Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่าระบบควบคุมการใช้มือถือของแอปเปิลผ่าน Family Sharing ที่ผู้ปกครองสามารถกำหนดเวลาห้ามใช้ หรือกำหนดแอปที่ห้ามใช้งานใน iPhone, iPad ของเด็กได้ ตอนนี้ค่าที่ตั้งไว้หายไป

ตัวแทนของแอปเปิลยืนยันปัญหานี้ โดยบอกว่ามีผู้ใช้งานจำนวนหนึ่งพบการตั้งค่า Screen Time ถูกรีเซต ซึ่งแอปเปิลกำลังตรวจสอบปัญหานี้อย่างจริงจัง เพื่อให้ปัญหาได้รับการแก้ไข

Tags:
Node Thumbnail

Discord เปิดตัวเครื่องมือใหม่ในชื่อ Family Center ที่ทำให้เหล่าครอบครัวของเด็ก ๆ เข้าใจสิ่งเด็กในวัยนี้กำลังอินในแพลตฟอร์มนี้ และอนุญาตให้ผู้ใหญ่ดูได้ว่าเด็ก ๆ กำลังทำอะไรอยู่ได้ด้วย

โดยผู้ปกครองจะสามารถดูกิจกรรมล่าสุดของเด็กได้ ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มเพื่อน, เซิฟเวอร์ที่เด็กเข้าร่วม, ชื่อและรูปภาพของผู้ใช้งานที่เด็ก ๆ ส่งข้อความไปหาทั้งแบบส่วนตัว และแบบกลุ่ม โดยข้อมูลทั้งหมดจะแสดงใน Family Center Dashboard ที่จะแสดงกิจกรรมย้อนหลังของเด็กได้มากกว่า 7 วัน และทางผู้ปกครองจะได้รับข้อมูลการใช้งานแบบสรุปในแต่ละสัปดาห์ผ่านทางอีเมล์อีกด้วย แต่ทว่าเหล่าผู้ปกครองจะไม่สามารถดูได้ว่าเด็ก ๆ ของพวกเขาพิมพ์ หรือพูดอะไรไว้บ้าง

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Meta ออกเครื่องมือจัดการของพ่อแม่ผู้ปกครอง (parental control หรือ parental supervision) สำหรับลูกหลานในการใช้แอพแชท Messenger

ฟีเจอร์นี้ใช้ดูระยะเวลาการใช้งานแอพ, รายชื่อเพื่อน, การตั้งค่าความเป็นส่วนตัว, กำหนดคนที่สามารถแชทได้ (เช่น เฉพาะเพื่อนหรือเพื่อนของเพื่อนเท่านั้น) และดูได้ด้วยหากลูกหลานกดรีพอร์ตเพื่อนคนไหนว่ามีพฤติกรรมไม่เหมาะสม

การใช้งานสามารถเข้าได้ผ่าน Meta Family Center แต่ยังจำกัดเฉพาะสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร และแคนาดา เพียง 3 ประเทศก่อนขยายเพิ่มในเฟสถัดไป

Tags:
Node Thumbnail

Epic Games เปิดตัวระบบบัญชีแบบใหม่เรียกว่า Cabined Account หรือ บัญชีจำกัด สำหรับผู้เล่นอายุน้อย ที่ยังทำให้ยังสามารถเล่นเกมต่าง ๆ บนแพลตฟอร์มได้แบบจำกัดบางอย่าง และผู้ปกครองสามารถควบคุมการใช้งานได้

ในช่วงแรกเกมที่รองรับ Cabined Account ได้แก่ Fortnite, Rocket League และ Fall Guys

Epic Games อธิบายการบังคับใช้ Cabined Account โดยผู้ใช้งานทุกคนจะต้องให้ข้อมูลวันเกิด หากผู้เล่นคนใดอายุน้อยกว่า 13 ปี (หรือแล้วแต่ข้อกำหนดประเทศนั้น ๆ) บัญชีจะถูกเปลี่ยนเป็น Cabined และให้ใส่อีเมลของผู้ปกครอง เพื่อให้ตรวจสอบและอนุมัติการใช้งาน

บัญชีแบบ Cabined จะยังเข้าถึงคอนเทนต์และการซื้อในอดีตได้ทั้งหมด แต่ฟีเจอร์หลายอย่างจะถูกควบคุมเช่น แชต หรือการซื้อของในเกม เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออกของใหม่ด้าน parental control ให้พ่อแม่คอยควบคุมการใช้งานอุปกรณ์ไอทีของลูกๆ ได้สะดวกขึ้น 2 อย่างดังนี้

อย่างแรกคือแอพ Family Link บนมือถือ ที่ใช้จัดการ parental control ของเครื่องลูกๆ ได้รับการดีไซน์ใหม่ แสดงเครื่องมือจำกัดเวลาใช้งาน (screen time limits) ซึ่งเป็นฟีเจอร์ยอดนิยมอยู่ในหน้าแรกของแอพเลย ตั้งค่าการใช้งานหน้าจอเฉพาะของวันนี้ (Today's limit) เช่น การต่อเวลาให้เป็นพิเศษในวันหยุด

Tags:
Node Thumbnail

Roblox อาจเป็นที่รู้จักในฐานะเกมสำหรับเด็กๆ แต่เมื่อฐานผู้เล่นเด็กเดิมโตขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ Roblox เองต้องปรับตัวตาม จากสถิติของ Roblox เองระบุว่าตอนนี้มีผู้เล่น 58.5 ล้านคนต่อวัน ในจำนวนนี้ เกินครึ่งมีอายุมากกว่า 13 ปีแล้ว และกลุ่มผู้เล่นที่เติบโตเร็วที่สุดมีอายุ 17-24 ปี

สิ่งที่ Roblox จะทำในฐานะแพลตฟอร์มคือเพิ่มระบบเรตติ้งตามอายุของผู้เล่น (age recommendations) ในโลกแต่ละโลกที่ถูกสร้างขึ้นมา (ภาษา Roblox เรียก "experiences") เพื่อให้ผู้เล่นสามารถเลือกเล่นเกมตามอายุที่เหมาะกับตัวเอง และในอีกทางพ่อแม่ผู้ปกครองก็คัดกรองเกมที่เหมาะกับอายุของลูกได้ง่ายขึ้น ผ่านฟีเจอร์ Parental Control

Tags:
Node Thumbnail

Life360 แอพช่วยติดตามพิกัดของเด็กๆ ให้คนในครอบครัวได้รับทราบ (เป็นบริษัทอเมริกัน แต่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ ASX ของออสเตรเลีย) ถูกอดีตพนักงานออกมาแฉว่าแอบขายข้อมูลพิกัดให้กับบริษัทข้อมูล (data broker) ถือเป็นการละเมิดข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้อย่างแรง

อดีตพนักงานของบริษัทขายข้อมูลชื่อ Cuebiq และ X-Mode ยืนยันว่าข้อมูลจาก Life360 ถือเป็นแหล่งข้อมูลรายใหญ่เรื่องพิกัดของบุคคล และบอกว่าเป็นข้อมูลที่ละเอียดแม่นยำมาก บริษัทอื่นที่ซื้อข้อมูลพิกัดจาก Life360 คือ Arity, Safegraph โดยบริษัทเหล่านี้ซื้อข้อมูลจากหลายๆ แหล่งเพื่อนำไปขายต่อให้ธุรกิจโฆษณาที่อยากยิงโฆษณาแบบระบุตัว (targeted advertising) อีกที

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเอาใจผู้ใช้กลุ่มเด็กและครอบครัว เปิดตัวโหมดเด็ก Google Kids Space บนแท็บเล็ต Android บางรุ่น เพื่อให้เหมาะกับการใช้งานของเด็กๆ มากขึ้น

Kids Space มีหน้าตาคล้ายกับ YouTube Kids คือสีสันสดใส มีตัวการ์ตูนดึงดูดความสนใจของเด็กๆ รวมถึงแยกเนื้อหาแนะนำในหมวดต่างๆ เช่น เกม หนังสือ คลิปวิดีโอ และกิจกรรมนอกแท็บเล็ต (เช่นการประดิษฐ์สิ่งของ) ตัวอินเทอร์เฟซหน้านี้ยังเชื่อมกับฟีเจอร์ด้านครอบครัวอื่นๆ ของโลก Android เช่น Family Link ที่ให้ผู้ปกครองจัดการเวลาใช้งานแท็บเล็ตของลูกๆ หรือเนื้อหาสำหรับเด็กๆ บน Google Play ที่คัดมาแล้วว่าครูแนะนำ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนมีนาคม ไมโครซอฟท์ประกาศรีแบรนด์ Office 365 เป็น Microsoft 365 พร้อมเพิ่มแอพ 2 ตัวให้ลูกค้าฝั่งคอนซูเมอร์คือ Microsoft Teams (ที่เดิมมีเฉพาะลูกค้าธุรกิจ) และแอพตัวใหม่ Family Safety เพื่อความปลอดภัย (หลายด้าน) ของคนในครอบครัว

ตอนนี้แอพ Microsoft Family Safety เริ่มเปิดทดสอบในวงจำกัดแล้วทั้งบน Android/iOS โดยมีฟีเจอร์ตามที่ประกาศไว้ ได้แก่ รายงานสถิติการใช้หน้าจอ (ได้ทั้งมือถือ, พีซี และ Xbox), ควบคุมเนื้อหาที่เด็กๆ เข้าถึงได้ (content control) และการแชร์พิกัดของคนในครอบครัวแบบเรียลไทม์

Tags:
Node Thumbnail

ของใหม่อีกอย่างที่ไมโครซอฟท์เปิดตัวมาคู่กับ Microsoft Teams สำหรับคอนซูเมอร์ คือแอพใหม่ชื่อ Microsoft Family Safety บนสมาร์ทโฟน Android/iOS

Family Safety เป็นการรวมชุดฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยสำหรับคนในครอบครัวหลายอย่าง ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

TikTok กลายเป็นโซเชียลที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะวัยรุ่นและเด็กๆ ที่อาจมีพฤติกรรมเลียนแบบที่เป็นอันตรายได้

TikTok จึงประกาศเพิ่มฟีเจอร์ Family Safety Mode เพื่อให้พ่อแม่ผู้ปกครองควบคุมการใช้งานของลูกหลานได้ละเอียดขึ้น ฟีเจอร์ของ Family Safety Mode มีดังนี้

  • Screen Time Management จำกัดเวลาใช้งานแอพ
  • Direct Messages จำกัดคนที่สามารถส่ง DM ไปได้ เพื่อป้องกันการติดต่อกับคนแปลกหน้า
  • Restricted Mode จำกัดการแสดงผลคอนเทนต์ในระบบที่อาจไม่เหมาะกับเด็กๆ (ยังไม่มีรายละเอียดว่าคอนเทนต์ประเภทใดบ้าง)

Family Safety Mode จะเปิดให้ผู้ใช้ TikTok ในสหราชอาณาจักรก่อน ส่วนประเทศอื่นๆ ยังไม่ระบุช่วงเวลา

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ YouTube ส่งอีเมลแจ้งเตือนเจ้าของช่อง (ครีเอเตอร์) ทุกราย ตั้งค่าคลิปของตัวเองว่าเป็นคลิปที่สร้างมาเพื่อเด็กหรือไม่

ประกาศของ YouTube ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะเริ่มแจ้งมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว (อ่านรายละเอียดในบทความ ช่องเด็กยังไม่อวสาน YouTube ยืนยันไม่ได้ห้ามเด็กแสดงในคลิป แต่ต้องระบุชัดว่าเป็นคลิปให้เด็กดู) สรุปสาระสำคัญคือ

Tags:
Node Thumbnail

iOS 13.3 ที่ออกอัพเดตมาไม่กี่วันก่อน มีฟีเจอร์ใหม่ตัวหนึ่งคือ Communication Limits ที่ผู้ปกครองสามารถกำหนดการใช้โทรศัพท์ของเด็กได้ ซึ่งควบคุมได้ถึงรายชื่อคนที่สามารถติดต่อได้ และช่วงเวลาใช้งานแต่ละแอป อย่างไรก็ตามดูเหมือนฟีเจอร์ดังกล่าวจะยังทำงานได้ไม่สมบูรณ์แบบนัก

CNBC พบบั๊กในคุณสมบัติดังกล่าว กรณีรายชื่อผู้ติดต่อไม่ได้ตั้งค่าจัดเก็บไว้ที่ iCloud เป็นค่าเริ่มต้น หากมีข้อความจากคนแปลกหน้าส่งเข้ามา เด็กสามารถเพิ่มรายชื่อผู้ติดต่อคนนั้นเข้าไปได้เองโดยไม่ต้องขอรหัสผ่านจากผู้ปกครอง นอกจากนี้หากเด็กใช้ Apple Watch ยังใช้ช่องโหว่ให้เพิ่มรายชื่อผู้ติดต่อผ่าน Siri บน Apple Watch ก็ได้

Tags:
Node Thumbnail

LINE ประกาศปรับระดับอายุขั้นต่ำของผู้ใช้งานแอพเป็น 12+ หรือต้องมีอายุ 12 ปีขึ้นไป โดยจะมีผลในเดือนธันวาคม 2019 และมีผลเฉพาะ LINE บนแพลตฟอร์ม iOS เพียงแพลตฟอร์มเดียว ไม่รวม Android หรือเวอร์ชันเดสก์ท็อป

LINE ให้เหตุว่าเป็นเรื่องความปลอดภัยของผู้ใช้งานที่เป็นเด็ก เพราะผู้ปกครองสามารถกำหนดระดับอายุจากฟีเจอร์ Parental Control ของ iOS ได้ หากเซ็ตไว้ว่าเด็กมีอายุ 4+ หรือ 9+ ก็จะไม่สามารถใช้ LINE ได้

ที่มา - LINE

Tags:
Node Thumbnail

AIS เปิดตัว AIS Secure Net ซึ่งเป็นบริการสำหรับผู้ปกครองในการคัดกรองและป้องกันเนื้อหาบนโลกออนไลน์ โดย AIS Secure Net เป็นแพ็คเกจที่ให้บริการครอบทับไปกับแพ็คเกจดาต้าที่ใช้งานอยู่ โดยจะมี 2 บริการย่อยคือ AIS Secure Net Kids สำหรับเด็กและ AIS Secure Net ปกติ โดยไม่มีการคิดค่าใช้จ่ายเพิ่มและเป็นบริการแบบ opt-in

บริการทั้ง 2 ตัวจะเหมือนกันคือเมื่อผู้ใช้พิมพ์ URL เข้าเว็บไซต์ผ่านเครือข่าย AIS (AIS Fibre และ AIS Super WIFI จะรองรับในอนาคต) ระบบจะแสดงป๊อปอัพแจ้งเตือนและบล็อกไม่ให้เข้าถึงเว็บไซต์อันตราย เสี่ยงต่อภัยคุกคามไซเบอร์หรือเป็นเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสมสำหรับเด็ก อย่างไรก็ตามหากใช้งานผ่านแอปพลิเคชัน AIS ระบุว่ารองรับเฉพาะแอปที่สามารถเก็บ IP จาก DNS ได้เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Google ขยายแผน Family Link ที่พ่อแม่ควบคุมการใช้งานอินเทอร์เน็ตของลูกหลานวัยเด็กไปยังวัยรุ่นด้วย แต่วัยรุ่นสามารถปิดไม่ให้ผู้ปกครองมาควบคุมได้ แต่ผู้ปกครองก็จะรู้เช่นกัน

ฟีเจอร์ของ Family Link ตามปกติคือผู้ปกครองสามารถคุมเด็กอายุต่ำกว่า 13 ปีได้ สามรถดูปริมาณการใช้งานแอพต่างๆ, จำกัดชั่วโมงการใช้งานมือถือต่อวัน, สั่งห้ามใช้มือถือในช่วงที่ต้องการ, ควบคุมการดาวน์โหลดแอพ และสั่งบล็อคไม่ให้ดาวน์โหลดแอพบางตัวได้

Tags:
Node Thumbnail

ยุคสมัยของอินเทอร์เน็ตทำให้เกิดบล็อกเกอร์ชื่อดังมากมาย และบางครั้งก็เป็นที่รู้จักมากกว่าดาราฮอลลีวูดด้วยซ้ำ จากการสำรวจของเว็บไซต์ Variety สำรวจความคิดเห็นวัยรุ่นอเมริกันในปี 2014 พบว่า คนดังบน YouTube มีอิทธิพลมากกว่าคนดังในกระแสหลักในสายตาวัยรุ่นในสหรัฐฯ

เว็บไซต์ The Atlantic เผยแพร่บทความพูดคุยกับผู้ปกครองของเหล่าบล็อกเกอร์วัยรุ่น ที่โด่งดังจากการทำคลิปสนุกสนานบนโซเชียล ประสบการณ์ใหม่ที่พวกเขาเจอ และปัญหาที่เหล่าผู้ปกครองต้องรับมือ

Tags:
Node Thumbnail

Apple ออกมาเคลื่อนไหวหลังจากผู้ถือหุ้นในแอปเปิล เรียกร้องให้บริษัทศึกษาผลกระทบการใช้สมาร์ทโฟนต่อการเติบโตของเด็ก ทางบริษัทบอกว่าอนาคตจะจัดหาเครื่องมือและฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้ผู้ปกครองจัดการการใช้งานมือถือของเด็กได้ แต่ไม่ได้ระบุรายละเอียดว่าฟีเจอร์จะออกมาเป็นแบบไหน

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออกแอพตัวใหม่ชื่อ Family Link เพื่อให้พ่อแม่ผู้ปกครองสามารถควบคุมการใช้งานมือถือ Android ของบุตรหลานได้

หลักการของ Family Link คือเด็กจะมีบัญชี Google Account ของตัวเองที่ผู้ปกครองเข้าถึงได้ กระบวนการใช้งานเริ่มจากผู้ปกครองดาวน์โหลด Family Link มาไว้ในเครื่องตัวเอง แล้วสร้างบัญชี Google Account ให้เด็กผ่านแอพนี้ จากนั้นเด็กล็อกอินบัญชี Google Account อันนี้ในเครื่องของตัวเอง บัญชีของเด็กจะสามารถจัดการได้จากแอพ Family Link ในเครื่องของผู้ปกครอง

ฟีเจอร์ของ Family Link สามารถดูปริมาณการใช้งานแอพต่างๆ, จำกัดชั่วโมงการใช้งานมือถือต่อวัน, สั่งห้ามใช้มือถือในช่วงที่ต้องการ (เช่น หลัง 3 ทุ่มจนถึงเช้า) และควบคุมการดาวน์โหลดแอพทุกตัว และสั่งบล็อคไม่ให้ดาวน์โหลดแอพบางตัวได้

Tags:
Node Thumbnail

เพื่อให้การดูแลการใช้งานอินเตอร์เน็ตของลูกหลานในยุคปัจจุบันเป็นไปอย่างใกล้ชิดยิ่งขึ้น เมื่อไม่นานมานี้ ทางไมโครซอฟท์ได้ยื่นขอสิทธิบัตรสำหรับเครื่องมือใหม่ที่มีชื่อว่า "Real-time Parental Monitoring"
เครื่องมือดังกล่าวให้สิทธิแอดมินหรือผู้ปกครองสามารถตั้งขอบเขตการใช้งาน (Boundaries) สำหรับผู้ใช้งานได้ โดยขอบเขตนี้สามารถใช้ควบคุมการสื่อสารของผู้ใช้งานได้ ทั้งบุคคลที่ผู้ใช้งานจะสื่อสารด้วย เนื้อหาของข้อความ และประเภทของข้อความ (ตัวอักษร รูปภาพ หรือวิดีโอ) ที่สำคัญ ยังสามารถตรวจจับได้ว่าข้อความนั้นมีเนื้อหาล่อแหลมทางเพศหรือไม่
และเมื่อมีการละเมิดขอบเขตที่ตั้งไว้ ทางระบบก็จะส่งการแจ้งเตือนไปยังผู้ปกครองโดยอัตโนมัติทันที