Tags:
Node Thumbnail

GIMP ออกเวอร์ชัน 2.10.22 ซึ่งเป็นรุ่นอัพเดตย่อยต่อจาก 2.10.20 ที่เพิ่งออกไม่นานนี้

ของใหม่ในเวอร์ชันนี้ได้แก่

  • รองรับไฟล์ AVIF ซึ่งเป็นไฟล์แบบเดียวกับ HEIF แต่ใช้อัลกอริทึม AV1 บีบอัดแทน HEVC ทำให้ไม่มีปัญหาสิทธิบัตร (อธิบายง่ายๆ ว่าเป็นขั้นกว่าของ WebP และเป็นคู่แข่งของ HEIF) ตอนนี้ AVIF รองรับแล้วใน Firefox, Chrome, Opera
  • ปรับปรุงการเปิดไฟล์แบบ PSP (Paint Shop Pro)
  • จัดการ metadata Exif Orientation ให้ดีขึ้น
Tags:
Node Thumbnail

GIMP ออกเวอร์ชันย่อย 2.10.20 (ช่วงหลังออกเวอร์ชันย่อยทุกประมาณ 4-5 เดือน โดยมีฟีเจอร์ใหม่ทุกเวอร์ชัน) มีของใหม่ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

กลายเป็นเทรนด์ใหม่ของโลกโอเพนซอร์สในรอบเดือนที่ผ่านมา เมื่อโครงการดังๆ หลายตัวย้ายระบบจัดการซอร์สโค้ดของตัวเองมาใช้ GitLab

โครงการสำคัญที่สุดคือ GNOME ที่ประกาศย้ายโครงการย่อยทั้งหมดกว่า 400 โครงการขึ้น GitLab เมื่อต้นเดือนพฤษภาคม 2018

ที่ผ่านมา GNOME มีแผนจะย้ายระบบโครงสร้างพื้นฐานของตัวเองอยู่แล้ว ก่อนหน้านี้เลือกใช้ cgit จัดการซอร์สโค้ดและ Bugzilla จัดการบั๊ก แต่ระบบเริ่มเก่าและจัดการยาก แถมไม่เป็นมิตรกับนักพัฒนาหน้าใหม่ ทำให้ GNOME มองหาตัวเลือกอื่นมาแทน และสุดท้ายตัดเหลือ 2 ตัวเลือกคือ GitLab กับ Phabricator (รายละเอียด)

Tags:
Node Thumbnail

GIMP ซอฟต์แวร์ตกแต่งภาพโอเพนซอร์ส ออกเวอร์ชันใหญ่ 2.10.0 ถือเป็นการออกเวอร์ชันใหญ่ครั้งแรกในรอบ 6 ปี นับจาก GIMP 2.8 ในปี 2012

ของใหม่ใน GIMP 2.10 ประกอบด้วยฟีเจอร์ใหญ่ๆ 2 อย่าง ได้แก่การเปลี่ยนธีมมาใช้โทนสีดำ และเอนจินภาพตัวใหม่ GEGL ที่พัฒนากันมายาวนานหลายปี (ตั้งแต่ปี 2000)

Tags:
Node Thumbnail

GIMP ซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สตกแต่งภาพชื่อดัง ได้ออกเวอร์ชันใหม่ 2.9.6 โดยมีฟีเจอร์ที่สำคัญคือ เอนจินแก้ไขภาพ GEGL สามารถทำงานได้แบบมัลติเทรด

นักพัฒนาของ GIMP กล่าวว่า ตัวโปรแกรมสามารถแตกตัวเองได้เมื่อต้องการใช้งานหน่วยประมวลผลหลายคอร์ โดยจะใช้คอร์ให้มากที่สุดที่กำหนดให้ฟีเจอร์นี้ยังคงเป็นการทดลองใช้ จึงยังไม่สามารถใช้งานได้อย่างสมบูรณ์ และผู้พัฒนาโปรแกรมจะรับรายงานปัญหาของระบบมาพัฒนาอยู่เรื่อย ๆ โดยคาดว่าระบบการประมวลผลแบบขนานที่ใช้งานได้จริงจะเปิดให้ใช้ใน GIMP 2.10

ส่วนการแปลี่ยนแปลงอื่น ๆ มีดังนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

GIMP โครงการซอฟต์แวร์สำหรับแต่งภาพแบบโอเพ่นซอร์ส ได้ประกาศเชิญชวนให้ผู้ใช้ได้เข้าไปสนับสนุน Øyvind Kolås ซึ่งเป็นผู้อยู่เบื้องหลังโครงการ Generic Graphics Library หรือ GEGL โดย Kolås เป็นเจ้าของโค้ดกว่า 42% ของ commit ทั้งหมดใน GEGL และ 50% ใน babl ซึ่งเป็นไลบรารีสำหรับการแปลงข้อมูลพิกเซล

ด้วยผลงานของ Kolås ทำให้ GIMP 2.10 มีฟีเจอร์ที่สำคัญมากมายที่นำมาจากเอนจินทั้งสองคือ babl และ GEGL เช่น 16/32-bit ต่อ color channel precision, linear pixel data workflow และ ฟิลเตอร์ที่มีพรีวิวแบบ on-canvas แต่ทาง GIMP ยังคงต้องการฟีเจอร์เพิ่มเติม เช่น ประสิทธิภาพที่ดีขึ้น, ใช้งาน GPU ได้ดีขึ้น, รองรับ CMYK และ spot color ฯลฯ

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ GIMP โพส Google+ ระบุว่า SourceForge ผู้ให้บริการโฮสต์ฟรีสำหรับโครงการโอเพนซอร์สล็อกบัญชีของ Jernej Simončič นักพัฒนาที่คอมไพล์ GIMP for Windows มาแล้วหลายปี แล้วใส่ตัวติดตั้งรุ่นของ SourceForge เองที่มีโฆษณาติดมาด้วยแทน

ทาง GIMP ขอคำอธิบายจาก SourceForge แต่ยังไม่ได้รับคำตอบ ตอนนี้ทางโครงการขอให้ผู้สนใจดาวน์โหลดจากหน้าเว็บโดยตรง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

GIMP ซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สด้านการตกแต่งภาพชื่อดัง ซึ่งเป็นคู่แข่งคนสำคัญของ Adobe Photoshop ออกเวอร์ชัน native สำหรับ Mac แล้ว

ที่ผ่านมา GIMP เวอร์ชันบน Mac จะต้องทำงานบน X11 Environment เท่านั้น ซึ่งเป็นที่รู้กันว่ามีความยุ่งยากในการติดตั้ง และ เวลาใช้งานอาจรู้สึกไม่สะดวกรวดเร็วเท่าที่ควร

Tags:
Node Thumbnail

โปรแกรมแต่งภาพยอดนิยมของโลกโอเพนซอร์ส GIMP ออกรุ่น 2.8 ตัวจริงเรียบร้อยแล้ว

ฟีเจอร์ที่หลายคนรอคอย (กันมานานมากๆ) คืออินเทอร์เฟซแบบหน้าต่างเดียวหรือ single window ที่ช่วยลดความสับสนของการใช้งานลงได้มาก (อินเทอร์เฟซแบบใหม่ไม่ได้เปิดใช้มาตั้งแต่แรก ต้องไปกดเปลี่ยนเองในเมนู Windows) ใช้แล้วชอบไม่ชอบก็ต้องมาวิจารณ์กันอีกที

ฟีเจอร์ใหม่อื่นๆ ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ถ้าไม่นับประเด็นเรื่อง UI ที่เป็นปัญหาอันโดดเด่นของ GIMP มานาน (มันจะถูกแก้ใน GIMP 2.8 ที่จะออกในเร็วๆ นี้) ข้อจำกัดที่สำคัญของ GIMP คือเอนจินการแก้ไขรูปภาพรุ่นแรกมีความสามารถน้อย รองรับภาพที่มีจำนวนสีไม่เยอะนัก

Tags:
Node Thumbnail

ซอฟต์แวร์แต่งภาพยอดนิยมของโลกโอเพนซอร์สอย่าง GIMP ใกล้ออกรุ่นใหม่ 2.8 แล้ว โดยล่าสุดออกรุ่น RC1 มาให้ทดสอบกันแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

GIMP เป็นโปรแกรมตกแต่งภาพที่มีความสามารถสูงเทียบชั้นซอฟต์แวร์เพื่อการค้าหลายๆ ตัว แม้แต่ผู้ก่อตั้งกูเกิลเองก็ใช้ GIMP วาดโลโก้เว็บครั้งแรก แต่เรื่องที่ถูกบ่นที่สุดของ GIMP คือมันทำงานในวินโดวส์แยกจากกัน (multiple document interface - MDI) ซึ่งเป็นแนวทางการออกแบบหน้าจอ UI ของยูนิกซ์รุ่นเก่าๆ ทำให้ผู้ใช้ทั่วไปใช้งานได้ลำบาก

แต่หลังจากรุ่น 2.7.3 เป็นต้นไปความลำบากนี้จะหายไปเมื่อหน้าจอ UI ใหม่ที่ปรับเป็นแบบวินโดวส์เดียวจะเปิดใช้งานเป็นมาตรฐานแล้ว แต่หากใครชินกับหน้าจอแบบ MDI ก็ยังใช้งานได้

Tags:
Node Thumbnail

ผมเชื่อว่าผู้อ่าน Blognone หลายคนเคยใช้ GIMP และไม่ชอบอินเทอร์เฟซแบบหน้าต่างลอยหลายหน้าต่างเท่าไรนัก (ผมด้วยคนหนึ่งแต่ก็ต้องทนใช้ไปเพราะไม่มีเงินซื้อ Photoshop) หลังจากชุมชน GIMP ถกเถียงกันอย่างหนักมาหลายปี สุดท้าย GIMP 2.8 จะมีอินเทอร์เฟซแบบหน้าต่างเดียว (single windows mode) เสียที

อินเทอร์เฟซหน้าต่างเดียวของ GIMP สามารถถอดแยกแถบเครื่องมือและหน้าต่างตัวเลือก เพื่อกลับไปเป็นหลายหน้าต่างแบบเดิมได้ Peter Sikking หนึ่งในทีม GIMP อ้างตัวเลขการสำรวจว่าความเห็นในชุมชน GIMP เรื่องหน้าต่างเดียว vs หลายหน้าต่าง มีจำนวนเท่าๆ กันพอดี ดังนั้นทางออกคือทำอินเทอร์เฟซมันทั้งสองแบบให้ผู้ใช้เลือก

Tags:
Node Thumbnail

คู่มือการใช้งานซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส GIMP และ Blender จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ซัคเซส มีเดีย สนับสนุนโดยฝ่ายโอเพนซอร์ส สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) เป็น PDF แจกให้ดาวน์โหลดไปอ่านกันฟรีๆ กระจายกันต่อเยอะๆ จะได้ลดคำครหาว่า "โอเพนซอร์สไม่มีคู่มือภาษาไทย"

ที่มา - Ubuntuclub

Tags:
Node Thumbnail

ซอฟต์แวร์แต่งภาพโอเพนซอร์สยอดนิยม ออกรุ่น 2.6 แล้ว โดยทิ้งระยะห่างจาก 2.4 ไม่นานนัก (ต่างจากตอน 2.2 มา 2.4 ใช้เวลาหลายปี)

ฟีเจอร์ใหม่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

intelligent image resizing "ซอฟแวร์ลดขนาดภาพอัจฉริยะ" แปลตรงตัวเลย ไม่รู้แปลถูกเปล่านะ rsizr คือซอฟแวร์ที่ทำให้ไฟล์ภาพนั้นสามารถถูกย่อและขยายได้อย่างมีประสิทธิภาพได้ โดยการลบภาพส่วนที่มีความสำคัญทางบริบทน้อยที่สุด ดูหัวข้อเก่าว่ามันคืออะไรได้ที่คุณ ABZee's http://www.blognone.com/node/5741 ซอฟแวร์ตัวนี้สามารถใช้ได้แล้ว เป็น Web Aplication แบบ Flash เข้าไปใช้งานกันได้แบบฟรี ฟรี ที่ http://rsizr.com/ ครับ

ลองดูภาพหลังจากที่ใช้โปรแกรมนี้กันดูที่ http://rsizr.com/about/gallery/ ฮาดี

Tags:
Node Thumbnail

GIMP 2.4 ออกมาแล้ว ในครั้งนี้มีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง เพื่อเข้าใกล้ photoshop ไปอีกขั้น

Tags:
Node Thumbnail

หลายๆ คนติดใจกับข่าวเมื่อการย่อและขยายภาพไม่จำเป็นต้องคงอัตราส่วนเสมอไป และเรียกร้องให้ Adobe ซื้อฟีเจอร์นี้ไปใช้ แต่ที่ไหนได้ GIMP มาแรงแซงทางโค้ง พัฒนาฟีเจอร์นี้เสร็จไปเรียบร้อย ที่ไม่ธรรมดาคือมีคนทำถึง 2 ทีมเสียด้วย

ของทีมแรกพัฒนาด้วย Python และผู้เขียนบอกว่าอัลกอริทึมที่ทีมนักวิจัยเขียนอธิบายนั้นเข้าใจได้ง่ายมาก เผอิญว่าตอนที่ผมเขียนนี้เว็บพังเลยไม่รู้รายละเอียดเพิ่มเติม

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาที่ผมเจอบ่อยๆ เวลาไปแนะนำ GIMP ให้ชาวบ้านใช้ คือชาวบ้านมักจะบ่นว่ามันใช้ยาก แต่พอถามต่อว่ายากตรงไหน ก็ไม่ได้รับคำตอบที่เป็นวิทยาศาสตร์มากนัก ส่วนมากจะมาแนวๆ "มันไม่เหมือน Photoshop" ซึ่งไร้ค่ามากสำหรับคนเอาไปปรับปรุงแก้ไข

เชื่อว่าฝรั่งคงเจอเหมือนกัน เลยมีคนหาวิธีเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งาน GIMP อย่างเป็นเรื่องเป็นราว โดยพัฒนาโปรแกรมเสริมเข้าไปในตัว GIMP ซึ่งจะเก็บ log ของการกระทำต่างๆ ของเราบน GIMP (เช่น เปิดกี่หน้าต่าง ใช้คำสั่งอะไรบ้าง) แล้วส่งกลับไปเซิร์ฟเวอร์เพื่อวิเคราะห์