Tags:
Node Thumbnail

Tencent บริษัทอินเทอร์เน็ตรายใหญ่ในจีนเจ้าของแอป WeChat ประกาศความร่วมมือกับผู้ผลิตรถยนต์ในประเทศ Changan Automobile เพื่อพัฒนาแอป WeChat เวอร์ชันสำหรับรถยนต์ โดยจะเริ่มต้นกับรถยนต์บางรุ่นก่อน

ตัวแอป WeChat เวอร์ชันในรถยนต์นี้จะมีความสามารถรับคำสั่งด้วยเสียง หรือใช้ปุ่มบนพวงมาลัยรถเพื่อส่งคำสั่ง เช่น อ่านข้อความที่ยังไม่ได้เปิดอ่าน, ส่งข้อความใหม่ หรือคุยเสียงผ่าน WeChat ซึ่งการนำบริการหลักมาใส่ไว้นี้ทำให้ผู้ขับรถยนต์ไม่ต้องสลับสายตามาดูหน้าจอสมาร์ทโฟนเพื่อความปลอดภัยนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

Tencent รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 2 ปี 2019 รายได้รวมเพิ่มขึ้น 21% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 12,902 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิ 3,511 ล้านดอลลาร์

รายได้จากธุรกิจเกมออนไลน์ยังคงเติบโตอีก 8% โดยเกมหลักที่ทำเงินได้แก่เกมมือถือ Honour of Kings, PUBG MOBILE และ Red Alert OL ตลอดจน Perfect World Mobile ขณะที่รายได้จากเกมบนพีซีนั้นลดลง ส่วนกลุ่มธุรกิจ FinTech และ Business Services รายได้เพิ่มขึ้น 37% และธุรกิจโฆษณาออนไลน์ รายได้เพิ่มขึ้น 16%

ตัวเลขการดำเนินงานอื่นที่น่าสนใจของ Tencent มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Tencent เริ่มลุยหนักเรื่องคอนเทนต์มากขึ้น โดย Tencent เตรียมเข้าซื้อหุ้น 10% ใน Universal Music Group (UMG) ซึ่งค่ายเพลงรายใหญ่อันดับหนึ่งของโลก และมีข่าวซุ่มทำสตรีมมิ่งของตัวเอง

ฝั่งคอนเทนต์ประเภทอื่นก็มีความพยายามลุยหนักไม่แพ้กัน ล่าสุดประกาศทำอนิเมะชุดใหญ่ 47 เรื่อง ลายเส้นจากทีเซอร์ตัวอย่างเป็นสไตล์ญี่ปุ่นเลย หนึ่งในนั้นมี Project 48 ซึ่งเรื่องที่ดัดแปลงจากวงไอดอล SNH48 วงรุ่นน้อง AKB48 สาขาเซี่ยงไฮ้ด้วย รวมทั้งเรื่องราวของไอดอลชาย 5 คน DreaUnit นอกจากนี้ยังมีเรื่องราวแฟนตาซี Nuigurumi no Yousei Spilia! เป็นการร่วมสร้างกับ Studio DEEN

Tags:
Node Thumbnail

ทีมวิจัย Blade Team ของ Tencent รายงานถึงช่องโหว่ระดับวิกฤติในโมดูลเคอร์เนลของ Qualcomm เปิดทางให้แฮกเกอร์สามารถยึดโทรศัพท์แอนดรอยด์ผ่านทางการยิงแพ็กเก็ต Wi-Fi โดยใช้ชื่อช่องโหว่กลุ่มนี้ว่า QualPwn

ช่องโหว่เกิดจากโมดูลเคอร์เนลที่เป็นไดร์เวอร์โมเด็มของ Qualcomm ที่ไม่ตรวจข้อมูลอินพุตจากตัวโมเด็มดีพอ เมื่อแฮกเกอร์ broadcast แพ็กเก็ตมุ่งร้ายที่ออกแบบมาเฉพาะ จะทำให้เคอร์เนลเขียนข้อมูลลงหน่วยความจำโดยเชื่อข้อมูลจากโมเด็มทันที และนำไปสู่การเขียนข้อมูลทับโมดูลเคอร์เนลและนำไปสู่การรันโค้ดในเครื่องของเหยื่อ

ช่องโหว่ที่จริงแล้วเป็นกลุ่ม รวม 3 รายการ ได้แก่ CVE-2019-10539, CVE-2019-10540, และ CVE-2019-10538

Tags:
Node Thumbnail

ถือเป็นการขยับของบริษัทอินเทอร์เน็ตจีนที่น่าสนใจ เมื่อ Tencent เตรียมเข้าซื้อหุ้น 10% ใน Universal Music Group (UMG) ค่ายเพลงรายใหญ่อันดับหนึ่งของโลก โดยมูลค่าดีลสำหรับหุ้น 10% นี้คือ 3 พันล้านยูโร (3.3 พันล้านดอลลาร์ หรือ 1.03 แสนล้านบาท) พร้อมสิทธิในการซื้อหุ้นเพิ่มอีก 10% ในราคาเดียวกันภายในระยะเวลา 1 ปี

ปัจจุบัน Universal Music Group มี Vivendi กลุ่มสื่อรายใหญ่ของฝรั่งเศสเป็นเจ้าของ ซึ่งตามแผนนั้น Vivendi ต้องการขายหุ้น UMG ออกมาบางส่วน และที่มูลค่าซึ่งจะขายให้ Tencent นั้น ก็เป็นราคาที่สูง

ดีลนี้ยังเป็นประโยชน์ทั้งสองฝ่ายเพราะ UMG ก็เพิ่มโอกาสเจาะตลาดจีนมากขึ้น ขณะที่ Tencent ก็สามารถนำ UMG มาสร้างความร่วมมือกับ Tencent Music หน่วยงานด้านบริการเพลงของตนเอง

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm ประกาศความร่วมมือกับ Tencent Games (ผ่านบริษัทลูกในจีนคือ Qualcomm Wireless Communications Technologies China) ร่วมกันพัฒนาโครงการเกมและดิจิทัลคอนเทนต์ใหม่ๆ ที่ปรับแต่งประสิทธิภาพบน Snapdragon

Tencent จะเข้ามาช่วย Qualcomm พัฒนา Snapdragon Elite Gaming ซึ่งเป็นชื่อเรียกแบรนด์ฮาร์ดแวร์+ซอฟต์แวร์ของ Qualcomm สำหรับงานด้านเกมมิ่ง รวมถึงพัฒนาโครงการใหม่ๆ อย่าง AR/VR และเกมมิ่งบน 5G ร่วมกันอีกด้วย

ที่มา - Qualcomm

Tags:
Node Thumbnail

BMW ประกาศร่วมมือกับ Tencent เพื่อเปิดตัวแพลตฟอร์มสำหรับพัฒนาเทคโนโลยีขับเคลื่อนอัตโนมัติเพื่อกลุ่มลูกค้าคนจีน โดยแพลตฟอร์มใหม่นี้จะเน้นการพัฒนาเทคโนโลยีให้เหมาะสมกับสภาพการขับขี่ในจีน

Jochen Goller ประธานและซีอีโอ BMW ในจีนระบุว่า จีนถือเป็นแถวหน้าของการพัฒนาการขับเคลื่อนอัตโนมัติ และ BMW อยากจะเป็นผู้บุกเบิกในส่วนนี้ การร่วมมือระหว่าง BMW และ Tencent จะเป็นการตั้งเกณฑ์มาตรฐานของการร่วมมือกันระหว่างอุตสาหกรรม

Tags:
Node Thumbnail

การใช้งานโซเชียลมีเดีย มีการเซนเซอร์คำพูดและเนื้อหาการเมืองเป็นเรื่องปกติ มีเว็บไซต์และผู้ใช้งานถูกแบนตลอดเวลา แต่ล่าสุดแม้แต่แชทบ็อตก้ไม่รอดโดนแบนด้วย ล่าสุด Tencent เจ้าของแอพ WeChat ที่คนจีนส่วนใหญ่ใช้สนทนาพูดคุยกัน แบนแชทบ็อตของไมโครซอฟท์ซึ่งในจีนใช้ชื่อเรียกว่า Xiaobing

Xiaobing ไม่ได้เป็นผู้ช่วยอัจฉริยะระดับ Alexa ของ Amazon หรือ Siri ของ Apple แต่เป็น AI ที่สามารถสนทนากับผู้ใช้งานได้ ซึ่ง Tencent ให้เหตุผลในการแบน Xiaobing ว่าละเมิดกฎระเบียบแพลตฟอร์ม แต่ไม่ได้บอกว่าละเมิดอย่างไร

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Tencent Global Esports Summit เมื่อวันที่ 20 มิถุนายนที่ผ่านมา Tencent Esports ได้ประกาศความร่วมมือเป็นพันธมิตรกับ Manchester City Football Club สโมสรฟุตบอลในพรีเมียร์ลีกของประเทศอังกฤษ โดยจะมุ่งความร่วมมือไปที่เกม Honor of Kings (หรือที่รู้จักในประเทศไทยในชื่อ RoV)

สำหรับเป้าหมายของดีลครั้งนี้คือการเชื่อมต่อระหว่างโลกของ esports และกีฬาแบบดั้งเดิมเข้าด้วยกัน และสร้างการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมซึ่งกันและกันระหว่างประเทศจีนและสหราชอาณาจักร

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Tencent Global Digital Ecosystem Summit ที่ยูนนาน ผู้บริหารของ Tencent ออกมาเผยยุทธศาสตร์ของบริษัท Tencent จะไป disrupt อุตสาหกรรมต่างๆ เองไม่ได้ แต่ต้องอาศัยพันธมิตรเพื่อสร้างโซลูชั่นของแต่ละอุตสาหกรรม โดย Martin Lau ประธานของ Tencent บอกว่า อนาคตของอินเทอร์เน็ต คือ จะไม่ไช่แค่เป็นอุตสาหกรรมอินเทอร์เน็ตอย่างเดียวแล้ว แต่อินเทอร์เน็ตจะเป็นความสามารถสำคัญในทุกๆ อุตสาหกรรม

Tags:
Node Thumbnail

ตลาดเกม MOBA บนมือถือกำลังจะลุกเป็นไฟขึ้นอีกครั้ง เมื่อมีรายงานจาก Reuters ออกมาว่า มีแหล่งข่าวภายใน 3 แหล่งต่างยืนยันตรงกันว่า ในขณะนี้ Tecncet กำลังร่วมกับ Riot Games เพื่อนำ League of Legends หนึ่งในเกมที่ได้รับความนิยมสูงที่สุดในโลก มาลงในสมาร์ทโฟน

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานโดยอ้างอิงแหล่งข่าวภายในว่าบริษัท ByteDance ผู้อยู่เบื้องหลังแอพ Tik Tok กำลังซุ่มทำแอพสตรีมมิ่งเพลง และมีรายงานด้วยว่าทาง ByteDance ได้ลิขสิทธิ์จากค่ายเพลงใหญ่ในอินเดียแล้วคือ T-Series และ Times Music ยังไม่มีรายละเอียดเรื่องราคา แต่คาดว่าถูกกว่า Spotify และ Apple Music

ถือเป็นอีกก้าวที่น่าสนใจ เพราะ Tik Tok มีฐานผู้ใช้งานมาก ในจีนก็เป็นแอพโซเชียลที่มาแรงเป็นคู่แข่ง WeChat ของ Tencent ได้ เป็นโอกาสที่จะเปลี่ยนฐานผู้ใช้งานที่ใช้ฟรีให้กลายมาเป็นลูกค้าเสียเงิน

Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน Tencent Global Digital Ecosystem Summit ซึ่งจัดขึ้นที่ยูนนาน Pony Ma ซีอีโอ Tencent ได้ให้แสดงความเห็นเกี่ยวกับสงครามการค้าระหว่าง สหรัฐฯ และ จีนในตอนนี้ จากการอ้างอิงจากสำนักข่าวท้องถิ่น 36kr เขาให้ความเห็นว่า ก็ต้องคอยจับตาดูต่อว่า สงครามการค้ารอบนี้ จะกลายเป็นสงครามเทคโนโลยี หรือการกีดกันทางเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่หรือไม่

ซึ่ง Ma ระบุว่า การจะแก้ปัญหานี้ได้ จีนต้องผลิตนวัตกรรมของตัวเอง และต้องลงทุนพัฒนาเทคโนโลยีสำคัญๆ เพื่อให้เศรษฐกิจดิจิทัลของจีน มีรากฐานที่มั่นคง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Tencent จัดงาน Tencent Global Digital Ecosystem Summit ที่ยูนนาน โดยในงานเน้นความสำคัญของ Tencent Cloud ซึ่งเป็นธุรกิจหลักของบริษัทในตอนนี้ เพราะเป็นแหล่งสนับสนุนให้เกิดบริการต่างๆ ของ Tecncent เองไม่ว่าจะเป็น WeChat, เกม, โซเชียลแพลตฟอร์มต่างๆ รวมถึงบริษัทอื่นในหลากหลายอุตสาหกรรมที่เข้ามาร่วมเป็นพาร์ทเนอร์ใช้งาน Tencent Cloud ด้วย

โดย Qiu Yuepeng ผู้บริหาร Tencent Cloud ระบุว่า ปัจจุบัน Tencent มีเซิร์ฟเว่อร์ 1 ล้านตัวทั่วโลก แล้ว และมีขนาดที่เก็บข้อมูล 1024 + PB มี bandwidth สูงสุดเกิน 100T โดยเขาบอกว่าเป็นบริษัทเดียวที่สามารถทำได้

Tags:
Node Thumbnail

5 บริษัทจากจีนและญี่ปุ่น ประกาศความร่วมมือในการออกแบบมาตรฐานใหม่ของ QR Code สำหรับระบบการจ่ายเงินผ่านสมาร์ทโฟนในประเทศญี่ปุ่น จากเดิมที่แต่ละค่ายจะมีมาตรฐานตนเอง ทำให้ต้องใช้เครื่องอ่านแยกกัน

โดย 5 บริษัท ที่ประกาศความร่วมมือนี้ประกอบด้วย Alibaba กับ Tencent จากจีน ส่วนฝั่งญี่ปุ่นมี LINE, Mercaci (เว็บขายของออนไลน์) และ NTT Docomo ผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือ

QR Code สำหรับการจ่ายเงินในญี่ปุ่นไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่การที่ผู้เล่นรายใหญ่จากจีนคือ Tencent (WeChat Pay พาร์ทเนอร์กับ LINE) และ Alibaba (Alipay พาร์ทเนอร์กับ Yahoo! Japan) เข้ามาทำตลาดในญี่ปุ่นมากขึ้น ทำให้แนวคิดการกำหนดมาตรฐานเพื่อลดความซ้ำซ้อนของอุปกรณ์ที่จุดชำระเงินเกิดขึ้นนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

Tencent รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1 ของปี 2019 มีรายได้รวม 8.54 หมื่นล้านหยวน เพิ่มขึ้น 16% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 2.78 หมื่นล้านหยวน เพิ่มขึ้น 16%

ในปีที่ผ่านมาผลประกอบการ Tencent ได้รับผลกระทบมาก จากการออกกฎควบคุมเกมออนไลน์ ซึ่งเป็นรายได้หลักของบริษัท โดยไตรมาสนี้รายได้ก็ค่อนข้างคงที่ อย่างไรก็ตามรายได้และกำไรที่เติบโตนี้ Tencent ระบุว่ามีปัจจัยหลักจากกลุ่มบริการทางการเงิน และ FinTech ต่าง ๆ ซึ่งรวมถึงบริการคลาวด์ด้วย

Tencent ระบุว่ารายได้กลุ่ม FinTech นี้ ทำเงินรวม 2.18 หมื่นล้านหยวน เพิ่มขึ้นถึง 44% และธุรกิจโฆษณาออนไลน์รายได้เพิ่มขึ้น 25% เป็น 1.34 หมื่นล้านหยวน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Tencent ประกาศถอนเกม PUBG Mobile ออกจากขั้นตอนการขอใบอนุญาตในจีน โดยมีเกมมาทดแทนที่ได้ใบอนุญาตไปก่อนหน้านี้แล้วนั่นคือเกม 和平精英 หรือชื่อภาษาอังกฤษว่า Game for Peace เกมก็ได้รับความนิยมทันทีตั้งแต่วันแรก

โดยข้อมูลจาก Sensor Tower พบว่า Game for Peace ขึ้นอันดับ 1 ของ App Store เกมยอดนิยม และเป็นเกมทำเงินอันดับ 1 ด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ผู้เล่นในช่วงเบต้าของ PUBG Mobile จะถูกแจ้งให้ดาวน์โหลดเกมทดแทนนี้แทน รวมทั้้งย้ายข้อมูลการเล่นมาให้ด้วย จึงเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เกมได้รับกระแสต่อเนื่องนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

Tencent ในฐานะตัวแทนจำหน่ายเกม PUBG Mobile ในประเทศจีน ประกาศผ่านบัญชี Weibo ว่าเกม PUBG Mobile ซึ่งอยู่ในสถานะเบต้าขั้นทดสอบจะหยุดให้บริการตั้งแต่วันที่ 8 พฤษภาคม 2019 เป็นต้นไป โดยไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม

ทั้งนี้ Tencent ได้ยื่นขออนุญาตให้บริการเกมดังกล่าวไปตั้งแต่เมื่อปีก่อน แต่ด้วยการปรับเปลี่ยนขั้นตอนออกใบอนุญาตเกมในจีน ส่งผลให้ PUBG Mobile ที่คาดหมายว่าจะเป็นเกมทำเงินในจีน กลายเป็นเกมที่ยังไม่ผ่านการพิจารณา แม้มีการออกใบอนุญาตเพิ่มเติมมาหลายต่อหลายรอบ

Tags:
Node Thumbnail

Douyu บริการแพลตฟอร์มไลฟ์สตรีมมิ่งเกมลักษณะเดียวกับ Twitch ในประเทศจีนได้ยื่นเอกสารต่อ SEC หรือ ก.ล.ต. สหรัฐฯ เพื่อเตรียมเข้าตลาดหุ้นสหรัฐฯ​ แล้ว โดยมีแผนระดมทุน 500 ล้านดอลลาร์ และจะนำหุ้นเข้าเทรดในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กหรือ NYSE

Douyu เป็นบริษัทที่ทำธุรกิจด้านไลฟ์สตรีมมิ่งโดยเน้นด้านเกมจากประเทศจีน บริษัทนี้มีผู้ลงทุนรายใหญ่คือ Tencent และมีคู่แข่งในประเทศที่ให้บริการลักษณะเดียวกันคือ Huya ซึ่งมี Tencent เป็นผู้ลงทุนรายใหญ่เช่นกัน โดย Huya ได้ระดมทุน 180 ล้านดอลลาร์และเข้าตลาดหุ้น NYSE ไปแล้วตั้งแต่เดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงานของมณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน ได้ออกใบอนุญาตให้ Tencent เริ่มเผยแพร่ Nintendo Switch เวอร์ชันทดสอบ ที่มาพร้อมกับเกม New Super Mario Bros. U Deluxe ได้แล้ว ซึ่งถือเป็นสัญญาณดีสำหรับนินเทนโด ที่ทำให้เครื่องเกมคอนโซลที่เปิดตัวมากว่า 2 ปี เริ่มบุกตลาดจีน ตลาดเกมขนาดใหญ่ของโลกได้ในที่สุด

ทั้งนี้นินเทนโดได้ให้ Tencent ยักษ์ใหญ่อินเทอร์เน็ตและผู้จัดจำหน่ายเกมรายใหญ่ของจีน เป็นตัวแทนจำหน่าย Switch ที่นั่น ซึ่งทั้งสองบริษัทมีความร่วมมือกันก่อนหน้านี้แล้วในการนำเกม RoV ลง Switch อย่างไรก็ตามใบอนุญาตยังถือเป็นแค่ขั้นตอนเริ่มต้น เพราะต้องรอใบอนุญาตจัดจำหน่ายอีกในลำดับถัดไป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ยักษ์ใหญ่ของวงการอินเทอร์เน็ตจีน Tencent มีธุรกิจมากมายหลายแขนง แต่รายได้หลักของบริษัทมาจากคอนเทนต์ โดยเฉพาะ "เกม"

แพลตฟอร์มร้านขายเกมผ่านเน็ตของ Tencent มีชื่อว่า WeGame ซึ่งที่ผ่านมาทำตลาดเฉพาะในจีนแผ่นดินใหญ่เท่านั้น (เกมของ Tencent ในภูมิภาคอื่นๆ จึงมักทำตลาดโดยตัวแทนจำหน่ายรายอื่น แถวบ้านเราก็คือ Sea/Garena) แต่ช่วงหลัง นโยบายของ Tencent เริ่มหันมาทำตลาดเกมนอกจีนด้วยตัวเอง ล่าสุด WeGame จึงเปิดตัวเวอร์ชันนอกประเทศจีนแล้วในชื่อว่า WeGame X

Tags:
Node Thumbnail

สหรัฐฯ เคยถูกรัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งในประเทศโดยใช้ Facebook ไต้หวันเองก็เตรียมรับมือกับปรากฏการณ์นี้ด้วย โดยไต้หวันเตรียมจะแบนวิดีโอสตรีมมิ่งของจีนจาก Baidu และ Tencent เพราะเกรงว่าจะมีเนื้อหาที่เป็นโฆษณาชวนเชื่อแทรกแซงการเลือกตั้งไต้หวันที่กำลังจะมีขึ้นในปี 2020

นาย Chiu Chui-Cheng รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกิจการแผ่นดินใหญ่ของไต้หวันบอกว่า รัฐบาลเตรียมจะแบน iQiyi สตรีมมิ่งรายใหญ่ของจีนที่มี Baidu เป็นเจ้าของ รวมทั้งจะปิดกั้นการเข้ามาของสตรีมมิ่งจาก Tencent ที่จะเข้ามาตีตลาดในไต้หวันในปลายปีนี้ ด้วยเกรงว่าเนื้อหาสตรีมมิ่งจะมีอิทธิพลทางวัฒนธรรมและการเลือกตั้งในไต้หวัน ซึ่งเป็นไปได้มากว่า เนื้อหาจะมีส่วนหนึ่งที่เป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญโฆษณาชวนเชื่อของจีน หรืออาจมีข้อความเนื้อหาที่เชื่อมโยงกับพรรคคอมมิวนิสต์จีน

Tags:
Node Thumbnail

Alibaba, Tencent, ร้านค้าปลีก Suning และผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่จีน อาทิ Changan, Dongfeng และ FAW ประกาศร่วมกันจัดตั้งบริษัทร่วมทุน ด้วยเงินทุน 9,760 ล้านหยวน หรือราว 46,000 ล้านบาท เพื่อพัฒนาธุรกิจแชร์รถโดยสารขึ้นมาในจีน ซึ่งเป็นการแข่งขันกับรายใหญ่อย่าง Didi Chuxing ที่มีส่วนแบ่งการตลาดตอนนี้ถึง 90%

สามผู้ผลิตรถยนต์จะถือหุ้นในบริษัทใหม่นี้รายละ 15% ส่วน Suning จะถือหุ้น 19% ส่วนสองยักษ์ใหญ่ไอที Alibaba กับ Tencent จะถือหุ้นส่วนที่เหลือ เมื่อพิจารณาผู้ถือหุ้นใหญ่ของ Didi Chuxing ที่มีทั้ง Uber และ SoftBank ก็ถือเป็นการเข้าแข่งขันกับธุรกิจแชร์รถกับรายใหญ่ของจีนและระดับโลกโดยตรง

Tags:
Node Thumbnail

Tencent รายงานผลการดำเนินงานของไตรมาสที่ 4 ปี 2018 มีรายได้รวม 12,370 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 28% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน ส่วนกำไรสุทธิอยู่ที่ 2,044 ล้านดอลลาร์ ลดลง 35% สาเหตุที่กำไรลดลงเนื่องจากมีการลงทุนในธุรกิจคลาวด์ (Tencent Cloud) และบริการจ่ายเงินมือถือ (WeChat Pay) เพิ่มสูงขึ้น เนื่องจาก Tencent ต้องการให้เป็นธุรกิจใหม่ในการเติบโต

ในปีที่ผ่านมา Tencent เผชิญกับปัญหาการควบคุมเกมที่มากขึ้นของรัฐบาลจีน ทำให้นอกจากไม่มีเกมใหม่ออกมาในช่วงปีที่แล้ว (ตอนนี้สถานการณ์กลับมาปกติแล้ว) ยังต้องออกมาตราการควบคุมผู้เล่นเกมเยาวชนมากขึ้น รายได้จากธุรกิจเกมมือถือในไตรมาสก็ลดลง 1%

Tags:
Node Thumbnail

Activision มีความร่วมมือกับ Tencent พัฒนาเกม Call of Duty เป็นเกมออนไลน์แบบ free-to-play ในประเทศจีนมาตั้งแต่ปี 2013 โดยใช้ชื่อว่า Call of Duty: Online ซึ่งภายหลังพัฒนามาเป็น Call of Duty: Mobile สำหรับเล่นบนมือถือด้วย แต่ยังจำกัดเฉพาะในตลาดจีนเท่านั้น

ล่าสุด Activision ประกาศนำ Call of Duty: Mobile ออกมาทำตลาดนอกประเทศจีนเป็นครั้งแรก

Pages