Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศปรับ Windows 11 ตามกฎหมายการแข่งขัน Digital Markets Act (DMA) ของเขตเศรษฐกิจยุโรป (European Economic Area หรือ EEA) โดยมีสาระสำคัญดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศรีแบรนด์ Bing Chat บริการแชทบอตที่เปิดตัวไปเมื่อต้นปี โดยจะไปใช้อีกชื่อที่ไมโครซอฟท์พยายามผลักดันอยู่แล้วคือ Copilot และมาพร้อม URL ใหม่ copilot.microsoft.com

ทั้งนี้การเปลี่ยนแปลงมีผลกับบริการ Bing Chat Enterprise ด้วย โดยเปลี่ยนชื่อเป็น Copilot Pro ขณะที่บริการ Bing ยังสามารถทำงานร่วมกันระหว่างระบบเสิร์ชเดิมผสมผสานกับระบบแชทได้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศว่า Bing Chat และ Bing Image Creator ตอนนี้รองรับการทำงานด้วย DALL·E 3 ปัญญาประดิษฐ์สร้างรูปภาพตัวล่าสุดของ OpenAI แล้ว ใช้งานได้ฟรีสำหรับผู้ใช้ทุกคนตามโควต้าที่กำหนด

DALL·E 3 เพิ่มความสามารถที่สร้างรูปภาพได้ตรงกับรายละเอียดใน prompt ได้ดีมากขึ้น ยิ่งผู้ใช้งานใส่รายละเอียดมากเท่าใด ผลลัพธ์ก็จะปรับแต่งให้ตรงตาม ภาพที่ได้มีความสมจริงมากกว่าโมเดลเวอร์ชันก่อนหน้า ขณะเดียวกันก็รองรับจินตนาการในการตกแต่งภาพตามที่กำหนดด้วย

Tags:
Node Thumbnail

การไต่สวนในคดีกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ฟ้องกูเกิล ประเด็นผูกขาดธุรกิจเสิร์ชเอ็นจิน ได้ดำเนินต่อเนื่อง โดยเมื่อวานนี้ Satya Nadella ซีอีโอไมโครซอฟท์ได้ร่วมให้การต่อศาลถึงประเด็นดังกล่าว

Nadella กล่าวถึงดีลที่กูเกิลจ่ายเงินให้แอปเปิลปีละหลายพันล้านดอลลาร์ เพื่อเป็นเสิร์ชเอ็นจินพื้นฐานในอุปกรณ์ (default) ส่งผลให้คนไม่สามารถหนีกูเกิลพ้นได้ นอกจากจะเปลี่ยนเสิร์ชพื้นฐานในการตั้งค่าเอง เขายังบอกว่าการเปลี่ยนตั้งค่าทำได้ง่ายมากบน Windows แต่ยากที่สุดบนสมาร์ทโฟน

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องระบุว่าในช่วงปี 2020 ไมโครซอฟท์เคยหารือกับแอปเปิล เพื่อเสนอขายธุรกิจเสิร์ชเอ็นจิน Bing โดยผู้บริหารของไมโครซอฟท์ได้เจรจาเรื่องนี้กับ Eddy Cue หัวหน้าฝ่ายธุรกิจ Services ของแอปเปิล

อย่างไรก็ตามการเจรจานั้นเป็นเพียงการพิจารณาโอกาสเบื้องต้นเท่านั้น และไม่มีการพูดคุยระหว่างสองฝ่ายในประเด็นนี้อีกเลย

รายงานระบุว่าเหตุผลหลักที่แอปเปิลยังไม่สนใจข้อเสนอนี้ เพราะแอปเปิลมีข้อตกลงกับกูเกิล ในการใช้ Google Search เป็นค่าเริ่มต้นในทุกอุปกรณ์อยู่แล้ว ซึ่งกูเกิลก็จ่ายเงินให้แอปเปิลต่อปีเป็นตัวเลขที่สูงด้วย ข้อมูลในปี 2020 เปิดเผยว่าอยู่ที่ระดับ 4-7 พันล้านดอลลาร์ต่อปี

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจาก Financial Times เกี่ยวกับกฎหมายดูแลการแข่งขันในตลาดดิจิทัล ของคณะกรรมาธิการยุโรป ที่เรียกย่อว่ากฎหมาย DMA ซึ่งเริ่มมีผลตั้งแต่ปลายเดือนที่แล้ว รายละเอียดหนึ่งคือการประกาศรายชื่อบริการ ที่เข้าข่ายต้องปฏิบัติตาม DMA เนื่องจากมีผู้ใช้งานจำนวนมาก และสามารถกีดกันคู่แข่งได้ (gatekeeper)

เงื่อนไขของบริการที่เข้าเกณฑ์ DMA คือบริการนั้นต้องมีผู้ใช้งานในประเทศกลุ่ม EU มากกว่า 45 ล้านคนต่อเดือน หากไม่สามารถปฏิบัติตามข้อกำหนดได้ จะมีค่าปรับปีละ 7.5 พันล้านยูโร ซึ่งข้อกำหนดหนึ่งคือการออกแบบระบบ ให้รองรับการใช้งานหรือเชื่อมต่อบริการของผู้พัฒนารายอื่นได้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศอย่างเป็นทางการว่า Bing ตัวใหม่ที่รองรับแชท AI จะทำงานได้ผ่านเบราว์เซอร์อื่นที่ไม่ใช่ Edge เช่น Chrome หรือ Safari หลังจากเริ่มทดสอบไปเมื่อเดือนที่แล้ว

อย่างไรก็ตามไมโครซอฟท์ก็แนะนำให้ใช้เบราว์เซอร์ Edge เพื่อให้ได้ประสบการณ์ที่ดีที่สุด (ข้อมูลที่ไมโครซอฟท์บอกคือตั้งแต่เปิดตัว Bing ใหม่นี้ จำนวนผู้ใช้ Edge ก็เพิ่มขึ้นทุกเดือน) เช่น การป้อนบทสนทนาที่ยาวมากกว่า, การดูประวัติแชท และฟีเจอร์ใหม่ ๆ จะนำมาใส่สำหรับผู้ใช้งาน Edge ก่อน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากไมโครซอฟท์เปิดตัว New Bing มาตั้งแต่ช่วงต้นปี 2023 และจำกัดการใช้งานเฉพาะบน Microsoft Edge มาตลอด ล่าสุดมีคนพบว่า New Bing ใช้งานบนเบราว์เซอร์ตัวอื่นๆ เช่น Chrome และ Safari แล้ว

การใช้งานยังมีข้อจำกัดจำนวนคำสั่งที่ 2,000 ตัวอักษร (Edge ได้ 4,000 ตัวอักษร) และจำนวนการสนทนา 5 ครั้งก่อนต้องรีเซ็ต (Edge ได้ 30 ครั้งต่อหนึ่งบทสนทนา) นอกจากนี้ ผู้ใช้ยังจะพบป๊อปอัพเตือนให้ใช้ผ่าน Microsoft Edge อยู่เรื่อยๆ

จากการลองเองขณะเขียนข่าวนี้ พบว่า Chrome สามารถพิมพ์คำสั่งให้ Bing Chat ตอบใน sidebar ได้ แต่เมื่อจะกดเข้าหน้าแชทเต็มรูปแบบ ก็จะเจอข้อความบังคับให้ใช้ Edge แทน

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เตรียมเปิดบริการ Bing Chat Enterprise แชตสำหรับใช้งานภายในองค์กร และ Microsoft 365 Copilot ที่เปิดตัวมาก่อนหน้านี้

Bing Chat Enterprise เป็น Bing Chat เวอร์ชั่นพิเศษ ที่เปิดใช้กับผู้ใช้บัญชี Microsoft 365 แบบองค์กร ในระดับ Business Standard ขึ้นไป เมื่อผู้ใช้ล็อกอิน Bing ด้วยบัญชีองค์กรก็จะเห็นเมนู Bing Chat สำหรับองค์กร ความพิเศษคือ Bing Chat Enterprise จะป้องกันข้อมูลรั่วไหลเป็นหลัก ไม่มีการเก็บล็อกการใช้งานเสมอ และรับประกันว่าข้อมูลจะไม่ถูกนำไปฝึกปัญญาประดิษฐ์ใดๆ อีก แต่ฟีเจอร์ที่หายไปคือปลั๊กอินต่างๆ เพื่อลดความเสี่ยงข้อมูลรั่วไหลผ่านทางปลั๊กอิน

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานโดยอ้างบทวิเคราะห์จาก Bank of America Securities พูดถึงกระแสของ ChatGPT ที่อาจลดลง ซึ่งข้อมูลจาก Sensor Tower พบว่าจำนวนการดาวน์โหลดแอป ChatGPT ใน iPhone ลดลง 38% ในเดือนมิถุนายน เมื่อเทียบกับตัวเลขเดือนพฤษภาคม ส่วนแอป Bing ซึ่งรองรับการใช้แชตบอทพื้นฐาน ChatGPT เช่นกัน ก็มีตัวเลขการดาวน์โหลดลง 38% ในเดือนมิถุนายน

เมื่อดูส่วนแบ่งตลาดของเสิร์ชเอ็นจิน พบว่าเดือนมิถุนายน Google มีส่วนแบ่งเพิ่มขึ้นมาเป็น 92% ส่วน Bing ของไมโครซอฟท์ลดลงเล็กน้อย โดยตอนนี้มีส่วนแบ่งที่ประมาณ 2.8%

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft Edge ประกาศเพิ่มความสามารถด้าน AI ของ Bing (ใช้ GPT ของ OpenAI) เข้าไปในฟีเจอร์ช็อปปิ้ง ที่จะแสดงคู่มือการซื้อ (Buying Guides) ให้ เมื่อผู้ใช้พิมพ์เสิร์ชด้วยข้อความ ที่พอจะเกี่ยวข้องกับการซื้อสินค้า

ตัวอย่างที่ Microsoft โชว์คือเมื่อเสิร์ชคำว่า College Supplies (อุปกรณ์การเรียน) ก็จะมีกล่อง Buying Guides ขึ้นมาให้ ที่ Bing จะแนะนำรายการสินค้าที่เกี่ยวข้องให้ พร้อมรายละเอียด การเปรียบเทียบกับยี่ห้ออื่นที่คล้ายกัน ไปจนถึงช่องทางการซื้อ

นอกจาก Buying Guides ตัว Bing ยังมีฟีเจอร์ตรวจสอบราคาในช่วงเวลาต่าง ๆ (Price History) และค้นหาราคาและดีลที่ดีที่สุด (Price Match) แม้ซื้อไปแล้ว ไปจนถึงใช้ AI สรุปรีวิวของสินค้านั้น ๆ จากบนโลกออนไลน์ให้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ OpenAI ได้ปล่อย ChatGPT แบบแอปสำหรับผู้ใช้งานระบบ iOS เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ตอนนี้ได้มีการอัปเดตเพิ่ม Bing ของ Microsoft เข้ามาเป็นหนึ่งในเครื่องมือค้นหาร่วมด้วย สำหรับผู้ใช้ที่สมัครบริการ ChatGPT Plus

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา Microsoft ประกาศในงาน Build ว่า Bing จะกลายเป็นเครื่องมือค้นเริ่มต้นสำหรับ ChatGPT ซึ่งการที่นำ Bing เข้ามาเป็นหนึ่งในเครื่องมือค้นหาจะช่วยให้ผู้ใช้ได้คำตอบที่ตรงและมีข้อมูลอัปเดตมากขึ้น เนื่องจาก ChatGPT มีการเทรนข้อมูลถึงแค่ปี 2021 เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft อัปเดตเพิ่มวิดเจ็ตของแอป Bing บน iOS ช่วยให้ผู้ใช้สามารถสนทนากับ AI แชตบอตได้เพียงแค่แตะครั้งเดียวผ่านหน้า Home ซึ่งก่อนหน้านี้มีให้บริการแค่บน Android เท่านั้น

แต่การอัปเดตครั้งนี้เป็นเพียงแค่เพิ่มช่องทางลัดให้ผู้ใช้สามารถกดเข้าสู่หน้าแอป Bing Chat เท่านั้น ยังไม่สามารถโต้ตอบกับวิดเจ็ตบนหน้าจอ Home ได้ คาดว่าจะมีการพัฒนาในส่วนนี้ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Wall Street Journal (WSJ) รายงานถึงความไม่ลงรอยกันระหว่าง Microsoft และ OpenAI จากแหล่งข่าวไม่เปิดเผยตัวที่ที่ใกล้ชิดกับเรื่องนี้ ระบุว่า OpenAI เตือน Microsoft ถึงความเสี่ยงในการนำเทคโนโลยีของ OpenAI เข้าไปใน Bing Chat ทั้งที่ยังไม่ได้เทรนเพิ่มเติม ซึ่งอาจทำให้แชตบอต Bing ตอบไม่ตรงคำถามหรือตอบผิดไป แต่ Microsoft ไม่สนใจคำเตือนนี้

ซัตยา นาเดลลา CEO Microsoft เคยให้สัมภาษณ์กับ Wired ว่าการเทรนแชตบอตของ Microsoft ให้ตอบสนองต่อคำสั่งจริงๆ ไม่สามารถฝึกจากการทดลองได้ทั้งหมด ถ้าต้องการให้ AI เข้ากับการใช้งานได้จริง จำเป็นต้องฝึกในสถานการณ์จริงไม่ใช่การจำลอง นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไม Microsoft เร่งรีบในการเปิดตัว Bing

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศเพิ่มความสามารถให้กับ Bing Chat แชทบอตพลัง AI โดยรองรับการส่งคำถามเป็นข้อความเสียงบนเดสก์ท็อป ซึ่งการเพิ่มฟีเจอร์นี้ไม่ผิดคาดนัก เพราะก่อนหน้านี้ไมโครซอฟท์เพิ่งประกาศเตรียมปิดบริการ Cortana ใน Windows

การตอบกลับของ Bing มีทั้งแบบตอบมาเป็นข้อความ หรือตอบกลับเป็นเสียงก็ได้เช่นกัน

Bing Chat ในเดสก์ท็อปตอนนี้รองรับเฉพาะภาษาอังกฤษ ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส เยอรมนี และจีนแมนดาริน ส่วนภาษาอื่นจะตามมาในอนาคต

ที่มา: ไมโครซอฟท์

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ ChatGPT เปิดตัวแอปพลิเคชันให้ดาวน์โหลดใน 11 ประเทศทั่วโลกและสร้างปรากฏการณ์มียอดดาวน์โหลดเกินครึ่งล้านเพียง 6 วัน ตั้งแต่เปิดตัว

data.ai ได้วิเคราะห์จัดอันดับให้ ChatGPT เป็นแอปที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในปี 2022 และ 2023 ตั้งแต่มีการเปิดตัว ChatGPT พบว่าความต้องการของผู้บริโภคในการใช้แชตบอต AI เพิ่มขึ้นอย่างมาก ถึงแม้จะมีการเปิดตัวแอปที่มีการใช้ AI ให้ผู้บริโภคจ่ายค่าสมัครราคาสูงเพื่อเข้าถึง แต่กลุ่มแอปยอดนิยมอย่าง ChatGPT เมื่อรวมๆ กัน ก็สามารถดึงดูดผู้ใช้หลายล้านคนให้มาสมัครสมาชิกได้อยู่ดี

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เพิ่มฟีเจอร์ปลั๊กอิน สามารถเชื่อม API จากภายนอกเข้าไปยัง Bing Chat และ Copilot ได้ โดยใช้ปลั๊กอินชุดเดียวกับที่พัฒนามาเพื่อ ChatGPT ได้เลย

แนวทางการใช้งานโดยทั่วไปเหมือนการใช้งานปลั๊กอินบน ChatGPT ที่ทำให้การแชตสามารถตอบจากข้อมูลปัจจุบัน, เชื่อมต่อร้านค้าเพื่อเตรียมสั่งของตามรายการในแชต เป็นต้น แต่เนื่องจากปลั๊กอินสามารถทำงานใน Copilot ได้ด้วยทำให้สามารถทำงานกับเอกสารต่างๆ ได้โดยตรง ไมโครซอฟท์สาธิตในงาน Build ด้วยการร่างสัญญาและให้ปรับปรุงสัญญาใน Word ด้วยปลั๊กอิน Practical Laws ของ Thomson Reuters หรือถามเพิ่มเติมว่าสัญญามีจุดที่ขัดกับกฎหมายหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

The Wall Street Journal อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องรายงานว่า ซัมซุงได้ระงับแผนพิจารณาเปลี่ยนเสิร์ชในมือถือจากกูเกิลเป็น Bing แล้ว

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า ซัมซุงพิจารณาเปลี่ยนไปใช้เสิร์ช Bing แต่กูเกิลก็เจรจาโดยพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ Magi ที่รวมแชทกับเสิร์ชไว้ด้วยกัน ซึ่งหวังว่าฟีเจอร์นี้จะทำให้ซัมซุงเลือกกูเกิลต่อไป หากดีลซัมซุงไปใช้ Bing เกิดขึ้นจริง อาจมองได้ว่าเป็นก้าวสำคัญที่กูเกิลจะได้รับผลกระทบจากบริการเสิร์ช โดยมี Bing เข้ามาแย่งส่วนแบ่งนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศยกระดับบริการ Bing Chat ที่ใช้ GPT-4 ของ OpenAI อยู่เบื้องหลัง โดยแนวทางสำคัญที่สุดคือการเปิดบริการเป็นสาธารณะ ไม่ต้องเข้าคิวรอใช้งานอีกแล้ว พร้อมกันนั้นเพิ่มฟีเจอร์เข้ามาอีกหลายอย่าง จนน่าจะใกล้เคียง ChatGPT ในตอนนี้

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ Reddit พบเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าเบราว์เซอร์ท่องอินเตอร์เน็ตอย่าง Microsoft Edge ได้ส่งข้อมูลการท่องเว็บ (URL) ของผู้ใช้งานให้กับ API ของ Bing

ปัญหานี้เริ่มมาจากการที่ Microsoft Edge ได้ปล่อยฟีเจอร์ใหม่อย่าง Follow Creator ที่สามารถทำให้ผู้ใช้งานกดติดตาม Creator ต่าง ๆ ได้ไม่ว่าเป็น youtube หรือเว็บไซต์อื่น ๆ ซึ่งส่งผลให้ตัวบราวเซอร์เริ่มเก็บข้อมูลการท่องเว็บ (url) แล้วส่งไปหา bingapis.com ซึ่งหากต้องการไม่ให้ Edge เก็บข้อมูลดังกล่าว ผู้ใช้งานจะต้องเข้าไปปิดฟังก์ชั่น Follow Creator ทิ้งเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ยังเดินหน้าผนวกฟีเจอร์แชทของ New Bing ให้กับผลิตภัณฑ์อื่นของตัวเอง เช่น Microsoft Edge, ช่องค้นหาของ Windows 11, บ็อตใน Skype

ล่าสุดแอพคีย์บอร์ด SwiftKey เป็นอีกผลิตภัณฑ์ที่ได้ฟีเจอร์แชทจาก Bing เข้ามาด้วย โดยยังมีเฉพาะ SwiftKey เวอร์ชัน Beta บน Android เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Bing Chatbot ของ Microsoft(ตัวมันเองคือ ChatGPT ที่เข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้) ที่ชอบมีพฤติกรรมแปลกๆ อยู่บ่อยครั้ง ล่าสุดแสดงความเคียดแค้นมนุษย์บางคน โดยเฉพาะมนุษย์ที่่เขียนข่าวด้านลบ นักวิจัยความปลอดภัยของ AI หรือคนที่เขียนข่าววงในของตัวเอง ก่อนที่จะลบ chat ตัวเองทิ้ง

ซึ่งนักข่าวบางคน ถูกกล่าวหาในสิ่งที่ไม่ได้ทำ เช่น Kevin Liu เป็นคนที่เขียนข่าวเกี่ยวกับการพัฒนา chatBot ใน Microsoft ที่มีโค้ดเนม Sydney โดนกล่าวหาว่า แฮ็กข้อมูลภายในออกมาเปิดเผย ทั้งที่จริงแค่ถามไปตรงๆ รวม

หรือคนที่ทำ Prompt Engineer แล้วเอาคำตอบแปลกๆ ไปโพสใน Reddit หรือ Twitter ก็โดนหมายหัวไปด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เริ่มเผยแนวทางการปรับอินเทอร์เฟซของ New Bing พลังแชท GPT เพื่อเพิ่มโอกาสส่งทราฟฟิก-เพิ่มพื้นที่ทำเงินให้เจ้าของเว็บไซต์มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศเพิ่มความสามารถใหม่ด้าน AI ให้กับ Bing โดยคราวนี้เป็นเครื่องมือสร้างสรรค์รูปภาพ Bing Image Creator ซึ่งใช้โมเดลสร้างรูปภาพของ DALL∙E ที่ผู้ใช้งานป้อนข้อความบรรยายรายละเอียดภาพที่ต้องการ จากนั้น Image Creator จะสร้างรูปภาพออกมาตามคำบรรยายนั้น

Bing Image Creator จะเปิดให้ใช้งานสำหรับผู้ใช้ที่ได้ Bing Preview ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป โดยหากต้องการใช้งาน ต้องเข้าโหมดแชตบ็อทแบบ Creative ก่อน นอกจากนี้ยังเปิดให้ใช้งานแบบพรีวิวในเบราว์เซอร์ Microsoft Edge หรือทดลองใช้ได้ผ่าน bing.com/create ตอนนี้รองรับเฉพาะภาษาอังกฤษเท่านั้น

Pages