Tags:
.NET

Soma Somasegar ผู้บริหารฝ่ายนักพัฒนาของไมโครซอฟท์ ให้สัมภาษณ์กับ ZDNet ถึงเบื้องหลังการประกาศเปิดโค้ด .NET บางส่วนเป็นโอเพนซอร์ส ว่าไมโครซอฟท์เตรียมการเรื่องนี้มา 3 ปีแล้ว

เขาบอกว่าผู้บริหารของไมโครซอฟท์ว่ายังสนับสนุนโอเพนซอร์สได้ไม่ดีเท่าที่ควร และมีการถกเถียงกันภายในบริษัทว่าตกลงแล้วควรเลือกเปิดโค้ดของ .NET ที่ระดับไหนบ้าง ทั้งการเปิดโค้ดเฟรมเวิร์คระดับบนๆ แล้วไล่ลงมายังเทคโนโลยีฐาน หรือเปิดเลยทั้งหมดเท่าที่จะทำได้

Tags:
.NET

ไมโครซอฟท์ปล่อยรุ่นพรีวิวของ .NET Native (ชื่อเดิม Project N) เทคโนโลยีด้านคอมไพเลอร์ตัวใหม่สำหรับแพลตฟอร์ม .NET แล้ว บริษัทเคลมว่า .NET Native จะช่วยให้แอพแบบ Metro (Windows Store apps) เริ่มต้นทำงานเร็วขึ้นร้อยละ 60 และใช้หน่วยความจำน้อยลงกว่าเดิมร้อยละ 15-20

หลักการทำงานคือ .NET Native จะคอมไพล์โค้ดภาษา C# เป็นโค้ดแบบ native ที่ทำงานคล้าย C++ ซึ่งทำให้ได้ประสิทธิภาพระดับภาษา C++ จากการเขียนโค้ดภาษา C#

บริษัทยังกล่าวว่าได้ใช้ .NET Native คอมไพล์แอพของตัวเองบ้างแล้ว อาทิ Wordament และ Fresh Paint

นักพัฒนาท่านใดสนใจดาวน์โหลด .NET Native ได้ที่ MSDN (เฉพาะสถาปัตยกรรม 64 บิตและ ARM เท่านั้น ส่วน 32 บิตให้รอไปก่อน) และศึกษาเพิ่มเติมได้จาก Channel 9 (คอมไพเลอร์นี้จะเป็นส่วนหนึ่งของ Visual Studio 2013 Update 2 ด้วย)

อย่างไรก็ตาม บริษัทไม่เปิดเผยว่าจะเปิดตัว .NET Native รุ่นตัวจริงเมื่อใด

ที่มา: ZDNet

Tags:
.NET

ที่งาน BUILD 2014 ไมโครซอฟท์ประกาศแผนการใหม่ๆ ของเทคโนโลยีสายการพัฒนาโปรแกรมหลายอย่าง ในฝั่งของ .NET นอกจากการก่อตั้ง .NET Foundation ซึ่งเป็น "องค์กร" แล้ว ไมโครซอฟท์ยังเปลี่ยนโลโก้ .NET มาเป็นแนว Metro และประกาศทิศทาง/วิสัยทัศน์/ฟีเจอร์ใหม่ของ .NET ด้วย

จากภาพจะเห็นว่าตัวเทคโนโลยี .NET ถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือตัวแกนหลัก Core .NET และการขยาย .NET ไปยังอุปกรณ์ (devices) และบริการ (services) ให้มากกว่าเดิม ผ่านกระบวนการพัฒนาที่เปิดกว้างมากขึ้นโดยใช้ .NET Foundation เป็นองค์กรกลาง

Tags:

ที่งาน BUILD เมื่อวานนี้ ไมโครซอฟท์ประกาศตั้งมูลนิธิ .NET Foundation ซึ่งเป็นหน่วยงานอิสระเพื่อรับผิดชอบการพัฒนาเทคโนโลยีฝั่ง .NET ที่เปิดซอร์สโค้ด โดยมีเป้าหมายเพื่อขยายการใช้งาน .NET บนแพลตฟอร์มอื่นๆ

นอกจากไมโครซอฟท์แล้ว สมาชิกของ .NET Foundation ยังมี Xamarin ผู้พัฒนาโครงการ Mono และบริษัทอื่นๆ เช่น GitHub, Salesforces.com, Glimpse, Umbraco, IdentityMine

เบื้องต้น .NET Foundation จะมีโครงการโอเพนซอร์สจากไมโครซอฟท์รวม 24 โครงการ เช่น ASP.NET MVC, .NET Micro Framework, .NET WebClient, .NET API for Hadoop, Azure .NET SDK, Windows Phone Toolkit (รายชื่อทั้งหมดดูได้จากลิงก์ที่มา)

ฝั่งของ Xamarin จะนำโครงการมาเข้าร่วม 6 โครงการ เช่น Xamarin.Mobile, Xamarin Mailkit

ที่มา - Microsoft, ZDNet

Tags:
Google

กูเกิลเผยว่า Google APIs Client Library for .NET ไลบรารีโอเพ่นซอร์สที่ให้นักพัฒนาสามารถทำแอพบนเดสก์ท็อป แอพแบบ Metro (Windows Store apps) และแอพบน Windows Phone เชื่อมกับบริการของบริษัทได้ เข้าสู่สถานะ GA (general availability) แล้ว หลังจากเปิดให้นักพัฒนาทดสอบรุ่น Beta และ RC (release candidate) มาสักพัก

ไลบรารีนี้รองรับ OAuth 2.0 การอัพโหลดและดาวน์โหลดสื่อมีเดีย และการส่งคำสั่งคราวละมากๆ (batching request)

ใครสนใจสามารถดาวน์โหลดไลบรารีรุ่นล่าสุด 1.8.1 ได้จาก NuGet และศึกษาคู่มือการใช้งาน API ชุดนี้ได้จากเว็บไซต์ Google Developers

ที่มา: Google Developers Blog

JavaScript

เว็บไซต์ InfoWorld สรุปภาพรวมของตลาดการพัฒนาซอฟต์แวร์ในปี 2013 ไว้หลายข้อดังนี้

 • JavaScript มาแรง ทั้งฝั่งไคลเอนต์ (Meteor, Angular.js, Famo.us) และเซิร์ฟเวอร์ (Node.js) จากการสำรวจของบริษัท Appcelerator นักพัฒนาแอพมือถือเลือกภาษา JavaScript เป็นอันดับหนึ่งเหนือ Java, Objective-C, C# ด้วยเหตุผลเรื่องการทำงานข้ามแพลตฟอร์มเป็นหลัก
 • ซัมซุงพยายามสร้างอิทธิพลบนโลก Android ปีนี้ซัมซุงทำงานเรื่องแพลตฟอร์มสำหรับนักพัฒนามากขึ้น เช่น การอัพเกรด SDK ครั้งใหญ่, จัดงานสัมมนาสำหรับนักพัฒนาเป็นครั้งแรก หรือการสร้างแพลตฟอร์มอย่าง KNOX
 • ทุกคนมี API บริการออนไลน์ต่างๆ เชื่อมต่อกันด้วย API และตลาดไอทีองค์กรเองก็เริ่มปรับตัวในการสร้าง-ใช้งาน API ภายในบริษัทแล้ว
 • กลุ่มเมฆแบบ PaaS กลับมาเป็นที่สนใจอีกครั้ง กลุ่มเมฆแบบ PaaS ให้บริการมาได้สักระยะหนึ่ง แต่เพิ่งเริ่มมาจุดติดอีกรอบในปี 2013 โดยสถิติจากการสำรวจพบว่าอัตราการใช้งาน PaaS โตขึ้น 50% จากปี 2012
 • Java และ .NET ยังมั่นคง แต่ไม่มีอะไรน่าตื่นเต้น แพลตฟอร์มเก่าๆ อย่าง Java และ .NET ยังไม่หายไปไหน แต่ความน่าตื่นเต้นน้อยลงมากเมื่อเทียบกับในอดีต แถมสองแพลตฟอร์มนี้ก็ไม่ได้ออกอะไรใหม่ที่สำคัญในปี 2013 ด้วย (ต้องรอ Java SE 8 ในปี 2014)

ที่มา - InfoWorld

Tags:
.NET

ไมโครซอฟท์โชว์เดโมของ Project N ซึ่งเป็นเทคโนโลยีด้านคอมไพเลอร์ตัวใหม่สำหรับแพลตฟอร์ม .NET

ในเดโมของไมโครซอฟท์ได้ลองคอมไพล์แอพ FreshPaint บน Windows Store ด้วย Project N และได้ผลว่าแอพทำงานได้เร็วกว่าเวอร์ชันปกติ เทคนิคเบื้องหลัง Project N ไม่ใช่การทำ JIT (just-in-time) แต่เป็นการ optimization (ที่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดว่าทำอย่างไรบ้าง)

Project N มีเป้าหมายเพื่อให้แอพ .NET/C# บน Windows 8 และ Windows RT ทำงานได้เร็วขึ้น และน่าจะเปิดให้คนทั่วไปใช้งานได้ในปีหน้า 2014

ที่มา - ZDNet

Tags:
.NET

หลังการเปิดตัว Windows 8.1 ไมโครซอฟท์ก็อัพเดตชุดพัฒนาทันที เป็นชุดทั้ง Visual Studio 2013, .NET 4.5.1, และ Team Foundation Server 2013 ฟีเจอร์สำคัญมาจากฝั่ง IDE เช่น

 • Peek Definition เข้าดูนิยามของตัวแปรได้โดยไม่ต้องออกจากส่วนที่แก้ไขอยู่
 • CodeLens ดูข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับโค้ดแต่ละส่วน เช่น การแก้ไขโดยทีมงานคนอื่นๆ, ชุดทดสอบที่เกี่ยวข้องกับโค้ดส่วนนี้
 • รองรับ Windows 8.1 เต็มระบบ เครื่องมืออัพเดตสำหรับการตรวจสอบการตอบสนองของหน้าจอ และการใช้หน่วยความจำ
 • รองรับการพัฒนาแอพพลิเคชั่นสำหรับ Office 365 Cloud Business Apps

ราคาอัพเกรด 99 ดอลลาร์สำหรับช่วงเปิดตัว หลังจากมกราคม 2014 ราคาอัพเกรดจะขึ้นเป็น 299 ดอลลาร์ ราคาเต็มสำหรับลูกค้าใหม่ 499 ดอลลาร์ ส่วนรุ่น Express เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ววันนี้เช่นกัน

ที่มา - MSDN, Visual Studio 2013

Tags:
Visual Studio

S. Somasegar รองประธานบริษัทฝ่าย Developer Division เผยในบล็อกของเขาว่า ไมโครซอฟท์ได้ปล่อย Visual Studio 2013 Preview และ .NET Framework 4.5.1 Preview ให้ดาวน์โหลดแล้ว ดาวน์โหลดได้ที่นี่

ในส่วนของ VS 2013 นั้น นอกเหนือจากการปรับปรุงเพิ่มเติมเกี่ยวกับด้าน Application Lifecycle Management (ALM) อย่างการทดสอบ load test บนกลุ่มเมฆแล้ว ยังจะสนับสนุน Git, รองรับมาตรฐาน C++11 ในตัว, การปรับปรุง XAML editor บน Visual Studio, เครื่องมือวัดการตอบสนอง XAML UI, เพิ่มฮับ Performance and Diagnostics ที่รวมเครื่องมือวัดประสิทธิภาพและวิเคราะห์ปัญหาในโค้ดอย่างเครื่องมือวัดการใช้พลังงาน เป็นต้น รายละเอียดทั้งหมดดูได้ที่บล็อกของ Somasegar

ในส่วนของ .NET Framework 4.5.1 นั้นมี API ใหม่หลายพันชุด เฟรมเวิร์กนี้ได้รับการปรับปรุงเพื่อเพิ่มผลิตผลของพัฒนา (developer productivity) อาทิ ฟีเจอร์ Edit and Continue ที่ทำให้นักพัฒนาสามารถเปลี่ยนแปลงโค้ดของโปรเซสแบบ 64 บิตได้ทันที การดีบัก Async-aware, การตรวจจับค่าที่ถูกส่งกลับมาในเมธอด, การปรับปรุงในส่วนของการพัฒนาแอพขึ้น Windows Store เป็นต้น และการปรับปรุงเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของแอพพลิเคชันที่รันอยู่บนเฟรมเวิร์ก อาทิ การปรับปรุงมัลติคอร์ JIT, การบีบอัด object heap ขนาดใหญ่แบบ on-demand เป็นต้น รายละเอียดทั้งหมดดูได้ที่ .NET Framework Blog

นอกจาก ไมโครซอฟท์ยังปล่อยอัพเดต Visual Studio 2012 Update 3 เช่นกัน อัพเดตนี้เน้นการแก้บั๊กเป็นหลัก สำหรับผู้ที่ต้องการสลับการเปิดโปรเจกต์ระหว่าง VS 2012 และ VS 2013 หรือต้องการรัน VS 2012 บน Windows 8.1 จะต้องติดตั้งอัพเดตนี้ด้วย รายละเอียดการปรับปรุงทั้งหมดดูได้จากที่นี่ และดาวน์โหลดได้ที่นี่

ที่มา: บล็อกของ S. Somasegar, .NET Framework Blog

Tags:
.NET

ไมโครซอฟท์จริงจังกับ SkyDrive มากขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดออก SDK สำหรับการเรียกใช้พื้นที่เก็บข้อมูลบน SkyDrive ด้วย .NET และ WP8 แล้ว

ตัว SDK จะรวมมาเป็นชุดเดียวกันในชื่อ Live SDK for Windows, Windows Phone, and .NET แต่จะแยกจากรุ่นสำหรับ Android และ iOS

สำหรับตัว .NET SDK จะเพิ่มความสามารถเรื่องการสร้างแอพด้วย WPF และ WinForm เพื่อต่อเชื่อมกับ SkyDrive และฝั่งเซิร์ฟเวอร์ยังมี ASP.NET สำหรับเชื่อม SkyDrive ด้วย ส่วนตัว WP8 SDK ก็ตรงไปตรงมาตามชื่อ นั่นคือใช้สำหรับสร้างแอพบน WP8 ที่เชื่อมต่อ SkyDrive นั่นเอง

ใครเป็นนักพัฒนาสายไมโครซอฟท์ที่สนใจทำงานร่วมกับ SkyDrive ก็ไม่ควรพลาด SDK ชุดนี้ครับ

ที่มา - Inside SkyDrive

Tags:
.NET

การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญที่สุดของ Windows Phone 8 ในระดับฐานรากมี 2 เรื่อง อย่างแรกคือใช้แกนร่วมกับ Windows 8 และอย่างที่สองคือเปลี่ยนแพลตฟอร์มการพัฒนาจาก .NET CF/Silverlight มาเป็น .NET รุ่นใหญ่

เมื่อคืนนี้นอกจากไมโครซอฟท์ได้เปิดตัว WP8 SDK ก็ยังเผยรายละเอียดของ .NET Framework for Windows Phone 8 ที่เปลี่ยนแพลตฟอร์มการพัฒนาแอพบน WP8 ด้วย

Tags:
.NET

โครงการ Mono ประกาศข่าวการออกรุ่น Mono 3.0 หลังพัฒนากันมานานปีครึ่ง ของใหม่ในรุ่นนี้ได้แก่

 • คอมไพเลอร์ C# เวอร์ชัน 5.0 ที่รองรับ asynchronous programming ที่ไมโครซอฟท์ใส่เข้ามาใน .NET 4.5
 • รองรับ .NET 4.5 Async API โดยตั้งเป็น default profile ของคอมไพเลอร์
 • การทำงานร่วมกับเทคโนโลยีโอเพนซอร์สจากไมโครซอฟท์ เช่น ASP.NET MVC4, ASP.NET WebPages, Razor, System.Json
 • Garbage Collector ตัวใหม่ที่ประสิทธิภาพดีขึ้นมาก
 • คอมไพล์เป็นแอพพลิเคชันแบบ 64 บิตบนแมค, เพิ่มการรองรับ F# 3.0 บนแมค

ที่มา - Mono, Miguel De Icaza, Ars Technica

Tags:
.NET

Visual Studio 2012 และ .NET 4.5 เข้าสถานะ RTM ไปเมื่อเดือนที่แล้ว วันนี้ไมโครซอฟท์จัดงานเปิดตัวอย่างเป็นทางการ (ตามคิวคือถัดจาก Windows Server 2012 แต่ก่อน Windows 8 ในเดือนตุลาคม)

ฟีเจอร์สำคัญของ VS2012 คือ หน้าตาโฉมใหม่ (ที่ถูกวิจารณ์ว่าสีมันเทาๆ ไปหมด ดูยาก), รองรับการพัฒนาบน Windows 8 และ Windows Phone 8 เต็มตัว, ปรับปรุงการทำงานร่วมกับโปรแกรมอื่นๆ ของไมโครซอฟท์ ทั้ง Windows Azure/Office 2013/SharePoint 2013, รองรับการทำงานของ LightSwitch สำหรับสร้างแอพภาคธุรกิจ เป็นต้น

ข้อมูลอย่างละเอียดของ VS2012 อ่านได้จากเว็บ Visual Studio Launch

Tags:
.NET

วันนี้ไมโครซอฟท์ประกาศข่าว RTM ชุดใหญ่ ถัดจาก Windows 8 และ Windows Server 2012 ก็ยังมี Visual Studio 2012 และ .NET Framework 4.5 ที่เข้าสถานะ RTM พร้อมกัน

ผู้ที่เป็นสมาชิก MSDN สามารถดาวน์โหลดรุ่นสมบูรณ์มาใช้งานได้ตั้งแต่วันที่ 15 สิงหาคมนี้ (ผู้ที่ใช้รุ่น Professional, Premium, Test Professional, Ultimate จะได้ของแถมเป็นบัญชีนักพัฒนาบน Windows Store ฟรีหนึ่งปี) ส่วนงานเปิดตัวอย่างเป็นทางการจะมีขึ้นวันที่ 12 กันยายนทางเว็บไซต์ visualstudiolaunch.com

ฟีเจอร์ของ VS2012 ก็ตามอ่านกันเองจากแท็ก Visual Studio นะครับ

ที่มา - S. Somasegar

Bing

ถึงแม้ Windows Server 2012 จะยังไม่ออกตัวจริง (ล่าสุดคือรุ่น Release Candidate) แต่ล่าสุดก็ได้ลูกค้ารายใหญ่แล้ว ซึ่งไม่ใช่ใครอื่นไกลแต่เป็นทีม Bing ของไมโครซอฟท์นั่นเอง

ไมโครซอฟท์ประกาศว่าเซิร์ฟเวอร์นับพันที่รัน Bing.com เปลี่ยนมาใช้ Windows Server 2012 RC แล้ว เหตุผลสำคัญที่เปลี่ยนคือประสิทธิภาพที่ดีกว่า Windows Server 2008 อย่างมาก

Tags:
Moonlight

โครงการ Moonlight (ข่าวเก่า) คือการสร้างรันไทม์สำหรับ Silverlight บนแพลตฟอร์มลินุกซ์ โครงการนี้ดำเนินการโดยทีม Mono เดิมที่เคยอยู่กับ Novell (ปัจจุบันแยกออกมาเป็นบริษัท Xamarin แล้ว)

เมื่อโครงการต้นทางอย่าง Silverlight เริ่มไม่ได้รับความสนใจจากไมโครซอฟท์ ทำให้โครงการ Moonlight ก็หมดอนาคตเช่นกัน

Miguel De Icaza หัวหน้าทีม Mono ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ InfoQ ว่าตอนนี้ทีมงานของเขาทิ้งโครงการ Moonlight แล้ว และในทางกฎหมายแล้วโค้ดของ Moonlight ยังเป็นทรัพย์สินของบริษัท Novell เดิม ไม่ได้ย้ายตามทีม Mono มาอยู่กับบริษัท Xamarin ด้วย โดยอัพเดตล่าสุดของ Moonlight เกิดขึ้นเมื่อหนึ่งปีมาแล้วและยังไม่ได้ปรับปรุงอะไรอีก

De Icaza บอกว่าทีมงานของเขาไม่เชื่อในแนวคิด write-once-run-anywhere แต่เชื่อว่าส่วนการนำเสนอของแอพพลิเคชัน (presentation layer) ควรแยกโค้ดให้เหมาะสมตามแต่ละแพลตฟอร์ม เช่น WPF บนวินโดวส์ หรือ ASP.NET สำหรับเว็บ เพื่อให้แอพพลิเคชันสามารถดึงพลังของ native มาใช้ได้อย่างเต็มที่

ที่มา - ZDNet

Tags:
Xamarin

การที่ Android ใช้ภาษา Java ทำให้กูเกิลมีปัญหาคดีความกับซันและออราเคิล ทางออกที่เป็นไปได้ในทางทฤษฎีคือเปลี่ยนไปใช้ภาษา-แพลตฟอร์มอื่นแทน ซึ่งก็ไม่ง่ายนักในทางปฏิบัติ

แต่ล่าสุดบริษัท Xamarin ซึ่งเป็นทีมงาน Mono เดิม (ข่าวการตั้งบริษัท) ซึ่งเชี่ยวชาญเทคโนโลยีสาย .NET ด้วยโมเดลการพัฒนาแบบโอเพนซอร์ส ประกาศความสำเร็จของโครงการทดลอง XobotOS ซึ่งเป็นการแปลง Android จาก Java มาเป็น C# ทั้งหมด

Xamarin ใช้เครื่องมืออัตโนมัติชื่อ Sharpen ช่วยแปลงโค้ดจาก Java เป็น C# โดยแปลงทั้งเวอร์ชัน 2.x และ 4.x จากนั้นนำโค้ดภาษา C# ที่ได้ไปรันบนเวอร์ชวลแมชีน Mono เดิม

นอกจากเรื่องแปลงโค้ดแล้ว ประสิทธิภาพที่ได้ก็น่าประทับใจมาก เพราะตัวเอนจิน Mono พัฒนามานานกว่า Dalvik มาก บวกกับการออกแบบแพลตฟอร์ม .NET ของไมโครซอฟท์ที่ปรับปรุงเรื่องประสิทธิภาพจาก Java อยู่แล้ว ช่วยให้ประสิทธิภาพของ XobotOS เหนือกว่า Android หลายเท่า (ส่วนปัญหาในการแปลงนั้นทาง Xamarin ไม่ได้ระบุไว้) กราฟเปรียบเทียบประสิทธิภาพดูได้ตามลิงก์

เราอาจได้ยินข่าวกูเกิลซื้อ Xamarin ในเร็วๆ นี้

ที่มา - Xamarin

Tags:
.NET

คนที่ใช้ Windows 8 Consumer Preview คงทราบกันดีว่าไมโครซอฟท์เพิ่มแอพ Maps แบบ Metro เข้ามาแล้ว แน่นอนว่ามันใช้ข้อมูลจาก Bing Maps และวันนี้ไมโครซอฟท์เปิดให้นักพัฒนาทั่วไปสามารถสร้างแอพ Metro ที่ฝัง Bing Maps แบบเดียวกัน

นักพัฒนาที่อยากใช้ Bing Maps ในแอพ Metro สามารถดาวน์โหลด Bing Maps SDK for Metro style apps (Beta) (ต้องใช้คู่กับ Visual Studio 11 Beta) โดยสามารถเลือกเครื่องมือพัฒนาได้ 2 แบบคือ

 • JavaScript - ตัว SDK จะพัฒนาจาก Bing Maps AJAX Control 7.0 เดิม แต่ปรับให้ใช้กับ Metro ได้ด้วย (รายละเอียด)
 • C#, C++, Visual Basic - สำหรับคนที่อยากใช้ภาษาตระกูล .NET สามารถทำได้ โดยสร้าง UI ของตัวแอพเป็น XAML ครับ

ไมโครซอฟท์ยังปรับเงื่อนไขการฝัง Bing Maps ลงในแอพภายนอกว่า ระหว่างที่ Windows 8 ยังไม่ออกตัวจริง นักพัฒนาสามารถใช้ข้อมูลจาก Bing Maps ได้ฟรีและไม่จำกัดจำนวน (ตัวจริงออกแล้วจะปรับเงื่อนไขอีกครั้ง)

ที่มา - Bing Maps Blog

Tags:
.NET

เมื่อคืนนี้เป็นช่วงเวลาปล่อยของของไมโครซอฟท์อย่างแท้จริง นอกจาก Windows 8 Consumer Preview, Windows Server 8 Beta, IE10 Platform Preview 5 ก็ยังมี Visual Studio 11 Beta, .NET Framework 4.5 Beta และ Team Foundation Server Beta ตามที่ประกาศเอาไว้เมื่อไม่กี่วันก่อน

สำหรับฟีเจอร์ใหม่ของซอฟต์แวร์แต่ละตัว อ่านได้จากข่าวเก่า หรือถ้าอยากได้แบบละเอียดยิบๆ ดูที่ MSDN

 • .NET 4.5 จะต้องลงทับ .NET 4.0
 • สามารถลง Visual Studio 11 คู่ไปกับ Visual Studio 10 ได้
 • Visual Studio 11 Team Foundation Server Beta ต้องใช้ระบบปฏิบัติการเซิร์ฟเวอร์แบบ 64 บิตเท่านั้น

สำหรับ VS11 ก็มีรุ่นย่อยให้เลือกถึง 5 รุ่น เลือกลงกันเองตามใจชอบตั้งแต่ Ultimate, Premium, Professional, Test Professional และ Express รายละเอียดดูกันเองที่หน้า Visual Studio 11 Downloads

ที่มา - BetaNews

Tags:
.NET

Windows 8 Consumer Preview จะเปิดตัววันที่ 29 กุมภาพันธ์นี้ที่งาน MWC ซึ่งในโอกาสเดียวกัน ไมโครซอฟท์ก็ประกาศออก Visual Studio 11 และ .NET 4.5 รุ่นเบต้าในวันเดียวกันด้วย

Visual Studio 11 Beta

การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญที่สุดของ Visual Studio 11 Beta คือเปลี่ยนหน้าตาใหม่หมด เลิกใช้ธีมเดิมของ Visual Studio 2010 และเปลี่ยนมาใช้ธีมแบบเรียบๆ ตัวใหม่แทน ลดจำนวนปุ่มบนทูลบาร์ลง ใช้ไอคอนสี