

ทางโครงการระบุว่าเลือก MongoDB พร้อมกับ Mongoose ORM เพราะทีมงานเคยชินกับ stack นี้ที่สุด และตอนแรกไม่ได้คิดว่าจะมีผู้ใช้พยายามติดตั้งแพลตฟอร์มใช้งานเองมากนัก แต่หลังจากโครงการได้รับความนิยม MongoDB กลับเป็นคอขวดเนื่องจากฟีเจอร์สำคัญคือการทำ transaction จำเป็นต้องติดตั้งแบบคลัสเตอร์แบบโปรดักชั่นและคนที่เชี่ยวชาญการเซ็ตอัพ MongoDB ก็หาได้ยากกว่า ขณะที่ฝั่งนักพัฒนาเองหลายครั้งก็อยากได้ฟีเจอร์ฝั่ง SQL เช่น CASCADE ที่สามารถลบข้อมูลที่เกี่ยวข้องออกไปพร้อมกันทีเดียวได้

Tags:
Node Thumbnail

SQLite โครงการฐานข้อมูล SQL ขนาดเล็กออกเวอร์ชั่น 3.45.0 เวอร์ชั่นแรกของปีนี้ โดยมีความเปลี่ยนแปลงสำคัญคือการเปลี่ยนโครงสร้างข้อมูลของฟิลด์แบบ JSON ให้เป็นไบนารี JSONB เพื่อเร่งประสิทธิภาพการทำงาน

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ทำให้การประมวลผล JSON ทำได้เร็วขึ้นเพราะไม่ต้อง parse ข้อมูลจากข้อความโดยตรงทุกรอบที่ต้องการประมวลผลอีกต่อไป การทำงานยังคงแทบเหมือนเดิม โดยฟังก์ชั่นใน SQL ทั้งหมดที่เคยรองรับ JSON เดิมจะรองรับ JSONB ด้วย และแทบทุกฟังก์ชั่นที่คืนค่าเป็น JSON จะมีฟังก์ชั่นเทียบเคียงกันแต่คืนค่าเป็น JSONB

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา MySQL ประกาศเพิ่มฟีเจอร์การรันโค้ดภาษา JavaScript จากในฐานข้อมูลโดยตรง (stored programs) ลักษณะเดียวกับที่ Oracle Database ทำได้มาก่อนหน้านี้ (เวอร์ชัน 21c เป็นต้นมา)

Tags:
Node Thumbnail

AWS เพิ่มฟีเจอร์ให้บริการ AWS Amplify ให้เปิด GraphQL API จากฐานข้อมูล SQL เดิมๆ เช่น MySQL หรือ PostgreSQL ออกมาได้ จากเดิมที่รองรับเฉพาะ DynamoDB เท่านั้น

การเปิด GraphQL API นี้จะต้องเขียนโค้ดผ่านทาง CDK เพื่อกำหนด schema ของข้อมูลที่จะเปิด API ออกมาเสียก่อน ผู้ใช้จะต้องกำหนดเองว่าแต่ละ schema นั้นจะต้องเขียน SQL อย่างไรเพื่อให้ได้ข้อมูลมาครบถ้วน

บริการนี้สามารถใช้งานได้ทั้งฐานข้อมูล SQL ของ RDS ที่อยู่บน AWS เอง หรือฐานข้อมูลที่อยู่ภายนอกก็ได้

ที่มา - AWS

Tags:
Node Thumbnail

PlanetScale ผู้ให้บริการฐานข้อมูลบนคลาวด์ที่พัฒนาจาก MySQL ประกาศแยกโครงการ MySQL เพื่อเพิ่มฟีเจอร์ Vector Database สำหรับการเก็บข้อมูลจากปัญญาประดิษฐ์ หลังจากออราเคิลประกาศเพิ่มฟีเจอร์นี้ใน MySQL HeatWave ที่เป็นบริการคลาวด์เท่านั้น ทำให้ถูกมองว่าออราเคิลจะเก็บฟีเจอร์นี้สำหรับบริการคลาวด์

ลำพังการเก็บ vector นั้นฐานข้อมูลใดๆ ก็สามารถเก็บได้ แต่ส่วนสำคัญคือการทำ index เพื่อให้ดึงข้อมูลได้เร็ว ทาง PlanetScale ระบุว่าโครงการใหม่จะใช้อัลกอริทึม Hierarchical Navigable Small World (HNSW)

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศว่าฐานข้อมูล AlloyDB Omni เวอร์ชัน on-premise ที่เปิดตัวครั้งแรกในเดือนมีนาคม ตอนนี้เข้าสถานะ general availability (GA) แล้ว

กูเกิลเปิดตัวฐานข้อมูล AlloyDB ครั้งแรกในปี 2022 โดยเป็นฐานข้อมูลที่กูเกิลสร้างระบบเบื้องหลังขึ้นเองเพื่อให้ประสิทธิภาพดีขึ้นมาก แต่ยังเข้ากันได้กับ PostgreSQL 14 อยู่ด้วย ในช่วงแรกยังมีเฉพาะเวอร์ชันรันบนคลาวด์

Tags:
Node Thumbnail

ParadeDB ผู้สร้างดิสโทรของ PostgreSQL เปิดส่วนขยาย pg_bm25 สำหรับการสร้าง search engine ด้วย PostgreSQL โดยมีเป้าหมายคือการทดแทน Elasticsearch

pg_bm25 อาศัยการสร้าง index แบบ BM25 ที่สามารถหาเอกสารโดยไม่ได้เรียงลำดับแค่พบคำค้นหาเท่านั้น แต่ให้คะแนนจำนวนครั้งที่พบคำค้น, ให้ความสำคัญกับคำที่พบได้น้อยเป็นพิเศษ, ให้ความสำคัญกับเอกสารที่สั้นกว่า โดย Elasticsearch เองก็ใช้ BM25 ในการค้นเอกสารเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

MongoDB เพิ่มฟีเจอร์ด้านปัญญาประดิษฐ์สองส่วน คือการแปลงคิวรีจากภาษา SQL เดิมมาเป็นคิวรีแบบ MongoDB ด้วย generative AI และ Vector Search

ฟีเจอร์เปิดใหม่ด้าน generative AI นั้นนำมาใช้ 4 ด้าน ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Oracle ประกาศเตรียมเพิ่มฟีเจอร์ vector search เข้าไปยังซอฟต์แวร์ Oracle Database 23c รองรับการใช้งานมากขึ้นเนื่องจากช่วงหลังมีการใช้งานปัญญาประดิษฐ์ในกลุ่มโมเดลภาษาขนาดใหญ่ (large language model - LLM) จำนวนมาก

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศความร่วมมือกับออราเคิล นำฐานข้อมูล Oracle Database ไปรันบน Azure ซึ่งถือเป็นผู้ให้บริการคลาวด์รายแรก (ที่ไม่ใช่ออราเคิลเอง) ที่มีฐานข้อมูลของ Oracle ให้บริการลูกค้า

บริการนี้มีชื่อทางการว่า Oracle Database@Azure ครอบคลุมฐานข้อมูล Oracle Exadata Database, Oracle Autonomous Database, Oracle Real Application Clusters (RAC) บริการทั้งหมดรันอยู่บนคลาวด์ Oracle Cloud Infrastructure (OCI) บนเครื่อง Oracle Exadata ที่ตั้งอยู่ในศูนย์ข้อมูลของ Azure อีกที (collocating) โดยออราเคิลเป็นคนบริหารจัดการเครื่อง OCI ทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

PostgreSQL ออกเวอร์ชั่น 16.0 โดยเวอร์ชั่นนี้ไม่ได้มีฟีเจอร์ใหญ่ๆ นัก แต่เป็นการปรับปรุงย่อยๆ จำนวนมาก เช่น

Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ AlloyDB AI ทำให้สามารถใช้ฟีเจอร์ด้านปัญญาประดิษฐ์จากในฐานข้อมูลได้ง่ายขึ้น โดยมีสองฟีเจอร์สำคัญ คือ

Tags:
Node Thumbnail

InfluxDB ผู้พัฒนาฐานข้อมูลแบบ time-series และให้บริการฐานข้อมูลบนคลาวด์ประกาศปิดบริการบนศูนย์ข้อมูล AWS europe-west1 และ GCP ap-southeast-2 เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และเมื่อคืนที่ผ่านมาก็ปิดบริการไปจริงๆ แต่ลูกค้าบางส่วนไม่ได้อ่านอีเมล และพบว่าไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลได้แล้ว

Paul Dix CTO ของ InfluxDB ออกมาระบุว่าบริษัทได้ติดต่อลูกค้าผ่านอีเมลเพื่อแจ้งการปิดศูนย์ข้อมูลล่วงหน้าแล้วสามรอบ ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และหากลูกค้ายังไม่ได้ย้ายออกจากศูนย์ข้อมูลที่ถูกปิดไปก็ขอให้อีเมลหาเขาโดยตรง

Tags:
Node Thumbnail

ISO ออกมาตรฐาน SQL 2023 ตัวจริงหลังจากมาตรฐานล่าสุดออกเมือปี 2016 โดยการปรับเปลี่ยนจำนวนมากเป็นการวางมาตรฐานกับจุดเล็กๆ น้อยๆ ที่ไม่ได้กำหนดพฤติกรรมไว้ก่อนหน้านี้ แต่ฟีเจอร์ชุดใหญ่ที่เพิ่มขึ้นมาคือการรองรับการคิวรีข้อมูลแบบ ​JSON และแบบ Graph

การคิวรีแบบ JSON นั้นรองรับตั้งแต่กำหนดประเภทฟิลด์เป็น JSON, การเข้าถึงฟิลด์ต่างๆ มีการกำหนด simplified accessor ให้สามารถอ้างถึงฟิลด์ในออปเจกต์ เช่น t.foo.bar รวมถึงกำหนดฟังก์ชั่นที่ใช้กับ JSON จำนวนมาก

ฟีเจอร์อีกชุดคือ SQL/PGQ (Property Graph Queries) รองรับการกำหนดความสัมพันธ์แบบกราฟและคิวรีความสัมพันธ์กันได้โดยตรง

Tags:
Node Thumbnail

PayPal โอเพนซอร์สโครงการฐานข้อมูล JunoDB ฐานข้อมูลแบบ key-value ที่พัฒนาไว้ใช้งานเองภายใน จุดเด่นสำคัญคือความสามารถในการขยายขนาดคลัสเตอร์รองรับโหลดหนักๆ ของ PayPal เองที่ทดสอบมาแล้วว่าในวันที่โหลดหนักระดับ 350,000 ล้านรายการต่อวันก็ยังรับไหว

JunoDB ใช้งานคล้ายฐานข้อมูล key-value ทั่วไป การใช้งานที่ PayPal ใช้อยู่ เช่น แคชข้อมูล, เช็คว่าการประมวลธุรกรรมไม่ถูกทำซ้ำ, ตัวนับเหตุการณ์ เช่น เซิร์ฟเวอร์ติดต่อไม่ได้, เก็บข้อมูลระยะยาว, และเชื่อมข้อมูลข้ามคลัสเตอร์ในกรณีที่ฐานข้อมูล SQL ซิงก์ข้อมูลช้า

Tags:
Node Thumbnail

Snap ผู้สร้าง Snapchat เข้าซื้อบริษัท KeyDB ผู้สร้างฐานข้อมูลทดแทน Redis ที่เริ่มโครงการมาตั้งแต่ปี 2019 และหลังรวมบริษัท KeyDB จะเปิดเวอร์ชั่นเพื่อการค้าทั้งหมดออกมาเป็นโอเพนซอร์ส

KeyDB สร้างขึ้นมาโดยพยายามสร้างฐานข้อมูลทดแทน Redis แบบ multithread ตัวโครงการเริ่มต้นก็ fork ออกมาจาก Redis เอง

หลังจากนี้ KeyDB เตรียมจะเปิด KeyDB Pro ที่เคยเป็นเวอร์ชั่นเสียเงินออกมาเป็นโอนเพนซอร์สแบบ BSD แต่ระหว่างนี้ยังต้องรอสัญญาต่างๆ หมดอายุอีกประมาณ 6 เดือน

ที่มา - KeyDB

Tags:
Node Thumbnail

หากพูดโปรแกรมจัดการฐานข้อมูล หลายคนคงต้องพูดถึงชื่อ Navicat ออกมาอย่างแน่นอน เพราะเป็นโปรแกรมที่ได้รับการการันตรีจากหลากหลายสื่อดังทั่วโลก และยังเป็นโปรแกรมที่ได้รับรางวัลการออกแบบยอดเยี่ยมอีกด้วย

จนล่าสุดที่หลายคนเตรียมเฮ เพราะได้ปล่อยเวอร์ชั่น 16.2 Beta ออกมาแล้ว โดยมีการอัปเดตสำคัญคือการรองรับฐานข้อมูล Redis ซึ่งเป็นฐานข้อมูลที่มีหลายคนเรียกร้องกันเป็นอย่างมาก

โดยเวอร์ชั่นก่อนหน้าโปรแกรมจะรองรับฐานข้อมูลเจ้าดังแทบจะทั้งหมดคือ

Tags:
Node Thumbnail

Vercel ผู้พัฒนาเฟรมเวิร์ค NextJS แต่ก็มีบริการคลาวด์ของตัวเองด้วย ประกาศให้บริการสตอเรจด้วยตัวเอง แม้เบื้องหลังจะเป็นการใช้บริการของบริษัทอื่นอีกที โดยให้บริการ 3 รูปแบบสำคัญ ได้แก่ ฐานข้อมูล SQL, key-value, และสตอเรจเก็บไฟล์

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา Meta เปิดตัวโครงการ Velox เป็น unified execution engine กลางสำหรับฐานข้อมูลหรือระบบจัดการข้อมูลหลายรูปแบบ ตอบโจทย์ระดับโครงสร้างพื้นฐานของบริษัทใหญ่ระดับ Meta ที่ต้องใช้ฐานข้อมูลหลากหลาย และซับซ้อนขึ้นเรื่อยๆ

Velox จึงถูกสร้างขึ้นเพื่อจัดระเบียบวิธีการเก็บและเรียกใช้ข้อมูลที่แตกต่างกัน ช่วยลดความซ้ำซ้อนในการพัฒนา และรีดประสิทธิภาพของการเก็บข้อมูลให้ดีขึ้น แก้ปัญหาเอนจินแต่ละตัวมีวิธี optimized ที่แตกต่างกัน

เบื้องต้น Velox รองรับฐานข้อมูล 3 รูปแบบ ได้แก่ Apache Spark, Presto, PyTorch สำหรับงานปัญญาประดิษฐ์ ซึ่งทั้ง 3 แบบเป็นระบบที่ใช้บ่อยภายในบริษัท Meta

Tags:
Node Thumbnail

IBM ซื้อกิจการบริษัท Ahana ซึ่งทำซอฟต์แวร์คิวรี Presto โดยไม่เปิดเผยมูลค่า

Presto เป็นซอฟต์แวร์คิวรี SQL engine ที่ทำงานกับฐานข้อมูลได้หลากหลาย (ทั้ง MySQL, Hadoop, Cassandra, MongoDB, Amazon S3) แนวคิดของมันคือการทำงานแบบกระจายศูนย์เพื่อให้สเกลรองรับโหลดจำนวนมากได้ ซอฟต์แวร์ถูกนำไปใช้ในบริษัทไอทีใหญ่ๆ หลายแห่ง เช่น Netflix, Uber และ AWS นำไปให้บริการชื่อ Amazon Athena

ที่มาของ Presto เป็นโครงการภายในของ Facebook ที่โอเพนซอร์สในปี 2013 โดยสร้างขึ้นมาทดแทน Apache Hive ที่มีข้อจำกัดเรื่องการสเกล ภายหลัง Facebook ยกโครงการให้มูลนิธิ Presto Foundtion ใต้สังกัด Linux Foundation ดูแลต่อในปี 2019

Tags:
Node Thumbnail

FerretDB ระบบฐานข้อมูลที่ใช้งานแทน MongoDB ออกเวอร์ชั่น 1.0 พร้อมใช้งานจริง โดยโครงการสามารถใช้งานแทน MongoDB ได้เกือบเต็มรูปแบบแม้จะมีความต่างกันในจุดเล็กๆ น้อยๆ หลายจุด

ตัว FerretDB เปิดตัวโครงการเมื่อปลายปี 2021 หลังจากทาง MongoDB เปลี่ยนไลเซนส์ จาก AGPLv3 ไปเป็น SSPL ซึ่งทำให้การใช้งานเพื่อบริการคลาวด์ทำแทบไม่ได้ ตัวโครงการเดิมของ FerretDB เคยใช้ชื่อ MangoDB แต่ก็มีเสียงเตือนกันหนักว่าเป็นการตั้งชื่อให้คนสับสน จึงเปลี่ยนมาเป็น FerretDB ในที่สุด

Pages