Tags:
Node Thumbnail

Microsoft Azure เปิดบริการพรีวิว Dev Box สภาพแวดล้อมสำหรับนักพัฒนาที่รันใน VM บน Azure ที่เปิดตัวในงาน Build 2022 เมื่อเดือนพฤษภาคม

Microsoft Dev Box คือการย้ายคอมพิวเตอร์ของนักพัฒนาไปไว้บน VM ในคลาวด์ ด้วยเหตุผลเรื่องประสิทธิภาพที่ดีกว่า และเตรียมสภาพแวดล้อมในการพัฒนา เช่น ไลบรารี เครื่องมือ เวอร์ชันของซอฟต์แวร์ ให้พร้อมใช้งานสำหรับแต่ละโปรเจคต์ ทั้งทีมในโปรเจคต์ใช้ VM เหมือนกันหมด

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกบริการใหม่ในเครือ Azure เรียกว่า Microsoft Dev Box มันคือการสร้าง VM ของเดสก์ท็อปเสมือน แต่เน้นสำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์ โดยองค์กรสามารถเซ็ตเครื่องมือ และกำหนดเวอร์ชันของซอฟต์แวร์ ไลบรารี แพ็กเกจที่จำเป็นต้องใช้งานไว้ให้พร้อมเลย

ไมโครซอฟท์เรียก Microsoft Dev Box ว่าเป็น ready-to-code developer workstations นักพัฒนาสามารถใช้อุปกรณ์ใดๆ ก็ได้ (รวมถึงมือถือและแท็บเล็ต) ล็อกอินเข้ามาผ่านเบราว์เซอร์ แล้วได้เครื่องมือที่จำเป็นพร้อมใช้งานทันที (แถมแยก VM ตามโปรเจคต์ได้ด้วย) แก้ปัญหาการซื้อคอมแรงๆ ให้นักพัฒนาใช้ แต่มีปัญหาเรื่องการจัดการและคอนฟิกซอฟต์แวร์

Tags:
Node Thumbnail

Amazon เปิดตัวโครงการโอเพ่นซอร์สใหม่ Firecracker เทคโนโลยี virtualization แบบ kernel-based VM ที่ผู้ใช้สามารถรัน VM ขนาดเล็กหรือ microVM ได้ในเวลาเพียงไม่ถึงวินาที และใช้ทรัพยากรน้อยมาก ทั้งยังมีความปลอดภัยสูง

เทคโนโลยี microVM ของ Firecracker จะใช้ isolation และการป้องกันหลายชั้นเพื่อลดโอกาสการถูกโจมตี แต่ยังคงมีประสิทธิภาพสูง เพราะใช้เวลาในการเริ่มต้นรันเพียง 125 มิลลิวินาที (Amazon บอกว่าจะเร็วกว่านี้อีกในปีหน้า) และใช้เมมโมรี่เพียง 5 MiB ต่อตัว microVM เท่านั้น ทำให้ VM ขนาดเล็กเหล่านี้เหมาะกับการรันเวิร์คโหลดหลายรูปแบบ โดยเฉพาะเวิร์คโหลดที่ใช้เวลาไม่นานนัก หรืองานประเภท serverless เพราะลด overhead ในการรันได้มาก และใช้ทรัพยากรต่ำ

Tags:
Node Thumbnail

Sun เปิดตัว VirtualBox 3.0.0 แล้ว VirtualBox เป็นโปรแกรมจำลองการทำงานของคอมพิวเตอร์อีกตัวหนึ่งที่เป็นที่นิยม นอกเหนือจาก VMware, Microsoft Virtual PC หรือ QEMU

ฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มเข้ามาคือ

  • สนับสนุนการทำ Symmetric Multiprocessing (SMP) บน guest
  • สำหรับ guest ที่ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดว์ สามารถที่จะใช้ Direct3D 8/9 ได้
  • สนับสนุน OpenGL2.0 สำหรับ guest ที่รัน Windows, Linux และ Solaris

และอื่น ๆ อีกมากมาย ดู changelog

Tags:

บางคนอาจจะเคยเห็นชื่อ Parrot ผ่านตากันมาบ้าง แต่ข่าวคราวของโครงการนี้ค่อนข้างเงียบเชียบ ทำให้เราไม่ค่อยทราบความเคลื่อนไหวเท่าไหร่นัก จนกระทั่งไม่กี่วันมานี้ Parrot เวอร์ชัน 1.0.0 รหัส "Haru Tatsu" ก็ได้ออกมาแล้ว

ในเว็บไซต์ของ Parrot ให้คำจำกัดความของ Parrot ไว้ว่า "เวอร์ชวลแมชชีนที่ออกแบบมาให้คอมไพล์และรันไบต์โค้ดของภาษาไดนามิคได้อย่างมีประสิทธิภาพ" โดยมีเป้าหมายให้สนับสนุนภาษา Perl 6, Python, Ruby, Lua, Tcl หรือถ้าพูดให้ง่ายๆ เทียบกับ .NET ก็คือเป็น CLR ของภาษาไดนามิคทั้งหลายนั่นเอง

สำหรับเวอร์ชัน 1.0.0 นี้ สามารถคอมไพล์และรันภาษาแอสเซมบลีของ Parrot และ PIR (Parrot Immediate Representation) ได้แล้ว ส่วนภาษาอื่นๆ ยังอยู่ในช่วงการพัฒนา

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท การ์ตเนอร์ ทำนายแนวโน้มการเติบโตของตลาดซอฟต์แวร์ virtualization ของทั่วโลกในปีนี้ว่า จะมีรายได้สูงกว่าปีก่อนถึง 43 เปอร์เซนต์ หรือคิดเป็นรายได้ทั้งหมด 2.7 พันล้านเหรียญ ทั้งนี้ การ์ตเนอร์กล่าวว่า ปัจจัยที่เป็นแรงผลักดันให้องค์กรต่างๆหันมาให้ความสำคัญกับซอฟต์แวร์ virtualization มาจากคุณสมบัติของซอฟต์แวร์ที่ทำให้องค์กรสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้ทรัพยากรคอมพิวเตอร์, ลด carbon footprint, และประหยัดพลังงานไฟฟ้า

จากแหล่งข่าว การ์ตเนอร์แบ่งตลาดซอฟต์แวร์ virtualization ออกเป็น 3 กลุ่ม คือ

Tags:

ตั้งหัวข้อข่าวให้เข้ากับกระแสบรรยากาศไทย ๆ เล็กน้อยครับ

จากบทวิเคราะห์ของ Peter Wayer และข่าวเก่า Neil McAllister เขียนเปิดประเด็นการมาของเครื่องจักรเสมือนอเนกประสงค์ (Generic Virtual Machines) ที่เราเริ่มจะเห็นกันมากขึ้น