Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

กระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศของจีนออกคำสั่งไปยังผู้ให้บริการแอปสโตร์ในจีน ห้ามไม่ให้ Tencent ปล่อยแอปใหม่หรืออัพเดตแอปเดิมเป็นการชั่วคราว โดยไม่กำหนดระยะเวลา

ธุรกิจของ Tencent นั้นผูกกับแอปเป็นส่วนมาก เช่น WeChat, บริการจ่ายเงินผ่านโทรศัพท์, หรือเกมบนโทรศัพท์มือถือ อย่าง PUBG

ปีนี้รัฐบาลจีนบีบ Tencent ผ่านมาตรการต่างๆ หลายครั้ง เช่น การห้ามรับผู้ใช้ใหม่, สั่งห้ามควบรวมบริษัท, ห้ามซื้อลิขสิทธิ์แบบ exclusive, และจำกัดเวลาเล่นเกมสำหรับเด็ก โดยแนวทางนี้เป็นแนวทางเดียวกับบริษัทเทคโนโลยีอื่นๆ ในจีนที่ถูกบีบผ่านมาตรการต่างๆ จากรัฐบาลเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Tencent รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 3 ปี 2021 รายได้รวม 1.42 แสนล้านหยวน เพิ่มขึ้น 13.5% เทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิตามบัญชี non-IFRS 3.2 หมื่นล้านหยวน

ข้อมูลรายกลุ่มธุรกิจเด่นเป็นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Tecent Cloud แถลงในงานสัมมนาเทคโนโลยีของตัวเองระบุถึงความก้าวหน้าในการพัฒนาชิปของตัวเองได้ 3 ตัวแล้ว แม้จะไม่มีข้อมูลสถาปัตยกรรมภายในหรือรายละเอียดการทำงานอื่นๆ ชิปทั้ง 3 ตัวได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

TiMi Studio ทีมสร้างเกมชื่อดังในเครือ Tencent ที่สร้างทั้งเกม Honor of Kings หรือ RoV และ Call of Duty: Mobile เตรียมสร้างเกมใหม่แนวโอเพ่นเวิลด์ฟอร์มยักษ์ สไตล์ Monster Hunter ผสานกับ Genshin Impact ในจักรวาลของเกม Honor of Kings

ทีมที่สร้างภาคนี้คาดว่าจะเป็น TiMi Montreal อ้างอิงจากข้อมูลบล็อก ที่ระบุว่าจะเริ่มสร้างเกมแรกของสตูดิโอเป็นเกมระดับ AAA โลกเปิด ขับเคลื่อนด้วยเซอร์วิสที่จะลงหลายแพลตฟอร์มพร้อมกัน และได้ Liu Cixin ผู้เขียนนิยายไซไฟ The Three-Body Problem ที่ Netflix กำลังดัดแปลงเป็นซีรีส์ มาช่วยด้านการสร้างโลกในเกม

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัย Sensor Tower รายงานภาพรวมของตลาดเกมประเภท MOBA หรือ Multiplayer Online Battle Arena บนมือถือในปี 2021 ซึ่งถือเป็นหมวดเกมที่ทำเงินได้สูง แต่ก็มีน้อยเกมมากที่จะประสบความสำเร็จ โดยภาพรวมเกม MOBA ยังมีแนวโน้มเติบโต ทำเงินได้ถึง 300 ล้านดอลลาร์ต่อเดือน เพิ่มขึ้น 14% จากปี 2020 ที่มีการล็อกดาวน์จากโควิด 19 ทำให้ตลาดเกมมือถือโตขึ้น

เกมที่ทำเงินสูงสุดตลอดกาลโดยนับตั้งแต่เปิดตัวคือ Honor of Kings หรือ RoV ตามชื่อที่ทำการตลาดในประเทศไทย เกมเปิดตัวในปี 2015 ทำเงินผ่าน App Store และ Google Play รวมแล้วมากกว่า 10,000 ล้านดอลลาร์ และยังมีแนวโน้มเติบโตสูง เฉพาะปี 2021 ถึงวันนี้ทำเงินไปมากกว่า 2,000 ล้านดอลลาร์ ส่วนอันดับ 2 ของปีนี้คือ Brawl Stars ทำเงิน 320 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Sogou เว็บค้นหาของจีน ประกาศว่า Tencent จะเข้าซื้อหุ้นทั้งหมดของบริษัท และ Sogou จะออกจากตลาดหุ้นนิวยอร์ก (ตัวย่อ SOGO) ซึ่งเป็นไปตามข่าวก่อนหน้านี้ ว่าหน่วยงานกำกับดูแลของจีน ได้อนุมัติดีลดังกล่าวแล้ว มูลค่าของดีลรวม 3,500 ล้านดอลลาร์

Tencent ระบุว่าตัวธุรกิจและผลิตภัณฑ์ของ Sogou ในการบริหารจัดการ จะย้ายมาอยู่ในแผนกด้านแพลตฟอร์มของ Tencent แต่ตัวบริการเสิร์ช Sogou จะยังคงดำเนินงานแบบแยกแบรนด์ต่อไป ทั้งนี้ Tencent ต้องการนำเทคโนโลยีเสิร์ชมาเสริมใน WeChat เพื่อสร้างทราฟิกระหว่างกันได้ดียิ่งขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

WeTV สตรีมมิงจาก Tencent แถลงยุทธศาสตร์ใหม่ ตั้งเป้าเป็นสตรีมมิงอันดับสองของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพิ่มเนื้อหาซีรีส์ญี่ปุ่น และการถ่ายทอดสดอีสปอร์ต พร้อมเพิ่มเครื่องมือรองรับการโฆษณาเพื่อดึงดูดแบรนด์มาลงโฆษณาบน WeTV

WeTV เปิดตัวในไทยอย่างเป็นทางการในปี 2019 และสร้างชื่อให้กับตัวเองด้วยซีรีส์จีนดังเรื่อง ปรมาจารย์ลัทธิมาร

นางสาวกนกพร ปรัชญาเศรษฐ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด และการขาย และผู้จัดการ WeTV ประจำประเทศไทย เล่าภาพรวมความเติบโตในไทยให้ฟังว่า ปัจจุบัน WeTV มีผู้ใช้งานรายเดือน 13 ล้านราย 1 ใน 4 เป็นผู้ใช้งาน VIP (WeTV มีโมเดลดูฟรีด้วยแต่สามารถจ่ายเพื่อดูเนื้อหาทั้งหมดได้) ผู้หญิงยังคงเป็นกลุ่มผู้ใช้งานหลัก โดยใน 2-3 ปีถัดไปเตรียมงัดกลยุทธ์ 3X มาใช้

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศในประเทศจีน (MIIT) สั่งบริษัทเทคโนโลยีผู้ให้บริการแอปพลิเคชันและเว็บไซต์รายใหญ่ในจีนอย่าง Alibaba, Tencent ห้ามบล็อกลิงค์ของบริการคู่แข่ง เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมในการแข่งขัน แลละบอกด้วยว่าหากฝ่าฝืนจะต้องเผชิญกับผลที่ตามมา แต่ยังไม่บอกว่ามาตรการลงโทษคืออะไร

Tags:
Node Thumbnail

Tencent รายงานผลการดำเนินงานประจำไตรมาส 2 ปี 2021 รายได้รวมตามมาตรฐานบัญชี non-IFRS เพิ่มขึ้น 20% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 1.383 แสนล้านหยวน และมีกำไรสุทธิ 3.4 หมื่นล้านหยวน เพิ่มขึ้น 13%

รายได้จากธุรกิจเกมของ Tencent เพิ่มขึ้น 12% เป็น 4.3 หมื่นล้านหยวน ธุรกิจโซเชียลเน็ตเวิร์กเพิ่มขึ้น 9% เป็น 2.9 หมื่นล้านหยวน ส่วนกลุ่ม FinTech และลูกค้าองค์กร รายได้เพิ่มขึ้น 40% เป็น 4.19 หมื่นล้านหยวน

จำนวนผู้ใช้ WeChat (รวม Weixin ของจีน) มี 1,251.4 ล้านบัญชี ส่วนธุรกิจเกม Tencent ได้ต่อยอด Honour of Kings เป็นซีรี่ส์ You Are My Glory เพื่อฉายทาง Tencent Video ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ในจีนกำลังถูกกดันจากรัฐบาลจีนในหลายๆ ด้าน ตั้งแต่ด้านการผูกขาด เนื้อหาบนโซเชียลมีเดีย และเกม ซึ่งเป็นเนื้อหาที่รัฐบาลพยายามควบคุมมานานแล้ว โดยเฉพาะประเด็นเด็กติดเกม ถึงขั้นเปรียบเทียบเกมกับสารเสพติดเลยทีเดียว

ก่อนหน้านี้ ผู้เยาว์อายุต่ำกว่า 18 ปีได้รับอนุญาตให้เล่น Honor of Kings สูงสุด 1.5 ชั่วโมงในวันปกติและ 3 ชั่วโมงในวันหยุด ซึ่งเป็นไปตามคำสั่งของรัฐบาลที่ออกกฎในปลายปี 2019 ล่าสุด Tencent ออกกฎเข้มงวดขึ้น ลดเวลาเหลือเล่นได้แค่วันละ 1 ชั่วโมงในวันธรรมดา และ 2 ชั่วโมงสำหรับวันหยุด และยังคงกฎห้ามเล่นช่วงเวลา 22.00 น. ถึง 8.00 น. ไว้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หุ้น Tencent Holdings บริษัทยักษ์ใหญ่ในจีนที่มีบริษัทเกมในสังกัดมากมาย และ NetEase บริษัทเกมมือถือจีนและผู้ให้บริการเกม World of Warcraft, StarCraft 2 และ Overwatch ในประเทศจีน ตกลงราว 9% และ 13% ตามลำดับ หลังปิดตลาดช่วงเช้าวันอังคารนี้ หลัง Economic Information Daily สื่อของรัฐบาลจีนในสังกัด Xinhua news agency ตีพิมพ์บทความโจมตีการเล่นเกมออนไลน์

Economic Information Daily ระบุว่ามีวัยรุ่นจำนวนมากที่เสพติดการเล่นเกมออนไลน์ จนส่งผลด้านลบถึงการเจริญเติบโตของวัยรุ่นเหล่านี้ โดยพูดถึงเกม Honor of Kings (RoV) ของ Tencent หลายครั้ง ว่าเป็นเกมที่วัยรุ่นหลายคนใช้เวลาเล่นต่อวันถึง 8 ชั่วโมง รวมถึงระบุว่าไม่ควรมีอุตสาหกรรมหรือกีฬาใด มาทำลายคนทั้งเจ็นเนอเรชั่น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังมีข่าว Tencent เข้าซื้อกลุ่มสตูดิโอพัฒนาเกม Sumo Group ยังไม่จบแค่นั้น Tencent ยังเข้าซื้อหุ้นบริษัท Stunlock Studios ทีมพัฒนาสัญชาติสวีเดนเพิ่มจนอยู่ในสถานะผู้ถือหุ้นใหญ่แล้ว ส่วน Stunlock ระบุว่าบริษัทไม่มีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างธุรกิจใดๆ แค่ได้รับการสนับสนุนจาก Tencent เพิ่มเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Tencent เข้าซื้อสตูดิโอเกมในอังกฤษ Sumo Group ด้วยมูลค่า 1.27 พันล้านดอลลาร์ Sumo Group มีสตูดิโอเกมหลายแห่ง เป็นเจ้าของเกม Sackboy: A Big Adventure และยังเป็นบริษัทในตลาดหุ้น London Stock Exchange ด้วย เพิ่มการเป็นที่รู้จักในระดับโลกของ Tencent

Tencent เข้าซื้อและลงทุนในบริษัทเกมดังๆ อย่างหนักในช่วงนี้ เช่น Riot Games (Tencent เป็นเจ้าของ 100%), Epic Games (40%), Dontnod (23%), Activision Blizzard (5%), Ubisoft (5%), Paradox (5%) และยังมีการลงทุนในบริษัทเกมเล็กๆ อย่าง PlatinumGames, Roblox และ Bohemia Interactive เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Tencent กำลังถูกรัฐบาลจีนจับตามองในทุกด้าน หน่วยงานกำกับดูแลตลาดหรือ State Administration for Market Regulation’s (SAMR) กำลังตรวจสอบการซื้อกิจการที่ผ่านมาของ Tencent ส่งผลให้บริษัทต้องระงับแผนควบรวมตรีมมิ่งเกม Huya, DouYu รวมถึงไม่สามารถเซ็นสัญญาใช้เพลงแต่เพียงผู้เดียวเพื่อสร้างความได้เปรียบในสตรีมมิ่งเพลง

ล่าสุด อาจเป็นสัญญาณผ่อนคลายความกดดันจากรัฐบาล เมื่อ SAMR อนุมัติแผนเข้าซื้อบริการค้นหา Sogou โดยเป็นการอนุมัติอย่างไม่มีเงื่อนไข

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากประเด็นหน่วยกำกับดูแลจีนระงับแผน Tencent ในการควบรวมสตรีมมิ่งเกม Huya, DouYu ล่าสุด Tencent Music ก็ไม่รอด Reuters รายงานว่าหน่วยกำกับดูแลตลาดให้ Tencent Music ระงับการเซ็นสัญญากับค่ายเพลงโดยใช้เพลงแบบเอ็กซ์คลูซีฟ

Tags:
Node Thumbnail

Reuters รายงานว่าหน่วยงานกำกับดูแลตลาดของจีนจะระงับแผนการควบรวมของ Tencent กับสตรีมมิ่งเกมสองแห่งคือ Huya, DouYu ที่ Tencent ประกาศไว้เมื่อปีที่แล้ว เนื่องจากเข้าข่ายครอบงำตลาด

Tags:
Node Thumbnail

Reuters รายงานว่ามีนักศึกษามหาวิทยาลัยที่เป็น LGBT หลายรายพบว่าบัญชี WeChat ของตัวเองถูกลบ บางรายระบบแจ้งว่าทำผิดกฎเนื้อหาทางอินเทอร์เน็ต บางรายพบว่าเนื้อหาต่างๆ ของตัวเองถูกลบออกหมด ทาง WeChat ยังไม่ออกมาระบุชัดเจนว่าลบด้วยเหตุใด นอกเนื้อจากเรื้อหาผิดกฎ

จีนไม่เปิดกว้างเรื่องเพศมากนัก และยังไม่มีกฎหมายสมรสเท่าเทียม เนื้อหาเกี่ยวกับการรักร่วมเพศก็ถูกเซนเซอร์ตามแพลตฟอร์มโซเชียลอยู่เรื่อยๆ เช่น Weibo ครั้งหนึ่งเคยลบเนื้อหาเลสเบี้ยนออก แพลตฟอร์มชุมชนออนไลน์ Zhihu เซ็นเซอร์หัวข้อเกี่ยวกับเพศและอัตลักษณ์ เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Tencent เตรียมใช้ระบบ “Midnight Patrol” เทคโนโลยีระบุตัวตนด้วยใบหน้า สำหรับตรวจสอบว่าผู้เล่นเป็นเยาวชนหรือไม่ โดยผู้เล่นทุกคนต้องสแกนใบหน้าเพื่อยืนยันตัวตนก่อนเล่นเกม และผู้เล่นที่อายุต่ำกว่า 18 ปีจะถูกล็อกเอ้าท์ออกจากเกมอัตโนมัติหากเล่นเกมในเวลา 22.00 น. ถึง 8.00 น. ตามที่รัฐบาลจีนสั่งห้าม

รัฐบาลจีนเริ่มควบคุมการเล่นเกมในประเทศมากขึ้น ตั้งแต่ปี 2018 และในปี 2019 ก็ออกกฎห้ามเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปี เล่นเกมช่วง 22.00 น. ถึง 8.00 น.

Tags:
Node Thumbnail

เป็นอีกความพยายามร่วมกันของบริษัทเทคโนโลยีจีน ที่จะติดตามข้อมูลผู้ใช้งาน iPhone เพื่อทำการโฆษณาเจาะกลุ่มได้ แต่ก็ต้องล้มเหลว โดย Financial Time รายงานว่า Baidu, Tencent และ TikTok ของ ByteDance ทำงานร่วมกับบริษัทสองแห่งในปักกิ่งเพื่อพัฒนาวิธีการใหม่ในการติดตาม iPhone สำหรับทำโฆษณาที่เรียกว่า CAID สามารถติดตามผู้ใช้ได้ แม้ผู้ใช้งานจะตั้งค่าปฏิเสธไม่ให้​เข้าถึง Advertising Identifier (IDFA)

ทางบริษัทจีนพยายามทดสอบระบบมาตั้งแต่เดือนมีนาคม และความเคลื่อนไหวล่าสุดคือ แอปเปิลปฏิเสธการอัปเดตแอปจีนใน App Store หลายแอป ที่ตรวจพบว่ามีระบบ CAID

Tags:
Node Thumbnail

Konami เปิดตัว Contra Returns เวอร์ชันมือถือ Android/iOS สำหรับตลาดนอกประเทศจีน เกมนี้พัฒนาโดย TiMi Studios ในเครือ Tencent สตูดิโอเดียวกับที่ทำ RoV และ Call of Duty: Mobile และเปิดให้เล่นในจีนมาตั้งแต่ราวปี 2018

Contra Returns ปรับกราฟิกใหม่เป็น 3D แต่ยังใช้แนวการเล่นแบบ side-scrolling มุมมองด้านข้างเหมือนเดิม ที่เพิ่มเติมเข้ามาคือการเล่นเป็นทีมแบบออนไลน์ โหมดการเล่นแบบ 1v1 และ 3v3 ตามแนวทางเกมมัลติเพลเยอร์ยุคนี้

Tags:
Node Thumbnail

Tencent Cloud ประกาศเปิดศูนย์ข้อมูลแห่งที่ 2 ที่กรุงเทพ นับเป็น availability zone ที่สอง (AZ2) เพิ่มจากศูนย์ข้อมูลเดิมที่มีอยู่แล้ว (ศูนย์ข้อมูลแห่งแรกใช้ True IDC แห่งที่สองไม่ระบุยี่ห้อ บอกแต่ว่าเป็นระดับ Tier 3))

มร. ชาง ฟู ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท เทนเซ็นต์ (ประเทศไทย) จํากัด บอกว่าการเปิดศูนย์ข้อมูลแห่งนี้จะทำให้ Tencent เปิดบริการประมวลผล GPU ในประเทศไทยได้เพิ่มขึ้นด้วย

นอกจากที่กรุงเทพแล้ว Tencent ยังเปิดศูนย์ข้อมูลแห่งใหม่ที่แฟรงก์เฟิร์ต ฮ่องกง และโตเกียว ไปพร้อมกัน ปัจจุบัน Tencent มีศูนย์ข้อมูลใน 27 ภูมิภาค และ 66 พื้นที่บริการทั่วโลก

Tags:
Node Thumbnail

Tencent เปิดตัวระบบ Chang’e แอปสำหรับนักศึกษาจีนที่ลงทะเบียนเรียนในต่างประเทศแต่ไม่สามารถไปเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยได้เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค COVID-19 และพบปัญหาโหลดช้าเมื่อเข้าเว็บไซต์ต่างประเทศเนื่องจากต้องผ่าน great firewall ซึ่ง Chang’e จะช่วยเร่งความเร็วในการเข้าใช้เว็บไซต์เพื่อการศึกษาในต่างประเทศให้นักศึกษาจีน

Tags:
Node Thumbnail

Tencent รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 1 ปี 2021 รายได้รวม 135,303 ล้านหยวน เพิ่มขึ้น 25% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 33,118 ล้านหยวน เพิ่มขึ้น 22% ตามมาตรฐานบัญชี non-IFRS

ซีอีโอ Ma Huateng กล่าวว่าบริษัทได้มองหาโอกาสขยายตลาด ผ่านเทคโนโลยีที่เป็นโซลูชันทั้งระดับลูกค้าบุคคลและองค์กร ทำให้ช่วงที่ผ่านมาบริษัทมีการลงทุนเพิ่มขึ้นในบริการสำหรับภาคธุรกิจ และซอฟต์แวร์องค์กร ในธุรกิจเกมที่มีมูลค่าการผลิตสูง ไปจนถึงบริการวิดีโอขนาดสั้น

จำนวนผู้ใช้งานแบบ MAU ของ WeChat รวมกับ Weixin ที่เป็นชื่อแอปในจีนรวมกันมี 1,241.6 ล้านบัญชี ส่วนเกมทำเงินในไตรมาสยังเป็น Honour of Kings, PUBG Mobile และ Peacekeeper Elite (PUBG จีน)

Tags:
Node Thumbnail

TiMi บริษัทเกมมือถือในเครือ Tencent ประกาศจับมือกับ Xbox Game Studios เป็นพาร์ทเนอร์ร่วมกันเชิงกลยุทธ์ ยังไม่ประกาศความร่วมมือกันในรายละเอียดว่าจะทำอะไรบ้าง แต่คาดเป็นการร่วมมือกันสร้างเกมใหม่ๆ ถือเป็นการเจาะตลาดคอนโซลด้วยสำหรับ TiMi ที่เป็นผู้นำในตลาดเกมมือถือมานาน

Pages