Tags:
Node Thumbnail

DataBreaches.net รายงานข่าวการแฮกข้อมูลบริษัท Jasmine International บริษัทแม่ของ 3BB และ Mono Group ของกลุ่มแฮกเกอร์ Altdos พร้อมหลักฐานข้อมูลที่เจาะมาได้ ทั้งข้อมูลด้านการเงินของบริษัท, ฐานข้อมูล HR, ไปจนถึงข้อมูลลูกค้าของ 3BB และช่องทีวี Mono รวมทั้งหมดกว่า 8 ล้านรายการ

อย่างไรก็ตามทาง Mono Group แถลงกับ DataBreaches ว่าบริษัทมีการวางมาตรการป้องกันเอาไว้แล้ว ทั้งเซิร์ฟเวอร์ในศูนย์ข้อมูลบริษัทและบนคลาวด์ ขณะที่ข้อมูลที่หลุดออกไปนั้นไม่มีข้อมูลด้านการเงิน บัตรเครดิตหรือภาพบัตรประชาชน ส่วนข้อมูลด้านการเงิน Mono Group ระบุว่าเป็นข้อมูลที่เปิดเผยต่อสาธารณะอยู่แล้ว

ข้อมูลทางการเงินที่ Altdos อ้างว่าดึงออกไปได้ ได้แก่ ราคาค่าโฆษณาย้อนหลังไปจนถึงปี 2014, รายการโอนเงิน, ยอดเงินคงเหลือในบัญชีแต่ละวันย้อนหลัง 6 ปี

Tags:
Node Thumbnail

การเดินทางอันยาวนานของ .NET หลากหลายแพลตฟอร์มกำลังจะสิ้นสุดลง เพราะไมโครซอฟท์ประกาศทำ .NET 5 ที่เป็นการรวม .NET ทั้ง 3 สายคือ .NET Framework ตัวดั้งเดิม, .NET Core เวอร์ชันโอเพนซอร์ส และ Xamarin เข้าด้วยกัน

ผลคือ .NET 5 (ใช้ชื่อ .NET เฉยๆ ไม่มีสร้อยใดๆ ต่อท้าย) จะเป็น .NET ตัวเดียวที่ทำงานได้หลากหลายแพลตฟอร์ม ตั้งแต่ Windows, Linux, macOS, iOS, Android ไปจนถึงอุปกรณ์ IoT และเอนจินเกม Unity

Tags:
Node Thumbnail

Mono โครงการพัฒนา .NET แบบโอเพนซอร์ส ที่เริ่มโดยทีมของบริษัท Xamarin (ที่โดนไมโครซอฟท์ซื้อกิจการไปหมาดๆ) เดิมทีใช้สัญญาอนุญาตแบบ LGPL ที่บังคับว่าโค้ดส่วนที่นักพัฒนาใส่เพิ่มหรือแก้ไขจะต้องเปิดซอร์สโค้ดด้วย

ล่าสุด Mono ประกาศใช้สัญญาอนุญาตแบบ MIT ที่มีเงื่อนไขเปิดกว้างมากกว่า ไม่จำเป็นต้องเปิดซอร์สส่วนที่เขียนเพิ่ม ช่วยให้การใช้งานยืดหยุ่นมากขึ้นในบางกรณี สถานะตอนนี้ของ Mono คือใช้สัญญาอนุญาตคู่ (dual-license) ทั้ง MIT และ LGPL เลือกใช้ได้ตามต้องการ

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ Mono ออกเวอร์ชันใหญ่ 4.0.0 ของใหม่ที่สำคัญคือเริ่มทยอยเปลี่ยนบางส่วนของ Mono มาใช้โค้ดของ .NET ที่ไมโครซอฟท์โอเพนซอร์สออกมา เช่น CoreCLR, CoreFX ซึ่งในอนาคตจะเพิ่มเติมโค้ดส่วนเหล่านี้มากขึ้น

ของใหม่อย่างอื่นคือปรับวิธีคำนวณทศนิยม (floating point) จากเดิมที่คำนวณแบบ 64 บิตทุกกรณี ก็เปลี่ยนมาเป็นแยกส่วน 32-64 บิต ทำให้ประสิทธิภาพของทศนิยม 32 บิตดีขึ้น, นอกจากนี้ยังรองรับภาษา C# เวอร์ชัน 6.0 ที่ไมโครซอฟท์เพิ่งออกมาด้วย

ที่มา - Mono

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ Mono ออกซอฟต์แวร์รุ่นใหม่ 3.6.0 โดยข้ามเวอร์ชันจาก 3.2.x มาเลย ของใหม่ในรุ่นนี้คือการปรับปรุงประสิทธิภาพของรันไทม์ และเปลี่ยนวิธีการติดตั้งมาเป็น nuget สำหรับเวอร์ชันแมค

ส่วนอื่นๆ ของ Mono 3.6 ที่ถูกปรับปรุงคือ debugger, garbage collection, class libraries (รองรับคลาสของ .NET 4.5 เพิ่มเติมอีกบางส่วน), profiler รายละเอียดอ่านกันเองตามลิงก์

Mono เกิดขึ้นมาเพื่อเป็นชุดพัฒนา .NET แบบโอเพนซอร์ส แต่ภายหลังก็พบที่ทางของตัวเองในฐานะเครื่องมือพัฒนาแอพสำหรับอุปกรณ์พกพาแบบข้ามแพลตฟอร์มโดยใช้ C#

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ Mono ประกาศข่าวการออกรุ่น Mono 3.0 หลังพัฒนากันมานานปีครึ่ง ของใหม่ในรุ่นนี้ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ Moonlight (ข่าวเก่า) คือการสร้างรันไทม์สำหรับ Silverlight บนแพลตฟอร์มลินุกซ์ โครงการนี้ดำเนินการโดยทีม Mono เดิมที่เคยอยู่กับ Novell (

Tags:
Node Thumbnail

การที่ Android ใช้ภาษา Java ทำให้กูเกิลมีปัญหาคดีความกับซันและออราเคิล ทางออกที่เป็นไปได้ในทางทฤษฎีคือเปลี่ยนไปใช้ภาษา-แพลตฟอร์มอื่นแทน ซึ่งก็ไม่ง่ายนักในทางปฏิบัติ

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวดีสำหรับผู้ใช้ Mono ครับ

จากความเดิมว่า Attachmate ซื้อ Novell และปลดพนักงานจำนวนมาก รวมถึงทีม Mono ทำให้ทีม Mono หันไปตั้งบริษัทใหม่ Xamarin หันมาทำเครื่องมือสำหรับนักพัฒนาแอพบนมือถือด้วยเทคโนโลยี Mono

อย่างไรก็ตาม ผลิตภัณฑ์สายตระกูล Mono หลายตัว (โดยเฉพาะกลุ่มที่ไม่ใช่โอเพนซอร์สอย่าง MonoTouch/MonoDroid) ยังเป็นกรรมสิทธิ์ของ Attachmate อยู่ และเกิดเป็นคำถามว่าเรื่องนี้จะลงเอยอย่างไร

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Attachmate ซื้อกิจการ Novell และปลดพนักงานบางส่วน ซึ่งรวมไปถึงทีม Mono ด้วย

ทาง Miguel De Icaza ผู้นำทีม Mono ก็ออกมาประกาศว่าจะตั้งบริษัทใหม่ชื่อ Xamarin โดยจะเน้นที่เครื่องมือพัฒนา .NET บนมือถือ iOS/Android โดยเฉพาะ

Tags:
Node Thumbnail

หลังบริษัท Attachmate ซื้อกิจการ Novell เสร็จ เพียงไม่กี่วันก็มีข่าวว่า Novell เริ่มปลดพนักงานที่สำนักงานในเมือง Provo รัฐยูทาห์ เป็นจำนวน "หลักร้อย" แล้ว

ตัวแทนของ Novell ไม่ตอบว่าปลดพนักงานจำนวนเท่าไร บอกเพียงว่า Novell กำลังย้ายสำนักงานใหญ่กลับมาที่เมือง Provo ซึ่งเป็นจุดกำเนิดของบริษัทตั้งแต่ปี 1979 (Novell ย้ายสำนักงานใหญ่ไปอยู่ที่เมือง Waltham รัฐแมสซาชูเซตส์ในปี 2004) ซึ่งจะต้องปลดพนักงานจำนวนหนึ่ง ไม่เฉพาะใน Provo แต่รวมถึงพนักงานที่อยู่ในประเทศอื่นๆ ด้วย

ข่าวยังแจ้งด้วยว่าการปลดพนักงานรอบนี้มีทีม Mono รวมอยู่ด้วย ตอนนี้ยังไม่รู้ว่า Mono โดนปลดพนักงานไปเท่าไร และจะมีผลต่อการพัฒนาซอฟต์แวร์ในอนาคตแค่ไหน

Tags:
Node Thumbnail

แพลตฟอร์มการพัฒนาทางเลือกอย่าง Mono เคยพอร์ตไปลง iOS มาก่อนแล้วในชื่อ MonoTouch (ข่าวเก่า) วันนี้ถึงคิวของ Android แล้ว

Mono เคยประกาศไปเมื่อปลายปีว่ากำลังทำ Monodroid แต่โครงการนี้ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น Mono for Android และออกรุ่น 1.0 เรียบร้อยแล้ว

Mono for Android เป็นแพลตฟอร์มที่ช่วยให้เราเขียน C#, .NET บน Android ด้วยเครื่องมือพัฒนาอย่าง Visual Studio ได้ (ไม่รองรับ Visual Studio Express)

Tags:
Node Thumbnail

Miguel de Icaza ผู้นำโครงการ Mono เขียนบล็อกเล่าแผนการของโครงการ Mono ในอนาคต ซึ่งทีมงานของ Novell กำลังพัฒนาอยู่ และจะทยอยออกเป็นรุ่นจริงภายใน 3 เดือนข้างหน้านี้

เริ่มจากตัว Mono

  • รองรับภาษา F#, IronPython, IronRuby และ UnityScript (เป็นภาษาที่คล้ายๆ กับ JavaScript) จะทำเป็นแพกเกจบนลินุกซ์ และรวมมาในตัวติดตั้งของ Mac OS X
  • Mono 2.10 จะรองรับ WCF แต่ยังไม่สมบูรณ์
  • เปลี่ยนมาใช้ Cecil ซึ่งเป็นไลบรารีสำหรับประมวลผล CIL
  • ปรับประสิทธิภาพของ Garbage Collector ทำให้ประสิทธิภาพของ ASP.NET ดีขึ้น 30%

Tags:
Node Thumbnail

Mono Project ได้ปล่อย Mono 2.8 แล้ว มีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญดังนี้

  • สนับสนุน C# 4.0 เต็มรูปแบบ รวมถึง ASP.NET 4.0
  • เพิ่มเฟรมเวิร์กใหม่ อาทิ Parallel Framework, System.XAML, Managed Extensibility Framework, ASP.NET MVC 2
  • ปรับปรุงการคอมไพล์โดยใช้ LLVM
  • ปรับปรุงการทำงานของ GC (garbage collector) ให้ดียิ่งขึ้น (นักพัฒนาต้องเปิดใช้งานเอง)

รายละเอียดอื่นๆ ดูได้จาก release notes ใครสนใจสามารถดาวน์โหลดได้จากที่นี่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ข่าวสาร Mono หายไปจากบล็อกนอนซักพักแล้ว พอผมกลับไปดูก็พบว่ามันมีอะไรเพิ่มมาไม่น้อย เลยอยากจะรวบรวมหัวข้อที่ผมว่าน่าสนใจมาลิสท์ไว้ให้ดูครับ

สำหรับคนที่ไม่รู้จัก
Mono คือ Application Framework ตัวหนึ่ง ซึ่ง Clone .Net Framework ของ Microsoft ให้ไปใช้บน Platform อื่นๆได้ โดยมีเป้าหมายหลักคือให้ใช้ ภาษา C# และ Managed Application บน Linux และ MacOS รวมถึงการเชื่อมต่อ Library ที่ทำให้นำเอาโปรแกรมที่ทำงานอยู่บน .NET มาเปิดใช้งานในระบบที่ Install Mono ไว้ ได้โดยตรง

(เสริม : Application Framework คือโปรแกรมที่ทำงานคล้ายกับ Java Runtime แต่ Run อยู่บนระบบของ OS ครับ)

Tags:
Node Thumbnail

ดีใจได้เลยสำหรับนักพัฒนาเกม เมื่อโปรเจคต์ Mono วางแผนจะปล่อยเวอร์ชั่น 3.0 ในวันที่ 31 กันยายน ปีนี้ จะมี OpenGL 2.0 และ 3.0 ติดมาด้วย รวมถึง Mono XNA FrameWork ที่กำหนดออกเวอร์ชั่น 2.0 ในวันเดียวกัน

โปรเจคต์ Mono เป็นโปรเจคต์พัฒนา .Net Framework สำหรับ Linux และ Mac OS ซึ่งเน้นไปที่การซัพพอร์ทภาษา C# และการ Cross Platform ของโปรแกรมที่สร้างโดย .Net Framework
เช่นเดียวกับ Mono XNA ซึ่งเป็นการนำเอา API ของ Microsoft XNA มาใช้บน Linux เพื่อให้เกมที่เขียนโดย XNA สามารถ Cross Platform ได้ง่ายดายขึ้น

ที่น่าสนใจคือการ Integrate OpenGL ไว้ในไลบรารี่หลัก ซึ่งอาจจะคาดหวังได้ว่าจะได้เห็น OpenGL API ในแบบ OOP ซึ่งเรียกใช้ได้ด้วยภาษา C# อย่างเป็นธรรมชาติเสียที

Tags:
Node Thumbnail

ค่าย Novell ปล่อย Mono รุ่นล่าสุด 2.6 และเครื่องมือพัฒนา MonoDevelop 2.2

การออกรุ่นใหม่ครั้งนี้ห่างจากคราวก่อน (Mono 2.4 และ MonoDevelop 2.0) เป็นเวลา 9 เดือน ของใหม่ใน Mono 2.6 ได้แก่การปรับปรุง API ให้เข้ากับ .NET 3.5 มากขึ้น, การคอมไพล์โดยใช้ LLVM, สนับสนุน WCF บางส่วน, ตัวแปลง LINQ เป็น SQL เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม ที่ผ่านมา บริษัท Novell ได้ออก Moonlight 2 พร้อมข้อตกลงใหม่ที่อนุญาตให้รันบน Linux ได้ทุกรุ่น (รวมทั้ง OS ตระกูล BSD ด้วย) จากเมื่อก่อนรันได้แค่บนผลิตภัณฑ์ของ Novell (เช่น NetWare, SuSE Linux เป็นต้น)

โดย Moonlight ในเวอร์ชั่นใหม่นี้ พัฒนาบน Mono 2.6, Cairo และ GTK+ ประกอบด้วยซอร์สโค้ดภาษา C/C++ 142,000 บรรทัด และซอร์สโค้ดภาษา C# อีก 320,000 บรรทัด (เป็นซอร์สโค้ดจากโครงการโอเพ่นซอร์ส Silverlight ของไมโครซอฟท์ 125,000 บรรทัด)

Tags:
Node Thumbnail

เงื่อนไขที่สำคัญอันหนึ่งของแอปเปิลต่อนักพัฒนาโปรแกรมบน iPhone ก็คือห้ามรันโค้ดของโปรแกรมอื่นๆ ต่ออีกชั้น เงื่อนไขนี้ส่งผลให้โปรแกรมที่เขียนด้วย Java หรือ .NET ไม่สามารถทำงานบน iPhone ได้ และเครื่องมือที่ใช้พัฒนาโปรแกรมบน iPhone "อย่างถูกต้อง" มีแค่ภาษา Objective-C และ Cocoa Touch ของแอปเปิลเท่านั้น

ตอนนี้มีคนหาช่องว่างจากเงื่อนไขนี้ และเสนอทางเลือกอื่นในการพัฒนาโปรแกรมบน iPhone ได้แล้ว ไม่ใช่บริษัทหน้าใหม่ที่ไหน แต่เป็น Novell และทีมงานผู้สร้าง Mono นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัย RedMonk รายงานว่าแนวโน้มการพัฒนาโปรแกรมบนลินุกซ์ มีโปรแกรมที่เขียนด้วย Mono มากขึ้น ตัวอย่างโปรแกรมดังๆ เช่น Banshee โปรแกรมฟังเพลง, Tomboy โปรแกรมจดโน้ต และ GNOME Do โปรแกรมค้นหาและสั่งงานเดสก์ท็อป ในขณะที่มีโปรแกรมที่พัฒนาด้วย Java และได้รับความนิยมใกล้เคียงกันน้อยมาก

Ian Murdock ผู้ก่อตั้งโครงการ Debian และขณะนี้ทำงานอยู่กับซัน ไม่เห็นด้วยกับ RedMonk และบอกว่าคนใช้ Mono นอกวงลินุกซ์มีน้อยมาก และโปรแกรม Mono ที่ดังๆ ถูกพัฒนาขึ้นโดย Novell (ซึ่งเป็นเจ้าของ Mono) ดังนั้นไม่สามารถสรุปว่า Mono ได้รับความนิยมมากกว่า Java ได้

แต่ทางเว็บไซต์ SD Times ที่มาของข่าวนี้ได้สำรวจความเห็นจากนักพัฒนา และได้ผลเกือบเอกฉันท์ว่า Mono ดึงดูดนักพัฒนาได้มากกว่า Java

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ Debian ในรุ่นต่อไปที่ชื่อว่า Squeeze นั้นกำลังจะรวม Tomboy ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์สำหรับการจดโน้ตสั้นไว้เป็นซอฟต์แวร์มาตรฐานในการติดตั้ง ประเด็นสำคัญคือ Tomboy นั้นพัฒนาอยู่บนฐานของ Mono

แม้ว่าไมโครซอฟท์จะพยายามผลักดัน .NET ให้เป็นมาตรฐานเปิดทั้งตัว CLI (ไฟล์ตรงกลางระหว่างซอร์สโค้ดและตัว VM) และตัวภาษาเข้าเป็นมาตรฐานของทาง ECMA แต่อย่างไรก็ตามในแง่ของ API ต่างๆ เช่น WPF แล้วไมโครซอฟท์ยังคงถือสิทธิบัตรเอาไว้อย่างเต็มที่ และโครงการ Mono ก็เลียนแบบ API เหล่านั้นโดยไม่มีคำมั่นเป็นลายลักษณ์อักษรใดๆ จากไมโครซอฟท์ว่าจะไม่มีการฟ้องร้องเกิดขึ้น แต่ก็ไม่มีอะไรรับประกันได้เลย

Tags:
Node Thumbnail

ค่าย Novell ยังคอยส่ง Mono ซึ่งเป็น .NET Framework เวอร์ชันโอเพนซอร์สออกมาเป็นระยะ

Mono 2.4 เป็นการปรับปรุงด้านประสิทธิภาพและเสถียรภาพขึ้นมาจาก Mono 2.2 โดยในบางจุด เช่น ส่วนของ XPath มีประสิทธิภาพดีขึ้น 15%, ปรับปรุงฟีเจอร์ของคอนโทรล DataGridView และตอนนี้ Mono 2.4 สามารถรัน ASP.NET ที่คอมไพล์มาจาก Visual Studio ได้แล้ว รายละเอียดดูใน Release Notes ของ Mono 2.4 ดาวน์โหลดได้บนวินโดวส์ แมค ลินุกซ์

MonoDevelop คือ IDE สำหรับ Mono ซึ่งมันพัฒนาต่อมาจาก SharpDevelop บนวินโดวส์ (แต่ MonoDevelop ใช้ได้บนลินุกซ์อย่างเดียว) ฟีเจอร์ใหม่ๆ ของ MonoDevelop 2.0 มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากออกรุ่นเบต้าไปเมื่อปลายปีที่แล้ว ตอนนี้ทาง Novell/Mono ได้ออก Moonlight 1.0 ตัวจริงแล้ว

Moonlight เป็น implementation ของ Microsoft Silverlight ที่เป็นโอเพนซอร์ส (ความสัมพันธ์ลักษณะเดียวกับ .NET-Mono และทีมงานเดียวกัน) ลักษณะการใช้งานของ Moonlight ก็จะเป็นเหมือนกับ Silverlight และ Flash คืออยู่ในรูปปลั๊กอินของเบราว์เซอร์ ข้อดีของ Moonlight ก็แน่นอนว่าทำงานได้บนลินุกซ์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ Silverlight ทำไม่ได้

Moonlight นั้นเขียนด้วย C/C++(ไม่ได้เป็น managed code) สำหรับรุ่น 1.0 ก็มีความสามารถเทียบเท่า Silverlight 1.0 ยังขาดฟีเจอร์พวก Deep Zoom ตอนนี้ทางทีม Mono กำลังพัฒนา Moonlight 2.0 บ้างแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Moonlight หรือ Silverlight เวอร์ชันโอเพนซอร์สที่พัฒนาโดยทีม Mono ออกรุ่น 1.0 Beta สำหรับลินุกซ์แล้ว

Moonlight 1.0 Beta 1 สามารถแสดงผล Silverlight 1.0 ได้พอสมควร แต่ไม่ได้รวมเอาตัว codec สำหรับเล่นวิดีโอมาให้ด้วยเนื่องจากเหตุผลด้านกฎหมาย ถ้าเปิดไปเจอหน้าที่มี Silverlight ที่เล่นวิดีโอ ตัว Moonlight จะถามว่าเราต้องการดาวน์โหลด Microsoft Media Pack หรือไม่ หรือถ้าฝีมือกล้าแกร่งพอก็สามารถคอมไพล์ Moonlight ให้ใช้ ffmpeg แทนได้

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวเก่าไปสักนิดแต่ยังไม่มีใครเขียนถึง Mono ซึ่งเป็น .NET Framework แบบโอเพนซอร์สที่ทำงานได้บนวินโดวส์ แมค และลินุกซ์ ออกรุ่น 2.0 ที่รอกันมานานแล้ว

เทคโนโลยีใน Mono แบ่งเป็น 2 ส่วน (นักพัฒนา Mono เรียกว่า 2 stack) คือฝั่งที่เป็นไลบรารีของไมโครซอฟท์ กับฝั่งที่ Mono พัฒนาขึ้นมาเอง

สำหรับฝั่งไมโครซอฟท์ ตอนนี้ Mono 2.0 รองรับ API ของไมโครซอฟท์ดังนี้

Pages