Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud มี Anthos ชุดจัดการคอนเทนเนอร์ Kubernetes แบบมัลติคลาวด์ ออกมาสักระยะ ใช้งานได้กับทั้งคลาวด์กูเกิลเอง และคลาวด์ค่ายอื่นๆ โดยเริ่มจาก AWS เมื่อปีที่แล้ว

ล่าสุดกูเกิลออก Anthos Multi-Cloud API เวอร์ชันใช้งานจริง (general availability) ทำให้รองรับคลาวด์ Azure แบบ GA ตามมาด้วยเช่นกัน

เมื่อ Anthos รองรับคลาวด์รายใหญ่ครบ 3 ค่ายแล้ว ทำให้เราสามารถสั่งสร้างคลัสเตอร์บนคลาวด์ทั้ง 3 ค่ายได้ง่ายๆ ผ่านคอมมานด์ไลน์แบบเดียวกัน ตามภาพ (กูเกิลบอกว่าจะรองรับการคอนฟิกผ่าน Terraform ตามมา)

Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud เปิดบริการ Spot Pods สำหรับใช้งานกับ GKE Autopilot เพื่อการรันบริการที่ต้องการประหยัดค่าใช้จ่าย และยอมรับได้ที่ pod จะถูกปิดไป

ราคาของ Spot Pods อยู่ถูกกว่า pod ของ GKE Autopilot ปกติ ระหว่าง 60-91% ล้อไปกับ Spot VM และคิดราตามตามแรมและซีพียูที่ใช้งานจริงตามแนวทาง GKE Autopilot ตัว pod รันได้ไม่มีอายุจำกัด แต่กูเกิลสามารถเรียกเครื่องคืนเมื่อใดก็ได้ และจะส่ง SIGTERM ให้โปรเซสในคอนเทนเนอร์รับทราบพร้อมกับให้เวลา 25 วินาทีก่อนจะปิดเครื่องไปจริงๆ

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 3 ปี 2021 รายได้รวม 65,118 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 41% เทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 18,936 ล้านดอลลาร์

Sundar Pichai ซีอีโอ Alphabet และกูเกิลกล่าวว่า 5 ปีที่แล้ว เขาได้วางวิสัยทัศน์ว่าจะเป็นบริษัทที่มี AI นำหน้า (AI-first) ผลที่ออกมาในไตรมาสนี้สะท้อนว่าการลงทุนที่ผ่านมา ทำให้กูเกิลสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีประโยชน์ต่อผู้คนและพาร์ทเนอร์ ตัวอย่างเช่น เสิร์ช ที่มีการพัฒนาตลอด หรือ Pixel 6

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดบริการ Google Cloud Managed Service for Prometheus บริการ Prometheus ที่ลูกค้าไม่ต้องดูแลเซิร์ฟเวอร์ด้วยตัวเองในแบบพรีวิว โดยผู้สนใจต้องกรอกแบบฟอร์มขอทดลองใช้งาน

Prometheus เป็นระบบเก็บมาตรวัดค่าในระบบ (metric) ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากโครงการ Borgmon ของกูเกิลเอง ทำให้ผู้ดูแลระบบสามารถเก็บมาตรวัดค่าต่างๆ และคิวรีตามมุมมองที่หลากหลายผ่านภาษาคิวรี PromQL รวมถึงการตั้งแจ้งเตือนได้อย่างละเอียด ทุกวันนี้ Prometheus แทบจะเป็นมาตรฐานหลักในการเก็บค่ามาตรวัดต่างๆ ใน Kubernetes (ซึ่ง Kubernetes ก็สร้างมาจากแนวคิดของระบบ Borg ที่ใช้ภายในกูเกิลเหมือนกัน)

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัว Anthos ชุดซอฟต์แวร์จัดการคอนเทนเนอร์บน Kubernetes ข้ามคลาวด์มาตั้งแต่ปี 2019 โดยที่ผ่านมาเน้นเฉพาะงานที่รันในคอนเทนเนอร์เท่านั้น

แต่เมื่อกระแสคอนเทนเนอร์ในโลกใหม่เริ่มมาเชื่อมกับ virtual machine (VM) ของโลกเก่า ทำให้ลูกค้าองค์กรเริ่มต้องจัดการทั้งคอนเทนเนอร์และ VM ไปพร้อมกัน ทำให้กูเกิลขยายความสามารถของ Anthos มาสู่ VM ด้วยเช่นกัน รองรับ VM ที่รันอยู่ใน VMware vSphere ที่เป็นมาตรฐานของตลาดอยู่แล้ว (คู่แข่ง Red Hat OpenShift มีฟีเจอร์นี้มาก่อนแล้ว อิงจากโครงการ KubeVirt เหมือนกัน)

Tags:
Node Thumbnail

ชาว Blognone คงรู้จัก Google Earth กันอยู่แล้วไม่ต้องแนะนำอะไรมาก แต่จริงๆ แล้วกูเกิลมีผลิตภัณฑ์อีกตัวชื่อ Google Earth Engine เป็นการรวมภาพถ่ายดาวเทียมความละเอียดสูง และฐานข้อมูลเชิงพื้นที่ (geospatial) อีกมหาศาล 50 petabyte ที่เปิดให้นักวิจัย-นักวิทยาศาสตร์ สามารถใช้งานได้ฟรีมานานแล้ว (ตัวอย่างคือ ภาพ Timelapse แสดงการเปลี่ยนแปลงของผิวโลกตามช่วงเวลา)

ล่าสุดกูเกิลเปิด Google Earth Engine ให้เช่าใช้งานในเชิงพาณิชย์ได้แล้ว โดยถือเป็นบริการหนึ่งของ Google Cloud Platform ตัวอย่างบริษัทที่นำไปใช้แล้วคือ Unilever ใช้วางแผนซัพพลายเชนของการปลูกปาล์มน้ำมันที่ไม่ทำลายป่า

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลค่อนข้างมีสายสัมพันธ์แนบแน่นกับ SAP (อาจเป็นเพราะมีคู่แข่งร่วมกันคือ Oracle) ทำให้งาน Google Cloud Next ช่วงหลังๆ ทั้งสองบริษัทมักมีประกาศความร่วมมือกันเป็นประจำ

ของใหม่ในปี 2021 คือ Google Cloud Cortex Framework เป็นเทมเพลตของการขึ้นระบบ SAP บน Google Cloud แยกตามการใช้งานในแต่ละอุตสาหกรรม เพื่อให้ลูกค้าองค์กรขึ้นระบบและดีพลอยโซลูชันได้เร็วขึ้น แก้ปัญหาเรื่องการพัฒนาระบบ SAP ในองค์กรที่ใช้เวลานานและต้นทุนสูง

Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน Google Cloud Next ‘21 ปีนี้กูเกิลประกาศเปิดบริการชุดใหม่ Google Distributed Cloud ชุดบริการคลาวด์ที่ให้บริการจากนอกศูนย์ข้อมูลของกูเกิลเอง ทำให้สามารถเรียกใช้บริการคลาวด์บางส่วนที่ใกล้ผู้ใช้มากกว่าเดิม โดยกูเกิลเตรียมตัวเลือกไว้ 4 รูปแบบได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มผู้ให้บริการคลาวด์ 3 รายใหญ่คือ Amazon, Google, Microsoft พ่วงด้วยบริษัทไอทีองค์กรยักษ์ใหญ่ Cisco, IBM, SAP, Atlassian, Salesforce/Slack ประกาศตั้งกลุ่ม Trusted Cloud Principles กำหนดหลักการพื้นฐาน (principles) ที่ผู้ให้บริการคลาวด์พึงกระทำกรณีภาครัฐมาขอข้อมูลจากลูกค้าที่มาเช่าคลาวด์

หลักการมีทั้งหมด 5 ข้อดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

รอบเดือนที่ผ่านมา วงการซอฟต์แวร์สาย HR มีประเด็นข่าวที่น่าสนใจคือยักษ์ใหญ่อย่าง Amazon ตัดสินใจเลิกใช้ซอฟต์แวร์ Workday Human Capital Management ของบริษัท Workday ส่งผลให้หุ้นของ Workday ตกลงทันที

เดิมที Amazon ใช้ซอฟต์แวร์ Oracle PeopleSoft จัดการพนักงาน แต่ช่วงหลังเมื่อสายสัมพันธ์ของ Amazon กับ Oracle แย่ลง จนเลิกใช้ซอฟต์แวร์ Oracle หลายตัว ทำให้เมื่อปี 2017 Amazon เซ็นสัญญาย้ายไปใช้ Workday แทน ซึ่งถือเป็นชัยชนะของ Workday ที่ได้ลูกค้าใหญ่ระดับ Amazon

Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud เพิ่มฟีเจอร์ Unattended project recommender แจ้งเตือนให้ผู้ดูแลคลาวด์สามารถจัดการโครงการที่ถูกทิ้งร้าง จนอาจจะสร้างค่าใช้จ่ายโดยไม่จำเป็น หรือกระทั่งเปิดช่องโหว่ให้กับระบบ

บริการนี้วิเคราะห์การใช้งานในโครงการต่างๆ ย้อนหลัง 30 วัน โดยแยกประเภทการแจ้งเตือนสองประเภท คือประเภทที่มีการใช้งานต่ำต่อเนื่อง จะแนะนำให้รีวิวโปรโจคใหม่หรืออาจจะลบโปรเจคทิ้งไป อีกประเภทคือโปรเจคที่มีการใช้งานสูง แต่กลับไม่มีผู้ดูแลโครงการ ระบบจะแนะนำให้ตั้งผู้ดูแลโครงการเสียใหม่

Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud ประกาศนโยบาย Google Enterprise API ให้ผลิตภัณฑ์กลุ่มองค์กร เช่น Google Cloud, Google Workspace, Google Maps Platform การันตีไม่ถอดฟีเจอร์หรือ API ง่ายๆ สร้างความมั่นใจให้ลูกค้าว่าเลือกใช้ API ของกูเกิลไปได้นานๆ

นโยบายกว้างๆ ของ Google Enterprise API คือ

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจาก The Information ระบุว่าแอปเปิลยังเป็นลูกค้ารายสำคัญของ Google Cloud และเพิ่มค่าใช้จ่ายมากขึ้น โดยสำหรับปีนี้คาดว่าแอปเปิลจะจ่ายเงินราว 300 ล้านดอลลาร์ ให้กูเกิล ในการใช้บริการเก็บข้อมูลของผู้ใช้ iCloud เพิ่มขึ้น 50% จากปี 2020

รายงานยังระบุว่าแอปเปิลถือเป็นลูกค้า Google Cloud รายใหญ่ที่สุดในตอนนี้ และทีมงานใน Google Cloud ก็มีรหัสเรียกลูกค้าเพื่อสะท้อนความสำคัญว่า Bigfoot ส่วนลูกค้ารายใหญ่ลำดับรองลงมาคือ ByteDance

Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud Compute ออก VM ชนิดใหม่ชื่อ Tau ที่ออกแบบมาสำหรับงาน scale-out โดยเฉพาะ

ที่ผ่านมา โลกของคลาวด์มี VM อยู่สองกลุ่มใหญ่ๆ คือ General Purpose รันงานทั่วไป มีสมดุลระหว่างสเปกและราคา กับ Workload-optimized สำหรับงานเฉพาะด้าน เช่น เน้นซีพียู เน้นแรม เน้นจีพียู ตามชนิดของงาน

Tau VM ถือเป็น VM ชนิดใหม่ในกลุ่ม General Purpose คือรันงานชนิดใดก็ได้ แต่ออกแบบมาสำหรับเวิร์คโหลดยุคใหม่ๆ ที่ขยายตัวด้วยวิธี scale-out (เพิ่มจำนวนเครื่อง) แทนการ scale-up (อัพเกรดเครื่อง) แบบเวิร์คโหลดในอดีต

Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud เปิดบริการใหม่ Visual Inspection AI บริการปัญญาประดิษฐ์ตรวจสอบภาพแต่ออกแบบเฉพาะทางสำหรับการผลิตสินค้าโดยเฉพาะ เช่น ตรวจสอบการผลิตบอร์ดอิเล็กทรอนิกส์ว่ามีอุปกรณ์ขาดหายไป

ก่อนหน้านี้กูเกิลมีบริการ AutoML Vision ที่คล้ายกันอยู่แล้ว แต่กูเกิลระบุว่าบริการ Visual Inspection AI นี้จะใช้ข้อมูลฝึกปัญญาประดิษฐ์น้อยกว่ามาก และไม่ได้ฝึกแค่ชิ้นส่วนต่างออกไปจากปกติ (deviate) แต่สามารถฝึกแยกประเภทของความผิดพลาดได้ด้วย

โมเดลที่ฝึกออกมาแล้วสามารถรันบน Google Cloud หรือใช้งานแบบคอนเทนเนอร์ในเซิร์ฟเวอร์ขององค์กรเองก็ได้ โดยกูเกิลคิดค่าบริการจากชั่วโมงในการฝึกโมเดล และคิดค่าวิเคราะห์ภาพเป็นรายภาพ

Tags:
Node Thumbnail

บริการ BigQuery ของ Google Cloud นับเป็นบริการยอดนิยมอีกตัวของ Google Cloud โดยองค์กรนิยมนำมาใช้เก็บข้อมูลขนาดใหญ่ เนื่องจากกูเกิลคิดค่าบริการเฉพาะค่าเก็บข้อมูลและค่าคิวรีเท่านั้น ตอนนี้บริการ BigQuery เพิ่มฟีเจอร์จำกัดสิทธิ์การเข้าถึงข้อมูลระดับแถว (row-level security - RLS)

RLS เปิดให้ผู้ใช้กำหนดนโยบายการเข้าถึงข้อมูลแต่ละแถวตามฟิลด์เตอร์ที่กำหนดไว้ เช่น สาขาเจ้าของข้อมูล ผลกระทบของการจำกัดสิทธิ์เช่นนี้ทำให้การคิวรีโดยผู้ใช้คนละคนจะคิวรีได้ผลไม่เหมือนกัน หน้าจอ BigQuery จะขึ้นเตือนไว้ว่าข้อมูลถูกกรองจากสิทธิ์เข้าถึงข้อมูล

ตอนนี้ BigQuery มีฟีเจอร์จำกัดสิทธิ์ได้ 5 รูปแบ ได้แก่ ระดับโปรเจค, ระดับชุดข้อมูล, ระดับตาราง, ระดับคอลัมน์, และระดับแถวที่เพิ่มเข้ามาในวันนี้

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ Kubernetes กลายเป็นผู้ชนะของโลกแอพพลิเคชันบนคลาวด์ไปแล้ว แต่ก็ยังมีแอพพลิเคชันที่สร้างบนแพลตฟอร์มลักษณะเดียวกันตัวอื่นๆ เช่น Cloud Foundry (ริเริ่มโดย VMware ปัจจุบันเป็นโอเพนซอร์สภายใต้ Cloud Foundry Foundation)

ล่าสุดกูเกิลออกตัวช่วยแปลงแอพ Cloud Foundry มารันบน Kubernetes โดยใช้ชื่อโครงการว่า Kf (ตั้งชื่อล้อกับคำสั่งของ Cloud Foundry ที่ใช้ "cf")

โครงการ Kf ประกอบด้วย เครื่องมือแบบคอมมานด์ไลน์ kf ที่มาใช้แทน cf โดยจะแปลงคำสั่งพื้นฐานของ Cloud Foundry มาเป็น Kubernetes ให้ ส่วนในฝั่งเซิร์ฟเวอร์ก็เป็นบริการในเครือกูเกิล เช่น GKE, Anthos Service Mesh, Tekton

Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud ในฐานะผู้ให้บริการคลาวด์รายใหญ่ มีศูนย์ข้อมูลของตัวเอง และต้องใช้งานฮาร์ดดิสก์เป็นจำนวนมาก จับมือกับ Seagate พัฒนาเทคนิค machine learning เพื่อใช้พยากรณ์ว่าฮาร์ดดิสก์จะเสียหรือไม่

กูเกิลบอกว่ามีฮาร์ดดิสก์เป็นล้านๆ ตัว และมีข้อมูล metadata จำนวนมหาศาล เช่น SMART(Self-Monitoring, Analysis and Reporting Technology), Online Vendor Diagnostics (OVD), Field Accessible Reliability Metrics (FARM) ซึ่งไม่สามารถใช้มนุษย์อ่านได้อีกแล้ว จึงต้องใช้ machine learning มาช่วยอ่านข้อมูลแทน

Tags:
Node Thumbnail

SpaceX ประกาศร่วมมือกับ Google Cloud เพื่อนำระบบคอมพิวเตอร์และระบบเครือข่ายคลาวด์ของ Google มาใช้งานกับ Starlink บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมภายใต้ SpaceX

ภายใต้ความร่วมมือนี้ SpaceX จะกำหนดที่ตั้งของสถานีภาคพื้น Starlink ที่ศูนย์ข้อมูลของ Google เพื่อให้ส่งข้อมูลได้อย่างปลอดภัยและมี latency ต่ำจากดาวเทียม Starlink กว่า 1,500 ดวงที่อยู่ในวงโคจรลงไปยังเครือข่ายของ Google Cloud และด้วยความสามารถด้านเครือข่ายของ Google Cloud จะช่วยซัพพอร์ตบริการอินเทอร์เน็ตของ Starlink ทั่วโลก

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลนำโดย Google Arts & Culture แอปพลิเคชั่นเพื่อสำรวจวัฒนธรรมและงานศิลปะทั่วโลก เปิดตัว Woolaroo เครื่องมือโอเพ่นซอร์สใช้ AI บน Google Cloud ในการแปลความหมายของรูปภาพ ออกมาเป็นภาษาถิ่นที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์

ตัว Woolaroo ใช้ Google Cloud Vision API ในการแปลรูปภาพเป็นภาษาถิ่น พร้อมการออกเสียงด้วย โดยผู้ใช้งานถ่ายรูปแล้วอัปโหลดขึ้นระบบแล้วสามารถปรับแต่ง แก้ไขข้ความได้ ตอนนี้รองรับภาษาถิ่น 10 ภาษา เช่น Calabrian Greek, Louisiana Creole, Maori และ Yiddish เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

อุตสาหกรรมเกมในช่วงหลังนิยมใช้คลาวด์เป็น backend กันมากขึ้น และผู้ให้บริการคลาวด์เองก็เริ่มออกบริการ-ซอฟต์แวร์มาจับตลาดบริษัทเกมเช่นกัน

กรณีล่าสุดคือ Google Cloud ร่วมกับ 2K Games เปิดตัวซอฟต์แวร์ชื่อ Open Saves เอาไว้จัดการระบบสตอเรจของเกมบนคลาวด์

ปัญหาเกิดจากสตอเรจบนคลาวด์มีให้เลือกหลากหลาย ทั้งแบบแคชระยะสั้น, ข้อมูลเชิงโครงสร้าง (structured), ข้อมูลแบบวัตถุ (object) ทำให้นักพัฒนาเกมอาจเจอปัญหาเลือกไม่ถูก ซึ่งส่งผลต่อประสิทธิภาพ-ต้นทุนค่าสตอเรจ

กูเกิลกับ 2K จึงพัฒนา Open Saves เป็นตัวคั่นกลาง คอยเลือกสตอเรจให้เหมาะสมกับข้อมูลแต่ละประเภทโดยอัตโนมัติ เช่น เลือกชนิดของแคชให้โดยอิงจากขนาดข้อมูล-ความถี่ในการเรียกใช้

Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud Functions บริการ Function as a Service (FaaS) หรือบ้างก็เรียกการประมวลผลแบบ serverless ประกาศรองรับภาษา PHP แล้ว โดยจะเป็น PHP เวอร์ชัน 7.4 และยังมีสถานะเป็น public preview

PHP นับเป็นภาษาที่ 7 ที่ใช้งานกับ Cloud Functions ได้ โดยภาษาที่รองรับมาแล้วก่อนหน้านี้คือ Node.js, Python, Go, Java, .NET, Ruby

การรองรับ PHP ยังทำให้ Cloud Functions เป็นบริการ serverless ตัวแรกที่รองรับภาษานี้ด้วย เพราะคู่แข่งโดยตรงทั้ง AWS Lambda และ Azure Functions ยังไม่รองรับ PHP ทั้งคู่

Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud ประกาศความร่วมมือกับ Automation Anywhere ผู้ให้บริการ RPA นำบริการ RPA ให้บริการบน Google Cloud

ทาง Automation Anywhere มีแพลตฟอร์ม Automation 360 ให้บริการบนคลาวด์และ on-premise อยู่แล้ว แต่ความร่วมมือครั้งนี้ทั้งสองบริษัทจะร่วมกันพัฒนาให้ RPA ทำงานร่วมกับบริการต่างๆ ของ Google Cloud เช่น บริการ Apigee, Appsheet, และ AI Platform

ในบรรดาผู้ให้บริการคลาวด์รายหลัก Microsoft Azure เป็นผู้ให้บริการที่มีบริการ RPA ของตัวเองค่อนข้างครบถ้วน ขณะที่ผู้ให้บริการ RPA เช่น UiPath หรือ Automation Anywhere มักให้บริการทางช่องทาง marketplace ของผู้ให้บริการคลาวด์รายหลักๆ

Pages