Tags:

โครงการ Homelessfonts เป็นโครงการของมูลนิธิ Arrels Foundation จากประเทศสเปน ที่นำ "คนไร้บ้าน" มาฝึกเขียนตัวอักษรกับผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบ จากนั้นนำตัวอักษรเหล่านี้มาแปลงเป็น "ฟอนต์" ขายผ่านอินเทอร์เน็ต รายได้จากการขายฟอนต์จะถูกนำกลับไปช่วยเหลือคนไร้บ้านในเมืองบาร์เซโลนา

แนวคิดของโครงการนี้ไม่ใช่แค่หาเงินมาสนับสนุน แต่ต้องการให้ผู้ใช้ฟอนต์ตระหนักถึง "บุคลิก" ของเจ้าของลายมือที่สะท้อนออกมาผ่านการเขียนด้วย ส่วนในแง่การใช้งานจริง ฟอนต์เหล่านี้ถูกดัดแปลงและปรับแต่งโดยผู้เชี่ยวชาญด้านฟอนต์ (โดยที่ยังเคารพบุคลิกภาพของเจ้าของลายมือ) เพื่อการันตีว่ามันสามารถใช้งานได้ในฐานะฟอนต์คุณภาพ

Loraine เจ้าของฟอนต์รายหนึ่งให้สัมภาษณ์ว่า เธอไม่เคยนึกเลยว่าลายมือของเธอมีค่า แต่หลังจากเข้าร่วมโครงการนี้ ลายมือของเธอก็ถูกนำไปใช้โดยร้านขายไวน์ Valonga

ฟอนต์ของโครงการนี้มีทั้งหมด 5 แบบ มีราคา 2 ระดับคือใช้ส่วนตัว 19 ยูโร และใช้งานเชิงพาณิชย์ 290 ยูโร

ที่มา - Fast Company

Tags:
Adobe

ในวันที่ 15 กรกฎาคม 2557 Google ได้ประกาศฟอนต์ตัวใหม่ในชุดของ Noto ออกมารองรับภาษาต่าง ๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออก มีชื่อว่า Noto Sans CJK (CJK ย่อมาจาก Chinese, Japanese และ Korean) โดยเป็นฟอนต์ที่สร้างขึ้นจากความร่วมมือกับ Adobe

และในวันเดียวกัน Adobe เองก็ได้ประกาศฟอนต์ตัวใหม่ในชุดของ Source Sans ชื่อว่า Source Han Sans โดยรองรับภาษาในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเช่นเดียวกัน (Han ในที่นี้หมายถึงภาษาฮั่น อันเป็นพื้นฐานของตัวอักษรในภาษาจีน ภาษาเกาหลี และตัวอักษรบางส่วนของภาษาญี่ปุ่น) ฟอนต์ตัวใหม่นี้สร้างขึ้นจากความร่วมมือกับ Google เช่นกัน

Tags:
Twitter

เช้านี้ตื่นมาหลายๆ คนอาจรู้สึกได้ถึงความเปลี่ยนแปลงบางอย่างของทวิตเตอร์เวอร์ชันเว็บ ที่แอบยกเครื่องเปลี่ยนฟอนต์ใหม่แทบทั้งหมด ทำให้หน้าตาเว็บดูโฉบเฉี่ยวน่าใช้ยิ่งขึ้น

จากการตรวจสอบ พบว่าทวิตเตอร์ได้เปลี่ยนมาใช้ฟอนต์ใหม่ที่ชื่อ "Gotham Narrow SSm" ในส่วนติดต่อผู้ใช้ต่างๆ เรียกได้ว่าเกือบทั้งระบบแล้ว เหลือเพียงส่วนที่เป็นรายการทวีต (ไทม์ไลน์) ในหน้า Home, Notification และผลการค้นหาเท่านั้นที่ยังคงเป็นฟอนต์ sans-serif ที่กำหนดโดยเบราว์เซอร์ ทั้งนี้ Gotham Narrow SSm ยังไม่รองรับภาษาไทย ข้อความส่วนที่เป็นภาษาไทยจึงยังคงแสดงเป็นฟอนต์ sans-serif เช่นกัน

Tags:
Adobe

เมื่อครั้งที่โลกก้าวสู่ยุคของงานจัดการสิ่งพิมพ์ด้วยคอมพิวเตอร์ราวๆ ปี 1980 ตอนนั้นยังไม่มีฟอนต์ที่ดีพร้อมสำหรับงานดิจิทัลมากนัก และเป็น Adobe ที่สร้างโครงการ Adobe Origins แหล่งเก็บฟอนต์คุณภาพสูงสำหรับงานดิจิทัลในช่วงแรกเริ่มตั้งแต่ปี 1989 และควบคุมคุณภาพมาตลอด มีฟอนต์ชื่อดังหลายตัวอย่าง Myriad, Minion, Trajan, Lithos, และ Adobe Garamond เกิดขึ้นในโครงการนี้ และในปีนี้เองก็ครบรอบ 25 ปีของ Adobe Origins แล้ว

เนื่องในโอกาสครบรอบ 25 ปี Adobe เลยถือโอกาสเปิดตัวฟอนต์ใหม่เข้าไปในโครงการ Adobe Origins ชื่อว่า Source Serif ฟอนต์ตัวที่ 100 ให้ใช้กันผ่าน Typekit กันแบบฟรีๆ และจะเพิ่มเข้าไปใน Google Font ในภายหลัง ดูหน้าตาของฟอนต์ตัวนี้ได้ท้ายข่าวครับ (สามระดับ)

ที่มา - Adobe Typekit Blog

Tags:
Mac

ในโอกาสที่เครื่อง Mac มีอายุครบ 30 ปีที่ถือกำเนิดมาบนโลกใบนี้ Apple ได้ทำหน้าเว็บเพื่อฉลองวาระพิเศษดังกล่าว แต่ที่เก๋ไปกว่านั้น Apple ได้ทำฟอนต์ตัวอักษรที่มีหน้าตาเป็นรูปเครื่อง Mac รุ่นต่างๆ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และปล่อยให้ดาวน์โหลดไปใช้กันได้ฟรี

ของขวัญจาก Apple ชิ้นนี้ถูกค้นพบโดย Greg Barbosa ซึ่งเป็นนักพัฒนา iOS ซึ่งเขาได้ทวีตบอกต่อลิงก์เพื่อดาวน์โหลดฟอนต์ดังกล่าวจากเว็บของ Apple ซึ่งตอนนี้ยังไม่แน่ชัดว่า Apple จะปล่อยให้ดาวน์โหลดฟอนต์นี้ได้ตลอดไปหรือไม่ หรือจะเป็นเพียงแค่ช่วงเวลาสั้นๆ แห่งการเฉลิมฉลอง 3 ทศวรรษแก่ Mac เท่านั้น

เมื่อติดตั้งฟอนต์นี้แล้ว ผู้ใช้จะไม่สามารถพิมพ์แป้นพิมพ์เพื่อให้ฟอนต์ปรากฏได้โดยตรงเหมือนฟอนต์ตัวอักษรทั่วไป หากแต่ต้องคัดลอกฟอนต์จากแอพ OS X Font Book ก่อนจะนำมาวางในแอพอื่นที่ต้องการ

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Windows 8

ในงาน BUILD 2013 ที่ผ่านมา ทีม Windows graphics rendering ของไมโครซอฟท์ได้ประกาศว่ากำลังเตรียมที่จะเสนอวิธีการแสดงผลภาพตัวอักษร (glyph) ที่มีหลายสีเข้าไปในมาตรฐาน OpenType และ Windows 8.1 นั้นรองรับเทคนิคนี้แล้ว จุดมุ่งหมายหลักของภาพตัวอักษรแบบที่มีหลายสีนั้นคือการใช้แสดงผล Emoji (หรือ Emotion Icon) นั่นเอง

สำหรับเทคนิคที่ไมโครซอฟท์นำเสนอนั้นเป็นการใช้การแบ่งภาพตัวอักษรเป็นชั้น ๆ (layer) โดยแต่ละชั้นนั้นจะมีสีกำกับเอาไว้ และชั้นล่างสุดจะเก็บเวอร์ชั่นขาวดำของภาพตัวอักษรเอาไว้ ทำให้เมื่อนำฟอนท์ไปใช้กับระบบที่ไม่รองรับเทคนิคใหม่นี้ก็จะยังแสดงผลออกมาเป็นภาพขาวดำได้

ในปัจจุบันการแสดงผลภาพตัวอักษรที่มีหลายสีนั้นยังไม่มีมาตรฐานกลาง โดยมีการเสนอเทคนิคต่าง ๆ เช่นการฝังภาพแบบเวคเตอร์ในฟอร์แมท SVG ที่เสนอโดย W3C และการฝังภาพแบบราสเตอร์ในฟอร์แมท PNG ที่เสนอโดย Google ซึ่งแต่ละเทคนิคก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป เราก็ต้องมาดูกันต่อไปว่าเทคนิคไหนที่จะได้รับการบรรจุเข้ามาตรฐาน OpenType ในอนาคต

ที่มา: istartedsomething.com

Tags:
Google

วันนี้ Google ได้เปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปสามารถใช้งานฟอนต์ทั้งหลายใน Google Fonts นอกเหนือจากการใช้งานบนเว็บได้ง่ายขึ้น ด้วยการดาวน์โหลดผ่านเครื่องมือ SkyFonts ที่พัฒนาโดยบริษัทชื่อ Monotype

Google Fonts เป็นโครงการฟอนต์แบบโอเพนซอร์สของ Google ที่เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2011 ซึ่งจนถึงขณะนี้ก็มีฟอนต์รวมแล้ว 624 แบบอยู่ในโครงการ โดยก่อนหน้านี้นักพัฒนาเว็บสามารถใช้ฟอนต์ดังกล่าวบนเว็บได้โดยการแทรกโค้ดเพื่อเรียกใช้ฟอนต์ที่ต้องการ หรือในกรณีที่ผู้ใช้งานต้องการดาวน์โหลดฟอนต์ไว้เพื่อใช้ในเครื่องพีซีก็สามารถทำได้ แต่มีขั้นตอนที่ค่อนข้างยุ่งยากไม่น้อย

ล่าสุด ด้วยความร่วมมือจาก Monotype ผู้พัฒนาแอพพลิเคชันที่ชื่อ SkyFonts ซึ่งเป็นแอพที่ใช้สำหรับค้นหาและโหลดฟอนต์มาใช้งาน ผู้ใช้ทั่วไปสามารถดาวน์โหลดฟอนต์ต่างๆ ในโครงการ Google Fonts เพื่อใช้งานในเครื่องพีซีที่รันระบบปฏิบัติการทั้ง Windows หรือ Mac OS ได้แล้วโดยสามารถเข้าไปที่หน้าเว็บนี้ และกดเลือก 'Browse Google Fonts'

สิ่งที่น่าเสียดายเพียงเล็กน้อย และคาดว่าหลายคนคงตระหนักและนึกถึงเรื่องนี้ดีมาตั้งแต่ต้น คือฟอนต์ในโครงการโอเพนซอร์สที่จะเปิดให้ใช้กันบนเครื่องพีซีได้ง่ายขึ้นนั้น ยังคงไม่มีการรองรับอักขระภาษาไทยแต่อย่างใด

ที่มา - The Next Web

Tags:
Android

ฟีเจอร์สำคัญอย่างหนึ่งของ Android 4.0 คือฟอนต์ใหม่ Roboto ที่ออกแบบให้ดูทันสมัยกว่าเดิม (เบื้องหลังการออกแบบ) เท่าที่ผมทราบ ฟอนต์ตัวนี้มีคนแกะมาแจกกันนานพอสมควรแล้ว แต่รอบนี้กูเกิลแจกเองอย่างเป็นทางการก็เอามาลงเป็นข่าวหน่อยละกัน

ตัวฟอนต์สามารถดาวน์โหลดได้จากเว็บ Android Developer (ลิงก์ตรง) ใครสนใจนำไปใส่ระบบปฏิบัติการพีซีก็ตามสะดวกครับ

ที่มา - Talk Android

Tags:

ฟีเจอร์สำคัญอย่างหนึ่งของ Android 4.0 Ice Cream Sandwich คือฟอนต์ตัวใหม่ Roboto ที่ออกแบบขึ้นมาใหม่หมดเพื่อใช้แทนฟอนต์ตระกูล Droid (ทั้ง Droid Sans/Serif) ที่ใช้มาตั้งแต่แรก

Matias Duarte หัวหน้าทีมออกแบบของ Android (เขาเคยอยู่กับ Palm มาก่อน) ออกมาอธิบายเบื้องหลังการสร้างฟอนต์ Roboto ผ่าน Google+ ของเขาดังนี้

Matias อธิบายว่าฟอนต์ Droid ถูกออกแบบมาเพื่อใช้กับจอภาพที่ไม่ละเอียดอย่างในปัจจุบัน จึงไม่มีการทำ anti-alias เพื่อให้ฟอนต์ดูคมขึ้น ตัวอักษรจึงดูเป็นบล็อค และฟอนต์ตัวหนาจะมีความกว้างกว่าฟอนต์ตัวธรรมดา (เกิดจากข้อจำกัดเรื่องการออกแบบฟอนต์โดยใช้พิกเซลจำนวนน้อยๆ) ผลคือเวลาเปลี่ยนจากตัวธรรมดา <=> ตัวหนาจะเกิดอาการ "ข้อความเลื่อน" ให้เห็น

Tags:

Bruno Maag นักออกแบบฟอนต์ ผู้ก่อตั้งบริษัท Dalton Magg ซึ่งมีผลงานเด่นล่าสุดคือออกแบบ Ubuntu Font ตัวใหม่ใน Ubuntu 10.10 (ข่าวเก่า: Ubuntu เริ่มทดสอบฟอนต์ใหม่) ได้รับเชิญให้ไปแสดงผลงานที่ Design Museum พิพิธภัณฑ์ด้านการออกแบบที่กรุงลอนดอน

นิทรรศการคราวนี้มีชื่อว่า Shape My Language จะนำตัวอักษรภาษาต่างๆ ใน Ubuntu Font ไปจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ ผู้ชมงานสามารถร่วมสนุกกับนิทรรศการครั้งนี้ผ่านเน็ตโดยทวีตข้อความไปยัง @shapemylanguage ซึ่งข้อความจะถูกแสดงด้วย Ubuntu Font และฉายบนจอในงาน

งานนี้จัดถึงวันที่ 28 กุมภาพันธ์นี้ ใครมีโอกาสแวะไปแถวนั้นก็ถ่ายภาพส่งกลับมาได้ครับ

ที่มา - Canonical Design Blog, OMG Ubuntu

Tags:
Google

วันนี้กูเกิลเปิดความสามารถใหม่ให้กับ Google Docs นั่นคือการสนับสนุนฟอนต์ที่มากขึ้นกว่าเดิมครับ

จากเดิมที่มีเพียงฟอนต์มาตรฐานอย่างตระกูล Arial, Comic Sans MS, Courier New, Garamond, Georgia, Tahoma, Times New Roman, Tribuchet MS และ Verdana กูเกิลก็เผยว่าจะนำเอาฟอนต์จากโครงการ Google Font API ซึ่งเก็บฟอนต์ไว้บนเว็บของกูเกิลมาใช้ และเพิ่มฟอนต์ใหม่ๆ ด้วยครับ

เบื้องต้นฟอนต์ที่เพิ่มในวันนี้คือ Calibri, Cambria, Consolas, Corsiva, Droid Serif และ Droid Sans (ดูตัวอย่างได้ที่ที่มา) โดยเอกสารที่จะใช้นั้นต้องถูกตั้งไว้ในภาษาที่สนับสนุนเช่นภาษาอังกฤษ (ถ้าตั้งเอกสารเป็นภาษาไทยจะยังไม่สนับสนุนและจะไม่มีฟอนต์เหล่านี้ให้เลือก) กูเกิลสัญญาว่าจะเพิ่มฟอนต์อื่นๆ เข้าไปอีกในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้าครับ

ที่มา: Official Google Blog

Tags:
Thailand

รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเห็นชอบตามที่กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) เสนอให้หน่วยงานภาครัฐทุกหน่วยดำเนินการติดตั้งตัวอักษร หรือฟอนต์สารบรรณและฟอนต์อื่นๆ ทั้งหมด 13 ฟอนต์ ของสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (SIPA) และกรมทรัพย์สินทางปัญญาเพิ่มเข้าไปในระบบปฏิบัติการ ไทยโอเอส ให้แล้วเสร็จก่อนวันที่ 5 ธันวาคมนี้

โครงการดังกล่าวเป็นการพัฒนาและส่งเสริมให้ส่วนราชการของไทยใช้ฟอนต์ที่เป็นมาตรฐานในเอกสารทางราชการที่ไม่ขึ้นกับระบบปฏิบัติการระบบใดระบบหนึ่ง อีกทั้งยังเป็นการป้องกันการเกิดปัญหาด้านละเมิดลิขสิทธิ์กับบริษัทเอกชนด้วย

ที่มา: กรมประชาสัมพันธ์ ผ่าน VoiceTV

Tags:
Linux

ปัญหาเรื่องฟอนต์คุณภาพต่ำเป็นปัญหาเรื้อรังของลินุกซ์มานาน ทาง Canonical ซึ่งเคยประกาศว่าจะปรับปรุง usability ของลินุกซ์ให้ดีขึ้นแบบก้าวกระโดด จึงไปจ้างบริษัททำฟอนต์มืออาชีพชื่อ Dalton Maag ให้ทำฟอนต์ใหม่แก่ Ubuntu โดยเฉพาะ

ฟอนต์ใหม่นี้มีชื่อว่า Ubuntu โดยจะมีสไตล์เหมือนกับฟอนต์ที่ใช้ในโลโก้ใหม่ของ Ubuntu แต่ออกแบบมาสำหรับการใช้งานบนหน้าจอโดยเฉพาะ ใส่ใจรายละเอียดเรื่อง hinting, spacing, kerning เป็นอย่างดี

ตอนนี้ฟอนต์ Ubuntu ยังมีเฉพาะตัว regular และทดสอบในวงปิด คนที่ลองใช้แล้วบอกว่าดีกว่าฟอนต์ Bitstream Vera Sans ที่ใช้ในปัจจุบันมาก อนาคตเมื่อเสร็จแล้ว Canonical จะเปิดซอร์สของฟอนต์เพื่อให้ปรับแก้กันอย่างเสรี คาดว่าจะเสร็จทัน Ubuntu 10.10

เมื่อสามปีก่อน Red Hat ได้จ้างทำ Liberation Font เช่นกัน แต่มีจุดหมายคือใช้แทนฟอนต์กลุ่ม MS Core Font ที่ติดสัญญาอนุญาตของไมโครซอฟท์

ที่มา - Ars Technica

Tags:
Android

หลังการเปิดตัว WellcoM A88 เรื่องหนึ่งที่คนพูดถึงกันมากคือมันมีภาษาไทยมาในตัว โดยก่อนหน้านี้เราไม่เคยมีข้อมูลว่าคนทำภาษาไทยในส่วนนี้เป็นใครกัน วันนี้ nuuneoi ผู้ก่อตั้งเว็บ DroidSans ก็ได้ออกมาเขียนบล็อกว่าฟอนต์นี้เขาเป็นผู้ทำขึ้นเอง

nuuneoi ระบุว่าฟอนต์นี้ทำขึ้นด้วยความตั้งใจแรกว่าจะขายให้กับโรงงานในไต้หวัน ซึ่งเป็นผู้ผลิตโทรศัพท์ให้กับแบรนด์ต่างๆ ในไทยอีกที แต่เมื่อฟอนต์เสร็จจนส่งมอบแล้วพบเกิดปัญหาบางอย่างจน nuuneoi ตัดสินใจยกฟอนต์ให้ใช้ฟรี และเตรียมแจกฟรีแก่สาธารณะ

ผมทราบว่า nuuneoi เองก็อ่านเว็บนี้อยู่บ่อยๆ มาตอบในนี้ก็หลายครั้งยังไงถ้าจะเปิด chip-in เพื่อเป็นกำลังใจกับคงลงแรงกันบ้างก็แจ้งมาได้เลยครับ

UPDATE: เจ้าตัวมาให้ความเห็นใน Blognone แล้วครับ

ที่มา - nuuneoi.com

Tags:
Toyota

วันนี้มาดูวิธีการออกแบบฟอนต์โดยใช้รถยนต์กัน!

นักออกแบบ Pierre และ Damien ได้นำรถยนต์โตโยต้ารุ่นไอคิว (iQ) ซึ่งเป็นรถยนต์ 4 ที่นั่งที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลกมาติดสติ๊กเกอร์สีที่แตกต่างกัน 4 สีบริเวณมุมของรถยนต์ทั้งสี่ แล้วให้กล้องที่ถ่ายจากมุมสูงจับภาพการเคลือนไหวโดยใช้จุดสีสติ๊กเกอร์ แล้วส่งให้โปรแกรมเฉพาะที่พัฒนาขึ้นโดยคุณ Zach Lieberman โดยใช้ C++ ไลบรารี่ชื่อ openFrameworks เพื่อที่จะสร้างรูปทรงของอักขระแต่ละตัวที่จะนำไปใช้สร้างฟอนต์ขึ้นมา (ลองดูวีดีโอได้ข้างล่าง)

Tags:

บริษัทแห่งหนึ่งในประเทศเนเธอร์แลนด์ได้นำฟอนต์​ Sans Serif แบบโอเพนซอสแล้วเพิ่มรูเข้าไปในตัวฟอนต์ ด้วยความพยายามที่จะลดการใช้หมึกจากปริ้นเตอร์

Ecofont รายงานว่าวิธีนี้นั้นสามารถลดค่าใช้จ่ายหมึกพิมพ์ได้ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ วิธีนี้ได้ผลดีแต่จำเป็นที่จะต้องคำนวนหาจำนวนรูที่เหมาะสม โดยจำนวนรูเหล่านี้ต้องไม่ทำให้การอ่านตัวหนังสือนั้นยากขึ้นแต่อย่างใด

ที่มา - Slashdot

Tags:
Firefox

คุณ bact จะจัด BugAThon งานนั่งสุมหัวรายงาน-ตรวจสอบบั๊กภาษาไทยในซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สต่างๆ อ่านรายละเอียดได้ข้างในครับ

English: BugAThon - Sat 29 March, noon onwards
@ Coffee Word, Silom (BTS Saladang, opposite California Wow! fitness, Soi Convent / opposite McDonald's, CP Tower.)
We will sprint for bugs in Firefox/Gecko, OpenOffice.org, foss, etc. especially Thai-related bugs.

Tags:
Apple

Joel Spolsky บล็อกเกอร์คนดังเขียนบทความเกี่ยวกับวิธีการแสดงผลฟอนท์ของทั้งฝั่งแอปเปิ้ลและไมโครซอฟท์ ถึงเหตุผลว่าทำไมฟอนท์ที่ถูกแสดงผลบน Safari 3 for Windows ถึงดูเบลอ?

เหตุผลนั้นก็คือแนวคิดที่แตกต่างกันของทั้งสองฝั่ง ในขณะที่ไมโครซอฟท์ยินดีที่จะแลกความถูกต้อง ของการแสดงผลรูปแบบฟอนท์เพื่อให้ตัวหนังสือที่แสดงผลออกมาดูคมไม่เบลอ แอปเปิ้ลยอมที่จะสละความคมของตัวหนังสือเพื่อความถูกต้องของการแสดงผล

การทำเช่นนี้มีเหตุผลจากกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่างกัน ในขณะที่ทางฝั่งของแอปเปิ้ล คุณสามารถสั่งพิมพ์เอกสารใดๆ ออกมาได้เลย โดยไม่ต้องกลัวว่าเอกสารที่ถูกพิมพ์ออกมาจะมีหน้าตาของฟอนท์แตกต่างออกไปจากบนจอ ในขณะเดียวกัน ทางด้านของไมโครซอฟท์ ในหลายๆ ครั้ง ตัวหนังสือที่ถูกพิมพ์ออกมา กับตัวหนังสือที่เห็นบนจอ จะมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน (ดู Tahoma เป็นตัวอย่าง) เพราะการแสดงผลฟอนท์ของไมโครซอฟท์ ถูกออกแบบมาให้เหมาะกับการแสดงผลเพื่ออ่านบนจอมากกว่า

แต่ผมคิดว่า เข้าเมืองตาหลิ่ว ก็ควรจะหลิ่วตาตามนะ...

ที่มา: Joel on Software

Tags:
Red Hat

สำหรับคนที่ต้องส่งงานเอกสารไปมาระหว่างวินโดวส์และลินุกซ์ ปัญหาที่มักจะเจอกันคือเรื่องของฟอนต์ที่ลินุกซ์นั้นไม่เหมือนในวินโดวส์ ซึ่งโดยทั่วไปนั้น ก็มักจะใช้ Core Fonts ของไมโครซอฟท์กัน เนื่องจากสัญญาอนุญาตระบุให้แจกจ่ายและใช้งานได้โดยไม่แก้ไข แต่สัญญาอนุญาตเช่นนั้นก็ยังไม่ดีพอเนื่องจากดิสโทรทั้งหลายไม่สามารถติดตั้ง Core Fonts ไปกับตัวดิสโทรได้ทำให้การใช้งานลำบากพอสมควร แต่งานนี้ RedHat ก็ออกมาเป็นพระเอกด้วยการเสนอ Libertine Open Fonts ซึ่งเป็นชุดฟอนตฺ์ที่จงใจสร้างขึ้นมาใหม่เพื่อให้แทนที่ Core Fonts ได้โดยไม่เสียการจัดหน้ากระดาษ

ก่อนหน้านี้ทาง RedHat ได้พยายามแก้ปัญหานี้มาก่อนแล้ว ด้วยการซื้อสิทธิการใช้งานฟอนต์มาจาก Agfa แล้วใส่ลงในซีดีเสริมของ RHEL แต่ฟอนต์เหล่านี้ก็ยังเป็นฟอนต์แบบปิดอยู่นั่นเอง การสร้างฟอนต์ใหม่จึงเป็นทางออกที่ดีกว่า งานนี้ทาง RedHat จึงจ้างบริษัท Ascender Corp. เพื่อให้สร้างฟอนต์ที่เมื่อใช้แทนฟอนต์ในชุด Core Fonts แล้วจะไม่เสียการจัดหน้า แล้วแจกออกมาในรูปแบบสัญญาอนุญาตแบบ LGPL

ตอนนี้ฟอนต์นี้ยังอยู่ในระยะเริ่มต้น และห่างไกลจากคำว่าเสร็จอยู่มากเพราะรองรับตัวอักษรเฉพาะในกลุ่มตะวันตกเท่านั้น และยังทำ Hinting ไม่เสร็จอีกมาก

ที่มา - Linux.com

Tags:
Thailand

BSA (Business Software Alliance) กลับมาอีกแล้ว คราวนี้นอกจากจะจับซอฟต์แวร์เถื่อนแล้ว BSA ยังเริ่มหันมาจับฟอนต์เถื่อนด้วย

บริษัทที่โดนแจ็คพ็อตในคราวนี้คือ Campden Publishing บริษัทสิ่งพิมพ์ในลอนดอน ซึ่งแจ้งว่าใช้งานฟอนต์เพียงฟอนต์เดียวเท่านั้น แต่จากการตรวจสอบของ BSA (เค้าใช้คำว่า audit เหมือนบัญชี) พบว่ามีฟอนต์ละเมิดลิขสิทธิ์ถึง 11,000 ตัว มีมูลค่ารวมกันถึง 80,000 ปอนด์ (คูณกันเอาเองนะ)

แถวนี้มีคนจาก f0nt.com เข้ามาอ่านเยอะ แนะนำว่าหาความรู้เรื่องลิขสิทธิ์ ทรัพย์สินทางปัญญา พวกนี้ติดหัวไว้เป็นอันดีครับ

ที่มา - The Register