Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงประกาศทิศทางของระบบปฏิบัติการ Tizen ของตัวเองหลังเปิดตัวมาครบ 10 ปี โดยใช้คำว่า Tizen Reboot วางรากฐานของ Tizen เพื่ออนาคตในอีก 10 ปีข้างหน้า

แนวทางของ Tizen ในอดีตเริ่มต้นจากสมาร์ททีวี ภายหลังขยายมายังเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นที่มีหน้าจอ (เช่น จอมอนิเตอร์, ป้ายดิจิทัล, ตู้เย็น)

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดโครงการ windows-driver-rs ชุดไลบรารีสำหรับการพัฒนาไดร์เวอร์ฮาร์ดแวร์ในภาษา Rust พร้อมไดร์เวอร์ตัวอย่างอีกจำนวนหนึ่ง แม้ว่าไลบรารียังไม่พร้อมใช้งานจริงจัง แต่ก็นับเป็นก้าวแรกสำหรับบริษัทต่างๆ ที่สนใจเตรียมการย้ายไดร์เวอร์ไปเป็นภาษา Rust ในอนาคต

ภายในไมโครซอฟท์เองเริ่มเขียนโค้ดในวินโดวส์ด้วย Rust บางส่วนมาระยะหนึ่งแล้ว แต่ยังไม่ได้ซัพพอร์ตสำหรับนักพัฒนาภายนอกนัก โดยความได้เปรียบของภาษา Rust คือการลดช่องโหว่หน่วยความจำลง

Tags:
Node Thumbnail

JetBrains เปิดตัว IDE ใหม่ (อีกแล้ว) สำหรับภาษา Rust ชื่อว่า RustRover ใช้ตัวย่อในไอคอน RR

RustRover ใช้ฐานจากตัว IntelliJ Platform แต่ปรับปรุงให้เหมาะกับการเขียนภาษา Rust เพียงอย่างเดียว โดยปรับปรุงจากปลั๊กอิน Rust ของ IntelliJ IDEA ที่มีอยู่เดิม

RustRover ยังเปิดให้ใช้งานฟรีในช่วงทดสอบ โดยจะออกตัวจริงเดือนกันยายน 2024 หลังจากนั้นจะประกาศวิธีคิดเงินในภายหลัง ตัวปลั๊กอินฐานที่เป็นโอเพนซอร์สจะยังฟรีตลอดไป แต่ทีมงาน JetBrains จะไม่อัพเดตฟีเจอร์ให้เพิ่มแล้ว หันไปพัฒนาตัวโปรแกรม RustRover แบบเสียเงินแทน

Tags:
Node Thumbnail

ชุมชนโปรแกรมเมอร์ภาษา Rust เผยผลสำรวจความคิดเห็นผู้ใช้ภาษา Rust ประจำปี 2022 (เพิ่งมาเผยแพร่ตอนนี้) จำนวน 9,433 คนจากทั่วโลก พบว่าราว 30% มีการใช้งาน Rust ในที่ทำงาน (ไม่ใช่แค่เขียนเองใช้ส่วนตัว) เพิ่มขึ้น 52% จากผลสำรวจรอบก่อนหน้า

Tags:
Node Thumbnail

Internet Security Research Group (ISRG) กลุ่มวิจัยด้านความปลอดภัยอินเทอร์เน็ต องค์กรแม่ของ Let's Encrypt มีโครงการย่อยอีกตัวชื่อ Prossimo ทำเรื่องความปลอดภัยของหน่วยความจำ (memory safety) ซึ่งเป็นช่องโหว่สำคัญของซอฟต์แวร์จำนวนมาก

ภารกิจของ Prossimo คือการเขียนซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สสำคัญๆ ที่ใช้กันแพร่หลายให้เป็น memory safe ตัวอย่างคือ mod_tsl ของ Apache Web Server ที่เขียนด้วยภาษา Rust, Rustls การเขียน OpenSSL ขึ้นมาใหม่ด้วยภาษา Rust รวมถึงการเขียนซอฟต์แวร์ DNS, NTP ขึ้นมาใหม่ด้วย Rust เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

David Weston หัวหน้าฝ่ายความปลอดภัยระบบปฏิบัติการของ Windows ไปพูดในงานสัมมนาความปลอดภัย BlueHat IL 2023 ที่อิสราเอล เปิดเผยว่าไมโครซอฟท์เริ่มใช้ภาษา Rust เขียนบางส่วนของ Windows เพื่อแก้ปัญหาช่องโหว่หน่วยความจำแล้ว

Weston เล่าว่าช่องโหว่ด้านหน่วยความจำ มีสัดส่วนเป็น 70% ของช่องโหว่ทั้งหมดของ Windows ทำให้ไมโครซอฟท์ต้องหาวิธีแก้ไขที่ยั่งยืนในระยะยาว โดยวิธีการหนึ่งคือใช้ภาษาโปรแกรมที่ป้องกันเรื่องนี้ตั้งแต่ระดับของตัวภาษาเลย

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ Chromium ที่เป็นโครงการต้นน้ำของเบราว์เซอร์ Chrome ประกาศเริ่มรองรับไลบรารีภาษา Rust เป็นจุดเริ่มต้นของการใช้ภาษา Rust เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้ซอฟต์แวร์โดยรวม

การใช้งานช่วงแรกจะเป็นการใช้งานทางเดียว นั่นคือตัวโค้ด Chromium หลักที่เป็น C++ จะเรียกไลบรารีที่เป็นภาษา Rust ได้แต่ไลบรารีเหล่านั้นห้ามเรียกโค้ด C++ อื่นอีก และโค้ด Rust ที่ใช้งานจะเป็นส่วนประกอบที่แยกเฉพาะทาง (standalone components) เท่านั้น ไม่ใช่ส่วนที่เป็นแกนหลักของตัวเบราว์เซอร์ โดยทั่วไปไลบรารีเหล่านี้มักรับผิดชอบงานเฉพาะทางเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลรายงานถึงความเปลี่ยนแปลงภาพรวมของช่องโหว่ความปลอดภัยในแอนดรอยด์โดยเฉพาะช่องโหว่หน่วยความจำที่เป็นกลุ่มใหญ่ เดิมเคยมีรายงานช่องโหว่รวมถึง 75% ของช่องโหว่ทั้งหมด แต่นับจาก Android 11 เป็นต้นมาแอนดรอยด์ก็เริ่มมีโค้ดภาษา Rust เข้ามามากขึ้นเรื่อยๆ จนโค้ดในกลุ่มเนทีฟที่เป็นภาษา Rust ที่เพิ่งเพิ่มเข้ามาใน Android 13 นั้นสูงถึง 21% ใกล้เคียงกับภาษา C แล้ว รวมเฉพาะโครงการ AOSP มีโค้ด Rust ทั้งหมด 1.5 ล้านบรรทัด และจนตอนนี้ก็ยังไม่มีช่องโหว่หน่วยความจำในโค้ดภาษา Rust เลย

โค้ดภาษา Rust ในแอนดรอยด์มากขึ้นเรื่อยๆ พร้อมๆ กับช่องโหว่หน่วยความจำในแอนดรอยด์ก็ลดลงต่อเนื่องเช่นเดียวกัน ในปี 2022 นี้จะเป็นปีแรกที่ช่องโหว่หน่วยความจำของแอนดรอยด์ลดลงเหลือไม่ถึงครึ่งหนึ่งของช่องโหว่ทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

Vercel ผู้สร้าง Next.js เปิดตัวโครงการ Turbopack ระบบรวมทรัพยากรที่เกี่ยวข้อง (bundler) ทำให้การใช้งานบน front end เพื่อทดแทนโครงการ Webpack ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในตอนนี้

Turbopack เขียนด้วย Rust และทำงานที่ประสิทธิภาพระดับเนทีฟ โดยโครงการแสดงประสิทธิภาพการรันจากเริ่มต้น (cold start) ใน Next.js 13 ที่ใช้ Turbopack สามารถรันได้ภายในเวลาต่ำกว่า 1 วินาที ขณะที่ Next.js 12 ต้องใช้เวลาถึง 3.4 วินาทีเมื่อมี React Component ประมาณ 1,000 รายการ

การทำงานของ Turbopack ทำงานแบบ incremental ทำให้ไม่ต้องรันงานทั้งหมดซ้ำทุกครั้ง รองรับการโหลดโมดูลใหม่ขณะรัน และยังรองรับการ build สำหรับใช้งานได้หลายแห่ง เช่น เบราว์เซอร์, เซิร์ฟเวอร์ ได้พร้อมกัน

Tags:
Node Thumbnail

นอกเหนือจาก Android, ChromeOS, Fuchsia ล่าสุดกูเกิลเปิดตัวระบบปฏิบัติการใหม่ (อีกแล้ว) ชื่อ KataOS สำหรับอุปกรณ์ฝังตัวที่เน้นความปลอดภัยสูง (กูเกิลใช้คำเรียกว่า secure operating system) เพื่อใช้งานประมวลผล machine learning ที่ปลายทาง (ambient ML หรือ AmbiML)

โครงการนี้เป็นผลงานวิจัยของ Google Research เลือกใช้เคอร์เนล seL4 ที่มีอยู่ก่อนแล้ว เป็นโครงการ microkernel แบบยูนิกซ์ที่เน้นความปลอดภัยสูง (อ่านบทความ Wikipedia ประกอบ) จากนั้นกูเกิลเขียนส่วนที่เหลือเกือบทั้งหมดด้วยภาษา Rust ที่อุดช่องโหว่เรื่องความปลอดภัยของหน่วยความจำ

Tags:
Node Thumbnail

เคอร์เนลลินุกซ์กำลังเริ่มรองรับภาษา Rust สัปดาห์ที่ผ่านมาไลนัสก็ออกมาตอบ Wedson Almeida Filho ถึงการใช้ Rust ในเคอร์เนลว่าการที่ Rust รับประกันความปลอดภัยในการใช้หน่วยความจำ ไม่ได้แปลว่ามันจะทำให้โค้ดปลอดภัยอย่างสมบูรณ์ และนักพัฒนาที่ยังเชื่อว่าการใช้ Rust จะทำให้โค้ดปลอดภัยก็ควรกลับไปเรียนอนุบาลแล้วหัดเลิกเชื่อเรื่องกระต่ายอีสเตอร์หรือซานตาคลอสก่อน

แม้โค้ด Rust จะรับประกันการใช้งานหน่วยความจำให้มีความปลอดภัยในกรณีทั่วๆ ไป แต่ก็มีบางกรณีที่โค้ดล้มเหลวเรื่อยๆ เช่น overflow หรือไม่สามารถจองหน่วยความจำเพิ่มได้

จุดสำคัญของความแตกต่างในเคอร์เนลคือเมื่อเกิดความล้มเหลวขึ้น โค้ดไม่สามารถหยุดทำงานไปเฉยๆ ได้ หลายครั้งโค้ดก็ทำงานไปทั้งที่ข้อมูลผิด

Tags:
Node Thumbnail

Cloudflare รายงานถึงโครงการ Pingora พรอกซี่เซิร์ฟเวอร์ภายในของ Cloudflare เองที่พัฒนาขึ้นเพื่อทดแทน NGINX ที่ทาง Cloudflare พบข้อจำกัดหลายอย่างทำให้ไม่สามารถรีดประสิทธิภาพออกมาได้เต็มที่

ข้อจำกัดสำคัญของ NGINX ที่ Cloudflare พบคือระบบการกระจายโหลดของ NGINX นั้นใช้รูปแบบ worker ที่เป็นโปรเซสในระบบปฎิบัติการ กระจายโหลดระหว่าง worker แต่ละตัวไม่เท่ากัน และไม่สามารถแชร์ connection pool ข้าม worker ได้ ทำให้มี connection ไปยังเซิร์ฟเวอร์ต้นทางมากเกินความจำเป็น รวมถึงการเขียนฟีเจอร์เพิ่มเติมให้กับ NGINX นั้นทำได้ยาก หากไม่เขียนในภาษา C ที่ผิดพลาดได้ง่ายก็ต้องเขียนในภาษา Lua ที่ประสิทธิภาพไม่ดีนักและภาษา Lua ไม่ใช่ static type ทำให้จัดการโค้ดที่ซับซ้อนสูงได้ลำบาก

Tags:
Node Thumbnail

GCC โครงการคอมไพลเลอร์ของ GNU ประกาศรับโค้ดรองรับภาษา Rust เข้าโครงการ หลังจาก Philip Herron นักพัฒนาจาก Embecosm พัฒนาโครงการนี้มาตั้งแต่ปลายปี 2020

โครงการคอมไพลเลอร์ขนาดใหญ่อย่าง GCC หรือ LLVM จะแบ่งฟีเจอร์ด้านการรองรับภาษา (front-end) ออกจากการรองรับสถาปัตยกรรมซีพียู (back-end) ทุกวันนี้คอมไพลเลอร์ rustc ที่เป็นคอมไพลเลอร์หลักของภาษา Rust นั้นใช้ LLVM ขณะที่ GCC รองรับสถาปัตยกรรมซีพียูกว้างขวางกว่า

โครงการ GCC Rust มีเป้าหมายแรกที่จะรองรับภาษา Rust ระดับเดียวกับ rustc 1.40 ซึ่งออกมาตั้งแต่ปี 2020 และตอนนี้ rustc อยู่ที่เวอร์ชั่น 1.62.0 และกว่าที่โครงการจะรวมเข้าไปใน GCC จริงก็น่าจะเป็น GCC 13 คาดว่าจะออกตัวจริงปี 2023 และเป็นการรองรับระดับเบต้าเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Linus Torvalds ไปพูดที่งานสัมมนา Open Source Summit โดยบอกว่าเคอร์เนลลินุกซ์จะรองรับโค้ดที่เขียนด้วยภาษา Rust ในเร็วๆ นี้ และอาจเป็นเคอร์เนลเวอร์ชันหน้า 5.20

ไอเดียเรื่องการนำภาษา Rust ที่เป็น memory-safety มาใช้กับเคอร์เนลลินุกซ์ เป็นสิ่งที่พูดกันมาสักระยะแล้ว ตัวของ Linus เองนั้นไม่ปิดกั้นแต่ก็ไม่รีบร้อน ช่วงปลายปี 2021 ทีมพัฒนาเคอร์เนลกลุ่มหนึ่งก็เสนอแพตช์ชุดแรกที่ทำให้เคอร์เนลรองรับภาษา Rust (ตัวโครงการคือ Rust for Linux)

Tags:
Node Thumbnail

AWS เพิ่มภาษาที่รองรับใน AWS SDK อีก 3 ภาษา ได้แก่ Kotlin, Rust, และ Swift โดยทั้งสามภาษายังอยู่ในช่วง Developer Preview

ภาษา Kotlin นั้นมักใช้งานในแอนดรอยด์เป็นหลัก รองรับบริการ 284 ตัว รองรับฟีเจอร์ของ Kotlin เองเช่น coroutine และรันแบบ concurrent ได้

ภาษา Rust นั้นก่อนหน้านี้มีโครงการ Rusoto ทดแทน AWS SDK ทางการที่สร้างโดยนักพัฒนาภายนอกอยู่ก่อนแล้ว แต่ทาง AWS ก็เลือกพัฒนาใหม่เป็น SDK มาตรฐาน ตอนนี้เวอร์ชั่นพรีวิวรองรับบริการ 288 ตัว หากใช้งานใน AWS เช่น EC2, ECS, หรือ Lambda จะคอนฟิกอัตโนมัติ และใช้ฟีเจอร์ของภาษา Rust เต็มที่

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อกลางปีที่ผ่านมามีรายงานการโจมตี CVE-2021-42574 ที่อาศัยอักขระ Unicode สำหรับการพิมพ์จากขวาไปซ้าย ทำให้ตัวแก้ไขโค้ดแสดงอักขระกลับข้างเปิดทางให้คนร้ายอาจจะซ่อนโค้ดเอาไว้ภายในซอร์สโค้ดเอง โดยที่โปรแกรมเมอร์มองไม่เห็นซอร์สโค้ดนั้น

ปัญหานี้ไม่ใช่ปัญหาของภาษาโปรแกรมมิ่งโดยตรง แต่วันนี้ทาง Rust ก็ออกมาประกาศว่าจะป้องกันปัญหานี้ด้วยการเพิ่มกฎตรวจสอบโค้ด (lint) เข้าไปใน rustc ทำให้โค้ดที่มีอักขระ Unicode เหล่านี้คอมไพล์ไม่ผ่าน หากต้องการใช้งานจริงๆ ต้อง escape ตัวอักขระเสียก่อน

Tags:
Node Thumbnail

1Password ประกาศเปิดตัวรุ่นลินุกซ์เต็มรูปแบบ อินทิเกรตกับลินุกซ์ เช่น การอ่านค่าธีมสว่างหรือมืดจากค่าคอนฟิก GTK, เติมรหัสผ่านให้เบราว์เซอร์, ทำงานร่วมกับ clipboard ของ X11, และเชื่อมต่อกับการล็อกระบบ

จุดน่าสนใจของ 1Password ลินุกซ์คือฟีเจอร์หลายตัวนั้นนำหน้าเวอร์ชั่นอื่นๆ ไปเสียอีก เช่น การแนบไฟล์แบบเข้ารหัส, เก็บรหัสผ่านที่ไม่ได้ใช้ (archiving), dashboard สำหรับตรวจความปลอดภัยรหัสผ่าน

ในเวอร์ชั่นลินุกซ์นี้ทาง 1Password พัฒนาด้วย React และ Electron โดยอาศัย Neon เพื่อเชื่อมต่อกับ Rust ด้านหลัง ไลบรารีเข้ารหัสเป็น ring crypto และยังพยายามเข้าไปสนับสนุนโครงการโอเพนซอร์สอีกหลายตัว เช่น Tokio, rust-analyzer

Tags:
Node Thumbnail

เฟซบุ๊กประกาศเข้าเป็นสมาชิก Rust Foundation มูลนิธิเพื่อการพัฒนาภาษา Rust ที่เพิ่งก่อตั้งเมื่อต้นปีที่ผ่านมา โดยสมัครเป็นระดับแพลตตินั่มที่เป็นระดับสูงสุดเท่ากับ 5 องค์กรที่ร่วมก่อตั้ง คือ AWS, Google, Huawei, Microsoft, และ Mozilla

Joel Marcey หัวหน้าทีมโอเพนซอร์สของเฟซบุ๊ก และตอนนี้เป็นกรรมการ Rust Foundation ระบุว่ามีการใช้ภาษา Rust มาตั้งแต่ปี 2016 ในทุกส่วนของการพัฒนา ตั้งแต่ระบบควบคุมซอร์สโค้ดไปจนถึงคอมไพล์เลอร์

เฟซบุ๊กกำลังปรับโครงสร้างการพัฒนาภายในให้รองรับภาษา Rust มากขึ้น มีทีมพัฒนาภาษา Rust เฉพาะกิจเพื่อซัพพอร์ตการใช้งาน Rust ทั้งภายในและภายนอกบริษัท

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงหลังเราเห็นความนิยมใช้ภาษา Rust ทดแทน C ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย เพราะมีฟีเจอร์ memory safety ที่ตัวภาษาเอง ตัวอย่างที่สำคัญคือ Android จะเริ่มใช้ Rust เขียนบางส่วนของ OS แล้ว

ถ้าไม่นับระดับของ OS โครงการหนึ่งที่เป็นหัวหอกในเรื่องนี้คือ Rustls ไลบรารีที่เขียนขึ้นมาใช้แทน OpenSSL ซึ่งเป็นไลบรารีสำคัญของโลกซอฟต์แวร์ เพราะถูกใช้ในการเชื่อมต่อแบบปลอดภัย (SSL/TLS) แต่ตัว OpenSSL เขียนด้วย C จึงมีบั๊กหรือช่องโหว่หน่วยความจำอยู่มาก ตัวอย่างที่โดดเด่นคือ กรณีของบั๊ก Hearthbleed ที่สร้างผลกระทบไปทั่วโลกในช่วงปี 2014

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดคอร์สสอนเขียนภาษา Rust สำหรับผู้เริ่มต้น โดยเป็น เอกสาร tutorial บนเว็บไซต์ Microsoft Docs มีเนื้อหา 8 โมดูล ใช้เวลาเรียนประมาณ 5 ชั่วโมง เรียนจบแล้วสามารถเขียนโปรแกรม Rust ง่ายๆ แบบคอมมานด์ไลน์ได้

เอกสารนี้สอนการเขียน Rust โดยใช้ VS Code เป็น editor และสอนแนวคิดเบื้องต้น เช่น ระบบจัดการแพ็กเกจ Cargo, ชนิดของตัวแปรต่างๆ, การจัดการหน่วยความจำ เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

แม้ Linus Torvalds ยังแบ่งรับแบ่งสู้เรื่องการใช้ภาษา Rust ในเคอร์เนล แต่ล่าสุดฝั่งกูเกิลออกมาประกาศรองรับ Rust ในตัวระบบปฏิบัติการ Android อย่างเป็นทางการแล้ว

เหตุผลของกูเกิลคือต้องการลดจำนวนบั๊กด้านหน่วยความจำ (memory safety) ที่เกิดจากภาษา C/C++ ซึ่งบั๊กเหล่านี้ตรวจสอบได้ยาก และมีผลกระทบสูงในแง่ความปลอดภัย (คิดเป็น 70% ของช่องโหว่ความปลอดภัย Android ระดับรุนแรง)

Tags:
Node Thumbnail

ภาษา Rust เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ จากฟีเจอร์เด่นเรื่อง memory safety ตั้งแต่ระดับของตัวภาษาเลย ช่วยลดปัญหาบั๊กความปลอดภัยที่มาจากหน่วยความจำลงได้มาก ช่วงหลังเราจึงเห็น Rust ถูกใช้ในงานระดับล่างๆ (ที่เดิมทีใช้ภาษา C) กันมากขึ้น ตัวอย่างเช่น Bottlerocket ระบบปฏิบัติการของ Amazon

จากกระแส Rust มาแรง ทำให้ ZDNet ไปสอบถาม Linus Torvalds และ Greg Kroah-Hartman ผู้ดูแลเคอร์เนลเวอร์ชันเสถียร (ถือเป็น 2 คนที่สำคัญที่สุดของโครงการเคอร์เนลลินุกซ์) ว่ามีความเห็นอย่างไรกับการใช้ Rust ในเคอร์เนลลินุกซ์

Tags:
Node Thumbnail

Cloudflare อัพเดต Web Application Firewall ตัวใหม่จากเดิมที่รันไฟร์วอลล์ใน LuaJIT หันมาสร้างเอนจินใหม่จาก Rust

การอัพเดตครั้งนี้จะทำให้ตัวไฟร์วอลล์เอนจินของ Cloudflare ใช้คอนฟิกแบบ wirefilter syntax ที่มีแนวทางคอนฟิกเหมือนการคิวรีแพ็กเก็ตใน Wireshark (Cloudflare โอเพนซอร์สตัวเอนจิน wirefilter มาตั้งแต่ปี 2019) คอนฟิกแบบใหม่นี้ยืดหยุ่นขึันและประสิทธิภาพดีขึ้น

สำหรับตัวกฎของไฟร์วอลล์เวอร์ชั่นใหม่ จะอัพเดตไปใช้ OWASP ModSecurity Core Ruleset (CRS) 3.3 จากเดิมใช้เวอร์ชั่น 2.x สามารถปรับใช้งานกฎต่างๆ ได้ตามระดับความเสี่ยงที่จะเกิด false positive

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศความร่วมมือกับ ISRG องค์กรแม่ของ Let's Encrypt เตรียมช่วยเหลือโครงการโอเพนซอร์สสำคัญให้อิมพลีเมนต์ใหม่ด้วยภาษา Rust เพื่อแก้ปัญหาช่องโหว่หน่วยความจำ

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมากูเกิลประกาศความร่วมมือรูปแบบนี้โดยเข้าไปสนับสนุนโครงการ mod_tls ของ Apache การประกาศขยายความร่วมมือครั้งนี้ทาง ISRG จะเข้าไปสนับสนุนให้โครงการต่างๆ ให้ค่อยๆ อิมพลีเมนต์เครื่องมือและไลบรารีส่วนต่างๆ เสียใหม่

Tags:
Node Thumbnail

โครงการภาษา Rust ก่อตั้งเป็นมูลนิธิตามกฎหมายในชื่อ Rust Foundation อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว โดยมีบริษัทร่วมก่อตั้ง ได้แก่ AWS, Huawei, Google, Microsoft, และ Mozilla โดยรวมทางมูลนิธิจะมีงบประมาณสำหรับบริการโครงการ Rust อย่างน้อยปีละล้านดอลลาร์ไปอีก 2 ปี

กรรมการชุดแรกของมูลนิธิมี 10 คนประกอบด้วยตัวแทนจาก 5 บริษัทร่วมก่อตั้ง และ 2 คนจากโครงการพัฒนาหลัก และอีก 3 คนที่ดูแลโครงการสำคัญ ได้แก่ เสถียรภาพ (reliability), คุณภาพ (quality), และ การมีส่วนร่วม (collaboration)

Pages