Tags:
Google

"คัดสรร ดีมาก" (Cadson Demak) องค์กรเอกชนสัญชาติไทยที่ประดิษฐ์แบบอักษรให้กับแบรนด์ต่างๆ ล่าสุดเปิดเผยว่ากำลังมีโปรเจกต์ทำฟอนต์ไทย 12 ชุดลงบน Google Fonts เพื่อให้นักพัฒนาเว็บไซต์นำไปปรับใช้กับเว็บของตนได้ทันที ไม่ต้องอัพโหลดฟอนต์ขึ้นโฮสต์ตัวเองแล้วใช้สคริปต์ @font-face ให้หนัก

ทว่าตอนนี้ขึ้นบน Google Font แล้วเพียง 3 ชุดในหลากหลายน้ำหนัก (ลองเลือก Script เป็น Thai ดู) ถ้าอยากดูทั้งหมด 12 ชุด ก็เข้าไปจิ้มกันได้ที่ GitHub อย่างเป็นทางการของค่ายนี้ได้เลย

ที่มา - Designil

Tags:
Samsung

เว็บไซต์ Samsung Tomorrow ของซัมซุง ออกมาเผยเบื้องหลังการสร้างฟอนต์สำหรับการใช้บนหน้าจอ ที่ผ่านมา มือถือซัมซุงมีฟอนต์แถมมาให้ 4 ตัวคือ Choco Cooky, Cool Jazz, Gothic Bold, Rosemary แต่บริษัทเพิ่งสร้างฟอนต์ใหม่ Samsung Sans ขึ้นมาเป็นฟอนต์มาตรฐานของอุปกรณ์พกพาของตัวเอง

หน้าที่การสร้างฟอนต์เป็นของ JiEun Kim ตำแหน่ง Senior Designer of UX Innovation เธอเล่าว่าทุกครั้งเมื่อซัมซุงมีผลิตภัณฑ์ใหม่ เธอต้องทดสอบฟอนต์บนหน้าจอของอุปกรณ์นั้นเสมอ ซึ่งอุปกรณ์แต่ละประเภทแตกต่างกันไป เช่น หน้าจอของนาฬิกา Samsung Gear ย่อมแตกต่างจากหน้าจอของโทรศัพท์มือถือ

เธอบอกว่าการออกแบบฟอนต์สำหรับมือถือเป็นเรื่องยาก เพราะมีคนใช้มือถือของซัมซุงทั่วโลก ต้องพัฒนาฟอนต์ให้รองรับทุกภาษา ฟอนต์ที่ดีไม่ควรหวือหวาเพราะคนจะเบื่อเร็ว ดังนั้นฟอนต์ยอดนิยมในโลกนี้จึงไม่แตกต่างกันมากนัก เพราะใช้งานกันมาเป็นร้อยปี และทดสอบผ่านกาลเวลามาแล้วว่าใช้งานได้เสมอ

ที่มา - Samsung Tomorrow

Tags:

ไทป์เฟซสำหรับการเขียนโปรแกรมในนาม Hack ได้รับการปรับปรุงจนออกรุ่น 2.0 แล้วครับ

คุณ Chris Simpkins หัวหน้าโครงการดังกล่าวอ้างว่า ไทป์เฟซ Hack สามารถอ่านได้ง่ายในช่วงขนาด 8 ถึง 12 พิกเซลบนหน้าจอแล็ปท็อปทั่วไป แต่หากใช้จอที่มีความละเอียดแบบ HD ก็ยังสามารถอ่านได้อย่างสบายตา แม้ว่าจะตั้งขนาดไว้เพียง 6 พิกเซลก็ตามที

ด้านรายละเอียดการพัฒนา ไทป์เฟซ Hack ถูกปล่อยเป็นโอเพนซอร์สตั้งแต่ต้น ทำให้ได้ชุมชนจาก Bitstream Vera และ DejaVu ร่วมส่งโค้ดเข้ามาด้วย ใครที่คุ้นเคยกับไทป์เฟซทั้งสองอยู่ก่อนแล้ว ก็อาจพบว่าหน้าตาของ Hack ไม่ได้ฉีกแนวออกไปซักเท่าใดครับ

คลิกเพื่อชมตัวอย่างไทป์เฟซ ถ้าหากเริ่มสนใจ ก็ไปดาวน์โหลดมาใช้งานฟรีได้ที่ SourceFoundry หรือหากอยากดูซอร์สเพื่อพัฒนาต่อ ก็ไปที่ GitHub ได้เลยครับ

ที่มา: Ars Technica

Tags:
Kindle

Amazon เปิดตัวฟอนต์ใหม่ Bookery สำหรับการอ่านอีบุ๊กบน Kindle โดยเฉพาะ ฟอนต์ตัวนี้แก้ปัญหาฟอนต์เดิมๆ ของ Kindle (Caecilia และ Baskerville) โดยสามารถแสดงผลได้สวยงามทุกขนาดตัวอักษร และทุกขนาดหน้าจอ ผลการทดสอบภายในของบริษัทเองบอกว่า Bookery ช่วยให้การอ่านสบายตาขึ้น 2% (ไม่รู้ว่าวัดกันอย่างไรนะครับ)

นอกจากนี้ Amazon ยังปรับปรุงเอนจินแสดงผลข้อความ (text engine) ของ Kindle ใหม่หมด ให้แสดงผลใกล้เคียงกับสื่อสิ่งพิมพ์มากขึ้น มีฟีเจอร์ด้านการแสดงผลอักษรเฉพาะบางจุดอีกมาก (เช่น fi จะไม่แสดงจุดบนตัว i) สามารถตัดคำภาษาอังกฤษเวลาคร่อมบรรทัดได้ ผลคือ Kindle ไม่จำเป็นต้องแสดงข้อความแบบ justified ชิดขอบสองด้านอีกต่อไป การแสดง space ระหว่างคำจึงสวยขึ้นมาก

Amazon จะทยอยอัพเดตฟอนต์และ text engine ให้กับแอพและอุปกรณ์ในเครือ ตอนนี้กลุ่มที่ได้แล้วคือ Kindle Fire และ Kindle for iOS ส่วนเครื่องอ่านอีบุ๊กและ Kindle for Android จะได้อัพเดตในภายหลัง

ที่มา - FastCo Design

Tags:
Google

Roboto ฟอนต์ประจำ Android ที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2011 พร้อมกับ Android 4.0 ICS และยังใช้เป็นฟอนต์หลักบน Android และ Chrome OS มาจนถึงตอนนี้ ได้เปิดเป็นโครงการโอเพนซอร์สอย่างเต็มรูปแบบ หลังจากก่อนหน้านี้อยู่ภายใต้ไลเซนส์ Apache เหมือนกับ Android มาก่อน

พร้อมกับการปล่อยฟอนต์เป็นโอเพนซอร์ส ในชุดฟอนต์ Roboto อัพเดตใหม่เพิ่มตัวอักษรเข้ามาอีกมากมาย ทั้งตัวอักษรกรีก ลาติน ซีริลลิก และสัญลักษณ์ค่าเงินของจอร์เจีย รวมถึงมีตัวอักขระเพิ่มขึ้นเป็นสามเท่าตัว เป็นมากกว่า 40,000 ตัว (3,350 ตัวต่อหนึ่งระดับ)

สำหรับคนที่สนใจฟอนต์ Roboto สามารถเข้าไปดูได้ที่หน้าโครงการใน GitHub ครับ

ที่มา - Google Open Source

Tags:
Apple Watch

ก่อนถึงงาน WWDC ที่คาดว่าแอปเปิลจะเปิดตัว iOS 9 และ OS X 10.11 ในปีนี้ก็มีรายงานออกมาว่าปีนี้แอปเปิลจะปรับฟอนต์ของทั้งสองระบบปฏิบัติการเสียใหม่ หลังจากเพิ่งเปลี่ยนมาใช้ Helvetica Neue เมื่อปี 2013 ที่ผ่านมา

ฟอนต์ตัวใหม่ที่แหล่งข่าวรายงานว่าจะนำมาใช้กับ iOS 9 และ OS X 10.11 ก็คือ "San Francisco" ที่เพิ่งใช้เป็นครั้งแรกกับ Apple Watch เมื่อช่วงปลายปีก่อน โดยจุดเด่นของฟอนต์ตัวนี้อยู่ที่คงความชัดเจน และอ่านง่ายในทุกขนาด รวมถึงทำให้ทั้งสองแพลตฟอร์มมีความเข้ากันได้มากขึ้นในแง่ของรูปลักษณ์ แต่ก็มีเสียงติงมาว่าฟอนต์ San Francisco นั้นไม่เหมาะกับหน้าจอที่ไม่ใช่ Retina Display ซักเท่าไร

แหล่งข่าววงในที่เป็นพนักงานแอปเปิลระบุว่าฟอนต์ตัวใหม่นี้เริ่มใช้กับระบบปฏิบัติการรุ่นทดสอบภายในตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา และเริ่มมีนักพัฒนาภายนอกปรับให้เข้ากับฟอนต์ตัวใหม่นี้แล้ว

ใครที่สงสัยว่าใช้ฟอนต์นี้กับ iOS 9 และ OS X 10.11 แล้วจะเป็นอย่างไร สามารถดูได้จากท้ายข่าวครับ

ที่มา - 9to5Mac

Tags:
Google

กูเกิลเปิดตัวฟอนต์ (typeface) ตัวใหม่สำหรับใช้แสดงผลอีบุ๊กบน Google Books ในชื่อว่า Literata ที่ออกแบบเพื่อให้ประสบการณ์อ่านอีบุ๊กที่ดีขึ้น

Literata เริ่มพัฒนามาตั้งแต่เดือนเมษายนของปี 2014 ออกแบบมาเพื่อให้ประสบการณ์อ่านอีบุ๊กบนอุปกรณ์พกพาเป็นเวลานานได้ดี และเหมาะกับการใช้งานในทุกอุปกรณ์ไม่ว่าจะความละเอียดสูงหรือไม่ รวมถึงการเรนเดอร์ที่ต่างกัน โดยจะเข้ามาแทนที่ Droid Serif ตั้งแต่เวอร์ชัน 3.4.5 ของ Google Books เป็นต้นไป

ดูตัวอย่างของฟอนต์ได้ท้ายข่าวครับ

ที่มา - Type-Together

Tags:

โครงการ Homelessfonts เป็นโครงการของมูลนิธิ Arrels Foundation จากประเทศสเปน ที่นำ "คนไร้บ้าน" มาฝึกเขียนตัวอักษรกับผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบ จากนั้นนำตัวอักษรเหล่านี้มาแปลงเป็น "ฟอนต์" ขายผ่านอินเทอร์เน็ต รายได้จากการขายฟอนต์จะถูกนำกลับไปช่วยเหลือคนไร้บ้านในเมืองบาร์เซโลนา

แนวคิดของโครงการนี้ไม่ใช่แค่หาเงินมาสนับสนุน แต่ต้องการให้ผู้ใช้ฟอนต์ตระหนักถึง "บุคลิก" ของเจ้าของลายมือที่สะท้อนออกมาผ่านการเขียนด้วย ส่วนในแง่การใช้งานจริง ฟอนต์เหล่านี้ถูกดัดแปลงและปรับแต่งโดยผู้เชี่ยวชาญด้านฟอนต์ (โดยที่ยังเคารพบุคลิกภาพของเจ้าของลายมือ) เพื่อการันตีว่ามันสามารถใช้งานได้ในฐานะฟอนต์คุณภาพ

Loraine เจ้าของฟอนต์รายหนึ่งให้สัมภาษณ์ว่า เธอไม่เคยนึกเลยว่าลายมือของเธอมีค่า แต่หลังจากเข้าร่วมโครงการนี้ ลายมือของเธอก็ถูกนำไปใช้โดยร้านขายไวน์ Valonga

ฟอนต์ของโครงการนี้มีทั้งหมด 5 แบบ มีราคา 2 ระดับคือใช้ส่วนตัว 19 ยูโร และใช้งานเชิงพาณิชย์ 290 ยูโร

ที่มา - Fast Company

Tags:
Adobe

ในวันที่ 15 กรกฎาคม 2557 Google ได้ประกาศฟอนต์ตัวใหม่ในชุดของ Noto ออกมารองรับภาษาต่าง ๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออก มีชื่อว่า Noto Sans CJK (CJK ย่อมาจาก Chinese, Japanese และ Korean) โดยเป็นฟอนต์ที่สร้างขึ้นจากความร่วมมือกับ Adobe

และในวันเดียวกัน Adobe เองก็ได้ประกาศฟอนต์ตัวใหม่ในชุดของ Source Sans ชื่อว่า Source Han Sans โดยรองรับภาษาในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเช่นเดียวกัน (Han ในที่นี้หมายถึงภาษาฮั่น อันเป็นพื้นฐานของตัวอักษรในภาษาจีน ภาษาเกาหลี และตัวอักษรบางส่วนของภาษาญี่ปุ่น) ฟอนต์ตัวใหม่นี้สร้างขึ้นจากความร่วมมือกับ Google เช่นกัน

Tags:
Twitter

เช้านี้ตื่นมาหลายๆ คนอาจรู้สึกได้ถึงความเปลี่ยนแปลงบางอย่างของทวิตเตอร์เวอร์ชันเว็บ ที่แอบยกเครื่องเปลี่ยนฟอนต์ใหม่แทบทั้งหมด ทำให้หน้าตาเว็บดูโฉบเฉี่ยวน่าใช้ยิ่งขึ้น

จากการตรวจสอบ พบว่าทวิตเตอร์ได้เปลี่ยนมาใช้ฟอนต์ใหม่ที่ชื่อ "Gotham Narrow SSm" ในส่วนติดต่อผู้ใช้ต่างๆ เรียกได้ว่าเกือบทั้งระบบแล้ว เหลือเพียงส่วนที่เป็นรายการทวีต (ไทม์ไลน์) ในหน้า Home, Notification และผลการค้นหาเท่านั้นที่ยังคงเป็นฟอนต์ sans-serif ที่กำหนดโดยเบราว์เซอร์ ทั้งนี้ Gotham Narrow SSm ยังไม่รองรับภาษาไทย ข้อความส่วนที่เป็นภาษาไทยจึงยังคงแสดงเป็นฟอนต์ sans-serif เช่นกัน

Tags:
Adobe

เมื่อครั้งที่โลกก้าวสู่ยุคของงานจัดการสิ่งพิมพ์ด้วยคอมพิวเตอร์ราวๆ ปี 1980 ตอนนั้นยังไม่มีฟอนต์ที่ดีพร้อมสำหรับงานดิจิทัลมากนัก และเป็น Adobe ที่สร้างโครงการ Adobe Origins แหล่งเก็บฟอนต์คุณภาพสูงสำหรับงานดิจิทัลในช่วงแรกเริ่มตั้งแต่ปี 1989 และควบคุมคุณภาพมาตลอด มีฟอนต์ชื่อดังหลายตัวอย่าง Myriad, Minion, Trajan, Lithos, และ Adobe Garamond เกิดขึ้นในโครงการนี้ และในปีนี้เองก็ครบรอบ 25 ปีของ Adobe Origins แล้ว

เนื่องในโอกาสครบรอบ 25 ปี Adobe เลยถือโอกาสเปิดตัวฟอนต์ใหม่เข้าไปในโครงการ Adobe Origins ชื่อว่า Source Serif ฟอนต์ตัวที่ 100 ให้ใช้กันผ่าน Typekit กันแบบฟรีๆ และจะเพิ่มเข้าไปใน Google Font ในภายหลัง ดูหน้าตาของฟอนต์ตัวนี้ได้ท้ายข่าวครับ (สามระดับ)

ที่มา - Adobe Typekit Blog

Tags:
Mac

ในโอกาสที่เครื่อง Mac มีอายุครบ 30 ปีที่ถือกำเนิดมาบนโลกใบนี้ Apple ได้ทำหน้าเว็บเพื่อฉลองวาระพิเศษดังกล่าว แต่ที่เก๋ไปกว่านั้น Apple ได้ทำฟอนต์ตัวอักษรที่มีหน้าตาเป็นรูปเครื่อง Mac รุ่นต่างๆ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และปล่อยให้ดาวน์โหลดไปใช้กันได้ฟรี

ของขวัญจาก Apple ชิ้นนี้ถูกค้นพบโดย Greg Barbosa ซึ่งเป็นนักพัฒนา iOS ซึ่งเขาได้ทวีตบอกต่อลิงก์เพื่อดาวน์โหลดฟอนต์ดังกล่าวจากเว็บของ Apple ซึ่งตอนนี้ยังไม่แน่ชัดว่า Apple จะปล่อยให้ดาวน์โหลดฟอนต์นี้ได้ตลอดไปหรือไม่ หรือจะเป็นเพียงแค่ช่วงเวลาสั้นๆ แห่งการเฉลิมฉลอง 3 ทศวรรษแก่ Mac เท่านั้น

เมื่อติดตั้งฟอนต์นี้แล้ว ผู้ใช้จะไม่สามารถพิมพ์แป้นพิมพ์เพื่อให้ฟอนต์ปรากฏได้โดยตรงเหมือนฟอนต์ตัวอักษรทั่วไป หากแต่ต้องคัดลอกฟอนต์จากแอพ OS X Font Book ก่อนจะนำมาวางในแอพอื่นที่ต้องการ

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Windows 8

ในงาน BUILD 2013 ที่ผ่านมา ทีม Windows graphics rendering ของไมโครซอฟท์ได้ประกาศว่ากำลังเตรียมที่จะเสนอวิธีการแสดงผลภาพตัวอักษร (glyph) ที่มีหลายสีเข้าไปในมาตรฐาน OpenType และ Windows 8.1 นั้นรองรับเทคนิคนี้แล้ว จุดมุ่งหมายหลักของภาพตัวอักษรแบบที่มีหลายสีนั้นคือการใช้แสดงผล Emoji (หรือ Emotion Icon) นั่นเอง

สำหรับเทคนิคที่ไมโครซอฟท์นำเสนอนั้นเป็นการใช้การแบ่งภาพตัวอักษรเป็นชั้น ๆ (layer) โดยแต่ละชั้นนั้นจะมีสีกำกับเอาไว้ และชั้นล่างสุดจะเก็บเวอร์ชั่นขาวดำของภาพตัวอักษรเอาไว้ ทำให้เมื่อนำฟอนท์ไปใช้กับระบบที่ไม่รองรับเทคนิคใหม่นี้ก็จะยังแสดงผลออกมาเป็นภาพขาวดำได้

ในปัจจุบันการแสดงผลภาพตัวอักษรที่มีหลายสีนั้นยังไม่มีมาตรฐานกลาง โดยมีการเสนอเทคนิคต่าง ๆ เช่นการฝังภาพแบบเวคเตอร์ในฟอร์แมท SVG ที่เสนอโดย W3C และการฝังภาพแบบราสเตอร์ในฟอร์แมท PNG ที่เสนอโดย Google ซึ่งแต่ละเทคนิคก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป เราก็ต้องมาดูกันต่อไปว่าเทคนิคไหนที่จะได้รับการบรรจุเข้ามาตรฐาน OpenType ในอนาคต

ที่มา: istartedsomething.com

Tags:
Google

วันนี้ Google ได้เปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปสามารถใช้งานฟอนต์ทั้งหลายใน Google Fonts นอกเหนือจากการใช้งานบนเว็บได้ง่ายขึ้น ด้วยการดาวน์โหลดผ่านเครื่องมือ SkyFonts ที่พัฒนาโดยบริษัทชื่อ Monotype

Google Fonts เป็นโครงการฟอนต์แบบโอเพนซอร์สของ Google ที่เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2011 ซึ่งจนถึงขณะนี้ก็มีฟอนต์รวมแล้ว 624 แบบอยู่ในโครงการ โดยก่อนหน้านี้นักพัฒนาเว็บสามารถใช้ฟอนต์ดังกล่าวบนเว็บได้โดยการแทรกโค้ดเพื่อเรียกใช้ฟอนต์ที่ต้องการ หรือในกรณีที่ผู้ใช้งานต้องการดาวน์โหลดฟอนต์ไว้เพื่อใช้ในเครื่องพีซีก็สามารถทำได้ แต่มีขั้นตอนที่ค่อนข้างยุ่งยากไม่น้อย

ล่าสุด ด้วยความร่วมมือจาก Monotype ผู้พัฒนาแอพพลิเคชันที่ชื่อ SkyFonts ซึ่งเป็นแอพที่ใช้สำหรับค้นหาและโหลดฟอนต์มาใช้งาน ผู้ใช้ทั่วไปสามารถดาวน์โหลดฟอนต์ต่างๆ ในโครงการ Google Fonts เพื่อใช้งานในเครื่องพีซีที่รันระบบปฏิบัติการทั้ง Windows หรือ Mac OS ได้แล้วโดยสามารถเข้าไปที่หน้าเว็บนี้ และกดเลือก 'Browse Google Fonts'

สิ่งที่น่าเสียดายเพียงเล็กน้อย และคาดว่าหลายคนคงตระหนักและนึกถึงเรื่องนี้ดีมาตั้งแต่ต้น คือฟอนต์ในโครงการโอเพนซอร์สที่จะเปิดให้ใช้กันบนเครื่องพีซีได้ง่ายขึ้นนั้น ยังคงไม่มีการรองรับอักขระภาษาไทยแต่อย่างใด

ที่มา - The Next Web

Tags:
Android

ฟีเจอร์สำคัญอย่างหนึ่งของ Android 4.0 คือฟอนต์ใหม่ Roboto ที่ออกแบบให้ดูทันสมัยกว่าเดิม (เบื้องหลังการออกแบบ) เท่าที่ผมทราบ ฟอนต์ตัวนี้มีคนแกะมาแจกกันนานพอสมควรแล้ว แต่รอบนี้กูเกิลแจกเองอย่างเป็นทางการก็เอามาลงเป็นข่าวหน่อยละกัน

ตัวฟอนต์สามารถดาวน์โหลดได้จากเว็บ Android Developer (ลิงก์ตรง) ใครสนใจนำไปใส่ระบบปฏิบัติการพีซีก็ตามสะดวกครับ

ที่มา - Talk Android

Tags:

ฟีเจอร์สำคัญอย่างหนึ่งของ Android 4.0 Ice Cream Sandwich คือฟอนต์ตัวใหม่ Roboto ที่ออกแบบขึ้นมาใหม่หมดเพื่อใช้แทนฟอนต์ตระกูล Droid (ทั้ง Droid Sans/Serif) ที่ใช้มาตั้งแต่แรก

Matias Duarte หัวหน้าทีมออกแบบของ Android (เขาเคยอยู่กับ Palm มาก่อน) ออกมาอธิบายเบื้องหลังการสร้างฟอนต์ Roboto ผ่าน Google+ ของเขาดังนี้

Matias อธิบายว่าฟอนต์ Droid ถูกออกแบบมาเพื่อใช้กับจอภาพที่ไม่ละเอียดอย่างในปัจจุบัน จึงไม่มีการทำ anti-alias เพื่อให้ฟอนต์ดูคมขึ้น ตัวอักษรจึงดูเป็นบล็อค และฟอนต์ตัวหนาจะมีความกว้างกว่าฟอนต์ตัวธรรมดา (เกิดจากข้อจำกัดเรื่องการออกแบบฟอนต์โดยใช้พิกเซลจำนวนน้อยๆ) ผลคือเวลาเปลี่ยนจากตัวธรรมดา <=> ตัวหนาจะเกิดอาการ "ข้อความเลื่อน" ให้เห็น

Tags:

Bruno Maag นักออกแบบฟอนต์ ผู้ก่อตั้งบริษัท Dalton Magg ซึ่งมีผลงานเด่นล่าสุดคือออกแบบ Ubuntu Font ตัวใหม่ใน Ubuntu 10.10 (ข่าวเก่า: Ubuntu เริ่มทดสอบฟอนต์ใหม่) ได้รับเชิญให้ไปแสดงผลงานที่ Design Museum พิพิธภัณฑ์ด้านการออกแบบที่กรุงลอนดอน

นิทรรศการคราวนี้มีชื่อว่า Shape My Language จะนำตัวอักษรภาษาต่างๆ ใน Ubuntu Font ไปจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ ผู้ชมงานสามารถร่วมสนุกกับนิทรรศการครั้งนี้ผ่านเน็ตโดยทวีตข้อความไปยัง @shapemylanguage ซึ่งข้อความจะถูกแสดงด้วย Ubuntu Font และฉายบนจอในงาน

งานนี้จัดถึงวันที่ 28 กุมภาพันธ์นี้ ใครมีโอกาสแวะไปแถวนั้นก็ถ่ายภาพส่งกลับมาได้ครับ

ที่มา - Canonical Design Blog, OMG Ubuntu

Tags:
Google

วันนี้กูเกิลเปิดความสามารถใหม่ให้กับ Google Docs นั่นคือการสนับสนุนฟอนต์ที่มากขึ้นกว่าเดิมครับ

จากเดิมที่มีเพียงฟอนต์มาตรฐานอย่างตระกูล Arial, Comic Sans MS, Courier New, Garamond, Georgia, Tahoma, Times New Roman, Tribuchet MS และ Verdana กูเกิลก็เผยว่าจะนำเอาฟอนต์จากโครงการ Google Font API ซึ่งเก็บฟอนต์ไว้บนเว็บของกูเกิลมาใช้ และเพิ่มฟอนต์ใหม่ๆ ด้วยครับ

เบื้องต้นฟอนต์ที่เพิ่มในวันนี้คือ Calibri, Cambria, Consolas, Corsiva, Droid Serif และ Droid Sans (ดูตัวอย่างได้ที่ที่มา) โดยเอกสารที่จะใช้นั้นต้องถูกตั้งไว้ในภาษาที่สนับสนุนเช่นภาษาอังกฤษ (ถ้าตั้งเอกสารเป็นภาษาไทยจะยังไม่สนับสนุนและจะไม่มีฟอนต์เหล่านี้ให้เลือก) กูเกิลสัญญาว่าจะเพิ่มฟอนต์อื่นๆ เข้าไปอีกในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้าครับ

ที่มา: Official Google Blog

Tags:
Thailand

รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเห็นชอบตามที่กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) เสนอให้หน่วยงานภาครัฐทุกหน่วยดำเนินการติดตั้งตัวอักษร หรือฟอนต์สารบรรณและฟอนต์อื่นๆ ทั้งหมด 13 ฟอนต์ ของสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (SIPA) และกรมทรัพย์สินทางปัญญาเพิ่มเข้าไปในระบบปฏิบัติการ ไทยโอเอส ให้แล้วเสร็จก่อนวันที่ 5 ธันวาคมนี้

โครงการดังกล่าวเป็นการพัฒนาและส่งเสริมให้ส่วนราชการของไทยใช้ฟอนต์ที่เป็นมาตรฐานในเอกสารทางราชการที่ไม่ขึ้นกับระบบปฏิบัติการระบบใดระบบหนึ่ง อีกทั้งยังเป็นการป้องกันการเกิดปัญหาด้านละเมิดลิขสิทธิ์กับบริษัทเอกชนด้วย

ที่มา: กรมประชาสัมพันธ์ ผ่าน VoiceTV

Tags:
Linux

ปัญหาเรื่องฟอนต์คุณภาพต่ำเป็นปัญหาเรื้อรังของลินุกซ์มานาน ทาง Canonical ซึ่งเคยประกาศว่าจะปรับปรุง usability ของลินุกซ์ให้ดีขึ้นแบบก้าวกระโดด จึงไปจ้างบริษัททำฟอนต์มืออาชีพชื่อ Dalton Maag ให้ทำฟอนต์ใหม่แก่ Ubuntu โดยเฉพาะ

ฟอนต์ใหม่นี้มีชื่อว่า Ubuntu โดยจะมีสไตล์เหมือนกับฟอนต์ที่ใช้ในโลโก้ใหม่ของ Ubuntu แต่ออกแบบมาสำหรับการใช้งานบนหน้าจอโดยเฉพาะ ใส่ใจรายละเอียดเรื่อง hinting, spacing, kerning เป็นอย่างดี

ตอนนี้ฟอนต์ Ubuntu ยังมีเฉพาะตัว regular และทดสอบในวงปิด คนที่ลองใช้แล้วบอกว่าดีกว่าฟอนต์ Bitstream Vera Sans ที่ใช้ในปัจจุบันมาก อนาคตเมื่อเสร็จแล้ว Canonical จะเปิดซอร์สของฟอนต์เพื่อให้ปรับแก้กันอย่างเสรี คาดว่าจะเสร็จทัน Ubuntu 10.10

เมื่อสามปีก่อน Red Hat ได้จ้างทำ Liberation Font เช่นกัน แต่มีจุดหมายคือใช้แทนฟอนต์กลุ่ม MS Core Font ที่ติดสัญญาอนุญาตของไมโครซอฟท์

ที่มา - Ars Technica