Tags:
Node Thumbnail

บริษัทซอฟต์แวร์คลาวด์แบบโฮสต์เอง Nextcloud จากเยอรมนี ประกาศรับช่วงการพัฒนาโปรเจค Roundcube ซอฟต์แวร์เว็บเมลโอเพนซอร์สชื่อดังมาดูแล หลังจาก Thomas Bruederli ผู้ก่อตั้ง Roundcube ตัดสินใจถอนตัวจากโครงการ

Roundcube เป็นซอฟต์แวร์เว็บเมลที่นิยมใช้ในภาคการศึกษา หน่วยงานภาครัฐ เว็บโฮสติ้ง รวมถึงอุปกรณ์ Synology NAS

Brüderli บอกว่าเห็นความพยายามของ Nextcloud ในการสร้างซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สมายาวนาน จึงมั่นใจที่จะส่งมอบ Roundcube ให้เป็นหนึ่งในโครงการใต้ร่มของ Nextcloud ที่เน้นการรันซอฟต์แวร์แบบโฮสต์เอง เพื่อการันตีความปลอดภัยและข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งาน อีกทั้งยังเป็นการรักษาอิสระจากผู้ผลิตซอฟต์แวร์รายใหญ่ๆ เพียงไม่กี่ราย

Tags:
Node Thumbnail

Gmail เริ่มปล่อยฟีเจอร์ใหม่ emoji reaction การกดปุ่ม emoji ให้กับข้อความ ลักษณะเดียวกับที่เราคุ้นเคยกันจากแอพแชทต่างๆ ตอนนี้ลามมาถึงอีเมลแล้ว

ฟีเจอร์นี้เริ่มใส่เข้ามาใน Gmail บน Android ก่อน โดยด้านล่างสุดของอีเมลที่อ่าน เดิมทีมีปุ่ม Reply, Reply All, Forward ตอนนี้จะเพิ่มปุ่มที่สี่รูปหน้ายิ้ม emoji เข้ามา กดแล้วเลือก emoji ที่ต้องการได้เลย การส่ง emoji ให้อีเมลของเพื่อนเหมือนเป็นการส่งอีเมล และสามารถกด unsend ได้ในช่วง 5-30 วินาทีหลังกดส่ง (ตั่งค่าเองได้ใน Settings)

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศนโยบายต่อต้านสแปมใน Gmail โดยเพิ่มเงื่อนไขว่าคนที่ส่งอีเมลเข้ามายังแอดเดรส Gmail จำนวนเกิน 5,000 ฉบับต่อวัน (bulk sender) ต้องยืนยันตัวตนและเพิ่มปุ่ม unsubscribe ในอีเมลด้วย

กูเกิลมีเงื่อนไขการยืนยันตัวตนผ่านวิธี SPF/DKIM อยู่ก่อนแล้ว สิ่งที่เพิ่มเข้ามาคือในเนื้ออีเมลจะต้องมีลิงก์หรือปุ่ม unsubscribe ยกเลิกการรับอีเมลภายในคลิกเดียว และกระบวนการยกเลิกอีเมลต้องเสร็จสิ้นภายใน 2 วัน

กูเกิลยังประกาศตัวเลขค่าความน่าจะเป็นสแปม (spam rate threshold คำนวณตามที่ผู้รับอีเมลกดปุ่มแจ้งสแปม) ให้ชัดเจนขึ้น ผู้ส่งอีเมลต้องพยายามกดค่านี้ให้ต่ำกว่า 0.3% ถึงจะไม่ถูกปรับเป็นสแปม

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเตรียมปิดบริการ Gmail แบบ Basic HTML ในเดือนมกราคม 2024 หลังจากนั้นการเข้า Gmail จะแสดงผลแบบ Standard view ทั้งหมด

Gmail แบบ Basic HTML เป็นการตัดฟีเจอร์หลายอย่าง เช่น แชท ตรวจสะกด การเขียนอีเมลแบบ rich formatting (ใส่ตัวหนา ตัวเอียง ใส่สี) ออกแบบมาสำหรับผู้ใช้เน็ตที่ไม่เร็วนัก โหลดจาวาสคริปต์ได้ช้า หรือมีปัญหาโหลด Gmail เวอร์ชันปกติไม่ขึ้นด้วยเหตุผลอื่นใด ก็สามารถเลือกเปิดแบบ Basic HTML เพื่อให้พอใช้งานได้ไปก่อน

โฆษกของกูเกิลแถลงกับ The Register ว่า Gmail แบบ Basic HTML แท้จริงแล้วมันคือเว็บ Gmail เวอร์ชันเก่าที่ยังถูกใช้งานอยู่ มีฟีเจอร์ไม่ครบถ้วน และถูกแทนที่ด้วย Gmail เวอร์ชันปัจจุบันมานานเกิน 10 ปีแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศ New Outlook for Windows เข้าสถานะ GA (general availability) มาพร้อมโลโก้ใหม่ด้วย สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้แล้ววันนี้จาก Microsoft Store ของ Windows 11 โดยมาแทนแอพ Mail & Calendar ของเดิม ตามที่ประกาศไว้และทดสอบในกลุ่ม Insider มาสักพักแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Gmail เริ่มทยอยเปิดใช้ฟีเจอร์ใหม่ แสดงตารางนัดหมายจาก Google Calendar ที่แถบ sidebar ด้านข้าง ให้เราสามารถคลิกเลือกเวลาว่าง เพื่อส่งคำเชิญประชุมไปยังเพื่อนร่วมงานได้ทันที

ฟีเจอร์นี้ออกมาอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้ Gmail ไม่ต้องสลับไปมาระหว่างแอพอีเมลและปฏิทินเพื่อนัดหมายคนอื่นทุกครั้งไป เพราะทุกอย่างสามารถทำได้จบจากหน้าเว็บ Gmail หน้าเดียว ประหยัดเวลากว่าเดิม

วิธีการใช้คือกดไอคอนรูปปฏิทินในหน้าเขียนอีเมล เลือก Offer times you're free จากนั้นจะเห็น sidebar ด้านข้างโผล่ขึ้นมา เลือกสล็อตเวลาว่างที่ต้องการแล้วกดปุ่ม Add to email โดยในหน้าอีเมลจะเห็นหน้าจอ Proposed Times เมื่อผู้รับกดปุ่มแล้วก็ลงนัดหมายในปฏิทินได้เลย

Tags:
Node Thumbnail

ทีมผู้บริหาร Outlook ของไมโครซอฟท์ ออกคลิปความยาว 37 นาที อธิบายเส้นทางการเปลี่ยนผ่าน Outlook Win32 เดิมมาเป็น New Outlook for Windows เวอร์ชันใหม่ ซึ่งยังไม่กำหนดเวลาชัดเจน แต่จะเกิดขึ้นแน่นอนในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

เหตุผลที่ไมโครซอฟท์ต้องทำ Outlook for Windows ตัวใหม่ เป็นเพราะในอดีตผู้ใช้งานบนวินโดวส์มีช่องทางใช้งาน 3 อย่างคือ Classic Outlook (Win32) ตัวดั้งเดิม, แอพ Mail & Calendar ของวินโดวส์ และใช้ผ่านเว็บเบราว์เซอร์ แอพทั้ง 3 ตัวให้ประสบการณ์ใช้งานแตกต่างกัน ฟีเจอร์ไม่เท่ากันเลย

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla ประกาศผนวกเอา Firefox Relay บริการอีเมลแบบใช้ครั้งเดียวเพื่อความเป็นส่วนตัว เข้ามาอยู่ในตัวเบราว์เซอร์ Firefox โดยตรง

แนวคิดของ Relay คือการสร้างอีเมลแบบสุ่มสำหรับใช้ครั้งเดียว (random email mask) ให้สมัครบริการบนเว็บไซต์ต่างๆ เพื่อเลี่ยงการให้อีเมลจริง (ที่อาจถูกสแปมถล่มหรือข้อมูลรั่วไหลหากเว็บนั้นถูกแฮ็ก) จากนั้นข้อมูลการสมัครบริการจะถูกส่งต่อ (relay ตามชื่อบริการ) มายังอีเมลจริงของเราอีกที

Tags:
Node Thumbnail

เรื่องมีอยู่ว่าผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตบ้านในออสเตรเลียหลายราย เริ่มแจ้งลูกค้าว่าจะหยุดให้บริการอีเมล ซึ่งมักแถมมาให้กับการติดตั้งอินเทอร์เน็ต โดยมี address เป็นโดเมนของผู้ให้บริการนั้น ๆ ทำให้ผู้ใช้งานที่ยังผูกติดกับอีเมลเก่าแสดงความไม่พอใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น เพราะใช้งานและผูกกับหลายระบบมานาน ไม่ต้องการไปไล่แก้ไขอีเมลใหม่

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Windows 11 Insider Preview Build 23506 สถานะยังเป็น Dev Channel มีของใหม่ที่สำคัญคือเปลี่ยนแอพอีเมลที่มากับ OS จากของเดิม Mail & Calendar มาเป็น New Outlook ตัวใหม่ ตามที่ประกาศไว้

ไมโครซอฟท์ให้เหตุผลว่าแอพ New Outlook ตัวใหม่เขียนขึ้นใหม่ ใช้เทคโนโลยีตัวเดียวกับหน้าเว็บ Outlook.com ทำให้ได้ใช้ฟีเจอร์ล่าสุดเสมอ (ต่างจาก Mail & Calendar ที่ไม่มีอะไรใหม่มานานแล้ว) สำหรับผู้ใช้ทั่วไป กว่าจะเห็นผลคงต้องรอ Build 23506 เข้าสถานะเสถียรในปีหน้า 2024 ตามที่ไมโครซอฟท์ประกาศแผนไว้

Tags:
Node Thumbnail

Thunderbird ออกเวอร์ชัน 115 ตามนโยบายออกรุ่นใหม่ปีละครั้ง (แต่นับเลขตาม Firefox ปีที่แล้วคือเวอร์ชัน 102) ของใหม่ที่สำคัญคือ UI ตัวใหม่ที่ชื่อ Supernova สวยงามขึ้นกว่าเดิม พร้อมเปลี่ยนโลโก้ของ Thunderbird ใหม่เพื่อสะท้อนการเข้าสู่ยุคใหม่ของซอฟต์แวร์ตัวนี้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเพิ่มฟีเจอร์ Mail Merge ของ Gmail ให้สามารถเชื่อมโยงกับตารางข้อมูลใน Google Sheets ได้โดยตรงแล้ว

วิธีใช้งานคือเลือก Mail Merge ในรายชื่อผู้รับ และกดติ๊กเมนู Add from a spreadsheet เพื่อเลือกไฟล์รายชื่อที่ต้องการ จากนั้น Gmail จะซิงก์กับคอลัมน์ใน Sheets แปลงมาเป็นตัวแปรในเนื้ออีเมลให้เราเลือกใส่ เช่น @firstname @lastname แล้วส่งอีเมลที่มีเนื้อหาเหล่านี้หาคนจำนวนมากๆ ได้พร้อมกันในทีเดียว (สูงสุด 1,500 คน)

ฟีเจอร์นี้เปิดใช้แล้วใน Gmail ของ Google Workspace แบบองค์กรเท่านั้น และคาดว่าจะไม่มีให้ใน Gmail เวอร์ชันบัญชีส่วนตัว

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศข่าวการแทนที่แอพ Mail and Calendar ที่แถมมากับ Windows 11 ด้วย แอพ Outlook for Windows ตัวใหม่ เริ่มมีผลในปี 2024

แอพ Mail and Calendar หรือชื่อเดิมคือ Windows Mail (ย้อนไปไกลกว่านั้นคือ Outlook Express) เวอร์ชันปัจจุบันเขียนด้วย UWP ที่เริ่มใช้ใน Windows 8 จากนั้นสืบทอดต่อมายังยุค Windows 10 และ 11 ที่ผ่านมาถูกวิจารณ์ในแง่ฟีเจอร์ที่จำกัดกว่าอีเมลไคลเอนต์ตัวอื่นๆ ของไมโครซอฟท์ โดยเฉพาะเทียบกับ Outlook (win32) ที่ต้องเสียเงินค่าไลเซนส์

Tags:
Node Thumbnail

Gmail ประกาศปรับปรุงฟีเจอร์ค้นหาสำหรับเวอร์ชันบนมือถือ จากเดิมที่ Gmail แสดงผลค้นหาเรียงตามลำดับเวลา โดยแสดงอีเมลล่าสุดขึ้นมาก่อน จะเพิ่มการแสดงผลลัพธ์ที่ใกล้เคียงมากที่สุด Top results ขึ้นมา 2 ลำดับแรก ตามด้วยผลลัพธ์ตามลำดับเวลาแบบเดิม

กูเกิลบอกว่าการคัดเลือกอีเมลมาแสดง 2 อีเมลบนสุด ใช้โมเดล Machine Learning รวมกับปัจจัยอีกหลายอย่าง เพื่อคัดอีเมลที่น่าจะตรงกับสิ่งที่ผู้ใช้งานกำลังหามากที่สุดก่อน ถึงแม้การเปลี่ยนแปลงนี้อาจเล็กน้อย แต่กูเกิลบอกว่าฟีเจอร์นี้มีผู้ใช้งานร้องขอเข้ามามาก เพื่อให้หาอีเมลหรือไฟล์แนบง่ายขึ้น

Gmail เริ่มทยอยอัพเดตการเปลี่ยนแปลงตั้งแต่วันนี้ มีผลทั้งผู้ใช้งาน Google Workspace และ Google Accounts ส่วนตัว

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ Gmail ได้ออกเครื่องหมายถูกสีฟ้าหลังชื่อผู้ส่งอีเมล เพื่อใช้ในการยืนยันองค์กร ซึ่งเครื่องหมายถูกเป็นสิ่งที่ทำเพื่อใช้ในการตรวจสอบตัวตนออนไลน์เบื้องต้นได้ทันทีที่เห็น ล่าสุด Chris Plummer วิศวกรด้านความมั่นคงทางไซเบอร์สังเกตว่า มิจฉาชีพเจอวิธีใช้ประโยชน์จากเครื่องหมายของถูก Google เพื่อหลอกลวงผู้อื่นให้เชื่อว่าเป็นข้อความมาจากบริษัทที่น่าเชื่อถือ

Plummer แสดงหน้าจอที่คนร้ายปลอมตัวเป็นบริษัท UPS โดยอาศัยการยืนยันตัวตนจาก sub-domain ของ UPS ที่ชื่อว่า kelerymjrlnra.ups.com อีกทีหนึ่ง ไม่แน่ชัดว่าคนร้ายสามารถยึดโดเมนนี้อย่างไร แต่ผลสุดท้ายคือคนร้ายสามารถส่งอีเมลโดยได้รับเครื่องหมายสีน้ำเงินจากกูเกิลได้

Tags:
Node Thumbnail

Gmail เริ่มแสดงเครื่องหมายถูกสีฟ้าหลังชื่อผู้ส่งอีเมล เพื่อยืนยันว่าเป็นองค์กรนั้นจริงๆ ไม่ใช่อีเมลหลอกลวง

เมื่อปี 2021 Gmail เริ่มแสดงภาพโปรไฟล์ผู้ส่งอีเมล ตามมาตรฐาน Brand Indicators for Message Identification (BIMI) โดยหน่วยงานผู้ส่งอีเมลต้องยืนยันตัวตนว่าเป็นเจ้าของอีเมลจริงๆ จึงจะใช้โลโก้นั้นได้ (รายละเอียดวิธีการยืนยันตัวตน)

ข่าวนี้คือ Gmail จะเพิ่มเครื่องหมายถูก (checkmark) ท้ายชื่อผู้ส่งที่ยืนยันตัวตนผ่าน BIMI เพิ่มให้ด้วย โดยไม่ต้องจ่ายเพิ่ม 8 ดอลลาร์แต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้มีรายงานจากผู้ใช้อีเมล Outlook จำนวนหนึ่ง พบว่าใน Inbox มีอีเมลสแปมและอีเมลฟิชชิ่งเข้ามาจำนวนมาก จากปกติที่เมลเหล่านี้จะถูกกรองเป็น Junk

ต่อมาไมโครซอฟท์ยืนยันปัญหาดังกล่าว ระบุว่าเริ่มพบปัญหาตั้งแต่วันที่ 20 กุมภาพันธ์ เวลา 12.00น. ตามเวลาในไทย และผู้ใช้กลุ่มดังกล่าวจะพบปัญหาประสิทธิภาพการใช้งานที่ลดลงด้วย

ทั้งนี้ไมโครซอฟท์ระบุว่าพบสาเหตุ และแก้ไขปัญหาทั้งหมดตั้งแต่เวลา 00.55น. ของวันที่ 21 กุมภาพันธ์ แต่ยังไม่ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าเกิดจากอะไร

ที่มา: The Verge

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ Thunderbird เกิดขึ้นพร้อมกับ Firefox (ยุคแรกใช้ชื่อ Firebird) แต่ภายหลังถูกทอดทิ้ง ไม่ได้รับความสนใจจาก Mozilla เท่ากับ Firefox และต้องเปลี่ยนมาออกรุ่นใหม่ปีละแค่รุ่นเดียว จนกระทั่งปี 2020 Mozilla ตั้งหน่วยงานลูกชื่อ MZLA Technologies ขึ้นมารับผิดชอบ Thunderbird และเพิ่มทรัพยากรบุคคลให้บ้าง ทำให้โครงการเริ่มกลับมาได้รับความสนใจอีกครั้ง

ล่าสุด ทีมพัฒนา Thunderbird ประกาศแผน 3 ปี ว่ามีเป้าหมายหลัก 3 อย่างคือ

Tags:
Node Thumbnail

Zoom เปิดตัวไคลเอนต์อีเมลและปฏิทิน (Zoom Mail and Zoom Calendar) เสริมเรื่องการสื่อสารให้ครบวงจร จากเดิมที่มีประชุม (Meet), โทรศัพท์​ (Phone) และห้องแชท (Team Chat) อยู่แล้ว ไม่ต้องสลับแอพไปมาให้เสียเวลา

แผนการใหญ่ของ Zoom เรียกว่า Zoom One ผู้ใช้งานเชื่อมต่อการสื่อสารหลายแบบผสมผสานกัน เช่น เปิดอีเมลแล้วเข้าห้องประชุมวิดีโอ,​ แชทคุยอยู่แล้วเปลี่ยนเป็นโทรคุย ทุกอย่างทำได้จากโปรแกรม Zoom ตัวเดียว และในปีหน้าจะเพิ่มฟีเจอร์ไวท์บอร์ด ระดมไอเดียร่วมกันด้วย

โปรแกรมอีเมลและปฏิทินของ Zoom ใช้กับอีเมลของค่ายใดก็ได้ หรือถ้าไม่มี ก็สามารถใช้บริการเซิร์ฟเวอร์​ Zoom Mail Service และ Zoom Calendar Service ได้เช่นกัน รวมอยู่ในแพ็กเกจแบบจ่ายเงินของ Zoom ให้พื้นที่สตอเรจเริ่มต้นที่ 15GB

Tags:
Node Thumbnail

Gmail ออกฟีเจอร์ใหม่โดยจะแสดงเลขพัสดุ (tracking number) และสถานะของพัสดุรวมถึงวันที่คาดว่าพัสดุจะมาถึงผู้รับด้านบนช่อง inbox ของ Gmail เลยโดยที่ผู้ใช้ไม่ต้องกดลิงก์เข้าสู่เว็บไซต์ภายนอกเพื่อติดตามสถานะพัสดุ ฟีเจอร์นี้สามารถใช้ได้กับบริษัทขนส่งในสหรัฐฯ เกือบทุกแห่ง

Tags:
Node Thumbnail

การสื่อสารด้วย mailing list เป็นวิธีมาตรฐานของโลกโอเพนซอร์สมายาวนาน แต่ล่าสุดโครงการ GNOME ประกาศปิดระบบ mailing list ทั้งหมด เปลี่ยนมาสื่อสารผ่านเว็บบอร์ดแทน การเปลี่ยนแปลงจะมีผลสิ้นเดือนตุลาคม 2022 หลังจากนั้น mailing list จะเข้าโหมดอ่านได้อย่างเดียว

เหตุผลเป็นเพราะซอฟต์แวร์จัดการ mailing list ที่ใช้คือ Mailman 2 นั้นเก่าแล้ว ต้องรันด้วย Python 2 เท่านั้น แม้มี Mailman 3 ที่ใช้ Python 3.7 ขึ้นไป แต่ชุมชน GNOME ก็ขาดแคลนแอดมินมาบริหารจัดการ รวมถึงดูแลแก้ปัญหาสแปม

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เริ่มแสดงโฆษณาในแอพ Outlook เวอร์ชันมือถือ ทั้งบน iOS และ Android หากเป็นผู้ใช้บัญชีอีเมลแบบฟรี (ไม่ใช่ Microsoft 365) จะเห็นโฆษณาเล็กๆ อยู่ด้านบนสุดของรายการอีเมล ลักษณะคล้ายกับที่ Gmail ทำอยู่ในเวอร์ชันเว็บตอนนี้

โฆษกของไมโครซอฟท์ยืนยันการแสดงโฆษณา และบอกว่าแสดงเฉพาะในหน้า Other Inbox เท่านั้น ไม่แสดงในหน้า Focus Inbox ที่เป็นหน้าหลักของแอพ (ผู้ใช้จำเป็นต้องเปิดใช้งาน Focused Inbox ด้วย หากเลือกให้แสดงรวมกันหมดจะเห็นโฆษณา)

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเปลี่ยนมาใช้ Gmail เวอร์ชันเว็บหน้าตาดีไซน์ใหม่ ที่เคยเปิดตัวมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2022 และเปิดให้ผู้ใช้ลองใช้งานแบบ opt-in มาสักระยะแล้ว คราวนี้กูเกิลจะเปลี่ยนมาใช้ดีไซน์ใหม่เป็นค่าดีฟอลต์ (ถ้าต้องการแต่ Gmail อย่างเดียว ยังสามารถเปลี่ยนกลับไปแบบเดิมได้)

การเปลี่ยนแปลงสำคัญมีด้วยกัน 2 อย่างคือ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนตุลาคม 2021 กูเกิลเคยอัพเกรดช่อง To: ในหน้าเขียนอีเมลของ Gmail เวอร์ชันเว็บให้มีฟีเจอร์เพิ่มขึ้นหลายอย่าง เช่น เพิ่มรูปอวตารของผู้รับ, คลิกขวาที่ชื่อผู้รับเพื่อคัดลอกหรือแก้ไขได้, เพิ่มป้ายแจ้งเตือนเวลาส่งเมลหาคนนอกองค์กร (Google Workspace) และแจ้งเตือนเวลาใส่ชื่อผู้รับซ้ำสองที

อย่างไรก็ตาม กูเกิลปล่อยฟีเจอร์นี้ออกมาให้ผู้ใช้ส่วนหนึ่งแล้วต้องหยุดไป เพราะเจอปัญหาประสิทธิภาพ จึงขอหยุดพักเพื่อไปแก้ไข หลังจากเวลาผ่านมาเกือบปี กูเกิลกลับมาปล่อยฟีเจอร์นี้อีกครั้งแล้ว (แปลว่าอาจมีบางคนเคยได้มาก่อนนานแล้ว และมีบางคนที่เพิ่งได้)

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla Thunderbird ออกเวอร์ชันใหม่ 102 ตามรอบการออกปีละครั้ง (นับเวอร์ชันตาม Firefox แต่เวอร์ชันที่ออกก่อนหน้านี้คือ Thunderbird 91 แล้วข้ามมา 102 เลย) มีของใหม่หลายอย่าง

  • ปรับไอคอนและสีของโฟลเดอร์ใหม่
  • Address Book ตัวใหม่ หน้าตาสวยกว่าเดิม ไม่ดูล้าสมัยแล้ว
  • เพิ่มทูลบาร์ขนาดเล็กที่ด้านซ้ายมือสุด (Spaces Toolbar) ใช้สลับระหว่างอีเมล ปฏิทิน สมุดที่อยู่ แชท ฯลฯ (ปิดได้ถ้าไม่ต้องการ)
  • Message Header แถบแสดงหัวอีเมล ปรับแต่งได้มากขึ้น เช่น แสดงภาพของคนส่ง แสดงปุ่มเฉพาะไอคอน
  • Import/Export Wizard ตัวใหม่

Pages