Tags:
Node Thumbnail

Zoom เปิดตัวไคลเอนต์อีเมลและปฏิทิน (Zoom Mail and Zoom Calendar) เสริมเรื่องการสื่อสารให้ครบวงจร จากเดิมที่มีประชุม (Meet), โทรศัพท์​ (Phone) และห้องแชท (Team Chat) อยู่แล้ว ไม่ต้องสลับแอพไปมาให้เสียเวลา

แผนการใหญ่ของ Zoom เรียกว่า Zoom One ผู้ใช้งานเชื่อมต่อการสื่อสารหลายแบบผสมผสานกัน เช่น เปิดอีเมลแล้วเข้าห้องประชุมวิดีโอ,​ แชทคุยอยู่แล้วเปลี่ยนเป็นโทรคุย ทุกอย่างทำได้จากโปรแกรม Zoom ตัวเดียว และในปีหน้าจะเพิ่มฟีเจอร์ไวท์บอร์ด ระดมไอเดียร่วมกันด้วย

โปรแกรมอีเมลและปฏิทินของ Zoom ใช้กับอีเมลของค่ายใดก็ได้ หรือถ้าไม่มี ก็สามารถใช้บริการเซิร์ฟเวอร์​ Zoom Mail Service และ Zoom Calendar Service ได้เช่นกัน รวมอยู่ในแพ็กเกจแบบจ่ายเงินของ Zoom ให้พื้นที่สตอเรจเริ่มต้นที่ 15GB

Tags:
Node Thumbnail

Gmail ออกฟีเจอร์ใหม่โดยจะแสดงเลขพัสดุ (tracking number) และสถานะของพัสดุรวมถึงวันที่คาดว่าพัสดุจะมาถึงผู้รับด้านบนช่อง inbox ของ Gmail เลยโดยที่ผู้ใช้ไม่ต้องกดลิงก์เข้าสู่เว็บไซต์ภายนอกเพื่อติดตามสถานะพัสดุ ฟีเจอร์นี้สามารถใช้ได้กับบริษัทขนส่งในสหรัฐฯ เกือบทุกแห่ง

Tags:
Node Thumbnail

การสื่อสารด้วย mailing list เป็นวิธีมาตรฐานของโลกโอเพนซอร์สมายาวนาน แต่ล่าสุดโครงการ GNOME ประกาศปิดระบบ mailing list ทั้งหมด เปลี่ยนมาสื่อสารผ่านเว็บบอร์ดแทน การเปลี่ยนแปลงจะมีผลสิ้นเดือนตุลาคม 2022 หลังจากนั้น mailing list จะเข้าโหมดอ่านได้อย่างเดียว

เหตุผลเป็นเพราะซอฟต์แวร์จัดการ mailing list ที่ใช้คือ Mailman 2 นั้นเก่าแล้ว ต้องรันด้วย Python 2 เท่านั้น แม้มี Mailman 3 ที่ใช้ Python 3.7 ขึ้นไป แต่ชุมชน GNOME ก็ขาดแคลนแอดมินมาบริหารจัดการ รวมถึงดูแลแก้ปัญหาสแปม

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เริ่มแสดงโฆษณาในแอพ Outlook เวอร์ชันมือถือ ทั้งบน iOS และ Android หากเป็นผู้ใช้บัญชีอีเมลแบบฟรี (ไม่ใช่ Microsoft 365) จะเห็นโฆษณาเล็กๆ อยู่ด้านบนสุดของรายการอีเมล ลักษณะคล้ายกับที่ Gmail ทำอยู่ในเวอร์ชันเว็บตอนนี้

โฆษกของไมโครซอฟท์ยืนยันการแสดงโฆษณา และบอกว่าแสดงเฉพาะในหน้า Other Inbox เท่านั้น ไม่แสดงในหน้า Focus Inbox ที่เป็นหน้าหลักของแอพ (ผู้ใช้จำเป็นต้องเปิดใช้งาน Focused Inbox ด้วย หากเลือกให้แสดงรวมกันหมดจะเห็นโฆษณา)

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเปลี่ยนมาใช้ Gmail เวอร์ชันเว็บหน้าตาดีไซน์ใหม่ ที่เคยเปิดตัวมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2022 และเปิดให้ผู้ใช้ลองใช้งานแบบ opt-in มาสักระยะแล้ว คราวนี้กูเกิลจะเปลี่ยนมาใช้ดีไซน์ใหม่เป็นค่าดีฟอลต์ (ถ้าต้องการแต่ Gmail อย่างเดียว ยังสามารถเปลี่ยนกลับไปแบบเดิมได้)

การเปลี่ยนแปลงสำคัญมีด้วยกัน 2 อย่างคือ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนตุลาคม 2021 กูเกิลเคยอัพเกรดช่อง To: ในหน้าเขียนอีเมลของ Gmail เวอร์ชันเว็บให้มีฟีเจอร์เพิ่มขึ้นหลายอย่าง เช่น เพิ่มรูปอวตารของผู้รับ, คลิกขวาที่ชื่อผู้รับเพื่อคัดลอกหรือแก้ไขได้, เพิ่มป้ายแจ้งเตือนเวลาส่งเมลหาคนนอกองค์กร (Google Workspace) และแจ้งเตือนเวลาใส่ชื่อผู้รับซ้ำสองที

อย่างไรก็ตาม กูเกิลปล่อยฟีเจอร์นี้ออกมาให้ผู้ใช้ส่วนหนึ่งแล้วต้องหยุดไป เพราะเจอปัญหาประสิทธิภาพ จึงขอหยุดพักเพื่อไปแก้ไข หลังจากเวลาผ่านมาเกือบปี กูเกิลกลับมาปล่อยฟีเจอร์นี้อีกครั้งแล้ว (แปลว่าอาจมีบางคนเคยได้มาก่อนนานแล้ว และมีบางคนที่เพิ่งได้)

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla Thunderbird ออกเวอร์ชันใหม่ 102 ตามรอบการออกปีละครั้ง (นับเวอร์ชันตาม Firefox แต่เวอร์ชันที่ออกก่อนหน้านี้คือ Thunderbird 91 แล้วข้ามมา 102 เลย) มีของใหม่หลายอย่าง

  • ปรับไอคอนและสีของโฟลเดอร์ใหม่
  • Address Book ตัวใหม่ หน้าตาสวยกว่าเดิม ไม่ดูล้าสมัยแล้ว
  • เพิ่มทูลบาร์ขนาดเล็กที่ด้านซ้ายมือสุด (Spaces Toolbar) ใช้สลับระหว่างอีเมล ปฏิทิน สมุดที่อยู่ แชท ฯลฯ (ปิดได้ถ้าไม่ต้องการ)
  • Message Header แถบแสดงหัวอีเมล ปรับแต่งได้มากขึ้น เช่น แสดงภาพของคนส่ง แสดงปุ่มเฉพาะไอคอน
  • Import/Export Wizard ตัวใหม่
Tags:
Node Thumbnail

เว็บเบราว์เซอร์ Vivaldi หรือทีมงานเดิมของ Opera ประกาศออกโปรแกรมอีเมลไคลเอนต์ Vivaldi Mail 1.0 ที่ฝังมาในตัวเบราว์เซอร์เลย (เปิดแยกไม่ได้ ต้องเปิดเป็นแท็บใหม่ของเบราว์เซอร์ แต่ถ้าไม่ต้องการใช้งานสามารถปิดการทำงานได้)

Vivaldi เพิ่มฟีเจอร์อีเมล ปฏิทินนัดหมาย และ feed reader มาในเบราว์เซอร์ Vivaldi 4.0 ช่วงกลางปี 2021 ตอนนี้เวลาผ่านมา 1 ปีพอดี ก็ปรับสถานะของ Vivaldi Mail (ที่นับรวมปฏิทินและ feed ด้วย) เป็นเวอร์ชัน 1.0 จากเดิมที่เป็น Beta

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เผยโฉมใหม่ของ Outlook for Windows เวอร์ชันยกเครื่องใหม่ให้ทันสมัย ตามวิสัยทัศน์ One Outlook

หน้าตาของ Outlook for Windows ตัวใหม่จะคล้ายกับ Outlook for Mac มากกว่า Outlook เวอร์ชันที่หลุดก่อนหน้านี้ที่คล้าย Mail for Windows มากกว่า

นอกจากเรื่องหน้าตาแล้ว ฟีเจอร์ใหม่ของ Outlook ตัวใหม่คือฝังเอนจิน Microsoft Loop สำหรับแก้เอกสารร่วมกันแบบเรียลไทม์ เราจึงสามารถฝังตารางจาก Loop แล้วแก้ข้อมูลในตารางนั้นๆ โดยซิงก์กับตารางที่แปะในแชทของ Microsoft Teams ได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากประกาศยกเลิกบริการ G Suite Legacy ที่เป็นบริการฟรีโดยให้ย้ายไปใช้แพลนเสียเงินภายในวันที่ 1 กรกฎาคมแทนนั้น กูเกิลได้เปิดทางเลือกให้ใช้งานต่อได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายหากเราแจ้งว่าเป็นการใช้งานส่วนตัว ไม่ได้นำไปใช้ในเชิงธุรกิจ

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนอาจลืมโปรแกรมอีเมล Thunderbird กันไปแล้ว เพราะเงียบไปมากในช่วงหลัง แต่ล่าสุด Ryan Lee Sipes ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ของ Thunderbird เปิดเผยว่ากำลังพัฒนาแอพบนมือถืออยู่ ซึ่งจะเริ่มจาก Android ก่อน ส่วน iOS อาจจะตามมาใน 1-2 ปีหลังจากนี้

ตอนนี้ยังไม่มีหน้าตาของ Thunderbird for Android ออกมาให้เห็น โดย Sipes ใช้คำว่า "Mobile app is coming soon." และขยายความว่าแอพมือถือมีความสำคัญเป็นอันดับสอง รองจากการปรับ UI ของ Thunderbird บนเดสก์ท็อปให้ใช้ง่ายขึ้น

ปัจจุบัน Thunderbird อยู่ภายใต้การดูแลของ MZLA Technology อีกหน่วยงานของ Mozilla Foundation แต่เป็นคนละหน่วยกับ Mozilla Corporation ที่ดูแล Firefox

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Windows Central เผยข้อมูล Outlook แอปอีเมลไคลเอนท์ใหม่บน Windows ที่ใช้ชื่อโครงการภายใน Microsoft ว่า One Outlook โดยตอนนี้ Outlook ใหม่กำลังอยู่ในระหว่างการทดสอบภายใน และทาง Microsoft เตรียมจะเผยรายละเอียดเร็ว ๆ นี้

Outlook เวอร์ชันใหม่ที่กำลังทดสอบ ตามข่าวก่อนหน้าระบุว่าจะหน้าตาเหมือนกับ Outlook ที่เป็นเว็บแอป และจากภาพล่าสุดที่เผยออกมาก็ยืนยันข้อมูลดังกล่าว ซึ่งคาดว่า Outlook ใหม่จะใช้งานง่ายกว่าและเบากว่า Outlook for Windows เดิม เน้นการใช้งานออนไลน์เป็นหลัก แต่จะมีประสิทธิภาพกว่าแอป Mail ของ Windows และในอนาคตคาดว่า Microsoft อาจจะเอา Outlook ตัวใหม่นี้มาแทนแอป Mail ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Google Docs ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ สำหรับช่วยกันร่างอีเมลก่อนส่งออกไป โดยเพิ่มเทมเพลตใหม่ให้กับผู้ใช้งาน ซึ่งเป็นโครงร่างอีเมล มีช่องข้อมูลที่จำเป็นครบ (To, CC, BCC, Subject, Body) จุดเด่นคือในแต่ละช่องของเทมเพลต สามารถพิมพ์ @ เพื่อแท็กชื่อแต่ละคนก่อนได้

เมื่ออีเมลที่ร่างแล้วพร้อมที่จะส่งออกไป สามารถกดที่ไอคอน Gmail ที่อยู่ใกล้กับตารางโครงอีเมล แล้ว Google Docs จะเรียกหน้าต่างส่งอีเมลขึ้นมา พร้อมคัดลอกเนื้อหาทั้งหมดให้สำหรับพร้อมกดส่งได้ทันที

เทมเพลตใน Google Docs จะเพิ่มให้กับผู้ใช้ Google Workspace ทุกคน รวมทั้ง G Suite Basic และ Business

Tags:
Node Thumbnail

สงครามระหว่างรัสเซียและยูเครน ทำให้เราเห็นทั้งการถอนตัวของธุรกิจตะวันตกจากรัสเซีย และการเซ็นเซอร์สื่ออินเทอร์เน็ตของรัฐบาลรัสเซีย (Facebook, Instagram, Wikipedia)

ถึงแม้สื่อออนไลน์จากชาติตะวันตกเริ่มถูกบล็อคในรัสเซีย ควบคู่ไปกับมาตรการควบคุมข่าวสารในประเทศ แต่คนนอกรัสเซียก็ยังหาพยายามหาวิธีสื่อสารกับคนรัสเซีย เพื่อให้เข้าใจข้อมูลสงครามที่ถูกรัฐบาลรัสเซียเซ็นเซอร์ไว้

Tags:
Node Thumbnail

จากกรณี กูเกิลเลิกให้บริการ G Suite ฟรีที่เปิดให้สมัครก่อนปี 2012 และบังคับให้ย้ายมาใช้ Google Workspace แบบจ่ายเงิน

คู่แข่งรายสำคัญคือ Microsoft 365 ออกมาประกาศลดราคา 60% สำหรับลูกค้าที่จะย้ายระบบอีเมลมา Microsoft 365 Business Basic, Business Standard, Business Premium แทน พร้อมบริการช่วยย้ายข้อมูล Business Assist ให้ฟรีด้วย

Tags:
Node Thumbnail

จากกรณี กูเกิลเลิกให้บริการ G Suite ฟรีที่เปิดให้สมัครก่อนปี 2012 และบังคับให้ย้ายมาใช้ Google Workspace แบบจ่ายเงิน

ทางเลือกของผู้ใช้มีแค่ 2 ทางคือ ยอมจ่ายเงินเพื่อใช้ต่อ (โอนทุกอย่างไปบัญชี Google Workspace แบบเสียเงินได้ทันที) กับใช้งานอะไรไม่ได้เลยเมื่อถึงเส้นตาย 1 กรกฏาคม 2022 นั่นแปลว่าข้อมูลเก่าของบัญชี G Suite ไม่ว่าจะเป็นอีเมล ไฟล์เอกสาร หรือแม้แต่แอพ-หนัง-เกมบน Google Play ที่เคยซื้อไว้ด้วยบัญชี G Suite จะหายไปทั้งหมด (ต้องดูดข้อมูลเก่าออกมาทาง Google Takeout เท่านั้น ซึ่งก็นำมาใช้ต่อได้แค่บางอย่าง)

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเตรียมบังคับผู้ใช้ G Suite ที่สมัครบัญชีฟรีมาตั้งแต่ก่อนปี 2012 ต้องปรับเป็นบัญชีจ่ายเงินภายในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้

ผู้ใช้ที่มีบัญชีฟรีอยู่เดิม จะถูกปรับไปเป็น Google Workspace ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม แต่ยังคงใช้งานได้ฟรีต่อไปอีกสองเดือน

บริการ Google Workspace หรือชื่อเดิมคือ Google Apps นับเป็นบริการระดับองค์กรตัวแรกๆ ของกูเกิล ช่วงแรกแทบจะเป็นบริการฟรีทั้งหมด (ใช้ฟรีได้ถึง 200 บัญชี) แล้วค่อยๆ ลดการให้บริการฟรีลงมาเรื่อยๆ จนมาปิดรับสมัครโดเมนใหม่แบบให้บริการฟรีตั้งแต่ปี 2012 แต่ก็ยังคงให้คนที่สมัครไปก่อนแล้วต่อเนื่อง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

อีเมลมีอายุครบรอบ 50 ปีในเดือนนี้ โดยเมื่อปี 1971 วิศวกรของโครงการ ARPANET ชื่อ Ray Tomlinson ซึ่งเป็นนักศึกษาเพิ่งจบใหม่จาก MIT ได้หาวิธีส่งข้อความระหว่างคอมพิวเตอร์ที่อยู่คนละเครือข่าย เขาประดิษฐ์ระบบอ้างที่อยู่ username@host แบบที่เราเห็นกันในปัจจุบัน

อีเมลฉบับแรกของ Tomlinson ถูกส่งข้ามคอมพิวเตอร์ที่อยู่ห่างกันเพียง 10 ฟุต แต่ก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นของอีเมลฉบับแรกของโลก ตัวเขาเองจำไม่ได้แล้วว่าส่งข้อความอะไร แต่ "คุ้นๆ ว่า" เป็นคำว่า QWERTYUIOP ซึ่งเป็นตัวอักษรภาษาอังกฤษแถวบนสุดของคีย์บอร์ด (ปัจจุบัน Tomlinson เสียชีวิตไปแล้วเมื่อปี 2016)

Tags:
Node Thumbnail

ในบรรดาบริการอีเมลฟรีนั้น ProtonMail เป็นบริการที่ชูจุดเด่นของการคุ้มครองความเป็นส่วนตัวขั้นสูงสุด ด้วยการเข้ารหัสอีเมลทั้งหมด พร้อมยืนยันว่าไม่เก็บข้อมูลใดๆ ของผู้ใช้

แต่สัปดาห์ที่ผ่านมากลับมีข่าวว่า ProtonMail ส่งข้อมูลผู้ใช้รายหนึ่งให้ทางการสวิตเซอร์แลนด์ (ProtonMail ตั้งอยู่ในสวิตเซอร์แลนด์) ซึ่งถูกตำรวจฝรั่งเศสจับกุมในข้อหาอาชญากรรม ส่งผลให้เกิดคำถามต่อนโยบายของ ProtonMail

Tags:
Node Thumbnail

Gmail ประกาศใช้ฟีเจอร์แสดงภาพโพรไฟล์ผู้ส่งเมล Brand Indicators for Message Identification (BIMI) อย่างเป็นทางการ หลังเริ่มทดสอบมาตั้งแต่ปีที่แล้ว

BIMI เป็นมาตรฐานกลางสำหรับการยืนยันตัวตนของผู้ส่งอีเมล เพื่อให้แสดงภาพโพรไฟล์ของแบรนด์ (เช่น โลโก้องค์กร) โดยไม่ต้องกังวลว่าเป็น phishing หลอกให้ผู้ใช้เชื่อว่าเป็นแบรนด์นั้น

หน่วยงานผู้ส่งอีเมลจะต้องยืนยันตัวตนผ่านวิธี Policy Framework (SPF) หรือ Domain Keys Identified Mail (DKIM) ที่ใช้กันอยู่แล้วในวงการอีเมลเพื่อป้องกันการส่งสแปม จากนั้นก็ต้องขอยืนยันการเป็นเจ้าของโลโก้ผ่านกระบวนการ Verified Mark Certificate (VMC) อีกทีหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ The Register รายงานว่าแผนการย้ายระบบอีเมลภายในของ IBM มีปัญหาถึงขั้นพนักงานใช้อีเมลไม่ได้อยู่หลายวัน ต้องหันมาใช้ Slack เป็นการภายในแทน และโฆษกของ IBM ต้องชี้แจงมายัง The Register ด้วยการโทรศัพท์

องค์กรขนาดใหญ่ระดับ IBM มีระบบอีเมลที่ซับซ้อน มีไคลเอนต์หลายตัว เท่าที่ระบุชื่อคือ IBM Notes (Lotus Notes เดิม), IBM Verse ที่เป็นเว็บเมล และ Outlook

Tags:
Node Thumbnail

เว็บเบราว์เซอร์ Vivaldi ของทีมงาน Opera ยุคดั้งเดิม ออกเวอร์ชันใหญ่ 4.0 มีการเปลี่ยนแปลงสำคัญคือเพิ่ม Vivaldi Mail, Calendar, Feed Reader ตามที่เคยประกาศไว้ แล้วแถมมาด้วยฟีเจอร์แปลภาษา Vivaldi Translate

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Windows Central รายงานถึง Project Monarch โครงการรวมอีเมลไคลเอนต์ของไมโครซอฟท์เป็นตัวเดียว ภายใต้วิสัยทัศน์ชื่อ One Outlook

ปัจจุบันไมโครซอฟท์มีอีเมลไคลเอนต์หลายตัว บนพีซีมีทั้ง Windows Mail (UWP) และ Outlook รุ่นใหญ่ (Win32), Outlook for Mac, Outlook Web และยังรวมถึง Outlook บนมือถือทั้ง iOS/Android

Project Monarch เป็นการรวม Outlook เวอร์ชันพีซี แมค และเว็บ เข้าด้วยกันเป็นไคลเอนต์ตัวเดียว หน้าตาเหมือนกัน ใช้ฐานโค้ดชุดเดียวกัน โดยจะใช้เอนจินของ Outlook เวอร์ชันเว็บเป็นหลัก แต่ปรับหน้าตาและการใช้งานให้รู้สึกเนทีฟกับ OS มากที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

Zoom เป็นบริการที่ประสบความสำเร็จสูงในปี 2020 จากการระบาดของโควิด-19 และมีรายงานว่าบริษัทกำลังต่อยอดความสำเร็จนี้ โดย The Information อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้อง ว่า Zoom กำลังพัฒนาบริการอีเมล ไปจนถึงบริการปฏิทินนัดหมายของตนเอง

ทั้งนี้ Zoom คาดว่าจะเปิดตัวบริการดังกล่าวได้ในช่วงต้นปีหน้า 2021 โดยบริการอีเมลนั้นจะเป็นรูปแบบใหม่จากอีเมลแบบเดิม ๆ แต่ไม่มีรายละเอียดเพิ่มเติมว่าเป็นอย่างไร

หากข้อมูลนี้เป็นจริงบริการของ Zoom ก็จะเชื่อมต่อเป็นแพลตฟอร์มสำหรับการทำงานที่สมบูรณ์มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Vivaldi เว็บเบราว์เซอร์ที่สร้างโดยทีมของ Jon von Tetzchner ผู้ร่วมก่อตั้งและอดีตซีอีโอ Opera ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ Vivaldi Mail ที่เป็นทั้งอีเมลไคลเอนต์, ปฏิทินนัดหมาย และตัวอ่าน feed

Jon von Tetzchner บอกว่าหลังเขาลาออกจาก Opera ก็พบว่า Opera เปลี่ยนไปจากเดิมมาก ทั้งเรื่องฟีเจอร์และหน้าตา โดยโปรแกรมอ่านอีเมล Opera M2 ที่ชาว Opera ใช้กันมานานก็หยุดพัฒนาและถูกถอดออกไปด้วย ปัญหาคือไม่มีอีเมลไคลเอนต์แบบ M2 ในท้องตลาดเลย สุดท้ายทีม Vivaldi จึงต้องสร้างมันขึ้นมาใหม่ (ผู้ใช้บางคนจึงเรียกมันว่า M3)

Pages