Tags:
Node Thumbnail

พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เข้าแจ้งความกับแพลตฟอร์มสามแพลตฟอร์มหลัก ได้แก่ เฟซบุ๊ก, ทวิตเตอร์, และอินสตาแกรม หลังจากทั้งสามแพลตฟอร์มไม่ปิดกั้น URL ต่างๆ ที่ทางกระทรวงดีอีได้แจ้งให้ปิดกั้นไปแล้วเกิน 15 วัน ขณะที่ยูทูปนั้นได้ปิดกั้นแล้วจนครบ

ก่อนหน้านี้ พุทธิพงษ์ เคยระบุว่าการที่แพลตฟอร์มไม่ทำตามคำสั่งปิดกั้นอาจผิด มาตรา 27 ของ พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ที่มีค่าปรับไม่เกิน 200,000 บาทต่อ URL และค่าปรับรายวันอีก 5,000 บาทต่อ URL โดยรายการที่แพลตฟอร์มยังไม่ได้ปิดกั้น ได้แก่ เฟซบุ๊ก 436 รายการ, ทวิตเตอร์ 64 รายการ, และอินสตาแกรม 1 รายการ

Tags:
Node Thumbnail

พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เตรียมดำเนินการทางกฎหมายกับ Facebook หลังไม่ยอมบล็อกเนื้อหาทั้งหมดที่หน่วยงานรัฐไทยร้องขอ โดยกล่าวว่า หาก Facebook ไม่ทำตามข้อเรียกร้องให้ลบหรือปิดกั้นการเข้าถึงเนื้อหาที่ขัดต่อกฎหมายไทย อาจผิดกฎหมายมาตรา 27 ของ พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ที่กำหนดไว้ว่า

“ผู้ใดไม่ปฏิบัติตามคําสั่งของศาลหรือพนักงานเจ้าหน้าที่ที่สั่งตามมาตรา ๑๘ หรือมาตรา ๒๐ หรือไม่ปฏิบัติตามคําสั่งของศาลตามมาตรา ๒๑ ต้องระวางโทษปรับไม่เกินสองแสนบาทและปรับเป็นรายวันอีกไม่เกินวันละห้าพันบาทจนกวาจะปฏิบัติให้ถูกต้อง”

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ช่อง Thai PBS ได้ถ่ายทอดสด พิธีจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2563 แต่มีข้อความส่วนหนึ่งถูกแปลผิดพลาด วันนี้พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีกระทรวงดิจิทัลก็ออกมาแสดงท่าทีแสดงความไม่พอใจต่อคำชี้แจงของเฟซบุ๊กว่า "บริษัทชั้นนำด้านเทคโนโลยีของโลก เหตุใดถึงมีข้อผิดพลาดในการแปลแบบนี้ได้" พร้อมแสดงภาพมีข้อความ "มาตรการขั้นเด็ดขาด เตรียมดำเนินการเฟซบุ๊ก หากผิด พ.ร.บ. คอม!!!"

นอกจากประเด็นการแปลผิดแล้ว รัฐมนตรีกระทรวงดิจิทัลยังระบุว่าเฟซบุ๊กทำลบข้อมูลตามคำสั่งศาลของไทยเพียง 20% ขณะที่ YouTube ของกูเกิลปิดหรือลบเกือบ 90%

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม แชร์ภาพข่าวนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ที่เตือนคนไทยให้อย่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือย โดยระบุว่าเป็นบางส่วนของบทความในงานสัมมนาตั้งแต่ 6 ปีที่แล้ว "จึงไม่สามารถอ้างอิงกับสถานการณ์ปัจจุบันได้"

ข้อความเดิมที่มีการแชร์กันนั้นก็ระบุไว้ชัดเจนว่า "คาดว่าน่าจะหลายปีมาแล้ว" อยู่ในข้อความ แต่นายพุทธิพงษ์ก็ยังยืนยันว่าเป็นข่าวปลอม และระบุว่าศูนย์ปราบ Fake News จะหาต้นตอผู้สร้าง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

วันนี้เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาประกาศพระบรมราชโองการแต่งตั้งรัฐมนตรี โดยสำหรับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือกระทรวงไอซีทีนั้น แต่งตั้งนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ เป็นรัฐมนตรี

นายพุทธิพงษ์ แกนนำกปปส. ในกลุ่มที่ลาออกมาจากพรรคประชาธิปัตย์ อดีตรองผู้ว่ากรุงเทพมหานคร และผู้ดูแลเวทีราชประสงค์ระหว่างการชุมนุมของกปปส. เมื่อปี 2014 ก่อนจะออกบวช และกลับมาลงสมัครสส. บัญชีรายชื่อในนามพรรคพลังประชารัฐ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคมที่ผ่านมากระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมออกประกาศจัดซื้อจัดจ้างโครงการจัดทำศูนย์ข้อมูล Big Data และวิเคราะห์อาชญากรรมเทคโนโลยี เพื่อความสงบเรียบร้อยของประชาชน สังคม และความมั่นคงของชาติ เป็นโครงการรวมทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ของระบบจัดเก็บข้อมูลจากเครือข่ายสังคมออนไลน์

โครงการนี้มีหลายระบบทำพร้อมกัน เช่น ระบบฐานข้อมูลคดี, ระบบป้องกันการโจมตี, และแม้แต่ห้องประชุม (มีไมโครโฟนด้วย) แต่ส่วนสำคัญคงเป็น ระบบจัดเก็บข้อมูลและวิเคราะห์ข้อมูลจาก Social Network เพื่อความสงบเรียบร้อยของประชาชน และความมั่นคงของชาติ ระบบนี้มีมูลค่า 28.4 ล้านบาท จากโครงการทั้งหมด 128.5 ล้านบาท

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวในงานแถลงข่าวของ AIS วันนี้ ว่าเตรียมเสนอแผนตั้ง Digital Park Thailand เขตอุตสาหกรรมดิจิทัลขนาดใหญ่ที่ภาคตะวันออกของประเทศไทย

โครงการ Digital Park Thailand จะใช้ที่ดินของ CAT Telecom ที่มีอยู่ประมาณ 500 ไร่ สร้างพื้นที่นวัตกรรม โดยอาศัยจุดแข็งด้านการต่อเชื่อมกับ Eastern Seaboard ดึงบริษัทไอทีระดับโลกอย่าง Google, Facebook, Amazon และมหาวิทยาลัยต่างๆ มาร่วมใช้พื้นที่นี้ เพื่อดึงดูดแรงงานด้านดิจิทัลระดับหัวกะทิมาทำงานที่นี่

Tags:
Node Thumbnail

พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก ให้สัมภาษณ์นักข่าวและกล่าวถึงประเด็นที่มีผู้ไม่เห็นด้วยเรื่อง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ว่า อย่าไปเชื่อโซเชียลมาก เพราะอันตราย เชื่อแล้วมาเป็นแนวร่วมต่อต้านทำลายชาติ

โดยเนื้อหาในคลิปเสียงของ พล.อ.เฉลิมชัย จากทวิตเตอร์ของคุณวาสนา นาน่วม ระบุว่า "หลายๆ ฝ่าย ที่พูดถึงซิงเกิ้ลเกตเวย์ต่างๆ มันก็คลี่คลายไปแล้ว แต่มีมุมอื่นที่กลุ่มเห็นต่างพยายามจับมาเป็นประเด็น โซเชียลมีเดียต้องระวัง เพราะจริงบ้างเท็จบ้าง และเวลาเราเชื่อก็กลายเป็นแนวร่วม แล้วก็มาร่วมมือกันทำลายชาติบ้านเมืองของตัวเอง"

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ช่วงหัวค่ำวันนี้ มีการปรับคณะรัฐมนตรีใหม่ (นับเป็นคณะรัฐมนตรีประยุทธ์ 4) การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญคือเรามี "รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม" คนแรกแล้วคือ ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ที่ถูกโยกมานั่งเป็นรัฐมนตรีกระทรวงดิจิทัลฯ แทน

ส่วนรัฐมนตรีกระทรวงวิทย์ฯ คนใหม่คือนางอรรชกา สีบุญเรือง ซึ่งก่อนหน้านี้เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม และนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงไอซีทีเดิม (และถือเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงไอซีทีคนสุดท้าย ก่อนเปลี่ยนเป็นกระทรวงดิจิทัลฯ) มาเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม (rotate กัน 3 คน 3 ตำแหน่ง)

Tags:
Node Thumbnail

หลังเครือข่ายพลเมืองเน็ตและองค์กรนิรโทษกรรมสากล ประเทศไทย ยื่นรายชื่อกว่าสามแสนรายที่ไม่เห็นด้วยกับ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ต่อประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ เพื่อให้สภาลงมติไม่รับร่างพ.ร.บ. ในวาระ 2 และวาระ 3 นั้น

ล่าสุด พล.ต.อ.ชัชวาลย์ สุขสมจิตร์ สมาชิก สนช. และประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ยืนยันว่าคณะกรรมาธิการจะพิจารณาแก้ไขร่าง พ.ร.บ. ฉบับนี้ให้รัดกุมและชัดเจนมากยิ่งขึ้น พร้อมยืนยันว่าไม่มีการนำเรื่องซิงเกิลเกตเวย์เข้ามาปนอย่างที่เข้าใจผิดกัน เนื่องจากเป็นกฎหมายอีกฉบับ ไม่เกี่ยวข้องกับ พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้มีผู้สื่อข่าวเข้าสัมภาษณ์พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เรื่อง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ที่จะประชุมพิจารณาวาระสุดท้ายในวันพรุ่งนี้ โดยนายกฯ ยังยืนกรานว่า พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์มีความจำเป็น โดยเฉพาะสกัดเว็บหมิ่นสถาบันเบื้องสูง

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา กล่าวถึงซิงเกิ้ลเกตเวย์ว่าจะไม่นำมาใช้ แต่จำเป็นต้องมี พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เพราะมีข้อมูลด้านลบมาจากต่างประเทศ ซึ่งป้องกันยาก โดยเฉพาะการหมิ่นสถาบัน

ช่วงเช้าวันนี้ เครือข่ายพลเมืองเน็ตและแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย ได้เข้ายื่นรายชื่อกว่าสามแสนรายที่ไม่เห็นด้วยกับ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ต่อประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้มีผู้สื่อข่าวจากมติชน เข้าสัมภาษณ์ พล.ต.ฤทธี อินทราวุธ ผู้อำนวยการศูนย์ไซเบอร์ของกองทัพบก ถึงร่าง พ.ร.บ. การกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ฉบับใหม่ที่กำลังเป็นประเด็นร้อนแรง โดยพล.ต.ฤทธี ยืนยันว่า พ.ร.บ. คอมฯมีประโยชน์ เหมาะกับพฤติกรรมการใช้เทคโนโลยี

"ขอเรียนประชาชนทุกท่านควรอ่านข้อกฎหมายให้ครบถ้วน และไม่ควรหลงเชื่อกระแสบิดเบือนข้อมูลจนทำให้เกิดความแตกแยกในสังคม โดยเฉพาะในช่วงเวลานี้ ซึ่งเป็นเวลาที่คนไทยทั้งชาติอยู่ในความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งต้องการความรัก สามัคคี และกำลังใจในการเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กลับคืนมาโดยเร็ว" พล.ต.ฤทธี กล่าว

พล.ต.ฤทธี กล่าวเพิ่มเติมว่า วอนอย่าเชื่อคนสร้างกระแสบิดเบือน เพื่อไม่ให้เกิดความแตกแยกในสังคม

Tags:
Node Thumbnail

ประเด็นที่ถกเถียงกันมากใน ร่าง พ.ร.บ. การกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ฉบับใหม่ คือ มาตรา 20 เรื่อง "การระงับการทำให้แพร่หลายหรือลบข้อมูลคอมพิวเตอร์" ที่เป็นความผิด, อาจกระทบกระเทือนต่อความมั่นคง, เป็นความผิดตามกฎหมายทรัพย์สินทางปัญญา, มีลักษณะขัดต่อความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชน ออกจากระบบคอมพิวเตอร์

ในมาตรา 20 ของ พ.ร.บ. กำหนดให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลฯ ประกาศหลักเกณฑ์ ระยะเวลา และวิธีการปฏิบัติสำหรับการระงับทำให้แพร่หลายหรือลบข้อมูล ของเจ้าหน้าที่หรือผู้ให้บริการ โดยในกฎหมายไม่ได้ให้รายละเอียดว่าประกาศฉบับนี้จะมีหน้าตาเป็นอย่างไร

Tags:
Node Thumbnail

สพธอ. เผยแพร่ "ร่าง ประกาศกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เรื่อง หลักเกณฑ์ ระยะเวลา และวิธีการปฏิบัติสำหรับการระงับการทำให้แพร่หลายหรือลบข้อมูลคอมพิวเตอร์ของพนักงานเจ้าหน้าที่หรือผู้ให้บริการ" ซึ่งมีรายละเอียดว่าด้วยกรรมวิธีในการระงับการทำให้แพร่หลาย (บล็อก) ซึ่งข้อมูล

ข้อสังเกตของร่างประกาศฉบับนี้ อยู่ที่วรรคที่สามและสี่ ของข้อสี่ ซึ่งกล่าวว่า

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา มีประกาศตั้ง "กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม" ซึ่งเป็นชื่อใหม่ของกระทรวงกระทวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือ ไอซีที

ขณะเดียวกัน นางทรงพร โกมลสุรเดช ปลัดกระทรวงไอซีทีเดิมก็ได้เผยโฉมโลโก้กระทรวงใหม่ด้วย ออกแบบโดยกรมศิลปากร โดยยังคงโทนสีเขียวเหมือนเดิม แต่มีการเปลี่ยนแปลงในรายละเอียดของพระพุธที่อยู่ตรงกลางโลโก้ จากเดิมที่จะถือเอกสารคล้ายใบลานในพระหัตถ์ขวา และถือดาบ หรือกริชในมือซ้าย เปลี่ยนเป็น พระหัตถ์ขวากำลังเปล่งรัศมีวงคลื่น คล้ายสัญญาณดิจิทัล พระหัตถ์ซ้ายถือคัมภีร์

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่พระราชบัญญัติปรับปรุงกระทรวง ทบวง กรม (ฉบับที่ 17) พ.ศ. 2559 ที่ได้รับการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมฯ มีพระบรมราชโองการให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 9 กันยายนที่ผ่านมา ซึ่งประเด็นหลักของ พ.ร.บ. ฉบับนี้ คือการยุบกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (หรือกระทรวงไอซีที) และจัดตั้งกระทรวงใหม่คือ "กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม" (หรือกระทรวงดีอี)

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ราชกิจจานุเบกษา ตีพิมพ์ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ลงนามโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระบุให้นายอุตตม สาวนายน สิ้นสุดจากการเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ตามหนังสือลาออกลงวันที่ 12 กันยายนที่ผ่านมา

นายอุตตม ระบุในหน้า Facebook ส่วนตัวเมื่อวานว่าการลาออกในครั้งนี้ เป็นการเตรียมเพื่อให้สอดคล้องกับการจัดตั้ง "กระทรวงดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม" ตามแผนงานของรัฐบาล โดยตนเองขอบคุณทุกฝ่ายที่มีส่วนร่วมและผลักดันนโยบายของรัฐบาลในด้านเทคโนโลยีและดิจิทัล

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ระบุเมื่อวานนี้ว่า คณะรัฐมนตรีมีมติให้ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี ทำหน้าที่รักษาการแทนชั่วคราว

ที่มา - ราชกิจจานุเบกษา, ประชาชาติธุรกิจ, เพจส่วนตัวของนายอุตตม

Tags:
Node Thumbnail

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงไอซีที ได้หารือและจับมือกับผู้บริหารของ Baidu ในประเทศจีน เพื่อผลักดันให้สินค้าโอท็อป และสินค้าจากผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) เผยแพร่และสร้างความรู้จักในประเทศจีนให้มากขึ้น ผ่านทางตลอดออนไลน์

นอกจากนี้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กำลังมีความร่วมมือกับทาง Baidu เพื่อจัดทำแหล่งข้อมูลการท่องเที่ยวของไทยบน Baidu Map ในภาษาอื่นๆ เพื่อเผยแพร่ข้อมูลการท่องเที่ยวให้กับนักท่องเที่ยว รวมถึงเผยแพร่สินค้าจากชุมชนด้วย

ที่มา - ผู้จัดการออนไลน์

Tags:
Node Thumbnail

ในบรรดาชุดกฎหมายดิจิตอลกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับคนทั่วไปมากที่สุดคงเป็น "พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์" (พรบ.คอมพิวเตอร์ฯ) ที่มีคดีมากมายนับแต่ออกเป็นกฎหมายมา ตอนนี้ร่างแก้ไขได้มีการแก้ไขไปหลายครั้ง และร่างล่าสุดที่มีการเปิดเผยออกมาคือร่างวันที่ 26 เมษายน 2559 ทางกลุ่มพลเมืองเน็ตได้ออกตารางเปรียบเทียบการเปลี่ยนแปลงแก้ไข พร้อมกับหมายเหตุจุดที่น่ากังวลต่างๆ

วันนี้ ดร.อุตตม สาวนายน รัฐมนตรีกระทรวงไอซีทีก็โพสภาพสรุปการแก้ไขร่างพรบ.คอมพิวเตอร์ฯ ไว้ด้วยเช่นกัน ผมมองว่าคนทำงานไอทีและผู้สนใจควรอ่านเอกสารทั้งสองฉบับครับ

Tags:
Node Thumbnail

เครือข่ายพลเมืองเน็ต หรือ Thai Netizen รายงานว่าได้พบเอกสารนำเสนอซึ่งระบุชื่อของกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (กระทรวงไอซีที) โดยเอกสารดังกล่าวได้เสนอให้มีการแก้ไขมาตรา 20 ของร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ฉบับใหม่ ที่อยู่ระหว่างการพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) โดยให้อำนาจแก่รัฐมนตรีในการออกประกาศระงับข้อมูลที่ส่งด้วยวิธีการเข้ารหัสที่อาศัยเทคโนโลยี SSL (Secure Sockets Layer)

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ที่โรงแรม Swissotel Le Concorde สำนักงานธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ (ETDA) กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ได้แถลงข่าวเปิดตัวระบบการป้องกันและติดตามรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ สำหรับองค์กรและหน่วยงานของรัฐที่เรียกว่า ThaiCERT GMS (Government Monitoring System) อย่างเป็นทางการ

ระบบดังกล่าว ประกอบไปด้วยสองส่วนย่อย อันได้แก่:

Tags:
Node Thumbnail

ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ (22 ธ.ค. 2558) อนุมัติงบประมาณของ "โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมดิจิทัล" จำนวน 3,755,643,200 บาท ตามที่กระทรวงไอซีทีเสนอ

ตอนนี้ยังไม่มีเอกสารฉบับเต็มออกมาว่าโครงการนี้มีรายละเอียดอย่างไรบ้าง แต่เท่าที่มีปรากฏในเอกสารสรุปการประชุมคณะรัฐมนตรี บอกว่าเป้าหมายคือขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคม 6 ด้าน ได้แก่

Pages