Tags:
Node Thumbnail

Canonical ประกาศออกคอนเทนเนอร์ Ubuntu ขนาดเล็กพิเศษที่เรียกว่า "chiselled" เข้าสถานะ GA (general availability) อย่างเป็นทางการ

แนวคิดของ chiselled container คือการสกัดส่วนที่ไม่จำเป็นออกจากคอนเทนเนอร์ (ตามความหมายของคำว่า chisel ที่แปลว่าสิ่ว แต่ในที่นี้คือชื่อตัวจัดการแพ็กเกจของ Canonical) เหลือแค่ตัวแอพพลิเคชันและรันไทม์ที่เกี่ยวข้องเท่านั้น ไม่ต้องมีส่วนแพ็กเกจ ไลบรารี และซอฟต์แวร์อื่นของระบบปฏิบัติการติดมาด้วย ทำให้คอนเทนเนอร์มีขนาดเล็กลงมาก นำไปใช้ข้ามดิสโทรได้ และปลอดภัยกว่าเดิมเพราะลดพื้นที่การถูกโจมตีลง

Tags:
Node Thumbnail

พบกันทุกเดือนพฤศจิกายน ไมโครซอฟท์ออก .NET 8 รุ่นเสถียร หลังออกรุ่นพรีวิวมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2023 โดย .NET 8 เป็นรุ่นซัพพอร์ตระยะยาว LTS ตามนโยบายไมโครซอฟท์ที่นับรุ่นเลขคู่เป็น LTS

หลังจากไมโครซอฟท์หลอมรวม .NET เสร็จสมบูรณ์ใน .NET 7 (ชิ้นส่วนสุดท้ายคือ .NET MAUI ที่เสร็จไม่ทัน .NET 6) งานในยุคถัดมาคือการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ และรีดประสิทธิภาพของแพลตฟอร์ม

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ปล่อย C# Dev Kit ส่วนขยายสำหรับ VSCode ใช้สำหรับการพัฒนาโครงการ C# เต็มรูปแบบ ทำให้ฟีเจอร์รวมใกล้เคียง Visual Studio มากขึ้น อย่างไรก็ดีส่วนขยายนี้ไม่ได้ฟรีทั้งหมด แต่มีการจำกัดรูปแบบการใช้งานแบบเดียวกับ Visual Studio

C# Dev Kit มี Solution Explorer ในตัวสามารถเปิดไฟล์ .csproj ได้ และเมื่อแก้ไขไฟล์ C# ก็มีฟีเจอร์ IntelliCode มาให้ และสามารถจัดการชุดทดสอบซอฟต์แวร์ได้ในตัว

Tags:
Node Thumbnail

Xamarin แพลตฟอร์มเขียนแอพด้วย C# ข้ามระบบปฏิบัติการ ประกาศอัพเดต Xamarin.Forms และ Xamarin.Essentials ให้รองรับ Android 13 เป็นค่าดีฟอลต์ ตามนโยบายของกูเกิลว่าแอพบน Play Store จะต้องตั้งเป้า (target) Android 13 ขึ้นไปในเดือนสิงหาคม 2023

Xamarin ยังประกาศว่าจะรองรับ Android 13 เป็นเวอร์ชันสุดท้ายแล้ว เพราะระยะซัพพอร์ตของ Xamarin จะสิ้นสุดลงในวันที่ 1 พฤษภาคม 2024 หลังจากนั้นจะดันให้นักพัฒนาย้ายไปใช้ .NET 7 และ .NET MAUI ที่เป็นอนาคตของ Xamarin แทน

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนอาจคุ้นเคยกับชื่อ Progressive Web App (PWA) แนวทางการพัฒนาเว็บแอพที่ใช้นอกเบราว์เซอร์ได้ ล่าสุดไมโครซอฟท์เสนอแนวคิดชื่อคล้ายๆ กันคือ Reliable Web App (RWA)

จุดแตกต่างคือ RWA ไม่ได้เป็นเทคโนโลยีใหม่ แต่เป็น "แพทเทิร์น" การเขียนเว็บแอพที่ไมโครซอฟท์แนะนำว่าดี (best practice ซึ่งไม่จำเป็นต้องทำตาม) สำหรับการใช้ .NET สร้างเว็บแอพไปรันบนคลาวด์ Azure ให้เสถียร (SLO 99.9%) ดูแลง่าย ปลอดภัย ต้นทุนค่าคลาวด์ต่ำ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัว .NET 8 Preview 1 ตามรอบการออกรุ่นใหม่ทุกปีช่วงเดือนพฤศจิกายน โดย .NET 8 จะเป็นรุ่นซัพพอร์ตระยะยาว 3 ปี (LTS) เหมือนกับ .NET 6

ของใหม่ใน .NET 8 Preview 1 มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกส่วนขยายของ Visual Studio ชื่อ .NET Upgrade Assistant ช่วยอัพเกรดโปรเจค .NET เวอร์ชันเก่าๆ ให้เป็น .NET เวอร์ชันล่าสุด (6 หรือ 7 หรือ 8 Preview) ภายในไม่กี่คลิกเท่านั้น

ทิศทางของ .NET ในช่วงหลังคือการออกรุ่นใหม่ปีละ 1 ครั้ง โดยเป็นรุ่นซัพพอร์ตระยะยาว 3 ปี (LTS) ออกปีเว้นปี ทำให้การอัพเกรดมาใช้ .NET รุ่นใหม่เป็นสิ่งจำเป็น ไมโครซอฟท์จึงกระตุ้นให้นักพัฒนา .NET ทยอยอัพเกรดโปรเจคเก่าๆ ยุค .NET Framework หรือ .NET Core ที่ไม่พัฒนาต่อแล้วทั้งคู่ ให้มาเป็น .NET ยุคใหม่ๆ แทน

Tags:
Node Thumbnail

.NET Core 3.1 ซึ่งเป็น .NET ยอดนิยมอีกรุ่นหนึ่ง หมดระยะซัพพอร์ตไปแล้วเมื่อวานนี้ 13 ธันวาคม 2022 โดยไมโครซอฟท์ออก .NET Core 3.1.32 รุ่นอุดช่องโหว่ที่พบล่าสุดมาให้เป็นรุ่นสุดท้าย และจะไม่ออกอัพเดตให้อีกแม้พบช่องโหว่ในอนาคต

ไมโครซอฟท์แนะนำให้ผู้ใช้ .NET Core 3.1 อัพเกรดไปใช้ .NET 6.0 ที่เป็นรุ่นซัพพอร์ตระยะยาว 3 ปี (LTS) หรือถ้าไม่ต้องการ LTS ก็สามารถอัพเกรดไปเป็น .NET 7.0 ที่เพิ่งออกเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาก็ได้เช่นกัน (ทั้งสองรุ่นจะหมดระยะซัพพอร์ตปี 2024)

นโยบายการออกรุ่น .NET ในปัจจุบันคือออกปีละรุ่น โดยเวอร์ชันเลขคี่มีระยะซัพพอร์ต 18 เดือน และเวอร์ชันเลขคู่มีระยะซัพพอร์ต 3 ปี

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เขียนบล็อกเล่าประสบการณ์ย้ายระบบจัดการธุรกรรมภายในของตัวเอง ที่เรียกรวมๆ ว่า Microsoft Commerce (มีเซอร์วิสประมาณ 700 ตัว) จากเดิมที่เขียนด้วย .NET Framework รันบนวินโดวส์ มาสู่ .NET Core ที่รันบนลินุกซ์

เหตุผลในการย้ายมาจากไมโครซอฟท์ต้องการย้ายระบบไปรันบน Azure ใช้สถาปัตยกรรม container/kubernetes (AKS) แต่พบว่ารันด้วยลินุกซ์จะเหมาะสมมากกว่า ดังนั้นไมโครซอฟท์จึงต้องย้ายจาก .NET Framework มาเป็น .NET Core ที่รันได้ข้ามแพลตฟอร์มก่อน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ร่วมมือกับ Canonical นำ .NET 6 รวมเข้าไว้ใน Ubuntu 22.04 (Jammy) อย่างเป็นทางการ ทำให้ผู้ใช้ Ubuntu สามารถติดตั้ง .NET 6 ด้วยคำสั่ง sudo apt install dotnet6 ได้เลย ไม่ต้องเพิ่ม repository ใดๆ อีก

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Visual Studio 2022 เวอร์ชัน 17.3 เป็นอัพเดตย่อยตัวที่สามของซีรีส์ มีของใหม่ที่สำคัญคือ .NET Multi-platform App UI (.NET MAUI) ชุดเครื่องมือสร้าง UI ข้ามแพลตฟอร์มตัวใหม่ เข้าสถานะเสถียรแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Visual Studio เวอร์ชัน ARM64 ตามที่สัญญาไว้ ตัวไฟล์ติดตั้งจะเป็นไฟล์เดียวกันกับ x86 ซึ่งจะตรวจสอบสถาปัตยกรรมที่ใช้งานให้อัตโนมัติก่อนดาวน์โหลดไฟล์จริงๆ ให้อีกที

Visual Studio ตัวแรกที่เป็นเนทีฟ ARM คือ Visual Studio 2022 17.3 Preview 2 โดยรุ่น ARM รองรับเฉพาะ Windows 11 เท่านั้น ตอนนี้สถานะยังเป็นพรีวิว และยังรองรับการพัฒนาเฉพาะ Desktop/C++, Desktop/.NET และ Web/.NET เท่านั้น ไมโครซอฟท์บอกว่าจะรับฟังความเห็นไปปรับปรุง ก่อนออกรุ่น General Availability (GA) ภายในปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศในงาน Build 2022 เมื่อคืนนี้ ว่าจะทยอยออกเครื่องมือสำหรับนักพัฒนาบน Windows ให้รันบนสถาปัตยกรรม Arm แบบเนทีฟ ที่ระบุชื่อมีดังนี้

  • Visual Studio 2022 & VS Code
  • Visual C++
  • Modern .NET 6 และ Java
  • Classic .NET Framework
  • Windows Terminal
  • WSL และ WSA
Tags:
Node Thumbnail

หลังจากพัฒนามายาวนานตั้งแต่ปี 2020 และเลื่อนกำหนดออกมาหนึ่งรอบ วันนี้ไมโครซอฟท์ประกาศ .NET MAUI ออกเวอร์ชันสมบูรณ์ (GA) พร้อมใช้งานจริง

.NET MAUI (ย่อมาจาก Multi-platform App UI อ่านว่า "เมาอิ" ให้ดูเป็นภาษาฮาวายเท่ๆ) เป็นชุดเครื่องมือเขียน UI ของแอพพลิเคชัน .NET ข้ามแพลตฟอร์ม สามารถทำงานได้ทั้งบนวินโดวส์ แมค Android iOS

การมาถึงของ MAUI จะช่วยให้ .NET เป็นชุดเครื่องมือพัฒนาซอฟต์แวร์ด้วยภาษา C# แบบข้ามแพลตฟอร์มอย่างเต็มที่ (ก่อนหน้านี้ .NET ยุคโอเพนซอร์สรองรับแมคและลินุกซ์ แต่ยังจำกัดเฉพาะคอมมานด์ไลน์ ไม่มี UI)

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ที่เขียนเกมด้วยเอนจิน Unity คงทราบกันดีว่าต้องใช้ภาษา C# เนื่องจากรากเหง้าของ Unity เริ่มมาจาก .NET (จะให้เจาะจงคือ Mono ที่เป็น .NET เวอร์ชันโอเพนซอร์ส) อย่างไรก็ตาม แนวทางของ Unity คือการปรับแต่งคอมไพเลอร์ รันไทม์ และภาษา C# ในแบบของตัวเอง ที่แตกต่างจาก C#/.NET ของไมโครซอฟท์

ปัญหาของเรื่องนี้คือ ชุดเครื่องมือ แพ็กเกจ และไลบรารีต่างๆ ของโลก .NET จึงไม่สามารถทำงานร่วมกับ Unity ได้ดีเท่าที่ควร บวกกับภาษา C# เวอร์ชันใหม่ๆ ก็ต้องรอให้ Unity ตามซัพพอร์ต ซึ่งต้องใช้เวลานาน

ล่าสุด Unity ประกาศทิศทางว่าจะมุ่งหน้าเข้าสู่โลก .NET กระแสหลัก แทนการเลือกคัสตอมเทคโนโลยีเอง โดยประกาศชัดว่าอยากเลิกใช้รันไทม์ Mono .NET เปลี่ยนมาเป็น CoreCLR ของ .NET เวอร์ชันหลักในปัจจุบัน (.NET Core)

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศเตือน .NET 5.0 หมดระยะซัพพอร์ตวันที่ 8 พฤษภาคม 2022 ตามระยะการซัพพอร์ตนาน 18 เดือน (ไม่ใช่รุ่น LTS) โดยแนะนำให้ย้ายไปใช้รันไทม์เป็น .NET 6.0 ที่เป็นรุ่น LTS ซัพพอร์ตนาน 3 ปี

.NET 5.0 ถือเป็น .NET รุ่นแรกที่รวมเอาทั้ง .NET Core เวอร์ชันโอเพนซอร์ส และ .NET Framework เข้าด้วยกัน นโยบายการออกรุ่นของไมโครซอฟท์คือออก .NET ปีละรุ่นในช่วงปลายปี โดยเป็นเวอร์ชัน LTS สลับกับเวอร์ชันปกติไปเรื่อยๆ

Tags:
Node Thumbnail

Miguel de Icaza ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Xamarin ที่ขายให้ไมโครซอฟท์ในปี 2016 ยืนยันข่าวลาออกจากไมโครซอฟท์ หลังทำงานกับไมโครซอฟท์มานาน 6 ปี

Icaza เป็นโปรแกรมเมอร์ชาวเม็กซิกัน ผู้ก่อตั้งโครงการเดสก์ท็อป GNOME ในปี 1997 จากนั้นเขาและเพื่อนอีกคนคือ Nat Friedman ไปตั้งบริษัท Ximian ในปี 1999 ทำโครงการ Mono ที่เป็น .NET เวอร์ชันโอเพนซอร์ส แล้วขายให้ Novell ในปี 2003

ปี 2011 ทั้ง Icaza และ Friedman ลาออกจาก Novell มาตั้งบริษัท Xamarin พัฒนา Mono สำหรับมือถือจอสัมผัส แล้วขายให้ไมโครซอฟท์ในปี 2016 โดยปัจจุบัน Xamarin ถูกผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของ .NET 6

Tags:
Node Thumbnail

.NET มีอายุครบ 20 ปีในเดือนนี้ และไมโครซอฟท์ก็ออก .NET 7 Preview 1 มาให้ทดสอบกัน ตามนโยบายใหม่ที่ออก .NET รุ่นใหม่ปีละ 1 ครั้งช่วงปลายปี (รุ่นเลขคู่จะเป็น LTS ใช้ได้ 3 ปี เริ่มจาก .NET 6 ที่ออกปลายปี 2021 ส่วน .NET 7 ซัพพอร์ต 18 เดือน)

.NET 7 เป็นการต่อยอดฟีเจอร์จาก .NET 6 ที่ผนวกรวม Xamarin เข้ามา โดยเพิ่มของใหม่คือ Multi-platform App UI (MAUI) ชุดเขียน GUI ร่างใหม่ของ Xamarin.Forms ที่เสร็จไม่ทัน .NET 6 ตามแผนเดิม (แต่ไมโครซอฟท์จะออก MAUI ตามหลังให้ .NET 6 ด้วยเช่นกัน)

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อคืนนี้ไมโครซอฟท์ปล่อย .NET 6 ตัวจริง โดยส่วนสำคัญส่วนหนึ่งคือตัวภาษา C# ที่ปรับเป็นเวอร์ชั่น 10 ที่มีการปรับปรุงภาษาหลายส่วน ฟีเจอร์สำคัญๆ ที่ปรับเปลี่ยนมาได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ปล่อย .NET 6 ตัวจริง นับเป็นตัวที่สองหลังหลอมรวมโครงการ .NET เข้าด้วยกันสำเร็จในเวอร์ชั่น 5 ตอนนี้ .NET 6 เป็นเวอร์ชั่น LTS ที่ไมโครซอฟท์จะอัพเดตให้ยาว 3 ปี

ฟีเจอร์เด่นๆ ในเวอร์ชั่นนี้ เช่น

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์ที่ผ่านมาชุมชน .NET เกิดดราม่าขนาดกลางๆ ขึ้นเมื่อไมโครซอฟท์รับ pull request หมายเลข 22217 เข้ามายัง .NET SDK รุ่นโอเพนซอร์ส เป็นการถอนฟีเจอร์ Hot Reload ออกไปโดยระบุเหตุผลว่าฟีเจอร์นี้จะรองรับเฉพาะผู้ใช้ Visual Studio 2022 เท่านั้น และวันนี้ไมโครซอฟท์ก็ยอมถอย ใส่ฟีเจอร์กลับเข้ามาใหม่พร้อมเขียนบล็อกขอโทษชุมชน

แนวทางนี้ทำให้ไมโครซอฟท์ถูกโจมตีอย่างหนักว่าไม่ได้สนใจจะทำให้ .NET เป็นแพลตฟอร์มเปิดสำหรับนักพัฒนาจริงๆ แต่มุ่งจะขาย Visual Studio เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศเลื่อนวันออกโครงการ .NET MAUI ชุดเครื่องมือเขียน GUI ข้ามแพลตฟอร์ม (ร่างใหม่และชื่อใหม่ของ Xamarin.Forms) ว่าจะออกไม่ทันรอบของ .NET 6 ในเดือนพฤศจิกายน 2021 เปลี่ยนไปเป็นไตรมาส 2 ปี 2022 แทน

.NET MAUI (อ่านว่า เมาอิ) หรือชื่อเต็มที่ไม่น่ามีใครเรียกคือ .NET Multi-platform App UI เป็นวิธีการเขียน UI ในโลกของ .NET ที่แอพตัวเดียวสามารถสร้าง UI แบบเนทีฟเฉพาะแพลตฟอร์มได้ โดย MAUI จะเป็นตัวแปลงโค้ด .NET ให้เป็น UI แบบเนทีฟได้ (WinUI สำหรับวินโดวส์, Mac Catalyst สำหรับ iPadOS/macOS, และเนทีฟของ iOS กับ Android)

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์โชว์ฟีเจอร์ Hot Reload ตัวใหม่ของ Visual Studio 2022 Preview 2 ที่รองรับทั้งการเขียน .NET และ C++ แบบเนทีฟ

Hot Reload เป็นฟีเจอร์ของ IDE หลายตัวที่ช่วยให้แก้โค้ดแล้วเห็นการเปลี่ยนแปลงทันที ไม่ต้องรอรีสตาร์ตโปรแกรมที่เขียนอีกครั้ง ทำให้จังหวะการทำงานของโปรแกรมเมอร์เร็วขึ้นมาก อย่างไรก็ตาม การทำ Hot Reload ขึ้นกับภาษาและแพลตฟอร์มที่ใช้งานด้วย

ก่อนหน้านี้ Visual Studio รองรับ Hot Reload เฉพาะการเขียน .NET และ XAML สำหรับส่วน UI เท่านั้น รอบนี้ไมโครซอฟท์กลับไปทำการบ้านมาใหม่ ให้ Hot Reload เวอร์ชันใหม่รองรับการเขียนโปรแกรมหลากหลายมากขึ้น ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก .NET 6 Preview 2 ก่อนออกตัวจริงในเดือนพฤศจิกายน 2021 ตามรอบการออกรุ่นแบบใหม่ที่จะออกทุกเดือนพฤศจิกายน

การเปลี่ยนแปลงสำคัญของ .NET 6 คือเป็นก้าวสุดท้ายของการหลอมรวมแพลตฟอร์ม .NET เข้าด้วยกัน โดยครึ่งแรก .NET 5 เป็นการรวม .NET Framework กับ .NET Core ส่วนครึ่งหลัง .NET 6 จะรวมเอา Xamarin เข้ามาด้วย ผลคือเพิ่มการรองรับแพลตฟอร์มใหญ่มาอีก 2 แพลตฟอร์มได้แก่ Android และ iOS (รวมถึง Apple Silicon และ Windows ARM64 ด้วย)

Tags:
Node Thumbnail

ทิศทางของโลก .NET ชัดเจนว่ามุ่งไปทาง .NET 5 ที่พยายามหลอมรวม .NET Framework กับ .NET Core เข้าด้วยกัน แต่โลกของเราก็ยังมีแอพเก่าๆ ที่เขียนด้วย .NET Framework จำนวนมหาศาล และการอัพเกรดเป็น .NET 5 (ที่ไม่ได้เข้ากัน 100%) ย่อมไม่ใช่เรื่องง่าย

เมื่อวานนี้ไมโครซอฟท์เลยออกตัวช่วยอัพเกรดชื่อ .NET Upgrade Assistant เป็นคำสั่งคอมมานด์ไลน์ที่ช่วยวิเคราะห์แอพเก่า และแปลงโค้ดส่วนต่างๆ ให้เข้ากับ .NET 5 (ยังไม่ถึงขั้นรันคำสั่งเดียวแล้วแปลงให้อัตโนมัติ แต่จะเป็นเหมือน wizard ช่วยไกด์เราว่าต้องปรับตรงไหนบ้าง)

Pages