Tags:
Node Thumbnail

ชุดโปรแกรมสำนักงาน LibreOffice ออกเวอร์ชัน 7.6 ตามรอบการออกทุก 6 เดือน สิ่งสำคัญคือ LibreOffice 7.6 ถือเป็นเวอร์ชันสุดท้ายที่ใช้ระบบเลขเวอร์ชันแบบดั้งเดิม โดยเวอร์ชันหน้าจะเปลี่ยนมาใช้ระบบเลขแบบใหม่ "ปี.เดือน" คือ LibreOffice 24.2 กำหนดออกเดือนกุมภาพันธ์ 2024

ของใหม่ใน LibreOffice 7.6 ได้แก่

  • รองรับ zoom gesture ผ่านทัชแพด
  • รองรับธีมสีของเอกสาร สามารถ import/export ธีมได้สำหรับเอกสาร ODF, OOXML
  • ปรับปรุงการใช้งานฟอนต์ในภาษาที่เขียนจากขวาไปซ้าย

ของใหม่ของโปรแกรมต่างๆ ในชุด ดูได้จากคลิปท้ายข่าว

Tags:
Node Thumbnail

The Document Foundation (TDF) หน่วยงานผู้รับผิดชอบโครงการ LibreOffice ประกาศนำ LibreOffice ขึ้นบน Mac App Store โดยตั้งราคาขาย 8.99 ยูโร/8.99 ดอลลาร์

หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมซอฟต์แวร์แจกฟรีอย่าง LibreOffice ถึงตั้งราคาขายได้ จริงๆ แล้วเป็นสิทธิของผู้สร้าง (ในกรณีนี้คือ TDF) ว่าจะตั้งราคาอย่างไร ซึ่ง TDF บอกว่าตั้งราคา 8.99 ยูโร เพื่อขาย "ความสะดวก" ในการติดตั้ง โดยเงินที่ได้จะนำกลับมาใช้พัฒนา LibreOffice ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากดราม่า Personal และ Enterprise Edition ที่สุดท้ายแล้วก็ต้องยอมถอย ในที่สุดวันนี้ The Document Foundation ก็ได้ประกาศออก LibreOffice เวอร์ชัน 7.0 ซึ่งเป็นการปรับรุ่นรอบใหญ่ในรอบ 2 ปี มีฟีเจอร์ใหม่เช่น

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็น LibreOffice 7.0 จะแยกเป็นรุ่น Personal Edition และ Enterprise Edition เกิดเสียงคัดค้านวิจารณ์จากชุมชนผู้ใช้-นักพัฒนาอย่างมากในหลายประเด็น

เสียงคัดค้านหลักมาจากประเด็นว่าการแยกชื่อ 2 รุ่นอาจให้ความรู้สึกว่าจะมีฟีเจอร์ไม่เท่ากัน (และ Personal Edition ย่อมมีฟีเจอร์น้อยกว่า Enterprise) รวมถึงประเด็นชื่อ Personal Edition อาจไม่สะท้อนข้อเท็จจริงเท่ากับชื่อ Community Edition ที่โครงการโอเพนซอร์สอื่นๆ นิยมใช้กัน

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ LibreOffice ประกาศข่าวการแยกรุ่น Personal Edition และ Enterprise Edition โดยจะเริ่มใช้ใน LibreOffice 7.0 ที่จะออกตัวจริงในเร็วๆ นี้ (สถานะตอนนี้คือรุ่น RC)

LibreOffice Personal Edition คือรุ่นที่มีในปัจจุบัน ใช้งานฟรีเช่นเดิม ซัพพอร์ตโดยชุมชน แต่แปะป้ายให้ชัดเจนขึ้น

ส่วนรุ่น Enterprise Edition ที่จะตามมาภายหลัง เป็นรุ่นที่ขายซัพพอร์ตเชิงพาณิชย์ เน้นใช้งานในตลาดองค์กร โดยมูลนิธิ The Document Foundation จะไม่ขายซัพพอร์ตเอง แต่เปิดทางให้บริษัทต่างๆ เข้ามาทำตลาดในแบรนด์ของตัวเอง แล้วแปะป้ายว่าเป็น LibreOffice Enterprise Edition

Tags:
Node Thumbnail

LibreOffice ออกเวอร์ชัน 6.4 ซึ่งเป็นเวอร์ชันใหญ่ตัวแรกของปีนี้ (LibreOffice ออกปีละสองครั้ง) ของใหม่ที่สำคัญในเวอร์ชันนี้คือปรับปรุงประสิทธิภาพ โดยเฉพาะการเปิดและการเซฟไฟล์ spreadsheet (Calc) และ presentation (Impress)

ฟีเจอร์ใหม่อื่นๆ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนที่แล้ว LibreOffice ปล่อยแพตช์ตามรอบปกติเป็นรุ่น 6.2.5 โดยส่วนหนึ่งของแพตช์คือการแก้ช่องโหว่ CVE-2019-9848 ที่เปิดทางให้แฮกเกอร์สร้างไฟล์มุ่งร้ายเพื่อรันสคริปต์ยึดเครื่องได้ โดยหลังจากแพตช์ออกมาแล้วช่วงปลายเดือนก็มีการเปิดเผยรายละเอียดช่องโหว่ออกมา แต่พบว่าแพตช์นั้นไม่สามารถอุดช่องโหว่ได้ครบถ้วน ทำให้ต้องการเตรียมแพตช์ใหม่อีกครั้ง

ช่องโหว่ CVE-2019-9848 เป็นฟีเจอร์ LibreLogo ที่ทำให้สามารถฝังสคริปต์เพื่อวาดภาพกราฟิกได้ แต่ช่องโหว่กลับเปิดทางให้แฮกเกอร์รันสคริปต์ไพธอน จนนำไปสู่การรันโค้ดอื่นๆ ได้ในที่สุด และตัว LibreOffice จะยังรันสคริปต์เสมอแม้จะตั้งค่าความปลอดภัยระดับสูงสุดไว้แล้วก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

LibreOffice ออกเวอร์ชัน 6.2 การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญคือ UI แบบใหม่ที่เริ่มทำใน Project Muffin มาตั้งแต่ปี 2016

UI แบบใหม่เน้นปรับปรุงแถบเครื่องมือให้ใช้ง่ายกว่าเดิม โดยมี UI ให้เลือก 2 แบบ (เพิ่มเข้ามาจาก toolbar แบบดั้งเดิม ที่ยังใช้ได้เหมือนเดิม)

Tags:
Node Thumbnail

LibreOffice ออกเวอร์ชันใหม่ 6.1 มีของใหม่หลายอย่าง โดยเฉพาะในระดับของ user interface ที่มองเห็นได้ชัดเจน

Tags:
Node Thumbnail

มูลนิธิ The Document Foundation ออกซอฟต์แวร์ LibreOffice 6.0 ถือเป็นการออกเวอร์ชันใหญ่ครั้งแรกในรอบ 2 ปีครึ่ง (เวอร์ชัน 5.0 ออกสิงหาคม 2015) ของใหม่ที่สำคัญมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

LibreOffice ออกเวอร์ชัน 5.3 ซึ่งถือว่ามีฟีเจอร์ใหม่เยอะพอสมควร ของใหม่ที่สำคัญคือ UI แบบใหม่ Project MUFFIN เพิ่มเข้ามาให้ทดลองใช้งานแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

The Document Foundation องค์กรผู้ดูแล LibreOffice ประกาศโครงการปรับปรุงอินเทอร์เฟซของโปรแกรมครั้งใหญ่ ในชื่อ MUFFIN (My User Friendly & Flexible INterface)

Project MUFFIN จะมี GUI ทั้งหมด 4 แบบให้เลือกใช้ตามต้องการ ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

LibreOffice ออกเวอร์ชันใหม่ 5.2 ซึ่งมีฟีเจอร์ใหม่หลายอย่างดังนี้

  • Writer เพิ่มตัวเลือก Print to File ตอนสั่งพิมพ์, รองรับการเปิดไฟล์จาก Google Drive ที่ต้องใช้ two-factor authentication
  • Calc เพิ่มฟีเจอร์ใหม่หลายอย่าง โดยเฉพาะสูตรคำนวณใหม่ๆ เช่น RAWSUBTRACT, CONCAT, TEXTJOIN
  • Impress ปรับปรุงเรื่องเอฟเฟคต์ของแอนิเมชันหลายจุด และเปลี่ยนภาพพื้นหลังของสไลด์ได้ง่ายขึ้น

นอกจากนี้ LibreOffice 5.2 ยังปรับปรุงความเข้ากันได้ของเอกสาร DOCX, RTF, XLS, XLSX ให้ดีกว่าเดิม และเพิ่มโหมด Single Toolbar แถบเครื่องมือแถวเดียวเพื่อประหยัดพื้นที่ (เฉพาะ Writer และ Calc)

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อประมาณ 5 ปีก่อน โครงการ OpenOffice.org แยกออกเป็นสองทางคือ LibreOffice ที่แยกไปทำโครงการใหม่ ส่วน OpenOffice.org เดิม ต้นสังกัด Oracle ก็ยกให้ Apache ไปดูแลแทน และเปลี่ยนชื่อเป็น Apache OpenOffice (ไม่มี .org)

เวลาผ่านมา 5 ปี ฝั่งของ LibreOffice มีผู้ร่วมพัฒนาอย่างคึกคัก ออกรุ่นใหม่อย่างสม่ำเสมอ ในขณะที่ Apache OpenOffice ดูเนือยลงไปมาก โดยเฉพาะในช่วงหลังที่แทบหายไปเลย (ออกรุ่นสุดท้าย 4.1.1 เดือนสิงหาคม 2014 หรือประมาณปีกว่าแล้ว)

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ (5 สิงหาคม 2015) The Document Foundation ได้ประกาศออกชุดโปรแกรมสำนักงาน LibreOffice 5.0 ตัวเต็มแล้ว (ก่อนหน้านี้ The Document Foundation กำหนดเลขเวอร์ชั่นของรุ่นนี้เป็น 4.5 แต่ภายหลังได้ปรับเลขเวอร์ชั่นขึ้นไปเป็น 5.0) LibreOffice 5.0 นับเป็นเวอร์ชั่นที่สิบหลังจาก The Document Foundation ประกาศแยกทำ LibreOffice จาก OpenOffice.org

ของใหม่และสิ่งที่เปลี่ยนแปลงเด่นๆ ใน LibreOffice 5.0 ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ชุดซอฟต์แวร์สำนักงาน LibreOffice ออกเวอร์ชันใหม่ 4.4 โดยปรับปรุงและแก้ปัญหาเรื่อง UI อีกหลายจุด ถึงแม้จะไม่ได้เป็นการปรับปรุงครั้งใหญ่ชนิดยกเครื่องใหม่หมด แต่ก็ช่วยให้ LibreOffice น่าใช้กว่าเดิมมาก

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา The Document Foundation ประกาศออก LibreOffice Viewer รุ่น Beta บนระบบปฏิบัติการ Android ในที่สุด หลังจากที่เคยประกาศไว้ว่าน่าจะเป็นรูปเป็นร่างตั้งแต่ 2 ปีที่แล้ว จนฝั่ง Microsoft ชิงเปิดตัว Office for Android Tablet รุ่นทดสอบเมื่อปลายปีที่แล้วได้ก่อน สำหรับฟีเจอร์ของรุ่นนี้ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Stephan Bergmann นักพัฒนาจาก Red Hat ได้ทำการ commit โค้ดที่เพิ่มการรองรับสถาปัตยกรรมแบบ AArch64 ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมแบบ 64 บิตของ ARM เข้าไปใน git ของโครงการ LibreOffice เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2557 ที่ผ่านมา โดยโค้ดชุดนี้จะถูกรวมเข้าไปในเวอร์ชั่น 4.4 ที่มีแผนจะถูกปล่อยในปี 2015

ทั้งนี้ในปัจจุบัน LibreOffice รองรับสถาปัตยกรรมของซีพียูในแบบ x86, ARM, MIPS, SPARC และอื่น ๆ

ที่มา: Phoronix

Tags:
Node Thumbnail

ชุดออฟฟิศโอเพนซอร์ส LibreOffice ออกเวอร์ชัน 4.3 แล้วเมื่อวานนี้ ตามกำหนดเวลาออกเวอร์ชันหลักทุก 6 เดือน โดยจุดขายในรอบนี้เช่น

  • เปิดไฟล์ประเภทต่างๆ ได้ดีขึ้น ทั้ง OOXML, Microsoft Works, PDF เป็นต้น
  • คอมเมนต์ในไฟล์ ODF, DOC, OOXML และ RTF สามารถแก้ไข บันทึก และสั่งพิมพ์ออกมาได้แล้ว
  • รองรับโมเดลสามมิติใน Impress (เฉพาะเวอร์ชัน Windows และ Linux)

นอกจากนี้ อินเทอร์เฟซภาษาไทยที่ดูเหมือนจะถูกทอดทิ้งมานานก็ได้รับการปรับปรุงโดยคุณ jteera ซึ่งได้ช่วยแปล Apache OpenOffice ด้วยอีกแรงหนึ่ง ต้องขอขอบคุณไว้ ณ ที่นี้

ส่วนเวอร์ชันสำหรับ Android หรือ iOS ที่ไม่ใช่แค่ Impress Remote Control อย่างเร็วสุดน่าจะออกพร้อมกับเวอร์ชัน 4.4 ก็คงต้องรอกันต่อไปครับ

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ LibreOffice ออกเวอร์ชัน 4.2 มีฟีเจอร์ใหม่หลายอย่าง

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ AMD ได้เข้าร่วมบอร์ดที่ปรึกษาของ TDF และแสดงเจตจำนงค์ว่าจะนำเทคโนโลยี HSA มาใช้ในด้านการคำนวณ ล่าสุดเมื่อวันที่ 29 ตุลาคมที่ผ่านมา มีการ commit โค้ดที่เพิ่มการสนับสนุนการใช้ OpenCL ในการคำนวนของฟังก์ชันคำนวณต่าง ๆ ของ Calc (โปรแกรม Spreadsheet ของ LibreOffice) โค้ดชุดนี้ถูกพัฒนาโดย MulticoreWare บริษัทที่เชี่ยวชาญด้านงานคำนวนแบบ heterogeneous computing

โดยตัวอย่างของฟังก์ชันที่ถูกแก้ไขในคราวนี้ก็ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

หลัง OpenOffice ถูกแยกออกมาเป็น LibreOffice แม้โครงการจะได้รับความสนใจจากนักพัฒนาเพิ่มขึ้นมาก แต่โครงการก็ยังไม่มีการซัพพอร์ตอย่างเป็นทางการ จนวันนี้ Michael Meeks ทีมซัพพอร์ต OpenOffice ของ SUSE ประกาศลาออกจาก SUSE ไปยังบริษัท Collabora

บริการที่ Collabora ให้บริการจะเป็นระดับสูงที่ให้บริษัทรับซัพพอร์ตมาซื้อไปอีกทอด ได้แก่ การซัพพอร์ตระดับสาม, การอัพเดต LibreOffice บนวินโดวส์, อินทิเกรตซอฟต์แวร์เข้ากับระบบขององค์กร, เพิ่มฟีเจอร์และพัฒนาส่วนขยายของ LibreOffice, และการฝึกอบรมระดับสูง

Collabora จะเข้าเป็น Advisory Board ของ The Document Foundation ผู้ดูแลโครงการ LibreOffice และจะสนับสนุนงาน LibreOffice Conference ในปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์ "ออฟฟิศออกใหม่" นอกจาก Apache OpenOffice 4.0 กับ Microsoft Office 2010 SP2 ก็ยังมี LibreOffice อีกตัวครับ

LibreOffice 4.1 ถือเป็นรุ่นย่อยรุ่นแรกในสาย 4.x ฟีเจอร์ใหม่ในรุ่นนี้เน้นแก้ปัญหาเรื่องการทำงานกับเอกสาร Microsoft OOXML และเอกสารแบบเดิมของ Microsoft Office

ฟีเจอร์สำคัญอีกอย่างหนึ่งของ LibreOffice 4.1 คือสามารถฝังฟอนต์ลงในเอกสาร เพื่อแก้ปัญหาเอกสารเพี้ยนเมื่อไปเปิดเครื่องอื่นได้แล้ว นอกจากนี้ก็มีฟีเจอร์ sidebar แบบเดียวกับ Apache OpenOffice (ที่ยกโค้ดเดียวกันมาจาก Lotus Symphony) แต่ตอนนี้ยังถือเป็นฟีเจอร์ทดสอบ (experimental) อยู่ครับ

Tags:
Node Thumbnail

เอเอ็มดีเข้าร่วมบอร์ดที่ปรึกษาของ The Document Foundation (TDF) ที่ดูแลการพัฒนา LibreOffice นับเป็นบอร์ดรายที่สิบเอ็ด โดยสิบรายแรกนั้นมีชื่อบริษัทที่เราคุ้นชื่อ เช่น กูเกิล, เรดแฮต, SUSE, และอินเทล

เอเอ็มดีแสดงเหตุผลของความต้องการที่จะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบอร์ด คือ การนำเทคโนโลยี HSA เข้าไปประมวลผลร่วม ตัวสำคัญที่สุดคือการทำงานของสเปรตชีต ที่น่าจะปรับปรุงความเร็วในกรณีของไฟล์ขนาดใหญ่ที่มีการคำนวณซับซ้อนได้

Pages