Tags:
Node Thumbnail

Amazon เปิดตัวโครงการโอเพ่นซอร์สใหม่ Firecracker เทคโนโลยี virtualization แบบ kernel-based VM ที่ผู้ใช้สามารถรัน VM ขนาดเล็กหรือ microVM ได้ในเวลาเพียงไม่ถึงวินาที และใช้ทรัพยากรน้อยมาก ทั้งยังมีความปลอดภัยสูง

เทคโนโลยี microVM ของ Firecracker จะใช้ isolation และการป้องกันหลายชั้นเพื่อลดโอกาสการถูกโจมตี แต่ยังคงมีประสิทธิภาพสูง เพราะใช้เวลาในการเริ่มต้นรันเพียง 125 มิลลิวินาที (Amazon บอกว่าจะเร็วกว่านี้อีกในปีหน้า) และใช้เมมโมรี่เพียง 5 MiB ต่อตัว microVM เท่านั้น ทำให้ VM ขนาดเล็กเหล่านี้เหมาะกับการรันเวิร์คโหลดหลายรูปแบบ โดยเฉพาะเวิร์คโหลดที่ใช้เวลาไม่นานนัก หรืองานประเภท serverless เพราะลด overhead ในการรันได้มาก และใช้ทรัพยากรต่ำ

Tags:
Node Thumbnail

Sun เปิดตัว VirtualBox 3.0.0 แล้ว VirtualBox เป็นโปรแกรมจำลองการทำงานของคอมพิวเตอร์อีกตัวหนึ่งที่เป็นที่นิยม นอกเหนือจาก VMware, Microsoft Virtual PC หรือ QEMU

ฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มเข้ามาคือ

  • สนับสนุนการทำ Symmetric Multiprocessing (SMP) บน guest
  • สำหรับ guest ที่ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดว์ สามารถที่จะใช้ Direct3D 8/9 ได้
  • สนับสนุน OpenGL2.0 สำหรับ guest ที่รัน Windows, Linux และ Solaris

และอื่น ๆ อีกมากมาย ดู changelog

Tags:

บางคนอาจจะเคยเห็นชื่อ Parrot ผ่านตากันมาบ้าง แต่ข่าวคราวของโครงการนี้ค่อนข้างเงียบเชียบ ทำให้เราไม่ค่อยทราบความเคลื่อนไหวเท่าไหร่นัก จนกระทั่งไม่กี่วันมานี้ Parrot เวอร์ชัน 1.0.0 รหัส "Haru Tatsu" ก็ได้ออกมาแล้ว

ในเว็บไซต์ของ Parrot ให้คำจำกัดความของ Parrot ไว้ว่า "เวอร์ชวลแมชชีนที่ออกแบบมาให้คอมไพล์และรันไบต์โค้ดของภาษาไดนามิคได้อย่างมีประสิทธิภาพ" โดยมีเป้าหมายให้สนับสนุนภาษา Perl 6, Python, Ruby, Lua, Tcl หรือถ้าพูดให้ง่ายๆ เทียบกับ .NET ก็คือเป็น CLR ของภาษาไดนามิคทั้งหลายนั่นเอง

สำหรับเวอร์ชัน 1.0.0 นี้ สามารถคอมไพล์และรันภาษาแอสเซมบลีของ Parrot และ PIR (Parrot Immediate Representation) ได้แล้ว ส่วนภาษาอื่นๆ ยังอยู่ในช่วงการพัฒนา

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท การ์ตเนอร์ ทำนายแนวโน้มการเติบโตของตลาดซอฟต์แวร์ virtualization ของทั่วโลกในปีนี้ว่า จะมีรายได้สูงกว่าปีก่อนถึง 43 เปอร์เซนต์ หรือคิดเป็นรายได้ทั้งหมด 2.7 พันล้านเหรียญ ทั้งนี้ การ์ตเนอร์กล่าวว่า ปัจจัยที่เป็นแรงผลักดันให้องค์กรต่างๆหันมาให้ความสำคัญกับซอฟต์แวร์ virtualization มาจากคุณสมบัติของซอฟต์แวร์ที่ทำให้องค์กรสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้ทรัพยากรคอมพิวเตอร์, ลด carbon footprint, และประหยัดพลังงานไฟฟ้า

จากแหล่งข่าว การ์ตเนอร์แบ่งตลาดซอฟต์แวร์ virtualization ออกเป็น 3 กลุ่ม คือ

Tags:

ตั้งหัวข้อข่าวให้เข้ากับกระแสบรรยากาศไทย ๆ เล็กน้อยครับ

จากบทวิเคราะห์ของ Peter Wayer และข่าวเก่า Neil McAllister เขียนเปิดประเด็นการมาของเครื่องจักรเสมือนอเนกประสงค์ (Generic Virtual Machines) ที่เราเริ่มจะเห็นกันมากขึ้น